Oct 24, 2020

Posted by in Giáo điển | 55 Comments

Bài 4: CỔ SÚY THẦN THÔNG, PHÔ DIỄN THẦN THÔNG, HÒA THƯỢNG TUYÊN HÓA LÀM TRÁI THÁNH GIÁO PHẬT MÔN

Trong cuộc đời hoằng pháp, có thể thấy phần lớn bài giảng của HT Tuyên Hoá có khuynh hướng huyền hoặc, ma mị (ví dụ như Khai ngũ nhãn mới thấy được rồng thật, Rắn lại nghe pháp, Những côn trùng tác quái trên thân mình, Chim đại bàng Kim Sí Điểu, Yêu quái xuất thế, Ma vương cũng phải giữ quy củ, Con cháu của ma vương, Ngũ quỷ phá nhà, vv). Nhân vật chính trong sự nghiệp giáo hoá của HT Tuyên Hoá lạ thay lại không phải chỉ là con người mà chủ yếu là thấy HT nhắc về quỷ, rắn, rồng, vv. Thay vì chỉ ra cho chúng sanh thấy đâu là khổ, đâu là cảnh giới thoát khổ, đâu là phương pháp diệt khổ và đâu là cảnh giới thoát khổ, HT thường tập trung chỉ ra những điều HT “thấy”  mà không ai kiểm chứng, đặc biệt là những điều này không đúng với quỹ đạo giáo hoá chúng sanh mà Đức Phật đã dạy. Trong đó, nội dung phổ biến được lặp đi lặp lại, tạo thành “bản sắc riêng” trong các bài giảng là sự phô diễn thần thông biến hoá (thấy được quỷ, rồng độc, rắn tinh, vv).. Cũng vậy, các học trò, đệ tử của HT Tuyên Hoá chưa thấy một vị nào mang hình tướng là con người, có thể tự nói lên tiếng nói thực chứng cho thành tựu giáo hoá chúng sanh của thầy mình mà chỉ thấy súc sanh và quỷ được kể qua lời của HT Tuyên Hoá!

Đức Phật tuy thành tựu đầy đủ tất cả các loại thần thông biến hoá nhưng Ngài rất hạn chế trong việc sử dụng chúng như một cách biểu diễn năng lực bởi điều này dẫn đến cái nhìn sai lệch trong đạo chúng về mục đích của tu tập của đạo Phật. Đức Phật cũng không cho phép các đệ tử lạm dụng thi triển thần thông khiến cho đạo chúng chuyển sự sùng kính giáo pháp chân chính sang chủ nghĩa sùng bái cá nhân do những biểu hiện thần kỳ của thần thông biến hoá. Ngài khẳng định rằng các thần thông biến hoá chỉ như vỏ cây, cành lá không đáng cho ta hài lòng, chỉ khi nào thành tựu giải thoát mới là mục đích rốt ráo, là lõi cây, bền vững và tối thượng, đáng cho ta trân quý giữ gìn (Trung bộ kinh, phẩm 29: Đại kinh ví dụ lõi cây). Trong kinh Tăng chi bộ, Đức Phật khẳng định rằng giáo hoá thần thông là quý báu, kỳ diệu hơn cả, giúp đưa chúng sanh lìa mê về giác.

Song một lần nữa, HT Tuyên Hoá, người mang danh là đệ tử Phật cùng cuộc đời ông đã phơi bày những điều ngược lại. Sau đây là một số ví dụ về những lời giảng ma mị, khó kiểm chứng, đậm màu sắc biến hoá thần thông trong các bài giảng của HT Tuyên Hoá:

Vào ngày 20 tháng 6 năm 1982, khi thấy một con rắn lục có vằn được mô tả có hình dạng rất nhỏ và dài nằm trước cửa đại điện, ai nấy đều sợ không dám bước qua, một đệ tử định dọn rắn đi chỗ khác thì HT Tuyên Hoá vừa cười vừa nói: Không cần thiết đâu, tất cả chúng sinh đều có Phật Tánh, con rắn tới là để thân cận Tam Bảo, để nghe Pháp, không nên đuổi nó!”. (trích bài “Rắn lại nghe pháp”, Khai thị 2 – https://www.dharmasite.net/khaithi2.htm#24)

https://www.dharmasite.net/khaithi2.htm#24

“…lấy mắt nhìn thì nó chỉ là con rắn nhỏ; kỳ thật rắn này có sức thiên biến vạn hóa; có thể ẩn hình, có thể thu nhỏ, biến lớn, lại biết đằng vân giá vũ, bay qua lượn lại trong không trung. Chúng ta không thể biết được bản lĩnh của nó. Rắn này tương lai tu hành thành công cũng sẽ đắc Ðạo. Phật kinh có đề cập tới Thiên Long Bát Bộ, thì rắn này thuộc một trong tám bộ đó: tức là Ma Hầu La Già (Ðại mãng xà)”. Ở đây, HT ngụ ý rằng mình có tha tâm thông, không chỉ đọc được suy nghĩ của người khác mà còn của loài khác, lại thấy được khả năng “thiên biến vạn hoá” của con rắn. Thoạt nghe thì thấy rằng con rắn có vẻ “cao siêu”, ngẫm lại mới thấy sai đến từng chi tiết vì rắn chỉ là một loài súc sanh, làm sao nó có những khả năng như vậy?! Hơn nữa, Đức Phật đã chỉ rõ rằng chỉ có loài người mới có đủ điều kiện để tu tập giải thoát, nay HT Tuyên Hoá khẳng định con rắn này “tương lai tu hành thành công cũng sẽ đắc đạo” là không hiểu dựa trên lý thuyết nào?!

Màn biểu diễn thần thông ngày ấy còn chưa hết, HT tiếp đến đọc vanh vách nhân duyên sâu xa của con rắn từ các kiếp trước như sau : “Quán sát nhân duyên rắn này, có thể là: ở thời nhà Châu, rắn này là một vị Ðại thần, song tâm địa rất xấu xa, hiểm ác. Vì âm mưu soán đoạt ngôi vua, cho nên y dùng một con dao găm có tẩm rượu độc bỏ trong tay áo rồi đi hành thích nhà vua. Tuy nhiên, chẳng những y không soán đoạt được ngôi vua mà ngược lại, còn làm cho trời giận, dân oán. Vị Ðại thần đó khi lâm chung thì sinh tâm hết sức sân hận, độc địa, cho nên chết rồi đọa làm thân rắn, rồi có đời chuyển thành con trăn lớn”.

Cho tới đời nhà Tống thì rắn này trở thành một con rồng độc. May thay có một vị Thánh Tăng pháp thuật rất cao cường đặc biệt tới để giải cứu. Vị đó tay cầm tích trượng, đứng bên bờ sông lớn tiếng khiển trách rồng độc. Rồng độc nghe được thì vô cùng tức giận, mới trổ hết bản lĩnh hiện ra thân hình mãng xà dài ngàn trượng. Song vị Pháp Sư vì có Kim Cang Tam Muội chấp trì nên chẳng hề sợ hãi. Ngài dùng pháp Câu triệu và pháp Hàng phục (hai phương pháp để chế phục quỷ thần), trải qua ba ngày ba đêm sống chết chiến đấu với nó, cuối cùng thì Ngài chiết phục được rồng độc. 

Rồng nghe Pháp rồi thì thức tỉnh, nên được con mắt thanh tịnh. Vị Pháp Sư mới truyền thọ cho nó Tam Quy, Ngũ Giới, rồi biểu nó tới một sơn động nọ để tu hành, đừng làm não loạn nhân dân nữa; rồng độc liền tuân theo lời dạy.

“Con rắn này tôi đã biết nó từ trước rồi! Hai mươi năm trước, khi tôi còn ở chùa Từ Hưng trên núi Ðại Dư ở Hương Cảng thì nó đã từng tới chùa để nghe kinh. Tuy nó không làm hại ai nhưng ai cũng đều sợ nó! Sợ cái tướng rắn. Có lần có người cũng nhặt nó bỏ trong lồng, rồi đem đi thật là xa, không biết bao nhiêu dặm, chừng khi mở hộp để thả nó, thì rắn không cánh mà bay mất. Ngày nay Phật Pháp truyền sang Tây Phương, rắn này cũng không chối từ đường sá xa xôi bay qua Mỹ để hộ pháp.

 

Câu chuyện này chứng minh HT Tuyên Hoá có óc tưởng tượng khôi hài! Từ những chi tiết của bài giảng này cho thấy, HT luôn “cài cắm” những tình tiết về thần thông biến hoá, ngay cả một “thánh tăng” thay vì có trí huệ và tài thu phục bằng giáo hoá thần thông thì lại được diễn tả là có “pháp thuật cao cường”!! Trong Mật điển có ghi lại trường hợp một kẻ xấu gườm mắt với một bậc thánh tăng, sau khi mạng chung bị rơi vào cõi quỷ. Trong cõi giới đó, hắn vô tình gặp lại vị thánh tăng đang du hoá, nổi đoá lên mà tiếp tục gườm gườm, liền sau đó đoạ vào cõi địa ngục. Vậy mà con rồng độc trong câu chuyện kia hết sức tức giận, hiện thân quái dị để hãm hại thánh tăng trong những ba ngày ba đêm lại có thể được “con mắt thanh tịnh”!! Mặt khác, nó là con rồng thì làm sao có trí mà nghe pháp để “thức tỉnh”?! Ngược lại, một bậc thánh đức, mà theo lời kể của HT lại phải trải qua từng ấy thời gian với một con rồng?! Điều này vừa vô lý, vừa mang tính phỉ báng nặng nề các bậc thánh đức đạo Phật. Các Ngài nào tầm thường như các nhân vật kiếm hiệp trong phim cổ trang Trung Quốc! Những gì HT Tuyên Hoá khẳng định cho dù là có thời gian “hai mươi năm trước” cũng không có ngày tháng cụ thể, không có nhân chứng, không có hình ảnh ghi nhận, vậy thì ai tin?!

Thêm nữa, việc HT trước thì ca ngợi con rắn này thiên biến vạn hoá, có khả năng tu tập đắc đạo (!), sau thì kể ra kiếp trước của nó là một đại thần tâm địa xấu xa, hiểm ác, hành thích nhà vua, lâm chung biến thành con rắn, con trăn, con rồng độc. Nhân thì xấu ác, nghiệp thì nặng như chì, tại sao quả của nó lại tốt mà gặp một bậc danh tăng giảng cho nghe pháp (trừ phi nồi nào úp vung đó)?! HT đã gián tiếp cổ suý cho việc gieo nhân xấu ác, tuỳ tiện, thay vì nêu cao sự cao quý của việc gieo nhân chánh pháp. Một trong “Bốn nền tảng chuyển hoá tâm” là Thân người quý báu, nhờ sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh. Trong đó, nhấn mạnh việc thoát khỏi 8 nạn như sinh vào 1, loài địa ngục 2, ngạ quỷ 3, súc sanh 4, chư thiên trường thọ 5, những kẻ man rợ 6, những người tà kiến 7, một thế giới chưa có Phật xuất hiện 8, người ngu si. Song HT Tuyên Hoá lại xoá nhoà hết nền tảng ấy mà phán rằng: “Con người ở trên đời cũng giống như loài sâu bọ vậy, bất quá con người có tri giác, có linh tánh đặc biệt hơn sâu bọ mà thôi. Tuy nhiên, nếu đem so sánh với Phật thì chúng ta khác với Ngài xa lắc. Nếu đem so sánh chúng sinh với Phật thì cũng như so sánh sâu bọ với loài người vậy” (Trích Khai thị 1, giảng ngày 13 tháng 9 năm 1982 https://www.dharmasite.net/khaithi1.htm#50). Phát ngôn của HT Tuyên Hoá không theo quy chuẩn thánh giáo lượng mà do tự mình nói nên lúc nào cũng một mô típ quen thuộc, câu trước và câu sau đối nhau chan chát. Bởi vậy mới có cảnh rồng rắn lẫn lộn như bài giảng trên!

https://www.dharmasite.net/khaithi1.htm#50

Một đối tượng khác được HT Tuyên Hoá thường xuyên sử dụng làm chất liệu bài giảng để phô bày thần thông là “quỷ”. Trong bài giảng ngày 5 tháng 2 năm 1981, HT Tuyên Hoá nói như sau: “Nếu quý vị là người đã khai mở Ngũ Nhãn, bọn quỷ không thể nào lừa phỉnh được quý vị. Quỷ lại có thể biến làm súc sanh như: ngựa, trâu, dê, chó, thỏ và các loài cá… Vì sao chúng lại có thể biến hóa như thế? Bởi chúng có thần thông, hoặc giả là chúng biến làm con kiến, con muỗi, con trùng, con ruồi, con chim sẻ, con ong… Ví như lúc mùa xuân, trăm hoa đua nở, cho nên có hàng trăm con ong đến hút mật, nhưng trong đó có rất nhiều hóa thân của quỷ. Trong đám hoa có ong thật, mà cũng có ong giả. Ong thật là do nghiệp mà thọ quả báo, trong khi ong giả là do quỷ biến hóa thành. Chúng nó đi các nơi để hút nhụy hoa, uống sương hoa. Bởi vậy quý vị đừng tưởng rằng, nhất định là không thể thấy quỷ được.

(https://www.dharmasite.net/KhaiThi6.htm#13)

https://www.dharmasite.net/KhaiThi6.htm#13

Bây giờ có người nói: “Thầy à! Thầy nói như thế, tôi thật là không dám tin đâu!” Ờ! Ông không tin thì thôi. Nhưng sao phải nói là không dám tin hả? Tôi cũng đâu có cưỡng ép ông tin, tôi chỉ nói đạo lý cho ông đề cao cảnh giác, để khỏi ngày ngày chung đụng với quỷ mà vẫn không biết.

Quỷ đói là do chỗ cảm nhận của quả báo, cho nên thường bị lửa đốt chẳng lúc nào ngừng. Thân thể nó cũng có lửa, bên ngoài, bên trong cũng có lửa. Lửa trong lửa ngoài giao nhau hừng hừng thiêu đốt, thống khổ khó tả. Vì sao bị quả báo như thế? Vì khi làm người lại có tánh giận dữ quá lớn, nên sau khi chết biến thành quỷ cũng chẳng được thoải mái, ngày đêm lại bị thiêu đốt, vĩnh viễn không mãn kỳ hạn, muốn trốn cũng trốn không khỏi. Nhưng nếu chúng ăn được một ít mật hoa, sương hoa là chúng giảm bớt được chút nhiệt não nóng bức.

 

Trong đoạn trích trên, HT Tuyên Hoá không chỉ tự ý lập ngôn thường tình mà còn tự vẽ nên pháp giới này lẫn lộn kiến thức cơ bản về sự tồn tại của các cõi giới. HT dường như thực sự nghĩ rằng mình là bậc thánh, một tay che cả bầu trời cho nên muốn nói gì thì nói?! Trong khi rõ ràng kinh Thủ lăng nghiêm, Đức Phật đã phân tích chỉ tiết cõi giới của quỷ và nguyên nhân tái sinh làm quỷ như sau: “Lại nữa, A-nan, các chúng sanh đó (chỉ loài địa ngục) nếu không gây tội chê phá luật nghi, phạm Bồ tát giới, huỷ báng Niết bàn của Phật, mà chỉ phạm những nghiệp phức tạp khác thì sau khi bị đốt cháy nhiều kiếp, đền tội hết rồi thì chịu những hình quỷ”. Đặc điểm của quỷ là luôn bị đói khát hành hạ, chứ không phải là “lửa đốt chẳng lúc nào ngừng” như HT Tuyên Hoá nói. Thức ăn của quỷ là máu, mủ, đờm dãi chứ nào phải “mật ong, sương hoa”?! Tội nghiệp hơn cả trong câu chuyện này là đàn ong mật vô tội bị HT vẽ nên hình ảnh kinh dị là “Trong đám hoa có ong thật, mà cũng có ong giả”! Quỷ có thân thể vía, chúng có thần thông của quỷ nên có thể di chuyển không ngăn ngại nơi chốn và có thể đọc suy nghĩ của người. Tuy nhiên, chưa có kinh điển nào ghi nhận chúng có thể biến thành súc sanh. Theo nguyên lý nhân quả luân hồi thì một chúng sanh do nghiệp quả của mình sẽ tái sinh từ kiếp này sang kiếp khác trong luân hồi, cho dù họ có là quỷ đi chăng nữa cũng có ngày sẽ hết nghiệp này mà chuyển sang cõi khác; cớ sao HT lại có khẳng định oái oăm và có phần ác ý là “vĩnh viễn không kỳ hạn, muốn trốn cũng không khỏi”?!

Qua đây, tôi phần nào mường tượng giáo lý nhà Phật qua sự xào nấu của HT tới các đệ tử, học trò ông trở nên dị hợm, đáng sợ đến thế nào!! Vậy nên trong chính bài giảng của mình, HT Tuyên Hoá đã rào trước như sau:

“Có người nói: “Eo ơi! Thầy mà nói như thế thì chỉ làm cho tụi con lo sợ, rồi tối đến cũng không dám ngủ” Thế thì dứt khoát là đừng nên ngủ nữa, mà hãy lo tu Bát-chu Tam muội là được rồi. (Là tu pháp môn niệm Phật liên tục 90 ngày, hành giả sẽ không ngồi và cũng không nằm)”

(Trích https://www.dharmasite.net/KhaiThi6.htm )

https://www.dharmasite.net/KhaiThi6.htm

 

Đây là dùng thần thông làm phương tiện để giáo hoá của HT Tuyên Hoá đây sao?!

Những “hạt sạn” trong các bài giảng của HT Tuyên Hoá thật sự không thể nào kể hết, trên đây chỉ là một số trong rất nhiều minh chứng cho thấy HT Tuyên Hoá có lối giảng ma mị, huyền hoặc, có động thái “khuynh loát” rõ ràng bằng vị thế, danh tiếng của mình mà đổi trắng thay đen, tự tạo nên một hệ thống “giáo điển” mới, đi ngược lại hoàn toàn với giáo lý nhà Phật.

Tôi tự hỏi, HT Tuyên Hoá là ai mà luôn tìm thấy sự gần gũi và cảm hứng “thuyết giảng” trong những đối tượng kỳ dị, ma mị, huyền hoặc như vậy?

Cao Diệu Mật Từ.


Các bài liên quan:

1, Mật gia Song Nguyễn đối luận với những luận điểm cực đoan của hòa thượng Tuyên Hóa qua kênh Nhân Quả Luân Hồi (kênh NQLH): Bài 1: ĐỐI LUẬN THEO TINH THẦN SÁCH TẤN CỦA ĐỨC PHẬT QUA KINH “KALAMA” ( Bài mở)

2, Bài 2: NGÀI TUYÊN HÓA GIẢNG LUẬN BẰNG SỰ TỰ Ý LẬP NGÔN, TIỀN HẬU BẤT NHẤT, DÙNG “THIỀN NGỮ” KHÔNG ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG ( Bài mở)

3, Bài 3: PHẬT GIÁO “THAM LAM”, “NÓNG GIẬN”, “NGU SI” – MỘT CÁCH PHÂN LOẠI GÀN RỠ

4, Bài 4: CỔ SÚY THẦN THÔNG, PHÔ DIỄN THẦN THÔNG, HÒA THƯỢNG TUYÊN HÓA LÀM TRÁI THÁNH GIÁO PHẬT MÔN

5, Bài 5: PHẬT GIÁO LÀ NGHỆ THUẬT LÀM NGƯỜI?


Các bài liên quan khác:

1THƯ GỬI “NGƯỜI DẠO MẠNG”

2, CAO DIỆU MẬT TỪ PHẢN LUẬN “NGƯỜI DẠO MẠNG”

3, Thư Tiền Giang: “ĐỤC NƯỚC BÉO CÒ” ( Bài mở)

4, ĐÁNH CẮP THÔNG TIN CÁ NHÂN, CHIẾM ĐOẠT FACEBOOK CỦA NGƯỜI TỐ CÁO – KÊNH NHÂN QUẢ LUÂN HỒI VI PHẠM ĐIỀU 6 LUẬT AN NINH MẠNG

 

 1. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Khi đọc những trích dẫn, chia sẻ trong bài viết mà con phải “bó tay” với trí tưởng tượng của vị Hòa thượng Tuyên Hóa này. Đọc tới câu chuyện mà vị Hòa Thượng này nói về con rắn mà con thấy như mình đang đọc truyện võ hiệp tưởng tượng nào đó. Nào là có một “vị Thánh Tăng pháp thuật rất cao cường”, nào là “con mắt thanh tịnh”, rồi hoang đường hơn là “rắn này cũng không chối từ đường sá xa xôi bay qua Mỹ để hộ pháp”. Dường như tất cả chi tiết những lời nói của vị hòa thượng này đều là phóng tưởng từ trí tưởng tượng của mình, chả hề thấy một trích dẫn nào từ lời dạy của Đức Phật hay các bậc Thánh đức. Chưa kể đến, những câu chuyện còn mang hình ảnh huyền hoặc, ma mị, ưa thích nói về thần thông biến hóa. Trong khi đó, Đức Phật đã chỉ dạy là không cho phép các đệ tử lạm dung thi triển thần thông biến hóa. Ngài chỉ đề cao giáo hóa thần thông, giúp chúng sanh lìa mê về giác.
  Đó là chưa kể vị hòa thượng này còn nói: “Nếu quý vị là người đã khai mở Ngũ Nhãn, bọn quỷ không thể nào lừa phỉnh được quý vị”. Đây lại là một nhận định mang tính cá nhân, cổ súy hướng tới thần thông biến hóa. Trong kinh Địa tạng Bổn nguyện, vị Ác độc Quỷ vương đã phát nguyện trước Đức Phật rằng hễ ngang qua nhà nào có tiếng kinh, câu kệ, niệm Phật, trì chú, tọa thiền, Quỷ vương sẽ sai các vị quỷ thần nơi đó bảo vệ để không cho tai họa xâm phạm đến cửa nhà của họ, chứ chưa nói gì đến bản thân họ. Như vậy chỉ cần là người Phật tử chân chính, tinh tấn thực hành chánh pháp thì các loài vô nhân như quỷ làm sao có thể lừa phỉnh hay hại tới, chả cần phải “khai mở Ngũ Nhãn” như lời nói cá nhân của hòa thượng Tuyên Hóa.
  Qua đó, người đọc có thể thấy rõ được sự ưa thích thể hiện, ưa nói về thần thông biến hóa, sai lệch với quỹ đạo chánh pháp trong lời nói của HT Tuyên Hóa.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua!
  Om ah hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò liên hệ tốt về luận chứng!

   • Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tận.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

    Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua!

    Om ah hum!

 2. Admin
  Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Diệu Hằng hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Có thể nói rằng rất nhiều bài giảng của HT Tuyên Hóa đậm sắc “thần thông, ma mị”, Diệu Hằng dùng từ ma mị bới lẽ những bài giảng của HT Tuyên Hóa dẫn người nghe đến một thế giới của các loài khác nhưng lại không đưa ra luận cứ, luận chứng để chứng minh cho những gì HT Tuyên Hóa nói. Vì vậy, dù có nghe HT Tuyên Hóa luận giảng về vấn đề huyền hoặc, người nghe hoặc độc giả cũng không thể nào nắm bắt được cốt lõi của vấn đề và không thể nào kiểm chứng được vì không thấy HT Tuyên Hóa trích dẫn thánh giáo lượng.
  Diệu Hằng cảm thấy thật tiếc cho một danh tăng không phải nối tiếng về giáo pháp Phật đà, không nổi trội về “thần thông giáo hóa” theo đúng tinh thần của đạo Phật mà lại được biết đến bởi những câu chuyện thần thông HT Tuyên Hóa tự kể. Nhưng nếu thực sự HT Tuyên Hóa có đắc thần thông biến hóa, tha tâm thông như những câu chuyện HT Tuyên Hóa muốn thể hiện thì thần thông đó cũng chỉ hạn cuộc trong luân hồi lục đạo, chỉ như công phu tu tập miệt mài của ngoại đạo, ngồi nát bồ đoàn cũng không thể nào sánh được với trí tuệ Bát Nhã giúp chúng sanh vượt bể khổ luân hồi. Do vậy, trong tứ diệu đế đức Phật đưa ra con đường thoát khổ là bát chánh đạo, gồm có chánh kiến, chánh tư duy, chánh niệm… chứ không phải là thần thông biến hóa. Hơn nữa, đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu để giúp hữu tình lìa mê về giác, chứ không phải chú trọng phô diễn thần thông biến hóa hay tha tâm thông. Chỉ có thanh gươm trí tuệ với hơi ấm bồ đề tâm mới chặt đứt vô mình và xóa tan màn đêm u tối lạnh lẽo của luân hồi. Thời còn tại thế, thái tử Tất Đạt Đa dù đắc thần thông nhưng Ngài vẫn từ bỏ ngoại đạo để tự tìm ra chân lý và đạt được trí huệ Bát Nhã siêu việt, trở thành bậc Toàn Giác và sau đó chỉ dạy chúng sanh con đường thoát khổ đau luân hồi. Do vậy, trong kinh Di Giáo, đức Phật đã thuyết:
  “Nngười có trí tuệ thì không có tham trước, thường tự tỉnh giác, không để sinh ra tội lỗi. Thế là trong pháp của ta có thể được sự giải thoát…
  Người có trí tuệ chân thật, ấy là chiếc thuyền chắc vượt qua biển già, bệnh, chết; cũng là ngọn đèn chiếu sáng cảnh tối tăm mờ ám; là các món thuốc hay trị các thứ bệnh là lưỡi búa bén chặt đứt cây phiền não.
  Thế nên các ông phải dùng tuệ: Văn, Tư, Tu mà tự làm cho thêm phần lợi ích. Nếu người có trí tuệ chiếu soi, dù cho nhục nhãn thì cũng là người thấy được rõ ràng”.”
  Thật đáng tiếc khi một danh tăng không vang danh thiên hạ vì giáo pháp giúp hành giả thực hành dễ dàng để chuyển hóa tâm phàm thành tâm thành mà thoát khỏi khổ đau. Thật đáng buồn khi danh tăng không để lại cho nhân loại phương pháp thực hành pháp rốt ráo, lý sự viên dung nhằm giúp hữu tình tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ để thoát khỏi vòng kiềm tỏa của luân hồi sinh tử. Và càng tiếc thay khi HT Tuyên Hóa không để lại cho hậu thế phương pháp “giáo hóa thần thông” như đức Thế Tôn đã chỉ dạy nhằm giúp hữu tình tiếp cận được với chánh pháp Phật đà, rèn giũa thanh gươm trí tuệ sắc bén để chặc đứt vô minh, điều mà biến hóa thần thông dù “vạn kiếp ngàn năm” cũng không chạm tới được.
  Mong rằng những luận cứ, luận chứng xác đáng trong bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ sẽ đến được với nhiều độc giả để giúp hữu tình có được cơ hội “bừng tỉnh” sau những đêm dài chìm trong lục đạo với những câu chuyện thần thông ma mị và có được cơ hội khai thác tiềm năng trí tuệ (thế gian và xuất thế gian) thông qua những lời dạy của đức Phật và luận giảng theo quỹ đạo chánh pháp của các vị Đạo sư chân chính “đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp”.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ vì bài đối luận sâu sắc, ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vi đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 3. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ. Con nhận thấy những câu chuyện của Hòa thượng Tuyên Hóa không đưa chúng sanh đến cái đích là sự giải thoát mà lại đậm màu sắc huyền hoặc.

  Câu chuyện ngài Tuyên Hóa kể về con rắn khiến con liên tưởng đến những câu chuyện cổ tích, những bộ phim của Trung Quốc. Hòa thượng Tuyên Hóa khẳng định “Rắn này tương lai tu hành thành công cũng sẽ đắc đạo” là vô lý hết sức bởi súc sanh không thể tu tập để rồi đắc đạo. Chỉ có loài người mới có thể tu tập, chính vì vậy Đức Phật mới ví được sanh làm thân người quý giá và quý hiếm như con rùa mù một trăm năm một lần trồi lên giữa đại dương mênh mông và lọt vào bọng cây (kinh Đại Bảo Tích).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Om mani padme hum.

 4. Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này.

  Mô Phật, đệ thật tâm đắc khi đọc bài đối luận thứ tư này của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Với đầy đủ luận cứ, luận chứng xác đáng huynh đã chỉ ra một điểm nổi bật trong các bài giảng của hoà thượng Tuyên Hoá, nhưng lại hoàn toàn trái thánh giáo Phật môn – cổ súy thần thông, phô diễn thần thông.

  Đây chính là điều gây nhiều khó hiểu và bức xúc cho đệ mỗi khi bắt gặp các tiêu đề clip của hoà thượng giảng, được đăng tải trên kênh Nhân Quả Luân Hồi. Đệ đã từng có nghĩ là do admin của kênh thấy “hợp ý” nên chọn đăng, giật tít những bài giảng đậm chất huyền hoặc thần thông biến hoá ngỡ như phim Tàu như vậy, nhưng nay đọc bài của huynh đệ mới hiểu rằng sự ưa chuộng thần thông, ma mị với đối tượng kỳ dị là ma quỷ, súc sanh,… dường như đã mang tính hệ thống rồi, nếu không nói là cảm hứng chủ đạo trong giảng nói của hoà thượng. Đặc biệt việc “khai mở ngũ nhãn” được nhắc đến nhiều lần ở nhiều bài giảng, xem như là một thành tựu rất đắc ý – trong khi hầu như không tìm thấy giảng luận về giáo hoá thần thông từ nơi hoà thượng. Mà không thể nói là một danh tăng như hoà thượng Tuyên Hóa lại không biết Đức Phật xem trọng giáo hoá thần thông và không cho phép lạm dụng thi triển thần thông. Vậy thì, đệ hoàn toàn tán đồng nhận định của huynh, lối thuyết giảng như thế cho đồ chúng quả là quá rõ ràng đã bộc lộ hành động khuynh loát, đổi trắng thay đen, tạo nên một hệ thống giáo điển hoàn toàn đi ngược lại giáo lý nhà Phật! Giảng nói lẫn lộn lung tung về các cõi giới, nâng súc sanh lên thành có khả năng tu tập và đắc đạo vốn là điểm ưu việt quý báu chỉ có ở thân người, rồi hạ bệ thân người quý hiếm khi phán rằng “con người ở trên đời cũng giống như loài sâu bọ vậy,…”, dìm hàng các thánh tăng phải mệt nhoài đấu pháp tay đôi với một con rồng, chưa kể việc gàn rỡ gắn mác tham lam, nóng giận, ngu si cho các trường phái Phật giáo… Đây là đang truyền bá đạo Phật hay là phỉ báng đạo Phật? Là đang hoằng dương chánh pháp hay hủy hoại chánh pháp?

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang noi gương Thầy của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, cầu nguyện ánh sáng chánh kiến từ loạt bài đối luận của huynh sẽ lan tỏa rộng khắp, giúp chúng sanh hữu duyên thoát khỏi ma trận huyền hoặc đã vây phủ bấy lâu nay.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sớm vượt qua.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con cảm ơn và hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang đầy ý nghĩa của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Qua bài viết, con thêm phần choáng váng với những bài giảng mà thay cho thánh giáo lượng là những điều có phần huyền hoặc ma mị của HT Tuyên Hoá. Vì cốt lõi là trí tuệ Phật đà giúp chuyển hoá tâm thức chúng sanh không hề thấy HT Tuyên Hoá nhắc đến, chỉ thấy thể hiện thần thông nói về rắn, về quỷ, về rồng độc mà cõi giới còn trái ngược với lời Đức Phật dạy như đạo huynh đã phân tích qua các luận chứng luận cứ sắc đáng.
  Con không khỏi sốc thay sự phũ nhận sạch trơn của HT Tuyên Hoá về sự quý hiếm khi được làm người như trong kinh Đại Bảo Tích “Như con rùa mù trăm năm mới trồi lên mặt nước một lần mà lọt được vào bọng cây trên mặt biển” và niềm kiêu hãnh mà Đức Phật đã dạy “ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”. Nhưng qua lời phán của HT Tuyên Hoá lại “rớt giá” thảm bằng loài sâu bọ như ” Con người ở trên đời cũng giống như loài sâu bọ vậy, bất quá con người có tri giác, có linh tánh đặc biệt hơn sâu bọ mà thôi. Tuy nhiên, nếu đem so sánh với Phật thì chúng ta khác Ngài xa lắc. Nếu đem so sánh với chúng sinh với Phật thì cũng như so sánh sâu bọ với loài người vậy”.
  Qua đó, chúng con và bạn đọc thấy được rõ ràng sự khuynh loát, sự “sáng tạo” một hệ thống giáo điển mới nhưng không dựa trên thánh giáo lượng của HT Tuyên Hoá, không biết sẽ đưa chúng sanh đi đâu về đâu trong luân hồi. Đồng thời, vì đã sai lệch quỹ đạo chánh pháp nên phương tiện dùng thần thông giáo hoá của HT Tuyên Hoá không khác gì chỉ chăm chú cho cành, cho lá nhưng thân và rễ của cây giác ngộ lại mục rỗng thì làm sao chống chọi được với bát phong vần vũ, làm sao giúp được chúng sanh lìa mê về giác vì Đức Phật đã dạy rằng “các thần thông biến hoá chỉ như vỏ cây, cành lá không đáng cho ta hài lòng, chỉ khi nào thành tựu giải thoát mới là mục đích rốt ráo, là lõi cây, bền vững và tối thượng, đáng cho ta trân quý giữ gìn (Trung bộ kinh, phẩm 29: Đại kinh ví dụ lõi cây).
  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến vị Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sớm vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Đinh Thị Loan says:

  Con kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con sẽ phải đọc lại cho hiểu ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe vị Thầy, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 7. Cao Diệu Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết. Con hoan hỷ với những phản luận qua nhiều dẫn chứng, dẫn liệu về những phương tiện mà Hòa Thượng Tuyên Hóa hoành pháp đã sử dụng không theo những khuyến cáo của Đức Phật và các bậc thánh đức trong bài viết của Cao Diệu Mật Từ. Qua sự kiện này, con hiểu được rằng các danh xưng thế gian tán tụng không là bảo chứng cho những pháp liệu, ấn phẩm hay những bài giảng thuyết đã và đang lưu hành. Và qua sự kiện này cũng là cơ hội chung để mọi người tĩnh thức trong việc tiếp nhận chân lý giải thoát, có tin nhưng vẫn cần kiểm trên tinh thần kinh Kalama mà Đức Phật đã khuyến cáo. Đặc biệt khi các lưu chiểu, các lưu ký, bút lục, ghi chép đã “nhị sao” chuyển ngữ và còn chịu ảnh hưởng tính dân tộc, tính văn hóa tại mỗi quốc gia nên việc tiếp nhận, ứng dụng và thực hành càng cần được chú tâm hơn.Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho nạn lũ miền Trung sớm được khắc phục.
  Om ah hum!

 8. Cao Diệu Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ. Qua các trích dẫn trong bài viết con nhận thấy những bài giảng của hòa thượng Tuyên Hóa mang nhiều màu sắc huyền hoặc, liêu trai chí dị trong khi Đức Phật dạy: “Đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp”. Với những bài giảng này hòa thượng Tuyên Hóa chưa nêu ra được cốt tủy của đạo Phật, thậm chí còn làm cho chúng sanh sợ hãi, bán tín bán nghi. Hơn nữa con thấy hòa thượng Tuyên Hóa nhiều chỗ tự ý lập ngôn không dựa trên thánh giáo lượng. Con mong bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ sớm lan tỏa khắp muôn nơi giúp chúng sanh lìa mê về giác.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua!
  Om ah hum!

 9. Cao Diệu Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Càng đọc con càng cảm thấy bải hoải, bủn rủn với lối giảng pháp đậm chất huyền hoặc, ma mị của HT. Tuyên Hóa. Chứng kiến sự phóng tưởng của ngài về những câu chuyện mà không ai có thể kiểm chứng, cũng như chưa từng có trong kinh điển Phật con mới càng hiểu được tầm quan trọng của việc cần luôn tuân theo Thánh giáo lượng của một người tu Phật, học Phật, đặc biệt là giảng nói về Phật pháp. Vì nếu không, nhìn vào hành trạng giảng pháp của HT. Tuyên Hóa, con liên tưởng đến hình ảnh của ngựa mất cương và thuyền mất lái. Không dựa trên Thánh giáo lượng, ngài đã để tâm ý cá nhân được dịp “bay cao, bay xa” trong các bài giảng, đến nỗi tiền hậu bất nhất, xa rời nguyên lý Nhân quả cơ bản, mà người nghe dù có thắc mắc, hoài nghi thì cũng lại tê liệt phản ứng vì mắc vào chiếc bẫy của “danh tăng”.
  Con tin rằng, nếu không được Thầy trang bị chánh kiến Phật môn, bản thân con cũng chẳng khác gì những chúng sanh ấy, mặc nhiên cho rằng những gì không thấy được là cao siêu và tin theo để rồi trôi mãi trong lục đạo luân hồi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì huệ mạng tâm linh của chúng sanh chúng con mà không dừng nghỉ trên đạo nghiệp đả tà xây chánh. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy và thiện hạnh noi theo tấm gương Thầy của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ viên thành những ước nguyện thầm kín chính đáng!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua!
  Om ah hum!

 10. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết tác pháp chiếu quang số 4 của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ ạ.
  Con hoan hỷ tán thán những phân tích, lập luận của huynh Mật Từ nương theo Thánh giáo lượng khi thấy được những “hạt sạn” trong lời giảng của HT Tuyên Hóa.
  Đức Phật đề cao giáo hóa thần thông, không phải tha tâm thần thông hay biến hóa thần thông. Bởi tôn chỉ của đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” và giáo hóa thần thông giúp chúng sanh quay về nẻo giác. Chỉ có đạo Phật mới có giáo hóa thần thông, còn tha tâm thông và biến hóa thông thì loài quỷ cũng có, thậm chí là thân trung ấm. Nếu người tu lạm dụng tha tâm thần thông và biến hóa thần thông, phô diễn chúng để thu phục chúng sanh (bởi tánh hiếu kỳ của chúng sanh), nhưng mục đích sâu xa vì tự ngã, thì họ đã lệch quỹ đạo chánh pháp. Đức Gampopa đã cảnh báo trong 14 điều thất bại trầm trọng của người tu “Cho những kinh nghiệm tâm linh khởi lên từ những phương tiện là tối thượng mà không thấu đáo bản chất chân thật của sự vật hiện tượng, thì cũng giống như nhầm lẫn đồng là vàng. Đây là một thất bại trầm trọng”.
  Các bài giảng của HT Tuyên Hóa mang màu sắc huyền hoặc, có yếu tố tha tâm thần thông và biến hóa thần thông nhưng khó kiểm chứng, chỉ là lời kể 1 chiều của Ngài, do vậy thật khó thuyết phục người nghe nếu lời Ngài giảng không dựa trên Thánh giáo lượng. Trong khi chánh kiến đạo Phật là chân lý, là ánh sáng quang minh rực rỡ, sáng tỏ minh bạch. Con hiểu rằng dù có tha tâm hay biến hoá thần thông cũng đều hạn cuộc trong luân hồi, chỉ có trí tuệ chân thật mới là thuyền chắc vượt qua biển sinh tử, cập bến bờ Giải thoát.
  Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ noi gương vị Thầy trên con đường đi đến Giác ngộ Giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Mật Từ hanh thông mọi sự.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Cầu nguyện miền Trung sẽ không còn gánh chịu thêm thiên tai lũ lụt. Những khó khăn vừa qua sẽ sớm được khắc phục.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, đã có bài đối luận, tác pháp chiếu quang chỉ ra sự tự ý lập ngôn, cổ súy thần thông biến hóa, ma mị huyền hoặc trái với chánh kiến, trái với lời Phật đã dạy trong bài giảng của hòa thượng Tuyên Hóa, giúp cho chúng sanh hữu tình thức tỉnh lìa mê về giác.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 12. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang ,đả tà xây chánh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ tới HT Tuyên Hóa.
  Bằng những dẫn chứng cụ thể và những phân tích tỷ mỉ sâu sắc dựa trên thánh giáo lượng của của Nhà Phật mà đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã đưa ra trong bài viết con nhận thấy những bài giảng của Hòa Thượng Tuyên Hóa mang hơi hướng Liêu trai không chân thực ,là tà kiến ,khi mà HT do vô tình hay cố ý đã đem những câu chuyện chỉ có tai nghe thấy mà mắt chưa nhìn thấy để gieo rắc vào lòng chúng sanh sự bán tín ,bán nghi , khiến cho chúng sanh sợ hãi ,tinh thần hoảng loạn để rồi mãi chìm đắm trong bể khổ luân hồi vì mê tín dị đoan mà xa rời mục tiêu giải thoát.
  Do vậy bài giảng của HT Tuyên Hóa là tự ý lập ngôn, đi lệch với quỹ đạo chánh pháp.Bởi tôn chỉ của đạo phật là ” Duy Tuệ Thị Nghiệp ” và chánh kiến của đạo phật mới là ngọn đèn soi sáng không bao giờ tàn lụi ,và là chân lý tối thượng giúp cho chúng sanh vượt sông mê về với bến bờ giải thoát.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài phản luận thật ý nghĩa và sâu sắc .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho thiên tai dịch bệnh sớm dứt trừ .
  Om Mani padme hum!

 13. Cao Diệu Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ tán thán công đức viết bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đối với HT Tuyên Hóa. Đức Phật đã khuyến cáo các đệ tử không lạm dụng dụng biến hóa thần thông mà chỉ dùng giáo hóa thần thông trong quá trình hoằng pháp. Như vậy HT Tuyên Hóa không những cổ súy thần thông, phô diễn thần thông mà còn làm trái lời Phật dạy, trái với thánh giáo Phật môn. Rất nhiều bài giảng, bài viết của hòa thượng đậm chất ma mi, huyền hoặc mà không thấy vị “giải thoát”. Thật đáng tiếc cho một vị hòa thượng được “người đời” ca tụng là cao tăng, danh tăng hay thánh tăng mà trong rất nhiều bài giảng, lời dạy đều là sự phóng tưởng từ tâm ý, không có bất cứ trích dẫn nào từ Thánh giáo lượng. Con cũng thấy lạ một điều “người ta” cứ hay đánh giá đạo lực của người tu qua mức độ gọi là “chứng đắc thần thông” như mở được “ngũ nhãn”, thấy các đời quá khứ, vị lai, trừ tà, đuổi quỷ… rồi mê lầm tin và đi theo vị đó. Do vậy họ đâu có cơ hội để am tường trí tuệ Phật gia, duy tuệ thị nghiệp và có được các phương pháp thực hành phù hợp để đạt giải thoát khỏi luân hồi sanh tử.
  Con cầu nguyện cho những bài viết tác pháp chiếu quang của vị Thầy, đạo huynh Mật Từ và các huynh đệ kim cang Mật gia Song Nguyễn cho HT Tuyên Hóa cũng như các thế lực tà sư, tà linh, tà quyền, tà kiến lợi dụng Phật pháp để gây hai cho chúng sanh đến được với nhiều độc giả hơn nữa, để họ có cơ hội thấy rõ chân ngụy, chánh tà, không bị mê lầm vào những điều tà kiến và có cơ hội được tiếp cận giáo pháp chân chính và thực thành Giải thoát.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ về bài đối luận sâu sắc, ý nghĩa và lợi lạc.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt và mọi khó khăn sẽ vượt qua. Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  OM MANI PADME HUM

 14. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỷ khi tiếp tục bài 4 của huynh Cao Diệu Mật Từ đã tác pháp chiếu quang đến HT Tuyên Hóa. Qua những trích dẫn bài 4 con thấy ht Tuyên Hóa chỉ chuyên về chuyện huyền hoặc và ma mị , giảng trái với lời Phật dạy gio e rắc tà kiến, chứ không đi vào cốt lỗi của đạo Phật, làm cho nhiều chúng sanh sợ hãi mà nữa tin nữa ngờ,
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầyvì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ. Om Mani Padme Hum!

 15. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ với bài viết tác pháp chiếu quang với những phân tích, lập luận đầy đủ luận chứng luận cứ xác đáng đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những hạt sạn trong các lời giảng tự ý lập ngôn vô căn cứ không dựa trên Thánh Giáo Lượng (Lời của Chư Phật, Bồ Tát, các vị Thánh Tăng cổ đức) làm luận chứng của hoà thượng Tuyên Hóa hoàn toàn lệch quỹ đạo chánh pháp với nhận định mang tính chất cá nhân trái với thánh giáo Phật môn hoàn toàn không có can hệ gì tới giáo lý Giải Thoát của Đức Phật chỉ ra. Đậm sắc huyễn hoặc thần thông biến hoá điều khó kiểm chứng gây sự sợ hãi cho chúng sanh xa rời mục tiêu giải thoát làm trái với quỹ đạo giáo hoá chúng sanh là giúp đưa chúng sanh lìa mê về giác, phát thệ nguyện lớn tu học theo lời Phật dạy, gạn lọc vô minh phiền não.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cám ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ về bài đối luận sâu sắc và ý nghĩa Cầu nguyện đạo huynh hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!

 16. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Qua những dẫn chứng và phân tích của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ con có thể thấy được hòa thượng Tuyên Hóa là một danh tăng đạo Phật nhưng lại ưa thích đề mục ngoại đạo, biểu hiện của người vô ơn hưởng hồng ân Tam Bảo nhưng không làm điều lợi lạc chúng sanh mà lại đi cổ súy ngoại đạo, đạo Phật là Duy Tuệ Thị Nghiệp chứ không phải “duy thần thông thị nghiệp” đức Phật đã nghiêm khắc giáo huấn đệ tử không được sử dụng thần thông biến hóa mà chỉ dùng duy nhất thần thông giáo hóa giúp chúng sanh chuyển hóa tâm thức từ tâm phàm sang tâm Phật để được giác ngộ giải thoát mới là điều kỳ diệu nhất, chỉ có ở đạo Phật mới có được trí tuệ giải thoát mà ngoại đạo cho dù có nằm gai nếm mật trải qua trăm khăn ngàn khó cũng không chạm tới được mép cửa của sự giải thoát chứ đừng nói chi là có được trí tuệ xuất thế gian, bởi vậy trước trí tuệ chánh kiến Phật đà, trước người con Phật chân chính có chánh kiến Phật đà thì những hành trạng của loài quỷ, những vụ thi chiển biến hóa thần thông tầm thường không khó để nhận ra và thần thông của ngoại đạo không có gì đáng để ngợi ca hay tán thán vậy mà hòa thượng Tuyên Hóa lại phí thì giờ vào những câu chuyện huyền hoặc, ma mị đồ chúng gây hoang mang gián tiếp làm cản trở người có trí nguyện đạt tới sự toàn giác, hòa thượng lựa chọn chủ yếu đề mục quỷ và thần thông,cũng gián tiếp khoe mình có thần thông cho cuộc đời “pháp hoằng người” của vị hòa thượng này, không hề có trích dẫn từ kinh điển Phật môn hoàn toàn tự ý lập ngôn từ đây con đặt ra câu hỏi thân là một hòa thượng đạo Phật nhưng chưa hề thấy biểu hiện của một người có trí tuệ và sử dụng trí tuệ Phật đà để giúp chúng sanh lìa mê về giác có được hạnh phúc miên viễn, và càng không thấy tinh thần biết ơn tán thán công ơn vĩ đại của đức Phật, mà chỉ thấy ngợi ca ngoại đạo và sử dụng trí tuệ tầm thường của ngoại đạo? Vậy sao hoà thượng có thể đứng ở vị trí người tu đạo Phật khiến đông đảo đồ chúng ngước nhìn,tỏ lòng kính quý? Liệu có phải là một sự nhầm lẫn nguy hại, hay là sự cố tình xào nấu như chính cách hòa thượng Tuyên Hóa giao giảng để có thể đứng ở vị trí đó.
  Giờ đây sau khi chúng sanh được tỏ tường mọi mặt “trí tuệ” luân hồi của vị hòa thượng Tuyên Hóa rõ như ban ngày như thế này thì danh tiếng nổi như cồn của hòa thượng chắc hẳn nước sông Hằng cũng không đủ để hòa thượng và học trò đệ tử của ngài dùng.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã tác pháp chiếu quang vì lợi ích chúng sanh hữu tình.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang tiếp theo của huynh Cao Diệu Mật Từ với những luận chứng luận cứ rõ ràng đanh thép thông qua lăng kính chánh pháp đã nhìn ra được vô số hạt sạn trong các bài thuyết giảng của hoà thượng Tuyên Hoá luôn có nguồn cảm hứng bất tận với loài quỷ và thần thông . Huynh Mật Từ đã trích dẫn cho chúng con thấy được sự cuồng ngôn loạn ngữ của hoà thượng Tuyên Hoá vỡi những câu từ ma mị, huyễn hoặc dễ khiến chúng sanh hiểu làm về mục đích tu tập để đạt giải thoát khi Đức Phật đề cao giáo hoá thần thông chứ không phải chỉ nằm ở tha tâm thần thông hay biến hoá thần thông những điều tưởng chừng như khiến chúng sanh trở nên khác biệt với những năng lực siêu nhiên phi thường kia . Chỉ có Đạo Phật mới có khả năng tạo ra giáo hoá thần thông giúp chúng sanh lìa mê về giác còn các loại thần thông khác thì loài quỷ, thần, trời đều có thậm trí còn làm tốt hơn nhưng chúng chỉ khiến chúng sanh cứ mãi luẩn quẩn trong lục đạo luân hồi .
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được những thảm hoạ thiên tai lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om mani padme hum

 18. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ liên tục có loạt bài viết chỉ ra những “ hạt sạn” của HT Tuyên Hoá. Vì những điều ngài ấy nói hoàn toàn là theo tâm ý của mình nên liên tục có những mâu thuẫn, câu sau phản lại câu trước đã được huynh Cao Diệu Mật Từ chỉ ra trong bài. Những bài giảng của HT liên tục nói về những loài quỷ, súc sanh để làm đề tài thuyết giảng đến người nghe dựa trên những nguyên lý Phật pháp mà ngài ta tự bịa ra, tự suy diễn theo tâm ý để đánh lừa chúng sanh. Còn nữa, HT Tuyên Hoá còn cổ suý việc sự dụng thần thông, đơn giản việc con rắn có thể bay từ nơi này sang nơi khác. Trong đạo Phật không được tự ý sử dụng thần thông, bởi trong Phật pháp, mục đích cuối cùng là tu tâm, chuyển hoá tâm, chứ không phải tu những thần thông biến hoá để ra oai thể hiện với chúng sanh. Ngài ta lại đi tuyên truyền những điều đi ngược lại với lời Phật dạy đến với chúng sanh vô minh, để rồi thế gian này tà kiến cứ chồng thêm tà kiến mà tự gây hãi lẫn nhau.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 19. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh,tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ cho những sai lầm bài giảng thật là mị và huyền ảo của HT Tuyên Hóa, đọc xong những câu chuyện của HT Tuyên Hóa thật là huyền hoặc, liệu trai, sao mà giống trong phim cổ trang kiếm hiệp của trung quốc,với những bài giảng của HT Tuyên Hóa không đúng chánh kiến của đức Phật dạy. Tạ ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết thật là sâu sắc và lợi lạc .
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc cho tất chúng sanh.
  Con cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 20. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Một lần nữa con thật bàng hoàng với sự giảng giải theo trí tưởng tượng của hòa thượng Tuyên Hóa. Một sự tuyên truyền, cổ súy ma mị, huyền hoặc. Khi đọc những lời của hòa thượng chẳng khác nào những bộ phim cổ trang hư cấu kì ảo của Trung Quốc ma mị đầy tính ảo tưởng.
  Trong khi hòa thượng tu Phật, nhưng hòa thượng lại giảng theo trí tưởng tượng của mình, trái với chánh pháp, trái với lời Phật dạy. Đức Phật đã dạy: “Có được thân người quý hiếm như rùa mù lọt vào bọng cây”, “ đất móng tay rất ít so với đất của quả địa cầu cũng vậy thân người rất ít quý hiếm so với các loài khác” vì chỉ có loài người mới có đủ khả năng tu tập giải thoát. Nhưng hòa thượng lại hạ thấp vị trí của loài người và đề cao loài vật, loài quỷ: “con người ở trên đời cũng giống như loài sâu bọ vậy, bắt quá con người có tri giác, linh tánh đặc biệt hơn loài sâu bọ mà thôi”. Ngoài ra, chỉ có loài người mới được Quy y và nhận 5 giới giải thoát cá nhân các loài khác không có được. Vậy mà hòa thượng Tuyên hóa lại viễn tưởng kể lại chuyện có vị Pháp sư quy y và truyền giới cho rồng độc?
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum!

 21. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã có bài tác pháp chiếu quang đến hòa thượng Tuyên Hóa. Bằng những luận cứ, luận chứng của mình, đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra được những ” hạt sạn ” trong nhiều bài giảng của hòa thượng Tuyên Hóa. Những lời giảng mang tính ma mị, huyền hoặc đậm màu sắc biến hóa thần thông, đi ngược lại với tinh thần đạo Phật. Là một sứ giả của Như Lai thì cần làm theo lời dạy của Phật nên dùng giáo hóa thần thông giúp chúng sanh lìa mê về giác mà thoát khỏi luân hồi. Nếu đề cao biến hóa thần thông thì loài quỷ thần hay ngoại đạo cũng có vậy trong khi đó Đức Phật dạy là ” Duy tuệ thị nghiệp ” chứ không phải ” Duy thần thông thị nghiệp “. Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã có bài viết này giúp đệ nhớ đến lời Phật dạy y pháp bất y nhân và trong kinh Kalama.
  Con cầu nguyện vị Thầy thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông mọi việc.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 22. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với tinh thần tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ danh cho HT Tuyên Hóa.Bằng những luận chứng ,luận cứ nhà phật huynh đưa ra giúp cho con và bạn đọc thấy được sự ma mi, huyền hoặc từ những câu chuyện khôi hài, khó kiểm chứng, đậm màu sắc biến hoá trong bài giảng của HT Tuyên Hóa hoàn toàn đi ngược lại với quỹ đạo giáo hoá chúng sanh mà Đức Phật đã chỉ ra. Con cảm ơn Thầy đã từ bi trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn nhà phật giúp cho chúng nhìn rõ sự vật và hiện tượng để không nhầm lẫn đồng là vàng .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch  corona sớm được tiêu trừ .
  OM AH HUM

 23. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Trong bài viết có nói đến HT Tuyên Hóa nói: “Nếu quý vị là người đã khai mở Ngũ Nhãn, bọn quỷ không thể nào lừa phỉnh được quý vị”. Con chợt nghĩ nếu theo cách nói của HT thì những người chưa khai mở Ngũ Nhãn thì hết thảy đều bị quỷ lừa phỉnh sao? Một người dù chưa khai mở Ngũ Nhãn như HT nói nhưng được trang bị đầy đủ chánh kiến, trạch pháp nhãn nhà Phật thì sao có thể bị quỷ lừa? Tuy nhiên, con nghĩ rằng đề cao cảnh giác với quỷ lừa thì không quan trọng bằng việc đề cao cảnh giác với những kẻ hạ trí, đạo đức giả làm bộ tu hành, những sư thầy chuyên thuyết giảng về Phật pháp mà tự nói theo tâm ý của mình “lừa” chúng sanh giữa “thanh thiên bạch nhật”, hủy hoại thân căn huệ mạng của họ mà ngược lại họ còn ca tụng, mang ơn, cung kính cúng dường…
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua. Om mani padme hum!

 24. Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Mô Phật,

  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ vì bài phân tích. Đệ bất ngờ trước màu sắc hoang tưởng trong những lời dạy của HT Tuyên Hóa, Chẳng trách gì những bộ phim Trung Quốc đệ “bị” coi cũng đầy những hình ảnh thầy chùa diệt ỵêu nhảm nhí tà kiến. Chẳng trách ngoại đạo mỉa mai Phật giáo mê tín dị đoan, “minh chứng” cho cái “đạo Phật ngu si” mà vị này cổ súy.

  Như huynh đã nhận định, vị này “phô diễn thần thông,” “tự vẽ nên pháp giới,” “lẫn lộn kiến thức cơ bản về sự tồn tại của các cõi giới.” Thoạt nghe những câu chuyện như vậy thật thú vị, nhiều màu sắc. Tuy nhiên chúng chỉ là những câu chuyện vô bổ, hoang đường, chẳng giúp gì được cho ai trong đời lẫn đạo, thậm chí còn gây nguy hại đến vận mệnh tâm linh của chúng sanh. Đệ cầu nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Cầu nguyện cho huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc được bài viết này.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã có bài tác pháp chiếu quang tiếp theo đến HT Tuyên Hóa.
  Với những luận chứng luận cứ xác đáng đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những lỗi sai lệch với quỹ đạo của chánh pháp của HT Tuyên Hóa .Phần lớn bài giảng của HT Tuyên Hoá có khuynh hướng huyền hoặc, ma mị , không đúng với tinh thần giải thoát mà Đức Phật đã dạy và càng làm trái lời Phật dạy khi bài giảng luôn tự tin theo tâm ý mình và sự phô diễn thần thông biến hóa chẳng mang lại giá trị tâm linh nào và càng làm ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh chúng sanh.
  Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết này .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho cho huynh đạo huynh Cao Diệu Mật Từ luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt qua thiên tai dịch họa.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 26. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Qua bài viết này, con thật choáng váng với một hòa thượng/danh tăng với lối giảng đậm màu liêu trai, huyền hoặc. Bởi với luận điểm xác đáng luận chứng, luận cứ nhà Phật, đạo huynh đã cho thấy những câu chuyện mà HT. Tuyên Hóa kể không có gì làm chứng, nếu không nói là hoang đường; những gì HT nói cũng không được bảo chứng bằng Thánh giáo lượng, mà chỉ dựa vào tâm ý của mình để lập ngôn. Do đó bài giảng của HT khiến cho người nghe không có được tri kiến giải thoát nào, ngược lại càng làm cho họ hoang mang, sợ hãi và mù mờ trong trận đồ của tà kiến huyền hoặc. Nếu cho rằng phô diễn thần thông để giáo hóa thì Đức Phật đâu có dạy người tu “Dùng tuệ làm nghiệp”, trái lại Ngài ngăn cấm vì điều đó không nên, dễ rơi vào đường tà.
  Con cũng thắc mắc rằng, đây là cách hoằng pháp của HT.Tuyên Hóa hay là hoại pháp, khi đi ngược hoàn toàn với giáo điển Phật đà.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sang.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài viết thứ 4 trong loạt bài tác pháp chiếu quang HT Tuyên Hoá của huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ah .
  Con hoan hỷ với những luận cứ , luận chứng sắc bén của huynh Cao Diệu Mật Từ đã đánh thẳng vào những sai lệch quỹ đạo chánh pháp của HT Tuyên Hoá .
  Một cao tăng danh tăng nổi tiếng thay vì thuyết giảng cho đạo chúng thấy được đâu là khổ , đâu là phương pháp diệt khổ , đâu là cảnh giới thoát khổ theo giáo lí nhà Phật thì HT Tuyên Hoá lại cổ suý thần thông , phô diễn thần thông qua những câu truyện ma mị không ai kiểm chứng mà chỉ HT mới thấy . Phải chăng HT đang lợi dụng những điều ma mị, hoang đường do mình tưởng tượng ra ấy để gieo rắc lỗi sợ hãi cho đạo chúng , khiến họ nhìn nhận sai lệch về đạo Phật và trở thành nô lệ tâm linh cho HT hay HT muốn sử dụng Thần Thông để làm phương tiện lôi kéo đồ chúng ?. Mà giả sử nếu HT Có thể khai triển thần thông thật sự thì cũng sẽ rơi vào bát phong do tự cao , ngã mạn , phô diễn cái tôi của mình làm tăng trưởng thêm ngã chấp .
  Đức Phật chỉ đề cao “giáo hoá thần thông” giúp chúng sanh lìa mê về giác . Ngài nghiêm cấm đệ tử lạm dụng khai triển thần thông bởi Ngài không muốn chúng sanh hiểu lầm con đường giác ngộ của mình . Nay HT Tuyên Hoá đi ngựợc với lời dạy của Đức Phật lại cổ suý , phô diễn thần thông thì chẳng khác nào ngoại đạo , lấy thần thông làm phương tiện cứu cánh của mình thay vì trí tuệ giải thoát .
  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức của huynh Cao Diệu Mật Từ .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .
  Om Mani Padme Hum .

 28. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Qua những luận cứ, luận chứng huynh Cao Diệu Mật Từ chỉ ra cho thấy HT Tuyên Hóa nói nhiều theo tâm ý của mình. Ngài Tuyên Hóa nói nhiều về những loài súc sanh, ma quỷ, đưa ra những câu chuyện ma mị, huyền hoặc. Ngài không chỉ dẫn chúng sanh con đường giải thoát, trong khi con người với nhiều thuận duyên để tu tập giải thoát hơn những loài khác. Hòa thượng Tuyên Hóa chỉ nói những vấn đề nhằm mục đích ngấm ngầm đề cao bản thân mình nhiều hơn rằng có khả năng nhìn được quá khứ, nhị lai của các loài súc sanh. Trong khi những loại thần thông như vậy loài quỷ có khả năng làm được, chắc hẳn ngài Tuyên Hóa hay qua lại với những loài này nên am tường, hiểu rõ. Trong khi Đức Phật đã chỉ dạy ra con đường giải thoát, ngài nên chỉ dạy sao cho chúng sanh dễ hiểu và làm theo, đi đúng hướng không lệch vĩ đạo chánh pháp. Chắc ngài ấy muốn phát minh ra con đường mới và nó phục vụ cho bản ngã của ngài ấy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Tích says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thật hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đầy ý nghĩa
  Đạo huynh đã phân tích bằng những luận chứng luận cứ sắc đáng
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani padme hum

 30. Mật Tuấn ( Nguyễn Thanh Thái) 12 tuổi says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om Mani padme hum

 31. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Qua bài viết này con nhận thấy rằng: Chưa bàn đến việc những câu chuyện mà HT Tuyên Hóa pkể là thực hay hư nhưng chắc chắn nội dung huyền hoặc, ma mị trong đó hoàn toàn không liên quan đến Phật pháp. Con cảm thấy thật ngạc nhiên khi một bậc danh tăng không dùng giáo hóa thần thông, giúp chúng sanh chuyển hóa tâm thức theo quỹ đạo chánh pháp, lại đi cổ súy, phô diễn biến hóa thần thông và tha tâm thần thông, vốn là những đề mục ngoại đạo, mang bản chất “mỳ ăn liền”. Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài đã dùng câu chuyện “Qua sông ba xu” để minh chứng cho sự vô dụng, rẻ mạt của thần thông ngoại đạo và Ngài chỉ cho phép các đệ tử của mình sử dụng thần thông giáo hóa, nghiêm cấm lạm dụng các loại thần thông khác. Con cũng tự hỏi rằng, HT Tuyên Hóa thuyết giảng sao không trích dẫn kinh điển Phật môn mà lại có khuynh hướng ma mị, huyền hoặc, vậy thì hòa thượng đang khai thị hay đang “tám chuyện”? Việc HT Tuyên Hóa “mở” được Ngũ nhãn, “thấy” được quỷ, rồng độc, rắn tinh… có giúp bản thân hòa thượng và chúng sanh hữu tình lìa mê giác không? Con tin chắc là không vì “cây” giác ngộ không thể đơm hoa, kết trái nếu chỉ chăm bẵm lá và cành mà bỏ qua gốc rễ. Như vậy, việc HT Tuyên Hóa có phải là danh tăng như nhiều người vẫn ca ngợi hay không thì cần phải nghiêm túc nhìn nhận dưới lăng kính Phật đà trên tinh thần của kinh Kalama.
  Con hoan hỷ tán thán công đức noi gương vị Thầy, tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua thiên tai, địch họa.
  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của đạo huynh Mật Từ đã tác pháp chiếu quang tới HT Tuyên Hoá với những phần giảng luận sai lệch quỹ đạo chánh pháp. Bản tính chúng sanh vốn đã ham thích những thứ năng lực siêu nhiên thần bí, nên đức Phật không cho đệ tử của mình phô diễn thần thông. Vì sợ chúng sanh chỉ ham mê thần thông mà không màng tới con đường giải thoát. Do đó, thần thông chỉ được dùng nếu giúp chúng sanh lìa mê về giác. Vậy mà HT Tuyên Hoá lại đi giao giảng về những câu chuyện mang màu sắc kỳ bí, ngầm phô diễn thần thông đi ngược lại với chánh pháp
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái Giác ngộ
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  Cầu cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt
  Om Mani Padme Hum.

 33. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Tấn Lực đã đọc bài viết nay rồi ạ
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã tác pháp chiếu quang tới Hòa thượng Tuyên Hóa(HTTH). Từ những phân tích sâu sắc và những luận chúng, luận cứ xác đáng huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra sự tự ý lập ngôn, sự phóng tưởng từ các câu chuyện mà không ai có thể kiểm chứng, không có trong kinh điển nhà Phật của HTTH và đối lập với lời dậy của Đức Thế Tôn: “Đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu, dùng tuệ làm nghiệp”. Con hiểu rằng, những bài giảng của HTTH mang màu sắc huyền hoăc, ma mỵ, mang yếu tố “tha tâm thần thông” hay “biến hóa thần thông” nhưng vẫn nằm trong hạn cuộc luân hồi sanh tử, vì vậy đã làm cho chúng sanh sợ hãi, nghi hoặc, bởi HTTH không đưa ra được nội dung cốt tủy của đạo Phật đó là trí tuệ giải thoát.
  Cầu nguyện cho những bài viết tác pháp chiếu quang của vị Thầy, đạo huynh Cao Diệu Mật Từ và các huynh đệ Kim Cang được lan tỏa đến muôn nơi.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài lợi lạc, ý nghĩa. Câu nguyên cho huynh thế sự hanh thông, thành tựu những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 sơm tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa thiên tai và vượt qua mọi khó khăn.
  Om Mani Padme Hum!

 34. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con xin tán thán thiện hạnh và công đức noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang cho hoà thượng Tuyên Hoá của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Những trích dẫn về lời thuyết giảng của hoà thượng Tuyên Hoá được huynh Cao Diệu Mật Từ nêu ra trong bài viết số 4 khiến con thực sự sốc, là một danh tăng nhưng hoà thượng lại có những lời thuyết giảng hoàn toàn trái với thánh giáo Phật môn, cổ suý và phô diễn thần thông bằng những câu chuyện huyễn hoặc không ai kiểm chứng, điều này làm cho chúng sanh hoang mang và hiểu sai về đạo Phật. Con cầu nguyện bài viết được lan toả đến mọi nơi giúp chúng sanh lìa mê về giác. Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn để phân biệt chánh-tà.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 35. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã tác pháp chiếu quang đến HT Tuyên Hoá.Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những “hạt sạn” trong nhiều bài giảng của HT Tuyên Hoá.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 36. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo tấm gương vị Thầy tác pháp chiếu quang đến HT Tuyên Hoá. Qua bài viết của huynh Cao Diệu Mật Từ giúp con nhận thấy HT Tuyên Hoá là bậc danh tăng nhưng thuyết giảng nội dung trái với giáo lý đạo Phật, cổ suý thần thông xoay quanh chủ đề quỷ, rắn, rồng, truyền đạt những điều huyền hoặc, ma mị do HT hư cấu lên như những đạo diễn phim cổ trang Trung Quốc.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Mật Từ sức khoẻ, hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 37. Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy dương cao ngọn cờ chánh Pháp tác pháp chiếu quang đến HT Tuyên Hóa. Qua bài viết này, huynh có đưa ra dẫn chứng về câu chuyện của HT kể về con rắn nằm ở trước cửa điện. Con liên tưởng nó giống như là 1 câu chuyện kiếm hiệp với các kỹ xảo được thực hiện bơi máy tính. Hơn nữa, có đoạn con thấy rất hoang đường là “con rắn này từ chối đường xá xa xôi bay qua Mỹ để hộ pháp”. HT đã đưa ra câu chuyện mà con chưa thấy dẫn chứng thực sự ở đâu cả như là ” Quan sát nhân duyên rắn này, có thể là: ở thời nhà Châu, rắn là một vị đại thần…”. HT đang thực sự sử dụng thần thống đó sao? Và câu nói này, quan sát này của HT thì dẫn chứng ở đâu, ai có thể kiểm chứng nó?
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con, dẫn dắt chúng con đến với chánh kiến.
  Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài chia sẻ này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho miền Trung mau chóng thoát nạn mưa bão triền miên.
  Om Mani padme Hum.

 38. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ. Bài viết với lập luận sắc bén đã cho thấy hoà thượng Tuyên Hoá thuyết giảng ma mị huyền hoặc, cổ suý và phô diễn thần thông trái với lời dạy của Đức Thế Tôn.
  Rõ ràng Đức Phật đã dạy các đệ tử không được lạm dụng thi triển biến hoá thần thông, tha tâm thần thông. Ngài chỉ đề cao giáo hoá thần thông rằng : “Hãy suy tư như thế này, chớ có suy tư như thế kia; hãy tác ý như thế này, chớ có tác ý như thế kia; hãy trừ bỏ điều này, hãy chứng đạt và an trú điều kia” (Kinh Kevaddha, Trường bộ kinh). Chỉ có giáo hoá thần thông mới giúp chúng sanh lìa mê về giác mà thôi.
  Câu chuyện huyền hoặc về con rắn nghe pháp đã khó kiểm chứng lại còn nhiều tình tiết giống phim Thanh xà bạch xà. Ngoài ra, Phật tử chân chính luôn hiểu rằng thân người quý hiếm, chỉ có loài người với căn bản trí hơn hẳn các chúng sanh khác trong lục đạo (kể cả chư thiên) mới có thể tu tập giải thoát mà ngài Tuyên Hoá đánh đồng loài người như sâu bọ thì đúng là hết nói nỗi.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự và thành tựu mọi ước nguyện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện thiên tai dịch bệnh trên đất nước Việt Nam sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status