Mar 7, 2021

Posted by in Giảng Pháp | 63 Comments

Đạo sư, viện trưởng Thinley Nguyên Thành thuyết giảng : NÊN TRÁNH XA AI TRONG KHI TA ĐANG THỰC HÀNH GIÁO PHÁP PHẬT ĐÀ?

 

 

 

 1. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng. Con cảm ơn Thầy đã dạy 7 pháp đối trị để xa lánh ác tri thức (là người có tà kiến: không tin nhân quả, phỉ báng Phật pháp, tri và hành theo quỹ đạo luân hồi…). Với các quan hệ trong đời sống hiện tại, 7 pháp đối trị đó cần vận dụng phù hợp, nên chú trọng về xa lánh tâm hơn là xa lánh thân một cách máy móc, chấp chặt vào từ ngữ!
  Lần đầu tiên, con được nghe Thầy đề cập một khái niệm mới: TUỆ TRI THỨC! Con rất hoan hỉ vì qua sự phân tích của Thầy, con thấy chữ dùng này sát nghĩa hơn với chánh kiến nhà Phật là “dùng trí tuệ làm nghiệp” để gieo nhân giải thoát luân hồi sinh tử, chứ không phải dùng thiện làm nghiệp để cầu phước báo nhân thiên, càng không phải gieo nghiệp ác để bị đọa các cõi thấp! Xem vậy, chữ dùng “Thiện tri thức” ảnh hưởng Tiên đạo của người Tàu là chưa thỏa đáng. Tuy nhiên chữ dùng này đã quen hàng ngàn năm nay, ta vẫn dùng nhưng cần tuệ tri cho đúng đắn ý nghĩa như Thầy đã khai thị trong bài giảng mới khỏi lệch quỹ đạo Chánh pháp.
  Con đảnh lễ tri ân Thầy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM.

  • Nguyễn Thanh Sơn says:

   Con đã nghe nhưng chưa hết con phải đi làm tối về con nghe tiếp con cảm ơn thầy ạ

  • MẬT GIÁC ĐỨC says:

   Con thưa Thầy Cô
   Con đã nghe bài giảng này rồi ạ
   Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
   Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hạnh phục thành tựu phật tánh
   Om mani padmehum

 2. Thanh thuy says:

  Thua thay Con da nge bai nay roi ah

 3. Mật Hoàng Tâm says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã ban bài pháp nhũ thật bổ ích giúp chúng con phân biệt được thiện tri thức và ác tri thức để từ đó có những cách ứng xử phù hợp mà không làm ảnh hưởng đến công trình tâm linh cũng như bị xao lãng trong quá trình tu tập của bản thân.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum!

 4. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ được nge bài giảng”Vì sao,làm thế nào để tránh xa ác tri thức”này của Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum.

 5. Mật Diễm says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã nghe bài này rồi ạ .Con rất hoan hỷ
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Con cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM AH HUM

 6. Mật Huấn says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của Thầy.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!

 7. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con nghe xong bài pháp này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã nghe bài giảng này rồi thưa Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Ah Hum

 9. Mật Ngã says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng này rồi!
  Trong bài giảng này có câu chuyện mà Đức Phật dạy cho A Nan về việc ngửi mùi từ trong tờ giấy có hương trầm và sợi dây buộc có mùi hôi, dụ cho việc gần gũi thiện tri thức và ác tri thức đối với người đang học hỏi,suy tư và tu tập (người trong giai đoạn thức ngộ).Câu chuyện này làm con dễ liên tưởng đến việc liên hệ với ác tri thức làm tam độc gia tăng và tâm từ thối thất.
  Con cũng đã hiểu ra nhiều điều từ bài giảng này của Thầy,con sẽ tiếp tục nghe lại nữa,vì con tin rằng mỗi lần nghe là mỗi lần có thêm sự hiểu mới.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thường liên hệ với thiện tri thức và tránh xa ác tri thức.Om Ah Hum!

 10. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và cảm nhận được nhiều lợi lạc khi nghe bài pháp này. Thầy đã dùng các ví dụ minh họa từ thực tế cuộc sống, trích dẫn những câu chuyện từ kinh điển và bài kệ đã làm cho bài pháp trở nên sinh động và sâu sắc hơn.
  – Câu chuyện về sự “nổ” (làm cho con phải bật cười) của một người bán cơm chay nhưng tu hành theo linh căn, hoặc ai đó bán cơm chay nhưng lại ăn mặn!?. Việc này cho thấy sự màu mè, đạo đức giả, chú trọng hình thức, tri hành bất nhất của hạng người tu hành linh căn, tà kiến và ác tri thức.
  – Câu chuyện giữa Đức Phật và Ngài Anan, đã làm cho con và bạn đọc có được cảm nhận sâu sắc về sự lợi lạc của việc gần gũi với thiện tri thức, cũng như tác hại của việc thân cận với ác tri thức.
  – Bài kệ mang đậm thiền ngữ và cũng chính là lời cảnh tỉnh chúng sanh của vua Trần Thái Tông sau khi xuất gia tu Phật, con xin phép được trích lại như sau.

  Lưỡi vướng vị ngon, tai vướng tiếng,
  Mắt theo hình sắc, mũi theo hương,
  Lênh đênh làm khách phong trần mãi,
  Ngày hết quê xa vạn dặm đường.

  Bài kệ này làm cho con nhớ tới bài pháp “Thư gửi các trò 134: HÃY ĐỂ NHƯ NÓ ĐANG LÀ” trên trang nhà mà Thầy đã viết gần đây. Xa hơn nữa là con nhớ tới lời dạy của Đạo sư Tilopa là “Ngũ dục tự chúng không gây ra tai hại, lỗi lầm là ở chổ thái độ của người thọ lạc đối với chúng!”. Cả ba sự việc này (lời giáo huấn của Đạo sư Tilopa, bài kệ của vua Trần Thái Tông và bài giảng của Thầy), nếu suy nghĩ cho thấu đáo thì đều cùng một mục tiêu là giúp chúng sanh tự quán xét lại bản thân, chỉ ra nguyên nhân vướng vào sinh tử luân hồi, để rồi từ đó có được hiểu biết đúng đắn để vững tiến trên đạo lộ giải thoát. Viết đến đây con chợt cảm nhận được ý nghĩa sâu xa của câu kệ mà chúng đệ tử vẫn thường hay quán niệm là “Hỡi vị thầy từ bi, đồng với các Ngài không khác, xin hãy để tâm đến con.”

  – Tiếp theo là câu chuyện mà con rất tâm đắc, đó là cuộc đối đáp của Ngài Thánh Thiên với ngoại đạo. Câu chuyện đã minh họa sống động cho trí tuệ siêu việt của nhà Phật, dù được minh họa qua một việc rất đời thường đó là dùng giẻ để lau bên ngoài cái thau (chậu) mà mong bên trong được sạch! – thật sống động với tinh thần cuộc sống là pháp!, câu chuyện đã chỉ rỏ những sai lầm trong pháp tu của họ là chỉ lo những chuyện bên ngoài, trong khi chuyển hóa tâm mới là quan trọng nhất. Câu chuyện này theo con không chỉ dành cho ngoại đạo không thôi, mà con dành cho chính những thầy tu đạo Phật ngày này, những người mang danh tu Phật nhưng lại làm toàn chuyện của ngoại đạo thôi, làm toàn những việc gieo nhân cho sinh tử luân hồi như cầu an, giải hạn, xem bói, từ thiện vì danh lợi, nương tựa thiên – thần – quỷ – vật…

  Tiếp sau phần giảng thế nào là ác tri thức và tác hại của việc thân cận với họ, Thầy đã giảng về pháp đối trị như thế nào và con hoan hỷ vâng theo. Tuy nhiên con chợt nghĩ rằng, nếu tất cả những người mang danh tu Phật mà hiểu đúng và hành đúng theo điều cơ bản nhất khi bắt đầu học Phật đó là Tam Quy, thì họ không thể nào và không bao giờ vướng vào ác tri thức được. Con nói vậy vì:
  Quy y Phật, không quy y thiên, thần, quỷ, vật. -> Điều này là đã quá rỏ rồi, nương tựa những đối tượng trên thì không thể thoát khỏi luân hồi được. Không nương tựa phải hiểu cả hai mặt thân và tâm.
  Quy y Pháp, không quy y ngoại đạo, tà giáo. -> Theo học Phật pháp để thoát khỏi tam giới, ra khỏi sinh tử luân hồi, một đường thẳng tắp mà không muốn, lại đâm đầu vào ngõ cụt, chìm trong biển luân hồi để làm chi? Không biết rằng “cỏi ta bà rực lữa, vô lượng khổ vây quanh” hay là không biết “một ngày trôi qua, mạng sống giảm dần, như cá cạn nước, có gì mà vui.” hay sao mà lại cầu pháp của ngoại đạo?
  Quy y Tăng, không quy y tà sư, bạn dữ. -> Thân cận thiện tri thức giúp tiêu trừ nghiệp xấu thì không thích, lại muốn tam độc gia tăng, tán gia bại sản hay sao?

  Viết đến đây, con lại có cảm nhận rằng pháp Phật, dù là một lời dạy, một câu kệ hay dài như một bản kinh đều chung một mục đích là giải thoát rốt ráo. Ngược lại thì tà sư, ác tri thức và ngoại đạo dù nói dài đến đâu thì củng loanh quanh trong sinh tử mà thôi. Thế mới biết trí tuệ của bậc Giác ngộ là như thế nào!

  Trên đây là cảm nhận của con, kính mong Thầy chỉ dạy nếu con có sai xót gì.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 11. Mật Quốc Sanh. says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của Thầy. Qua bài giảng của Thầy, con đã hiểu rõ thế nào là ác tri thức, những hậu quả của việc liên hệ với ác tri thức khi con đang trong giai đoạn học hỏi, suy tư và tu tập. Con cám ơn Thầy đã chỉ dạy những phương pháp tránh xa ác tri thức: cần chú ý nhất là trên bình diện về tâm, quan trọng về ngữ và tránh liên hệ về thân trong từng trường hợp. Con xin ghi nhớ các pháp đối trị mà Thầy đã nêu trong bài giảng.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum!

 12. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ! Con cảm ơn Thầy đã dạy cho chúng con những phương pháp phân biệt giữa thiện tri thức và ác tri thức, cùng với bảy phương pháp để tránh xa ác tri thức.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!

 13. Mật Tất Kiểm says:

  Dạ thưa Thầy con đọc bài này rồi ạ !
  Cầu mong cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh.
  Om mani padme hum

 14. Mật Thái Dương says:

  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ được nghe bài giảng này.

  Qua những lời khai thị của Thầy, con hiểu thêm rằng “ác tri thức” ở đây không phải là “thiện”, “ác” theo nghĩa thế gian thông thường, mà đó chính là “kẻ hiểu biết tâm linh phi Phật pháp”. Trong đó chia làm hai đối tượng , một là ngoại đạo, hai là tuy cũng là người tu Phật nhưng lại là “ác tri thức”. Đối tượng thứ hai này mới thực sự là nguy hiểm bởi họ mang hình tướng của người tu, nhưng lại đầy rẫy tà kiến. Những tư tưởng, hành vi của họ đi ngược với chánh pháp, với con đường mà Đức Phật đã chỉ dạy.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý giá. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 15. Mật Hoàng Hạ says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng “vì sao, làm thế nào để tránh xa ác tri thức”. Qua bài giảng này con hiểu được thế nào là thiện tri thức, ác tri thức và tuệ tri thức. Trước kia con nghĩ rằng những ai tu tập đều có thể là thiện tri thức, Thầy đã giảng giải cho con hiểu sâu sắc hơn rằng chỉ những ai tu tập theo đúng Chánh pháp mới là Thiện tri thức. Những ai dù tu tập mà vẫn còn vướng mắc đầy rẫy tà kiến thì vẫn là “ác tri thức” . Nhờ sự chỉ dạy của Thầy chúng con mới trang bị được cho mình một đôi mắt thấu suốt-“trạch pháp nhãn” để biết cách phân biệt đâu là ác tri thức để tránh xa ác tri thức bởi vì tránh xa ác tri thức đối với người tu tập dễ thực hiện hơn là “gần gũi với thiện tri thức”.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý giá.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Ah Hum!

 16. Mật Huệ Pháp says:

  Bạch Thầy,

  Qua bài giảng, chúng con đã có hiểu biết rõ ràng hơn về thế nào là “Ác tri thức” theo quan kiến Đạo Phật và tác hại của “Ác tri thức” đối với người tu đang trong giai đoạn thức ngộ, gồm: gia tăng tam độc, thoái thất tâm từ.

  Cùng với đó là Bảy cách tránh xa ác tri thức, bao gồm:

  -Không ham mê nghiên cứu đề mục ngoại đạo

  -Không thực hành giáo lý ngoại đạo trong khi đang theo học Phật pháp

  -Không trú ngụ tại nhà ngoại đạo quá 3 ngày và quá 7 ngày đối với người tu theo Tiểu Thừa

  -Không thực hành các pháp Tiểu thừa trong khi đang theo học Đại Thừa

  -Ba năm đầu, theo thanh quy của Mật Gia Song Nguyễn, không xem đây nghe kia: vì hành giả nên tập trung trong 3 năm đầu để hoàn thành giai đoạn thức ngộ, trước khi bước sang giai đoạn bừng ngộ

  -Tránh xa bằng thân (tùy cơ ứng biến-kiến cơ như tác), ngữ là quan trọng, tâm là chủ yếu (tức ko để ý đến quan kiến của người ngoại đạo và tạo ra nguyên nhân để họ nói lên quan kiến của họ).

  -Làm được tất cả điều đó là thực hành Pháp Bồ tát đạo thứ 5 của thánh tăng Thogme Zangpo: “Liên hệ với ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, suy tư và tu tập. Và họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thối thất. Hãy tránh xa bạn xấu. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”

  Con xin cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc này.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô
  Nguyện cho chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 17. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của Thầy. Con vô cùng hoan hỷ bởi sau khi nghe con hiểu và phân biệt được ác tri thức là ai, và những tác động xấu đến quá trình tu tập của một hành giả chân chính như thế nào. Và con sẽ luôn ghi nhớ ” 37 Pháp hành Bồ Tát Đao” trong đó có câu ” Liên hệ với ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng, trong khi ta đang học hỏi, suy tư và tu tập, họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thối thất. Hãy tránh xa bạn xấu, Đó là Pháp hành Bồ Tát Đạo”.
  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  om Mani Padme Hum!

 18. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng và hiểu được 3 vấn đề chính :
  + Ác tri thức là người tà kiến trên hành trình tâm linh.
  + Tác hại khi thân cận họ : tam độc gia tăng, tâm từ thoái thất.
  + 7 cách tránh xa ác tri thức.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban bài pháp lợi lạc này.
  Cầu mong tất cả chúng sanh luôn được thân cận thiện tri thức.
  Om mani padme hum.

 19. Diệu Viên Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng rồi ạ. Con tự nhận thấy bản thân con còn đang trong giai đoạn thức ngộ, cần phải tập trung tinh ba năng lượng vào 1 Pháp tu duy nhất. Đồng thời con cũng hiểu được thế nào là “ác tri thức” và “thiện tri thức”. “Ác tri thức” là “kẻ hiểu biết tâm linh phi Phật Pháp”, trong đó bao gồm Ngoại đạo và những người tu Phật nhưng là ác tri thức: linh căn, thầy tu Phật nhưng làm chuyện ngoại đạo (cầu siêu, giải hạn, xem ngày,…). Còn “thiện tri thức” là người nắm được tri kiến giải thoát và các phương pháp để đạt được giải thoát. Qua sự giảng giải của Thầy, con hiểu được nên hiểu Thiện tri thức là “Tuệ tri thức” thì chính xác hơn vì Đạo Phật là không tu thiện, không tu ác mà tu theo tinh thần “Duy tuệ thị nghiệp”. Và cuối cùng, chúng con được Thầy chỉ ra 7 pháp đối trị để tránh xa ác tri thức, như huynh Mật Huệ Pháp đã nêu ra. Con xin y giáo phụng hành theo lời Thầy dạy.
  Con xin cảm ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu tầm quan trọng của việc tránh xa ác tri thức đối với những người sơ cơ học Phật, trong đó có con.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô và các đạo huynh Mật Gia vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có duyên lành gặp được thiện tri thức.
  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài pháp Thầy giảng. Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho chúng con nghe một bài pháp vô cùng lợi lạc.
  Qua bài pháp Thầy giảng, con hiểu được thế nào là thiện tri thức, ác tri thức, vì sao phải tránh xa ác tri thức và những cách đối trị. Con cũng biết thêm được một khái niệm mới là Tuệ Tri Thức và con rất tâm đắc bởi vì đạo Phật không tu thiện cũng không tu ác, đạo Phật “duy tuệ thị nghiệp”.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được duyên lành đến với chánh pháp.

  Om Ah Hum.

 21. Mật Giác Đăng says:

  Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng “Vì sao và làm thế nào tránh xa ác tri thức” của Thầy. Đây lại là một bài pháp quý giá nữa Thầy ban cho chúng con, góp vào kho tàng tri thức trên trang mạng Chanhtuduy.com. Con xin phép Thầy cho con được trình bày những cảm niệm của bản thân sau khi nghe bài giảng, với sự hiểu còn cạn cợt, có điều chi sai sót con kính mong Thầy chỉ dạy thêm. Pháp đệ mong được các đạo huynh, đạo hữu đóng góp, chia sẻ.
  +Trước hết, con xin được viết ra những cảm nhận chung về bài giảng.
  Lần này, với đề tài “Tránh xa ác tri thức”, bài giảng pháp của Thầy khiến con có cảm giác mình đang được ngồi trong giảng đường, tham sự một buổi giảng dạy chuyên sâu về ngôn ngữ học. Bài bản, mạch lạc, sâu nhưng không rối, nhiều nhưng không chán, Thầy dẫn dắt chúng con vào một phạm trù nghệ thuật đặc sắc và đặc biệt. Đặc sắc vì cái đẹp, cái hay, cái biến hóa kỳ diệu của ngôn ngữ, đặc biệt vì đây lại là ngôn ngữ được dùng trong đạo Phật, chuyển tải Thánh ngôn của Đức Phật, Thánh tăng cổ đức, một lĩnh vực vượt xa trí thức thế gian. Bài giảng này một lần nữa thể hiện được trình độ cao thâm cả về tri thức thế gian và tri kiến giải thoát của Thầy, cùng phương pháp sư phạm, kinh nghiệm giảng luận, và đặc biệt là cái tâm của Thầy với đạo pháp: tâm sùng kính với Đức Phật, Đạo sư, tâm trân quý giáo pháp, tâm thiết tha với sự nghiệp giáo hóa đệ tử, làm lợi lạc chúng sanh, và tâm trượng phu, chính trực trước những kẻ giả dạng, màu mè, thấp kém, vốn đang làm mờ nhạt đi, xấu đi vẻ đẹp của nghệ thuật chuyển tải ngôn từ cao quý_ Thánh ngôn lượng_ đến với chúng sanh. Con chắc rằng khi nghe được bài giảng này không ít “đối tượng liên quan” sẽ cảm thấy “chột dạ”, “nóng mặt” vì bị lời giảng của Thầy soi thấu đến tâm can. Riêng bản thân con thật sự rất tâm đắc và cảm phục, bài giảng đi sâu vào nghệ thuật ngôn từ, nói nhiều về văn phong học, một khái niệm mà có lẽ nhiều người tự xưng dịch giả nhưng chưa chắc đã nắm vững. Từ sự phân tích chi tiết, tường tận về hình thức biểu đạt, Thầy giúp đệ tử chúng con hiểu, phân biệt, ghi nhớ rõ ràng về đề tài giảng luận, thế nào là ác tri thức, liên hệ với họ trong khi đang là hành giả sơ cơ thì gặp những tác hại gì, làm thế nào để tránh xa ác tri thức.
  +Sau đây, con xin phép được trình bày chi tiết những điều mà con hiểu được, ghi nhớ được từ bài giảng của Thầy.
  1.Giới thiệu tổng quan:
  Việc nghe pháp là một trong những hoạt động tâm linh lợi lạc để đệ tử chúng con tích tập công đức, mở mang trí tuệ. Ở Mật gia Song Nguyễn, chúng con được Thầy tạo điều kiện để có thể thường xuyên thực hiện hoạt động này. Con hoan hỷ với những huynh đệ có được duyên lành, cả ngoại duyên lẫn nội duyên, để có mặt tại Liên Hoa Đài trong buổi nghe pháp hôm đó. Và càng hoan hỷ khi mà với sự phát triển của công nghệ, chúng con dù ở nơi xa xôi vẫn có thể nghe được lời giảng của Thầy về một bài học bổ ích cho những hành giả sơ cơ như con, để chuẩn bị tâm thế tốt nhất mà đối mặt với những quấy nhiễu, nhiễm ô có thể xảy đến trên bước đường tu tập phía trước.
  -Chủ đề bài giảng: “Tránh xa ác tri thức”, một pháp tu của đạo Phật đã được nhắc đến rất nhiều bởi Thánh ngôn của Đức Phật, các bậc Thánh tăng, Cổ đức.
  -Trích dẫn cụ thể: Trước tác “Ba mươi bảy pháp hành bồ tát đạo” của Thánh giả Thogme Zangpo, Pháp hành Bồ tát đạo thứ 5: “5. Liên hệ với ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, suy tư và tu tập. Và họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thoái thất. Hãy tránh xa bạn xấu. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”
  -Thánh tăng Thogme Zangpo: Là một Đạo sư kiệt xuất của dòng phái Ninh Mã, Phật giáo Mật Tông Tây Tạng, Ngài sinh năm 1295, viên tịch năm 1369, được tôn xưng là đấng nam tử cao quý của các bậc chiến thắng.
  -Trước tác “Ba mươi bảy pháp hành bồ tát đạo”:
  Là tác phẩm nổi danh nhất trong số nhiều tác phẩm của Thánh giả Thogme Zangpo, để lại ấn tượng sâu sắc trong những thế hệ người tu, làm kim chỉ nam cho các đạo sư Mật tông Tây Tạng và cả Hiển giáo, cho đến nay vẫn giữ nguyên giá trị sau 7 thế kỷ.
  Cấu trúc: dựa trên nền tảng Lục độ ba la mật (bố thí, trì giới, tinh tấn, nhẫn nhục, thiền định, trí tuệ) mà khai triển ra, chi tiết thêm.
  Tư tưởng nhập thế (bồ tát đạo) của Thánh giả Thogme Zangpo có phần khác lạ so với suy nghĩ những người tu Phật nói chung và Hiển giáo nói riêng, vì ở đây Bồ tát không cứng nhắc là phải sống với đạo chúng, hòa nhập với chúng sanh để giúp họ tìm về giải thoát, mà đôi khi lại có tinh thần dường như không nhập thế, ẩn tu nơi hoang vắng. Sự khác biệt này thể hiện một cái nhìn toàn diện về khía cạnh thân, ngữ, tâm của con đường nhập thế (bồ tát đạo).
  2. Nghệ thuật (hình thức biểu đạt):
  Như con có viết ở trên, bài giảng của Thầy khiến con liên tưởng đến bài phân tích một tác phẩm (ở đây là pháp hành bồ tát đạo thứ 5) một cách hoàn chỉnh từ hình thức biểu đạt cho đến nội dung chuyển tải, và con thấy rất khó để có thể tách rời hai phần nghệ thuật và nội dung. Trong bố cục bài giảng của Thầy dường như lồng ghép cả hai vào nhau, Thầy dùng sự thấu hiểu tường tận về hình thức trình bày để làm sáng tỏ nội dung, từ nội dung cụ thể của mỗi thành phần xây dựng nên hình thức biểu đạt mà làm bật lên cấu trúc của tác phẩm.
  + Điều mà con hết sức hoan hỷ và tâm đắc là qua bài giảng này của Thầy con được biết tới khái niệm “văn phong học”, một nghệ thuật mà không phải ai cũng có thể nắm vững được dù là có qua đào tạo, dù là thường xuyên viết lách, dịch thuật. Bởi chỉ ở những người có năng khiếu văn chương, có cái tâm với nghề viết, đặt sự nghiêm túc vào việc sáng tạo ngôn từ, thì mới để tâm đào sâu, tìm tòi, ứng dụng nhuần nhuyễn trong hoạt động văn chương của mình, đem đến những tác phẩm sáng tạo, hay về nội dung, đẹp về hình thức. Và đặc biệt là khi việc sáng tạo ngôn từ ấy không phải chỉ là những con chữ thế gian bình thường, mà là chuyển tải Thánh ngôn của Đức Phật, các bậc Thánh tăng, cổ đức về con đường tu tập giải thoát, thì cái tâm, cái tầm của những tác phẩm trí tuệ ấy lại cần phải sâu hơn, cao hơn rất nhiều, đòi hỏi một trình độ tâm linh nhất định. Nghe được những lời này, con mới vỡ lẽ câu trả lời cho thắc mắc muôn thuở của bản thân về lý do tại sao kinh điển, những tác phẩm Phật giáo khi được dịch sang tiếng Việt mà con có đọc qua lại trúc trắc, khó nghe, khó hiểu, dùng từ ngữ lạ lẫm, đôi khi tối nghĩa. Cho nên nhiều người một ngày 3 thời gõ mõ tụng kinh nhưng lại hầu như không hiểu được mình đang tụng cái gì, kinh sách nhà Phật trở nên cao siêu, huyền diệu, trở thành một biểu tượng thiêng liêng sau khi tụng xong là đem trưng lên bàn thờ, còn muốn hiểu được thì phải nhờ đến những vị thầy tu giảng giải, nhưng sau đó hiểu bao nhiêu, hiểu như thế nào là điều không chắc được.
  Dịch là sáng tạo, không phải chuyển nghĩa từng chữ (word by word). Nhưng để sáng tạo làm sao cho chuyển tải được trọn vẹn nội dung Thánh ngôn trong một thể cách hoàn chỉnh, vừa đảm bảo yêu cầu của văn chương vừa linh hoạt, phù hợp về tính thời đại, quốc độ, dân tộc để lời dạy của các đấng giải thoát đến gần hơn với chúng sanh, thì không phải người dịch nào cũng làm được. Như Thầy có giảng, bởi vì đôi khi người dịch không phải là hành giả, hoặc là hành giả nhưng họ lại chưa triệt ngộ, nên xét theo lăng kính Tứ pháp ấn, nội dung họ dịch chưa đầy đủ, hoặc sai lệch quỹ đạo, đôi khi lại bị chi phối bởi tâm ý chủ quan, về hình thức biểu đạt lại chưa tương xứng với tầm của tác phẩm của bậc Thánh giả. Muốn dịch được Thánh ngôn, trước tác của các bậc Thánh tăng, cổ đức, thì người dịch phải có đạo lực tâm linh tương đương, không thì phải có một tấm lòng sùng kính đặc biệt.
  Khi nghe Thầy đưa ra những ví dụ về các “thảm họa” trong việc dịch thuật kinh điển sang tiếng Việt hiện nay, con mới càng cảm thán nỗi khổ của chúng sanh bị nhấn chìm trong cảnh vàng thau lẫn lộn, mà vàng thì quả thật hiếm hoi vô cùng! Học trò Mật gia chúng con được tiếp cận những tác phẩm đã có sự hiệu đính, chỉnh sửa của Thầy theo tư duy nhà Phật, được nghe, đọc sự luận giảng theo đúng Thánh giáo lượng, cũng giống như chúng con theo học với giáo sư giỏi, giáo án chất lượng, thật là điều kiện tốt để chúng con nỗ lực tiến bộ, tinh tấn trên con đường tu tập.
  + Sau phần giảng luận của Thầy về nghệ thuật dịch thuật nói chung, chúng con được nghe Thầy phân tích cấu trúc chính của pháp hành bồ tát đạo thứ 5_ câu phức hợp phụ thuộc chỉ thời gian, để từ đó nêu lên đối tượng chính mà lời dạy hướng đến. Từ trạng từ điều kiện chỉ thời gian “trong khi đang”, Thầy đã chỉ ra cho chúng con đối tượng khuyến cáo của pháp bồ tát đạo này là những hành giả sơ cơ, mới bắt đầu việc học hỏi, suy tư và tu tập Phật pháp, theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.
  3.Nội dung:
  3.1 Giải thích ngữ nghĩa của từ:
  -Tam độc gia tăng: sự tăng lên nhanh, đều đặn của tam độc.
  Tam độc: tức tham, sân, si. Lời giảng của Thầy giúp con nhận ra trước giờ con hiểu chưa đúng về tam độc. Cứ theo cách đọc quen thuộc của người Việt mình cho xuôi tai, thuận miệng là “tham, sân, si”, con cũng vốn tưởng rằng theo trật tự này thì tham chính là cái độc lớn nhất, là nguồn gốc sinh ra 2 cái độc còn lại. Giờ thì con biết si mới là độc tố bao quát dẫ đến các hệ lụy khác, vì si mà tham, vì si mà sân.
  -Ác tri thức: Con hết sức hoan hỷ khi nghe Thầy giảng thế nào là ác tri thức. Thì ra, ác tri thức không mang nghĩa hạn hẹp là những người bạn xấu trong xã hội, mà những người bạn nào đang trong đạo lộ tâm linh mà gây cho chúng con tam độc, chính là ác tri thức. Điều này có nghĩa là họ đã có được tri thức.
  -Tri thức: Tri là biết, thức là phân biệt. Tri thức là sự hiểu biết từ chỗ phân biệt mà ra, không phải thấy biết. Như vậy, ác tri thức là kẻ hiểu biết tâm linh phi Phật pháp, tức không đúng theo tinh thần nhà Phật.
  Ở chỗ này, từ sự không đồng nhất của cách dịch “ác tri thức” ở đầu và “bạn xấu” ở sau trong cùng một câu văn, Thầy lại cho chúng con những ví dụ rất sống động về cách dịch theo kiểu “áo vét bên trên mà quần đùi bên dưới” thật là thú vị. Thế mới lại thấy rõ thùng rỗng thì hay kêu to, vì biết ít quá, muốn cho người ta thấy mình biết nhiều nên “vận dụng công lực” mà đem ra xài hết những chữ mình biết, ai dè “phản tác dụng”, chỉ càng lòi ra cái dốt.
  -Phi Phật pháp: không đúng với tinh thần nhà Phật, có hai loại: ngoại đạo và ngay trong đạo Phật.
  Ở ngoại đạo thì dĩ nhiên là tri thức phi Phật pháp.
  Ngay trong đạo Phật, ngay trong những người tu Phật nhưng vẫn tồn tại ác tri thức. Để làm rõ ác tri thức trong người tu Phật thì Thầy đã đưa ra cho chúng con một khái niệm tương phản, đó là Thiện tri thức.
  -Thiện tri thức (Kalianamitra): Trong bài pháp “Ai là thiện tri thức” Thầy đã có giảng luận rất kỹ về vai trò của thiện tri thức. Thiện tri thức là người am tường tri kiến giải thoát, và thực hành tâm linh theo quỹ đạo chánh pháp để giải thoát cho mình, và giúp người khác thấy được con đường giải thoát chân chánh.
  Từ sự phân tích này, chúng con lại được nghe đến một danh từ, mà với riêng con là lần đầu tiên con được biết, đó là Tuệ tri thức, đúng theo tinh thần Đức Phật đã huấn thị, “Duy tuệ thị nghiệp”. Con thật hoan hỷ khi nghe luận giảng của Thầy, càng thấy rõ sự cao quý và vi diệu của đạo Phật, vượt trên cả thiện, ác, vượt xa sự mưu cầu phước đức thế gian, mà hướng đến trí tuệ cao tột, trí tuệ Phật đà, đem đến cho chúng sanh hạnh phúc miên viễn, giải thoát khỏi luân hồi sanh tử.
  -Tâm từ: là một trong tứ vô lượng tâm của của Phật pháp: từ, bi, hỉ xả. Tâm từ là cầu mong cho tất cả chúng sanh được hạnh phúc và những nguyên nhân được hạnh phúc. Một khái niệm cao hơn là Bồ đề tâm: tức cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  3.2 Vì sao phải tránh xa ác tri thức?
  Thầy đã giảng giải những tác hại có thể gặp phải khi hành giả sơ cơ đang trong giai đoạn học hỏi, suy tư và tu tập mà lại có liên hệ với ác tri thức, để lý giải câu hỏi này.
  +Thứ nhất, liên hệ với ác tri thức khi đang học hỏi, suy tư, tu tập Phật pháp sẽ làm tam độc gia tăng. Bởi vì ác tri thức được hiểu theo cách đơn giản nhất thì đó chính là tà kiến trên hành trình tâm linh. Xét trên lập trường của đạo Phật, dù là một người tu nào đó có sự hiểu biết sâu sắc, uyên thâm nhưng lại không đúng theo chánh kiến, không tuân theo quỹ đạo Chánh pháp, thì sự hiểu biết đó không thể mang lại lợi ích giải thoát. Chánh kiến đứng đầu trong Bát chánh đạo, là nền tảng, nếu người tu không giữ được chánh kiến thì xem như sụp đổ công trình giác ngộ.
  Nói đến tà kiến, Thầy giảng thêm cho chúng con hiểu cụ thể về những sự biểu hiện của tà kiến.
  *Với ngoại đạo, họ không chỉ có tà kiến mà còn có ác kiến. Tà kiến thể hiện ở chỗ:
  . Những đạo thờ Trời như Thiên Chúa Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo,… đều rao giảng, răn dạy đồ chúng nên làm thiện tích đức để được lên thiên đàng, tức cõi trời Dục giới, mà đây chỉ là tầng thứ 2, thứ 3 trong 28 tầng trời, vẫn còn bị trói buộc trong vòng xoáy luân hồi. Đây là tà kiến.
  . Đạo vô vi, tức đạo tu tiên của Trung Quốc ra đời từ rất sớm, xuất phát từ sự bám chấp, mê đắm vào hình sắc bên ngoài, mong muốn được trường sanh bất tử nên tu tập không ngưng nghỉ. Đây là tà kiến. Dù họ có thể níu dài tuổi thanh xuân nhưng làm sao có thể trốn tránh được cái chết, vốn luôn chực chờ phía trước. Câu chuyện Thầy kể về 5 vị tiên biết trước ngày chết của mình, dù tìm mọi cách trốn ở nơi nào cũng không thể chạy khỏi. Và những lời của vua Trần Thái Tông được Thầy giảng lại thật thấu tình, chí lý:
  “Lưỡi vướng vị ngon, tai vướng tiếng,
  Mắt theo hình sắc mũi đưa hương,
  Bôn ba làm khách phong trần mãi,
  Ngày hết quê xa vạn dặm trường”.
  Bên cạnh tà kiến, ngoại đạo còn mang ác kiến:
  . Tàn sát bất kỳ ai không chịu đi theo đạo của mình, gây nên sân hận tột cùng. Minh họa cho thứ ác kiến này có lẽ không cần nhắc ai cũng sẽ nhớ đến sự tàn ác của một tổ chức Hồi giáo tự xưng hiện nay.
  . Giết hại động vật để cúng tế lên thần linh cầu phước. Thảm họa động đất tàn khốc ở Nepal vừa rồi, để lại hậu quả nặng nề khó bề khôi phục trong thời gian ngắn thật là một minh chứng hùng hồn cho tai hại của ác kiến, khi mà trước đó họ đã ra tay thảm sát 250.000 trâu bò để cúng tế.
  *Trong nội bộ đạo Phật, vẫn có nhiều ác tri thức, vì vấn vương tà kiến, đầy dẫy tà kiến, bàng bạc ác kiến về phương tiện hoạt động tâm linh:
  . Nói đến đối tượng ác tri thức trong đạo Phật gieo rắc tà kiến, gây đau khổ cho chúng sanh thì quả thật con lại ngậm ngùi nhớ lại bản thân trong quá khứ, một quá khứ mới gần đây thôi, đầy khổ ải khi phải chịu làm cảnh nô lệ tâm linh cho bọn người tu hành linh căn.
  Như Thầy đã giảng, điểm chung dễ nhận thấy nhất của những kẻ tà sư linh căn này (có trình độ tâm linh tương đương thầy tu, vốn bản chất là linh môi) chính là nói về Phật nhưng không thọ giới, chẳng quy y, đe dọa người khác để đắc lợi cho mình, miệng nói Phật nhưng hành vi thân ngữ tâm không theo quỹ đạo chánh pháp, đặc trưng là bốc thuốc trị bệnh.
  Quả thật, bản thân con đã kinh qua hầu hết những chiêu trò của bọn họ, đã “lên bờ xuống ruộng” bao lần vì tin theo luận điệu đầy dẫy tà kiến, nặng mùi ma quỷ của họ. Những lời hù dọa về bệnh tật, chết chóc, gia đình ly tán, làm ăn thất bát của họ thật sự đã có thời làm con điêu đứng, mà không chỉ riêng con, hầu như chúng sanh vô minh nào bị họ “hù” cũng đều rất sợ. Đúng như Thầy nói, miền Tây, đặc biệt là quê nhà của con như là chốn “tổng hành dinh” của thể loại linh môi, linh căn này. Nhà nhà tà kiến, người người tà kiến, tự mình trở thành nạn nhân cho họ hù dọa, trục lợi mà lại còn sùng bái, xem họ như thần Phật hóa hiện, cung phụng cho họ hết mình.
  Khi họ nhận ra những đối tượng đã thoát khỏi lưới nhện của mình, không thể hù dọa được nữa thì lại quay sang “khai thác” con mồi mới, cũng bắt đầu bằng những câu phán vô thưởng vô phạt về chuyện vong theo, quỷ ám, bệnh hoạn, xui xẻo. Con đã trải nghiêm việc này chỉ mới gần đây. Từ khi bản thân con cắt đứt với họ, tìm về được với Chánh pháp, theo học với Thầy, bất chấp những lời hăm he, hù dọa, con vẫn sống tốt, sống vui, sống khỏe, họ bỗng dưng không còn nhắc nhớ, liên hệ gì nữa với con. Rồi đến lượt mẹ và em gái con cũng nhận ra bản chất ma quỷ của họ, dần lánh xa, thì họ lại chuyển qua đối tượng “dễ bắt nạt” hơn, là cậu em út nhà con chưa đầy 10 tuổi. Thật nực cười khi lại đi dụ dỗ, hù dọa một đứa con nít. Dĩ nhiên họ khó mà tiếp cận, giở chiêu trò cũ với em con, bởi giờ đây trong mắt gia đình con họ đã “hiện nguyên hình”, không còn đất dụng võ nữa.
  Những minh họa của Thầy về câu chuyện nghe theo lời phán (của những kẻ tu hành linh căn) buộc bán cơm chay cầu phước, phước đâu không thấy chỉ thấy dẹp tiệm luôn sau đó, hay câu chuyện nhiều chính trị gia Trung Quốc ngã ngựa, rơi vòng lao lý, đã làm rõ thêm sự nguy hại của những kẻ ác tri thức mang đầy tà kiến.
  . Một đối tượng ác tri thức khác trong đạo Phật chính là những thầy tu thật, cạo đầu thật, mặc cà sa thật, sống trong chùa thật nhưng lại làm chuyện tà kiến: cầu siêu, cầu an, giải hạn, nhương sao, xem bói, coi ngày, xem tuổi, cổ súy làm phước để lấy danh tiếng,… Con thật sự ấn tượng với “mỹ từ” Thầy dùng để bộc lộ chính xác bản chất của họ: “sự giả dạng chính thức”! Họ chẳng cần cải trang, che đậy, bởi họ vốn đã là thầy tu trong chùa, thế nhưng thay vì làm tấm gương, làm nơi nương tựa cho chúng sanh, hoằng dương Chánh pháp thì họ lại đi làm những chuyện sai lệch quỹ đạo, cổ súy cho tà kiến, thật khổ cho chúng sanh khi trót đặt trọn niềm tin. Phật dạy đức tuệ song tu, nhưng họ tham phước nên làm từ thiện, dọa chúng sanh sợ họa nên giải hạn, muốn chúng sanh biết tương lai nên xem bói, muốn chúng sanh biết đến danh tiếng nên xây chùa to cổng lớn, muốn khuếch trương lòng từ bi nên nhận nuôi trẻ mồ côi…
  Vậy mới thấy thương cho những người tu truyền thống, vốn tôn sùng, tin tưởng vào hình tượng đầu tròn áo vuông, chùa to cổng lớn, để rồi gửi niềm tin sai chỗ, an lạc, giải thoát ngày càng cách xa, chỉ tăng trưởng muộn phiền, khổ ải. Con rất mừng khi một người thân vốn mang nặng niềm tin lệch lạc như vậy rốt cuộc đã nhận ra sự thật, đã thay đổi quan điểm về sự thiêng liêng, cao quý của những thầy tu trong chùa, không còn bị hình tướng bên ngoài chi phối, thật nhẹ lòng khi họ hiểu được “chiếc áo không làm nên thầy tu”.
  Cầu nguyện chúng sanh có thể không còn nhầm lẫn cặn cho là vàng, như lời của Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã dạy: “Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng”.
  Từ sự phân tích về tà kiến như trên, Thầy giúp chúng con thấy được ác tri thức luôn gắn liền với tà kiến, ác kiến, tức là đầy dẫy tham, sân, si. “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Chính vì vậy khi liên hệ với họ trong lúc đang học hỏi, suy tư và tu tập sẽ khiến cho hành giả sơ cơ bị lây nhiễm, gia tăng tham, sân, si. Câu chuyện Đức Phật dạy Anan về môi trường ảnh hưởng đến bản thân sự việc qua lời kể của Thầy càng làm rõ hơn điều này.
  +Thứ hai, ta cần tránh xa ác tri thức bởi vì “họ sẽ làm tâm từ của ta thoái thất”.
  Liên hệ với ác tri thức, tà kiến thì tham sân si gia tăng như ngọn lửa đốt hết cả rừng công đức, làm thoái thất lòng từ, khiến người tu sơ cơ ngày càng xa rời quỹ đạo của từ tâm, vốn là cội rễ của mọi căn lành.
  Điều này cũng đã được Thánh giả Thogme Zangpo khuyến cáo trong pháp hành bồ tát đạo thứ 3: “Tránh xa những đối tượng xấu, phiền não sẽ dần giảm thiểu. Gìn giữ không để thất niệm, các pháp thiện sẽ tự nhiên tăng trưởng. Với tín tâm thuần khiết, giáo lý sẽ phát khởi. Hãy tu tập nơi thanh vắng. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  =>Như vậy, từ hai lý do trên, cần có sự xác quyết: “hãy tránh xa bạn xấu, đó là pháp hành bồ tát đạo”, được viết một cách chính xác hơn là “hãy tránh xa ác tri thức, đó là pháp hành bồ tát đạo”.
  3.3 Làm thế nào để tránh xa ác tri thức:
  Đã hiểu về những sự nguy hại khi liên hệ với ác tri thức trong khi còn là hành giả sơ cơ, chúng con được Thầy dựa trên lời dạy của Thánh giáo lượng, chỉ dạy cho những pháp đối trị để có thể tránh xa ác tri thức.
  1. Đừng ham mê nghiên cứu đề mục ngoại đạo.
  2. Đừng thực hành giáo lý ngoại đạo trong khi đang theo học Phật pháp.
  3. Không trú ngụ tại nhà ngoại đạo quá 7 ngày, kể cả là Thanh văn_ người tu tiểu thừa.
  4. Không thực hành pháp tiểu thừa trong khi đang theo học Đại thừa.
  5. Ba năm đầu không xem đây nghe kia.
  6. Tránh xa bằng tâm chứ không phải bằng thân, ngữ. Vẫn gặp gỡ, trò chuyện bình thường nhưng không bàn về giáo pháp, về đạo, tâm không quan tâm, không để bị ảnh hưởng bởi quan kiến sai lệch của họ. Tâm là chủ yếu, ngữ là quan trọng, thân là tùy cơ ứng biến.
  Kết luận:
  Thánh giả Thogme Zangpo đã khuyến cáo như thế bởi Ngài đã thấu đáo tác hại của việc liên hệ với ác tri thức. Một trong những cách để viên thành đạo quả là thân cận thiện tri thức, trong đó tránh xa ác tri thức là một cách để được thân cận thiện tri thức.
  Sau khi được nghe Thầy giảng luận về pháp hành bồ tát đạo thứ 5 này, có thể thấy tư tưởng nhập thế của Thánh tăng Thogme Zangpo thật là thấu đáo và toàn diện. Đạo Phật là đạo vì chúng sanh, gần gũi chúng sanh. Ngài không bảo ta phải xa rời chúng sanh, nhưng vì chúng ta đang trong giai đoạn phát khởi tu tập thì cần tránh xa ác tri thức, để tránh làm ảnh hưởng đến công trình tu tập đang bước đầu xây dựng, như Thầy có dạy, kẻ chưa bơi rành thì không nên ra sông suối, trẻ nhỏ thì cần tránh gió mưa, một khi ta đủ vững vàng thì mới có thể hòa nhập mà giúp đỡ chúng sanh.
  Kính Thưa Thầy,
  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con một bài giảng hay, đầy lợi lạc. Con xin ghi nhớ lời Thầy.
  Con cũng xin khắc ghi lời nhắc nhở của Thầy về cách viết, cách comment của chúng con trên trang mạng không nên nặng sự nịnh hót, sáo rỗng khi hướng đến vị Thầy. Bản thân con đã và đang vướng phải điều này, con đã hiểu, con sẽ sửa chữa, chú ý trong cách thể hiện của mình.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

  • Mật Giác Phương says:

   Mô Phật!

   Pháp đệ hoan hỷ và xin được tán thán comment của đạo huynh Mật Giác Đăng. Qua comment của huynh, đệ hiểu thấu đáo hơn về bài pháp Thầy giảng. Đệ cảm ơn huynh.

   Om Ah Hum.

 22. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng của Thầy. Thầy đã giảng để con biết thế nào là ác tri thức cũng như tác hại khi thân cận ác tri thức và dạy chúng con cách tránh xa ác tri thức để chúng con không bị lầm lạc trên đường tu, không tổn hại đến thân căn và huệ mạng của mình.
  Nghe bài giảng của Thầy con hiểu được thế nào là ác tri thức, đặc biệt là những ác tri thức cũng mang danh là đệ tử nhà Phật. Khi gần gủi ác tri thức thì hậu quả khó lường. Kinh Niết-bàn ghi: “Đại Bồ-tát xem các ác tri thức giống như voi dữ. Vì sao? Vì cả hai đều làm tổn hại thân mạng. Nhưng Đại Bồ-tát không sợ hãi voi dữ, mà rất sợ ác tri thức. Vì sao? Vì voi dữ chỉ làm hại thân chứ không hại tâm, ác tri thức hại cả thân và tâm. Voi dữ chỉ hại một thân, ác tri thức hại vô lượng thiện thân, vô lượng thiện tâm. Voi dữ chỉ phá hoại thân dơ uế, ác tri thức phá hoại thân thanh tịnh và tâm thanh tịnh. Voi dữ chỉ hại nhục thân, ác tri thức phá hoại pháp thân. Người bị voi dữ giết chết thì không đọa ba đường ác. Voi dữ chỉ là oán thù của thân, ác tri thức là oán thù của pháp lành”.
  Bản thân con với tâm phàm phu thì không thể nhìn thấu được sự vô minh của bản thân mình. Khi trong vô minh không mấy ai biết là mình đang vô minh. Do đó, con cần một người thầy để chỉ ra giúp con điều này. Khi con thân cận ác tri thức, họ không những không chỉ ra được cho con sự vô minh của con mà họ còn là cho tam độc của con gia tăng. Bởi vì bản thân ác tri thức họ vẫn đầy ngũ độc, tham vọng, ngã mạn bên trong tâm thì làm sao họ có thể giúp con buông bỏ ái ngã, ngã mạn được. Tâm con đang nhiều bụi lại thân cận ác tri thức thì bụi càng tạo thành lớp dày hơn nữa. Điển hình khi con đang phiền não vì túng thiếu tiền bạc, gặp ác tri thức họ không dạy con cách nhìn rõ sự vô minh của bản thân mà tu tập để chuyển hóa tâm thức, họ lại chỉ con đi cúng bái, làm lễ giải hạn, mong cầu tiền tại từ thế lực tà linh. Dần dần, tâm con càng tham hơn, càng phiền não hơn và càng ngày càng nhiễm nhiều “tính quỷ” hơn.
  Gần ác tri thức làm cho đời sống thế tục của con từ giàu thành nghèo, từ thanh cao thành thấp kém, từ thẳng thành xiêu vẹo, rồi sụp đổ. Gần ác tri thức làm cho sự si càng ngày càng nhiều, làm cho lòng sân càng ngày càng dễ bộc phát do ngã mạn, lòng tham càng ngày càng tăng, con càng ngày càng trở nên mù quáng và tạo ra nhiều ác nghiệp. Vì khi con tạo ác nghiệp do mê lầm nên con phải lãnh quả báo theo luật tắc nhân quả. Do vậy, ác trí thức là người đưa con từ chỗ sáng vào bóng đêm, từ bóng đêm này đến bóng đêm khác, khiến cho con đau khổ triền miên.
  Điều quan trọng hơn nữa là khi con thân cận ác tri thức, con không biết quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình hàng ngày mà lại nuông theo tâm ái dục, làm những điều ác nghiệp. Con không thấy được lỗi của mình thì con không thể sửa chữa lỗi của mình được. Khi con không có được năng lực quán xét, không có được quá trình văn tư tu đúng đắn. Và con không được dạy tri kiến giải thoát dựa trên sự phát triển trí tuệ mà chỉ loanh quanh thực hiện các hoạt động tâm linh mang tính chất bên ngoài, chỉ phục vụ cho lợi ích của bản thân. Khi ấy con không tập trung vào yếu tố cốt lõi của đường tu: Xả ly, bồ đề tâm và trí huệ tánh không để chuyển hóa tâm thì làm sao có thể có được “tâm quân bình, thái độ hân thưởng”. Hình ảnh Thầy minh họa một người hì hục quét bụi ở ngoài sân để trong nhà sạch sẽ đã nói rõ việc tu tập mang tính hình thức như phóng sinh, làm từ thiện, cúng bái, lễ lạy nhưng với tâm tà vạy thì làm sao có được tâm an tịnh? Hình ảnh đó cho thấy những người quần áo, tư trang bên ngoài thì bóng bảy nhưng tâm lại chứa toàn âm mưu toan tính lợi mình hại người, ngạo mạn, bát phong chất đầy. Những người mượn đạo tạo đời, dùng tri thức với tâm địa xấu xa để mong cầu danh lợi cho chính mình mà không nghĩ đến vận mệnh tâm linh của người khác.
  Do vậy, Kinh Tăng nhất A-hàm ghi:” Đức Phật nói kệ:
  Chớ gần ác tri thức,
  Cũng đừng theo người ngu,
  Thân cận thiện tri thức,
  Bậc nhất trong loài người,
  Nếu người tâm hiền lành,
  Gần gũi ác tri thức,
  Lâu dần gieo giống xấu,
  Mãi chìm trong tối tăm”.
  Bên cạnh đó thận cận ác tri thức làm cho “tâm từ của chúng ta bị thoái thất”. Bồ đề tâm là cốt yếu của đạo Phật, là một trong tứ vô lượng tâm của của Phật pháp: từ, bi, hỉ, xả. Nếu thiếu bồ đề tâm, thiếu 1 trong 3 tinh yếu thì không thể nấu chín nồi cơm giác ngộ. Khi gần ác tri thức, tham sân si tăng trưởng nhiều, chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ đến tha nhân, chỉ lo cho lợi ích của mình mà quên đi lợi ích của người thì làm sao có chỗ cho tâm từ được phát triển?
  Sự lan truyền những hạt giống xấu làm tâm độc gia tăng và tâm từ thoái thất khi gần ác tri thức được Thầy chỉ ra rất sinh động bằng hình ảnh đức Phật dạy A Nan ngửi tờ giấy bọc sợi dây buộc có mùi hôi. Chỉ cần trót chạm nhầm với ác tri thức thì hậu quả của việc liên hệ này sẽ mang đến tác hại mãi về sau như mùi hôi còn dính lại. Do vậy pháp hành Bồ tát đạo thứ 5 của 37 pháp hạnh bồ tát đạo do Thánh giả Thogme Zangpo trước tác có dạy: “Liên hệ với ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, suy tư và tu tập. Và họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thoái thất. Hãy tránh xa bạn xấu. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”
  Bên cạnh chỉ ra tác hại của việc liên hệ với ác tri thức, Thầy còn dạy cho con cách tránh xa ác tri thức; đó là: không ham mê nghiên cứu đề mục ngoại đạo, không thực hành giáo lý ngoại đạo trong khi đang theo học Phật pháp, không trú ngụ tại nhà ngoại đạo quá 3 ngày và quá 7 ngày đối với người tu theo Tiểu Thừa, không thực hành các pháp Tiểu thừa trong khi đang theo học Đại Thừa, ba năm đầu không xem đây nghe kia và tránh xa ác tri thức bằng tâm.
  Qua đó, con hiểu được khi được thân cận thiện trí thức thì sẽ rất lợi lạc, giống như hình ảnh việc ngửi mùi từ trong tờ giấy có hương trầm, dù chỉ là tờ giấy bọc ngoài thôi, mùi hương trầm sẽ làm cho tờ giấy từ tầm thường trở nên thanh cao biết bao nhiêu, cũng giống như người tu học phật khi được thân cận thiện trí thức thì phẩm hạnh sẽ tự nhiên tăng lên.
  Trước hết, thiện trí thức là người thấu triệt giáo lý nhà phật, có tri kiến giải thoát, giúp mọi người chuyển hóa tâm phàm phu thành tâm phật, giúp mọi người thoát cơn mê về bờ giác. Mục đích và động cơ của hành động là vì độ hóa cho học trò tìm được hạnh phúc miên viễn – Niết Bàn. Thiện tri thức chỉ ra những điểm tối của tâm con, giúp con nhìn nhận được những điều chưa đúng, chỉ cho con biết những lỗi lầm con đã gây ra và con biết cách học hỏi để sửa đổi lỗi lầm, giúp con biết quán xét hành vi thân ngữ tâm, tích tập công đức để thoát khỏi luân hồi sinh tử.
  Thiện tri thức giúp uốn nắn hành vi thân ngữ tâm của con theo cách phán xét theo hướng tích cực có ích chứ không phải phán xét theo kiểu quan tòa đọc cáo trạng và phán xét là có tội hay vô tội. Vị Thầy – thiện tri thức – đánh giá quá trình tiến bộ của con. Thầy sẽ lắng nghe động cơ của từng hành động, lắng nghe con thực hiện công việc như thế nào với sự thúc đẩy của động cơ ấy, để rồi quyết định nên làm gì và làm như thế nào để giúp con. Nếu khi gặp khó khăn, chướng ngại, Thầy sẽ chỉ ra khó khăn, chướng ngại ở chỗ nào và Thầy cho lời dạy hữu ích để con tiến tu trên đạo trình giải thoát.
  Dụ như khi con đang khó khăn, gặp nhiều chướng duyên, Thầy dạy con cách tích tập công đức thông qua đọc bài, nghe giảng và viết comment trên trang mạng chanhtuduy.com, thực hành pháp đều đặn. Và đặc biệt là Thầy cho phép con viết bài với nội dung dựa trên chánh pháp để con có cơ hội tích tập công đức nhiều hơn nữa. Ngoài ra, Thầy cho phép con tham gia pháp hội, pháp sự để gia tăng công đức và đẩy lùi ác nghiệp.
  Khi động cơ, mục đích thực hành pháp của con mang đầy “tính quỷ”, Thầy liền dùng nộ pháp kim cương để con tịnh hóa nghiệp chướng và cho con liều thuốc quý để tiêu diệt viruts tam độc đang hình thành và phát triển trong tâm con, giúp con bừng tỉnh và quay về với quỹ đạo chánh pháp. Sau đó, Thầy vẫn tiếp tục lắng nghe, dạy bảo cho đến khi con đi đúng theo quỹ đạo và đạt được giác ngộ tối thượng. Như đức Phật đã dạy: “Người hiền trí chỉ lỗi và khiển trách, như chỉ chỗ chôn vàng. Thân cận người như vậy, chỉ tốt hơn cho ta chứ không xấu.” (Pháp cú, câu 76)
  Hơn thế, Thầy hướng dẫn con cách nhìn nhận tính chân thật của sự việc, coi nó như đang là. Thầy dạy con quán xét hành động đang diễn ra của mình chứ không phải đánh giá phẩm chất, tích cách chính bản thân con. Khi con học được cách tách rời cảm giác về bản ngã ra khỏi hành động thì con dễ dàng nhìn nhận điểm đúng và điểm sai trong hành động của con; đồng thời con cũng dễ dàng tiếp thu những lời dạy của Thầy và những lời khuyên của các huynh đệ kim cang. Con sẳn lòng nhận lỗi của chính bản thân cũng như sẵn lòng học hỏi kinh nghiệm từ lỗi lầm của mình để không lặp lại lỗi tương tự như vậy nữa. Nguyên tắc “coi sự vật, hiện tượng đang như là” không nhằm vào bản thân con mà chỉ nhằm vào hành động của con. Hiểu được như vậy con dễ dàng điều chỉnh hành động, điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm cho đúng theo quỹ đạo chánh pháp.
  Bài giảng của Thầy trang bị cho con biết được tác hại của việc gần ác tri thức, từ đó con phải tránh xa ác tri thức. Từ đó, con biết rằng theo chân thiện tri thức và đặt mình vào chuỗi liên kết liên tục, không dứt với thiện tri thức để được học hỏi, tu sửa bản thân, tu ba nghiệp thiện, tăng trưởng đức hạnh, tích tập đủ hai bồ tư lương Bi và Trí để về Tây Phương Cực lạc. Bài giảng của Thầy là tiếng chuông cảnh tỉnh cho những chúng sanh vô minh hiểu được về biểu trạng của ác tri thức mà tránh xa, ngõ hầu tránh mê lầm vào con đường tà kiến, tránh lầm cặn là vàng như lời khuyến cáo của Đại sĩ Liên Hoa Sanh: “Bậc giác ngộ hiện thân dưới nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối là bọn đạo đức giả, chuyên đội lốt tu hành. Các người đừng lầm cặn cho là vàng”
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho con nghe một bài pháp ý nghĩa và sâu sắc. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Hồng Vân says:

  Mô Phật.
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp nhũ quý báu để chúng con nhận biết và tránh xa ác tri thức. Con hiểu bài giảng theo 2 phần:Phần 1,là nhận biết thế nào là ác tri thức, tại sao phải tránh xa ác tri thức, phần 2 là làm thế nào để tránh xa ác tri thức.
  -Qua bài giảng con hiểu được thế nào là ác tri thức. Ác tri thức là những người có hiểu biết về tâm linh nhưng là hiểu biết tâm linh PHI Phật pháp. Có thể chia ác tri thức thành 2 nhóm: Nhóm 1 là những người ngoại đạo ( đạo thiên chúa, đạo thờ trời tu tập để về cõi trời, đạo tiên….) ,nhóm 2 là những người đầu tròn áo vuông sống trong chùa tu theo Phật pháp nhưng lại không thực hành theo lời dạy của Đức Phật tức là vẫn cầu siêu, giải hạn, xem ngày…. Đức Phật đã lấy ví dụ về tờ giấy có mùi trầm hương và sợi dây thừng có mùi tanh hôi để minh họa cho việc gần thiện tri thức và ác tri thức. Như tờ gần thiện tri thức được ví như tờ giấy ở trong môi trường có mùi trầm hương thì sẽ có mùi thơm của trầm hương, còn ngược lại nếu gần ác tri thức được Phật ví như sợi dây thừng ở trong môi trường tanh hôi sẽ có mùi hôi tanh hôi. Thì cũng vậy khi ta tu tập trong gia đoạn thức ngộ mà gần ác tri thức thì sẽ làm tam độc gia tăng, tâm từ thoái thất.
  -Thầy đã dạy chúng con 7 cách để tránh xa ác tri thức dành cho những người đang tu tập trong giai đoạn thức ngộ đó là: Không ham mê nghiên cứu đề mục ngoại đạo, không ở nhà của một nhà ngoại đạo hay thanh văn quá 3 ngày, không thực hành theo giáo lý ngoại đạo trong khi theo học Phật pháp, Không thực hành các pháp tiểu thừa trong khi đang theo học đại thừa, không xem đây nghe kia trong 3 năm đầu tu tập theo thanh quy của Mật Gia Song Nguyễn,tránh xa bằng thân ngữ tâm mà tâm là chủ yếu, ngữ là quan trọng, thân là “tùy cơ ứng biến kiến cơ như tác” (tùy duyên hành xử, không cứng nhắc), và làm được 6 cách trên là phát hành Pháp Bồ tát đạo thứ 5 của thánh tăng Thogme Zangpo: “Liên hệ với ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng trong khi ta đang học hỏi, suy tư và tu tập. Và họ sẽ làm tâm từ của chúng ta thối thất. Hãy tránh xa bạn xấu. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”. Ngược với ác tri thức là thiện tri thức mà một trong những cách gần thiện tri thức là tránh xa ác tri thức.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp nhũ quý báu và ý nghĩa.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 24. thu trang says:

  Thưa thầy
  Con nghe bài giang này

 25. Mật Ba says:

  Thưa Thầy!
  Con đã nghe bài pháp này con rất hoan hỷ ạ !
  om Ah Hum!

 26. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Nhị Khang hoan hỷ được nghe bài giảng “Vì sao, làm thế nào để tránh xa ác tri thức”. Thông qua bài giảng giúp cho con biết được phương cách để tránh xa được ác tri thức:
  1. Không nghiên cứu đề mục ngoại đạo.
  2. Không thực hành giáo lý ngoại đạo trong khi đang theo học Phật pháp.
  3. Không trú ngụ tại nhà ngoại đạo quá 7 ngày, kể cả là Thanh văn người tu tiểu thừa.
  4. Không thực hành pháp Tiểu thừa trong khi đang theo học Đại thừa.
  5. Ba năm đầu quy y Mật gia Song Nguyễn không xem đây nghe kia.
  6. Tránh xa ác tri thức bằng cả thân, ngữ, tâm đặc biệt là tâm.
  Chỉ khi đó, nhưng công đức tích tập ít ỏi của con mới không bị thoái thất. Khi chúng con luôn thực hành theo những điều Thâỳ đã giảng thì lúc đó cũng dễ dàng điều chỉnh hành động, điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm cho đúng theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng cho con nghe một bài pháp ý nghĩa và sâu sắc. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng rồi thưa Thầy.Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy và Cô.OM MANI PADME HUM!

 28. Mật Thiệu says:

  Thưa Thầy!Con rất hoan hỷ khi nghe được bài giảng”Vì sao,làm thế nào để tránh xa ác tri thức”.Qua bài này,con đã hiểu thế nào là ác tri thức và những cách để tránh xa ác tri thức.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 29. Tâm Châu says:

  Kính bạch Thầy,
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài pháp quý báu, giúp chúng com tránh xa được ác tri thức và loại bỏ được những sai lầm dễ mắc trên đường tu.
  Cầu nguyện cho mọi chúng sinh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!
  Om Ah Hum,
  Học trò Tâm Châu

 30. Mật Đạo Pháp says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của Thầy.
  Qua bài giảng con đã hiểu thế nào là ác tri thức va những phương pháp tránh xa ác tri thức
  Con xin ghi nhớ các pháp đối trị mà Thầy đã nêu trong bài giảng.
  Con đã đọc những comment từ các Đạo huynh, đạo hữu
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum!

 31. Mật Tuệ Tri says:

  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,
  Con đã nghe xong bài giảng “Làm thế nào để tránh xa ác tri thức”. Qua bài giảng này con hiểu được:
  1/ Ác tri thức: là những kẻ hiểu biết tâm linh phi phật Pháp, gồm cả ngoại đạo và trong đạo Phật, trong đó đặc biệt phải kể đến những kẻ tu hành linh căn (hình thức tu Phật nhưng hành nghề bói toán, chữa bệnh tà…), những tu sĩ có đời sống tự viện nhưng không hành theo lời Phật dạy, gieo nhân tà kiến cho chúng sanh qua hoạt động cầu an, cầu siêu, v.v….
  2/ Lý do tránh xa ác tri thức:
  – Để tránh tam độc tham, sân, si gia tăng
  – Không bị ác tri thức làm cho thoái thất “tâm từ”
  Tránh xa ác tri thức đặc biệt quan trọng đối với hành giả sơ cơ tu tập.
  2/ Phương pháp tránh xa ác tri thức:
  – Không nghiên cứu đề mục ngoại đạo (vì không giúp ích cho việc giải thoát)
  – Không thực hành giáo lý ngoại đạo trong khi đang tu học Phật pháp
  – Không trú ngụ tại nhà ngoại đạo quá 7 ngày, kể cả người tu theo tiểu thừa
  – Không thực hành pháp tiểu thừa khi đang theo học đại thừa
  – Ba năm đầu tu học tại Mật Gia Song Nguyễn không được xem đây nghe kia
  – Tránh xa ác tri thức, đặc biệt là về tâm
  Con cảm ơn Thầy về bài pháp lợi lạc. Pháp đệ cảm ơn các đạo huynh đã tóm tắt bài giảng của Thầy một cách mạch lạc, khúc chiết.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om mani padme hum.

 32. Mật Tuệ Phúc says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của Thầy!
  Con xin nguyện làm theo lời dạy của Thầy để tránh xa ác tri thức, tu tập theo Chánh đạo !
  Om Mani Padme Hum!

 33. Lê Tùng says:

  Kính bạch thầy, đã đã nghe bài giảng này rồi ạ!
  Cầu mong cho tất cả chúng sinh đạt được thành tựu Phật tánh!
  Om Ma Na pah Mê Hum!

 34. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã nghe xong bài rồi . Con cảm tạ ân đức Thầy đã khai thị cho con thấy được đâu là ác tri thức và tác hại của nó đối với người tu đạo . Và cách thức để tránh xa ác tri thức và thân cận thiện tri thức.
  Om Mani Padmê hùm.

 35. Mật Ly says:

  Kính Thầy
  Con nghe bài giảng này rồi a
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ
  Om mani padme hum

 36. Mật Phêrô Hoàng Minh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!
  Trò thật hoan hỷ với bài pháp dài vô cùng quý báu của vị Thầy.
  Trò hiểu thêm rằng việc dịch nghĩa để truyền tải nội dung sao cho đúng với từ điển là điều quan trọng cần thiết chứ không được tin vào tâm ý mình mà dịch như kiểu ” đấy là” mà đúng là phải ” đó là”
  Hay ” thân xác” từ thân xác chỉ dùng trong y học không dùng trong Phật học mà phải dùng từ “thân mạng” mới đúng, vậy nên việc dịch nghĩa để chuyển tải lại nội dung sao cho đúng nhất thì vô cùng cần thiết.
  Qua bài viết con hiểu được thêm thế nào là ác tri thức và vị Thầy đã truyền trao các phương cách để tránh xa ác tri thức. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp thật quý báu!
  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy Cô vì sự ghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani pad me hum!

 37. Mật Đan says:

  Kính bạch Thầy!
  Con thật hoan hỷ khi nghe xong bài giảng này thưa Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 38. Hoằng Bẩm says:

  Nam Mô A Mi Đà Phật.
  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe xong và vô cùng hoan hỷ bài giảng của Thầy!
  Con nguyện làm theo lời dạy của Thầy để tránh xa ác tri thức, tu tập theo Chánh đạo !

  “Nương cậy nơi thiện tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các vị đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.”
  Cầu cho Thầy Cô sức khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy của cam lồ”.
  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy .
  OM MANI PADME HUM…..

 39. Mật Bích Đào says:

  Thưa Thầy con Mật Bích Đào_Đào Thị Châu con đã nghe được một đoạn của bài giảng của Thầy. Do không có điều kiện để nghe hết nên con xin phép Thầy cho con tải bài giảng để nghe ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!

 40. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã nghe bài giảng của Thầy.
  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con hiểu và phân biệt thiện và ác tri thức. Từ đó có phương pháp mà Thầy đã chỉ ra để tránh xa ác tri thức nhằm không gia tăng tam độc và thất thoát tâm từ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 41. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã nghe bài giảng ” VÌ Sao , Làm Thế Nào Để Tránh Xa Ác Trí Thức? rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài giảng pháp quý báu và lợi lạc, cho chúng con hiểu rõ thế nào là “ác trí thức” theo quan kiến Đạo Phật và hậu quả của việc gần gũi, liên hệ với “ác trí thức” trong quá trình tu tập .Con cảm tạ Thầy  đã chỉ dạy cho chúng con những phương pháp  tránh xa ác trí thức.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 42. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã nghe xong bài giảng này rồi ạ.

  Qua bài giảng con hiểu được thế nào là ác tri thức và hậu quả của việc gần gũi , liên hệ với ác tri thức. Con xin ghi nhớ những phương pháp mà Thầy đã chỉ dạy để từ đó mà tránh xa ác tri thức.

  Con cảm ơn Thầy qua bài giảng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ vì sự lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu với hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Ly
  Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trí tuệ ban cho chúng con bài pháp quý báu đầy lợi lạc,qua bài viết con hiểu được ác tri thức,việc gần gũi liên hệ gây hậu quả,hệ lụy như thế nào ,trong qua trình tu tập phương pháp tốt nhất tránh xa ác trí thức.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 44. Mai Trần says:

  KíNH BẠCH THẦY
  Con đả nghe xong bài”NÊN TRÁNH XA KHI Ai THUẬT HÀNH GIÁO PHÁP PHẬT ĐÀ”
  Con cảm tạ ơn THẦY đã từ bi sách tấn . Con thành tâm cầu nguyện cho THẦY được nhiều sức khoẻ?

 45. Mật Tấn Lực
  Mật Tấn Lực says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng của vị Thầy rồi ạ.
  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi thuyết giảng về pháp hành bồ tát đạo thứ 5 trong trước tác” Ba mươi bảy pháp hành bồ tát đạo” của thánh tăng Thốt-mê Zang-po(Thogme Zangpo). Theo đó, từ những phân tích sâu sắc, ngắn gọn, dễ hiểu, cùng những luận chứng, luận cứ nhà Phật giúp con hiểu được “pháp hành bồ tát đạo thứ 5” là “một câu phức hợp chỉ điều kiện thời gian là trong khi đang học hỏi suy tư tu tập… là đang tu tập mà liên hệ với ác trí thức sẽ chịu hậu quả”; Bởi “ác trí thức là kẻ hiểu biết tâm linh phi Phật pháp”, hay “người nào tà kiến dù họ có sự hiểu biết sâu sắc, uyên thâm vì họ không mang đến giải thoát nên vẫn nằm trong luân hồi”. Trong đó “phi phật pháp” gồm 2 đối tượng: (1)ngoại đạo là đương nhiên, (2)ác tri thức đối lập với thiện tri thức; vì “thiện tri thức là người hiểu biết tri kiến giải thoát và phương pháp chỉ dạy cho người khác đạt được tri kiến giải thoát đó”. Còn tà kiến có 2 đối tượng: (1)ngoại đạo(thờ trời, đạo vô vi, một số đạo ác kiến), (2)trong đạo Phât vẫn còn tà kiến như: + Những người tu linh căn là linh môi hầu như không tu Phật mà mạo danh Phật “miệng thuyết Phật song hành vi thân-ngữ-tâm không theo quỹ đạo chánh pháp”; + Thầy tu thật trong chùa thật nhưng vẫn tà kiến; Bởi những hành trạng như: Xem bói, cầu siêu, dâng sao giải hạn, tổ chức đi “bà chúa xứ”…chung quy là họ tham phước!, họ đe dọa chúng sanh để rồi còn “dâng sao giải hạn”, hướng chúng sanh tương lai “xây chùa to cổng lớn”, “nuôi trẻ mồ côi”…Trong đó, có nạn nhân là học trò Mật gia song nguyễn(MGSN) được vị Thầy chỉ ra là hậu quả của sự liên hệ với với ác trí thức(thầy tu xem bối…)từ chỗ doanh nghiệp có 3000 công nhâ(CN) còn 300CN sau 10 năm “thân bại danh liệt” mới “tới MGSN, nay đã xả ly hết” song đã chịu hậu quả nặng nề. Câu chuyện Thánh Thiên mà vị Thầy viện dẫn “dùng giẻ lau bên ngoài thì làm sao sạch bên trong”, “cũng vậy, đi làm từ thiện, cúng bái bên ngoài thì tâm bên trong có chuyển hóa?”. Bởi vậy, Đại sĩ Liên Hoa Sanh đã chỉ ra: “bậc trí thường hiện thân với những hình tướng bất định, bọn hạ trí là những kẻ đạo đức giả đội lốt tu hành. Các ông đừng lầm cặn là vàng”.
  Qua những luận giảng của vị Thầy, con cũng hiểu được “liên hệ ác trí thức hậu quả chúng ta tam độc gia tăng” vì ác trí thức mang bản chất tham, sân, si(tam độc); và bản chất của ngoại đạo và nhưng người tu giả danh đều là tham, sân, si. Câu chuyện Dức Phật và Ngài Anan mà vị Thầy trích dẫn giúp con hiểu sâu sắc hơn về sự lợi lạc khi thân cận thiện tri thức(gần đèn thì rạng), cũng như tác hại của việc thân cận ác tri thức(gần mực thì đen); “Cũng vậy người tu ở môi trường tà kiến không sớm thì chày cũng bị nhiễm ô”. Điều nguy hại là”sẽ làm tâm từ của chúng ta thoái thất”(Thogme Zangpo); mà “tâm từ” là “sự cầu nguyện tất cả chúng sanh được hạnh phúc và nguyên nhân được hạnh phúc”. khi liên hệ ác tri thức thì tam độc “như ngọn lửa đốt cháy công đức tu tập”. Vì vậy, để tránh xa ác tri thức vị Thầy đã chỉ rõ cần dựa trên Thánh giáo lượng: đó là:(1)Đừng ham mê nghiên cứu đề mục ngoại đạo,(2)Đừng thực hành giáo lý ngoại đạo trong khi đang theo học Phật pháp,(3)Không trú ngụ tại nhà ngoại đạo quá 7 ngày(vì nếu qua 3 ngay thành người nhà, tranh luận Tiểu thừa, Đại thừa, trở thành phê bình giáo pháp, tạo sự bất đồng),(4)Không nên thực hành pháp Tiểu thừa trong khi đang học Đại thừa,(5)Ba năm đầu theo Thanh quy MGSN hoặc của các Tông, phái khác, không xem đây, xem kia(khi nào có trạch pháp nhãn mới nghiên cứu),(6)Tráng xa ác trí thức bằng “tâm” là chủ yếu, không để ý và không tạo nguyên nhân với quan kiến sai lệch của họ; bằng “ngữ”là quan trọng, không bàn giáo pháp(phải thế nọ, phải thế kia); và bằng “thân” thì tùy cơ ứng biến, kiến cơ như tác.
  “Sau khi Đức Thogme Zangpo nêu bồ tát đạo thứ 5…(trong 37 pháp hành bồ tát đạo), Ngài đã nhận định thấu đáo về tác hại của ác trí thức”. Một trong những cách “để viên thành đạo quả” là thân cận thiện tri thức; trong đó có tránh xa ác tri thức, để tránh ảnh hưởng trong khi đang học hỏi suy tư tu tập; Như vị Thầy đã chỉ dạy: “kẻ chưa bơi rành thì không nên ra sông suối, trẻ nhỏ cần tránh gió mưa, một khi ta đủ vững vàng thì mới có thể hòa nhập mà giúp đỡ chúng sanh”.
  Con tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, lợi lạc và ý nghĩa. Con nguyện cầu cho sưc khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 46. Mật Tấn Lực
  Mật Tấn Lực says:

  Kính bạch Thầy!
  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy luôn mạnh khỏe, trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp và phổ truyền giáo pháp yoga Thanh trí, làm lợi cho tất cả chúng sanh.
  Om mani padme hum!

 47. Mật Diệu Linh
  Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi giảng pháp ban cho chúng con bài pháp quý báu lợi lạc.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng luận chi tiết từng câu từ dùng theo đúng từ điển, chánh phát ngôn lệch lạc theo kiểu vùng miền vào trong phạm trù Phật học, sự luận giảng thực nghĩa và sát nghĩa của vị Thầy về lời dạy thứ 5 của Thánh tăng Thome Zangpo giúp con hiểu rõ ràng hơn thế nào là “Ác tri thức theo quan kiến Đạo Phật” và sự nguy hại khi gần Ác tri thức sẽ làm tam độc gia tăng,thoái thất tâm từ đối với người tu đang trong giai đoạn thức ngộ,chiếc dây có mùi tanh khi ở trong môi trường tanh khiến nó bị tanh trong ví dụ của vị Thầy đã giúp con rễ hiểu hơn về sự tiếp xúc và ảnh hưởng, đồng thời cũng cho con hiểu về giá trị khi được thân cận bậc tuệ tri thức tựa như bước vào rừng cây chiêm đàn khi chở ra cũng có mùi thơm.
  Con tán thán trí tuệ của vị Thầy đã tính trước chi li giúp chúng con không bị lệch quỹ đạo chánh pháp khi đề ra thanh quy của Mật Gia Song Nguyễn trong 3 năm đầu chánh xem đây nghe khia nhờ đó chúng con mới hoàn thiện xong giai đoạn đầu là thức ngộ là quá trình trau dồi chánh kiến để chúng con biết nhận thức con đường chính xác mà Đức Phật đã chỉ ra.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy và ban pháp đối trị,cho con biết nhận thức,phân biệt đồng và vàng, tùy duyên hành sử,ứng dụng mà chánh xa ác tri thức.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện biệnh dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Mật Diệu Linh
    Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    Om Mani Padme Hùm.

 48. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con một bài Pháp quý giá. Qua bài Thầy giảng, con được hiểu khái niệm thế nào là “ác tri thức”, ngược lại là Tuệ tri thức, những đối tượng được chỉ ra là ác tri thức (ngoại đạo, những người tu linh căn, thầy tu đạo Phật đột lốt tu hành), hiểu rõ hậu quả của việc liên hệ ác tri thức (tam độc gia tăng và tâm từ thoái thất). Từ đó, chúng con được vị Thầy chỉ dạy các cách thức để tránh xa ác tri thức từ tâm đến ngữ và đến thân. Và thân cận bậc Tuệ tri thức cũng là 1 cách để tránh xa ác tri thức.
  Con hiểu rằng những người sơ cơ học đạo nội lực tâm linh chưa đủ đầy, nền tảng chánh kiến đang cần bồi đắp nên cần tránh xa ác tri thức để tránh bị dao động tâm thức và gặp phải những hậu quả mà Ngài Thogme Zangpo đã chỉ ra. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy dồi dào sức khỏe, thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Ngữ
  Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã nghe bài giảng của Thầy rồi ạ.
  Qua bài giảng con hiểu được rằng, tránh xa ác trí thức vì ác trí thức làm cho con tam độc gia tăng, đẩy con rời xa quỹ đạo chánh pháp, khi con đang trên đường học tập, văn,tư,tu để loại trừ những điều tà kiến, hủ tục truyền thống không đáng theo chỉ gây khổ nghèo, nhân rơi vào cõi thấp.
  Chỉ có thân cận tuệ trí thức lỗi lầm con mới được tiêu trừ, và giúp con đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp, để thoát khỏi vô minh, thong dong đi trên con đường giải thoát.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng của vị Thầy rồi ạ .
  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu được : Thế nào là ” Ác tri thức ” là những kẻ hiểu biết tâm linh phi ” Phật pháp ” cũng như mang bản chất tham ,sân , si (tam độc )hay nói đúng hơn là những kẻ mượn đạo tạo đời, lấy danh nghĩa phật pháp để kinh doanh tà pháp .Vì vậy chúng con đang trong giai đoạn học hỏi ,suy tư ,tu tập chánh pháp, không nên ham mê nghiên cứu đề mục ngoại đạo ,không thực hành giáo lý ngoại đạo ,cũng như không nên tiếp cận về ngữ và càng nên tránh liên hệ về thân .Nếu như tiếp cận họ không sớm thì muộn chúng con cũng sẽ bị nhiễm ô ,và điều nguy hại hơn là sẽ bị tâm từ của chúng ta bị thối thất .
  Và qua sự chỉ dạy của vị Thầy con càng thêm hiểu được giá trị của việc thân cận bậc hiền ,bậc trí tuy không được chỉ dạy chu đáo nhưng cũng được lành tính ,tựa như gần bậc võ tướng lừng danh tuy không được hanh thông võ nghệ ,nhưng khí chất vẫn được oai dũng ..và cũng tự như vào rừng cây chiên đàn tuy không làm gì nhưng khi trở ra vẫn lưu lại được mùi hương .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài giảng pháp thật quý báu và lợi lạc.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani padme hum!

 51. Mật Tích . says:

  Kính Bạch Thầy
  Con thật hoan hỷ được lắng nghe bài giảng của vị Thầy rồi ạ
  Qua bài giảng của vị Thầy con hiểu được thế nào là ác tri thức Thầy dạy cho chúng con tránh xa ác tri thức để chúng con không bị lầm lạc trên đường tu
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 52. Quảng Lượng
  Quảng Lượng says:

  Kính bạch Thầy, con đã nghe bài thuyết giảng của Thầy: “NÊN TRÁNH XA AI TRONG KHI TA KHI ĐANG THỰC HÀNH GIÁO PHÁP PHẬT ĐÀ” này rồi ạ!
  Nhờ căn phòng đạo pháp Duy Ma Cật thời 4.0 là trang chanhtuyduy.com mà học trò chúng con có được chánh kiến, được kết nối vị Thầy thiện tri thức để có được chánh pháp thực hành Phập pháp phù hợp tính thời đại, tính dân tộc, tính quốc độ. Khi hàng ngày chúng con đọc bài, ngje giảng trên chanhtuduy.com mà học trò chúng con có được tuệ tri thức để phân biệt được đâu là tuệ tri thức, đâu là ác tri thức để có tri kiến giải thoát!
  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp!
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện cho bản thân và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tinh tấn thực hành và trường dưỡng lòng sùng kính Đạo sư!
  Con cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om Mani Pahme Hum!

 53. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã nghe xong bài giảng này rồi ạ .
  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phân tích cho con hiểu được như thế nào là được gọi là tuệ trí thức qua bài này con hiểu thiêm chúc nữa về cha mẹ lúc trước con chưa có duyên hạnh ngộ vị Thầy con được ba mẹ dạy rằng phải có hiếu với cha mẹ như Phật sống trong nhà vì cha con đạo hoà hảo đạo này ca nghợi về chữ hiếu chữ lắm cho đến khi con có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy cho đến thời điểm hiện tại thì con đã dần dần nhận ra người mẹ của con luôn đòi hỏi về giật cấp trong khi con đang thất nghiệp thì bả điện thoại đòi tiền con chị hai con là người chu cấp tiền cho bà hàng tháng những lúc chưa đến tháng thì chị con điện thoại thì bà không bắt máy còn phoản ba bốn ngày nữa đến tháng thì bà lại gọi điện thoại liên tục điều này cho con hiểu được rằng những điều mà cha mẹ thường dạy trước đây sai vì cha mẹ con không dữ 5 giới cũng không phải là lễ Phật 3 năm để sanh ra con không rằng phải đáp ứng những gì mà bà yêu cầu giờ thì con đã biết được những đối tượng mà con cần phải tôn kính như Phật sống là vị Thầy gì ngày đã dạy cho con pháp giải thoát khỏi luân hồi sanh tử này .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status