Aug 15, 2013

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển, Trang chủ | 93 Comments

Bài 6: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)

Bài 6: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)

Bài 6: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)

Kính bạch THẦY,

Đọc bài 4 và bài 5 Thầy giảng tiếp về “Giáo pháp đúng, phương pháp sai”, nương vào trí tuệ Đạo sư, Bổn tôn, Dakini, con xin được tham gia thêm một số khía cạnh đồng quan điểm về những gì đã cảm nhận…

Đối với hình thức “cao tăng thạc đức” có các biểu hiện từ nguyên tố thô: Hình tướng; Danh xưng;Giáo phẩm, Chức vụ, bằng cấp (đạo & đời)… Thật ra, bản chất những việc này rất tốt nếu hỗ trợ đắc lực cho việc giáo hóa chúng sanh, tựa như kinh Pháp Hoa thuyết Bồ tát Quán Thế Âm hiện thân là các thành phần xã hội khác nhau để độ mọi hạng người khác nhau theo cái “thích” của họ, ví dụ như người của xã hội hiện đại thích bằng cấp và chức sắc, các bậc danh tăng liền “hiện thân” có nhiều bằng cấp, chức sắc để nhiếp phục và giáo hóa họ. Như vậy thật đáng bái phục! Vấn đề ở đây là nhiều người (cả trò lẫn thầy) lại xem đó là con đường duy nhất mới “đủ tư cách” giáo hóa, tệ hơn, họ còn thực sự đã chuyển phương tiện thành mục đích!
Thời Phật còn tại thế, đâu có danh xưng Hòa thượng, Thiền sư hay Lạt ma gì, cũng đâu có tiến sĩ kia thạc sĩ nọ, mà chỉ có danh xưng thường gặp là Tỳ kheo để chỉ người xuất gia, hoặc Tứ chúng để chỉ bốn thành phần đệ tử Phật; hoặc Tôn giả để chỉ bậc đạo hạnh, Hành giả để chỉ người đang tu tập; Tinh xá (đơn sơ) để chỉ nơi ở và tu tập của tăng đoàn, thay vì “Chùa” hay ‘Tự viện” (hoành tráng) như sau này.


Nói như vậy không phải muốn “tẩy chay” những danh xưng và cách làm xuất hiện từ sau Phật nhập diệt, bởi đó là sự phát triển có hệ thống lớp lang của tổ chức Phật giáo được củng cố theo thời gian, cũng là vạn pháp trong một pháp. Tự thân các cách gọi và cách làm sẽ không có gì đáng bàn, miễn là đưa đến mục đích tối hậu là giác ngộ giải thoát cho chúng sinh (mục tiêu lâu dài), hoặc chí ít là không bị chấp vào sự tướng mà lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp (mục tiêu trước mắt).
Cái khổ ở đây là không ít Phật tử dùng các hình thức ấy, vốn là vật ngoài thân, để làm thước đo cho bậc thang tâm linh, vốn thuộc về bản tâm. Các nhân vật như “Người bán cá” ở thành Ba La Nại vô danh tính mà lại là pháp sư Mật tông dạy pháp cho đại Bồ tát Trừ Cái Chướng, như Lục tổ Huệ Năng không biết chữ mà lại là Tổ thứ sáu của Thiền tông Đông độ… là những ví dụ tiêu biểu cho việc phá vỡ lối “tư duy” danh và tướng thường tình trong tu học. Ngay cả ngoài đời, nhiều gương vĩ nhân cho thấy “thực” và “danh” nhiều khi không nhất thiết phải tương đồng như câu chuyện sau: Edison là nhà bác học vĩ đại đã làm mọi người kinh ngạc khi trả lời câu hỏi của tổng thống về việc mình tốt nghiệp kĩ sư ở Mỹ hay tại Châu Âu, ông đưa ra tờ giấy gấp tư trong đó có dòng nhận xét của thầy hiệu trưởng: “… trò T. Edison, con trai ông, là một trò dốt, lười và hư. Tốt nhất là nên cho trò ấy đi chăn lợn thì hơn vì chúng tôi thấy rằng trò ấy có học nữa thì sau này cũng không nên trò trống gì… “. Điều này đã kết thúc ba tháng đi học tại trường của ông.

Thomas Edison

Ở Việt Nam, giới sĩ tử chắc không ai không biết hình ảnh ông Tú Xương không có “danh” lớn về khoa cử nhưng lại có thực tài về văn chương, đến nỗi một người bạn của ông đã đề tặng: “Bao nhiêu tiến sĩ đi đâu hết/ Đứng lại văn chương một tú tài”. Đối với xã hội nói chung và người tầm cầu giác ngộ nói riêng, nếu trùng hợp giữa danh và thực thì quá hoàn hảo, còn nếu phải chọn một, không nói chắc ai cũng biết là phải chọn “thực”.

“Bao nhiêu tiến sĩ đi đâu hết/ Đứng lại văn chương một tú tài”.

Tri kiến cho rằng, một vị đạo sư hoặc một bậc danh tăng nổi tiếng chắc chắn là những bậc đạo hạnh linh thánh. Bất kỳ khi nào, người theo tri kiến này khi gặp một đạo sư hoặc tăng sĩ nổi tiếng, đều kết luận rằng, đó là bậc thánh tăng hay bậc đạo hạnh linh thánh. Vậy cụm từ “đạo sư hay tăng sĩ nổi tiếng” có ý nghĩa thế nào? Họ thuộc loại những cao tăng đã có tên tuổi hoặc được xem là tuyệt vời trên khắp thế giới. Những người theo tri kiến này kết luận rằng, những tăng sĩ như vậy đều là bậc đạo hạnh linh thánh vĩ đại. Trên thực tế, những tăng sĩ trên có thể có và cũng có thể không là những bậc đạo hạnh linh thánh. Thậm chí có một số vị trong Phật giáo thực chất chỉ là những người bình thường.

Nhà sư đi máy bay, dùng đồ xa hoa gây phẫn nộ dư luận Thái Lan.

Ai đó tin tưởng vào một địa vị và thân thế của ai đó hơn là chân lý tối hậu. Khi chúng ta nghe họ giảng giải sai lạc giáo pháp, chúng ta không vận dụng “tứ pháp ấn” và “tứ y cứ” để nhận ra những lỗi như vậy, và chúng ta không áp dụng những nguyên lý Phật pháp để xét đoán xem lời họ nói có đúng hay không. Chúng ta nghĩ rằng pháp họ diễn giải chắc chắn phải chính xác đơn giản bởi vì họ có giáo phẩm cao quý hay những địa vị khác.

Văn hóa – Đạo đức Phật giáo với người Tu sĩ

Ai đó cho rằng, người nào mặc pháp phục của một tu sĩ là bậc thánh nhân cần được kính trọng tuyệt đối. Khi một mảnh vải trông giống như áo choàng đỏ của tu sĩ Tây Tạng, hay vải vàng của vị Tăng đại thừa nằm trên mặt đất, những người có tri kiến này chắc chắn sẽ nhặt nó lên và tôn thờ nó trên bàn thờ pháp của họ. Họ sẽ trân trọng lễ lạy bộ đồ hay khăn vải với màu áo ngoài của các tu sĩ. Đây là sai lầm. Nếu bộ đồ đó được mặc bởi một con quỷ dữ thì sao? Nếu bộ đồ đó được mặc bởi một kẻ tồi tệ thì sao? Sẽ là sai lầm nếu tôn thờ một chiếc áo như vậy? Hơn nữa, trong các cửa hàng vải có rất nhiều loại vải có màu áo giống y ca sa. Có bao giờ ta sẽ lễ lạy mỗi khi đi vào một cửa hàng như vậy? Đừng nên làm thế. Đó chỉ là mê tín, không phải chân lý tối hậu. Chúng ta nên tôn kính những bộ pháp phục của những bậc đức hạnh linh thánh đích thực và không ai khác.”

Thiền viện chăm sóc bầy cọp, mỗi con ăn khoãng 6 kí rưỡi thịt mỗi ngày. Nguồn: buddhismtoday.com

Có những ngụy sư dựa vào âm thanh, sắc tướng, dựa vào các nguyên tố thô (văn bằng, học vị…) để thuyết pháp lôi kéo đồ chúng, đánh bóng bản ngã, thì được Ngài Wanko Yshe Dojee phản tỉnh “Tri kiến cho rằng, ai đó truyền bá giáo pháp bằng giọng nói êm dịu thì đích thực là một vị Bồ Tát. Những người có tri kiến này nghĩ rằng người truyền pháp bằng một giọng nói nhẹ nhàng và âm điệu rất từ bi là những vị Bồ Tát đích thực. Con nên nhớ rằng một số người hành động một cách có chủ tâm bằng cách thay đổi giọng nói của họ để làm cho âm thanh nhẹ nhàng và từ bi. Nhiều người bị lừa khi nghe tiếng nói của họ và xem họ như là hóa thân của chư Bồ Tát. Trên thực tế, họ cố ý tạo ra một không khí huyền hoặc như không gian đồng bóng khi tổ chức pháp sự, và làm ra vẻ từ bi. Song, tất cả các pháp họ giảng thì mang tính ngoại đạo hơn là chân lý tối hậu, và đi ngược lại những lời dạy của kinh điển. Vì thế, con không nên nghĩ rằng một người giảng pháp bằng một giọng nói nhẹ nhàng thì chắc chắn là một vị Bồ Tát. Cho dù một người nói bằng giọng nhẹ nhàng hay to lớn thì đó không phải là yếu tố quyết định ông ta là một vị Bồ Tát hay không. Việc một ai đó là vị Bồ Tát thật hay giả được quyết định bởi những nguyên tắc của Phật pháp”.

Vị đại sư trải nghiệm cảm giác mạnh khi “bôn tẩu giang hồ” bằng motor game Nguồn: gamethu.net

Kính bạch Thầy!
Theo lời Thầy viết, dựa vào tính “quốc độ”, “thời đại” và “dân tộc” thì rõ ràng không thể áp dụng một cách máy móc phương thức tu tập của người Tây Tạng vào mọi không gian, thời gian và con người như nhau được. Nếu như lời Thầy: “Người dân Tây Tạng chuộng tu mến đạo cho nên ai tu họ cũng hoan hỷ và chúc mừng mà cúng dường. Ở nước ta, nhất là cư sĩ nếu dành nhiều thời gian cho tu tập ở chùa hoặc ở nhà, người ta ném cái nhìn ác cảm hoặc thương hại, hoặc đặt dấu hỏi vào thực tại hiện hữu của người tu”, thì vấn đề này, Đức Kim Cương Trì III cũng đã chỉ ra sai lầm này: “Tri kiến cho rằng, một người phải bỏ hết công việc của người đó để tu dưỡng bản thân và học đạo Phật. Một vài người nói rằng họ sẽ đơn giản là từ bỏ hết những công việc của mình để tu dưỡng bản thân và học hỏi Phật pháp. Họ nói rằng chỉ bằng cách từ bỏ công việc, họ mới có thể tập trung sự chú ý của họ vào tu tập và do đó tu dưỡng bản thân thật tốt. Đây là một tri kiến sai lầm. Một người tu tập thực sự sẽ hành động theo giáo lý nhà Phật cho dù họ ở trong bất kì trường hợp nào. Không nên nghĩ rằng chỉ bằng cách từ bỏ công việc của mình và tập trung hoàn toàn vào tu tập mới là đang hành động theo đúng giáo lý nhà Phật.”

Vì vậy, người Phật tử cần trang bị trạch pháp nhãn để đừng bị hấp dẫn vào những hình thức và tri kiến bất chánh kiến. Con đảnh lễ tri ân Thầy!

Trò Mật Kiên

Bản dịch tiếng Anh: Lesson 6: right Buddhist teachings, wrong method of Dharma practice (Admiration but independence on formality)

Cùng chủ đề:

Bài 1: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Năm luận điểm của một Luận sư )

Bài 2: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính thời đại, quốc độ, dân tộc )

Bài 3: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Từ bỏ sở kiến chủ quan )

Bài 4: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Người giàu đánh mất chìa khóa mở kho tàng của mình)

Bài 5: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Một câu thần chú, một tâm Bồ đề)

Bài 6: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)

Bài 7: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Thần chú và góc cạnh ngữ âm)

Bài 8: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Xả ly những gì đáng xả ly)

Bài 9: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Chấp pháp vì chấp ngã )

Bài 10: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tu trong trạng thái động)

Bài 11: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Phát Bồ đề tâm, trì chú theo bước chân)

Bài 12: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Ưu việt tâm Bồ đề )

Bài 13: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Bồ đề tâm: chỉ quán song hành )

Bài 14: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Tiếp cận trí huệ Bát nhã trong thiền quán Bổn tôn)

Bài 15: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (3 phương tiện tối thượng , 7 sức trang hoàng, 9 đặc điểm liên quan đến Bổn tôn)

Bài 16: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI ( Đừng mặc cảm bản thân!)

Bài 17: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (suy tư về những nghi thức tụng niệm, kinh nhật tụng)

Bài 18: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Trình bày Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông ở Mật gia Song Nguyễn)

Bài 19: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP SAI (Tính học thuật trong Nghi quỹ Hành trì Giáo pháp Mật tông) 

Bài 20: GIÁO PHÁP ĐÚNG, PHƯƠNG PHÁP ĐÚNG

 1. Mô Phật,
  Mật Hải thật hoan hỷ khi lại thêm một lần nữa được huynh Mật Kiên sẻ chia và trang bị “trạch pháp nhãn” cho bản thân trong quá trình tu tập, nượng tựa thiện tri thức.
  Nhờ ơn Thầy gia hộ và được gần gũi thiện tri thức trong đạo tràng, (và đọc những bài giảng trên chanhtuduy.com này) mà Mật Hải và nhiều huynh đệ đã bớt dần và không còn “bị hấp dẫn vào những hình thức và tri kiến bất chánh kiến” như trước đây nữa vậy! Ôi thật là kỳ diệu. Đúng như lời các bậc Thánh đức đã dạy: Khi được lân mẫn một bậc minh sư thì những phẩm tính của vị ấy sẽ dần lan tỏa sang bạn một cách tự nhiên; và rằng, thân cận nơi thiện tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ, đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện…

  Chúng con kính lễ Thầy!
  Cảm tạ huynh Kiên đã có luận giải sâu sắc, mở mang tri kiến giải thoát cho chúng sanh.
  Om Ah Hum.

  • Mật Kiên says:
   Đệ rất cảm ơn Huynh đã có những lời “động viên” cho đệ …phấn khởi! Đúng như Huynh viết là được lân mẫn một bậc minh sư thì những phẩm tính của Ngài sẽ lan tỏa sang trò. Nếu đệ không nương vào Thầy thì một chữ về đề tài Phật pháp cũng không thể nào viết nổi, hoặc nếu có viết ra rồi cũng chưa chắc đã phù hợp. Xin cảm ơn Huynh một lần nữa. Om Mani Padme Hum.
 2. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,

  Đọc được những lời trao đổi của hai vị đạo huynh thật khiến pháp đệ vô cùng hoan hỉ, cảm phục.

  Hai vị đạo huynh đều là những bậc thiện tri thức bên cạnh Vị Minh Sư từ bi trí tuệ; đều đã có những đóng góp to lớn trong việc giúp đỡ đàn em đi sau như đệ được mở mang tri kiến, tăng thêm lòng sùng kính Đạo sư; đã đưa ra những tấm gương sáng về sự khiêm cung, về tinh thần lục hòa giữa các huynh đệ kim cang.

  Mật Giác Đăng xin cảm tạ hai vị đạo huynh.

  Om ah hum.

 3. Mat Phuoc says:
  Mo Phat
  Mat Phuoc rat hoan hy duoc doc bai cua Huynh Mat Kien .Dung nhu loi cua huynh da noi moi nguoi chung ta nen trang bi cho minh trach phap nhan de hieu biet dung theo chanh kien Phat Phap.
  Cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum.
 4. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
  um mani peme hum
 5. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy ,con đã đọc bài này rồi thưa Thầy con.om ah hum
 6. Mật Hòa says:
  Mô Phật!
  Đệ vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết của Đạo huynh Mật Kiên. Với những trích dẫn và phân tích của mình từ lời dạy của các Thánh tăng, Đạo sư cùng những câu chuyện minh họa, Đạo huynh đã giúp cho chúng đệ trang bị được trạch pháp nhãn, hiểu rằng thước đo chung dành cho một bậc Đạo sư chân chính là nằm ở trí tuệ xuất thế gian của vị ấy, chứ không phải là ở bằng cấp, chức sắc,…những thứ “hữu danh vô thực”. Nếu coi trọng những điều đó thì chỉ làm gia tăng ngã mạn cho cả Thầy và trò. Cảm ơn Đạo huynh vì bài phân tích thật sâu sắc và lợi lạc!
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 7. Mật Ngã says:
  Đệ hoan hỷ khi đọc bài viết của Đao huynh Mật Kiên !
  Thật sai lầm nếu cho rằng một vị đạo sư hay bậc danh tăng là những bậc có đạo hạnh linh thánh, có trí tuệ nếu chỉ dựa vào chức sắc, giáo phẩm.. của họ trong khi những hành vi của họ không tương ưng, không có được sản phẩm trí tuệ của mình. Thậm chí có những vị trong Đạo Phật lại là những người rất tầm thường dù là thượng toạ, tiến sĩ… những người đó chẳng khác nào bên ngoài đội lớp con cọp, bên trong lại là con dê nên thấy cọp thật thì sợ, thấy cỏ thì thèm.
  Cầu nguyện cho chúng sanh sẽ không nhầm lẫn vàng và cặn. Om Ah Hum!
 8. Mật Nhuận Quang says:
  Mô Phật!

  Đệ vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết của Đạo huynh Mật Kiên. Cảm ơn Đạo huynh vì bài phân tích sâu sắc và lợi lạc. Cầu chúc huynh luôn tinh tấn và an lạc.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu mong tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Mỹ Lạc says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài chia sẻ của huynh Mật Kiên rồi ạ. Om mani padme hum.
 10. Đoàn Nghĩa says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài này rồi
  om mani padme hum
 11. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ !
 12. Trần Quốc Toản says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
 13. Mật Chánh Tấn says:
  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán bài viết rất hay và lợi lạc của Đạo huynh Mật Kiên.

  Quả thực trong cuộc sống hiện tại vẫn còn rất nhiều người đang có suy nghĩ lệch lạc về Phật pháp. Họ bị lầm tưởng hay có thể nói u mê bởi những nguyên tố thô như “bằng cấp, học vị” để đánh giá một sự việc, hiện tượng. Vẫn còn đó những suy nghĩ lệch lạc rằng học Phật thì cần ăn chay, lên chùa. Bởi những dòng suy nghĩ, tri kiến lệch lạc đó, rất nhiều người cảm thấy khó khăn khi đi theo học Phật.

  Theo như lời dạy của Đức Phật, học Phật là phát triển trí tuệ – một trong bảy tài bảo mà Đức Phật đã chỉ dạy. Người học Phật cần noi theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” làm trọng, tránh chú tâm quá vào các nguyên tố thô bên ngoài mà quên đi cái thực nghĩa bên trong. Không nên quá cố chấp về các hình thức bên ngoài như lên chùa hay ăn chay mà gây ảnh hưởng tới đời sống thực tại, mà nên ghi nhớ “biết đủ là giàu”, hướng theo tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”

  Cầu nguyện cho Đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, tinh tấn trong đường đời và đường đạo
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 14. Mật Thiệu says:
  Mô Phật!
  Pháp đệ thật hoan hỷ với bài viết”Ngưỡng Mộ Nhưng Không Phụ Thuộc Hình Thức” của Đạo huynh Mật Kiên. Qua bài này, đệ nghĩ chiếc áo không làm nên thầy tu, những hình thức và danh lợi bề ngoài là những yếu tố thô không bền vững, sớm bị mất theo thời gian nhưng tiếc thay một số người họ không nhận ra mà bám chấp vào nó, bị nó lôi cuốn. Có những người tu mà còn rơi vào bát phong( được-mất, khen-chê,vinh-nhục,sướng-khổ), cố gắng “phấn đấu” để đạt được cái danh thượng tọa, tiến sĩ Phật học…nhưng trình độ tâm linh và tác phẩm tâm linh thì lại không có, sống không theo giới luật.Đến đây, đệ nhớ tới lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh” Bậc trí hiện thân với những hình tướng bất định(hiền minh hoặc phẫn nộ), còn bọn hạ trí chuyên lừa dối là đạo đức giả đội lốt tu hành, các người đừng coi cặn và vàng ngang nhau).
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 15. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùn.g)ct says:
  Mô phật
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài này rồi thưa thầy. Con cầu nguyện cho sức khẻo vàsự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất çả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. OmaniPadme hum
 16. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 17. Mật PHÊRÔ hoàng minh tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi , con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ một bài viết thật lợi lạc.
  Con xin được cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!
 18. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con rất hoan hỉ với bài chia sẽ của Đạo huynh Mật Kiên, pháp đệ cảm ơn huynh đã chia sẽ bài pháp thật hay, thật ý nghĩa.
  Qua bài viết đã khai thị cho đệ hiểu thêm nhiều điều bổ ích.
  Để đánh giá chất lượng của một đồ vật hay một sự việc nào đó không chỉ nhìn vào hình thức bên ngoài mà vội cho là có chất lượng hay kém chất lượng mà phải nhìn toàn diện từng khía cạnh và kiểm chứng theo thời gian từ đó mới có quyết định đúng đắn.
  Cũng vậy người tu đạo với mục đích là hướng tới sự giác ngộ, giải thoát khỏi sinh tử luân hồi .
  Do đó người truyền pháp hay người học pháp dù không có những trình độ, bằng cấp, tiến sĩ, luận sĩ hay tu học nước ngoài nhưng họ có một trình độ một tri thức uyên bác uyên thâm một trải nghiệm về phương diện tâm linh , một pháp tu tuy đơn giản không nhiều không phức tạp nhưng lại chuyên sâu và hiệu quả.
  Người tu đạo không phải để hãnh diện không phải để khoe với người đời không phải vì lợi ích cá nhân để phục vụ cho cuộc sống thế sự.
  Mà người tu tập nhằm để chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp, nhằm thoát khỏi sinh tử luân hồi, tu tập là đề sự chuẩn cho con đường về tây phương cực lạc quốc.
  Om Mani Padmê hùm.
 19. Phong Lữ says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 20. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy
  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc được bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Kiên, đệ cảm ơn huynh về bài viết rất sâu sắc và lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  OM MA NI PADME HUM
 21. MẬT GIÁC ĐỨC says:
  Con thưa Thầy Cô
  Con đã đọc xong bài 6 GIÁO PHÁP ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP SAI(ngưỡng mộ nhưng không thuộc hình thức) rồi ạ
  đệ hoan hỷ được đọc bài viết của Huynh Đạo MẬT KIÊN rồi ạ bài viết của Huynh thật sâu sắc
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chung sánh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh gieo duyên lành có được duyên lành với phật giáo thoát khỏi tả kiến thành tựu phật tánh
  Om mani padmehum
 22. Lê Như says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Cảm ơn huynh Mật Kiên về bài viết thật lợi lạc.
  Con Lê Nữ Quỳnh Như nguyện mặc vào cái áo chánh kiến để ngăn chặn tà kiến.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!
 23. Quảng Dũng says:
  Kính Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này!
 24. Mật Tuấn Giác says:
  Kính Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi, con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn mạnh khỏe.
  Om mani padme hum.
 25. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này của Đạo huynh Mật Kiên rồi ạ. Qua bài viết này, con hiểu được rằng những vị thầy tu, tăng sĩ với giáo phẩm cao quý, chức vị cao, nhiều bằng cấp, có danh tiếng, khoác lên mình bộ pháp phục hay có giọng nói êm dịu chưa chắc đã là bậc chân tu, vì những điều đó chỉ là nguyên tố thô bên ngoài. Một bậc Tỳ kheo đích thực như xác quyết của Đức Phật trong Kinh Pháp Cú
  “Đích thực bậc Tỳ kheo
  Không phải đi khất thực
  Bậc Tỳ kheo đích thực
  Là sống theo giới luật”
  Những nguyên tố thô đó được dùng để hỗ trợ đắc lực cho việc giáo hoá chúng sanh thì rất tốt, nhưng nếu họ dùng nguyên tố thô đó để mưu cầu thanh danh, lợi dưỡng là đã đi vào đường tà, không còn xứng đáng là đệ tử Như Lai.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và các bậc Đạo Sư chán chính
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 26. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu Phật tánh.
 27. Theo Thầy con có thể đọc thêm bài này

  http://chanhtuduy.com/tuc-cung-co-hon-hay-tuc-noi-doi-hai-nguoi/

 28. Kính bạch Thầy,

  Qua bài viết của huynh Mật Kiên con hiểu được rằng không thể căn cứ vào âm thanh (giọng nói), sắc tướng (vẻ ngoài, trang phục…), hay các nguyên tố thô (văn bằng, học vị…) để đánh giá một người là Bồ Tát thật hay giả.

  Con hoản hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Kiên, cảm tạ huynh và Thầy đã mở mang tri kiến cho chúng sanh. Con hoan hỷ với những gì được học. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum.

   

   

 29. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này của huynh Mật Kiên và rất hoan hỷ với bài viết này. Qua bài viết này cho con hiểu được không nên cho rằng một vị đạo sư, bậc danh tăng là đạo hạnh linh thánh khi chỉ dựa vào chức sắc, giáo phẩm, bằng cấp,… của họ trong khi những điều họ truyền đạt không tương ưng, không đúng về quỹ đạo chánh pháp. Con hiểu được rằng không nên nghĩ từ bỏ mọi công việc và tập trung hoàn toàn vào việc tu tập mới là đang hành động theo đúng giáo lí nhà Phật.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

 30. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 31. Nguyễn Hải says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Kính

 32. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 33. Mật Thanh Quang says:

  Mô Phật,
  Đệ vô cùng hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Kiên. Bài viết vô cùng sâu sắc và giúp đệ hiểu được thêm về cái tinh túy bên trong bền vững, cái thô bên ngoài mau tan dần theo thời gian. Những người giả danh, tâm quỷ mặc áo người tu thì cũng chỉ là tâm quỷ mà thôi.
  Thưa Thầy, con xin cầu chúc sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh !

 34. Mật Tấn Pháp says:

  Kinh bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được những chia sẻ của huynh Mật Kiên.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tanh.
  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Ấn says:

  kính bạch Thầy

  con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo huynh mật kiên

  con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô

  cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  om mani padme hum

 36. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Mật Như Niệm cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã luận giải và chia sẻ bài viết ý nghĩa này .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Om mani padme hum.

 38. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xông bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên qua bài này Mật thúy hiểu được một chúc một người tu tập nghiêm túc thì làm theo những lời dại của đức phật và các vị thánh tăng các vị Đạo sư chân chánh dại cư không phải là theo lời các sư thầy tối ngày chỉ bài cúng sao giải hạn đi từ thiện mui trẻ  Mô côi chưa kể sư thầy thấy tiền thít chu cúng dường  về mua nhà cho  vợ con ở Mật thúy cầu nguyện cho huynh Mật Kiên luôn tin tấn thực hành pháp để được thành thông thế sự con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 39. Đoàn Thị Yên says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Thuận An đã đọc bài rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ và trụ thế lâu dài của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất thảy chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

 40. Mật Hồng Nhật says:

  Môt Phật!

  Pháp đệ Mật Hồng Nhật hoan hỷ khi được đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên: “Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức”.

  Bài viết là lời cảnh tỉnh cho những người còn nhiều mê lầm trên con đường tu tập đạo pháp. Nếu không có tri kiến và không được trang bị trạch pháp nhãn, nhiều người vẫn còn lầm tưởng, trọng dụng nguyên tố thô mà tìm đến những vị Thầy nổi tiếng, nhiều bằng cấp nhưng lại không có Trí huệ nhà Phật. Chính vì vậy, người tu phải có cái nhìn tổng quát, hiểu được đích mình đến là thành phố Giải thoát nên cần phải tìm đến nương tựa vào một vị Thầy chân chính để được trao truyền pháp.

  Kính bạch Thầy!

  Nhờ căn phòng Duy Ma Cật @ là chanhtuduy.com mà chúng con được nương tựa vào bậc minh sư là vị Thầy tôn kính, nhờ đó được trang bị tri kiến đạo Phật nên không còn bị hấp dẫn phụ thuộc vào những hình thức và tri kiến bất chánh. Bên cạnh đó, bản thân con cũng thấy rất khâm phục về trí tuệ về đạo pháp của các huynh đệ Kim Cang Mật gia Song Nguyễn từ những bài viết đầy tính trí tuệ, bổ ích như của đạo huynh Mật Kiên.

  Cảm tạ đạo huynh Mật Kiên đã cho pháp đệ được đọc một bài viết với những luận giải sâu sắc, giúp người đọc trưởng dưỡng thêm lòng sùng kính Đạo sư để có thể tinh tấn trên con đường tu tập.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh!

  Cầu nguyện cho chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 41. Mật Bích Hạnh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Kiên đã chia sẻ 1 bài viết  lợi lạc

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

   

 42. Mật Pháp Bảo says:

  Kính bạch Thầy, con đọc bài rồi ạ.

  Con cảm ơn huynh Mật Kiên về bài viết đem lại nhiều lợi lạc cho người sơ cơ như con.

  Nguyện cầu Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sinh.

  Mong càng ngày càng nhiều bạn đọc biết đến căn phòng Duy Ma Cật @ và tìm thấy sự an lạc.

  Om ma ni pad me hum

 43. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán những chia sẻ lợi lạc của đạo hữu Mật Kiên.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh ạ.

   

 44. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.
  Qua đó con hiểu được rằng, hình thức danh xưng, giáo phẩm, chức sắc, chức vụ, bằng cấp, nếu hỗ trợ cho việc giáo hóa chúng sanh là một điều vô cùng tốt. Nhưng thật sai lầm khi nhiều người tu lại chấp vào những vật thể thô bên ngoài mà cho rằng mới đủ tư cách giáo hóa, lấy phương tiện đó mà chọn làm mục đích cho mình, chẳng khác chi một dạng mê tín, bất tri kiến sai lệch quỹ đạo Chánh Pháp, trái lời Phật dạy là “Duy tuệ thị nghiệp” mà Ngài đã nhấn mạnh trong kinh Di Giáo rằng “Này các đệ tử, có trí tuệ thì không có tham trước, luôn luôn tự tỉnh thức và dò xét, nhờ đó mà người ấy có khả năng giải thoát trong giáo pháp của Như Lai. Nếu không có trí tuệ thì không xứng danh là bậc xuất gia…Người có trí tuệ soi chiếu thì dẫu là mắt thịt vẫn là người chánh kiến, thấy rõ bản chất mọi vật.”.
  Thực tế cũng cho thấy hiện nay tà sư dựa vào cái đầu trọc, khoát áo cà sa, sống trong chùa, lấy danh tiến sĩ, thượng tọa.. bằng cấp do trường thế gian cấp mà làm bậc thang tâm linh để đánh bóng bản ngã, tạo thanh danh mà lôi kéo đồ chúng. Cố gắng thay đổi giọng nói cho êm nhẹ ra có vẻ từ bi của một bậc Bồ tát mà nhận được sự tôn kính cúng dường. Nhưng bản chất khi thuyết giảng những lời toàn ngoại đạo, tà kiến trái ngược với lời Phật dạy. Vì thế sai lầm đó đã được Đạo sư Khetsun Sangpo Rinpoche khuyến cáo: “Nhầm lẫn vị Thầy giống như uống nhầm thuốc độc. Nếu thuốc độc giết chết một thân mạng thì vị Thầy giả mạo hại ta trong nhiều kiếp”.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã giúp chúng được trang bị “Trạch pháp nhãn” nhà Phật để không bị nhầm lẫn bản chất của sự vật và hiện tượng mà xa rời Phật Pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Cảm ơn bài chia sẻ vô cùng lợi lạc của đạo huynh Mật Kiên ” Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức”. Bài viết như một hồi chuông thức tỉnh cho những ai còn đang u mê trên con đường tu tập. Với những lời dẫn chi tiết, huynh đã phần nào đưa ra ánh sáng giữa ” danh” và “thực”, để bác bỏ dần những tri kiến sai lầm. Và người Phật tử cần trang bị ” Trạch pháp nhãn” để không bị hấp dẫn bởi những hình thức bề ngoài và tri kiến bất chánh kiến.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 46. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ với những chia sẽ pháp của đạo huynh Mật Kiên về “Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức”. Bằng những luận chứng luận cứ đạo huynh đưa ra chứng minh về những tri kiến sai lầm khi chấp vào tướng qua  chức sắc, giáo phẩm, chùa to, thi chủ, màu áo cà sa…. mà quên đi “thực chất” vì “việc một ai đó là vị Bồ Tát thật hay giả được quyết định bởi những nguyên tắc của Phật pháp”. Trong thời đại mạt pháp này thì sự lẫn lộn của vàng thau khi “tà sư nhiều như cát sông Hằng” nên đức Liên Hoa Sanh đã Khai thị trong Đại Toàn Diện rằng “ Bậc trí hiện thân với hình dạng bất định. Kẻ hạ trí,lừa dối đội lốt tu hành là bọn đạo đức giả, các con đừng lầm cặn là vàng”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Cám ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài. Cầu nguyện đạo huynh sớm viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum.

 48. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã chia về khía cạnh ” Giáo pháp đúng, phương pháp sai (ngưỡng mộ nhưng không phuộc thuộc hình thức) khi đọc bài 4, 5 “Giáo pháp đúng, phương pháp sai” của Thầy.

  Qua bài con hiểu được, sai lầm khi học trò bám chấp vào hình thức, hình tướng qua chức sắc, bằng cấp, xuất xứ, chùa to cổng lớn mà cho rằng vị Thầy đó là bậc chân tu có đạo hạnh cao thâm mà quên đi cái chất bên trong. Không thể đánh giá đạo hạnh của người tu qua hình tướng, hình thức bên ngoài như lời khai thị của Đại sĩ Liên Hoa Sanh :” Bậc trí hiện thân với hình dạng bất định, kẻ lừa dối đội lớp tu hành là bọn đạo đức giải, các con đừng lầm cạn là vàng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 49. Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ với bài  chia sẽ ” Giáo pháp đúng phương pháp sai : ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức: ”  của đạo huynh Mật Kiên.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho những ước nguyện thầm kính của huynh Mật Kiên được viên thành

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!

 50. Mật An Thuận says:

  Mô Phật

  Đệ Mật An Thuận đã đọc bài viết của huynh Mật Kiên.

  Cầu nguyện huynh luôn hanh thông đường đạo, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 51. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Đệ cảm tạ đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ và có những luận giải sâu sắc về” Giáo pháp đúng, phương pháp sai( ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức) “khi đọc bài 4, bài 5 “Giáo pháp đúng phương pháp sai “của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên và gia đình hanh thông thế sự, mọi ước nguyện  chính đáng được viên thành.

  Om Mani Padme Hum .

 52. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên, “Bài 6: Giáo pháp đúng, phương pháp sai (Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức)”. Qua bài viết con thấy được hiện trạng “lấy phương tiện làm mục đích”, “có danh không có thực” của nhiều Phật tử hiện nay. Từ đó cho thấy không nên dựa vào sắc tướng, âm thanh hay các nguyên tố thô để đánh giá hay “ngưỡng mộ” nội lực của một người tu. Điều này tương tự như lời khuyến cáo của đại sĩ Liên Hoa Sanh: “Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định. Bọn hạ trí lừa dối đội lốt tu hành là đạo đức giả. Các ông đừng nhầm cặn là vàng”.

  Con xin đảnh lễ tri ân vị Thầy đã ban cho chúng con phương tiện tiếp cận chánh kiến là trang mạng Chánh tư duy, từ đó tự lực hành pháp, tha lực hồ trì mới có cơ hội trang bị trạch pháp nhãn. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Nguyện cho ánh sáng trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Ngọc Pháp đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 54. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Kiên.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 55. Tantra Mashinaga (Mark Hamilton) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con hiểu rằng chúng con chỉ nên tôn kính vị tăng, ni thực hành theo đúng chánh pháp và tránh xa những vị tăng, ni mượn Đạo Phật để đánh bóng bản ngã.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

  ………………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru,

  Thank you for this article. This article is about admiring the monks and nuns that are doing good work and staying away from those who use Buddhism as a stepping stone for their egos.

  May Guru live a long and happy life.

  May all beings be free of suffering and attain happiness.

  Om Mani Padme Hum

  Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

   

 56. Aman Prakash says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết này.

  Con cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy.

  Chúng con luôn có tâm lý theo đám đông. Nhưng đám đông không phải lúc nào cũng đúng, mà nhiều khi còn nhận thức sai. Chúng con nên cẩn trọng nghe và xem nhưng hành vi của các vị tăng có tri hành hợp nhất, đúng quỹ đạo chánh pháp hay không. Ở Ấn Độ hiện nay, có rất nhiều tăng sĩ bị bắt vì những hành vi tà vạy. Điều đáng ngạc nhiên là số lượng người theo học các vị ấy lại rất đông. Khi chúng con thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp, làm theo lời Phật dạy thì chúng con không nên theo đám đông. Con thấy mình rất may mắn khi được học vị Đạo sư như Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  …………………………………………………………………………………………………………

  Dear guru

  Thank you for this article. I bow my head on your lotus feet.

  We always give emphasis to masses. But these masses may be of wrong perception.we should have to see teachings and action of that particular monk. In India recently many monks were arrested of their bad works. It is very surprising that they have large number of followers. If we practice in real means of Budha then not to follow masses. I am very fortunate to have guru like you.

  May guru lives long for the sake of all sensient being.

  May all sensient being attain true nature.

  Om Mani padme hum

   

 57. Simon Michael says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết tuyệt vời này, cho con hiểu rằng nhiều người đang phỉ báng chính họ khi họ mang danh là hành giả Phật tử nhưng họ chỉ vì bản ngã, muốn mọi người biết đến họ, muốn mọi người kính trọng, ngưỡng mộ họ nên họ giả vờ như là nhà tu hành chân chính bằng cách thay đổi giọng nói cho nhẹ nhàng, làm những hành động bề ngoài như thể họ là tái sanh của đức Phật. Tất cả đều tà kiến với hành vi tà vạy.

  Chúng con cầu nguyện đức Phật gia hộ cho chúng con nhận biết những tà sư đó mà tránh xa họ.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  …………………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru,

  I thank you for this wonderful article given to us the lesson is clear that alot of people disguise them self in the name true practitioner of buddahism but are not they just want people to notice and admire them that they the true practitioner by changing there voice to sound as if there reincarnated buddah wich is very wrong practice. We prayed that may buddah help us to notice and avoid such people, may Guru leave long for the seek of sentient being

   

 58. Mật Huệ Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Đệ cảm tạ huynh Mật Kiên.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài : bài 6 :  Giáo pháp đúng , phương pháp sai ( ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức )

  Con hoan hỷ bài viết của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ và trang bị “trạch pháp nhãn ” cho bản thân trong quá trình tu tập và không còn bị hấp dẫn vào những hình thức và tri kiến bất chánh kiến .và con hiểu thêm một bậc Đạo Sư chân chính là nằm ở trí tuệ xuất thế gian của vị ấy chứ không phải ở bằng cấp và chức sắc rồi từ đó cho thấy không nên dựa vào sắc tướng âm thanh hay các nguyên tố thô để đánh giá hay ngưỡng mộ nội lực của một người tu

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên mạnh khoẻ và viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  Om mani padme hum

   

 60. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hiểu rằng hình thức chỉ nên xem là phương tiện để giáo hoá chúng sanh, chứ không nên xem nó là mục đích, không phải hình thức tốt mới là “đủ tư cách” để giáo hoá. Ta không nên dựa vào hình thức bên ngoài như địa vị, danh xưng, xuất thân, học hàm, trang phục, giọng nói,… để đánh giá người tu, người giảng pháp.

  Cảm tạ huynh Mật Kiên đã luận giải bằng câu từ gần gũi, những ví dụ dễ hiểu đệ hiểu thêm về vấn đề không phụ thuộc vào hình thức.

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum. 

 61. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ và cảm ơn những chia sẽ pháp của đạo huynh Mật Kiên về “Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc hình thức”.  Bài viết giúp con hiểu rõ hơn để phù hợp với tính thời đại, quốc độc, dân tộc thì hình tướng bên ngoài cần tương ưng để dễ dàng trong việc tiếp cận giáo hóa chúng sanh. Nhưng “hòa nhập chứ không hòa tan” như ở thế gian, hoặc trong đạo pháp là không nhầm lẫn mà xem phương tiện là mục đích cho giải thoát. Cần được trang bị trạch pháp nhãn để nhìn thấu rõ bản chất chân thật của sự vật hiện tượng mà không lẫn đồng là vàng, không lấy cái nguyên tố thô như hình tướng bên ngoài để đánh giá nội lực của người tu. Qua đó con cám ơn vị Thầy đã từ bi tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo như lâu đài Duy Ma Cật Chanhtuduy.com, giúp chúng con chúng sanh mỗi ngày đều được tôi luyện trạch pháp nhãn qua những lần diễn tập thực hành Chánh kiến quang minh Tam muội. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Kiên thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu  Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 63. Mật Tường Vân (14 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân (14 tuổi ) đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua tịnh hoá hiện tại.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con thật hoan hỷ một lần nữa được đạo huynh Mật Kiên chia sẻ thật sâu sắc và Ý nghĩa

  Qua bài viết đạo huynh đã khai thị thêm nhiều điều với những chi tiết mà huynh đã đưa ra để bác bỏ những tri kiến sai lầm mà

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 65. Đoàn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Đoàn Thị Nga con quê ở Hà Nam ạ.

  Con được hiểu thêm về kiến thức Phật pháp a qua bài viết ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy!

   

 66. Mật Tịnh Hải says:

  Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên qua bài viết này.

  Ngạn ngữ có câu: “Không phải cái gì lấp lánh cũng là vàng”.

  Cũng áo cà sa với danh xưng, giáo phẩm, bằng cấp…Nếu dùng nó như là phương tiện hỗ trợ trong việc giúp chúng sanh đi đến mục đích tối hậu là giác ngộ và giải thoát thì thật vô cùng đáng quý; Nhưng ngược lại, nếu chấp vào nó, dùng nó để tô vẽ hay coi đó như giá trị thực, như thước đo bậc thang tâm linh nhằm đề cao bản ngã si mê và phục vụ cho mục đích cá nhân tầm thường của chính mình thì như Hòa thượng Thích Cổ Nhiên khẳng định: “Với những kẻ mượn đạo tạo đời, giả tu, phạm giới, lợi dưỡng để vinh thân phì da, tri hành bất nhất thì đó là TÀ SƯ. Đại chúng phải nên tránh xa, đừng lầm lạc a dua, sùng tín mê lầm thì huệ mạng nơi Tam bảo dứt lìa, cộng nghiệp cùng gánh.”

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho những chuyến đi pháp sự của vị Thầy được hanh thông, thuận lợi và thành công tốt đẹp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum !

 67. Mật Phê Rô says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài 6 GIÁO PHÁP ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP SAI : Ngưỡng Mộ Nhưng Không Phụ Thuộc Hình Thức.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã trích dẫn những luận chứng từ kinh điển để giúp con hiểu được hình thức như chiếc áo vàng, áo đỏ, hay cạo trọc đầu không quyết định một người tu chân chính mà trí tuệ mới quyết định điều đó.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài, cầu nguyện cho huynh luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum!

   

 68. Mật Tịnh Hải says:

  Mô Phật !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum !

 69. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài 6 Giáo pháp đúng, phương pháp sai: “Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc vào hình thức”của đạo huynh Mật Kiên. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh đã góp thêm những khía cạnh về chủ đề Giáo pháp đúng phương pháp sai của vị Thầy. Qua đó con hiểu rằng ngưỡng mộ vị Thầy tâm linh là đúng quỹ đạo chánh kiến. Tuy nhiên phải dựa trên Bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy, với phát nguyện vì lợi lạc của tất cả chúng sanh và mục đích giải thoát khỏi luân hồi sanh tử. Không phải nhìn vào hình tướng bên ngoài với đầu tròn, áo vuông, chức sắc,  giáo phẩm, giọng nói dịu êm mà nhầm là vị Thầy chân chính. Con tâm đắc với nhận định của đạo huynh rằng, “nếu trùng hợp giữa danh và thực thì quá hoàn hảo, còn nếu phải chọn một, không nói chắc ai cũng biết là phải chọn “thực”.

  Cảm ơn đạo huynh với bài chia sẻ ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện gia đình huynh viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho sự nghiệp hoằng dương chánh kiến của vị Thầy được thành tựu viên mãn.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên ” Ngưỡng Mộ Nhưng Không Phụ Thuộc Hình Thức ” .
  Bài viết với những dẫn chứng cụ thể chi tiết mà đạo huynh Mật Kiên đã đưa ra như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang còn u mê trên con đường tu tập khi chấp vá vào hình tướng bên ngoài như danh xưng , học hàm học vị, Chùa to cổng lớn với những lời nói ái ngữ dễ nghe nhưng thực chất chỉ nhằm đề cao bản ngã si mê và phục vụ cho mục đích cá nhân của chính mình là thanh danh lợi dưỡng .Còn bên trong không có phương tiện hỗ trợ trong việc giúp chúng sanh đi đến mục đích tối hậu là giác ngộ và giải thoát .
  Qua đây con càng cảm niệm sâu sắc hơn khi được vị Thầy từ bi trang bị cho chúng con những tri kiến Phật pháp thông qua các bài viết bài giảng trên trang Chánhtuduy. com để từ đó chúng con minh định Chánh – Tà và không nhầm lẫn cặn là vàng.
  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài thật ý nghĩa và lợi lạc.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên nhiều sức khỏe hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 71. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ .

  Om Mani Padme Hum!

 72. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên. Rõ ràng là đạo hạnh của Đạo sư không nằm trên danh xưng, giáo phẩm, chức sắc, không phụ thuộc vào những gì có hình tướng mà được xác định qua hai yếu tố từ bi và trí tuệ. Mục đích tối thượng của thực hành pháp là thoát luân hồi sinh tử. Nếu Phật tử chỉ biết bám chấp vào tướng, không hiểu thực nghĩa tối hậu thì làm sao chạm vào cánh cửa giải thoát? Bám chấp vào yếu tố thế gian, chắc chắn quả sẽ là luân hồi lục đạo. Bên cạnh đó, hành giả cũng không nên phủ nhận những phương tiện thế gian trong hoạt dụng bồ đề, nhưng điều cốt yếu vẫn là vì mục đích giải thoát. Nếu tận dụng phương tiện thế gian,  giúp đỡ người khác  nhưng mục đích nằm ngoài bồ đề tâm, vẫn còn trong vòng danh lợi thì mọi hành vi đều là bất thiện pháp như kinh Hoa Nghiêm đã xác quyết.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài chia sẻ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp. Con cầu nguyện tâm nguyện hoạt dụng bồ đề của Thầy thành công tốt đẹp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 73. Thuỳ Linh says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi .

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Pabme Hum.

 74. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Bài viết tựa như hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai chỉ trọng hình thức bên ngoài mà bỏ qua “nội dung” bên trong. Chỉ vì người đó là hòa thượng, thượng tọa mà lời của họ đều là “thánh ngôn” là “khuôn vàng thước ngọc”mà mình phải tuân theo.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 76. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Kiên ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 77. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài.
  Trong quan hệ xã hội nếu một người vừa có trình độ học vấn vừa có thái độ năng lực làm việc thì người đó sẽ được trọng thị. Nhưng những người như vậy thật hiếm hoi. Để chọn một trong hai họ vẫn chọn “thái độ hơn trình độ”. Điều này muốn nói lên họ cần thực chất năng lực khả năng làm việc chứ không vì tấm bằng cấp học vị. Hoặc ca dao Việt Nam có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” ai ai cũng đánh giá cao giá trị thực chứ không phải lớp sơn hào nhoáng bên ngoài.
  Qua bài này con hiểu được người làm chủ doanh nghiệp cần nhân viên có thực lực. Người mua hàng cần chất lượng sản phẩm. Còn người học trò tầm cầu đạo pháp cần vị Đạo sư có thể hướng dẫn cho mình học đạo thì đó mới là cốt lõi. Chứ không vì vẻ hào nhoáng đầu tròn áo vuông, chức sắc phẩm vị, Lạt ma này Lạt ma kia nhưng bản thân có học được những gì từ những vị Thầy đó nếu bất đồng ngôn ngữ, bất đồng hoàn cảnh sống v.v..
  Chúng con may mắn hạnh ngộ vị Thầy luôn hóa thân đồng dạng với chúng con. Thầy đã phát kiến ra sáu tu pháp tâm linh phù hợp với cư sĩ đời sống gia chủ bận rộn với các quan hệ xã hội, gia đình.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh do virut Corona sớm được tiêu trừ.
  Om ah hum!
 78. Mật Tâm Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tâm Như đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Đặng Hữu Cảnh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô.

  Con cầu cho huynh Mật Kiên nhiều sức khỏe.

 80. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.
  Qua đó giúp con nhận ra rằng, đối với cao tăng thạc đức thật sự có biểu hiện từ nguyên tố thô như : Hình tướng; Danh xưng; Giáo phẩm; Chức vụ; Bằng cấp…để giáo hóa chúng sanh thì chúng ta chỉ nên ngưỡng mộ.
  Nếu người tu chấp vào hình thức thô đó để làm thước đo cho bậc thang tâm linh là một sai lầm, lệch quỹ đạo chánh pháp. Bởi vì tà sư hay một con quỷ dữ đều có thể dễ dàng có được hoặc giả dạng. Do vậy mà Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã cảnh báo rằng “Bậc trí hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định. Kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả đội lốt tu hành. Các ông đừng xem cặn là vàng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thây, Cô.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona được tiêu trừ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 81. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con rất hoan hỷ bài chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên ạ.đệ tạ ơn đạo huynh Mật Kiên đã luận kiến thức cho việc tu tập danh và hư để chúng sanh được cảnh thức ạ,qua bài viết đệ cảm thấy những thầy tu trong chùa khác xa với vị Thầy tôn quý, họ ăn mặc xa hoa,xa sĩ.mà không oai nghi bằng vị Thầy, vị Thầy ăn mặc đơn giản mà oai nghi hơn họ trăm ngàn lần ,đệ tạ ơn đạo huynh Mật Kiên chia sẻ bài viết thật là ý nghĩa và lợi lạc ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 82. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với chia sẻ của huynh Mật Kiến noi theo gương vị Thầy nối tiếp dòng chảy giáo pháp đúng phương pháp sai khi nói về khía cạnh ” ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc vào hinh thức” . Thời mạt pháp này với sự cả tin u mê cộng với sự thiếu hiểu biết mà chúng sanh chỉ có cái nhìn ngắn sai lệch về một vị Thầy dạy đạo chân chính, họ bám chấp vào hình tướng, danh sưng, chức sắc, học hàm học vị mà bỏ quên đi tri kiến, cùng Bồ Đề tâm của vị Thầy đó để rồi tự mình xa vào lưới của những kẻ tà sư đội lốt tu hành. Bằng sự lưu manh, lươn lẹo khôn lỏi của quỷ họ lừa gạt chúng sanh, hứa hẹn đưa chúng sanh lên trời, đến các cõi giới cao nhưng chính thân căn huệ mạng của những vị Thầy được cho là từ bi đó còn chưa tự cứu mình được thì làm sao nghĩ đến chuyện vĩ đại cứu giúp người khác khi mình còn đang thoi thóp chờ quả báo đến. Thật may mắn khi trong kiếp này chúng con có được duyên lành, được là học trò đệ thử của một vị Đạo sư chân chính người có đầy đủ phẩm tính của một vị Phật với tri tuệ suất thế gian siêu việt cùng phương pháp sư phạm vi diệu đã tạo nên cho chúng con một không gian linh thánh ngút ngàn chánh kiến mà ở đó chúng con được bồi đắp tri kiến giải thoát cho mình và có được trạch pháp nhãn để phân biệt được chánh tà trân nguỵ.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 83. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phong Tuyết( Phan thị Bạch Tuyết) hoan hỉ được đọc bài”Ngưỡng mộ nhưng không phụ thuộc ” của đạo huynh Mật Kiên.Bài viết đã giúp con nhận ra rằng ,người tu không nên chấp vào hình thức thô để làm thước đo cho bậc thang tâm linh, đó là một sai lầm đi lệch với quỉ đạo chánh pháp.Bởi vì “tà sư” hay một con quỉ dữ, đều có thể giả dạng được.Chính vì vậy người tu cần phải trang bị cho mình “trạch pháp nhãn” để phân định thực hư.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Cảm ơn huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết thật lợi lạc,đệ cầu nguyện cho huynh tinh tấn trên con đường giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Cầu nguyện cho dịch covid 19 được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 84. Mật Tấn Sơn (Đỗ Trường Giang) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Concảm tạ Thầy.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Om Mani Padme Hum.

 85. Nguyễn Thị Quyên says:
  Con Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy viết bài cho chúng con

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ .

 86. Nguyễn Vân Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này ạ. Con học được mình không chỉ nên dựa vào hình thức để đánh giá người tu.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm tiêu trừ.

 87. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của huynh Mật Kiên. Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Kiên nương theo trí tuệ Đạo sư và thánh giáo lượng để phản ánh về việc người tu nếu không có trạch pháp nhãn sẽ bị hấp dẫn bởi hình thức nhưng không có “chánh tri kiến” của những bậc “cao tăng thạc đức” và nhận biết được “chiếc áo không làm nên thầy tu” vì có những vị tỳ kheo luôn khoe mẽ bằng cấp của họ, tiến sỹ nọ kia và tự đánh bóng bản ngã đó để người khác khâm phục và coi phát ngôn của họ là chân lý. Thật may mắn cho chúng con, những người bình thường nhất đã được vị Thầy từ bi và trí tuệ chỉ dạy để có chánh kiến đủ 4 khía cạnh và có được trạch pháp nhãn dễ dàng nhìn thấy những sai lầm của những vị tỳ kheo “quỷ tỳ kheo” gieo rắc tà kiến, hù doạ chúng sanh, tự lập ngôn không tuân lời dạy của Đức Phật của họ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện huynh Mật Kiên sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con xin hồi hướng công đức này cho bố con được thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status