Nov 16, 2020

Posted by in Giảng Pháp | 62 Comments

Đạo sư, viện trưởng Thinley Nguyên Thành thuyết giảng online ngày 15/11/2020: THẾ NÀO LÀ HIỂU TRỌN VẸN MỤC ĐÍCH CỦA TỪ BI?

 1. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng, con hoan hỷ khi nghe bài giảng pháp của Thầy .
  Qua câu chuyện Mật Quang cho rằng Thầy thiếu từ bi nên không cho cá ăn nhiều dù thức ăn cho cá mua không bao nhiêu tiền, rồi ông ấy đã tự ý cho cá ăn quá nhiều dẫn đến việc cá chết và câu chuyện của hai thầy trò trên núi, người trò vì nghỉ thầy mình không từ bi nên muốn đuổi người tá túc đi rồi người trò tự ý cho ông ta ở lại tá túc, nào ngờ đâu người tá túc đó lại là tên cướp của giết người nên đã gây ra hậu quả cho cả hai thầy trò. Con nhận ra cả hai kết cục bi thảm đều là do người trò tự tiện, tự tin vào tâm ý mình mà không nge lời dạy của Thầy. Bản thân con không tốt đẹp gì và con cũng thường xuyên mắc lỗi để Thầy nhiều lần nộ pháp mà khản cổ rát họng, con còn được Thầy kí đầu thật đau nhưng không hiểu sao con vui lắm, con vui vì được Thầy để tâm dạy bảo, được Thầy chỉ ra từng quỷ tính một trong người. Có lần con bị Thầy đổi tên thành bà tám con thấy đau như bị xát muối nhưng cho đến khi con đọc cuốn giáo huấn Dakini và đọc phần lỗi lầm bởi việc nói chuyện phiếm, nói những lời phù phiếm mang lại hậu quả gì thì thật sự con chỉ biết rơi nước mắt khi con biết trễ quá. Thầy để tâm đến từng học trò và chỉ ra những hành vi mà họ gây nhân xấu ảnh hưởng đến việc giác ngộ và giải thoát, vậy mà có những kẻ vô ơn không hiểu biết lại quay sang sân hận Thầy như kẻ thù thật đau lòng không còn gì bằng. Con cầu nguyện cho các huynh đệ còn được Thầy dạy bảo sẽ khắc ghi từng lời dạy một của Thầy bởi vì khi không còn được Thầy nộ pháp, Thầy kí đầu nữa thì có muốn cũng chỉ biết rơi nước mắt mà thôi.
  Con cảm ơn Thầy đã cho con gặp được Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đất sớm khắc phục hậu quả thiên tai địch họa.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay và cảm động về suy gẫm của trò! Nếu ai cũng nghĩ như trò, đâu có TTL, Vũ Thị Hà Giang- Khuê Minh, Thái Dương! Nhưng kệ, nỗi cay đắng đã quá đủ với họ rồi!

  • Mật Phê Rô says:

   Kính bạch Thầy!
   Con cảm ơn vị Thầy đã dạy bảo.
   Om Mani Padme Hum!

 2. Tịnhphap says:

  Dạ Con kính bạch Thầy.Con đã nghe bài giảng này rồi ạ
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe,trụ thế lâu dài,lợi lạc
  Chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái
  Giác ngộ
  Cầu nguyện thiên tai dịch bệnh, lũ lụt, vượt qua
  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 3. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã nghe hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã nghe xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy từ bi và trí tuệ đã luận giải cho chúng con hiểu được thực chất , thực nghĩa của từ bi trong Đạo Phật. Qua đây con hiểu rằng Từ bi phải luôn đi đôi với trí tuệ nếu từ bi thiếu trí tuệ chẳng khác nào chẳng khác nào kẻ phá hoại . Qua các câu chuyện vị Thầy đã kể con thấy được thực trạng không tuân lời vị Thầy thì chỉ có kết quả xấu làm hại đến chính mình và chúng sanh bởi vị Thầy với đôi mắt tinh tường thông qua lăng kính chánh pháp luôn thấu thị bản chất của vấn đề luôn tính trước chi ly . Những học trò như chúng con vẫn còn trong quá trình khai mở tâm thức nên vẫn thấy, biết bằng đôi mắt bình thương, sự hiểu biết nông cạn áo đặt lên nối tư duy tầm thường nên vẫn còn hiểu không thấu đáo lợi bất cập hại. Có những việc làm tưởng xấu nhưng lại từ bi nhưng có những việc làm tưởng chừng từ bi nhưng lại mang hậu quả nặng nề bởi hành trạng bên ngoài không phải là vấn đề mà vấn đề ở chỗ động cơ, mục đích mới được coi là tối thượng hay không , thừ bi hay không. Con cảm tạ Vị Thầy đã ban cho chúng con những phương tiện thiện xảo để tích tập không chỉ công đức , trí tuệ mà còn giúp chúng con hoạt dụng Bồ Đề tâm với lòng từ bi mang đầy trí tuệ một cách liên tục làm lợi lạc cho chính mình và chúng sanh.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được mọi thảm hoạ thiên tai lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om mani padme hum

 5. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài thuyết giảng “Thế nào hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi?” rồi ạ.

  Qua lời giảng của Thầy cùng với những ví dụ sống động, con đã hiểu được thế nào là từ bi dù cho hành động thể hiện ra có phần tàn nhẫn và không hợp với suy nghĩ của mình. Con cảm nhận khi Thầy thuyết giảng bài giảng này cũng là sự từ bi của Thầy dành cho chúng con. Thầy giảng để chúng con hiểu được rằng sự từ bi của những bậc Đạo sư chân chánh không nằm trong nhận thức của những người học đạo chưa tới. Chúng con không thể tự đánh giá tấm lòng vị Thầy bằng suy nghĩ của mình đặc biệt là khi chúng con còn đặt trên đó nhiều tư duy thế tục. Đạo sư Marpa đối xử một cách tàn nhẫn và khắt khe với Milarepa; vị trụ trì bảo học trò chặt đôi xác chú tiểu rồi đem chôn; vị thầy để người lữ khách rời đi trong đêm tối, mưa, lạnh; hình ảnh những chú cá chết phơi thây trên mặt hồ Dấu Chân Phật;… những lời giảng chấn động này khiến con không thể nghĩ tưởng được tấm lòng từ bi của các vị Thầy.

  Đức Phật từ bi chỉ ra con đường giải thoát. Vị Thầy từ bi khi phát kiến ra Lục diệu pháp môn giúp chúng con dễ dàng bước đi hơn trên con đường đến thành phố Giải Thoát. Mỗi khi diễn tập, thực hành Lục diệu pháp môn, chúng con không những mang lại lợi lạc cho chính bản thân mình mà còn mang lại lợi lạc cho chúng sanh muôn loài.

  Con thành tâm tán thán công hạnh vị Thầy và cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con nguyện khắc ghi bài kệ “Thầy dạy các ông làm việc gì/Ý Thầy đã tính trước chi li/Tuân lời sẽ tích bao công đức/Làm theo ý mình chẳng được chi”.

  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Con viết chặt chẽ bố cục!

   • Mật Giác Phương says:

    Kính bạch Thầy,

    Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

    Om mani padme hum.

   • Mật Thúy says:

    Kính Bạch Thầy.
    Con đã nghe xông bài giảng này rồi ạ .
    Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy ,qua bài này con hiểu được tâm lòng bồ đề Tâm của vị Thầy thật bao la vì muốn chúng con chúng sanh hiểu và thấu đáo về sự từ bi và hiểu trọn vẹn về từ bi thì phải có trí tuệ con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con một bài pháp thật nhiều lợi lạc . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm .

 6. Cao Diệu Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được nghe bài pháp này.

  Những câu chuyện được Thầy kể trong bài giảng quả thật kỳ đặc và vượt quá tầm tư duy hạn hẹp của con, cho đến khi con biết đến một khía cạnh mới của Từ bi là không khoan nhượng và hiểu rằng Từ bi nhà Phật không phải được đánh giá dựa trên hành trạng, mà là dựa vào động cơ và mục đích, thì con mới càng thấm thía “Những gì ngược với thế gian chính là Pháp”.

  Trong bài giảng, có những câu chuyện với cái kết bi thương vì học trò bất tuân lời vị Thầy như câu chuyện tiền thân của vua Sùng Trinh, câu chuyện hai Thầy trò sống trên núi, hay câu chuyện những chú cá ở hồ Dấu chân Phật,…thì cũng lại có câu chuyện với kết thúc viên mãn như của Ngài Milarepa, câu chuyện thuyền trưởng áo đen. Con nhận ra, trong hầu hết câu chuyện đều có điểm chung là sự hiện diện của một vị Thầy từ bi, trí tuệ, nhưng các kết cục khác nhau là do niềm tin và lòng sùng kính của các đối tượng học trò.

  Con hiểu rằng, cũng vì những định kiến sai lầm về sát sanh mà người ta nhầm lẫn trong việc nhận định về thực chất của Từ bi. Trong khi sự sát sanh gây hậu quả nặng nề nhất là sát sanh bí mật, tức trực tiếp hoặc gián tiếp giết chết huệ mạng tâm linh của người khác bằng gieo rắc tà kiến, thì người ta lại chỉ chú trọng vào sát sanh bên ngoài hoặc bên trong, mà đôi lúc, hình thức có vẻ là sát sanh bên ngoài hoặc bên trong lại chính là phương tiện Từ bi nhờ có Trí tuệ của các bậc Đạo sư, để rồi dẫn đến cái nhìn bất kính với các Ngài.

  Qua đây, con hiểu không chỉ là sát sanh mà sẽ là tương tự đối với những hành trạng khác, nếu chỉ đánh giá dựa trên hình thức bằng con mắt phàm tình, thì coi như con tự mình tạo ra những rào cản, thậm chí là đóng lại cánh đi đến giải thoát của bản thân, dù cho đã gặp được “Viên ngọc như ý”. Con thật không bao giờ muốn mình rơi vào trường hợp như vậy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con được hiểu và ban cho chúng con giáo pháp Thanh Trí để nuôi dưỡng lòng Từ bi đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Con cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!

  Con cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua!

  Om ah hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò hiểu sâu sắc!

   • Cao Diệu Mật Hoà says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

    Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

    Om mani padme hum!

 7. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài này rồi.
  Qua bài giảng con hiểu rằng thực chất của từ bi không phải là cái mà chỉ thể hiện bằng lời nói hay hành trạng bên ngoài mà là động cơ, mục đích chân chính. Người mà thể hiện “từ bi” qua lời nói hay hành trạng bên ngoài thường là làm nâng cao hình ảnh bản thân mà có thể nói là vì mình hơn vì người. Ngược lại người mà từ bi qua động cơ, mục đích thường bị hiểu nhầm, chịu tiếng xấu nhưng luôn là vì người hơn là vì mình đúng theo tinh thần trong “Bồ đề chánh đạo bồ tát giới luận”.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ qua. Om mani padme hum!

 8. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh , trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải sâu sắc cho chúng con hiểu nhiều khía cạnh về “Từ Bi” hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi ,qua đó giúp cho con hiểu thêm và quán xét lại hành vi thân , ngữ, tâm của con. Những câu chuyện nói lên những hành trạng mà chúng con hay lặp đi , lặp lại nhiều lần,rơi vào tự tin vào tâm ý của mình, suy nghĩ không thấu đáo, … dẫn đến hậu quả càng nghiêm trọng hơn. Con cảm tạ ơn Thầy luôn để tâm đến chúng con, những lần vị Thầy từ bi là những lần chúng con sẽ gặt hái , tỉnh thức hơn. Qua bài pháp con hiểu được là con thật may mắn được hạnh ngộ vị Thầy, nhờ sự từ bi của Thầy mà con được tốt hơn.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho con và tất cả các huynh đệ kim cang ở Mật gia luôn chú tâm tỉnh thức và chánh niệm , làm theo lời dạy của vị Thầy, thể hiện tấm lòng sùng kính vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Qua bài giảng con hiểu được từ bi là một từ hết sức thân thuộc đối với đạo Phật, và đó cũng là một trong những tiêu chí khẳng định một vị Đạo sư. Từ bi là chia sẻ niềm vui, thấu cảm nỗi khổi đối với chúng sanh. Nhưng từ bi phải được “ sử dụng” đúng nơi đúng chỗ, bởi phải hiểu được trọn vẹn mục đích của từ bi mới phát huy được tác dụng. Từ bi phải song hành với trí tuệ. Chúng ta phải nhìn vào nhiều góc cạnh khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần như vẻ bề ngoài của từ bi là yêu thương, đồng cảm, bố thí cho chúng sanh là từ bi. Lòng từ bi đặt sai chỗ còn phản tác dụng gây hại lại gấp nhiều lần, mà chỉ có vị Thầy trí huệ cao siêu mới nhìn ra mà thấu hiểu. Vì vậy trong tu tập, niềm tin vào vị Thầy là hết sức quan trọng. Kết quả của từ bi là nhân và quả đều tương đồng, đều làm lợi lạc cho chúng sanh, chứ không chỉ nhân tốt mà quả nhận được thì lại thảm hại.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đất nước không còn gánh chịu thiên tai. Sớm khắc phục được hậu quả.
  Om mani padme hum

 10. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng Pháp này của vị Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi. Qua bài Thầy giảng, con hiểu rằng hành trạng từ bi và trí tuệ của một bậc Đạo sư chúng con không thể nhìn thấu bằng đôi mắt phàm phu và suy nghĩ hạn hẹp của mình. Từ bi mà không song hành với trí tuệ, thì sẽ dẫn tới hậu quả chứ không phải kết quả, được thấy rõ qua các câu chuyện được vị Thầy kể trong bài, trong đó có những hậu quả đau lòng khi trò làm trái lời Thầy. Qua bài Thầy giảng, con được hiểu thêm về ngược với từ bi là sát sanh, bao gồm sát sanh bên ngoài, sát sanh bên trong và sát sanh bí mật. Sự từ bi có nhiều góc cạnh vi tế và tinh túy, nhưng đôi mắt phàm phu của chúng con chỉ nhìn thấy một góc nhỏ mà tự ngã lại to đùng. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con một bài Pháp lợi lạc, giúp chúng con có được sự hiểu đúng theo chánh pháp và toàn diện hơn về sự từ bi.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã nghe bài pháp này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Qua đó con hiểu được, thực nghĩa, thực chất của sự từ bi mà Đức Phật đã dạy là một hành trạng theo nền tảng của trí tuệ nhằm đạt đến mục đích chính đáng là mang đến sự lợi lạc cho chúng sanh, làm cho chúng sanh dừng lại mọi nghiệp ác, giúp cho chúng sanh thức tĩnh và chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp.
  Qua những câu chuyện mà Thầy đã khai thị là những bài học quý báu dạy cho chúng con đừng nên làm theo tâm ý của mình mà gây hậu quả nghiêm trọng. Những việc gì mà vị Thầy đã dạy đều là những phương tiện thiện xảo giáo hóa cho chúng sanh lìa mê về giác. Cho nên chúng con đừng nên lấy tâm phàm phu mình mà đánh giá tâm Bồ đề của vị Thầy của bậc Tuệ tri thức.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy sẽ vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 12. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng của vị Thầy rồi ạ .
  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã ban cho chúng con bài giảng thật ý nghĩa và sâu sắc nói về thực nghĩa của từ bi .Qua sự giảng luận của vị Thầy con hiểu rằng từ bi phải đi đôi với trí tuệ , và sự từ bi phải được xuất phát từ tâm bồ đề thì cho dù phải dùng đến phương tiện (nộ khí ,nộ pháp ) nhưng để giúp họ nhận thức được hậu quả của những việc làm sai trái mà mình đã gây ra, cũng như bản chất chân thật của của mọi vấn đề liên quan gây bất lợi cho họ kịp thời xoay chuyển mà dừng ác nghiệp ,bất thiện thì đó mới là sự từ bi nên làm . Còn ngược lại từ bi mà thiếu trí tuệ thì chả khác nào đẩy người khác vào con đường không lối thoát và kết quả là hại mình ,hại người .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy .Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho thiên tai dịch bệnh sớm dứt trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng này.
  Qua bài giảng con hiểu được có những quan niệm về từ bi tưởng như đúng nhưng khi chiếu soi dưới lăng kính nhà Phật đã hiện rõ trái quỹ đạo chánh pháp.
  Quan niệm cho rằng “Từ bi là không sát sanh”. Xét theo quy chuẩn thế gian điều này đã không đúng chẳng hạn như việc các chiến sỹ chiến đấu bảo vệ độc lập tổ quốc, nếu không sát sinh e rằng đất nước, người dân còn bị đô hộ và nô lệ. Về mặt đạo pháp, câu chuyện thuyền trưởng áo đen (tiền thân đức Phật) giết tên cướp để bảo vệ 500 thương buôn là luận cứ chứng minh không thể lấy việc sát sanh bên ngoài đánh giá từ bi của đạo Phật.
  Quan niệm cho rằng “Ăn chay là từ bi”. Ăn chay cực đoan là rào cản tâm linh, ngăn chúng sanh đạt giải thoát. Đức Phật là bậc toàn giác nên đã bác bỏ đề nghị này của Đề bà đạt đa. Ngày nay vẫn còn tà sư, ác tri thức tin vào tâm ý chủ quan, ngạo mạn tự cho mình từ bi hơn Đức Phật nên vẫn ra sức cổ suý tà pháp mà Đề bà đạt đa để lại.
  Qua bài giảng, con hiểu rằng từ bi của đạo Phật là cao quý nhất, liên quan đến chánh kiến, song hành với trí tuệ, không phải bác ái hoặc theo tiêu chuẩn thế gian. Thực chất của từ bi không biểu hiện qua hành trạng bên ngoài (lời nói, hành động) mà cốt yếu là động cơ mục đích vì thân căn huệ mạng của chúng sanh. Học trò đệ tử không thể dùng đôi mắt nhục nhãn gắn với tư duy thế tục, tin vào cái “thấy” chủ quan của mình, nhận thức sai lệch về vị Thầy mà dẫn đến hậu quả là hại người hại mình.
  Con cảm tạ ơn Thầy với bài pháp lợi lạc này.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & an tịnh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Bởi vậy kẻ giả hành làm sao làm hành giả!

   • Mật Tuệ Tín
    Mật Tuệ Tín says:

    Kính bạch Thầy!
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.
    Om mani padme hum.

 14. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của Thầy” Hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi”. Qua sự luận giải của Thầy cùng với những câu chuyện được Thầy trích dẫn. Chúng con hiểu được ý nghĩa đích thực của từ bi. Con hiểu rằng, với một người phàm phu như chúng con thì không thể nào đủ khả năng để phán xét hành trạng của bậc trí. Từ bi phải đi đôi với trí tuệ và được xuất phát bởi động cơ, hướng đến mục đích đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh, giúp chúng sanh lìa mê về giác. Thông quả các phương tiện thiện xảo trên nền tảng trí huệ Phật đà.
  Con cảm tạ ơn Thầy với bài giảng, qua đó giúp cho chúng con hiểu được tấm lòng từ bi của Thầy giành cho học trò, đệ tử chúng con cho dù dưới hình thức hiền minh hay phẫn nộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu cho dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 15. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con.
  Om Mani Padme Hum!

 16. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã nghe bào hoảng này rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã giảng luận cho chúng con bài pháp ” Hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi “. Qua sự luận giải và những câu chuyện được Thầy trích dẫn , theo sự hiểu cạn cợt của con đối với những đôi mắt phàm phu như chúng con thì khó mà có thể nhìn thấy và biết được sự từ bi của vị Thầy, vì sự từ bi và trí tuệ đó ẩn tàng trong sự vi tế , và xuất phát từ tấm lòng bồ đề muốn đem lại lợi lạc cho chúng sanh, với nhiều phương tiện mà vị Thầy từ bi hay phẩn nộ khác nhau nhưng với mục đích là giúp cho học trò, để tử chúng con đi đúng quỷ đạo chánh pháp, khi Thầy nộ pháp bản thân Thầy đâu được tí lợi nào, mà mỗi lần như vậy Thầy mệt thêm, đau cả họng nhưng vì từ bi thương xót cho học trò , đệ tử chậm lụt như con , muốn họ tốt hơn và đi đúng quỹ đạo chánh pháp, nhưng con hiểu một điều khi Thầy còn nộ pháp là Thầy còn để tâm, mà nhiều khi vì bản ngã chúng con không hiểu được sự từ bi của Thầy mà có những nghi hối mà rời bỏ ra đi, con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang sẽ luôn luôn biết quý trọng những viên kim cương nộ pháp của Thầy mà gọt sữa bản ngã và trân trọng những giây phúc được gọt dũa bản ngã cho mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani padme hum!

 17. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi được nghe bài thuyết giảng này của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải để giúp chúng con hiểu được tường tận về “từ bi “.
  Qua bài giảng của Thầy cùng với những câu chuyện , giúp cho con hiểu được rằng sự từ bi phải luôn đi đôi với trí tuệ và sự từ bi của bậc trí mang mang ý nghĩa sâu xa đã được tính toán chi li . Không thể nhận định qua sự vật hiện tượng , nhìn thấy bằng mắt tầm thường của những kẻ phàm phu như chúng con .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luôn kham nhẫn mà chỉ dạy chúng con và ban cho chúng con cơ hội được tiếp cận với giáo pháp cao quý của Đức Phật , được diễn tập thực hành Tâm Thanh Trí mang lại lợi lạc không thể nghĩ bàn.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài thuyết giảng quý giá này.
  Con cầu nguyện cho ch sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt khó khăn thiên tai dịch họa.
  Om Mani Padme Hum.

 18. Cao Diệu Tịnh Giác
  Cao Diệu Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của Thầy.
  Theo cách hiểu xưa nay của thế gian thì “từ bi” được hiểu là lòng thiện, lòng thương người, thương vật, thường giúp đỡ người khác lúc khó khăn… Cũng vì cách hiểu này mà ngày nay nhiều người tu đạo Phật đã đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, bố thí, phóng sanh… và họ cho rằng đó chính là “từ bi”. Cách hiểu và thực hành “từ bi” như thế đã làm cho đạo Phật bị biến tướng, lệch lạc.
  Theo “Thanh tịnh đạo luận”: “Từ” có nghĩa là hòa tan, hóa giải những uẩn kết, nhờ đó đem lại sự an lạc, làm cho ác tâm lắng dịu; “Bi” là tiêu hủy những nỗi khổ của người khác, nhờ đó làm giảm bớt đau khổ và triệt tiêu sự tàn bạo. Cách định nghĩa này có thể sẽ gây ít nhiều khó khăn cho người đọc, và cũng như không có hướng dẫn rõ ràng về phương cách thực hiện “từ bi”.
  Con tâm đắc với cách định nghĩa “từ bi” của vị Thầy trong bài pháp, bằng cách dùng từ ngược nghĩa với “từ bi” để giúp chúng con dễ hiểu, dễ thẩm thấu hơn.
  Ngược nghĩa với “từ bi” đó chính là “sát sanh”, mà “sát sanh” thì bao gồm có 3 phương diện: sát sanh bên ngoài (về thân), sát sanh bên trong (về ngữ), sát sanh huyền môn (về tâm: đặc biệt là tà kiến).
  Khi hành giả đạo Phật đã hiểu rõ về thực nghĩa của “sát sanh” với đầy đủ các phương diện như vậy, đồng thời kết hợp với lăng kính của Trí tuệ (Chánh kiến, Chánh tư duy), nhờ đó hành giả sẽ không phạm vào giới sát sanh (1 trong 5 trọng giới của đạo Phật) thì lúc đó hành giả đã thực hành “từ bi” một cách rốt ráo, trọn vẹn.
  Con hiểu rằng, trong phương diện “sát sanh bên trong (về ngữ)” như ác ngữ, ly gián ngữ, lưỡng thiệt ngữ…; thì hành giả cần đặc biệt chú ý về vấn đề “nộ pháp” của vị Thầy. Khi cần thiết phải sử dụng lực phẫn nộ (nộ pháp Kim cang) để giáo hóa chúng sanh, vị Thầy có thể sẽ dùng những ngôn từ mang tính “thô ngữ” (thậm chí “ác ngữ”) nhưng mục đích tối hậu là Giải thoát thì đó được xem là tâm Từ bi vô lượng của vị Thầy, bởi hành trạng của vị Thầy là xuất phát từ tâm pháp sinh – đúng như Đức Phật đã dạy “khiến chúng sanh đau đớn nhưng giúp chúng sanh quay về nẻo Giác thì nên làm”.
  Con hiểu rằng, những hành trạng của Bậc Đạo sư thật khó lạm bàn; đệ tử chúng con không thể dùng nhục nhãn, tâm trí phàm phu của mình để phân định, đánh giá cho đặng. Thế cho nên, nếu chỉ nhìn vào hành trạng bên ngoài của Bậc Đạo sư mà không xét đến động cơ, mục đích tối hậu (Giải thoát), lại vội vàng phán xét, sẽ dễ rơi vào tội bất kính thậm chí là phỉ báng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc!
  Con xin cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thiên tai địch họa, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  OM MANI PADME HUM

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò liên hệ hay, ý nghĩa! Song, TTL và mấy người đẹp “thẩm mỹ” ăn chay kia, bây giờ muốn tôn Văn Thù Sư Lợi linh căn là Thầy! Bồ tát này tự bịa, tự vẽ cuộc đời mình. Và..nuông chìu tất cả những ai có tiền và tất nhiên đâu dám nói câu phiền lòng! Trái ngược với Bồ tát Tây ban nha này, Thầy khiển trách thậm tệ nhưng họ nhẫn nhục để giữ ” cái huynh” của mình, TTL thì muốn vỗ ngực ” được lên Mật gia vào cuối tuần” đến khi mọi ưu tiên đó bị phế bỏ như vứt rác vào thùng, họ lẳng lặng rời đi chứ không họ còn bám lại như đĩa thôi! Bằng chứng là Khuê Minh xin “nghỉ làm đạo huynh trong 1 năm” ! Đâu có được! Để cho nước chảy về Hà Giang là mừng lắm rồi, dại gì mà để Mật gia bị lũ lụt bằng sự bỏ tiền mua “ảo tưởng” , Vì “sao sáng” do phẩu thuật thẩm mỹ này đâu thể như Tất Kiểm thuần hậu! Còn Mậ Huấn ư? Trò còn nhớ , chắc Thanh Phương nhớ, Thầy thỉnh thoảng nộ pháp vì sự lười biếng, dốt chữ mà phải đợi khen hắn mới comments, Thầy đâu thể làm hoài! Và cái gọi là ” “Con lúc nào cũng tu” tự cao, ảo tưởng thấy ánh sáng như quỷ nhập sao Thầy không đề phòng? Nhưng nó vẫn lên Mật gia vì cái tôi muốn “thể hiện” đánh bóng bàn hay, làm huấn luyện viên cho các trò khác! So với Nguyên Tánh khí độ cao ngất, còn tên này hạ liệt tựa hố bùn. Do vậy Nguyên Tánh càng ngày càng kiên gan, TTL càng cùng càng cắn càn! Chó dại cắn cả chủ là câu dân gian, sao giống thế? Nhưng nó cũng có đối tượng đặc biệt để lân mẫn là những con cùng tầng số mà khác giới tính như người xưa mĩa mai: “mã tầm mã..” Ôi thôi! Bao chuyện rối rắm của họ khi tâm loạn nên chửi đổng , tự bịa như tôn sư họ Hung của chúng, hãy để nhân quả vận hành! Trò viết để trình bày chánh kiến là tốt rồi!

 19. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng của Thầy.” Thế Nào Là Hiểu Trọn Vẹn Mục Đích Của Từ Bi”. Đức Phật dạy:” Toà pháp sư tử vô uý của ta không có người sở hữu. Người nào có lòng Bi , có tâm Trí huệ, có tâm làm lợi lạc chúng sanh, người ấy là vị giữ dòng của ta và có thể ngồi trên toà của ta”.
  Chư Phật ra đời chỉ vì một đại sự nhân duyên là mở bày và chỉ rõ cho chúng sinh tỏ ngộ và chứng nhập Phật Tri Kiến hay Chân Lý (Khai, Thị, Ngộ, Nhập) các Ngài nói pháp vì lòng Đại bi thương xót chúng sinh, muốn thức tỉnh chúng sinh, các Ngài dùng nhiều phương tiện tùy căn cơ giáo hóa khiến cho mọi loài chúng sinh đều được lợi ích quay về bờ giác. Qua bài giảng con hiểu rằng trong Phật giáo Từ bi phải đi đôi với Trí tuệ để có được phương tiện trí tuệ sáng xuốt để giáo hoá chúng sanh, dựa trên nền tảng chánh kiến nhận thức như thật, đúng bản chất sự vật hiện tượng, đúng quỹ đạo chánh pháp và xoay quanh 4 trục đạo: “vô thường, nhân duyên, nhân quả, vô ngã”. Những động cơ, hành động đều phát xuất từ Bồ đề tâm quên mình vì lợi ích của chúng sinh mà làm những việc dưới con mắt thịt phàm phu của người thường cho là tội lỗi là phạm giới. Qua đó giúp con thêm cảm niệm tấm lòng Đại Từ, đại bi nơi vị Thầy đã không phân biệt, kham nhẫn giáo hoá chúng con trên con đường tu học với tất cả những tâm nguyện, tâm huyết, tâm lực, trí lực, sức lực cùng với phát nguyện của Thầy đặt vào vì lợi lạc của học trò, đệ tử và tất cả chúng sanh. Vị Thầy từ bi, trí tuệ không nhiễm tâm tục sinh, tùy căn cơ chúng sinh mà chỉ dạy dưới nhiều hình thức hiển minh hay phẫn nộ (tâm pháp sinh, không phải tâm tục sinh) luôn vì bồ đề tâm cứu giúp được chúng sinh chuyển hoá tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy ban cho chúng con bài giảng pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Pame Hum!

 20. Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng của vị Thầy ạ.
  Bằng những câu chuyện sống động mà vị Thầy trích dẩn, con hiểu được rằng, từ bi trong đạo Phật thật sự rộng khắp , bao trùm tất cả, khi mà Đức Phật đã đại từ đại bi tìm ra con đường giải thoát cho tất cả chúng sanh, vị Thầy cũng từ bi vô tận khi phát lồ ra Lục Diệu pháp môn nhiều lợi lạc, giúp những hành giả cư sĩ như chúng con có được cơ hội tiếp cận được, thực hành được giáo lí giải thoát của Đức Phật ngay trong đời sống thường nhật, mọi hoạt dụng đều sinh ra công đức , lợi lạc cho mình và cho muôn loài chúng sanh.
  Qua bài giảng này con hiểu rằng từ bi phải đi đôi cùng trí tuệ , thì từ bi đó mới trọn vẹn, như đôi cánh không thể tách rời nếu muốn bay đến được thành phố giải thoát, nếu chỉ có duy nhất từ bi thì chưa đủ, chưa trọn vẹn mục đích , sự từ bi của bậc trí , những hành trạng của các Ngài làm sao phàm phu chúng ta có thể hiểu hết được( cụ thể là những câu chuyện vị Thầy trích dẩn)vì tất cả những gì các Ngài làm đều có động cơ và mục đích .
  Trái với từ bi là sát sanh, nhưng cái sát sanh đáng sợ nhất mà thời mạt pháp này các tà sư lại gây ra đáng báo động, chúng sanh căn cơ thấp lại cho đó là sự từ bi, đó là gieo rắc tà kiến, khiến cho không những kiếp này mà muôn kiếp sau thân căn huệ mạng của chúng sanh cũng bị trầm luân sanh tử, sát sanh bên ngoài và bên trong đều không đáng sợ bằng.Chúng con được may mắn hạnh ngộ vị Thầy được vị Thầy chỉ dạy , được an trú trong nguồn ánh sáng chánh kiến, được che chở bởi giới luật vì thế chúng con có ít nhiều khai mở trí huệ mà dần lìa xa mê lầm , quay về nẽo giác.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng bài nhiều lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 21. Mật Tấn Pháp
  Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã nghe xong bài giảng của vị Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi .
  Qua bài giảng và các câu chuyện vị Thầy kể con hiểu được rằng ” Từ bi” phải luôn song hành với trí tuệ , nếu sự từ bi mà thiếu trí tuệ sẽ gây ra hậu quả thảm khốc . Khi nhìn nhận một hành động ,sự việc được gọi là “từ bi” hay “không từ bi” thì phải xét về động cơ và mục đích của sự việc hành động đó qua lăng kính chánh pháp xem có đem lại lợi lạc cho chúng sanh hay không . Không được đánh giá sự từ bi qua cái nhìn của đôi mắt tầm thường , phàm phu bởi sự từ bi không nhất thiết là phải tuân thủ các hiện trạng thuận của thế gian như trường hợp của câu chuyện “chặt đôi thân xác chú tiểu để an táng ” . Xét về phương diện thế gian thì đây là hành động thiếu từ bi nhưng trên lăng kính đạo pháp vị sư phụ của chú tiểu đã nhìn trước được kiếp tương lai của chú tiểu vì không muốn chú tiểu thắt cổ tự tử lên đã nhắc nhở học trò làm như vậy lẽ nào một hành động như vậy lại được xem là thiếu “từ bi” hay sao .
  Qua đó chúng con cũng thấy được tầm quan trọng của vị Thầy . Nếu không có niềm tin và bất tuân lời vị Thầy tự ý làm theo ý của mình thì sẽ đem lại hậu quả thảm khốc . Một người học trò với đôi mắt phàm phu , thiếu hiểu biết sẽ không có đủ khả năng để phán xét hành trạng của vị Thầy của mình .
  Con cảm tạ ơn vị Thầy , con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .
  Om mani padme hum .

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Thế mới hiểu trò bất tuân không phải vì hiểu sâu mà là vì mất đặc quyền và sự quan tâm, trọng thị từ vị Thầy trong khi họ phạm lỗi! Cũng vì cái tôi của họ thôi!

   • Mật Tấn Pháp says:

    Kính bạch Thầy .
    Con cảm tạ ơn vị Thầy đã khai thị cho con ạ .
    Om mani padme hum .

 22. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Om Mani Pame Hum!

 23. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được nghe bài thuyết giảng của vị Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luận giảng sâu sắc, cùng với những ví dụ sinh động thông qua các hành trạng có thật; Giúp con hiểu được thực nghĩa của từ bi đạo Phật. Theo đó, con hiểu rằng “Từ bi là một khái niệm tổng hòa, là sự song hành giữa từ bi – trí tuệ”; Từ bi mà thiếu trí tuệ thì chỉ dẫn tới hậu quả xấu, và từ bi phải được dựa trên nền tảng của động cơ và mục đích, “chớ không dựa trên hành trạng bên ngoài, dễ gây hiểu lầm, theo tâm ý của mình mà coi thường vị Thầy”. Qua những ví dụ mà vị Thầy trích dẫn, có những câu chuyện mà nguyên do là sự bất tuân lời vị Thầy bằng sự nhận thức sai lệch, chưa toàn triệt về từ bi, dẫn tới hậu quả xấu làm hại chính mình và chúng sanh; Như chuyện tiền thân của vua Sùng Tinh, hai thầy trò sống trên núi cao hay Mật Quang với những chú cá quý ở hồ Dấu Chân Phật Mật gia. Và lại có những câu chuyện mang lại kết quả tốt đẹp, như Ngài Milarepa – một đời thành Phật, vị thuyền trưởng áo đen diết tên cướp cứu sống 500 thương gia, được “Đức Phật coi hành trạng đó là phương tiện tích tập công đức vô song, bảo vệ chúng sanh…nên người phật tử này có đầy đủ phương pháp đạo pháp là từ bi”.
  Qua bài giảng của vị Thầy, giúp con hiểu thêm về”dạng ngược của từ bi là sát sanh(nằm trong ngũ đại trọng giới); gồm sát sanh bên ngoài, sát sanh bên trong, dễ gây hiểu lầm bởi thiếu trí tuệ thì lại được nhiều người chú trọng. Trong khi sát sanh bí mật(vô hình) gây hậu quả nặng nề nhất, trực tiếp hoặc gián tiếp gieo rắc tà kiến diết hại thân căn huệ mạng tâm linh của nhiều người khác thì ít được chú ý.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bị giáo hóa và ban cho con bài pháp quý báu, lợi lạc.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 sớm tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước vượt qua mọi khó khăn.
  Om mani padme hum!

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Đúng vậy!

  • Mật Diệu Trang says:

   Kính bạch Thầy.
   Con hoan hỷ nghe bài giảng pháp này rồi ạ.
   Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giảng cho chúng con hiểu được thế nào là từ bi qua câu chuyện của Mật Quang cho rằng Thầy thiếu từ bi nên không cho cá ăn Nhiều dù thức ăn cho cá không đáng bao nhiêu tiền. Và câu chuyện của hai Thầy trò trên núi, người trò nghĩ Thầy mình không từ bi lên mới không muốn cho Người ta tức ở lại mà muốn đuổi đi, vì vậy người trò tự ý cho người tá túc ở lại, không ngờ người tá túc lại là tên cướp của giết người, sự không hiểu biết và không có trí tuệ của người trò đã gây ra hoạ sát thân cho cả Thầy lẫn trò.
   Con nhận thấy ra hai kết cục bị thảm đều là do người trò tự tiện tự tin vào mình mà bất tuân lời Thầy dậy.
   Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của vị Thầy đã luận giảng cho chúng con bài giảng pháp quý báu.
   Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.
   Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
   Om mani padme hum.

 24. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Tấn Lực cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Om mani padme hum!

 25. Admin
  Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng chi tiết rõ ràng và cụ thể chính xác thực chất của từ bi, điều khiến nhiều người hiểu sai, hiểu chưa tới gây hậu quả trầm trọng là làm hữu tình chìm trong khổ đau luân hồi.
  Trong kinh Từ Bi – Kinh Tập, Tiêu Bộ, đức Phật đã dạy:
  “Từ Bi gieo cùng khắp,
  Cả thế gian khổ ải,
  Trên dưới và quanh mình,
  Không hẹp hòi oan trái,
  Không hờn giận căm thù.
  Khi đi, đứng, ngồi, nằm,
  Bao giờ còn thức tỉnh,
  Giữ niệm từ bi nầy,
  Thân tâm thường thanh tịnh,
  Phạm hạnh chính là đây.
  Ai xả ly kiến thủ,
  Có giới hạnh nghiêm trì,
  Đạt Chánh trí viên mãn,
  Không ái nhiễm dục trần,
  Thoát ly đường sinh tử.”
  Con thấy nhiều loại thùng rỗng dù ngụy trang dưới nhiều lớp áo, nhiều mỹ từ như rinpoche, tulku,… nhưng nội dung phát ngôn chỉ quanh quẩn trong danh lợi, trong vô minh tà kiến luân hồi. Đức Phật là bậc đại từ đại bi vì Ngài dùng mọi phương tiện để giúp hữu tình thoát luân hồi sinh tử, nếm vị giải thoát duy nhất trong những giáo pháp của Ngài. Ngài luôn nói đúng sự thật và cũng chỉ thẳng những kẻ thuộc loại ngựa thứ tư trong kinh chăn ngựa trong cuộc đời hoằng pháp của Ngài.
  Ở Mật gia Song Nguyễn, Thầy noi theo gương đấng Từ Phụ phát kiến lục diệu pháp môn vì lợi lạc của hữu tình. Nhờ chánh kiến quang minh tam muội mà ánh sáng chánh kiến đến được mọi nơi trên thế giới, mọi tầng lớp xã hội, mọi khổ đau được xoa dịu và được hướng đến vị giải thoát ngọt ngào. Cũng vậy, bòi đề tâm định quán được Thầy chỉ dạy, học trò Mật gia luôn tĩnh thức trong trường lực từ bi của Thầy và chư Phật, mà phát triển và lan trộng bồ đề tâm đến hữu tình tạo nên chiếc cầu bình an, tĩnh lặng bước đến Tịnh độ. Liên hoa bạch bộ thần chú đà la ni là một phương pháp hữu hiệu khác để học trò chúng con phát tâm từ đến muôn loài. Rốt lại, trong tất cả lục diệu pháp môn đều triệt gốc tà kiến, hướng mục đích duy nhất là giúp bản thân và tha nhân vượt sông sinh tử, cập bến bờ giải thoát và giúp hành giả thực hành trọn vẹn đúng nghĩa từ bi một cách tự động, dễ dàng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng và hiểu sâu về thực nghĩa từ bi để càng tự hào được bước chân Thầy đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh khỏi thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò hiểu rồi, chỉ tiếc có vài con vẹt cứ ra rã, con cứ vọ đòi làm phượng hoàng, cho nên chúng nghĩ từ bi là viên bi lăn từ từ!

 26. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã nghe bài giảng của Thầy ” trọn vẹn mục đích về từ bi”
  Qua bài giảng của Thầy giúp con hiểu hơn về từ bi không phải là kiêng sát sanh, là phải ăn chay, theo đức phật là từ bi luôn song hành trí huệ, giới nguyện bồ đề tâm , xả ly đúng lúc, từ bi phải có chánh kiến, chánh tà kiến. Chúng con may mắn được gặp Thầy đã cho chúng con có cơ hội được khơi dậy và thực hành lòng từ bi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu phật tánh
  Con cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm tiêu trừ
  om mani padme hum

 27. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi được nghe bài giảng pháp của vị Thầy ạ.
  Qua sự luận giảng với những câu chuyện được Thầy trích dẫn giúp con được hiểu thêm nhiều khía cạnh tư duy của từ bi trong đạo Phật vượt ngoài khả năng nhận thức của con, con hiểu rằng nội hàm của từ bi là ở trí tuệ, từ bi phải đi cùng với trí tuệ, và từ bi cũng là tiêu chuẩn để khẳng định vị Thầy chân chính qua cách sử dụng phương tiện giáo hóa chúng sanh bằng nhiều hình thức khác nhau để phù hợp căn cơ và hoàn cảnh xuất phát từ tâm pháp sinh được sử dụng cả ở dạng hiền minh hay phẫn nộ,miễn sao đem lại lợi lạc chúng sanh,đi đến đích giác ngộ giải thoát, chúng con những người học trò với sự hiểu biết còn nông cạn không thể dùng tuệ tri phàm tục,cái nhìn nhục nhãn tin theo cái thấy chủ quan của tâm ý mình mà nhận xét sai lệch về sự từ bi của vị Thầy trong cách giáo hóa chúng sanh, như vậy sẽ gieo nhân bất kính bậc Đạo sư dẫn đến hậu quả, từ bi của đạo Phật không giống và không thể đem xo sánh với sự bác ái hay những tiêu chuẩn thế gian phàm tình,cũng không dựa trên hành trạng, mà là dựa vào động cơ và mục đích nhằm đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con hoan hỷ khi được nghe Thầy luận giảng và so sánh sự đối lập của từ bi là sát sanh với những loại sát sanh khác nhau, dù là dạng nào cũng nguy hại xong có loại sát sanh bí mật là gieo rắc tà kiến không chỉ hại một đời mà là hại thân căn huệ mạng tâm linh của chúng sanh trong vô thỉ kiếp lai sinh khi lớp bụi vô minh tà kiến của bọn tà sư ác tri thức phủ lên cột chặt chúng sanh trong lớp vỏ tà kiến bằng những thủ đoạn, lời ma mị, làm biến tướng thực chất sự từ bi của đạo Phật, từ bi không biểu hiện qua hành trạng bên ngoài, lời nói hay hành động, mà nhiều người Phật tử hiểu lầm đơn giản là sự từ thiện,bố thí, phóng sinh, thương người thương vật, những điều đó chỉ tạo phước báu nhân thiên giúp người đỡ ngặt chứ không giúp chúng sanh hướng tới vị giải thoát mới là mục tiêu tối thượng, chúng sanh vì không có chánh kiến, hay những kẻ đã từng được học chánh kiến mà không thấm vào tâm trí, không có niềm tin nghi hối vị Thầy chân chính,lấy tâm tục sinh cùng nhục nhãn nhận giặc làm thầy, làm con tốt thí thân cho thầy tà, để nhận lại sự vỗ về bản ngã, bị nô lệ tâm linh sống trong đau khổ của hủ tục,chuyền thống trái quỹ đạo giải thoát mà cứ ngỡ là hạnh phúc ơn Phật, nhưng mấy ai là người thấy biết được đấy là khổ, là tà kiến vì không có trí tuệ (chánh kiến) để nhận thức,nên để bản thân bị tà sư dẫn dắt sai sử, nọc độc tà kiến này dưới sự ” bảo kê” của hạng tà sư quỷ mang thân người trà trộn vào tăng đoàn phá hoại Phật pháp ngày một lan rộng như vết dầu loang làm sát sanh chúng sanh hàng loạt ở diện rộng.
  Qua đây cho con cảm niệm sâu sắc tâm đại từ đại bi của bậc Đạo sư chân chính đau đáu nỗi đau khổ của chúng sanh trước sự lộng hành của tà sư ác tri thức đang lan rộng nọc độc tà kiến mà không ngần ngại dấn thân trên con đường Bồ tát đạo, luôn hiên ngang bất khuất trước đầu sóng ngọn gió đạp sóng cả không ngã tay chèo trong công cuộc đả tà xây chánh tác pháp chiếu quang để bảo vệ chánh pháp bảo vệ chúng sanh trước đông đảo các thế lực tà không sờn lòng. Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy và con cảm tạ tâm đại từ đại bi nơi vị Thầy đồng với các Ngài chẳng khác trong công cuộc đả tà xây chánh một mặt bảo vệ chánh pháp,mặt khác lại chăm lo bảo vệ chúng sanh dẫn dắt chúng con, chúng sanh trên con đường tìm về nẻo giác xa rời tà kiến có được hạnh phúc tự tâm,hanh thông thế sự, thành đạt xã hội nhờ vào phát kiến vĩ đại của vị Thầy Lục Diệu Pháp Môn chúng con có thể tích tập công đức không quan ngại không gian, thời gian, không gián đoạn,tiến nhanh trên đạo lộ giải thoát, nhờ có chánh kiến Phật đà Thầy dạy, mà chúng con xa rời được tà kiến hủ tục, từ đó có công đức mà được khai mở trí tuệ, có sự hiểu đúng hành đúng, làm lợi mình,lợi người, niềm hạnh phúc chân thật này đó là biểu hiện của kết quả nhân quả tương ưng theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Mật Diệu Linh says:

    Kính bạch Thầy.
    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
    Om Mani Padme Hum.

 28. Cao Diệu Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài giảng vô cùng lợi lạc. Qua bài giảng con hiểu được sâu sắc về ý nghĩa từ bi trong Đạo Phật; “ Từ bi phải trí tuệ”. Nếu từ bi không đúng sẽ là tà kiến, hại người là phạm giới xác sanh nguy hại nhất trong ngủ giới.

  Con xin cầu nguyện vị Thầy trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức giác ngộ và thành tựu Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 29. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài biết và hiểu thấu đáo hơn về từ bi. Từ bi nhưng không đi kèm cùng trí tuệ cũng như ngu dốt cộng với nhiệt tình thành phá hoại, cái nhận được sẽ không phải là kết quả mà là hậu quả. Từ bi không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận thấy được khi dùng con mắt thế tục, mà nhiều hành động trái lại với con mắt thế tục chính lại chính là sự từ bi như là ví dụ vị Thầy kể lại về thuyền trưởng áo đen, vị sư phụ trên núi, về ngài Marpa. Trái lại, hành động được coi là từ bi như cho những chú cả thoải mái thức ăn, bắt dân chúng ăn chay trường chay như Lương Võ Đế nhưng lại nhận về là hậu quả hoặc hậu quả thảm khốc vì họ thiếu đi trí tuệ, chưa hiểu bản chất của hành động mà lại thực hành một cách cực đoan.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng con chánh kiến, trí tuệ và phát lồ ra Lục diệu pháp môn đề chúng con phát nguyện lên sự từ bi đi cùng với trí tuệ không bị gò bó bởi không gian hay thời gian, phù hợp với đời sống cư sĩ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ. Qua bài giảng con đã hiểu được thực nghĩa của từ bi. Thông thường người ta chỉ cho rằng từ bi là không sát hại thân mạng chúng sanh hoặc không làm tổn hại đến tinh thần của người khác, nhưng ít người biết rằng từ bi còn là không làm hại đến thân căn huệ mạng của chúng sanh khác ( không gieo rắc tà kiến). Có nhiều người đại diện cho Tam bảo giao giảng về từ bi, nhưng lại đi gieo rắc tà kiến gây hại tới thân căn huệ mạng cho chúng sanh khác như vậy họ có thực hiểu về từ bi không. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc Phật tánh
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua
  Om Mani Padme Hum.

 31. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã nghe bài của Thầy rồi ạ.
  Qua bài giảng của Thầy con hiểu được rằng, con không nên dùng đôi mắt bình thường và sự hiểu biết nông cạn để nhìn mọi việc của các bậc trí làm, vì các Ngài thấu đáu,tường tận hết mọi sự vật và hiện tượng, Ngài luôn từ bi với tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 32. Cao Diệu Hồng Tuyến says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi được nghe bài pháp này. Những câu chuyện người thật, việc thật trong bài giảng giúp con được mở rộng nhận thức của mình về sự từ bi theo quan kiến đạo Phật. Sau đây con xin trình bày sự hiểu của mình sau khi nghe bài giảng, nếu có gì lệch với quỹ đạo chánh pháp kính mong vị Thầy từ bi khai thị và cho con tịnh hóa lỗi lầm. Con nghĩ rằng nếu sự từ bi được hình ảnh hóa thành một bậc tam cấp thì từ bi thể hiện theo hình thức hiền minh có thể miễn cưỡng được xếp vào nấc thang đầu tiên, từ bi thể hiện theo hình thức phẫn nộ là nấc thang thứ 2, từ bi thể hiện bằng hình thức trao truyền tri kiến giải thoát là nấc thang cao nhất. Một trong những hành vi thể hiện sự từ bi theo hình thức hiền minh có thể nhắc đến như bố thí, phóng sanh, từ thiện v.v . Đây chỉ mới là những hình thức bên ngoài. Hơn nữa, nếu những hành vi này được thực hiện với mục đích vì danh tiếng, ngã ái thì chẳng khác nào “đổi viên ngọc như ý lấy đống phân dê”, không được gọi là từ bi. Tiếp theo, từ bi dưới hình thức phẫn nộ, bất khoan nhượng được ở một tầm cao hơn vì nó được song hành với trí tuệ, với mục đích là vì chúng sanh. Sự từ bi này được thể hiện qua những câu chuyện thực tế trong bài giảng như các câu chuyện ở Mật gia, câu chuyện của vị thuyền trưởng, tiền kiếp của vua Sùng Trinh, câu chuyện hai thầy trò ẩn tu trên núi, v.v … Những câu chuyện ấy cũng giúp con rút ra được hai bài học quý giá đó là (1) không thể dùng con mắt thông thường mà đánh giá hành vi của một bậc trí; (2) tác hại của việc tin theo tâm ý mình mà làm trái lời dạy của bậc trí. Cuối cùng từ bi ở một tầng cao nhất đó chính là trao truyền tri kiến giải thoát, vì thế Đức Phật được gọi là bậc “đại từ, đại bi”. Từ đây có thể suy ngược lại là những người gieo rắc tà kiến, đi ngược với tri kiến giải thoát chính là đại ác, đại sát sanh dù cho họ có mang thân tướng là đầu tròn áo vuông. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc. Con cũng hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ của vị Thầy vì đã từ bi phát lồ Tâm pháp Thanh Trí, giúp cho chúng con có cơ hội khởi phát lòng từ bi một cách tự động hóa thông qua Bồ Đề Tâm Định Quán, Liên Hoa Bách Bộ Thần Chú Đà La Ni, giúp chúng con có cơ hội tiếp cận tri kiến giải thoát thông qua tu pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ và đất nước sớm vượt qua những khó khăn về thiên tai địch họa.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Bảo Châu
  Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu về thực nghĩa và thực chất của từ bi trong đạo Phật. Qua bài giảng của Thầy cùng với những câu chuyện được Thầy trích dẫn, con hiểu được rằng từ bi phải đi đôi với trí tuệ, từ bi nhưng không đi cùng trí tuệ cũng như nhiệt tình cộng thiếu hiểu biết thành phá hoại. Chúng con không thể dùng đôi mắt bình thường và tự tin vào tâm ý mình mà làm trái lời dạy của vị Thầy sẽ nhận lấy hậu quả xấu cho mình và chúng sanh.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status