Nov 25, 2012

Posted by in BÀI MỞ | 266 Comments

GIÀU NGHÈO

GIÀU NGHÈO

“Giàu nhờ bạn, sang vì vợ”. Có câu như vậy trong nhân gian. Thế nhưng giàu nghèo vẫn là vấn đề “tế nhị” về phương diện tâm lý, hoặc của truyền thống văn hóa của dân tộc khác nhau. Theo định nghĩa của tự điển , giàu là khái niệm chỉ về sự sung túc vật chất, tiện nghi đời sống. Ngược lại là nghèo. Thước đo chuẩn mực của người giàu là tiền của. Ở châu Âu, có tờ tạp chí Forbes mỗi năm liệt kê những tỷ phú thế giới. Tên tuổi đứng đầu hiện nay là Bill Gates, người Mỹ, gia tài khoảng hơn 50 tỷ đô la.

Thông thường những người giàu có chân chính đều trải qua quá trình tự thân phấn đấu đáng khâm phục. Bill Gates đã bươn chãi sáng tạo từ thuở sinh viên. Ông Honda nước Nhật làm việc quần quật, mỗi ngày ngũ chừng 4 tiếng đồng hồ. Ông Kentucky, người chế biến món ăn gà rán nổi tiếng thế giới, phải chịu đựng 1.000 lần mời khách ăn thử trước khi thành công kỷ nghệ thực phẩm chế biến lừng danh như thực khách thưởng thức hiện nay. Không nói đâu xa, bà chủ hiệu bánh mì Như Lan nổi tiếng nhất nhì TP HCM có 3 cơ sở đồ sộ trên đường Hàm Nghi. Đến nay tuổi gần thất thập mà vẫn giữ theo thói quen cũ khi bắt đầu khởi nghiệp: thức dậy làm việc từ lúc 4 giờ sáng.
Tuy vậy, nếu nhìn sâu và toàn diện hơn cũng có thể thấy hoặc biết rằng rất nhiều người chịu khó hết sức, tài năng nổi trội nhưng cuộc đời họ vẫn chỉ được cầm chừng ngày hai bửa cơm. Có kẻ phải sống trong nhà ổ chuột. Vậy thì năng lực làm việc chưa phải là đáp án chính xác cho sự làm giàu dễ dàng! Có người bảo là “Hắn ta có thời!”, “Chị ấy được nhiều may mắn”, “Giàu nghèo do số !”… Đây cũng chưa phải là lời giải thuyết phục. Từ xưa đã có nhiều triết gia khám phá những quy luật muôn đời trong cuộc sống, nhưng họ cũng đành bó tay trước 4 cặp phạm trù là sống – chết; duyên – nợ; may – rủi; giàu – nghèo. Nói như thế để biết rằng giàu và nghèo là chuyện khó tiên lượng.
Đứng trên lăng kính Phật giáo phạm trù giàu- nghèo được lý giải một cách khoa học trên nguyên lý nhân-quả. Kinh “Nhân quả cứu khổ”, “Phạm võng Bồ tát giới” và nhiều kinh khác luôn khẳng định rằng kiếp trước bố thí nhiều, kiếp sau giàu có sung túc hoặc ngược lại. Từ đây có thể hiểu hiện nay ta nghèo vì kiếp trước không bố thí hoặc ngược lại. Tuy nhiên, trong nhà Phật cũng minh định rõ ràng khái niệm giàu có trên phương diện tục đế và chân đế (thế gian và xuất thế gian) ngõ hầu ai cũng có thể tự mình làm giàu, dù họ là thành phần giai cấp nào.
Trước mắt thế gian ai có nhà lầu, xe hơi, tài sản nhiều được xem là người giàu có. Ngược lại là kẻ nghèo. Trong luận lý Phật gia không lấy tiền của, vật chất làm tiêu chuẩn đánh giá. Trước hết Phật dạy: “Vô bệnh đệ nhất lợi. Tri túc đệ nhất phú. Sân hận đệ nhất độc. Niết bàn đệ nhất lạc.” (Không bệnh lợi nhất. Biết đủ giàu nhất. Sân hận hại nhất. Niết bàn vui nhất). Như vậy, một người dù ít tiền của nhưng luôn biết đủ, bằng lòng với hiện tại của mình, tất nhiên họ là giàu nhất. Ngược lại, một tỷ phú Mỹ nhưng lúc nào cũng cảm thấy chưa thỏa mãn với số tiền kiếm được, luôn tự thấy chưa đủ, tất nhiên họ bị xem là nghèo. Như vậy, Phật đã bày ra phương sách làm giàu khá dễ dàng. Ai cũng có thể giàu nếu có suy nghĩ trên dù là một kẻ ăn mày ở chợ. Ngày xưa, Nhan Hồi ăn cơm hẩm, mặc áo thô, ngồi ven đường hát nghêu ngao mà Khổng Tử khen là người giàu có vì hiểu được lý đạo. Hiện nay, sống trong hoàn cảnh khó khăn vậg chất, cũng có nhiều người làm giàu cho mình bằng phương pháp đó.
Phật cũng dạy làm giàu bằng tích luỷ những tài sản quý báu nhưng không phải là bảy báu thế gian gồm kim cương, lưu ly, xà cừ, mã não, san hô, vàng, bạc…Phật chỉ ra thất thánh tài (bảy gia tài của bậc thánh nhân) gồm niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hỗ với người, tự xấu hỗ với chính mình, trí huệ) Kinh “Bát đại nhân giác” (Tám điều giác ngộ của Bồ tát) cũng ghi rõ trong điều thứ 4 “Tâm không hề biết chán. Chỉ ôm ấp tham cầu. Tăng trưởng nhiều tội ác. Bồ tát không như thế. Hằng ghi nhớ biết đủ. Sống nghèo gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp.). Như vậy, “biết đủ” và “trí tuệ” và tiêu chuẩn của người giàu, là tài sản giá trị. Do đó, người nghèo của thế gian biết nếu làm theo lời dạy của Phật sẽ trở thành giàu có một cách bền vững, có giá trị đến cả sau khi bị chết đi.
Không ngẫu nhiên Phật nhân định như thế. Bởi lẽ, tài sản thế gian là miếng mồi ngon của 5 nhà lửa: trộm cướp, chiến tranh, con bất hiếu, bệnh tật, thiên tai. Ở nước ta, mỗi năm miền trung bị bảo lụt, cứ như vậy mùa nào cũng có người giàu sau một đêm trở thành tay trắng. Mặt khác, đã giàu lại muốn giàu thêm và vì thế mà trở thành thảm họa. Ở TP HCM nhà doanh nghiệp Minh Phụng là tấm gương điển hình. Y không dừng lại ở mức giàu có của mình. Y bị mãnh lực đồng tiền lôi cuốn. Kết cục là một chuyện bi thảm. Trong kinh có ghi lại một câu chuyện của vị vua nọ lên ngôi từ một kẻ tầm thường nhờ được may mắn. Sau đó, vị vua này còn muốn làm “chuyển luân vương” (hoàng đế của nhiều nước). Chưa vừa lòng, vị chuyển luân vương lại muốn làm vua trời. Đế Thích cũng cho vua này toại ý bằng cách chia cho nửa ngai vàng cùng cai quản 33 cõi trời ở tầng Đao Lợi. Tột đỉnh giàu sang nhưng cũng chưa chịu, vị này còn muốn soán luôn cả ngôi vị Đế Thích để mình độc tôn….vì nghĩ là chưa đủ! Vừa khởi một niệm ấy, hắn liền bị sa vào địa ngục.
Giàu có của thế gian thật vô thường. Nay giàu mai nghèo là chuyện thường tình. Song, cái nghèo lại càng khổ hơn nhiều lần bởi vì phải chống chọi với áo cơm hằng ngày. Kinh “Bát đại nhân giác” ghi trong điều thứ 6 “Nghèo khó nhiều hờn oán. Kết chặt với duyên ác”. Do cảnh nghèo mà sinh ra nhiều tội lỗi. Không chỉ có “nhiều hờn oán” là trong lòng thường mặc cảm, có khi lại hằn học, đố kỵ, ganh tỵ mà còn “kết chặt với duyên ác”. Có nghĩa là kẻ nghèo hèn thường là nguyên nhân dẫn đến phạm tội vì “bần cùng sinh đạo tặc”.
3

“Bần cùng sinh đạo tặc”

Thế gian này, người giàu kẻ nghèo đều có nỗi khổ riêng. Ở họ có chung một kết cục: cái chết không tránh khỏi. Người giàu khi lâm chung luyến tiếc tài sản, lo ngại con cái tranh giành gia tài, gây cảnh nồi da xáo thịt. Lúc đó, của cải tích luỷ bằng cả đời đổ công sức của mình, kẻ hấp hối mới hiểu đó là họa chứ không phải là quý báu. Người nghèo mất đi không lo gì chuyện của cải nhưng đau đáu nỗi buồn tẩn liệm ma chay sao cho tươm tất, con cái mình sẽ sống ra sao?
Chính vì không ai thoát khỏi bàn tay tử thần nên đức Phật bảo con người lúc sống phải để dành của cải của bậc thánh nhân (niềm tin, đa văn, giới hạnh, xấu hỗ với người, xấu hỗ với chính mình, khiêm cung và trí tuệ). Giá trị tài sản ấy sẽ không mất đi sau khi chủ nhân qua đời. Còn lúc sinh thời chẳng ai có thể cướp hoặc trộm được. Tài sản này, người giàu hoặc người nghèo trên thế gian đều có thể tạo ra được. Làm bằng cách nào thì giáo pháp Phật đã chỉ rõ trong kinh sách. Sau khi có được tài sản ấy, người nghèo ở thế gian cũng cảm thấy mình giàu như chư thiên. Họ không còn mặc cảm, tự ti mà thay vào đó là niềm kiêu hảnh thiêng liêng như một cách quán tưởng của Mật tông chỉ dạy. Về lâu về dài, họ tích luỷ cho mình một tài sản vô hình (phẩm chất đạo đức) được người thế gian đánh giá cao. Trên cơ sở này, họ sẽ thành đạt trong đường đời. Lúc ấy, tài sản thế gian tức nhiên phải theo sau như bóng với hình. Những người giàu như thế gọi là “người từ ánh sáng ra ánh sáng” mà kinh điển đại thừa gọi họ là trưởng giả, là những cư sĩ hộ pháp cho Tam bảo. Khi sống họ hạnh phúc, lúc chết được bình an.
Thinley Nguyên Thành
—————————————-
Bản dịch tiếng Anh: Rich – poor
 1. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết này, con hiểu được những điều sau đây:

  1. Thước đo giàu nghèo của thế gian và đạo pháp hoàn toàn khác nhau. Thước đo của thế gian là tiền của, còn thước đo của người tu Phật là gia tài “thất thánh tài”.

  2. Người thế gian không hiểu căn nguyên cội gốc của giàu nghèo cho nên mãi đua tranh trong guồng quay thế sự để được giàu có và họ không biết thế nào là đủ. Hành giả tu tập hiểu được rằng giàu nghèo được lý giải minh bạch trên phạm trù nhân quả cho nên không miễn cưỡng đua tranh trên đấu trường thế sự.

  3. Giàu có của thế gian sẽ dần tiêu hao và là miếng mồi ngon cho 5 nhà lửa, còn tài sản và sự giàu có của người con Phật thì không bị tiêu hao, không bị mất đi khi chủ nhân qua đời, không bị cướp hay trộm khi còn sinh thời. Giàu có của thế gian là chuyện khó tiên lượng, nay giàu mai nghèo song sự “giàu có” của người Phật tử thì luôn tăng trưởng theo thời gian và không gian.

  4. Hành giả cần hiểu thế nào là gia tài thực sự và làm giàu thất thánh tài của mình để tăng trưởng đạo hạnh, đạo phong, đạo lực.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu hơn về khía cạnh Giàu-Nghèo theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 2. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con đã hiểu căn nguyên cội gốc của giàu nghèo. Con nguyện tuân theo lời Đức Phật dậy bảo. Lúc còn sống phải để dành của cải của người con Phật chính là “thất thánh tài”. Giá trị tài sản đó sẽ không mất đi sau khi qua đời.

  Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 3. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Thưa Thầy! Con đã đọc bài viết. Con cầu nguyện sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 4. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con được hiểu về tiêu chuẩn “giàu – nghèo” ở phương diện chân đế (xuất thế gian) như lời dạy của Đức Phật “Vô bệnh đệ nhất lợi. Tri túc đệ nhất phú. Sân hận đệ nhất độc. Niết Bàn đệ nhất lạc”. Con hiểu rằng sự giàu có về phương diện vật chất ở kiếp sống này là phước báu từ hoạt động bố thí ở kiếp trước, do đó sự giàu có này không bền vững mà sẽ cạn kiệt nếu phước báu hết. Do đó, Phật đã chỉ ra Thất thanh tài (Niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ) là những tài sản giá trị thường hằng đến sau khi chết đi mà mỗi người Phật tử cần ghi nhớ làm giàu.
  Qua sự giảng luận của Thầy, con cảm thấy rằng chỉ cần hiểu đúng về sự giàu có là “biết đủ” và “trí tuệ” thì chúng sanh sẽ không còn mặc cảm, tự ti về bản thân ở hiện tại, ngược lại họ có được niềm kiêu hãnh linh thánh thiêng liêng trong nỗ lực đạt được những phẩm tính cao quý trên. Và tất nhiên, khi họ có được những tài sản giá trị này, thì tài sản thế gian cũng theo họ chẳng rời như bóng với hình. Con cảm thấy bản thân thật may mắn khi được là học trò của Thầy, được giảng dạy những điều quý giá này, bởi khi chúng con chẳng ghi nhớ biết đủ, cứ quay cuồng trong bát phong thế sự hòng mưu cầu những tài sản vô thường của thế gian thì sẽ thật uổng phí cho thân người quý hiếm này. Hiểu và hành theo những lời Thầy giảng trên quan kiến Phật giáo, chúng con có được sự an yên tự tại trong đời này và thong dong tiến về thành phố giải thoát, nơi hạnh phúc miên viễn.
  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp lợi lạc này, con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh hữu duyên được tiếp cận với nguồn tri kiến vô giá này để khi sống được hạnh phúc, lúc chết được bình an.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 5. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài này.Qua đó con hiểu được quan niệm về giàu, nghèo của thế gian và Phật pháp hoàn toàn khác nhau. Giàu trong thế gian thì vô thường, nay giàu mai nghèo là chuyện bình thường và là miếng mồi ngon cho 5 nhà lửa ( trộm cắp, chiến tranh, con bất hiếu, bệnh tật, thiên tai),còn giàu trên phương diện tâm linh là thất thánh tài (niềm tin, đa văn, giới đức, xấu hổ với mình, xấu hổ với người, khiêm cung và trí tuệ), sẽ theo người tu cả sau khi chết, còn lúc sinh thời thì không ai có thể cướp , hay trộm được, với tài sản này thì người giàu hay nghèo ở thể gian đều có thể tạo được. Khi có được tài sản này thì người nghèo ở thế gian cũng cảm thấy mình giàu như chư thiên. Họ không còn mặc cảm tự ti mà khởi lên niềm kiêu hãnh thiêng liêng của người con Phật.
  Con tạ ơn Thầy với bài Pháp lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 6. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Vật chất không phải là thước đo duy nhất để nhận biết sự giàu – nghèo. Trong cuộc sống thế gian, khi con người ta chết đi không thể mang theo những của cải vật chất mà họ đã tạo ra trong suốt quãng đời của mình, thứ họ mang theo chỉ có thể là nghiệp của họ đã tạo nên. Vậy nên của cải duy nhất mà con người cần gìn giữ chính là thất thánh tài: niềm tin, đa văn, giới đức, xấu hổ với mình, xấu hổ với người, khiêm cung và trí tuệ vì của cải này không hữu hình nên không thể bị trộm cắp được, nó chỉ có thể được hình thành dựa trên con đường tu tập nghiêm túc của mỗi người Phật tử.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Qua bài giảng của Thầy,con đã hiểu thế nào là giàu có. Đó là thất thánh tài : niềm tin, đa văn, giới đức, xấu hổ với mình, xấu hổ với người, khiêm cung và trí tuệ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 8. Phạm Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ.

 9. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con được hiểu về phạm trù giàu – nghèo trong cái nhìn của thế gian và dưới quan kiến nhà Phật. Qua đó con hiểu được rằng, giàu nghèo là một trong những phạm trù khó tiên lượng, khó có thể truy cầu một câu trả lời thoả đáng và chính xác bởi nó vượt ra khỏi hiểu biết thông thường của con người nếu chỉ nhìn từ góc độ thế gian, dù họ có là ai, triết gia hay các nhà khoa học. Bởi thế con người vẫn thường đổ cho số phận, sự may mắn gặp thời; khi không được giàu có sung túc họ thường tự an ủi động viên mình: “ ai giàu ba họ, ai khó ba đời”, hay “ nghèo thì lâu, giàu mấy chốc” song lời giải đáp cho bài toán làm giàu vẫn còn bỏ ngỏ. Vậy nhưng, dưới lăng kính Phật giáo, phạm trù giàu – nghèo đã được lí giải một cách khoa học dựa trên nguyên lí nhân quả. Sự giàu nghèo trong luận lý Phật gia không lấy tiền của, vật chất làm tiêu chuẩn đánh giá mà dựa trên 2 tiêu chuẩn: 1. Giàu là khi con người biết đủ – “tri túc”, biết bằng lòng với thực tại của mình, sự giàu hay nghèo phụ thuộc vào suy nghĩ của chính người đó như thế nào; 2. Giàu là khi người tu tích luỹ được thất thánh tài, có được trí tuệ nhà Phật, chỉ có những tài sản đó mới bền vững, lúc sống không ai lấy được, lúc chết cũng không lo mất đi.
  Bạch Thầy! đọc bài viết con hoan hỷ khi được hiểu rằng, từ khi chúng con được vị Thầy từ bi chấp nhận chúng con làm học trò, được quy y Tam bảo, và nhờ ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ mà chúng con mới được tu tập trên con đường chánh pháp, đồng thời đạt được: hanh thông thế sự, hạnh phúc gia đình và thành đạt xã hội. Và như thế, chúng con đã trở thành người giàu có thực sự mà không một người giàu thế gian nào không tu Phật có được.
  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã từ bi ban cho chúng con được như thế.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều trở thành những “ người từ ánh sáng ra ánh sáng”.
  Om mani padme hum.

 10. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy
  Con Mật Liễu Thuận hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Con cảm ơn thầy đã khai thị cho chúng con hiểu về quan niệm ” Giàu – Nghèo ” ở thế gian và quan niệm ở Phật Pháp là khác nhau như thế nào. Quả thật là tiền bạc không hẳn là thước đo của sự giàu có.
  Cầu nguyện thầy mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum

 11. Mật Thuận Mỹ ( Nguyễn Thị Thương) says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum
 12. Dao Quang Trung says:
  Thưa thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài này, quả là một sự giác ngộ cao khi được thầy khai thị.

  Cầu cho thầy sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 13. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài “Giàu nghèo” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme hum.

 14. Chinh Nguyễn says:
  Kính bạch Thầy!con đã đọc xong bài này rồi ạ. Qua bài viết này con đã hiểu được căn nguyên nguồn gốc của giau nghèo. Con cảm ơn thầy ạ
 15. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài viết này, xin cảm ơn Thầy.

 16. Phan Văn Quý says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khoẻ cho Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con xin cảm ơn Thầy!

 17. loan says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy.

 18. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy ạ.

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng giàu nghèo thế gian rồi cũng sẽ kết thúc trước sự vô thường của thời gian. Nếu con bám chấp vào tài sản thế gian và sống chết với những việc thế sự thì dù có được thành công, giàu có thì cuộc hành hương cuối cùng, danh vọng địa vị cũng không thể giúp được con, con lại tiếp tục trôi lăn trong luân hồi lục đạo.

  Ngoài ra, việc giàu nghèo còn phụ thuộc vào phước mà con đã tích được từ kiếp này hoặc kiếp trước. Khi con không hiểu được luật tắc nhân quả, con lao đầu vào việc kiếm tiền nhưng phước hết thì công sức cũng hoài phí. Việc thế gian kết thúc bằng những phiền muộn, và đến khi từ bỏ tấm thân tứ đại, cánh cổng luân hồi lại rộng mở đón chờ con chuyển sanh.

  Chỉ có một cách là con tích lũy thất thánh tài, tinh tấn hành pháp, tu tốt tu pháp nền tảng giác ngộ, thì con mới có thể được an lạc đời này, cực lại đời sau. Trong chuyến hành hương cuối cùng trong thân trung ấm, con mới có được cơ hội vượt luân hồi vào Tịnh độ, thoát khỏi vòng kiềm tỏa của luân hồi sinh tử.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội được là người Phật tử chân chính, được cơ hội may mắn thực hành pháp hằng ngày trong căn phòng Duy Ma Cật, tích tập “thất thánh tài” để có được hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự và thong dong trên đại lộ giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 19. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy

  Cin đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy ạ

   

 20. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Bài giảng của Thầy quá hay, con giác ngộ rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 21. Bùi Xoan says:
  Kính bạch thầy

   

   

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thày

 22. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc bài viết này của thầy rồi ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh,

  Con cảm ơn thầy!

 23. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được rằng, giàu nghèo thế gian là sự sung túc, nhiều tiền của cải thật vô thường. Chỉ có ” Thất thánh tài” ( niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ ) mới là tài sản quý giá, bền vững của con người

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

   

 24. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch thầy!

  Con đã đọc bài “Giàu nghèo” ạ. Qua bài con hiểu được người thế gian không hiểu căn nguyên cội gốc của giàu nghèo cho nên mãi tranh đua trong guồng quay thế sự để được giàu có và họ không biết thế nào là đủ.

  Con cảm tạ thầy ạ!

  • Đoàn Thị Yên says:
   Kính bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi sai này nữa. Con xin được sửa lại commet cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy!

   Con đã đọc bài “Giàu nghèo” ạ. Qua bài con hiều được người thế gian không hiểu căn nguyên cội gốc của giàu nghèo nên cứ mãi tranh đua trong guồng quay thế sự để được giàu có và họ không biết thế nào là đủ.

   Con cảm tạ Thầy ạ!

    

 25. Mật Quang Trí says:
  Kính thầy !

  Con đã đọc bài của thầy rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe trường tồn của thầy  cô.

  Om mani padme hum .

 26. Mật Chân Thủy says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài “giàu nghèo “rồi ạ qua bài con đã hiểu được rằng tiền bạc không phải là thước đo của giàu có

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết rất ý nghĩa

  Cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 27. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Qua bài viết này con nhận ra rằng những người có tiền bạc, có địa vị xã hội không phải là những người giàu có mà những người có niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình , trí huệ mới là người giàu có.

  Con cảm ơn Thầy đã cho con cơ hội được đến với chánh pháp được tu tập tại gia qua trang Chanhtuduy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 28. Nguyễn Bảo Trung says:
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị. Giờ con mới hiểu rõ thế nào là giàu và thế nào là nghèo.

  Chúc Thầy và các bạn đọc sức khỏe dồi dào, an lạc, hạnh phúc

  Om mani padme hum

 29. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này thưa thầy.
 30. Thanh says:
  Bach Thay con cam on Thay  bai viet nay rat hay
 31. Đỗ Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Con cảm tạ Thầy cho con đọc một bài viết rất hay , giúp con giác ngộ về giàu nghèo. Con mong bài viết của Thầy đến với nhiều người trên đất nước này. Giúp mọi người nhận thức đúng đắn , giải thoát khỏi những phiền não và tìm cho mình một hướng đi thích hợp với hoàn cảnh của bản thân.

  ” Vô bệnh đệ nhất lạc . Tri túc đệ nhất phú . Sân hận đệ nhất độc. Niết bàn đệ nhất lạc “. Con xin ghi nhớ lời Thầy. Con kính chúc Thầy Cô luôn mạnh khỏe. Con cầu nguyện mọi người đều tìm được bình an trong tâm hồn.

   

 32. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: GIÀU NGHÈO.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã luận giải về phương diện giàu nghèo thế gian và giàu nghèo trong đạo pháp.

  Thế gian: Người ta dùng của cải vật chất cá nhân là thước đo về sự giàu có mà họ không biết được rằng sự giàu có bằng của cải thế gian ấy là miếng mồi ngon cho 5 nhà lửa: trộm cắp  , con bất hiếu phá nhà  , thiên tai, bệnh tật, chiến tranh.

  Có người thấy người khác giàu có nhanh chóng trong khi mình làm mãi không dư thì sanh lòng ghen tỵ mà bảo hắn ta gặp thời mà không hiểu được vận hành của luật tắc nhân quả ( kiếp trước bố thí kiếp này giàu có sung túc và ngược lại).  Ngay cả người giàu có nhất thế gian mà họ không biết đủ mà vẫn thức khuya dậy sớm làm quần quật để kiếm tiền thì họ vẫn chỉ là những người nghèo mà thôi vì Phật dạy: vô bệnh đệ nhất lợi, tri túc đệ nhất phú ( không bệnh lợi nhất, biết đủ giàu nhất).

  Đạo Pháp: thước đo của sự giàu có không phải lag của cải, vật chất thế gian mà là thất thánh tài : niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ. Những tài sản này lúc sanh thời thì không ai có thể lấy đi mà lúc chết thì có thể mang theo làm hành trang cho bản thân mình chống chọi với cái nghiệp mình tạo gọi là khi sống được hạnh phúc , lúc chết được bình an.

  Khi một ai đó không hiểu được vận hành của luật tắc nhân quả họ cứ cắm đầu vào guồng quay thế sự để nhằm tìm kiếm của cải vật chất thế gian nhưng làm nhiều mag không được bao nhiêu, thậm chí cho dù người có của cải giàu nhất thế gian nhưng không hẳn họ có được thất thánh tài, nhưng một người cặm cụi tích lũy thất thánh tài thì của cải vật chất thế gian sẻ tự nhiên tìm đến và song hành cùng họ.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài!

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, thân tâm thường an tịnh.

  Cầu nguyện cho con khởi hành trên con đường giải thoát tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 33. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc được bài pháp ” GIÀU NGHÈO” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy,và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con về phạm trù ( giàu nghèo) của thế gian và đạo pháp hoàn toàn khác nhau.

  Người thế gian nhìn vào vật chất như nhà xe ,để đánh giá giàu nghèo,nhưng xa hơn ,đến lúc mạng chung của cải lại không mang theo được,mà còn phải chịu khổ ,người giàu thì lo lắng con cái chanh dành của cải,người nghèo thì lo lắng chuyện ma chay ,tẩm liệm,không biết con cái sống sao,và hiện kiếp nghèo thì xinh làm liều rồi dẫn đến phạm tội.

  Còn người con Phật,được Phật dạy cho cách làm giàu,và biết ” để dành của cải của bậc thánh nhân( Niềm tin, đa văn,giới hạnh,xấu hổ với người,xấu hổ với mình,khiêm cung và trí tuệ) “.

  Khi người con Phật hiểu được giá trị làm giàu ( thất thánh tài) được “lý giải một cách khoa học trên nguyên lý ( Nhân – Quả) gia tài này mang theo được lúc mạng trung ,hiện thời cũng không lo bị cướp,bị chộm lấy mất,có được cách hiểu và biết nhìn nhận ,phân tích ,sẽ chân quý hiện tại không đua chanh trong cơn bão thế sự,thong dong với tâm quân bình,thái độ hân thưởng để được đời đạo song hành,an lạc đời này,cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con và chúng sanh, ban cho chúng con bài pháp quý báu và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe ,trường thọ ,trụ thế dài lâu vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 34. Trang Nguyễn says:
  Con đã đọc bài này rồi a . Con cám ơn Bạch Thầy đã chỉ đường dẫn lối cho con hiểu rõ ranh giới : Giàu – Nghèo .

  Nam mô a di đà phật .

 35. ngô linh says:
  Kính bạch thầy!

  con đã đọc bài này và hiểu được rằng, giàu, giỏi tâm hẹp cũng vứt đi, hơn nhau ở phẩm chất đạo đức.

 36. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Giàu nghèo của Thầy. Trong con cũng đã nhận ra được một số triết lý quan trọng ‘người giàu không phải là ngươì sung sướng nhất, và ngươì nghèo cũng không phải là ngươì khổ nhất’.Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy( cô ) vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 37. Kính bạch. Con Châu Thị Sen đã đọc bài này ạ
 38. Kính Bạch Thầy

  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài ” giàu nghèo rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được căn nguyên của sự giàu nghèo thế gian và đạo pháp hoàn toàn khác nhau.

  Qua bài này cho con hiểu được vật chất không phải là thướt đo của giàu nghèo, đời người thật vô thường khi con người chết đi của cải vật chất điều không có giá trị không thể mang theo. Trái lại Con người biết tu dưỡng thất thánh tài đó là tài sản quý giá là thướt đo của giàu nghèo khi chết đi nó vẫn theo ta làm hành trang chóng chọi với nghiệp mình đã tạo ra mà khi sống thì hạnh phúc lúc chết được bình an.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 39. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Tài sản của thế gian là vàng bạc, châu báu, ngọc ngà, nhà lầu, xe hơi,….Nay giàu, mai nghèo là chuyện thường tình của thế gian. Nếu như chúng con biết nghe lời Đức Phật dạy “vô bệnh đệ nhất lợi, trí túc đệ nhất phú, sân hận đệ nhất độc, niết bàn đệ nhất lạc” _ nghịa là chúng con luôn bằng lòng với những gì mình có, dù ít tiền của những vẫn là những người giàu có nhất. Đức Phật còn dạy “Thất thánh tài” (niềm tin, đa văn, giới đức, khiêm cung, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, trí huệ). Lời dạy của Đức Phật sẽ là tài sản giàu có nhất dành cho những người nghèo cũng nhưa giàu, có giá trị mãi có dù chúng con bị chết đi. Đó là tài sản vô hình mà được người thế gian đánh giá cao. Con hoan hỷ cảm tạ Thầy đã huấn thị cho con hiểu giàu và nghèo. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 40. Nguyễn Văn Hùng says:
  kính bạch Thầy. 

  con hoan hỷ khi đọc bài viết “Giàu Nghèo” của Thầy rồi ạ. 

  qua bài viết này của Thầy con nhận ra được sự Nghèo Giàu ở thế gian và Đạo pháp hoàng toàn khác nhau. 

  ở thế gian dù Nghèo hay Giàu cũng có lo lắng và cách nhìn khác nhau, nhưng đến lúc chết đi cũng không có đem được gì hết vì đâu ai thoát qua ải tử thần. 

  còn trong Đạo pháp lời Đức Phật dạy, niềm tin, đa năng, giới Đức, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, khiêm cung trí huệ, Thất Thánh tài “là tài sản quý giá nhất. 

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh. 

  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 

  om mani padme hum. 

 41. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài Pháp của Thầy ạ.

  Giàu của thế gian được đo đếm bằng của cải ,vật chất mà người đó có được, nhưng trong đạo Pháp , Đức Phật chỉ dạy hãy làm giàu thất thánh tài, là tài sản không bao giờ mất, không bị trộm hay mất cắp được đó là ( niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý và trí tuệ) tài sản có tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng sẽ mất đi hoặc để lại khi mạng chung, khi vô thường ập đến thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra .

  Qua bài này con cũng hiểu được nhân duyên vì sao mà kiếp này giàu sang hay nghèo khó đó là do kiếp trước bố thí, cúng dường nên kiếp này mới được giàu sang, nhưng là một hành giả , là người con Phật phải luôn tỉnh thức, nhắc nhở bản thân phải luôn ghi nhớ biết đủ, trí huệ nhà Phật mới là sự nghiệp hàng đầu là tài sản có thể mang theo khi mạng chung .

  Thường thì thế gian không biết bao nhiêu gọi là đủ,lòng tham vô đáy nên cũng có nhiêug hệ luỵ xảy ra, dù giàu hay nghèo rồi cũng trải qua sinh, lão, bênhj , tử như nhau cả thôi, nên quan trọng là biết đủ giàu nhất.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 43. Mật Tự Phương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

 44. Diệu Ngân says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con thật biết ơn Thầy đã từ bi giảng dạy và thấu hiểu cảnh sống của thế gian, của cõi ta bà này. Qua bài giảng của Thầy con thấy mình còn hạnh phúc. Còn có cái ăn cái mặc, còn có Tuệ Tri Thức dẫn đường để nhìn thấy bảy gia tài của Bậc Thánh nhân con có được mấy gia tài?. Thật may mắn cho con đã bắt đầu có những gia tài như Thánh Nhân , nhưng chưa nhiều. Con hiểu rằng khi có một Tuệ Tri Thức quan trọng như thế nào. Con sẽ cố gắng học hỏi và nghe lời Thầy dạy để có những gia tài như Thánh Nhân có nhưng vậy những tên cướp kia với không lấy được của con ạ. Con cảm ơn Thầy Cô. Cảm ơn nhân duyên và người bạn tốt, đã giới thiệu con đến với bài giảng của Thầy. Từ đó con đã học hỏi được nhiều điều và đem những học hỏi này áp dụng vào cuộc sống. Đây là tịnh độ, tịnh độ là đây mỉm cười chánh niệm, an trú hôm nay.

  Con cầu xin Mười Phương Chư Phật gia trì cho Thầy và Cô mạnh khỏe để tiếp sức cho chúng con được ân chiên công đức. Con kính chúc Thầy Cô pháp thể khinh an tuệ đăng thường chiếu.

  Nam Mô A Di Đà Phật

 45. Kính Bạch Thầy!

  CoCon đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 46. Phạm Quế Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã cho con thêm hiểu ý nghĩa của cuộc sống này

 47. Đinh Huy says:
  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  con cảm tạ ơn Thầy!

 48. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 49. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Phật giáo cho chúng ta nhận thức rõ về nguồn gốc của sự khổ đau và hạnh phúc của con người. Giá trị cá nhân của bạn không nằm ở chỗ bạn sở hữu ít hay nhiều tiền mà là ở chỗ bạn biết bằng lòng với những gì mình đang có. Sự giàu có nằm ở chỗ không có tất cả những gì mình muốn mà chỉ muốn những gì mình có – cũng có nghĩa là sự “biết đủ”. Để đạt đến trạng thái ấy chúng ta phải trang bị cho mình “thất thánh tài” như lời Phật dạy. Nếu bạn có nhiều hơn những gì bạn cần thì bạn nên chia sẻ chúng cho những người kém may mắn hơn, giống như bạn bỏ bớt đi tham – sân – si vốn đã mang lại quá nhiều cám dỗ nguy hiểm.

  Đối với người tu tập, vấn đề giàu – nghèo cũng phụ thuộc vào sự cố gắng của bản thân chúng ta trong việc tăng trưởng căn trí tuệ, tinh tấn trong tu tập, nỗ lực hết mình, vượt qua mọi khó khăn để có được sự giàu có về tinh thần và hạnh phúc về vật chất. Mỗi cá nhân làm được điều này sẽ góp phần tạo nên một xã hội ổn định và phát triển.

  Con tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu rõ hơn về bản chất của giàu – nghèo!

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy cô và các huynh đệ Kim Cang!

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 50. BÙI THỊ HUYỀN says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ. Con đã hiểu thêm về khái niệm giàu nghèo không phải đánh nặng vào vật chất mà quan trọng hơn vẫn là giàu có trong tâm hồn, luôn hài lòng với những gì mình đang có.

 51. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con hiểu được rằng giàu nghèo theo quan điểm thế gian Khác với sự giàu nghèo theo quan kiến nhà Phật.

  Những của cải vật chất tầm thường khi mạng chung sẽ không thể mang theo hay giúp ích được cho chúng sanh. Mà điều quan trọng nhất là thất thánh tài,  tài sản không bao giờ mất đi hay bị đánh cắp mà hơn nữa sẽ giúp chúng sanh khi đi qua bên kia cửa tử.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 52. Đỗ Thị Thu says:
  Thưa thầy! Con đã đọc xong bài này ạ!
 53. Lê Thế Hưng says:
  Con đã đọc bài này con cám ơn Thầy
 54. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc được bài này rồi ạ, con đã hiểu thế nào là giàu – nghèo. Đúng như lời Thầy dạy, giàu khi chết đi cũng lo mà nghèo khi chết đi cũng không thể nào thoát khỏi suy nghĩ. Chỉ có tích lũy cho mình một tài sản vô hình (phẩm chất đạo đức) mới được người đời đánh giá cao, có vậy mới thành đạt.

  Con hoan hỉ và cảm ơn Thầy,

  Con luôn cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum.

 55. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết ” GIÀU NGHÈO ” .

  Con cảm ơn Thầy , bài viết đã giúp con vạch rõ lại 2 khái niệm Giàu nghèo ở thế gian và Phật Giáo .

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 56. Đàm Thị Thà says:
   

  Kính Bạch Thầy,

  Con Đàm Thị Thà đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 57. Vũ Minh Vỹ says:
  Kính Bạch Thầy, con tên là Vũ Minh Vỹ. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.
 58. Le Thi Ngoc says:
  – Kính Bạch Thầy .

  Con tên Lê Thị Ngọc con ở Hạ Long Quảng Ninh

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

 59. doan thi hai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con là Nguyễn Bảo Trâm con của mẹ Mật Nguyên Đán.Con đã đọc bài này rồi ạ ,vì chưa có tài khoản nên con sử dụng tài khoản của mẹ.ThưaThay con rất hoan hỉ khi đọc bài này,sau khi được Thầy khai thị con cam thấy mình trưởng thành hơn nhiều con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu chúc cho sự trường thọ của Thầy,Cô vì lơi lạc chúng sanh

  Cau cho tất thảy chúng sanh đưoc giác ngộ đạo lý

  Omani padme hum!

 60. Bùi Thanh Lợi says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết và đã hiểu như thế nào là Giàu và nghèo của thế nhân và Phật giáo.                                                                                                           Om Mani Padme Hum

 61. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã giúp con hiểu được sự giàu nghèo của thế gian và giàu nghèo trong Phật pháp.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài viết này rồi ạ.

 63. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài “GIÀU NGHÈO ” rồi ạ! Lời khai thị của Thầy cho con hiểu được rằng giàu nghèo không phải do số cũng không phải do may mắn mà có , tất cả do luật Nhân Quả do ta làm rồi ta nhận mà thôi. Giờ đây muốn chuyển hoá cái nghèo thì chúng con phải tu tập , biết đủ và có trí tuệ , dù nghèo nhưng trí không được nghèo .Dù là cơm canh đạm bạc nhưng nếu biết rằng trong tâm sẵn có tam thiên đại thiên thế giới , vậy thì cho dù thân nghèo khổ nhưng vẫn cảm thấy đầy đủ , sung túc và ngược lại. Con người vốn có cái nguồn năng lượng bên trong là nhiều vô cùng tận, lấy không bao giờ hết dùng chẳng bao giờ vơi, điều quan trọng là ta có chịu khai thác , đào xới nó lên hay không, chỉ khi nào khai thác nguồn năng lượng bên trong thì lúc đó mới là người giàu có thật sự.

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài giảng sâu sắc, giờ thì con đã hiểu thế nào là giàu nghèo của thế gian và giàu nghèo theo quan điểm của Phật Giáo .

  Con cầu nguyện sức khỏe , sự từ bi và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn , là ngọn đuốc sáng soi đường cho chúng con nương theo tu tập.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum.

 64. đoàn hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 65. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum.
 66. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  “Om mani padme hum”

 67. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết ” Giàu Nghèo” của Thầy ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh

  Om mani padme hum

 68. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy!
  Con cảm ơn Thầy vì đã cho chúng con hiểu sâu hơn về sự giàu – nghèo
  Con kính chúc sức khỏe của Thầy !
 69. Phạm Huyền Thương says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy!
  Con cảm ơn Thầy vì đã cho chúng con hiểu sâu hơn về sự giàu – nghèo
  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy !
 70. Phạm Huyền Thương says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy!
  Con cảm ơn Thầy vì đã cho chúng con hiểu sâu hơn về sự giàu – nghèo.

  Email cũ của con không comment được nên con đã đổi sang email mới ạ.

 71. HoangTra says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Con cầu nguyện Thầy Cô có nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh. Con sẽ cố gắng đọc và comments nhiều hơn để tích lũy được nhiều tài sản quý giá.

  Mô Phật.

 72. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài của Thầy.

  Bài giảng của Thầy càng củng cố thêm niềm tin vào chánh pháp trong con để con thêm niệm nguyện đi theo đạo pháp, đi theo đức vị Thầy đễ có thể tích lũy được “thất thánh tài” : niềm tin, đa văn , giới hạnh, xấu hổ với người, xấu hổ với chính mình, khiêm cung và trí tuệ .

  Con cảm tạ ơn đức Thầy đã khai thị!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme hum

 73. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy . Cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ.

  OM MANI PADME HÙM !

 74. Mật Hải Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe.

  OM MANI PADME HÙM !

 75. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm ( Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết “Giàu – nghèo” rồi ạ!

  Con hiểu được giàu là khi con người ta biết đủ bằng lòng với thực tại của mình.Mỗi người cảm nhận thấy bản thân mình là  giàu hay nghèo phụ thuộc vào chính suy nghĩ của mình,và giàu là khi con người tu tập  được tích lũy  được thất tánh tài,có được trí tuệ nhà Phật đó mới là tài sản vô giá và bền vững.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  “Om mani padme hum”

  “Om mani padme hum”

   

   

 76. Nguyen Anh says:
  Kính Bạch thầy!

  – Sau khi đọc xong bài viết của Bạch thầy, bản thân con được gợi mở và khai sáng rất nhiều điều!

  – Ở đó bản thân nên từ bỏ khái niệm “giàu – nghèo” và định hướng cho khái niệm “giá trị – không giá trị”. “giá trị” ở đây là “niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình, trí tuệ” – những giá trị này bản thân cần phải tích lũy vì đó là thứ tài sản vô hình trường tồn mãi mãi!

  Con cảm ơn thầy!

 77. Đoàn Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 78. Mật Tâm Liên says:
  Kính bạch Thầy con đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn Thầy

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 79. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con thấy giàu nghèo trong cuộc sống này thật vô thường. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện cầu Thầy sức khỏe

 80. Dương Quốc Khánh says:
  Kinh Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.con cạm ơn thầy

  Con nguyện cầu thầy sức khỏe

 81. Ngochanh says:
  Con Bạch Thầy – con đã đọc Bài giầu Ngèo Rồi ạ – bài giảng Của Thầy Cho Con Hiểu và có Niềm Tin vào chánh pháp – Con Cảm ơn Thầy đã cho con hiểu được Như nào là giầu ngeo của thế gian và giầu ngèo trong Phật Pháp ạ – con Nguyện cầu cho Sức khoẻ Thầy Cô và sự trường Thọ vì lợi lạc chúng Sinh – Om Mani Padme Hum –
 82. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đọc xong bài này rồi ạ

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 83. Trung Hiếu says:
  Kính Bạch Thầy! Còn đã đọc bài giàu và nghèo. Con chúc thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh, con cảm ơn thầy
 84. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con đã đọc bài này rồi .con cảm ơn bài giảng vô giá của Thầy … Con hiểu đuợc nguồn gốc của giàu nghèo… Con sẽ luôn tin vào trọng Phật . Con cầu chúc Thầy Cô nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì chúng sanh.
 85. Mật Hồng Thức says:

   

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã giảng giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 86. thu hương says:

  KÍNH BẬC THẦY! Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

   

 87. Trịnh Hải Linh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con tên: Trịnh Hải Linh. Con đã đọc hết bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy !

  “Om Mani Padme Hum” .

 88. Đức Ngân says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con về Giau-Nghèo.

 89. Hoàng Thị Hường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Hoàng Thị Hường ở Phù Cừ – Hưng Yên.

  Con đã đọc bài viết “Giàu Nghèo” rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

   

 90. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài giảng của Thầy, con xin cảm ơn Thầy, bài giảng của Thầy giúp con hiểu hơn về các phạm trù, quy luật. Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô
 91. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết ” Giàu nghèo”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ về sự giàu nghèo. Giàu không phải là nhà lầu xe hơi, nhà cao cửa rộng mà điều quan trọng là cần giàu  thất thánh tài : (niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với chính mình, trí huệ ). Đó là giá trị tài sản không mất đi khi chủ nhân qua đời. Sống biết đủ, cố gắng trở thành người từ ánh sáng ra ánh sáng.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong tất cả chúng sanh hạnh phúc, thành đạt của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 92. lan xuân says:
  Kính bạch thầy

  con đã đọc bài viết Giàu Nghèo

 93. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc rồi ạ. Con xin cam ơn Thầy ạ

  Cầu nguyện cho Thầy nhiều sức khỏe

 94. Dung Nguyen says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài viết giàu và nghèo. Con cảm ơn thầy, con chúc thầy thật nhiều sức khỏe!

 95. Kim Huệ says:
  Kính thưa Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi ạ, qua bài này con đã hiểu giầu nghèo ko phải do so sánh về vật chất mà là “ biết đủ” và “trí tuệ”. Con xin cảm ơn Thầy, con chúc thầy sức khỏe
 96. Lê Thị Mai says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn thầy và con chúc sức khỏe thầy ạ

   

 97. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 98. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ!

  Con tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 99. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài này con hiểu rằng tiêu chuẩn giàu nghèo trong thế gian khác với xuất thế gian. Nếu một bên coi trọng tiền tài, danh vọng và coi đó là sức trang hoàng cho sự giàu thì ngược lại, người con Phật lấy thất thánh tài làm mục tiêu phấn đấu, tích lũy cho bản thân.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc.

  Om Mani Padme Hum

 100. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  qua bài viết cho con hiểu được ngọi nguồn về ý nghĩ sâu xa”giàu-nghèo” theo quan kiến Phật pháp.  Con nguyện tuân theo lời dạy của Phật nên lấy thất tài làm mục tiêu phấn đầu của bản thân. Nó sẽ không mất đi mà sẽ chuyển từ đời này sang đời khác.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani padme hum

 101. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của Thầy.

  Phạm trù giàu nghèo thường xuyên nhắc đến trong cõi Ta Bà này, đặc biệt đối với loài người. Con người sinh ra ai cũng rong ruổi khắp nơi, bằng nhiều cách để tìm cho mình cuộc sống được gọi là giàu sang, để mưu cầu hạnh phúc. Nhưng như đức Phật đã dạy, dù giàu hay nghèo con người vẫn phải đau khổ, không thể thoát khỏi phiền não.

  Hơn nữa, dù sống một cuộc đời giàu sang nhưng khi từ bỏ tấm thân tứ đại, họ đều trắng tay ra đi trong cuộc hành hương cuối cùng. Vòng luân hồi lại tiếp tục, vậy sự giàu sang thế gian vẫn chỉ là con số không.

  Tài sản quý nhất và niềm hạnh phúc lớn nhất của con người chính là sự giải thoát tối thượng, là niềm vui Niết Bàn, thoát khỏi khổ đau sinh tử. Để có được niềm hạnh phúc chân thật đó, Phật tử cần trưỡng dưỡng thất thánh tài, tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ. Cách nhanh nhất để có được thất thánh tài, công đức, hành giả thực hành tốt tu pháp nền tảng giác ngộ. Bởi vì vị Đạo sư chân chánh chính là suối nguồn của mọi thành công thế gian và thành tựu xuất thế gian; là viên ngọc như ý mà đại sỹ Liên Hoa Sanh đã khẳng định.

  Và thực hành du già thanh trí thông qua lục diệu pháp môn Thầy đã phát kiến chính là phương pháp cụ thể làm giàu nhanh và hiệu quả nhất, giúp hữu tình có được tài sản thế gian và xuất thế gian.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 102. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Giầu Nghèo”. Trước thời cuộc ai bản thân ai cũng tâm tưởng một điều mong sao được giầu, được bằng bạn, bằng bè. Thế nên không biết bao tỷ nơ tron đã phải hao tổn bởi những ước vọng và hành động để đạt tới mục tiêu đó. Song, thời gian như thoi đưa, mỗi ngày trôi qua, dẫu còn bể dâu thì vẫn còn đó những khắc khoải của cuộc sống tựa như nhìn lên thì thấy rợp trời, ngó xuống chỉ có một thân một mình vậy. Tài sản cứ như cơn gió chợt đến chợt đi trong khi thân thêm một ngày tàn tạ theo thời gian. Và cơn gió mát giữa bầu trời oi bức chính là gia tài mà các bậc thánh nhân để lại. Vốn chẳng hiện hữu như cái biệt thự, cái xe hay danh vọng trên trang báo, tạp chí song nó hiện tiền trong từng khoảng khắc thời gian. Bảy báu vật vô giá được Đức Phật và chư vị Thánh chúng truyền trao là những gia tài vô hạn. Sự giới hạn ở đó chỉ vì tâm phàm phu của mỗi chúng sanh mà tạo nên một bước tường ngăn cách đến phần Phật tánh. Và như con chim mỏi cánh mong về tổ, như con cá quẫy nước mong vươn ra biển khơi và chúng con trong cõi ô trược ta bà này mong được một lần trở về bên miền đất Phật, trở về với bản tâm Phật tánh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho hiểu giá trị của thân người, được cơ hội tích tập gia tài là hành trang có thể theo mãi cùng thời gian, không gian.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe,  trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 103. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Trong cuộc sống thế gian, có những người dù có trong tay nhiều tài sản nhưng vẫn lao vào vòng xoáy của công việc, cố gắng kiếm thật nhiều nhất có thể. Những người như vậy luôn không cảm thấy biết đủ, luôn ở trong tâm trạng thiếu thốn không khác gì một người nghèo hèn không có tài sản, có mà như là không có. Tuy nhiên, đến khi gặp những biến cố như con cái bất hiếu, bệnh tật thì những tài sản đó cũng không thể che lấp được những nỗi khổ bên trong tâm của họ. Cũng có những người dù có của cải nhưng luôn lo sợ mất mát hay những người nghèo khổ tự ti, mặc cảm vì bản thân túng thiếu khiến cho họ luôn cảm thấy mệt mỏi, bất an. Những người như vậy bị chính nỗi bất an của họ che lấp đi những vẻ đẹp, hạnh phúc của cuộc sống hiện hữu, và cũng rơi vào trạng thái có mà như là không có. Qua bài viết này, con hiểu được rằng Đức Phật hiểu được nỗi khổ của chúng sanh nên đã chỉ dạy rõ trong Kinh Bát đại nhân giác: “Tâm không hề biết chán. Chỉ ôm ấp tham cầu. Tăng trưởng nhiều tội ác. Bồ tát không như thế. Luôn ghi nhớ biết đủ. Đơn sơ gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp”. Con hiểu rằng khi ta “biết đủ”, biết ơn, hạnh phúc với những hiện hữu mình đang có, tâm trạng của ta sẽ thoải mái, thư thái hơn, cùng với đó những hoạt động cuộc sống cũng tích cực hơn bởi lúc đó ta đang chiêu cảm những trường sóng tích cực. Và trong thực tế cuộc sống hàng ngày, mọi người luôn cảm thấy thích thú giao tiếp, làm việc với những con người tích cực, có thái độ thoải mái, thư thái chứ không hề thích giao tiếp với những người có tâm trạng bất an, không tích cực. Do đó, bài học “Biết đủ là giàu” cũng chính là cách để ta đào luyện những suy nghĩ tích cực của bản thân, tạo tiền đề có những hoạt động tích cực trong cuộc sống của mình.

  Qua bài viết, con cũng hiểu thêm rằng Đức Phật chỉ dạy con người làm giàu bằng chính những tài sản xuất thế gian, chính là thất thánh tài (Niềm tin, Đa văn, Giới hạnh, Xấu hổ với người, Xấu hổ với chính mình, Khiêm cung và Trí tuệ). Đó là những tài sản bền vững, không dễ dàng mất đi như của cải thế gian vốn là những nguyên tố thô dễ bị hao mòn trước sự vô thường của cuộc sống.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 104. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Sơn Tâm(tùng lâm) đã đọc xong bai này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 105. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết: “Giàu nghèo” của Thầy. Qua bài viết con giúp con hiểu được rất nhiều về phạm trù giàu nghèo. Một khi vô thường ập đến thì sự giàu có về mặt thế gian với  những của cải vật chất đều không giúp được gì, bao nhiêu công sức xây dựng từ mồ hôi nước mắt lại trở thành trắng tay khi bắt đầu một cuộc sống mới trong lục đạo luân hồi. Còn với giàu có về mặt xuất thế gian là thất thánh tài mà đức Phật chỉ ra sẽ giúp cho an lạc đời này và cực lạc đời sau.  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho chúng con bài pháp hết sức quý giá và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 106. Hà Đăng Toàn says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này của thầy. Bài viết đã khai mở cho con một nhận thức mới về khái niệm giàu và nghèo!

  Con cảm tạ thầy!

 107. Võ Đình Khan says:

  thưa thầy

  Con cám ơn vì lời dạy rất cần thiết.

  Xin kính thầy.

  Võ đình khán

 108. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con cám ơn thầy đã cho con hiểu thế nào về sự giầu nghèo

  Con cảm tạ thầy

 109. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Giàu nghèo” của Thầy ạ.

  Qua bài con hiểu những người được giàu có về tiền của, vật chất ở thế gian vì kiếp trước họ bố thí nhiều và ngược lại. Nhưng trong luận lý Phật gia không lấy tiền của, vật chất làm tiêu chuẩn đánh giá giàu nghèo, mà dùng sự bằng lòng và biết đủ với cuộc sống hiện tại để khẳng định đó là người giàu nhất. Bên cạnh đó Đức Phật dạy làm giàu bằng cách tích lũy thất thành tài gồm  niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với chính mình, trí huệ. Vì vậy những điều đó làm nên sự giàu có một cách bền vững và được giá trị trong đời này và cả những kiếp sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ Kim cang “Luôn ghi nhớ biết đủ. Đơn sơ gìn giữ đạo. Dùng trí tuệ làm nghiệp” (Điều giác ngộ thứ ba – Kinh “Bát đại nhân giác”) để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 110. Ha Thi Ngoc Dung says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài viết, con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 111. Ha Thi Ngoc Dung says:
  Cám ơn thầy, con đã đọc bài, con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm giác ngộ mà tu tâm dưỡng tánh.
 112. Hoàng thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài giảng của Thầy.  Con cảm tạ Thầy cho con hiểu thế nào là giàu, nghèo trong Phật Pháp. Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 113. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài pháp ” Giàu nghèo” rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi hiểu được ” giàu” và biết đủ trong đạo pháp.

  Thất thánh tài gồm có: niềm tin, giới đức, đa văn , khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình, trí huệ.

  Trong thế gian có nhiều lòng tham không đáy như danh lợi địa vị, muốn kiếm tiền thật nhiều…. còn trong đạo pháp thì giàu nhất là thất thánh tài, biết đủ là giàu nhất.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con biết và hiểu đúng không sai lệch với quỹ đạo.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 114. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Qua bài viết, con hiểu được quan niệm giàu có trong thế gian, trong đạo pháp và nguyên nhân một người trong kiếp sống này giàu hoặc nghèo. Con cảm thấy đạo Phật rất thú vị khi có thể giải thích được cuộc sống xung quanh. Trước đây, con đã từng không hiểu được vì sao có những người vừa sinh ra đã giàu có, được hanh thông, thuận lợi từ khi còn nhỏ rồi lớn lên được sang nước ngoài học. Trong khi ấy, có những người sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thậm chí bản thân vừa lọt lòng đã mang bệnh tật.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy chúng con ghi nhớ biết đủ và tích luỹ thất thánh tài. Cầu nguyện chúng con và chúng sanh khi sống được hạnh phúc, lúc chết được bình an.

  Om mani padme hum.

 115. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết rồi ạ! Con cảm ơn Thầy và kính chúc Thầy Cô thật nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.
 116. Hoàng Thị Bích Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài  này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con chúc Thầy sức khỏe và sự trường thọ .

 117. Phạm Đình Đang says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy ạ .

 118. Nguyễn Thùy Linh says:
  Kính bạch Thầy , con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
 119. Phạm Thị Nam says:
  Con Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết. Con cám ơn Thầy và con Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và lợi lạc ạ

 120. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 121. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 122. Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Giàu – nghèo ” rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy,con mới hiểu rõ căn nguyên của nguồn gốc giàu nghèo.

  Con cám ơn Thầy.

  H.Chi

 123. thuần Đinh says:
  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài rồi ạ. Con làm việc hàng ngày cũng cảm thấy thu được nhiều niềm vui, mình cảm thấy trí tuệ của mình không già đi, chết đi mà ngày càng giàu lên. Thật may đó chính là sự giàu có thứ 7 trong “thất thánh tài” mà con chưa biết. Giờ đây con càng hiểu được thế nào là giàu có đích thực.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ để lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 124. Lê Ngọc Anh says:
  Thưa Thầy, con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con tên Lê Ngọc Anh, sống tại Quảng Ninh
  Con đã hiểu được rằng mọi vật đều không thể tránh được bàn tay
  tử thần, người giàu có bao nhiêu của cải khi chết đều không thể
  mang theo người sang kiếp khác, duy chỉ có " của cải của bậc thánh
  nhân" gồm Niềm Tin, Đa Văn, Giới Hạnh, Tự Xấu Hổ Với Người, Tự 
  Xấu Hổ Với Mình, Khiêm Cung, Trí Huệ là luôn đi theo ta bất kể
  ta là kẻ giàu hay người nghèo về mặt " tài sản thế gian".
  Người nghèo cũng có thể trở nên giàu có và hạnh phúc nếu biết đủ.
  Người giàu luôn bất hạnh nếu chưa bao giờ biết đủ.
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Con xin cầu nguyện mong Thầy luôn dồi dào sức khỏe.
 125. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc này.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 126. Phạm Thị Thu Hoài ( Thái Bình) says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy.
 127. Mai Gia Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã cho con hiểu được sự vô thường của của cải thế gian và phương pháp làm giàu đúng đắn theo chánh pháp bằng cách tích lũy thất thánh bảo. Con nguyện từ nay dùng trí tuệ làm nghiệp, hướng bản thân trở thành người từ ánh sáng bước ra ánh sáng.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Đọc bài ” Thế nào là người Phật tử?”

   • Mai Gia Huy says:
    Con cảm ơn Thầy đã hướng dẫn tận tình cho con. Con sẽ đọc tiếp ạ.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 128. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 129. Ngô Ngọc Thúy says:
  Thưa Thầy ;Con đã đọc bài rồi ạ  .

  Con cầu cho sức khỏe của Thầy Cô mãi trường thọ để lợi lạc cho chúng sanh .

  Cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani padme hum !

 130. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải về giàu – nghèo theo lăng kính nhà Phật, kinh sách và lời dạy của Phật ,Bồ tát .Phật bảo con người lúc sống phải để dành của cải của bậc thánh nhân (niềm tin, đa văn, giới hạnh, xấu hỗ với người, xấu hỗ với chính mình, khiêm cung và trí tuệ). Tài sản ấy sẽ không mất đi sau khi chủ nhân qua đời.

  Cầu nguyện cho con sẽ trở thành người giàu ” người từ ánh sáng ra ánh sáng “.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ .

  Om Mani Padme Hum.

 131. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn thầy ạ

  Con Lê Thị Thảo Ngân – Hạ Long – Quảng Ninh

 132. Hà Linh says:
  Thưa thầy, con đã đọc bài này. Con cảm ơn thầy.
 133. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” Giàu- Nghèo ” rồi thưa Thầy.

  Qua bài viêtd thì con hiểu đối với người thế gian, ( cũng như bản thân con trước đây khi chưa biết đến phật pháp) chỉ biết lo kiếm tiền và không khi nào mà biết đủ chỉ biết kiếm thật nhiều tiền và không dừng lại ở đó, mà không chụi suy nghĩ xa hơn, khi mình giàu và có thật nhiều tiền rồi khi chết có đem theo được không,con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu lời phật dạy khi còn sống thì phải để dành của cải của bậc thánh nhân là 7 gia tài quý quá nhất mà khi mình chết đi cũng không mất đó là ( niêm tin, đa văn, giới hạnh, xấu hổ với mình, xấu hổ với người, khiêm cung và trí tuệ)

  Con cầu nguyện cho bản thân con mỗi ngày trôi qua sẽ từ trong bóng tối mà bước ra ánh sáng

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 134. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Giàu nghèo”. Mặc dù Đức Phật đã bày ra phương sách để làm giàu cho tất cả mọi người: “Không bệnh lợi nhất. Biết đủ giàu nhất. Sân hận hại nhất. Niết bàn sướng nhất” nhưng để có được suy nghĩ như vậy thật khó vô cùng. Chúng con may mắn được làm học trò của Thầy với những phương pháp thực hành đơn giản, hiệu quả nên dần dần cũng cảm thấy an lạc và tích lũy thất thánh tài “niềm tin, đa văn, giới đức, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ” mà Phật dạy để có thể cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 135. Nguyen Thanh Van says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này, cảm tạ Thầy vì lợi lạc chúng sanh mà viết bài này.

  Om mani padme hum

 136. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.con đã hiểu sao là nghèo sao là giàu rồi ạ.

  Con cầu Thầy và Cô sức khõe và thanh tịnh ạ

 137. Mật Khánh Ngân (Le Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu về GIÀU và NGHÈO theo quan kiến đạo Phật.

  Con hiểu rằng: đối với đời sống thế tục, giàu – nghèo được đo bằng  của cải vật chất (kim cương, lưu ly, xà cừ, mã não, san hô, vàng, bạc..) nhưng khi chết đi, thì của cải đó cũng không đem theo được.

  Qua bài viết của Thầy con  hiểu được: Theo lăng kính Phật giáo, phạm trù giàu – nghèo được lý giải một cách khoa học trên nguyên lý luật nhân – quả. Phật dạy làm giàu bằng cách tích lũy những tài sản quý báu (bảy gia tài của bậc thánh nhân) bao gồm: niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với chính mình, trí huệ. Giá trị tài sản này sẽ không bao giờ mất đi kể cả sau khi ta chết đi.

  Như thế, con người nếu biết tích lũy những tài sản quý báu là bảy gia tài của bậc thánh nhân như đã nêu thì đó mới chính là giàu có thật sự.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 138. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 139. Linh dược says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 140. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh không lầm đường lạc lối, sớm giác ngộ đạo pháp và tích luỹ được thất thánh tài.

  Om Mani Padme Hum!

 141. Rất đúng và ý nghĩa
  • Nguyên Thành says:

   Trò comment là tốt nhưng thêm một từ nữa thì hay hơn thí dụ Thanh Đức!

 142. Vũ Phượng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài “Giàu – Nghèo” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy ạ! Qua bài viết con tự nhận thấy rằng mình thật hạnh phúc và giàu có bởi “ Vô bệnh đệ nhất lợi, tri túc đệ nhất phú”. Con sẽ trau dồi và tích lũy gia tài quý báu gồm bảy gia tài của bậc thánh nhân gồm: niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình và trí tuệ. Bởi những gia tài này sẽ còn mãi không bao giờ mất đi dù khi ta chết đi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum!

 143. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

 144. Minh Chien says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con rất hoan hỉ đọc bài viết của Thầy. Bài viết của Thầy đã giúp cho con hiểu vì sao mà giàu, vì sao nghèo, vì sao sướng khổ không ai going ai. Con xin cảm ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ để đem lợi ích cho chúng sanh.

  Cầu cho bá tánh, mọi người luôn Phật tánh và hạnh nguyện.

  Om Mani Padme Hum

 145. Nguyễn thị ánh tuyết says:
  Kính bạch Thầy.

  Con là nguyễn thị ánh tuyết con ở hồng kỳ soc sơn hn

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài. Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om Mani Padme Hum!

 146. Thuỷ Trịnh says:
  Kính bach Thầy, con đã đọc bài rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!
 147. HươngLT says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 148. HươngLT says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 149. Tran Anh Thuong says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ! Con cảm ơn Thầy ạ!
 150. Vũ Khanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

  Vũ Khanh

 151. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy nhiều ạ

   

 152. Mật Sơn Tâm says:

  Kbạch Kính Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 153. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bàu này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 154. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được giàu nghèo theo quan kiến thế gian và xuất thế gian.

  Nếu ở thế gian thì giàu nghèo được phân định bởi vật chất, tiện nghi và tiền bạc. Ai có nhiều thì gọi là giàu bằng ngược lại là người nghèo. Nhưng tựu chung khi mất đi dù giàu hay nghèo đều không mang theo được tài sản mất cả đời tạo ra, chỉ có nghiệp như bóng với hình song hành sang kiếp sống mới.

  Ở phương diện xuất thế gian, Đức Phật đã dạy các Phật tử cách làm giàu bằng sự tích luỹ thất thánh tài gồm niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm ,quí, trí tuệ đi cùng với sự “biết đủ” . Việc tích luỹ tài sản này là bền vững và công bằng cho những ai tinh tấn dù cho đó chỉ là người nghèo ở thế gian. Hơn nữa việc tích luỹ thất thánh tài này còn giúp cho người tích luỹ “tài sản vô hình là đạo đức được người thế gian đánh giá cao. Trên cơ sở này, họ sẽ thành đạt trong đường đời. Lúc ấy, tài sản thế gian phải đi sau như bóng với hình”. Đặc biệt tài sản từ thất thánh tài này không bị mất đi mà vẫn mang theo được qua bên kia cửa tử.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con từ việc thực hành Yoga Thanh Trí thông qua Lục Diệu pháp môn giúp cho con không chỉ tích luỹ được thất thánh tài làm tư lương trên đường về thành phố giải thoát. Mà nhờ thực hành, diễn tập các pháp môn Yoga Thanh Trí từ sự cho phép của vị Thầy, con cũng nhận nhiều lợi lạc khi ứng dụng vào cuộc sống theo tôn chỉ “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”,dần đạt được ba tiêu chí “ Hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khoẻ và an tịnh.

  Nguyện cầu Yoga Thanh Trí  dưới sự phổ truyền của vị Thầy sẽ đến muôn nơi để chúng sanh nhận được nhiều lợi lạc từ bộ môn này.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 155. Mai Nguyễn Tấn Thanh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rùi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 156. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Một chủ đề mà bất cứ ai cũng từng tâm niệm sao cho vượt thắng chính mình trong hoàn cảnh hiện tại. Giầu có hay nghèo khó không chỉ là nhân từ nhiều kiếp mà còn cả sự cố gắng hiện tiền chưa bắt đúng “nhịp chính pháp”. Bởi vậy những tham cầu luôn thường trực, người lo ăn hàng ngày mong có được những bữa ăn mà không phải đau đáu suy nghĩ đến bữa mai. Và không ít người có thể dư dả tiền bạc, vật chất bởi những món lợi bất ngờ. Bản thân họ chẳng từng biết cuộc sống mưu sinh từng khắc nghiệt ra sao. Song là người tu Phật, gia tài là niềm tin, đa văn, giới hạnh, xấu hổ với người, xấu hổ với chính mình, khiêm cung và trí tuệ là những tài sản có “hạn dùng không hạn chế”. Song người đói tất mong bữa ăn đủ, người giầu mong được nhiều người tung hô, nhìn chung vẫn “lấm bùn” bởi chính mưu cầu rất chính đáng của bản thân. Bởi vậy hình ảnh con thuyền đưa qua sông, dẫu tràn ngập “tục đế” nhưng đó là phương tiện để tồn tại một cách đường hoàng để tiếp đến một ngày vượt song sinh tử, tìm đến “chân đế” viên miễn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được tiếp cận giáo lý Phật đà, thong dong bước tiếp trên hành trình tìm lại Phật tánh uyên nguyên nơi chính bản thân mình.

  Om Mani Padme Hum!

 157. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 158. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy !

  con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị chúng sanh về sự “ Giàu Nghèo” .

  Con nguyện tinh tấn đọc bài để không còn lầm lạc trong suy nghĩ vô minh thiển cận. Con xin được sám hối với những suy nghĩ trước đây của bản thân.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh đều chánh niệm trong hành vi, chánh kiến trong quan niệm, chánh tư duy trong hành pháp!

  Con xin cầu nguyện sự trụ thế dài lâu của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 159. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc.

  Con xin thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 160. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này, con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô trụ thế gì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 161. Mật Huệ Minh says:

  Mô Phật.

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Huệ Minh vô cùng hoan hỉ đọc bài viết này ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy với bài pháp lợi lạc đã từ bi khai thị giúp con hiểu rõ, ngộ được sự giàu nghèo.

  Con xin thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 162. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 163. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 164. Tịnh Pháp says:

  Dạ Con  dã đọc rồi Thầy ạ Con tri ân Thầy .Con chúc thầy và Cô pháp thế khinh an chúng sanh diệt độ,phật sự viên thành,cuu chúng con đến bờ giải thoát .

 165. Vân Chi says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  con đã đọc bài này rồi ạ!!!

  Bài này rất hay và ý nghĩa …

  Ngoài việc nêu cụ thể 2 pham trù về Giàu và Nghèo và các mặt đối lập của 2 phạm trù nay luôn luôn đồng hành và song song mà ít ai có thể vượt qua những vấp ngã này .

  Bên cạnh đó Thầy cũng hướng  và dẫn dắt cho con người ta về cách làm giàu không khó của Đạo Phật chỉ dẫn “ Biết đủ là giàu nhất” 1 triết lý đơn giản , hửu hiệu, dể thấm vào lòng người không phân biẹt ai là ai ? Ai từ đâu đến  ?để người nghèo cũng có thể bỏ hết mặc cảm tự ti à thay vào đó là niềm kiêu hảnh thiêng liêng như 1 cách quán tưởng của Mật tông chỉ dạy về lâu về dài họ tich luỷ thành 1 tài sản vô hinh đó là phẩm chất đạo đức được thế gian tán thán và tiếng thơm được lan toả trong nhân gian bao la.

  Đối với người giàu nếu tâm thức được lỉnh hội pháp lý của Đạo Phật thì tuệ trí được nâng cao những tinh hoa lợi lạc mang lại được bội phần không gì sánh được những người giàu như vậy là người từ ánh sáng ra ánh sáng …

  Chúc Thầy Cô sức khoẻ và ngon giấc

  tro Vân Chi

   

 166. Mật Trì Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ. Và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 167. Thanh Huyen says:

  Kính bạch thầy!

  con Thanh huyền đã đọc bài viết này rồi ah.

 168. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này, con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con về sự giàu nghèo ở thế gian đều không hạnh phúc và vô thường khi còn sống hay lúc ra đi. Chỉ là hành giả làm giàu theo đạo Pháp mà đức Phật đã dạy là trường tồn,  hạnh phúc giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô trụ thế vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức đạt được  thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 169. Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu được đâu là giàu, đâu là nghèo của Thế gian. Tài sản tích lũy không bao giờ mất đi là đó là thất thánh tài mà Phật đã chỉ ra: “niềm tin, giới hạnh, đa văn, khiêm cung, tự xấu hỗ với người, tự xấu hỗ với mình,  trí huệ”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 170. Khánh Nga says:

  kính Bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Nga đã đọc xog bài này rồi a,cảm ơn Thầy cho con hiểu thêm ranh giới Giàu và Nghèo.

  Om Mani Padme Hum

 171. Mật Hồng Phương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 172. Nguyễn Hữu Duy says:

  Dạ,thưa thầy con đã đọc bài này rồi ạ.con thấy tâm của mình nhẹ nhỏm hơn.Hiểu được mình nên sống thế nào cho đúng pháp ạ.

 173. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Giàu – nghèo” rồi ạ.

  Qua những lời dạy của vị Thầy, con hiểu rằng giàu – nghèo qua lăng kính Phật pháp được lý giải một cách khoa học trên nguyên lý nhân – quả. Không phải cứ chăm chỉ, cứ thông minh tài hoa xuất chúng là có thể tạo ra được nhiều của cải, tiền tài mà đó là do nhân kiếp trước bố thí nhiều thì kiếp sau được giàu có sung túc. Tuy nhiên khác với các chuẩn mực thế gian, bảy món báu (thất thánh tài) của bậc Thánh theo luận lý Phật gia gồm có: niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm – quý, trí huệ.

  Rõ ràng những gì là nguyên tố thô thì dễ hư hoại theo thời gian. Tiền tài, nhà lầu, xe hơi hay danh tiếng cũng không giúp được gì cho con người khi bước qua cửa tử và chỉ là miếng mồi ngon cho 5 nhà lửa. Tuy nhiên tựu chung, dù là giàu hay nghèo thì người sống trên đời đều có chung kết cục là không thể thoát khỏi bàn tay tử thần. Thánh tăng Thogme Zangpo đã dạy trong “Ba mươi bảy pháp hành bồ tát đạo” rằng “Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt rồi cũng phải bỏ lại”. Những lời Thầy dạy giúp con hiểu rằng chỉ có thất thánh tài mới là những “tài sản duy nhất” giúp được chúng con khi mạng chung mà thôi. Và đây là những tài sản dù người giàu hay người nghèo trên thế gian đều có thể tạo ra được nếu làm đúng theo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 174. Hunter Patterson says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Hunter Patterson sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này.

  …………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru,

  Thank you so much for writing this article.

 175. Jitendra Kumawat says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Jitendra Kumawat sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Lời dạy của Thầy trong bài viết “giàu – nghèo” này thật tuyệt vời. Con hiểu rằng giàu không có nghĩa là hạnh phúc và nghèo khó cũng chưa hẳn đã bất hạnh. Vì vậy con người nên luôn hạnh phúc với những gì mình đang có và không nên lo lắng về của cải, vật chất. Trải rộng tình thương, sự từ bi đối với những khổ đau của nhân loại là điều mà con người nên hướng tới.

  ………………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru ji,

  Your teaching in this article on rich and poor is amazing, to be wealthy doesn’t means you are happy, and to be poor doesn’t means you are unhappy. So one should always live happy without worrying about wealth. Spread love, compassion for suffering humanity should be our aim.

   

 176. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều quan trọng và gần gũi với cuộc sống. Đạo và đời tác động tương hỗ để giúp con phân định được đúng sai và lựa chọn thái độ đúng đắn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

 177. Mật Thọ Phúc says:

  Dạ, con cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy và sách tấn ạ. Con ghi nhớ lời Thầy dạy, đọc bài với thái độ hân thưởng ạ.

 178. Rachel says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Rachel sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Những lời dạy của Thầy tạo cho con cảm hứng trong ngày hôm nay. Con sống một cuộc sống đơn giản và con hạnh phúc. Con không mong mình giàu có, con hạnh phúc vì con được là con. Ông bà con đã cho con nhiều thứ. Con đã mang cho những người bạn không khá giả và mua áo ấm cho những người nghèo khó. Khi con còn bé, tiền dường như là gánh nặng đối với con. Con chưa trưởng thành và con thường mắc lỗi. Con đã sống cô độc một mình trong khu làng hẻo lánh trong vài năm và con đã bắt đầu làm lại từ đầu. Từ bàn tay trắng, con đã cố gắng để có được cuộc sống thoải mái. Con sống hạnh phúc hơn nhiều. Con hiểu rằng tiền không mua được hạnh phúc. Con vui mừng vì con sống không nợ nần và lo lắng. Điều quan trọng là con người cảm thấy cuộc sống của bản thân như thế nào chứ không phải họ thể hiện là họ như thế nào. Chúng ta không phải sống trong một rạp xiếc nên không phải biểu diễn!

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì được đọc những lời dạy của Thầy trong bài viết hôm nay.

  Con – Rachel Thomson.

  ……………………………………………………………………………………………..

  Dear Guru,

  I am inspired by your reading today, i live a simple life & I am happy, I do not wish for wealth I am happy just as I am, I was left a handsome inheritance by my grandparents, I had lots of material items, I also gave to my not so well off friends & bought warm coats for those friends who had very little, I was very young then & the money began to feel like a weight around me, I had not grown to maturity & I ended up through my own fault with nothing. I went into life in in isolation for a few years out In the remote country side alone, I came back to the city & started my life over again, I went from having nothing to living in comfort, I am so much happier within myself, Ive learned that money does not make you happier, I am so glad to be living free of debts & worries, what matters is how you feel within not what you have to show, we do not live in a circus! Thank you for your reading today, many thanks,

  Rachel Thomson

   

 179. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giúp con hiểu rõ hơn 2 khái niệm Giàu – Nghèo của thế gian và Phật giáo. Đối với thế gian sự giàu nghèo được đo đếm bằng của cải, vật chất mà người đó có được. Trong lý luận Phật gia không lấy tiền của, vật chất làm tiêu chuẩn đánh giá. Đức Phật chỉ dạy hãy làm giàu thất thánh tài là tài sản không bao giờ mất, không bị cướp hay không bị mất cắp (niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình, trí tuệ).

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 180. Mật Nguyên Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đãi đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con chúc Thầy luôn mạnh khoẻ!

 181. Mật Tấn Hỷ says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 182. Mật Tịnh Hải says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy qua bài viết này đã cho chúng con có được sự thấy biết như thật một cách toàn diện về phạm trù giàu – nghèo qua lăng kính Phật giáo trên nguyên lý nhân – quả.

  Giàu và nghèo đó là:

  – Do kiếp trước bố thí nhiều, kiếp sau giàu có sung túc hoặc ngược lại

  Tuy nhiên giàu – nghèo của thế gian thật vô thường, đều có cái khổ riêng và đều không tránh khỏi quy luật sinh, lão, bệnh, tử – đến khi mạng chung dù nhiều của cải cũng không mang theo được.

  Trong luận lý Phật gia khái niệm “giàu” khác hoàn toàn với thế gian, đó là:
  – Không bệnh lợi nhất
  – Biết đủ giàu nhất
  – Sân hận hại nhất
  – Niết bàn vui nhất

  Cùng đó Phật cũng dạy cách làm giàu bằng việc tích lũy để có được bảy gia tài của bậc thánh (niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với chính mình, trí huệ) – Gia tài này dù người giàu hay nghèo đều có thể tạo ra được và sẽ không bao giờ mất đi khi nó vẫn được gìn giữ và tích lũy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum !

 183. Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Qua bài viết của Thầy con hiểu được giàu nghèo được lý giải 1 cách khoa học trên nguyên lý nhân quả. kiếp trước bố thí nhiều kiếp sau giàu có sung túc và ngược lại. trong mắt thế gian ai có nhà lầu xe hơi mới được coi là giàu có và ngược lại là nghèo. Tuy nhiên Phật đã dạy  phương sách làm giàu khá dễ dàng không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, sân hận hại nhất, niết bàn vui nhất .Và Phật dạy làm giàu bằng tích lũy tài sản 7 gia tài thánh nhân niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung , tự xấu hổ với người và tự xấu hổ với mình , trí huệ. Gia tài này dù người giàu hay người nghèo đều tạo ra được và không bao giờ mất đi khi nó được gìn giữ và tích lũy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh

  Om mani padme hum

   

 184. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Bài viết của Thầy thật sâu sắc ,nhiều tình tiết cụ thể đúng với thực tế, sẽ khiến người đọc thấm nhuần đạo lý giàu nghèo theo quan kiến Phật giáo, đả phá quan niệm mê tín của dân gian như là :gặp thời lên như diều gặp gió ,hoặc giàu nghèo có số…..Trong cuộc đời, không ai bằng lòng với hiện tại ,cũng chẳng ai biết sống đủ ,bản chất tham ,sân ,si cứ bám chặt lấy và lôi kéo mình vào vòng xoáy kim tiền .

  Trong xã hội, giàu nghèo cũng phải khóc , cũng đến lúc phải rời xa trần thế, có cái gì tồn tại mãi mãi đâu .Tuy nhiên, Đức Phật đã dạy cho chúng ta chỉ có ” Thất thánh tài ” mới chính là tài sản quý giá nhất mà mình không sợ bị ai trộm cướp như thế gian đã có nhiều người rơi vào tình trạng 5 nhà lửa ( trộm cướp, chiến tranh, con bất hiếu, bệnh tật, thiên tai)  .

  Một lần nữa, con cảm ơn công đức đạo hạnh bồ đề tâm của Thầy đã từ bi giảng giải những khúc mắc trong cuộc sống nhiễu nhương với đầy rẫy sự lừa lọc, xảo quyệt.

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu mong cho bá tánh được tỉnh thức, có duyên lành hạnh ngộ cùng Thầy Cô để xoa dịu bớt những nỗi đau trần trượt của thế gian .

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 185. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài. Đức Phật cũng đã khẳng định trong kinh Bát Đại Nhân Giác “Cõi sanh tử rực lửa. Vô lượng khổ vây quanh “. Vậy đã sinh vào cõi ta bà này là chịu khổ “sinh, lão, bệnh, tử” khổ. Giàu nghèo cũng không thoát khỏi cái khổ quy luật này nhưng nghèo lại khổ hơn vì “nghèo khó kết chặt với duyên ác” bần cùng sinh đạo tặc. Nên con người từ tối đi vào tối.

  Chúng con mai mắn hạnh ngộ Thầy được Thầy dạy ban cho chúng con chánh kiến nhìn thấu rõ bản chất chân thật hiện tượng. Tiền bạc của cải quý hiếm cần thiết đối với cuộc sống thế gian tuy nhiên còn có những tài sản còn quý hơn cần thiết cho cuộc sống thế gian và xuất thế gian. Đó là niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tinh tấn, tàm, quý. Tài sản này sử dụng cả trong kiếp sống hiện tại và cả sau khi chết đi. Đặc biệt tài sản này không làm miếng mồi ngon cho đạo tặc.

  Con cảm tạ Thầy giảng luận cho chúng con được hiểu để đầu tư vào tài sản quý giá xuất thế gian. Khi tài sản này đầy đủ thì tài sản thế gian tự nhiên có. Còn ngược lại đầu tư vào tài sản thế gian thì chưa chắc tài sản xuất thế gian lại có.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 186. Mật Huệ Chi says:

  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc xong bài : “ Giàu nghèo “ rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải một cách khoa học  trên nguyên lý nhân – quả phạm trù giàu nghèo đứng trên lăng kính Phật giáo : kiếp trước bố thí nhiều , kiếp sau giàu có sung túc và ngược lại.

  Bên cạnh đó , Phật dạy rằng tích lũy thất thánh tài đó là : niềm tin , đa văn , giới hạnh , khiêm cung , tự xấu hổ với người , tự xấu hổ với chính mình , trí huệ , nếu người nghèo của thế gian nếu làm theo lời dạy của Phật sẽ trở thành giàu có một cách bền vững , có giá trị cả ngay sau khi chết đi .

  Con hoan hỷ khi Thầy ban bài pháp lợi lạc .

  Con cầu nguyện cho Thầy và Cô có nhiều sức khỏe .

  Om Mani Padme Hum .

 187. Mật Huệ Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 188. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho đau khổ của tất  chúng sanh được lắng dịu .

  Om mani padme hum .

 189. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 190. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu hơn về cặp phạm trù giàu nghèo. Qua bài viết con hiểu rằng giàu có ở thế gian thật vô thường, nay giàu mai nghèo bởi nhân quả. Vì vậy chúng con nên tích luỹ thất thánh tài (niềm tin, giới đức, trí tuệ, đa văn, khiêm cung, tàm, quý). Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp, để mang lại sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 191. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp con hiểu rõ hơn về “Giàu nghèo”. Qua bài viết con biết được thước đo giàu nghèo trong đạo Pháp và thế gian là khác nhau. Trong đạo Pháp thước đo chính là thất thánh tài còn ở thế gian thước đo lại là tiền của. Khi chết của cải vật chất không thể mang theo được chỉ thánh thất tài là không mất đi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 192. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc sông bài này rồi ah .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , qua bài này con hiểu được rằng kiếp trước mình cúng dường  bố thí thì kiếp này mình sống giàu sang còn kiếp trước mình không cúng dường bố thí thì kiếp này mình sống trong nghèo khó những chúng con thật mai nắng khi được hạnh ngộ vị Thầy và ngày dại cho chúng con cách làm giàu theo chánh kiến Phật đà . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được sác sanh vào cõi lành Om ah hùm.

 193. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này. Con hoan hỷ tán tán công hạnh, bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy. Nhờ biết đến Phật pháp dưới sự hướng dẫn của vị Thầy với những bài viết bài giảng, được đúc kết từ tinh túy của giáo pháp Phật đà, hạ tầng ngữ nghĩa ngắn gọn, súc  tích và dễ hiểu. Qua đó mà chúng con hiểu được trong đời này tại sao mình thì nghèo mà người khác lại giàu có( hoặc ngược lại). Tuy nhiên chúng con cũng hiểu được rằng, giàu có về của cải trong thế gian cũng không phải là điều quan trọng nhất, bởi Đức Phật dạy, biết đủ là giàu nhất, hơn nữa Ngài cũng dạy rằng” tài sản của thế gian là miếng mồi ngon của 5 nhà lửa( trộm cướp, chiến tranh, con bất hiếu, bệnh tật, thiên tai), những tài sản này cũng không thể mang theo sau khi chết. Chỉ có một loại tài sản giúp cho cả người giàu và người nghèo thế gian trở nên giàu bền vững và có giá trị cả lúc chết đi, đó là Thất thánh tài nhà Phật gồm( Niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quí, trí tuệ), đây là loại tài sản quí giá mà lúc sinh thời không ai có thể trộm cướp được, nhờ có tài sản này mà người nghèo ở thế gian cũng cảm thấy mình giàu có như chư thiên, không còn mặc cảm tự ti mà thay vào đó là niềm kiêu hãnh thiêng liêng của người con Phật chân chính.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 194. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu rõ hơn về ” Giàu nghèo “. Qua bài viết con hiểu được kiếp trước bố thí nhiều thì kiếp sau được sung túc. Kiếp này ta nghèo vì kiếp trước không bố thí.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 195. Mật Xuân Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con khỏi lầm đường mà chạy theo thước đo giàu nghèo của thế gian. Người giàu có thực sự là người có Thất thánh tài (niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí tuệ). Đây mới là những giá trị khiến con người ta sung túc kể cả khi sống và mất đi.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy.

  Càu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 196. Tantra Sagovana (Ahmed Khan) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con là Tantra Sagovana.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Thây đã luận giảng rõ sự thịnh vượng về tài chính và về tâm linh, đồng thời Thầy cũng chỉ dạy cho con hiểu rằng sự  giàu có nhất chính là Thất Thánh Tài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được khỏe mạnh và đoạn trừ khổ đau.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

  ………………………………………………………………………………………………………

  Dear Guru,

  My name is Tantra Sagovana.

  Thank you for sharing this article.

  In this article you explain wealth both financial wealth and spiritual wealth, and explain that the best wealth is the Seven Treasures of Noble Ones.

  May all sentient beings be healthy and well and be free from suffering.

  May Guru be healthy and live long for the benefit of all beings.

  Om Mani Padme Hum.

  Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

   

 197. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này rồi ạ, qua bài viết con hiểu được rằng tiền bạc thế gian có nhiều đi nữa thì lúc chết đi thì sẽ bỏ lại tất cả, chỉ có thất thánh tài là theo ta qua bên kia thế giới khi mạng chung.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 198. Phan Thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy và comment của các đạo hữu ,con vô cùng hoan hỉ và tán thán với những luận giải của thầy về sự giàu nghèo .

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om mani padme hum.

 199. Paul Monaghan says:

  Kính bạch Thầy!

  Những lời chỉ dạy của Thầy rất ý nghĩa với con. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Trong cuộc đời con,  con đã trải qua những lúc thăng trầm của cuộc sống,  khi nghèo đói,  lúc no đủ sung sướng. Con nhớ hình ảnh những người nghèo đói ở Mumbai, họ thiếu thốn về vật chất nhưng họ bằng lòng với cuộc sống,  không giống như nhiều người phương Tây.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con – Paul Monaghan.

  ……………………………………………………………….

  Dear Guru

  You words make great sense to me , thank you .

  In my life I have lived through poverty and wealth.  I cannot help remembering the poor people in Mumbai they had no material wealth and yet the were rich with inner continent.  Un like so many westerners.

  Thank you

  Paul Monaghan

 200. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài giảng của Thầy. Con hiểu rằng giàu có vật chất cũng tốt nhưng giàu về phẩm chất đạo đức thì tốt hơn nhiều. Ngay lúc đó thì đã có liền niềm hạnh phúc tự tâm rồi chưa kể còn có phước nữa nên mới là cái cần có nhất. Con hiểu rằng Thầy dạy như vậy thì khi chúng sanh họ nhận thấy điều gì là quan trọng hơn thì tự động họ làm theo chúng sanh liền được lợi ích. Giờ con suy nghĩ lại mà thấy đúng quá nếu thấy hài lòng rồi thì thân tâm được an lạc, nghĩ kỹ thì tuy vật chất mang cho mình sự khoái lạc nhưng cái lạc lúc khởi lên được tâm cảm nhận không phải là vật chất làm con nghĩ đến lời dạy vạn pháp duy tâm tạo lừng danh, vậy nên tập trung vào an lạc đời này để cực lạc đời sau .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tưu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum !

 201. Mật Thuận Giác says:

  Kính bạch Thầy.

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy.

  Con đã hiểu căn nguyên giầu ,nghèo con nguyện theo lời chỉ dậy của Đức Phật .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô  vì đạo nghiệp hoằng dương chánh Pháp.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 202. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho virus corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 203. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được nguyên căn của giàu -nghèo theo quan kiến nhà Phật, đồng thời con cũng thêm về hạnh phúc tự tâm khi mà mình bằng lòng với những gì mình đang có thì dù nghèo vẫn cảm thấy đủ, hay từ tư duy tham lam thì giàu có cũng như nghèo đói.
  Thật may mắn cho con và các đạo huynh đạo hữu được trở thành học trò của vị Thầy, được trang bị hành trang kiến thức Phật pháp, chánh kiến tư duy để có tư duy giải thoát khỏi những bát phong sân si của cuộc sống và hiểu được rằng vật chất không phải vấn đề chính, cái quan trọng cái tâm an lạc sẽ làm cuộc sống thêm giá trị.

  con cảm tạ ơn vị Thầy vì bài viết vô cùng lợi lạc này ạ.

  cầu nguyện cho đại dịch virut corona sớm bị tiêu trừ

  om mani padme hum

 204. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Nhờ biết đến chanhtuduy.com được đọc những bài viết của Thầy, con không còn bám chấp vào tiền bạc của cải vật chất để từ đó làm tổn hại đến tinh thần và sức khoẻ của bản thân. Biết hài lòng với những gì mình đang có nhưng vẫn cố gắng để phát triển theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch viruts corona sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 205. `Hông Vẹn cai nuoc says:
  kính bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài viết nầy rồi  ạ !

  con đã hiểu rỏ hơn ý nghĩa nghèo ,giàu trong đạo pháp và ngoài đời ,con

  xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy và Cô được trường thọ .

 206. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết ạ, con cảm tạ Thầy đã khai sáng cho con biết nguyên nhân của sự giàu nghèo ạ.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

 207. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được tài sản của người tu Phật chúng con chính là “Thất thánh tài” đó mới là tài sản lớn nhất và là người giàu nhất.

  Con cảm ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho đại dịch cúm Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 208. Ngà Trần says:
  Thưa Thầy ! Con đã đọc xong bài viết . Con xin cảm ơn Thầy .
 209. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con được hiểu lời dạy của Đức Phật về tiêu chuẩn đánh giá giàu nghèo đó là: “ Vô bệnh đệ nhất lợi. Trí túc đệ nhất phú. Sân hận đệ nhất độc. Niết bàn đệ nhất lạc” ( Không bệnh đệ nhất lợi. Biết đủ giàu nhất. Sân hận hại nhất. Niết bàn vui nhất). Như vậy một người dù ít tiền của nhưng luôn biết đủ, bằng lòng với hiện tại của mình, tất nhiên họ giàu nhất và ngược lại. Bên cạnh đó Phật dạy làm giàu bằng cách tích lũy những tài sản quý báu nhưng không phải bảy báu thế gian mà là thất thánh tài nhà Phật bao gồm ( niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình, trí tuệ ). Bảy gia tài này sẽ được người tu tích lũy trong quá trình thực hành chánh pháp dưới sự đê tâm chỉ của bậc Tuệ tri thức. Sauk hi có được những gia tài này thì những gia tài của thế gian cũng từ đó mà xuất hiện theo đúng diễn trình của luật tắc nhân quả. Chúng con thật may mắn khi được hạnh ngộ bậc Tuệ tri thức là vị Đáo sư Thanh Trí  trong kiếp này. Chính nhờ vào việc được diễn tập, thực hành giáo pháp Yoga Thanh Trí thông qua 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy đã giúp chúng con làm giàu được thất thánh tài nhà Phật từ đó dễ dàng đạt được 3 mục tiêu đó là: 1. hạnh phúc tự tâm, 2. hanh thông thế sự, 3. thành đạt xã hội, an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đại dịch vi rút Corona sớm được tiêu trừ

  Om mani padme hum.

 210. Thiện Võ says:
  Kính gửi Thầy

  Con đã đọc bài “Giàu nghèo” rồi ạ, bài viết rất hay và ý nghĩa. Qua bài viết này giúp con hiểu ra được nguồn gốc giàu nghèo.
  Con cảm ơn Thầy.

 211. Mật Tịnh Mai says:
  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tịnh Mai đã đọc bài : “ Giàu nghèo” ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giúp con hiểu được thế nào là giàu nghèo theo quan kiến của nhà Phật và hạnh phuc tự tâm biết bằng lòng và biết đủ với những gì mình đang có . Con thật may mắn được hạnh ngộ và là học trò của vị Thầy, được thực hành Yoga Thanh Trí hàng ngày cũng là một hạnh phúc lớn lao. Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho chưbgs sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh. Cầu nguyện cho đại dịch virut côrona nhanh chóng được tiêu trừ .

  Om Mani Padme Hum!

 212. Oanh Nguyễn says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này ạ. Con cảm ơn thầy!

 213. Nguyễn văn kiên says:
  Kính bạch thầy

  con đã đọc rồi ạ

 214. Mật Diệu Hà (Nguyễn Hồng Hà 10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con rất thích bài này.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh .

  Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani PadmHum

 215. Mật Thanh An says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết “Giàu Nghèo” rồi ạ.

  Qua bài viết là con hiểu được nghĩa sâu xa hơn của khái niệm giàu nghèo cả theo nghĩa thế gian hay dưới con mắt của người theo đạo Phật. Giàu có là chỉ sự sung túc, đầy đủ về tiền bạc và vật chất, tiện nghi trong mọi mặt của đời sống , nghèo thì ý nghĩa ngược lại. Còn theo đoạ Phật sự giàu có là có được Thất thánh tài ( 7 gia tài của bậc thánh nhân) bao gồm niềm tin, đa văn, giới hạnh, khiêm cung, tự xấu hổ với người, tự xấu hổ với mình, trí huệ. Nhưng quan trọng nhất theo lời dạy của Đức Phật để chúng ta có một tiêu chuẩn để ngay cả người nghèo cũng biết giàu, luôn cảm thấy mình giàu có một cách bền vững ngay cả sau khi đã chết đi đó là phải “biết đủ” và “trí tuệ”. Trên thế gian này hay trong những câu chuyện cổ đã có biết bao bài học về những người “không biết đủ” , tham nữa, tham mãi, tham mãi mãi và giành về kết quả bi thảm cho mình.

  Con cảm tạ vị Thầy đã cho con cơ hội được làm học trò của Thầy để tích tập ” thánh thánh tài” để tương lai được trở thành người ” giàu có” , để chúng con được hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thong dong trên con đường tới thành phố Giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.

  Con cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 216. Mật Thanh An says:

  Dạ! Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

 217. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ được đọc bài viết : ” GIÀU NGHÈO ” của vị Thầy rồi ạ .
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn về khái niệm ” Giàu Nghèo “qua lăng kính Phật pháp .
  Giàu có của thế gian là sự sung túc về tiền bạc , vật chất tiện nghi trong mọi mặt của đời sống .Nghèo thì ngược lại.
  Còn trong Đạo Phật sự giàu có là có được thất thánh tài của nhà Phật gồm có : Niềm tin , giới đức , đa văn ,khiêm cung , tàm quý , trí tuệ đó là những tài sản giá trị thường hằng .Nhưng một điều quan trọng nhất theo lời dạy của Đức Phật để chúng ta có một tiêu chuẩn ngay cả người nghèo cũng biết giàu và luôn cảm thấy mình giàu có một cách bền vững ngay cả sau khi chết đi đó là luôn ghi nhớ biết đủ và ” trí tuệ ” đó mới là niềm hạnh phúc an lạc .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho đại dịch virus corona sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 218. Nguyễn Vân Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Bài viết đã giúp con hiểu thêm về giàu – nghèo dưới quan kiến nhà Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ạ!

 219. Quỳnh Trang says:
  Kính thầy! Con đã đọc xong

  Con nguyện cầu thầy và cô thật nhiều sức khỏe!

  Con cầu nguyện thầy có nhiều bài hay hơn nữa ạ!

 220. Nguyễn Thị Luyện says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài Giàu nghèo. Con vui và thật may mắn Thầy đã khai minh khai sáng cho con được hiểu biết.

  Con cảm ơn Thầy.

 221. Đặng Hữu Cảnh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con cảm ơn thầy đã viết 1 bài rất hay về giàu nghèo!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm tiêu trừ.

 222. Thưa thầy!

  Con đã đọc hết bài rồi ạ!

  Con cảm ơn thầy đã dạy cho chúng con hiểu về đạo luật Giàu Nghèo.

   

 223. Mật Hành Thuận (Đỗ Khương Duy) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con đã hiểu hơn về sự khác nhau giữa giàu và nghèo theo quan điểm của người thường và quan điểm của Phật. Và sự giàu nghèo không chỉ là về tiền của, căn nguyên của nó là “vô bệnh đệ nhất lợi, trí túc đệ nhất phú, sân hận đệ nhất lộc, niết bàn đệ nhất lạc”.

  Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 224. Nhữ Hồng Đào says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài pháp này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy thật nhiều sức khoẻ để cho chúng con nhiều bài pháp hay.

 225. Mật Giác Tường says:

  Kính Bạch Thầy,

  Thưa thầy con đã đọc bài viết, kính chúc thầy cô luôn mạnh khỏe

   

 226. Mật Chánh Hưng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy, sau khi đọc xong bài con đã hiểu ra đôi chút về sự giàu-nghèo. Con hiểu giàu là khi con người ta biết đủ. Nếu một người tài sản có hạn hẹp chỉ đủ cơm ăn 2 bữa nhưng họ biết đủ, biết chấp nhận và vui vẻ thì họ được coi là người giàu, còn ngược lại một người dù có khối tài sản khổng lồ nhưng trong tâm họ vẫn cảm thấy không đủ thì con hiểu họ không phải là người giàu. Hơn nữa, con biết được tài sản thật sự quý báu là niềm tin, đa văn, giới hạnh, xấu hổ với người, xấu hổ với mình, khiêm cung và trí tuệ. Nếu con hiểu sai gì con mong Thầy chỉ dạy con ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho đại dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 227. Mật Tú Viên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên hoan hỷ đọc bài Pháp GIÀU – NGHÈO của vị Thầy ạ. Qua bài, con được hiểu khía cạnh giàu – nghèo theo góc nhìn thế gian và theo quan kiến đạo pháp. Con hiểu rằng là người con Phật, ta theo lời dạy của Đức Phật là “luôn ghi nhớ biết đủ”, “biết đủ giàu nhất” và tích lũy 7 gia tài của bậc Thánh. Những tài sản ấy sẽ bền vững theo ta khi sống cho tới khi qua bên kia cửa tử. Còn những tài sản thế gian tuy cần thiết nhưng là yếu tố phụ. Và khi ta tích lũy thất thánh tài thì tự khắc tài sản thế gian cũng tăng theo như bóng với hình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con bài Pháp lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 228. Tuyền Hồ Văn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã khai thị cho chúng sanh bài Pháp lợi lạc.

  Con cầu mong sức khoẻ và trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani Padme Hum.

 229. Mật Tuấn Giác says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Giàu nghèo”, qua đây con hiểu được người thế gian giàu nghèo là sự xung túc về vật chất của cải nhưng khi chết đi thì vẫn còn lo lắng cho người thân, tài sản, ngược lại giàu nghèo theo quan kiến phật pháp thì những ai có được thất thánh tài (gia tài nhà phật) thì xem như người giàu, gia tài sẽ không mất đi khi mạng chung mà nó theo ta mãi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Con cầu nguyện cho virut corona sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 230. Mật Thúy says:
  Kính Bạch Thầy !

  Ông Tuấn Giác đã đọc cho con nghe bài này rồi ạ , con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy , qua bài này con hiểu được một người muốn làm giàu thì họ không chừ những thủ và bỏ ra rất nhiều công sức để tạo dựng cho mình thương hiệu riêng sẳn sàn làm những việc ác con liên qua đạo pháp thì con hiểu được rằng từ khi con có duyên lành làm đệ tử của vị Thầy ngày đã cho dép con thực hành yoga thanh trí hằng ngày con cầu nguyện cho chúng sanh thành Phật và đọc bài comment trên chanhtuduy đây là cách mà vị Thầy đã dạy con làm giàu kiếm tiền công đức để làm hành trang về quê hương  cực lạc . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona sớm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status