Jul 24, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển, Trang chủ | 131 Comments

14 điều thất bại trầm trọng, Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

14 điều thất bại trầm trọng, Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

14 điều thất bại trầm trọng:

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Tôi có nuôi vài con mèo. Nhìn chú mèo ai cũng ngỡ nó nhu hòa, dễ mến. Suốt ngày chú mèo ngồi thu lu một chỗ, chán rồi thì chú đứng dậy chậm rãi từng bước chân trông rất thong dong, thỉnh thoảng chú lại dụi đầu vào chân chủ. Bởi thế, người ta thích nuôi mèo. Song, đừng lầm chú mèo hiền lành, chú mèo là một con vật hiểm ác nhất đối với loài chuột và những con vật nào yếu thế.  Bình thường chú mèo ngồi như bất động, nhất là khi phát hiện con mồi. Muốn lại gần, chú khe khẻ bước chân, nhẹ êm như ru. Sau đó, khi đến vị trí thích hợp chú bất ngờ phóng nhanh như cắt, bắt trọn con mồi. Liền sau đó chú lại nhả ra, con mồi sợ hãi đến tê liệt. Chú mèo lại vờn mồi mặc cho nó dãy giụa, kinh hoàng. Nhiều con bị đứng tim trước khi bị mèo ăn. Tôi nghĩ đó là giây phút khủng khiếp nhất trong đời của con mồi, tựa như địa ngục vậy!

Cũng vì chứng kiến thảm cảnh đó, nhiều lần tôi lấy cây đập chú mèo đến què chân, rát lưng. Chú la oai oái rồi nhả mồi chạy biến. Dần dần các chú mèo giảm bớt sự “ăn tươi nuốt sống”. Khi nuôi mèo, tôi lại suy ngẫm nhiều hơn về cách so sánh độc đáo của thánh tăng Gampopa khi viết điều số 9 trong 14 thất bại trầm trọng của một người tu: “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột” .

Lời dạy của thánh giả Gampopa phản ánh một thực trạng sai lầm của giới tu hành, nhất là tăng lữ. Đương nhiên, ở đây ngài chỉ mặt điểm danh những người “giả bộ tu hành”, “đạo đức giả” vì họ tu hành để “hộ thân lánh nạn”. “mượn đạo tạo đời”, không phải chỉ trích những người tu chân chính. Giờ đây chúng ta bắt đầu bóc gỡ “mặt nạ tâm thức” của họ như thế nào..

Họ khoác bên ngoài chiếc áo cà sa, đầu tròn đã cạo nhẵn, râu tóc cũng không còn. Song, màu áo và chiếc áo không giống như tâm địa của họ. Rồi họ lại tụng kinh, niệm Phật, gõ mỏ, đánh chuông, thuyết giảng…như một sự thực hành pháp tinh tấn. Song, những hoạt động tâm linh ấy không giống như diễn trạng nội tâm của họ, tựa như chú mèo ngồi bất động không phải là thái độ ngoan hiền, tư thế thụ động. Họ lấy đó làm “bức bình phong” đạo hạnh khiến cho thí chủ lầm tưởng là chân tu. Họ cố gắng phóng ra cái nhìn xa xăm, biểu lộ sự trầm tư mặc tưởng. Khi nói họ gắng dùng một giọng dịu êm, chậm rãi, gắng không to tiếng dù bên trong khi bị va chạm quyền lợi họ muốn hét to cho toàn thế giới biết! Khi nói họ còn giả bộ mĩm cười một cách hoan hỷ tựa như bản thân mình luôn an lạc mặc dù bên trong sóng động “bát phong”. Nhỡ như ai đó vô tình buông lời gay gắt, trách cứ nặng nề bằng thái độ giận dữ, họ im lặng, nhẫn nhịn vì trước họ còn có nhiều người. Song, chính lúc ấy trong lòng họ nổi lên cuồng nộ quyết không đội trời chung với kẻ kia, hoặc là thầm buông “lời nguyền huyết ngải” độc địa cho thỏa lòng.

Tựa như thấy chú mèo ngồi yên lặng co thân ai cũng bảo chú hiền lành nhưng đâu biết chú lợi dụng tư thế của mình để vồ mồi? Cũng như thí chủ vào chùa chỉ thấy tăng ni tụng niệm, giảng thuyết, khuyên làm lành tránh gây ác, thấy họ chuẩn mực về thân ngữ tâm trước mặt mình, nhưng nếu không có ai ở đó họ sẽ như thế nào? Họ “diễn kịch” như vậy để tạo hình tượng thanh cao khiến thí chủ sùng đạo khấp khởi vui mừng, rồi nguyện với tâm mình sẽ đến làm học trò, cúng dường hậu hỷ. Hạng người tu này được gọi là “ngụy tu”, tôi đã từng gặp không ít loại người này, tất nhiên khi viết là phải có chứng cứ, không dám lạm bàn mà mang trọng nghiệp phỉ báng tăng ni. Tôi nghĩ nhiều người, rất nhiều người đã gặp hạng “ngụy tu” này nhưng thiếu trạch pháp nhãn chiếu soi, nên lầm họ là “cao tăng thạc đức”, là “bậc thánh đắc quả Dự lưu” như họ tự khoe trong bài viết của họ trên tờ báo đạo.

Bản chất của kẻ ngụy tu xuyên suốt đời tu là “mượn đạo tạo đời” mà ngài Gampopa viết bằng một cụm từ khác “vì những mục đích tự ngã” (tự ngã nên hiểu là mặt thể chất và mặt tâm lý gói gọn trong từ “danh lợi”). Ở loại ngụy tu này không bao giờ có “lời chỉ trích Kim cương” vì họ sợ đụng chạm dù biết đó là tà kiến. Họ mượn lý do rất “nhân hậu” rằng người tu thì đừng nói lỗi sai của người khác, không phải vì họ đắc quả vị “hoan hỷ địa” đâu, mà họ theo “chủ nghĩa tự ngã”, không muốn đụng chạm với đạo hữu, đồng môn, chùa bạn, giáo hội để tránh bị rắc rối, trở ngại cho mình sau này, gọi là chiêu kế “tiểu nhân phòng hậu”. Tuy trước mặt họ không biểu hiện gì, nhưng sau lưng kẻ ngụy tu mặc sức rĩ tai vào bất kỳ ai họ gặp để kể xấu người khác, dù là người đó mới đây trước mặt họ mình cười nói như không có gì xảy ra. Tôi nhớ lại comment của Chấn Khang gửi Sang với lập luận rằng kẻ đó chẳng khác gì mang tội “không tố giác tội phạm” hoặc ít nhất ra là kẻ vô tâm, vô cảm với nỗi đau đồng loại.Vì sao họ phải tạo nhiều lớp vỏ bọc để đối phó như người thế gian? Vì họ không tin vào sự vi diệu của Chánh pháp mặc dù ngày nào họ cũng tụng “Phật pháp cao sâu rất nhiệm mầu. Muôn ngàn ức kiếp khó tìm cầu…”.

Cũng có hàng ngụy tu buông lời chỉ trích gay gắt đến độ nặng nề như cha mắng con, nhưng là dành cho “kẻ dưới” (tức là người thấp hạ lạp, thấp giáo phẩm hơn mình). Họ quát tháo những ai làm sai ý họ bằng giáo quyền chứ không phải giáo luật, giáo điển. Hạng ngụy tu này không dễ phát hiện vì ít ai có thể thân cận mà thấy được “cái thực” của họ trong đời sống thường nhật. Song, bất kỳ khi nào đối với chính quyền, với thí chủ giàu sang họ sẽ biểu lộ đầy vẻ khiêm cung, nhân hậu và uyên bác quảng độ.

Vậy ai là con chuột bị họ dùng lớp vỏ bọc giống như chú mèo dùng những thứ đó để vồ mồi? Những thí chủ của họ là con chuột. Những con chuột thơ ngây không biết gì, chỉ thấy chú mèo hiền như cục đất trong dáng ngồi, cách đi mà lầm tưởng hiền hòa. Sau khi bị vồ mới hiểu ra thì đã muộn. Tất nhiên là những con chuột đã trải qua kinh nghiệm thương đau thì nhác thấy dáng mèo là chạy biến, đừng nói gì đến chuyện nhìn xem thế nào. Cũng vậy, những thí chủ, học trò tu học bị lừa gạt một cách tinh vi vì chỉ tin vào những gì thể hiện bên ngoài của kẻ ngụy tu, không tìm ra bản chất của người tu là trí tuệ hiển bày, được tích lũy từ đạo lực tâm linh bên trong.

Trái với những gì nêu trên của kẻ “ngụy tu” là người “thực tu” sẵn sàng làm bất kỳ việc gì, điều gì để phục vụ chúng sanh theo quỹ đạo Chánh pháp. Ở họ không cần phải làm bình phong, che vỏ bọc. Đối với chúng sanh (thí chủ hay học trò) họ hành xử theo tinh thần giáo huấn của “Bồ tát giới thập nhị tụng Nan Thích”:

Đối với chính mình và người khác

Nếu có lợi lạc, phải nên làm

Khổ, nhưng có lợi, cũng nên làm

Vui, nhưng không lợi, chớ nên làm

Tông Khách Ba Đại sĩ

Theo luận giải của Tông Khách Ba đại sĩ trong tác phẩm” Bồ đề Chánh đạo. Bồ tát Giới luận” thì người “thực tu” trong quá trình tu tập rồi tu hành vì tùy thuận chúng sanh cho mục đích cao quý là hoằng hóa giáo pháp, người tu không nên “xả ly” ngũ dục thế gian trong chừng mực sử dụng của mình. Tùy thuận chúng sanh có nghĩa là phải nên chú ý đến những tổn hại hoặc lợi ích cho đối tượng. Nếu người tu muốn tùy thuận chúng sanh phải nên quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình, có làm cho chúng sanh sầu khổ hay không. Nếu như sự sầu khổ đó không thể làm cho họ xa lìa ác pháp, quay về nẻo lành thì người tu lúc đó sẽ cố gắng làm cho chúng sanh không sầu khổ. Còn nếu như sự sầu khổ có thể làm cho họ xa lìa ác pháp, quay về nẻo lành, thì người tu nên làm bằng mọi phương tiện với mục đích giúp họ được lợi ích cứu cánh.

Thánh giả Gampopa

Tôi kết thúc bài này bằng thánh ngôn của đại sĩ Liên Hoa Sanh: “Những bậc giác ngộ hiện thân với những hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đột lốt tu hành. Các người đừng coi vàng và cặn như nhau”. Vì sao? Vì đây là một thất bại trầm trọng của một đời tu.

Làng Phước Thành ngày 24.07.2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản dịch tiếng Anh: Lesson 11: A CAT LYING IN WAIT FOR A MOUSE (Mèo giết chuột)

Bản dịch tiếng Nga: Урок 11: КОШКИ УБИВАЮТ МЫШЕЙ (Mèo giết chuột)

 1. Mô Phật,

  Con hoan hỉ với bài luận giải của Thầy về điều thất bại thứ 9 trong 14 thất bại trầm trọng của một đời người (thánh tăng Gampopa). Không phải ngẫu nhiên mà Phật huyền ký thời nay là thời mạt pháp. Kẻ giả mạo đội lốt tu hành quá nhiều, do chỉ là nguỵ tu nên họ vướng mắc vào thanh danh lợi dưỡng, vào các mối tương quan thí chủ,…Đồng thời, họ không từ thủ đoạn nào để tích luỹ của cải, tiền bạc,…Tới khi mọi việc vỡ lỡ thì chạy mất tăm mất dạng.

  Chẳng hạn như tháng 11 năm ngoái, vụ việc sư Thích Minh Phượng tự ý bỏ các tượng cổ trong chùa Chân Long (Thạch Thất, Hà Nội), thay bằng tượng mới có khuôn mặt rất giống sư, cùng nhiều việc làm sai trái khác gây nên sự phẫn nộ của người dân. Căng thẳng đến mức người dân kéo tượng mới ra chợ để bêu rếu. (nguồn : http://www.anninhthudo.vn/Xa-hoi/Hang-loat-hanh-dong-nguoc-doi-cua-su-thay-nem-tuong-co-xuong-song/523669.antd )

  Kể từ đó sư Minh Phượng mất tích. Mới đây sư uỷ quyền cho người khác về chùa lấy lại ô tô, nhưng người dân ở đó ngăn cản. Họ mong muốn sư Minh Phượng về chùa, làm rõ số tiền mua xe từ đâu mà có. (nguồn : http://vtc.vn/2-497500/xa-hoi/su-thay-doi-o-to-ca-lang-nhao-nhac.htm ).

  Những vụ việc như vậy góp phần làm cho dư luận nhận thức sai về đạo Phật. Có người nhất định không đi chùa do những con sâu như vậy trong Phật giáo.

  ” Bậc tỳ kheo đích thực, là sống theo giới luật “, lời dạy của đức Phật trong kinh Pháp cú chính là tiêu chuẩn đánh giá ai là chân tu, ai là nguỵ tu. Thánh tăng Thogme Zangpo cũng đã chỉ rõ tầm quan trọng của việc giử giới trong 37 pháp hành Bồ tát đạo : ” Nếu không giữ giới, ta không thể gặt hái được thành quả gì, đừng nói chi đến ước muốn làm lợi lạc cho chúng sanh, điều này thật đáng buồn cười. Bởi vậy, hãy trì giới mà không có sự mong cầu của thế gian. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”

  Thế nhưng, Phật tử có mấy ai biết được điều này. Họ bị choáng ngợp bởi vẽ hào nhoáng bên ngoài, bỡi những học hàm học vị như ” Tiến Sĩ Phật học “, ” Thượng toạ giảng sư “,…mà chuốc lấy đau khổ.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh trang bị trạch pháp nhãn để nhận ra bộ mặt thật của những kẻ đội lốt tu hành.
  Om Ah Hum.

  • Nguyễn Thanh Sơn says:
   Con đã đọc bài này đúng là hiện xã hội rất nhiều người như vậy
 2. Mật Thắng - Mật Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Bài viết Mèo giết Chuột của Thầy giúp chúng con hiểu được một người tu tập giả dối, mượn đạo tạo đời,mặc áo Thầy tu mà làm điều tà vạy,dẫn dắt chúng sanh đi vào đường khổ,so với sự hiểm ác của loài Mèo thì những loại tà sư ấy là những kẻ đại ác, bởi họ không chỉ giết đi huệ mạng tâm linh của mình mà còn hại rất nhiều chúng sanh phải trầm luân đau khổ. Chúng con cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con luôn biết quán xét lỗi lầm, tự biết tàm quý, luôn tin tấn tu tập,làm gì cũng nằm trong quỹ đạo chánh Pháp, luôn lấy lợi lạc của tất cả chúng sanh làm nền tảng,việc gì lợi mình,lợi người thì làm,việc gì hại mình, hại người nhất quyết không làm.Cầu nguyện các ngài chứng minh và gia hộ cho lời cầu nguyện của chúng con.OM AH HUM.
 3. Mật Diệu Hằng says:
  Kính Thầy!
  Mọi sự việc dưới ngòi bút của Thầy thật dễ hiểu và sinh động. Đọc những bài giảng của Thầy, con càng ngày càng được mở mang về trí tuệ và tâm linh.
  Phật pháp phải xuất phát từ cái tâm chứ không phải ăn chay,mặc áo nhà chùa vào là thành phật được. Và bề ngoài không nói lên bản chất bên trong của bất kỳ ai. Chỉ có chính con người đang tu mới biết chính xác là mình có thực sự tu hay không, chính họ mới biết tâm của họ có thực sự như những gì họ nói hay những gì họ làm ra vẻ không.
  Con thấy mình rất may mắn khi nhận được sự dìu dắt và chỉ bảo của Thầy!
  • nguyenthanh says:

   Đúng vậy, do đó Phật khẳng định “duy tuệ thị nghiệp”!

 4. Mật Thủy says:
  Con cảm ơn Thầy đã liên tục ban pháp nhủ không ngừng nghỉ, không quản ngại dù có phải mang tiếng thị phi rằng hay chỉ trích, mặc cho đối tượng Thầy chỉ trích là tà kiến, những mặt “xấu xí” của những con trùng ăn thân sư tử, đúng theo tinh thần giáo huấn của “Bồ tát giới thập nhị tụng Nan Thích”: tuy làm “khổ mình nhưng lợi người”, “giúp họ xa lìa ác pháp, quay về nẻo lành, đạt được lợi ích cứu cánh”.

  Qua bài pháp này, có lẽ mọi người sẽ hiểu được vì sao một bậc đạo sư chân chính không bao giờ sống với lớp vỏ bọc giả tạo để “đẹp lòng” thí chủ, để tạo hình tượng “thần thánh” cho bản thân để người khác ca ngợi. Họ cũng không cần nhọc sức “chịu khó nhẫn nhục” vì những mục đích làm lợi cho bản thân mình. Họ không cần phải làm như vậy, vì điều đó là phí công vô ích, “là một thất bại trầm trọng”, không đi đến mục đích cứu cánh tối thượng mà họ hướng đến

  Cầu nguyện cho chúng sanh qua những bài pháp này sẽ ít nhiều hưởng được những lợi lạc, dần rũ bỏ những quan niệm sai lầm về cách nhìn nhận một đạo sư nói riêng và người tu Phật nói chung, phân biệt được đâu là người “ngụy tu” và người “thực tu”.

 5. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Chúng con vô cùng hoan hỷ trước tấm lòng của vị Thầy từ bi, đã luôn luôn quan tâm tỉnh thức chúng con. Không quản ngại thời gian, bằng tâm lực, trí lực và đạo lực. Để liên tục ban cho chúng con những bài Pháp nhũ, giúp chúng con hiểu và nhận định được. Những điều mà có lẽ trong cuộc sống, chúng con cũng đã từng thấy và chứng kiến. Nhưng ch­ưa có trạch Pháp nhãn, để nhận biết chân tướng của những người “ngụy tu”, bởi vẻ bề ngoài của họ, cũng đầu tròn cạo trọc bên ngoài mặc áo cà sa, cùng với vẻ khiêm cung khi tiếp xúc với đạo chúng. Mà không biết rằng họ đã mượn đạo tạo đời, gieo thêm cho chúng sanh nhiều nhân xấu, bám chấp vào tà kiến, chẳng hạn như cúng sao giải hạn, cầu an gia đình hàng tháng, và cho rằng như thế là thuận theo tâm ý của chúng sanh. Mà không nghĩ rằng tùy thuận chúng sanh là phải chú ý đến những tổn hại và lợi ích của đối tượng. Chúng con là những người may mắn, khi có được mối duyên lành làm học trò của vị Thầy tâm linh, luôn luôn hướng chúng con đi đúng vào quỹ đạo chánh Pháp, nhằm lợi mình và lợi người. Con xin cầu nguyện
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh : Xin hướng tâm con về Phật Pháp
  Hỡi những bậc Toàn Giác : Đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi: Đồng với các Ngài chẳng khác xin để tâm đến con.
  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.
  • nguyenthanh says:

   Trò đã hiểu thế nào là tùy thuận chúng sanh giữa người thực tu và kẻ ngụy tu!

 6. Mật Kiên says:
  Kính bạch Thầy,
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải rõ nghĩa cho chúng con được tường tận về hình ảnh ẩn dụ “mèo” và “chuột” trong lời dạy của Thánh giả Gampopa: “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột”. Chẳng rõ người khác hiểu sao, chứ với con phải đợi đến bài này mới hiểu được trọn vẹn lời dạy của ngài thông qua Thầy! Thầy đã khéo léo dẫn dắt từ việc miêu tả tập tính và bản năng của loài mèo rất sinh động chẳng khác gì đang viết truyện loài vật, đến việc dụ cho “mèo” là thầy tu trá hình và “chuột” là thí chủ ngây thơ, con quả thật bất ngờ nhưng thấy quả đúng như vậy! Có điều, “những thí chủ ngây thơ” này có thể chưa nghiền ngẫm bản chất lời dụ đã vội bực mình vì sao lại cho rằng họ là “chuột”, liệu có thiếu tôn trọng? Nếu có trường hợp như vậy thì quả là họ đang hiểu lầm, bởi họ đang “dựa vào lời hơn là vào ý nghĩa” khi tiếp cận vấn đề như giới luật Mật tông đã cảnh báo! Ý nghĩa ở đây là giúp cho những ai rơi vào cảnh ngộ “chuột” như vậy có dịp cảnh giác hơn để nhận ra đâu là “mèo” trong chốn thiền môn để tránh “nối giáo cho giặc”, tránh “tiền mất tật mang”! Như vậy, lời giảng của Thầy đối với họ là vô cùng lợi ích.
  Một lần nữa, chúng con kính đảnh lễ tri ân Thầy vì việc làm lợi lạc cho chúng trò và cho tất cả chúng sanh.
 7. Mật Châu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con những bài Pháp nhũ thật sâu sắc và đầy ý nghĩa. Thầy giúp cho chúng con hiểu được những lẽ thường trong cuộc sống mà chúng con từng chứng kiến nhưng không nhận ra được nhựng sai phạm đó. Dưới con mắt bình thường của chúng con không thể nào nhận biết được chân tướng của những người “ngụy tu”, bởi họ luôn lúc nào cũng ra vẻ một bậc đạo sư chân chính. Chúng con may mắn được làm học trò của Thầy, Thầy đã dẫn dắt chúng con đi đúng con đường của chánh pháp nhằm đem lợi lạc cho mình và cho tất cả chúng sanh. Chúng con đảnh lễ tri ân Thầy!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đủ duyên lành được đọc những bài pháp nhũ của Thầy để hướng tâm mình về nơi nương nựa chân chính, nhũng vị Đạo sư chân chính. Cầu mong cho tất cả chúng sanh được trang bị trạch nhãn để phận biệt đâu là nười “ngụy tu” và người “thực tu”. OM AH HUM!
 8. Mật Hòa says:
  Mô Phât!
  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con được hiểu tường tận hơn về lời dạy của thánh giả Gampopa trong “14 điều thất bại trầm trọng”. Hình ảnh “mèo – chuột” được thầy dùng để ví cho “những kẻ ngụy tu – những thí chủ thiếu trạch pháp nhãn Phật môn” khiến con không khỏi liên tưởng đến thực trang vẫn hiện hữu tại rất nhiều nơi, khi mà Phật pháp bị biến tướng để phục vụ cho những mục đích tự ngã của kẻ ngụy tu. Bản thân con trước đây cũng từng giống như những chú chuột ngây thơ ấy nhưng nhờ duyên lành được đọc trang chanhtuduy.com sau đó là làm học trò của Thầy, chúng con được trang bị trạch pháp nhãn để có thể phân biệt được đâu là người thực tu và đâu là kẻ ngụy tu. Giờ đây, quả thật con như chú chuột đã trải qua đau thương nhác thấy mèo là chạy biến, nhưng thật may mắn cho con khi con đường tu tập mà con và các huynh đệ Mật Gia đang đi không hề có dáng dấp của “mèo” và “chuột” vì bên cạnh chúng con đã có vị Thầy từ bi với trí tuệ thâm sâu, luôn vì lợi ích của chúng sanh mà Thầy sử dụng những phương tiện thiện xảo để hướng chúng con đi theo đúng quỹ đạo chánh Pháp, không lạc vào đường tà. Con xin cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy cùng cô Mật Diệu để lợi lạc cho chúng sanh. Con cầu nguyện cho ngày càng có nhiều chúng sanh có được may mắn tiếp cận được với chánh Pháp để cho những kẻ “giả bộ tu hành” không còn có cơ hội hoành hành như những chú “mèo” nữa.
  OM AH HUM!
 9. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này!
  Lời dạy của Thánh Tăng Gampopa phản ánh một thực trạng sai lầm của giới tu hành,nhất là tăng lữ.Ở đây Ngài chỉ mặt điểm danh những người”giả bộ tu hành,đạo dức giả,hộ thân lánh nạn,mượn đạo tạo đời” không chỉ trích những người chân tu.
  .Kẻ nguỵ tu:họ làm “bức bình phong”đạo hạnh khiến cho thí chủ lầm tin.Họ diễn kịch tạo hình tượng thanh cao khiến thí chủ sùng đạo vui mừng,rồi nguyện với tâm mình sẽ đến làm học trò,cúng dường hậu hỷ.Bản chất của kẻ nguỵ tu là “mượn đạo tạo đời”mà Ngài Gampopa viết vì những mục đích tự ngã(danh lợi)).Ở loại này không có “lời chỉ trích kim cương”vì sợ đụng chạm.
  Vì sao họ phải tạo nhiều lớp vỏ bọc?Vì họ không tin sự vi diệu của Chánh pháp.
  .Kẻ nguỵ tu buông lời chỉ trích nhưng không phải dựa vào “giáo luật,giáo điển” mà bằng “giáo quyền”,với những người “kẻ dưới”.Còn đối với những người trên thì biểu lộ đầy vẻ khiêm cung,nhân hậu và uyên bác quảng độ.
  Vậy con chuột là ai?Là những thí chủ thơ ngây,không tìm ra bản chất của người tu là trí tuệ hiển bày,được tích luỹ từ đạo lực tâm linh bên trong mà chỉ tin vào những gì thể hiện bên ngoài.
  -Trái với “kẻ nguỵ tu” là người “thực tu”.Họ sẵn sàng làm những gì để phục vụ chúng sanh theo quỹ đạo chánh pháp.Họ cũng không cần làm bình phong,che vỏ bọc.Họ làm với tinh thần:”Đối với chính mình và người khác nếu có lợi phải nên làm.Khổ nhưng có lợi,cũng nên làm.Vui nhưng không lợi,chớ nên làm.”
  Cầu nguyện cho chúng sanh sẽ nhìn ra được bản chất của người chân tu và kẻ nguỵ tu để không trở thành con chuột bị vồ mồi.Om Ah Hum!
 10. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  OM AH HUM !
 11. Ngocanh says:
  Kính Bạch Thầy!
  Sau khi được Thầy cho phép con viết lên những cảm nghỉ của mình đọc xong 1 bài.Thời gian trôi qua từ lúc đó đến giờ cũng hơn 30 phút, nhưng con vẫn còn run.Run là vừa mừng lẫn vừa sợ.Mừng là được Thầy cho phép con như 1 người học trò thực thụ.Sợ là lần đầu tiên con mới viết,cảm xúc trong con có kiểm soát được không?Nhưng lời Thầy lại vang bên tai con câu nói của ngày hôm kia.(những gì Thầy bảo trò làm là trò cứ phải làm.Lần này làm chưa được thì tiếp tục làm ,làm đến khi nào được thì mới thôi).Nhờ những lời đó nên giờ con can đảm hơn để viết.
  Thưa Thầy!
  Sau khi con đọc xong bài viết này của Thầy con thấy ngậm ngùi cho những người phật tử ở xứ sở của nơi con đang sinh sống.Một huyện miền núi của một tỉnh nhỏ bé ,nơi mà cái tên của tỉnh có người chưa từng nghe qua Kon Tum.Huyện Đất Tô thì còn xa lạ nữa ,nơi ấy thời chiến tranh mưa bom bão đạn .Bao nhieu người ngã xuống để dành lấy độc lập cho dân tộc,và rồi Đất Tô được giải phóng đầu tiên của miền nam Việt Nam vào năm 1972. Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng,người dân cầu nguyện có được ngôi chùa để có nơi nương tựa tâm linh sau ngày dài quần quật với cuộc sống mưu sinh.Nhưng mãi đến vài năm gần đây thì điều cầu nguyện ấy cũng được chư PHẬT chứng minh và gia hộ cho .Nhưng ngoi Tam Bảo ấy không phải do giáo hội Phật giáo hay vị Hoà Thượng nào đứng ra xin xay cất ,mà là của những người dân bản xứ.Vì họ tin là có Phật và lòng họ rất cầu được học pháp Phật. Sau gần 10 năm chạy vạy xin xỏ từ giấy phép đến đóng góp thì ngoi Tam Bảo ấy cũng đi vào sinh hoạt.Khi chưa có Thầy trụ trì các anh chị em sinh hoạt với nhau.Đến khi có trù trì rồi cũng đạo hữu sinh hoạt với nhau.Vì Thầy……..không lên chánh điện và không được nghe Thầy giảng pháp hoặc tụng kinh bao giờ.Nhung ra ngoài thì vẫn áo mão chức sắc như ai.Cũng may thay trong lúc thoi thóp thì con đã được gặp Chánh tư duy của vị Thầy và Thầy đã cho phép con học những ngày này.Tận sau thẩm trong tâm con chỉ biết cúi đầu đảnh lễ kính Thầy với lòng biết ơn của người học trò .Con có gì chưa được mong Thầy hoan hỉ bỏ qua cho con
  Om Mani Padme Hum
 12. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da khai thi cho chung con hieu duoc that bai tram trong bai 11’Meo giet chuoc’.Hinh thuc cua nguoi tu doi tra ,tao ra ve ben ngoai,Thay chua muon ao ca sa ,muon dao tao doi.Con cam ta on Thay da dung suc luc,tri luc de canh tinh chung con,chung sanh.Khong bi roi vao vuc sau nguy hiem cua ban nga.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh thuc tinh giac ngo.
  Om Ah Hum
 13. NguyenNga says:
  Mo phat !
  Kinh bach thay !
  Con da doc bai nay roi a!
  Um ma ni pe me hum.
 14. Diệu Viên Nguyên says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 15. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ.

  Om a hum

 16. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “14 điều thất bại trầm trọng: Bài 11 : MÈO GIẾT CHUỘT”. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.
  Con vô cùng tâm đắc với hình ảnh ẩn dụ mèo và chuột trong bài. Mèo dụ cho những kẻ ngụy tu, đạo đức giả. Chuột dụ cho những thí chủ của họ. Chúng sanh không được trang bị trạch pháp nhãn thì sẽ dễ bị đánh lừa bởi lớp vỏ bọc bên ngoài của những kẻ ngụy tu và cuối cùng sẽ là những con chuột trong tay họ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều có duyên lành thân cận bậc Tụê Tri Thức, được trang bị trạch pháp nhãn.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Pháp Vân(Như Mai) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin hoan hỷ tán thán công đức của Thầy qua việc khai thị cho học trò và chúng sanh hữu duyên.

  Vừa qua, trên chanhtuduy có xuất hiện comment rằng học trò Mật Gia tham, sân, si và không ai muốn tranh giành diễn đàn này sau khi đọc bài đối luận của các đạo huynh, đạo hữu với một số độc giả.

  Thoạt đầu, con cũng băn khoăn làm sao đả tà xây chánh mà vẫn tránh được tham, sân, si? Qua bài giảng này của Thầy, con hiểu ra rằng, nếu giúp chúng sanh xa lìa được ác pháp, quay về nẻo lành thì người thực tu không e ngại va chạm hay tạo ra vỏ bọc ngụy tạo.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô.

  Con cầu nguyện cho nỗi khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum

 18. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ lời dạy của Thầy qua bài viết này.

  Quả thực, hiện nay có không ít có những trường hợp giả làm người tu hành, hoặc tu hành không đúng chánh pháp để lợi dụng người khác. Những trường hợp đó đã không ít bị báo chí, đài báo phơi bày và cảnh báo. Nếu nhìn theo con mắt của người tu Phật, những hành động đó đã phạm phải một lỗi lầm lớn, đó chính là “lừa dối hại người”. Những kẻ giả dối như vậy lợi dụng lòng cả tin của người khác để làm giàu cho mục đích cá nhân. Đó thực sự một thất bại trầm trọng.

  Qua bài viết, con cũng hiểu được rằng, người tu chánh pháp phải lấy cái gốc của việc phổ độ chúng sanh, làm những việc lợi lạc cho chúng sanh làm kim chỉ nam cho hành động của mình. Kể cả những việc có thể khiến cho chúng sanh khổ nhất thời nhưng được lợi ích lâu dài sau này, thì cũng nên làm.
  Tuy nhiên, con hiểu rằng để biết được rằng việc làm của mình có lợi lạc cho chúng sanh hay không, người tu Phật nên thực sự trao dồi kiến thức, cố gắng hợp nhất thân, ngữ, tâm theo đúng chánh pháp mà Đức Phật đã dạy. Để trước tiên nhằm đưa ra các hành động lợi lạc chúng sanh, ta cần quán chiếu, xoi xét lại hành động của chính bản thân mình.

  Con xin cảm tạ những lời dạy của Thầy
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 19. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài giảng của Thầy về lời dạy thứ 9 của Thánh tăng Gampopa khi viết trong 14 thất bại trầm trọng của một người tu là: “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột”. Qua bài giảng của Thầy con hiểu được:
  – Người “nguỵ tu” chính là người “miệng nam mô bụng một bồ dao găm”‘ trước mặt thì “ngon ngọt”, nhẫn nhịn khi bị ai đó làm phật ý vì trước mặt có nhiều người nên họ phải “giữ hình tượng” nhưng đằng sau trong tâm thì vô cùng tức giận, thầm buông lời độc địa cho thoả lòng.
  – Còn người “thực tu” chính là người làm mọi việc để phục vụ chúng sanh theo quỹ đạo Chánh pháp.
  Con còn hiểu thêm được rằng bản chất của người tu là trí tuệ hiển bày, được tích luỹ từ đạo lực tâm linh bên trong ạ.
  Con kính đảnh lễ cảm ơn lời dạy của Thầy ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc của Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum

 20. Mật Diệu Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này ạ. Hình ảnh mèo vờn chuột rất quen thuộc trong đời sống thường nhật nay được Thầy sử dụng để học trò dễ liên tưởng với hỉnh ảnh những kẻ nguỵ tu hành quả thật rất tinh tế, sâu sắc. Qua đó con càng thấm thía sâu sắc “duy tuệ thị nghiệp”, đạo Phật là đạo từ bi và trí tuệ. Từ đó để nhận ra được ai là kẻ nguỵ tu, ai mới là bậc tu chân chính. Kẻ nguỵ tu quả thật xem chúng sanh vô minh như những con mồi, thoả sức doạ nạt, mượn đạo tạo đời để họ sợ hãi nghe theo. Bằng bộ mặt đạo đức giả và vì danh lợi, họ sẵn sàng chà đạp lên nỗi đau của đồng loại nhằm miệt thị, nhưng lại xum xoe nịnh bợ những người giàu sang, có thế lực. Qua đó chúng ta càng nhận thấy rõ mục đích tu hành của những kẻ nguỵ tu này là gì. Nên không phải cứ ở chùa, mặc áo cà sa, đầu cạo trọc, miệng niệm kinh thì là những bậc tu chân chính. Đừng coi cặn và vàng giống nhau, như lời của đạo sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy.
  Trái ngược những kẻ nguỵ tu là những bậc đạo sư chân chính. Những người vì bồ đề tâm, đi theo quỹ đạo Chánh pháp mà làm bất cứ điều gì để phục vụ chúng sanh. Chỉ cho chúng sanh con đường tu chân chính, trí tuệ và yên an. Quả thực trong thời buổi vàng bị cặn chà lẫn, lẫn lộn như hiện nay, thực rất khó gặp được một vị đạo sư chân chính, “thực tu”. Con và các huynh đệ trong Mật Gia Song Nguyễn quả thực quá may mắn khi được một vị Đạo sư chân chính dẫn dắt trên con đường tu tập.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành với Phật Pháp, gặp được một vị Đạo sư chân chính dẫn dắt trên con đường đến với Chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.
  Om mani padme hum.
 21. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy con Đã đọc bài 11.mèo giết chuột. bài giảng sâu sắc của thầy giúp chúng con hiểu rõ. Từ lâu con ở trong tối. nay con mới được ra ánh sáng. nhờ có vị thầy từ bi giảng dạy. Con cảm tạ ơn Thầy. Om maniPadme hum
 22. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này!

  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Bài giảng của thầy đã giúp cho con thấy được người tu chân chính và kẻ ” ngụy tu”,với những người như con khi gặp các thầy trên chùa cũng chỉ biết vâng và nghe theo sự sắp xếp chỉ bảo khi chúng con lên chùa lễ phật hoặc làm các phật sự,nói cho đúng chúng con trí tuệ thấp kém hơn hẳn nên chưa phân biệt được,mà chỉ biết rằng khi nghe các sư thầy nói phải làm các điều lành tránh xa các điều ác phải yêu thương chúng sinh muôn loài và chỉ nghe và làm theo. Bài giảng của thầy đã giúp con có cách nhìn và nhận thức giá trị tinh thần cũng như tâm linh trong cuộc sống và tu học.
  Con cầu chúc tất cả chúng sinh mọi người, mọi loài đều phát khởi phật tánh và giống như con gặp được thiện tri thức là thầy.
  Con ảm ơn thầy!
  Om mani padme hum.
 24. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài 11 MÈO GIẾT CHUỘT rồi ạ.
  con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường Thọ của Thầy , Cô vì Lợi lạc của Tất cả chúng sanh.
  cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum.
 25. Thanh Giản says:
  kính thưa Thầy.
  con đọc bài này rồi con cảm ơn Thầy.
 26. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thây.
  Ở điều thất bại thứ 9 này Thánh giả Gampopa phản ánh một thực trạng sai lầm của giới tu hành nhất là những người ” giả bộ tu hành”, “đạo đức giả” vì họ tu hành để ” hộ thân lánh nạn” mượn đạo tạo đời.
  Họ tụng kinh, niệm Phật , gõ mõ, đánh chuông, thuyết giảng như một sự thực hành pháp tinh tấn . Song những hoạt động tâm linh ấy không giống như diễn trạng nội tâm của họ, hành động và suy nghĩ luôn mâu thuẫn trái ngược nhau. Họ không tin vào sự vi diệu của Chánh pháp mặc dù ngày nào họ cũng tụng ” Phật pháp cao sâu rất nhiệm mầu. Muôn ngàn ức kiếp khó tìm cầu”. Hạng người tu này gọi là” ngụy tu”.
  Om Mani Padmê Hùm.
 27. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết rõ hơn về lời dạy của thánh tăng Gampopa trong 14 điều thất bài trầm trọng của đời tu điều thứ 9 “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột” . Qua đây, con biết thực trạng hiện nay xảy ra ở một số chùa, người tu mượn đạo tạo đời, trang hoàng cho mình những chiếc áo, học vị này nọ, tạo cho mình bức bình phong, tu tập không phải để giải thoát và giúp chúng sanh giải thoát mà chỉ vì danh lợi, vì lợi ích của mình đây quả là một thất bại trầm trọng, không chỉ hại chính bản thân họ mà còn gây hại cho người thí chủ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 28. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ cảm ơn Thầy luận giảng thật dễ hiểu và hay quá!

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 29. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài giảng của Thầy đã giúp con hiểu rõ hơn về thực trạng trong giới tu hành hiện nay

  Thầy đã lột trần ” mặt nạ tâm thức ” của những người ” giả bộ tu hành”, ” đạo đức giả”, tu hành để hộ thân lánh nạn, mượn đạo tạo đời

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

   

 30. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy .

  con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài pháp ý nghĩa và lợi lạc,về lời dạy của Thánh giả Gampopa .”MÈO GIẾT CHUỘT”

  Qua bài viết cho con hiểu rằng Ngài Gampopa đã chỉ mặt ,điểm danh hàng thầy tu tăng lữ không chân chính ,đạo đức giả , ngụy quân tử, giả bộ tu hành đánh bóng bản ngã , làm lợi cá nhân,coi chúng sanh như con mồi,dẫn dắt chúng sanh vào các hoạt động mê tín ,gieo nhân luân hồi.

  khác với  bậc Thầy tu chân chính là luôn làm theo lời Đức Phật dạy ,làm những việc lợi lạc an vui cho chúng sanh, hướng chúng sanh đến con đường giác ngộ giải thoát,và dạy cho chúng sanh làm những việc gieo nhân giải thoát .

  Con nhận thấy con rất may mắn khi con được Thầy dìu dắt chỉ dạy cho con trên con đường tìm cầu giác ngộ giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ,và đều tìm được nơi nương tựa chân thật ,nơi vị Thầy chân chính .

  Om mani padme hum.

   

   

   

 31. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài giảng ạ!
  Con Cầu nguyện thầy cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!
 32. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi. Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 33. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài 11: Mèo giết chuột trong loạt bài 14 thất bại trầm trọng.
  Con xin tán thán những luận giải của Thầy về thất bại thứ 9 mà
  thánh tăng Gampopa đã dạy trong 14 thất bại trầm trọng.
  Qua đó “mặt nạ tâm thức” của những “kẻ đạo đức giả, làm bộ tu hành, tu hành để hộ thân lánh nạn, mượn đạo tạo đời” bị rơi xuống.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum.

 34. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 35. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Lưu Ly says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 37. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm (Nguyễn Hải) đã đọc bài viết này, con cảm ơn Thầy.

 38. Kính bạch Thầy,

  “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là liềm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết chuột.” Qua lời giảng của vị Thầy, hình ảnh so sánh mà thánh giả Gampopa nhắc tới mới thật sinh động.  Kẻ hạ trí đội lốt tu hành chịu khó nhẫn nhục chỉ để che dấu hành vi lừa lọc hại người cũng giống như con mèo chịu khó nhẫn nhục chỉ để giết chuột, để rồi cả hai cứ tiếp tục lăn trôi trong sanh tử luân hồi, dần dần xa cách ngày giác ngộ. Con xin lặp lại lời giáo huấn của “Bồ tát giới thập nhị tụng Nan thích”:

  Đối với chính mình và người khác
  Nếu có lợi lạc, phải nên làm
  Khổ, nhưng có lợi, cũng nên làm
  Vui, nhưng không lợi, chớ nên làm

  Con hoan hỷ với những gì học được hôm nay. Cảm tạ vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 39. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Tuệ Viễn(Lê Thịnh) con đã dọc bài rồi ạ
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .
  Om mani padme hum

 40. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã luận giải bài.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được toả sáng khắp muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc

  của Phật tánh.

  Om mani pad me hum.

 42. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải lời dạy của thánh tăng Gampopa, cụ thể là thất bại trầm trọng: “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột. Bộ mặt ngụy quân tử của những kẻ “giả bộ tu hành”, “đạo đức giả” được phơi bày sau khi vị Thầy chỉ ra những thủ đoạn tạo bình phong bề ngoài như tụng kinh, gõ mõ, thuyết giảng,…mà bên trong không hề chuyển hóa tâm. Qua luận giải của Thầy, con hiểu hơn về lời dạy trong kinh Hoa nghiêm rằng “Mọi thiện hạnh không xuất phát từ Bồ đề tâm đều là tà hạnh”. Ở đây, dù những kẻ “mượn đạo tạo đời” thực hành những hoạt động tâm linh trong đạo Phật nhưng mục đích chỉ làm đánh bóng bản ngã, vì ba mũi tên độc là thanh danh, lợi dưỡng, cung kính chứ không phải là vì mục đích lợi tha. Ác nghiệp do sự tự ngã ấy còn nặng nề hơn quả bom nguyên tử, đặc biệt là gương mặt những kẻ ấy kéo dài và ngày càng dày lên bởi các lớp mặt nạ. Đặc biệt, con thấy thật đáng thương khi mà để “diễn tròn vai” đạo mạo, những kẻ ấy không dám (hay không biết) “ban lời giáo huấn” mà nhẫn nhịn thu mình ra tựa như chú mèo ẩn thế sau bộ mặt hiền lành, bất động để giết chuột. Hoặc giả như đóng vai “thương cho roi, cho vọt” mà chỉ trích gay gắt, nặng nề nhưng thực chất sử dụng giáo quyền mà trước mặt chính quyền, đại thí chủ lại ngoan ngoãn cụp đuôi, lộ rõ bản chất kẻ ngụy tu. Cũng vì diễn quá nhiều, quá sâu nên quên luôn bản thân mình là ai, tu tập Phật pháp nhằm mục đích gì mà rơi vào đường tà đạo nhằm thỏa mãn danh lợi.

  Trong cuộc sống hàng ngày, những chú chuột nhỏ bé thường bị mèo vồ, giỡn chơi trước khi bị tước đoạt mạng sống. Trong đạo pháp, con hiểu rằng “giết” ở đây không phải một thân căn, mạng người mà là huệ mạng tâm linh. Những cư sĩ, Phật tử tại gia, những vị thí chủ như những con chuột ngây thơ “bị vồ” vì tin lầm tà sư, ác tri thức, dứt đi duyên lành tu tập chánh pháp. Sau cú vồ ấy thường thí chủ bị tán gia, bại sản nên hao mòn lòng tin vào giáo điển, giáo pháp Phật đà, thậm chí tạo ác nghiệp bởi phỉ báng, phê bình giáo pháp. Đối với những người tu mang họ Ngụy, dù họ thực hành giáo pháp, nhẫn nhục nhưng chỉ vì tự ngã bản thân là một thất bại trầm trọng. Bởi lẽ, con hiểu rằng những kẻ tà sư, ác tri thức ấy không những gián tiếp tạo người khác gieo nhân phỉ báng, mà còn tự mình ngày càng đắp lớp mặt nạ tâm thức của mình cho dày. Để rồi khi mạng chung, thần thức của những kẻ tà sư, ác tri thức ấy mới  vật vờ trong gió nghiệp và đọa vào các cõi thấp bởi luật tắc Nhân – Quả không sai chạy, không loại trừ một ai.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 43. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm ( Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani padme hum”

 44. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy đã khai thị, giúp con có được chánh kiến ạ. Bài viết đã giúp con hiểu được sự tồn tại của quá nhiều kẻ ngụy tu,”mượn đạo tạo đời” họ mang trên mình chiếc áo cà sa,luôn nói lời hay ý đẹp,luôn thể hiện với các “đại thí chủ” rằng mình là người có đạo hạnh,là chân tu, để từ đó nhận được sự cúng dường,sự cung kính nhưng chỉ nhằm mục đích là đánh bóng bản ngã,thỏa mãn các nhu cầu mục đích cá nhân.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Đoàn Thị Yên says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Qua hình ảnh ẩn dụ “mèo” và “chuột”, con hiểu được có quá nhiều kẻ ngụy tu,  họ mang trên mình chiếc áo cà sa,  luôn nói ra những lời hoa mỹ để thể hiện với các “đại thí chủ” rằng mình là người có đạo hạnh,  là chân tu.  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,  Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 46. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Lưu Thủy (Nguyễn Thị Chinh) vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết này ạ. Qua bài viết của Thầy giúp con hiểu được một người tu tập giả dối, mượn đạo tạo đời, mặc áo Thầy tu mà làm điều tà vạy, dẫn dắt chúng sanh đi vào đường khổ, tu tập không phải vì giúp chúng sanh giải thóat mà chỉ vì lợi ích của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khở và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 47. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Tuyết Liên (Trần Thị Lê) đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng Phật pháp phải xuất phát từ cái tâm chứ không phải ăn chay, mặc áo nhà chùa vào là thành Phật được.

  Con Cảm tạ thầy vì bài viết.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy, một lần nữa Thầy đã chỉ dạy cho chúng con về điều thất bại số 9 bằng một hình ảnh ẩn dụ rất ý nghĩa về “mèo – chuột”.

  Quả thật trong thời đại ngày nay những con mèo đội lốt nhà sư rất nhiều. Họ  tụng kính, gõ mõ, đầu cạo nhắn, mặc áo cà sa để người khác tưởng rằng họ là những nhà “chân tu”, người ta sùng kính, hoan hỷ cúng dường cho họ mà không biết rằng đó chỉ là những kẻ “nguỵ tu”, “mượn đạo tạo đời”. Họ gieo nhân xấu, bám chấp tà kiến vì “những mục đích tự ngã” mà không biết rằng Phật pháp phải xuất phát từ tâm, cần phải tuỳ thuận chúng sanh, chú ý đến những lợi ích hoặc tổn hại của đối tượng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con có cái nhìn đúng đắn về những hạng người này.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  “Thực hành giáo pháp chịu khó nhẫn nhục chỉ vì mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như 1 con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột” lời dạy của Thánh giả Gampopa đã phản ánh thực trạng sai lầm của giới tu hành.

  Con hoan hỉ và may mắn có duyên lành được gặp Thầy. Thầy đã cho con hiểu rõ thêm mặt trái của những người tu mượn đạo tạo đời với những lời nói hay, thông thuộc những bài tụng, kinh điển Phật Pháp, những kẻ đạo đức gỉả chỉ vì lợi ích của bản thân, sự tham cầu danh vọng mà dẫn dắt chúng sanh đi lệch quỹ đạo chánh pháp như là cúng kiến tài vật, giải hạn cúng sao hằng năm, xem tuổi, phong thủy coi hướng xây nhà đặt bếp…Vẻ ngoài của họ có vẻ an lạc trang nghiêm nhưng bên trong họ sống động Bát phong, giống như chú mèo ngồi bất động ngoan hiền, họ tạo ra vỏ bọc tâm linh nhưng lại không có niềm tin tuyệt đối vào sự vi diệu của chánh pháp.

  Con cảm tạ Thầy đã huấn thị bằng những hình ảnh sống động, hướng chúng con, những người mới tu học, quán xét hành vi thân ngữ tâm, có niềm tin tuyệt đối vào giáo pháp Phật đà. Chánh pháp sẽ dẫn dắt chúng con vào những mục đích đúng đắn, tốt đẹp, lợi lạc cho tất cả chúng sanh, trong đó có con.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được ánh sáng trí tuệ sáng soi.
  Om mani padme hum.

   

 50. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con/ chúng sanh được “như thị” chân/ngụy về những người tu mượn đạo tạo đời. Chúng sanh vốn dĩ vô minh, vì vậy chánh pháp của Phật đà là ánh sáng để chúng sanh nương tựa, dẫn lối, qua đó đối trị  và cắt bỏ vô minh. Đáng tiếc, không ít kẻ ngụy tu, vì lợi ích, dục vọng của bản thân, dẫn dắt chúng sanh mê lầm rời bỏ quỹ đạo Chánh pháp. Họ là những con heo rừng đào bới gốc rễ các đại thọ Chiên đàn, là lũ trùng trong thân Sư tử

  chúng con hoan hỷ với những lời huấn thị của Thầy, qua đó luôn quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình để không lạc lối, không xa rời Chánh pháp

  Nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối

  OM MANI PADME HUM

 51. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 52. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã luận giải sâu sắc cho con hiểu chú mèo vồ chú chuột. Bản chất hành động của mèo là kẻ ngụy trang hiền lành, móng vuốt sắc nhọn được giấu đi cùng sự im lặng và bất động. Đó là để rình chuột. Những người ngụy tu cũng tương tự, một tâm thế từ bi hiền lành, giấu sự sôi sục của bản ngã vào trong lòng, ngoài mặt từ bi nhẹ nhàng thanh thoát. Trong tâm bát phong thổi mãi không ngừng. Rình những thí chủ dễ tin, chưa có đôi mắt để nhìn thấu và vồ lấy. Nhưng sao mà ẩn chứa màu đen tối dưới ánh sáng chánh kiến được.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con được hiểu thật rõ ràng về lời dạy thứ 9 của Thánh tăng Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng của người tu: ” Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mẻo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột.”

  Những chú mèo ở đây dụ cho những kẻ ngụy tu, ” giả bộ tu hành”, ” đạo đức giả”, bên ngoài thì khoác những chiếc áo cà sa, đầu tròn đã cạo nhẵn, râu tóc cũng không còn, họ cũng tụng kinh, niêm Phật, gõ mõ, đánh chuông, thuyết giảng…Song những hoạt động tâm linh đó chỉ là vỏ bọc bên ngoài cố che giấu đi diễn trạng nội tâm bên trong luôn cuộn trào sóng động ” bát phong”. Những kẻ tà sư như vậy luôn cố gắng tạo ra một hình ảnh của một người ” chân tu” với giọng nói dịu êm, chậm rãi, khi nói họ còn giả bộ mỉm cười một cách hoan hỷ tựa như bản thân mình luôn an lạc thật chẳng khác gì hình ảnh một chú mèo ngồi yên lặng co thân mới hiền lành làm sao. Nhưng khi mèo ngồi bất động thực chất không phải thái độ ngoan hiền, thụ động mà chính là đang lợi dụng tư thế đó để lừa bắt những chú chuột. Những chú chuột chính là hình ảnh dụ cho những thí chủ của những kẻ tà sư, những con chuột ngây thơ không biết gì, chỉ thấy chú mèo hiền như cục đất trong dáng ngồi, cách đi mà lầm tưởng là hiền hòa. Sau khi bị vồ mới hiểu ra thì quá muộn.

  Trước khi biết đến chanhtuduy.com, con cũng từng là một trong những chú chuột ngây thơ như vậy do không được trang bị chánh kiến Phật đà nên không có con mắt trạch pháp nhãn nhà Phật để phân biệt được đâu là những kẻ ngụy tu và đâu là những người chân tu, và thực trạng hiện nay là đa số các Phật tử đều không hề biết mình chính là hình ảnh của những chú chuột ngây thơ mà Thầy đã chỉ ra trong bài: “Những thí chủ, học trò tu học bị lừa gạt một cách tinh vi vì chỉ tin vào những biểu hiện bên ngoài của kẻ ngụy tu, không tìm ra bản chất của người tu là trí tuệ  hiển bày, được tích lũy từ đạo lực tâm linh bên trong.” Bản chất của những kẻ ngụy tu là ” mượn đạo tạo đời”, tu tập chỉ vì mục đích được thanh danh, lợi dưỡng . Ở những loại ngụy tu này không bao giờ có ” lời chỉ trích kim cương” vì họ sợ đụng chạm dù biết đó là tà kiến.

  Sau này nhờ duyên lành con được biết đến chanhtuduy.com, được trở thành học trò của vị Thầy và được tiếp cận chánh kiến Phật đà và  đã có được trạch pháp nhãn để phân biệt được đâu là kẻ ngụy tu và đâu là người chân tu. Qua bài viết này con được biết rằng: ” Người “thực tu” sẵn sàng làm bất cứ việc gì, điều gì phục vụ chúng sanh theo quỹ đạo chánh pháp. Ở họ không cần làm bình phong, che vỏ bọc. Đối với chúng sanh ( thí chủ hay học trò) họ hành xử theo tinh thần giáo huấn của ” Bồ tát giới thập nhị tụng Nan Thích”.

  Đối với chính mình và người khác

  Nếu có lợi lạc, phải nên làm

  Khổ, nhưng có lợi, cũng nên làm

  Vui, nhưng không lợi chớ nên làm.

  Con cầu nguyện cho ngày càng có thật nhiều chúng sanh có thể biết đến chánh pháp để có được  trạch pháp nhãn nhà Phật giúp họ nhận ra được những  kẻ giả bộ tu hành để không bị rơi vào cảnh ngộ của những chú “chuột”.

  Cầu nguyện tất thảy chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

   

 54. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 55. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con ạ.

  Qua bài viết con hiểu được có nhiều kẻ hàng ngày mặc áo cà sa, tóc cạo trọc ngồi trong chùa mà tụng kinh gõ mõ nhìn rất hiền lành nhưng không thể biết được khi đó họ chỉ đang nguỵ trang giống như con mèo đang lừa mồi. Đến lúc con mồi sa bẫy rồi thì lúc đó chở tay cũng không kịp. Nhìn bề ngoài không thể nhận xét được con người họ như thế nào mà phải nhìn vào tâm họ sống như thế nào.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 57. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về thất bại thứ 9 của người tu: Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm những điều tốt đẹp cho chúng sinh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những điều đó để giết một con chuột. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn.

  Trước đây con đã ngộ nhận những người tu hành là người xa lánh thế sự, không tranh luận, đụng chạm với người khác và con rất ngạc nhiên khi đọc những bài đối luận của Thầy và các đạo huynh chỉ trích nghiêm khắc những luận điểm sai trái và những comments ngông cuồng trên chanhtuduy.com. Sau khi đọc các bài giảng của Thầy, con hiểu rằng Thầy và các đạo huynh đã dùng những lời chỉ trích Kim Cương để đả phá tà kiến, tiêu diệt loài sâu mọt phá hoại giáo pháp, để những bạn đọc của chanhtuduy.com nhận thấy đâu là bậc chân tu và đâu là kẻ lừa đảo.

  Ngày nay những kẻ ngụy tu nhan nhản, gieo rắc tà kiến khắp nơi, dẫn dắt Phật tử đi theo con đường sai trái và khiến rất nhiều chúng sinh nghi ngờ giáo pháp, không thấy được sự nhiệm màu của kinh Phật. Đây không chỉ là sự thất bại trầm trọng của bản thân họ mà còn cản trở hành trình tu tập giải thoát của chúng sinh.

  Con thấy vô cùng may mắn được đọc những bài giảng của Thầy, được Thầy luận giảng về sự vi diệu của kinh Phật và giúp con thêm kiên định trên con đường tu tập giải thoát.

  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật

 58. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn về lời dạy thứ 9 trong 14 thất bại trầm trọng của Thánh giả Gampopa ” Thực hành giáo Pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột”.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 59. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy.

  Thầy phân tích hình ảnh chú mèo với sự nhu mì giả tạo ngồi im để rình bắt chuột đã cho con hiểu được những người mang sứ giả Như Lai nhưng không thực hành pháp vì sự giải thoát tối thượng của chúng sanh mà “mượn đạo tạo đời”; họ không tập trung vào xả ly, bồ đề tâm va trí tuệ tánh không mà chỉ đóng giả bằng lời nói nhẹ nhàng, nghe êm tai theo kiểu “mật ngọt chết ruồi”. Họ thấy đồ chúng thích nghe chuyện “bà tám” thì giảng theo kiểu tám chuyện ngoài chợ để họ vui thích mà theo học và cúng dường. Vì thanh danh lợi dưỡng họ sẵn sàng quên đi vận mệnh tâm linh của chúng sanh, cố súy mê tín dị đoan, cúng cô hồn, dâng sao giải hạn…làm những chuyện tà vạy ngay trong cửa chùa để trục lợi.

  Thầy vì bồ đề tâm với chúng sanh, không muốn chúng sanh nhẹ dạ cả tin, lâm vào tà kiến nên Thầy đã dũng mãnh giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, vạch trần bộ mặt kinh ngụy tạo, tà kiến, những trò cúng cô hồn mê tín dị đoan, lên đồng, nhập cốt bằng những luận chứng, luận cứ Phật đà rõ ràng, minh bạch; làm cho bọn tà sư, tà linh, tà lực, tà quyền cúi mặt, không dám nói lại lời nào.

  Nếu không có Thầy vì bồ đề tâm với hữu tình mà “tác pháp chiếu quang” thì chắc chắc đã có rất nhiều nạn nhân bị sa vào cái bẫy “hiền lành” của những “chú mèo ” “thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh”.

  Ngược lại, có những dạng Phật tử cũng thực hành pháp nhưng thấy những việc tà kiến, mê tín dị đoan họ phớt lờ cho qua vì sợ động chạm, sợ mất quyền lợi, sợ thanh danh lợi dưỡng bị hao hụt. Cũng vì mục đích tự ngã mà không dám dũng mãnh “làm những điều tốt đẹp cho chúng sanh”. Những kẻ đó cũng không phải là người con Phật chân chính.

  Bên cạnh đó, còn có những kẻ tà kiến “không hoan hỷ với những điều đáng hoan hỷ” mà lại “hoan hỷ với những việc tà vạy”, tiếp tay cho những kẻ đang làm hại thân căn, huệ mạng của chúng sanh với những việc tà kiến, chia rẽ tăng đoàn, ngăn cản Bồ tát giới tử đang hoạt dụng bồ đề tâm vì lợi lạc của tất cả hữu tình. Tuy nhiên, nhân quả không bao giờ sai chạy, đặc biệt với những kẻ đang làm hại vô lượng chúng sanh vì làm ảnh hưởng đến vị Bồ tát giới tử.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con món quà pháp này và giúp chúng con có được trạch pháp nhãn để tránh xa những “chú mèo” trong Phật pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 60. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Từ hình ảnh chú mèo đáng yêu trong cuộc sống đời thường, vị Thầy đã dẫn dắt chúng con đến bài pháp lợi lạc về điều số 9 trong 14 thất bại trầm trọng của người tu mà thánh giả Gampopa đã khuyến cáo “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột”.

  Để được làm thân người quý hiếm thật khó biết bao như trong kinh Đại Bảo Tích Đức Phật đã ví với rùa mù lọt bọng cây giữa biển. Có được thân người, lại còn được nương tựa vào Tam Bảo, được thực hành pháp mà không vì giải thoát, không vì  chúng sanh lại chỉ để phục vụ cho bản thân mình. Vì thanh danh lợi dưỡng mà thực hành pháp, thực hành nhẫn nhục được Thầy so sánh với việc ngồi yên bất động, bước đi khoan thai, nũng nịu với chủ nhưng khi bắt mồi thì nhanh nhạy, gọn gang cùng màn “tra tấn vờn tới vờn lui” mà nạn nhân là những chú chuột có khi bị đứng tim mà chết trước khi bị ăn thịt.

  Cách này có thể hiểu với những kẻ “mượn đạo tạo đời”, bọn đạo đức giả làm bộ tu hành với diện mạo là đầu trong áo vuông, ăn nói từ tốn dù rằng trong lòng”đầy sóng bát phong”. Cái vỏ ngoài được tạo ra đạo hạnh chỉ để có danh và lợi, nghĩa là chỉ để phục vụ cho bản ngã của , lâu dần bản ngã trương phình lên quá mức nặng sẽ đưa họ chìm lại vũng bùn vô minh.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyên cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 61.  

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được lời dạy của Thánh tăng Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng “thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục vì mục đích tự ngã hơn là làm điều lợi lạc cho chúng sanh cũng giống như con mèo lợi dụng những thứ đó để giết con chuột”. Khi dùng hình ảnh ẩn dụ mèo để chỉ cho những kẻ ngụy tu. Bề ngoài thì hiền lành nhẹ nhàng , nhưng bên trong là một đối thủ hiểm ác nhất đối với kẻ thù. Vì nhìn vào bề ngoài đối phương sẽ mất cảnh giác nên trúng đòn hiểm ác của chú mèo tinh ranh.

  Những hình ảnh người tu nhẹ nhàng nói chuyện êm như ru, hay quát nạt học trò kẻ dưới những vấn đề này không thể đánh giá hay nhận định được đây là chân tu, hay ngụy tu. Mà phải quán xét lại bản chất và  mục đích của của sự êm dịu ấy hay sự quát nạt, phẩn nộ có làm lợi lạc cho đối phương hay cho cá nhân mới là cốt lõi của sự việc. Vì theo tinh thần giáo huấn của Bồ tát giới nhị thập nhị tụng Nan Thích: Đối với mình và người khác. Nếu lợi lạc phải nên làm. Khổ, nhưng có lợi cũng nên làm. Vui nhưng không có lợi không nên làm.

  Con xinn cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 62. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  OM MANI PADME HUM

 63. Mật Cát Xuyên says:

  Kính bạch Thầy con hoan hỷ đã đọc xong bài luận giải của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã truyền tải Phật Pháp đến với chúng sanh. Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc lâu dài của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 64. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Mèo giết chuột” trong loạt bài “14 điều thất bại trầm trọng” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, vạch mặt, chỉ tên nhiều hành vi “đạo đức giả”, “giả bộ tu hành” của những kẻ “ngụy tu”, những kẻ khoác áo cà sa hành vi một đằng nhưng tâm trí một nẻo, thay đổi thái độ với chúng sanh như thay áo, khiêm cung, nhân hậu, uyên bác quảng độ với thí chủ giàu sang quyền quý nhưng dễ dàng quát nạt, chỉ trích những người thấp kém hơn. Đây chắc chắn là những kẻ chỉ mượn áo tu hành để kiếm ăn và hoàn toàn không hiểu gì giáo lý Phật đà.

  Đọc bài của Thầy, con cũng hiểu được tinh thần của các bậc “thực tu”, thực hành theo đúng Quỹ đạo chánh pháp mà Thầy đã sử dụng trích dẫn trong “Bồ tát giới thập nhị tụng Nan Thích” để giải nghĩa cho chúng con. Con cũng đã hiểu chánh kiến của Tông Khách Ba Đại sĩ đối với hành vi người “thực tu” trong mục đích hoằng hóa giáo pháp nhờ luận giải của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

   

 65. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin cảm tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi khai thị  cho chúng  con hiểu

  Qua bài này  cho con hiểu  là  đừng  nên  đánh  giá  sự  vật  , hiện  tượng  thông  qua bề  ngoài  của  nó

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 66. Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ đọc bài “14 điều thất bại trầm trọng : bài 11 Mèo Giết Chuột”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu không thể nhìn người tin người vì vẻ bề ngoài, cũng như bọn tà sư đầu tròn áo vuông nhìn vẻ bề ngoài đạo mạo nhưng luôn lăm le hù dọa dụ dỗ những người Phật tử nhẹ dạ cả tin để trục lợi cá nhân.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ rõ cho chúng con bản chất của những kẻ giả bộ tu hành  đầu tròn áo vuông luôn nói lời hay ý đẹp che dấu đi bộ mặt tà kiến nguỵ quân tử của mình để thừa cơ trục lợi từ những con nhan nhẹ dạ cả tin của họ. Cũng giống như chú mèo đang nằm im ngoan như cục đất nhưng trong đầu đang rình rập bày mưu tính kế để đạt được mục đích bắt con mồi của mình.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 68. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết “Bài 11: Mèo giết chuột” trong loạt bài “14 thất bại trầm trọng của một đời tu”. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy khi luận giải chi tiết về lời dạy thứ 9 trong 14 thất bại trầm trọng được Thánh giả Gampopa chỉ ra. Con cảm ơn Thầy về bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Qua bài viết này con đã hiểu rõ hơn về “thực tướng” của những kẻ ngụy tu, mượn đạo tạo đời, về những người hành giả “tu hành chỉ để hộ thân lánh lạn”. Đồng thời có nhận thức đúng về những bậc đạo sư chân chính, những hành giả chân chính – những người không dùng đến vỏ bọ giả tạo, không “chịu khó nhẫn nhục” để đánh bóng bản ngã . Đó thực sự là “thất bại trầm trọng” mà Thánh giả Gampopa đã chỉ ra. Qua đó tiếp tục dương cao ngọn cờ “tác pháp chiếu quang” vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình. Con xin ghi nhớ lời khai thị của Đức Liên Hoa Sanh “Những bậc giác ngộ hiện thân với những hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành. Các người đừng lầm lẫn cặn là vàng“.

  Kính bạch Thầy! Con thành tâm cảm ơn vị Thầy đã tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo, và đặc biệt là căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com để từ đó chúng con có cơ hội tiếp cận Chánh pháp Phật đà, trang bị cho bản thân chánh kiến, trạch pháp nhãn và thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí theo quỹ đạo chánh pháp từ đó dần chặt đứt vô minh, tà kiến và đạt được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  OM MANI PADME HUM

 69. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải lời dạy của thánh tăng Gampopa ,

  về những người “giả bộ tu hành”, “đạo đức giả” vì họ tu hành để “hộ thân lánh nạn”. “mượn đạo tạo đời” với tấm bình phong là thầy tu đạo Phật với đầu tròn áo vuông nhưng bản chất thật của họ thì không mang đến lợi lạc cho chúng sanh mà vì lợi dưỡng chỉ lợi dụng sự ngây thơ của thí chủ mà trục lợi cho bản thân , nguy hại hơn là hủy hoại cả vận mệnh tâm linh của những người lầm tin vào họ .Chẳng khác nào hình ảnh con mèo lợi dụng những thứ đó mà để giết một con chuột .

  Tuy với vẻ bên ngoài là thực hành những hoạt động tâm linh trong đạo Phật nhưng mục đích của họ lại đi lệch chỉ làm đánh bóng bản ngã, vì ba mũi tên độc là thanh danh, lợi dưỡng, cung kính chứ không phải là vì mục đích vì lợi lạc chúng sanh và chính họ là những người đang hủy hoại Phật Pháp và đưa chúng sanh trở lại với luân hồi đầy khổ đau và trôi lăng với vòng quay sinh tử .

  Như lời của đại sĩ Liên Hoa Sanh từng khai thị : “Những bậc giác ngộ hiện với những hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đột lốt tu hành. Các người đừng coi vàng và cặn như nhau”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý giá này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 71. Kính Bạch Thầy

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn con ạ

  Con xin thành tâm  cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem ánh sáng của chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi.

  Truyền dạy Yoga Thanh Trí đem đến lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng  cho chúng con hiểu rỏ 14 điều thất bại trầm trọng

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 73. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ân Thầy đã luận giải tiếp cho chúng con hiểu được thất bại trầm trọng thứ 9 trong 14 thất bại trầm trọng mà thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm những điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột”.
  Những dòng viết của vị Thầy đã khiến con nhận ra một thực trạng sai lầm của giới tu hành, nhất là tăng lữ, những kẻ ngụy tu, những thầy tu “mượn đạo tạo đời”. Từng lớp mặt nạ tâm thức của những kẻ ngụy tu đã được gỡ bỏ, đã hiển bày dưới ngòi bút chánh kiến thật khác xa với vẻ bề ngoài có vẻ thanh cao, đạo hạnh họ tạo ra. Tựa như hình ảnh những chú mèo nhu mì hiền lành, họ ẩn trong những hình hài đạo mạo của chiếc áo cà sa, chiếc đầu trọc đầy “uy lực”, những hoạt động tụng kinh, gõ mõ, đánh chuông, thuyết giảng làm “chiếc bình phong” hoàn hảo khiến thí chủ nhẹ dạ như những chú chuột ngây thơ trở thành miếng mồi ngon cho chú mèo. Con hiểu rằng, những diễn biến nội tâm vi tế của những kẻ “giả bộ tu hành” này thật khó nhận ra nếu không có lăng kính trí tuệ Phật đà soi chiếu. Vị Thầy đã khai thị cho chúng con thấy ở những kẻ ngụy tu này vì mục đích lợi danh nên vắng bặt những “lời chỉ trích Kim cương” được ngụy biện bằng lý do “nhân hậu” là “người tu đừng nói lỗi sai người khác”. Đến đây sự tàn nhẫn của những kẻ tòng phạm, thấy chết không cứu đã bị vạch trần nhưng mà tiếc thay, phần đông thí chủ không được trang bị trạch pháp nhãn nên dễ dàng tin theo lời ngụy ngữ như khuôn vàng thước ngọc bảo chứng cho đạo hạnh, cho sự “từ bi” của họ. Tiếc thay không ít thí chủ che mắt bịt tai khi tiếp xúc với chánh kiến những điều đang đi ngược với niềm tin kiên cố trong họ bấy lâu, ngược với những thứ đang nuôi dưỡng tâm thức nô lệ, ngược với những điều nhỏ nhẻ luôn ve vuốt bản ngã của họ. Vị Thầy cũng đã khai thị cho chúng con nhận diện ra biểu hiện nịnh trên, nạt dưới, thích kết thân với thí chủ giàu có (những chú chuột béo ngậy) của những kẻ ngụy tu núp bóng cửa thiền chẳng khác chi tên công công khi xưa từng làm chao đảo cả một vương triều để trục lợi. Qua luận giảng của vị Thầy, chúng con đã có thể dùng biện chứng tâm linh để phân biệt được người “thực tu” với kẻ “ngụy tu”. Con hiểu rằng người thực tu đau đáu vì mục tiêu cao cả giúp chúng sanh lìa mê về giác sẽ làm bất cứ việc gì để phục vụ chúng sanh kể cả làm chúng sanh khổ não nhưng quay về nẻo giác trái với kẻ ngụy tu phục vụ chúng sanh bằng cách cầu an, cầu siêu, xem giờ tốt xấu… Người thực tu dùng trí tuệ để tịnh giới mà tùy thuận chúng sanh trái ngược với kẻ ngụy tu dùng trì giới để nâng mình và vùi dập thí chủ (những người cư sỹ đừng mơ mà làm được như họ mà quên đi con đường giải thoát, mà cam phận lao tác, cúng dường cho họ, những thầy tu đạo đức giả!).  Con vẫn nhớ câu chuyện vị Thầy vì hóa thân đồng dạng cùng những người ngư dân vùng Hậu Lộc, Thanh Hóa quanh năm vất vả, căng thẳng đối đầu con sóng dữ và không ngại ngần uống chút rượu và dùng một điếu thuốc. Từ đó mà những người ngư dân được gỡ mặc cảm mà dám dấn thân con đường cao thượng… Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài, đã ban cho chúng con, chúng sanh “liều thuốc đắng” lợi lạc. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

 74. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi a.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum .

 75. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Qua bài viết con đã hiểu hơn rằng không phải cứ người tu đầu tròn áo vuông là những người thật sự am hiểu về Phật pháp, họ có những quan niệm đi sai lại với quỹ đạo chánh pháp mà chỉ khi được đọc những bài viết trên chanhtuduy.com con mới hiểu ra được.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 76. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 77. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Ngài thánh giả Gampopa dạy điều thất bại thứ 9 trong 14 điều thất bại trầm trọng của một người tu:” Thực hành pháp, chịu khó nhẫn nhục  chỉ gì những mục đích tự ngã hơn là làm những điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột”. Lời dạy của thánh giả Gampopa phản ánh một thực trạng sai lầm của giới tu hành, đương nhiên là Ngài chỉ mặt, điểm danh, chỉ  trích những người giả bộ tu hành, đạo đức giả, họ tu hành để hộ thân lánh nạn, mượn đạo tạo đời.

  Họ lợi dụng bức bình phong của đạo Phật mà trang bị cho mình một hình thức chuẩn mực ở bên ngoài, mọi hình thức hoạt động diễn ra như là họ rất tinh tấn và đạo hạnh chẳng hạn như là: tụng kinh, gõ mỏ, đánh chuông, nói giọng êm dịu, chậm rãi… nhưng thực chất bên trong họ toan tính sự lợi dưỡng và nhắm vào những thí chủ đại gia và nhẹ dạ để trục lợi. Tựa như chú mèo ngồi yên lặng, co thân ai cũng bảo chú hiền lành nhưng đâu ngờ chú lợi dụng những tư thế đó để vồ con mồi, như Ngài đại sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy:” Những bậc giác ngộ hiện thân với những hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, đội lốt tu hành. Các người đừng coi vàng và cặn như nhau”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme hum.

 78. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những thủ đoạn của những kẻ ” giả bộ tu hành ” đạo đức giả ” mượn đạo tạo đời ” mượn chiếc bình phong bên ngoài như ( cúng sao, giải hạng, xem bối…) để đánh bóng bản ngã vì thanh danh, lợi dưỡng, cúng dường,  nhầm trục lợi cá nhân chứ không vì lợi ích tha nhân. Họ ngụy trang cho chúng sanh thấy mình là bậc ” chân tu ” mà cung kính cúng dường, qua những hình thức đầu tròn, áo vuông, tụng kinh ,gõ mỏ,…. trong rất hiền lành, mặc dù bên trong sóng động “bát phong” thế sự. vì không được trang bị trạch pháp nhãn nhà Phật, nên chúng sanh  thường hay ngộ nhận vẻ bên ngoài mà nhầm cặn là vàng nên dễ rơi vào những cái bẫy của bọn tà sư, giống như hình ảnh của một con mèo đang lợi dụng thứ đó để giết chuột mà Thánh giả Gampopa đã khuyến cáo. ” Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột.Đây là thất bại trầm trọng.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho con trạch pháp nhãn nhà Phật giúp cho con phân biệt được đâu là chánh đâu là để không rơi vào cái bẫy của tà sư.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vi lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM

   

 79. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ .
  Con xin tán thán “Bồ đề tâm” không ngừng nghỉ nơi vị Thầy, đã bóc trần bộ mặt thật của những kẻ phá hoại Phật Pháp “giả bộ tu hành”, “đạo đức giả”, tu hành để “hộ thân lánh nạn”, “mượn đạo tạo đời”. Giúp chúng con, chúng sanh được xa lìa ác pháp mà quay về nẻo lành, qua hình ảnh ẩn dụ của “mèo” và “chuột” trong lời dạy của Thánh giả Gampopa.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã giúp chúng con dễ dàng nhận diện được kẻ ngụy tu như thế, bởi họ thường chủ yếu tạo bức hình phong bên ngoài như : khoác áo cà sa, cạo trọc đầu, rồi tụng kinh, niệm Phật, gõ mỏ, đánh chuông, thuyết giảng, họ cố gắng phóng ra cái nhìn xa xăm, biểu lộ sự trầm tư mặt tưởng, nói giọng êm diệu…
  Họ chỉ trích đồng môn nhưng không dựa vào “giáo luật”, “giáo điển”, mà họ dựa vào “giáo quyền” theo cách nịnh trên nạt dưới.
  Đặc biệt loại ngụy tu này chỉ tôn sùng “chủ nghĩa tự ngã”, chủ yếu là vì thanh danh và lợi dưỡng. Điều mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ ra “Bậc trí hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành. Các ông đừng nhầm lẫn cặn mà cho là vàng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 80. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viêt này rồi ạ.

  Với những người ” giã bộ tu hành, đạo đức giả, và mượn đạo tạo đời,  với tấm bình phong là thầy tu đạo phật đầu tròn áo vuông để trục lợi cho bản thân.

  Hình ảnh con mèo cho thấy là những người như đạo đức giả, mượn đạo tạo đời

  Còn hình ảnh con chuột là những người phật tử hoặc những thí chủ đã đặt sai đối tượng để cúng dường và cả vận mệnh tâm linh của mình cho những kẻ mượn đạo tạo đời lợi dụng niềm tin để trục lợi cho bản thân mình, và chính họ đã giết thân căn huệ mạng của chúng sanh.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con bài viết này

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 81. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “14 thất bại trầm trọng , bài 11: Mèo giết chuột” rồi ạ. Đọc bài viết và qua những hình ảnh so sánh của vị Thầy con đã hiểu được ý nghĩa lời của Thánh tăng Gampopa viết cũng như giúp con mở mang về trí tuệ và tâm linh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 82. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, “Thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp  cho chúng sanh, cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột”. Điều thất bại thứ 9 này Ngài Gampopa khuyến cáo đến những ai tu hành để hộ thân lánh nạn, giả bộ tu hành với đạo đức giả, mượn đạo tạo đời lấy bức bình phong của đạo Phật làm vỏ bọc bên ngoài. Khiến cho thí chủ lầm tưởng là rất đạo hạnh nhưng thực chất họ là những kẻ  ngụy tu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 83. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải hình ảnh ẩn dụ “mèo” và “chuột” để chúng con hiểu rõ hơn về lời cảnh tỉnh của Thánh giả Gampopa về một trong những “thất bại trầm trọng”. Thất bại này không chỉ với người tu vì được nương tựa vào Tam Bảo, được học giáo pháp cao quý của Đức Phật nhưng thay vì để đi đến thành phố giải thoát cũng như giúp chúng sanh thoát khỏi vô minh thì họ lại vì lợi dưỡng, thay vì chuyển hóa tâm lại dùng “mặt nạ” mà che lấp tâm vô minh vì thanh danh. Còn người thí chủ cũng rơi vào “thất bại trầm trọng” khi được làm người nhưng không có trạch pháp nhãn mà phân biệt “cặn” hay “vàng”. Để rồi tin theo tâm ý mình bám chấp vào bề ngoài, tin vào “vẻ bề ngoài của kẻ ngụy tu, không tìm ra bản chất thật của người tu là trí tuệ hiển bày, được tích lũy từ đạo lực tâm linh bên trong”. Qua đó con thêm cảm niệm về sự may mắn của chúng con khi được theo học vị Thầy, vị hoa tiêu lão luyện luôn chỉ dẫn chúng con đi đúng quỹ đạo chánh pháp để đến thành phố Giải thoát bằng nhiều phương tiện thiện xảo. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 84. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải lời dạy của Thánh tăng Gampopa về điều số 9 trong 14 điều thất bại trầm trọng của một người tu. Trong bài viết, vị Thầy đã chỉ rõ ra hành trạng của những kẻ giả bộ tu hành, những kẻ tà kiến hay dùng “đạo tạo đời”. Hành trạng của những kẻ ngụy tu đó thể hiện rõ nhất qua hành vi nịnh trên, nạt dưới, trước mặt người khác thì thể hiện là mình tinh tấn thực hành, chịu khó nhẫn nhục để tỏ vẻ từ bi nhưng khi động đến quyền lợi cá nhân thì liền nhảy dựng lên, đưa ra những lời thô tục, nói xấu sau lưng. Nếu như ở trên thế gian, những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản rồi sẽ phải đứng trước vành móng ngựa của tòa án thế gian để chịu tội, thì trong đạo pháp, con tin rằng những kẻ ngụy tu kia, những kẻ lừa đảo gieo rắc tà kiến cho chúng sanh rồi sẽ phải gánh chịu hậu quả trước tòa án Nhân – Quả không chỉ trong một kiếp mà có thể là nhiều kiếp. Bên cạnh đó, con càng nhận ra tầm quan trọng của việc trang bị cho mình tri kiến bằng cách đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com, bảo vệ mình khỏi những lời lẽ tà kiến, độc hại kia.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 85. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: MÈO GIẾT CHUỘT.

  Con cảm ơn Thầy đã luận giải giúp con hiểu được thực nghĩa của việc “thực hành giáo pháp, chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm những điều tốt đẹp cho chúng sanh”  là một thất bại trầm trọng.

  Con biết có những nơi cứ mỗi sáng là mở loa tụng kinh ê a để cho thí chủ thấy mình tinh tấn tu tập nhưng thực chất một chút chánh kiến họ cũng không có, họ ra vẻ từ bi tu là không kể lỗi người nhưng khi họ bị đụng chạm đến quyền lợi thì họ gào lên như đứa trẻ bị giật mất đồ chơi.

  Điều này chẳng khác gì như những kẻ đạo đức giả làm bộ tu hành mà Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã khuyến cáo .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 86. Quang Huy says:
  Kích bạch Thầy!

  Con là Huy ở Sài Gòn, con đã đọc bài này của thầy và thấy rất bổ ích. Con xin cảm ơn thầy.

 87. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giúp cho chúng con hiểu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 88. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con đã đọc bài viết “mèo giết chuột”. Từ hình ảnh chú mèo nhẫn nại nhún mình để chờ đợi thời cơ vồ lấy con mồi, con hiểu thêm về những người tu đạo đức giả, ngoài mặt nhân từ, vui vẻ, nói lời dịu dàng nhưng chỉ là lớp mặt nạ che đậy việc họ “mượn đạo tạo đời”. Họ không chỉ ra lỗi sai của chúng sanh, họ vô cảm trước nỗi đau luân hồi, chỉ vì sợ đạo chúng phật lòng bỏ đi, lấy ai cúng dường cho họ.. hành vi mượn đạo tạo đời ấy lại được nguỵ trang bằng lớp mặt nạ từ bi, “nhẫn nhục” chẳng khác nào họ không hề tin vào giáo pháp Phật đà vi diệu nên họ mới bám vào được mất ở đời, bởi nếu tu hành nghiêm túc theo quỹ đạo chánh pháp thì chắc hẳn y báo họ chẳng cần phải lo lắng tới manh áo miếng cơm..

  Lại nghĩ tới những chú chuột một lần bị mèo vồ chắc hẳn chỉ thấy bóng cây cũng hoảng sợ chứ đừng nói thấy bóng mèo, tựa như những chúng sanh đã từng bị lừa gạt, có thể lại càng rời xa Phật pháp, hậu quả thật đáng đau lòng…

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu thêm.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum. 

 89. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con về ý nghĩa hình ảnh ẩn dụ “mèo” và “chuột” trong lời dạy của thánh tăng Gampopa. Quả thật khó có thể tìm được hình ảnh ẩn dụ nào đắc dụng hơn thế và luận giảng chi tiết hơn thế để lột tả chân tướng của những người nguỵ tu: “chịu khó nhẫn nhục” nhưng không vì mục đích tốt đẹp cho chúng sanh mà vì tự ngã của mình. Họ dựng lên bức bình phong thanh cao, đạo hạnh, khiêm cung nhưng thực chất đằng sau đôi mắt luôn “xa xăm, trầm tưởng” là những phép tính tốn hàng triệu nơ ron thần kinh. Thương thay cho những thí chủ do thiếu hiểu biết nên đặt lòng tin nhầm chỗ để rồi vô tình tiếp tay nối giáo cho giặc trong khi thân căn huệ mạng của bản thân bị tổn hại mà không hay như lời Bồ tát Long Thọ đã cảnh báo. Không khó để nhận ra những chú “chuột” ngây thơ khóc mướn cho những kẻ nguỵ tu mỗi khi họ nhận được lời “chỉ trích kim cương” từ bậc thầy chân chính. Luận giảng của Thầy giúp chúng con, chúng sanh nhận biết rõ hành trạng của những kẻ nguỵ tu để kịp thời tránh xa, đồng thời không bỏ lỡ cơ hội được thân cận vị thầy chân chính. Bài viết khiến chúng con cảm niệm thêm ơn phước của bản thân khi được hạnh ngộ và theo bước vị minh sư ngay trong đời này, được hướng đi theo đúng quỹ đạo chánh pháp, từ đó có cơ hội đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện công cuộc hoằng dương giáo pháp Yoga Thanh trí của vị Thầy vạn sự hanh thông cát tường, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải là người.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 90. Mô Phật

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở con. Con xin rút kinh nghiệm cho những lần comment sau ạ.

  Om Mani Padme Hum

 91. Mật Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rõ về lời dạy của Thánh Gampopa : “Thực hành giáo pháp , chịu khó nhẫn nhục chỉ vì những mục đích tự ngã hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh , cũng giống như một con mèo lợi dụng những thứ đó để giết một con chuột “ qua hình ảnh mèo và chuột .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum .

 92. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết, con cảm tạ ơn thầy. .

  Đọc xong bài viết, con đã hiểu ra một điều là rất khó để tin vào bề ngoài hình thức, mà để tin vào một cái gì đó thì mình cố gắng hiểu sâu về nó trước, từ đó mới có những đánh giá trực quan và cũng mới có kiến thức để đánh giá cái đó.

   

 93. Truong Bùi says:

  Kính bạch Thầy,

  ” Hình thức không đáng tin cậy” thầy dạy rất đúng. Cám ơn thầy đã reply

   

 94. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ của vị Thầy, thông qua hình ảnh ẩn dụ mèo và chuột đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu được hình ảnh những người tu mượn đạo tạo đời, đội lốt tu hành, hộ thân lánh nạn với mục đích tư lợi ban thân hơn là đem lại lợi ích cho người khác, chỉ đáng thương cho những người với tâm tằm cầu Phật pháp gặp phải tà sư và bản thân trở thành chú chuột ngây thơ trước miệng mèo.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 95. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 97. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Qua bài viết con thấy được những kẻ khoác áo cà sa, cạo trọc đầu để làm vẻ mình là một người con Phật nhưng thực tình bên trong thì ngọn gió” bát phong” khơi dậy nhưng vẫn cố nhịn nhục bởi vì danh lợi của họ và có được chùa to, cổng lớn họ nhịn nhục chỉ để lợi cho mình hơn là làm điều tốt đẹp cho chúng sanh cũng giống như một con mèo giết một con chuột đây là một trong những thất bại trầm trọng mà Thánh giả Gampopa đã chỉ ra ở điều thứ 9 một trong 14 thất bại trầm trọng của đời người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 98. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Từ lời dạy của Thánh giả Gampopa, vị Thầy đã từ bi vạch trần những chiếc “mặt nạ tâm thức” của những kẻ đạo đức giả, giả bộ tu hành với mục đích chính chỉ là để hộ thân lánh nạn, mượn đạo tạo đời. Từ đó, học trò và đệ tử chúng con có được bài học quý để không bị rơi vào thất bại trầm trọng này. Và qua luận giải của vị Thầy, chiếc “mặt nạ tâm thức” của những kẻ đạo đức giả lộ rõ với hình ảnh bên ngoài hiện lên tưởng chừng như đúng mực, thanh cao hay đĩnh đạc nhưng trong lòng họ lại nổi sóng bát phong khi bị đụng chạm về lợi ích, danh lợi. Thêm một biểu hiện nữa của kẻ đạo đức giả đó chính là biểu hiện “tiểu nhân phòng hậu” khi họ không dám lên tiếng, không dám đụng chạm tới các đạo hữu, giáo hội, thí chủ khác vì sợ gặp phải rắc rối, trở ngại cho dù những việc họ gặp trước mặt có thể ảnh hưởng tới chúng sanh. Và hình ảnh tiếp theo của kẻ tiểu nhân đó là khi họ tỏ ra khiêm cung, nhân hậu trước chính quyền, thí chủ giàu có, nhưng tới khi gặp người yếu kém hơn về vật chất thì họ lại có thái độ hoàn toàn ngược lại. 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi vạch trần những chiếc “mặt nạ tâm thức” đó để bản thân con không bị nhầm lẫn giữa “cặn” với “vàng”. Đồng thời, đây cũng là lời nhắc nhở cho bản thân con cần quán xét mình cẩn trọng để không sơn lên mình những chiếc mặt nạ giả dối ấy mà rơi vào thất bại trầm trọng.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 99. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải về lời dạy của Thánh giả Gampopa điều số 9 trong 14 trầm trọng .

  Qua bài giúp con hiểu được kẻ ngụy tu ” mượn đạo tạo tạo đời ” luôn trang bị cho mình  ” bức bình phong ” đầu tròn, vuông áo,giọng nói dịu êm….nhầm mục đích tỏ vẻ thanh cao  để cho thí chủ lầm tưởng là bậc chân tu mà sùng đạo khấp khởi vui mừng, rồi nguyện với tâm mình sẽ đến làm học trò, cúng dường hậu hỷ.Trái với những gì nêu trên của kẻ “ngụy tu” là người “thực tu” sẵn sàng làm bất kỳ việc gì, điều gì để phục vụ chúng sanh theo quỹ đạo Chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con trạch pháp nhãn nhà phật giúp cho con phân biệt đâu là cặn đâu là vàng để không rơi vào cái bẫy bọn tà sư mà trở thành những chú chuột ngây thơ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Vị Thầy vị lợi lạc chúng sanh”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ   .

  OM AH HUM.

   

 100. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy bóc gỡ ‘ mặt nạ tâm thức” của một số tăng, ni hiện nay mượn chiếc áo, cái đầu để làm cần câu tịnh tài, tịnh vật từ  các thí chủ sùng đạo kém hiểu biết.

  Qua bài con hiểu chiếc áo, màu áo, cái đầu không phải là thước đo chuẩn mực của người tu Phật. Mà là người đem ánh sáng chánh Pháp, với sản phẩm trí tuệ của người đó, làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho chuyến pháp sự Thụy Điển của Thầy, thuận lợi hanh thông từ phần đầu, phần giữa, phần cuối.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

 101. Thuỳ Linh says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết 11 .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Om Mani Padme Hum!

 102. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ” Mèo giết chuột” trong loạt bài ” 14 thất bại trầm trọng” . Qua sự phân tích của vị Thầy, chúng con và chúng sanh hữu duyên đã được thấy rõ mặt nạ tâm thức của những người “giả bộ tu hành”, ” đạo đức giả”.

  Qua bài viết con thấy được rằng : Việc có trạch pháp nhãn đối với một người là cực kì quan trọng, bởi nếu không có thì sẽ dễ bị nhầm ” đồng là vàng” ; gặp phải những người ngụy tu, tà sư lại nghĩ họ là người ” thực tu” bởi những hình thức bên ngoài của họ. Con cầu nguyện cho ngày càng có nhiều bạn đọc đến với chanhtuduy.com để được trang bị chánh kiến làm lợi mình, lợi người.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh,

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om mani padme hum

   

   

   

   

   

   

 103. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 104. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 105. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn lực hoan hỷ đọc  bài viết này của vị Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã chỉ dạy ạ.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 106. Đặng Vũ Phương Anh (8 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

   

 107. Tiến Đạt says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

 108. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 109. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này của Thầy rồi  ạ.

  Con rất thích bài này ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thếlâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

 110. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Corona được tiêu trừ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 111. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum.

 112. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về “ngụy tu” thông qua hình ảnh ẩn dụ mèo giết chuột.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

 113. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

 114. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con vô cùng hoan hỷ bài luận giảng của vị Thầy dành cho những tà sư kẻ ngụy tu,đạo đức giả,mặt áo cà sa mà lòng người thì hai mặt, trắng đen lẫn lộn.qua đó con cảm thấy những kẻ tu hành vơ quét  tiền công đức của chúng sanh để dành của cho mình, có kẻ mua nhà mua xe,sao này thoát tục còn cưới vợ nữa,người như vậy sao xứng đáng được tu nhà Phật chứ.qua đó con cầu nguyện cho những ai được gặp duyên lành đến với trạng mạng chanhtuduy.com.Mật Gia Song Nguyễn được vị Thầy từ bi phát lồ Bồ đề tâm để thoát khỏi cảnh luân hồi và được làm người hành giả của đức Phật. Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi cho con một bài pháp thật là ý nghĩa và lợi lạc ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 115. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu được những kẻ ” nguỵ tu “, giả bộ tu hành, đạo đức giả, khoac lên mình chiếc áo cà sa, đầu tròn đã cạo nhẵn, râu tóc cũng chẳng còn. Nhưng màu áo và chiếc áo không giống như tâm địa của họ. Họ gõ mỏ, đánh chuông, thuyết giảng. Nhưng những hoạt động tâm linh ấy không giống diễn trạnh nội tâm của họ. Bên ngoài điềm đạm, thanh cao nhưng bên trong thì buông lời chửi mắng cho thoả cơn tức giận của họ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status