Jan 15, 2020

Posted by in Giáo điển | 78 Comments

NGƯỜI PHẬT TỬ BUTAN ĂN CHAY HAY ĂN MẶN?(Bài mở)

Kính bạch Thầy!
Con đã đọc bài viết “Thư Thụy Điển: Có duyên ngàn dặm gặp nhau, vô duyên trước mặt tường rào cách ngăn”.

Những món mặn thường thấy ở quán ăn tại Bhutan

Con không rõ cô ca sĩ đó nói chuyện với bao nhiêu người Bhutan, nghiên cứu được bao nhiêu nguồn, để ra được câu phát ngôn tào lao, sai sự thật như “Bhutan theo đạo Phật nên đều ăn chay”. Bhutan là đất nước Phật giáo chứ không phải đất nước ăn chay, việc ăn chay, mặn là do sự lựa chọn, tự do của mỗi cá nhân. Con đi ăn ở quán ăn địa phương, đi chợ của người dân địa phương đều bán món ăn có thịt heo, bò, gà, cá và yak , có cả cửa hàng bán thịt, nếu cả nước ăn chay thì họ bán cho ai. Nếu search google sẽ dễ dàng thấy món ăn đặc sản của họ là dumbling nhân thịt bằm và rau, sườn heo ớt, gà nấu cay, vậy các món ăn đặc sản đó giành cho ai nếu họ chỉ ăn chay. Bhutan không có lò giết mổ, nhưng họ nhập khẩu thịt từ Ấn Độ và người dân vẫn ăn thịt.

Món này là chay hay mặn?

Con thầm nghĩ ngay cả trong nước Phật giáo họ không cổ suý ăn chay hay mặn, bởi vì Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy thực thị nghiệp thì tại sao chúng ta cứ tin vào những tư duy truyền thống sai lệch, tà kiến. Vì những tư duy đó mà bao nhiêu người đã tiền mất tật mang vào những kẻ đầu tròn áo vuông “thích đủ thứ” ở các chùa cao, cổng lớn. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “chúng ta không chấp nhận tôn giáo, chỉ theo tinh thần biện chứng tâm linh nên chúng ta tôn trọng tỳ kheo, cư sĩ có đạo lực, trình độ, giới đức” và bằng chứng là Mật Gia Song Nguyễn ngày càng phát triển, mỗi học trò đệ tử đều đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội dưới sự dẫn dắt, hướng dẫn theo đúng quỹ đạo chánh pháp của vị Thầy, vị Đạo sư Thanh Trí. Con cảm thấy đáng tiếc và tội nghiệp cho những học trò, chúng sanh ở Thụy Điển có căn lành nhưng duyên lành mong manh, vì ma chướng nên không thể hội ngộ vị Thầy tâm linh trong dịp pháp sự này.

Con thành tâm cầu nguyện cho chuyến pháp sự của vị Thầy hanh thông, thuận lợi, không gây chướng ngại bởi loài người hoặc không phải loài người. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

Om Mani Padme Hum!

Mật Khả Phúc

 1. Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẽ thực tế của đạo hữu Mật Khả Phúc về ẩm thực của đất nước Bhutan, vương quốc Phật giáo cuối cùng trên thế giới. Nếu là đất nước thuần chay thì đặc sản ẩm thực không thể là món mặn được.

  Con cầu nguyện Phật tử hiểu được tinh thần “Duy tuệ thị nghiệp” mà Đức Thế Tôn đã tuyên thuyết để tập trung năng lượng tâm linh đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Khả Phúc hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 2. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Khả Phúc .Ẩm thực đất nước Bhutan rõ ràng chay mặn đều được thậm chí có câu những gì không biết thì tra google, ai thèm tin người ca sĩ này ? Chỉ như ” đặc sản” của Phật Pháp là trí tuệ thì làm gì có chuyện trường chay gì bởi hai cái mâu thuẫn nhau.

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum !

 3. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Khả Phúc đã chia sẻ bài viết, cùng với những luận giải, luận chứng chỉ ra phát ngôn sai sự thật của cô ca sĩ là:” Bhutan theo đạo Phật nên đều ăn chay”. Trong khi cô ấy chỉ nói suông mà không có nguồn tư liệu nào chứng minh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho chuyến pháp sự của Thầy tại Thủy Điển luôn được thuận lợi, không bị cản trở bởi loài người và không phải loài người.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum 

 4. Nguyên Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh và an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài và hoan hỷ với chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc. Những điều huynh Mật Khả Phúc chia sẻ là mắt thấy, tai nghe về thực tế ở quán ăn và chợ ở Butan nên thuyết phục được người đọc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con tư duy đúng về chay, mặn.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Khả Phúc đã chia sẻ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 6. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con xin hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật khả phúc đã chia sẻ bài viết

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô

  Om mani padme hum

 7. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padne Hum.

 8. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Mật Khả Phúc,  chứng minh rằng đừng bao giờ nghe ai đó nói gì mà vội tin ngay vì ý kiến chủ quan của họ không đáng tin, tin mà không trải nghiệm rất dễ bị sai lệch tư duy. Nhiều việc nhìn bề ngoài vậy mà còn không phải vậy, huống hồ gì là những lời đồn thổi từ những bà tám không hiểu nhiều nhưng luôn tỏ ra nguy hiểm.  Trở lại với câu chuyện chay mặn ở đất nước Bhutan, là Phật tử thì nên theo thánh giáo lượng,  ngay cả giới luật chế định cho tăng sĩ,  đức Phật còn cho phép dùng tam tịnh nhục,  thì làm sao phải bám chấp vào chay mặn?  Thực hành con đường tỉnh thức của đức Thế Tôn là lấy trí tuệ làm đầu,  tâm là chính. Nếu tâm cứ quẩn quanh trong việc ăn uống thì đến bao giờ mới thoát luân hồi. Những gì đạo hữu Mật Khả Phúc chia sẻ cho thấy thông tin đất nước Bhutan đều ăn chay hoàn toàn sai sự thật. Mong rằng những bà tám tâm linh “biết thì thưa thốt,  không biết thì dựa cột mà nghe” đừng để đến khi nghiệp quả trổ ra thì không ai cứu được.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Khả Phúc đã chia sẻ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Chân Tính (12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 10. Phan văn thanh says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cảm tạ thầy .

 11. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : ” Người Phật Tử Ở BhuTan Ăn Chay Hay Ăn Mặn ? ” của huynh Mật Khả Phúc rồi ạ .
  Qua những hình ảnh và bằng sự chứng minh thực tế tại Đất Nước Bhutan huynh Mật Khả Phúc đã cho mọi người thấy lời nói của cô ca sĩ kia là hoàn toàn sai lệch không đúng với thực tế. Tất nhiên là Đất Nước BhuTan theo phật giáo nhưng không phải Đất Nước ăn chay như lời nói tào lao của cô ca sĩ kia .Qua đây con hiểu rằng không nên tin vào những lời đồn thổi kiểu bà tám khi mà bản thân mình chưa biết rõ sự thật hoặc muốn biết thì tự mình phải tìm hiểu và trải nghiệm thực tế .
  Cảm ơn huynh Mật Khả Phúc đã viết bài.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 12. Mật Khánh Văn says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Người Phật tử Butan ăn chay hay ăn mặn?” của huynh Mật Khả Phúc rồi ạ.

  Với những dẫn chứng cụ thể từ chính thực tế tại đất nước Bhutan của huynh Mật Khả Phúc đã xoá bỏ sự bịa đặt về văn hoá ẩm thực ăn chay của người dân tại đất nước này do một cô ca sĩ đã lộng ngôn, loạn ngôn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con mỗi ngày theo đúng quỹ đạo chánh pháp, được khai mở trí tuệ, được tích tập công đức.

  Cảm ơn huynh Mật Khả Phúc đã chia sẻ!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính tàm, quý và biết hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Thủy says:

  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ với những chia sẻ từ trải nghiệm “tai nghe mắt thấy” của Mật Khả Phúc về chuyện chay mặn của người dân Bhutan. Với những dẫn chứng trên, rõ ràng lời khẳng định người dân Bhutan theo đạo Phật nên đều ăn chay của cô ca sĩ nào đó là hoàn toàn chủ quan, sai lầm, biết không rành những điều đã biết mà tự tin vào tâm ý mình. Hơn nữa đó còn thể hiện tư duy định kiến cùng gieo rắc tư duy đó cho người khác, càng tiếp thêm lối nghĩ sai lệch về đạo Phật là đạo ăn chay đến nhận thức của nhiều người. Mật Thủy cầu nguyện cho tư duy lầm lạc này trong chúng sanh sẽ sớm lụi tàn nhờ ánh sáng chánh pháp từ chanhtuduy.com.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 14. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc về chuyện ăn chay hay ăn mặn của người dân Bhutan. Qua sự tận mục sở thị của huynh Mật Khả Phúc thì người dân Bhutan không phải đều ăn chay như lời của cô ca sĩ nào đó nói, đó chỉ là định kiến riêng của cô ta mà thôi.

  Con cảm ơn huynh Mật Khả Phúc đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum!

 15. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này của huynh Mật Khả Phúc rồi ạ.

  Sau khi đọc xong con hiểu ra rằng ,chúng ta không nên câu nệ chuyện ăn gì. Đức Phật dạy cho chúng ta là ”có gì ăn nấy”. Ngài cũng dạy rằng trí tuệ mới là quan trọng , ăn chỉ giúp chúng ta giữ sức khỏe thôi.

  Con rất thích bài này ạ

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có thể thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 16. Nguyễn Thiên Hương (6 tuổi)p says:

  Kính bạch Thầy

  Con  đ ã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe

  và  trường thọ.

  Om mani Padme Hum

 17. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Khả Phúc  đã chia sẽ . Với những dẫn chứng củ thể , lí lẽ thiết phục huynh đã cho người đọc thấy được sự sai lầm  và sai sự thật  của cô ca sĩ khi nói  ” Bhutan theo đạo Phật nên điều ăn chay”

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 18. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầ!

  Con đã đọc bài viết này “Người Phật tử Butan ăn chay hay ăn mặn?”.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Khả Phúc đã viết bài minh chứng cho Butan vẫn ăn uống bình thường chay mặn tùy thích chứ không phải chỉ ăn chay như cô ca sĩ gì nói.

  Đức Phật vẫn không cổ súy việc ăn chay ăn mặn, Ngài chỉ nêu cao tinh thần “duy tuệ thị nghiệp”,  “lấy tâm làm chủ lấy trí tuệ làm nghiệp” chứ không duy thực, duy ăn chay làm nghiệp. Ngài cũng khẳng định “bậc trí hiện thân bất định, còn tà sư đạo đức giả làm bộ tu hành các ông đừng lầm tưởng cặn là vàng”. Vì vậy, khi người tầm cầu đạo nên tìm vị Thầy hướng dẫn theo tinh thần tứ y cứ trong đó “y pháp bất y nhân” chứ không phải thấy ai mặc áo cà sa đầu tròn áo vuông thì người đó là chân sư. Cũng vậy, khi nghe một phát ngôn nào cũng cần tư duy và thẩm định chứ không vì thấy người đó là ca sĩ nổi tiếng rồi tin và nghe theo. Đức Phật cũng đã khuyến cáo trong kinh Kalama “đừng vội tin điều gì dù điều đó được nhắc nhở luôn, đừng vội tin điều gì dù đó là truyền thống ngàn xưa để lại …”.

  Ở MGSN các học viên quy y Phật theo sự hướng dẫn của vị Đạo sư cư sĩ. Các hội viên không ăn chay, chỉ dùng thức ăn tam tịnh nhục theo tinh thần “thọ lạc thọ pháp” và minh chứng kết quả nhận được các hội viên ai cũng hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Các minh chứng qua các bài viết hình ảnh từ những người trải nghiệm thực tế viết lên trên chanhtuduy.com.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 19. Mô Phật,

  Mật Giác Đăng hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc, là người thật đã trải nghiệm việc thật về ẩm thực tại Bhutan, để thấy rằng phát ngôn của cô ca sĩ kia là chủ quan, hàm hồ. Một đất nước theo đạo Phật nên được cho là hầu hết người dân đều ăn chay (!), trong khi ăn uống chả liên quan gì đến cứu cánh giải thoát. Mong rằng cô ấy nên tập trung chuyên môn, đừng phát ngôn linh tinh mà gây khẩu nghiệp vì tiếp tay gieo rắc định kiến sai lầm. Cầu nguyện những bài viết trên chanhtuduy.com lan tỏa mạnh mẽ khắp chúng sanh hữu duyên, để sự ngộ nhận về ăn chay sớm chấm dứt.

  Cảm ơn huynh đã viết bài. Cầu nguyện cho huynh Mật Khả Phúc được viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài chia sẻ của đạo hữu Mật Khả Phúc với tựa đề: “ Người Phật tử Bhutan ăn chay hay ăn mặn”.

  Thông qua những chia sẻ của đạo hữu Mật Khả Phúc thì rõ ràng là người dân Bhutan có văn hóa ẩm thực đa dạng chứ không hề như cô ca sĩ  đã nói rằng: “ Bhutan theo đạo Phật nên đều ăn chay”. Tư duy chủ quan sai lệch do thiếu nền tảng chánh kiến của cô ca sĩ đã gây ra sự hiểu lầm cho những ai chưa được đặt chân đến đất nước Bhutan và cổ súy thêm cho những tu duy định kiến về việc “ tu Phật ăn chay” ngày càng sâu đậm. Việc ăn chay hay ăn mặn vốn dĩ chỉ là để phù hợp sở thích hay thể trạng sức khỏe mỗi người, điều này không hề liên quan đến người tu Phật vì Đức Phật đã dạy rằng “ Duy tuệ thị  nghiệp”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị chánh tư duy cho chúng con trên nền tảng chánh kiến để có được trạch pháp nhãn để minh định chân ngụy, chánh tà. Cầu nguyện cho những chúng sanh còn “ chấp mê bất ngộ” mãi bám chấp vào những tư duy định kiến, truyền thống sớm được duyên lành tiếp cận với ánh sáng chánh pháp từ trang web chanhtuduy.com để không uổng phí kiếp người quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Khả Phúc đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện đạo hữu Mật Khả Phúc hanh thông thế sự, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Om mami padme hum

 21. Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy chỉ dạy. Con sẽ ghi nhớ, không dùng từ “chả”, mà là “chẳng”.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : NGƯỜI PHẬT TỬ BUTAN ĂN CHAY HAY ĂN MẶN của đạo hữu Mật Khả Phúc.

  Con hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu Mật Khả Phúc , với những bằng chứng xác thực của người Butan qua cách dùng thực phẩm , chay hay mặn tùy theo ý thích mỗi người nên lời nói của cô ca sỹ nào đó : ” người Butan theo đạo Phật nên đều ăn chay ” là hoàn toàn do tự ý lộng ngôn , không đúng với di giáo của Đức Phật.

  Hơn nữa, qua hình ảnh minh họa và đạo hữu Mật Khả Phúc cũng đã từng trải nghiệm , đa phần là thực phẩm thịt , cá …., đất nước Butan phần lớn đạo Phật, vì tin lầm những người đầu trọc áo vuông nên đã đánh mất đi duyên lành hạnh ngộ bậc Đạo sư Yoga Thanh Trí, để rồi mãi mãi trôi lăn trong vòng xoay luân hồi sanh tử , cũng chỉ vì ” ăn chay ” , trong khi Đức Phật đã đã dạy rằng ” duy tuệ thị nghiệp ” .

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 23. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ với những trải nghiệm của huynh Mật Khả Phúc tại Bhutan. Qua bài này đã cho thấy Bhutan là đất nước Phật giáo nhưng không phải đều ăn chay như cô ca sĩ nào đó nói. Có lẽ tư duy định kiến đã ăn sâu, ngấm ngầm vào họ cho nên nói đến tu là họ nghĩ đến ăn chay. Đây quả là một lập luận khinh suất và sai lầm trầm trọng, gây ngộ nhận cho nhiều người và tạo rào cản tâm lý mặc cảm cho những ai muốn tu tập giải thoát. Đức Phật dạy người tu lấy trí tuệ là đạo nghiệp, lấy tâm làm chủ vốn là nguyên tố vi tế thế nhưng có những người lấy nguyên tố thô, hình thức bề ngoài làm chủ. Con mong rằng những chúng sanh hữu duyên biết đến Chanhtuduy. Com, thân cận tuệ tri thức, xa lánh các tà sư, ác tri thức.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Khả Phúc hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 24. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài:” NGƯỜI PHẬT TỬ BUTAN ĂN CHAY HAY ĂN MẶN? (Bài mở)”rồi ạ.
  Con vô cùng hoan hỷ với những chia sẽ của huynh Mật Khả Phúc qua bài viết. Với những dẫn chứng cụ thể từ thực tế tại đất nước Bhutan thì người dân Bhutan không phải đều ăn chay như lời cô ca sĩ nào đó đã nói, đó chỉ là cách nhìn nhận riêng, định kiến riêng của cô ta mà thôi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 25. Nguyễn Vân Linh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy ạ!
 26. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ thực tế của huynh Mật Khả Phúc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Khả Phúc tinh tấn thực hạnh pháp, hanh thông thế sự, đời đạo song hành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 27. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những hình ảnh và chia sẻ thực tế của huynh Mật Khả Phúc về chuyện chay, mặn của người dân Bhutan. Với những dẫn chứng trên cho thấy lời ca sĩ kia hoàn toàn sai sự thật, không đúng với thực tế. Đức Phật không nêu cao tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “duy thực thị nghiệp”. Ở Mật gia Song Nguyễn không bám chấp vào chay mặn, mà dùng thức ăn tam tịnh nhục theo tinh thần “thọ là là thọ pháp”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 28. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc những dòng chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc. Qua đây cho thấy đất nước Phật giáo như Bhutan việc ăn chay mặn là do lựa chọn, tự do của mỗi cá nhân,  không như cô ca sĩ kia bịa chuyện, những tư duy truyền thống sai lệch, tà kiến.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 30. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ cảm ơn huynh Mật Khả Phúc đã chia sẽ những trãi nghiệm thực tế của bản thân khi lưu trú tại đất nước Butan. Và giờ đây là minh chứng thật để chúng con thấy được người dân đất nước Butan dù theo đạo Phật nhưng hoàn toàn không có việc 90% ăn chay. Họ vẫn sử dụng thức ăn từ thịt và nhập khẩu chúng từ nước ngoài. Qua đó, chúng con thấy được sự nguy hại khi tự tin vào tâm ý mình cùng với “biết không rành những thứ đã biết”, cô ca sĩ đó đã cho mọi người thấy định kiến của bản thân về đạo Phật, vô tình gieo nhân phỉ báng chỉ vì chứng bệnh “cận thị tâm linh” của bản thân. Con cầu nguyện thật nhiều chúng sanh được biết đến Chanhtuduy.com, được trang bị cặp kính chánh kiến mà vị Thầy từ bi phát lồ để chống lại căn bệnh trên, vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến hiện tại mà cả thân căn huệ mạng tương lai.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Khả Phú thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Cầu nguyện ánh sáng chánh kiến soi rọi muôn nơi, thiêu rụi những tà kiến vô minh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 31. Đỗ Khương Duy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 32. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mô Phật
  Mật Huệ Pháp hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu Mật Khả Phúc về câu chuyện chay mặn tại đất nước Bhutan, qua đây cho thấy lời nhận xét của nữ ca sĩ kia hoàn toàn hồ đồ, phiến diện, dễ khiến người nghe hiểu sai lệch rằng đạo Phật là đạo ăn chay, có ăn chay mới tu Phật được. Chính sự hiểu lệch ấy mới dẫn đến hiện trạng các Phật tử cứ gặp nhau là bàn tán rôm rả về chuyện chay mặn, lấy năng lực ăn chay làm thước đo trình độ của người tu, làm sự hãnh diện cho đạo lực của mình. Trong khi đó, đạo Phật là đạo tu tâm, khai giác chứ không phải đạo tu khẩu (ăn). Nếu là đạo ăn chay như định kiến của cô ca sĩ kia thì vì sao trong lời dạy (đại nguyện) của đức Quán Thế Âm Bồ tát lại không đề cập đến bất kỳ từ “ăn” nào trong công cuộc vun trồng cây đạo hạnh của người tu? Cảm ơn Mật Khả Phúc đã có bài chia sẻ ý nghĩa, giúp những ai còn tâm bám chấp chay mặn sớm biết gạt bỏ để chúng không trở thành rào cản trên hành trình tu tập của bản thân.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện Mật Khả Phúc sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chính đáng
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 34. Mật Tuệ Minh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con là Mật Tuệ Minh-11 tuổi.

  Con đã đọc bài:NGƯỜI PHẬT TỬ BUTAN ĂN CHAY HAY ĂN MẶN (BÀI MỞ).

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 35. Đặng Hữu Cảnh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

 36. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!

  Mật Nhi Khang hoan hỷ với những thông tin của đạo hữu Mật Khả Phúc tầm được sau dịp được trải nghiệp thực tế tại Bhutan. Từ những thông tin trải nghiệm đó, thêm những chứng liệu làm rõ hơn về vấn đề ăn chay, ăn mặn mà một số cá nhân tự áp đặt vào việc ăn uống với tu tập đạo Phật. Ăn vốn dĩ chỉ là một hành đồng thường ngày, là điều kiện cần và đủ để nuôi sống bản thân, còn đối với người thực hành Pháp Phật, cơ hội có đủ sức khỏe để có thể tiến hành các hoạt động giải thoát càng đáng quý, đáng trân trọng. Bởi vậy, yếu tố nào phù hợp với bản thân, không trống trái với những quy định mang tính quốc độ và thời đại, thì đó là phù hợp để bất kỳ ai, có được cơ hội để khỏe, để thực hành pháp giải thoát vì mình và chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 37. Mật Định Thuần says:

  Mô Phật!

  Mật Định Thuần hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc về chuyện ăn chay hay ăn mặn của người dân Bhutan.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Khả Phúc viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

   

 38. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của đạo hữu Mật Khả Phúc.  Thông qua sự trải nghiệm thực tế tại đất nước Butan của đạo hữu, để thấy rằng Butan là đất nước với 90% dân số theo đạo Phật, tuy nhiên không phải Phật tử ở đây đều ăn chay, như lời một cô ca sĩ tuyên truyền, mà họ cũng sử dụng thực phẩm theo cách có gì dùng nấy, không phân biệt chay hay mặn, thực tế là ẩm thực ở đây vẫn có dùng thịt, cá… Qua đó để thấy rằng, chúng sanh vô minh, cứ bám chấp vào lối mòn truyền thống, lại không được trang bị trạch pháp nhãn, nhìn nhận sự vật, hiện tượng theo lối thiển cận mà không có tư duy, nên đưa ra những phát ngôn sai lầm, vô tình gieo nhân tà kiến. Ngoài ra họ cũng rơi vào việc chấp vào hình tướng bên ngoài, để đánh giá nội dung. Cụ thể cứ phải là “đầu tròn, áo vuông ” mới cho là người tu thực thụ, mà không quan tâm tới công hạnh của vị Thầy đã làm được điều gì? để mang lại lợi lạc cho cho tất cả mọi chúng sanh.

  Cảm ơn Mật Khả Phúc với bài chia sẻ. Cầu nguyện cho đạo hữu viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con rất hoan hỷ bài chia sẻ của đạo hữu Mật Khả Phúc chuyện ăn chay,ăn mặn trên đất nước Butan,theo con nghỉ ăn chay hay ăn mặn là sở thích của mỏi người chứ đâu phải tu Phật là phải ăn chay đâu, chất cô ca sĩ đó bị khiền hay sao đó nên phỉ bám và deo nhân quả cho bản thân về đạo Phật,cô ca sĩ không biết cận thị tâm linh nên mới phát ngôn bừa bãi, cầu nguyện cho cô ca sĩ và những ai biết đến căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy. Com của Mật Gia Song Nguyễn để được công đức và thoát khỏi cảnh luân hồi trên cõi bà ta này và biết được duyên thị nghiệp như thế nào

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con hoan hỷ tán thán những chia sẻ chân thực của huynh Mật Khả Phúc về chuyện ăn chay- mặn của người dân tại vương quốc Phật giáo Butan. Vị Thầy đã có rất nhiều bài viết giải luận về vấn đề ăn chay hay ăn mặn của người tu đạo Phật trên chanhtuduy.com và những chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc trong bài viết là một minh chứng nữa giúp phá bỏ tư duy định kiến “tu Phật là ăn chay” trong chúng sanh. Con cầu nguyện ngày càng có nhiều bạn đọc biết đến chanhtuduy.com và đọc được các bài viết để hiểu đúng rằng đạo Phật là ” duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “duy thực thị nghiệp”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 41. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán bài viết của huynh Mật Khả Phúc. Huynh đã đến tận nơi, thấy tận mắt những món ăn tại đất nước Bhutan, và chứng minh rằng người dân Bhutan không phải tất cả đều ăn chay như cô ca sĩ kia phát ngôn tào lao. Vậy mới thấy 1 người như cô ca sĩ kia qua tận Bhutan mà vẫn còn mê muội, ngộ nhận về vấn đề chay – mặn thì những người không có điều kiện sang Bhutan tận mục sở thị thì còn mê muội, bám chấp vào ăn chay như thế nào. Cô ca sĩ kia đã hiểu sai lệch thì bản thân cô tự chịu trách nhiệm, đằng này cô ta lại phơi bày cái sai, cái dốt của mình lên báo khiến người khác không hiểu lại tin theo, bức tường vô minh trong họ lại càng vững chắc kiên cố. Con cầu nguyện những chúng sanh đang hiểu sai chánh pháp sẽ đọc được bài viết của vị Thầy trên chanhtuduy.com và bài viết của huynh Mật Khả Phúc để hiểu đúng về đất nước Bhutan nói riêng và vấn đề chay-mặn trong đạo Phật nói chung.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Khả Phúc tinh tấn thực hành Pháp và hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Hoàng Thị Loan says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 44. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy 

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Om mani padme hum 

 45. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Mật Khả Phúc về việc ăn chay hay mặn của phật tử ở Butan ,những trãi nghiệm của đạo hữu ấy minh chứng cho việc một số người đã tin vào tâm ý của mình mà lập ngôn khi nói rằng ở Butan đều ăn chay để cổ súy cho việc ăn chay , đó là những định kiến sai lầm.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani pedme hum

 46. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài chia sẻ thực tế với dẫn chứng đầy đủ của huynh Mật Khả Phúc về chuyện “ăn gì?” tại đất nước Bhutan.
  Qua những lập luận cùng dẫn chứng xác thực trong bài viết con đã thấy rõ ràng, đất nước Bhutan không phải là đất nước ăn chay như lời của cô ca sỹ nào đó viết trên báo sau vài ngày du lịch tại đất nước này. Tiếc thay, dù có đến tận nơi nhưng bị che chướng bởi con mắt định kiến, bởi không “dùng trí tuệ làm nghiệp” nên cô ca sỹ ấy đã có những nhận định chủ quan sai lầm và vô tình gây cản trở, khiến bao người e ngại bởi hiểu nhầm con đường giải thoát sao lắm gian nan vì nghiệp chuyện ăn uống.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Khả Phúc đã viết bài. Cầu nguyện huynh thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định và uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum

 47. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Đạo Phật là duy tuệ thị nghiệp nên không phải ai ăn chay cũng đều là tu đạo Phật và không phải ai tu đạo Phật cũng đều ăn chay.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 48. Mật Tường Vân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân (14 tuổi) đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu mguyện cho Thầy, Cô truòng thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với những chia sẻ về thực trạng ăn chay, ăn mặn trên đất nước Phật giáo Bhutan của huynh Mật Khả Phúc. Bằng dẫn chứng cụ thể, luận cứ là xác quyết của Đức Phật rằng Đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “Duy thực thị nghiệp” huynh ấy đã chỉ ra sai lầm trong phát ngôn của cô ca sỹ kia. Có lẽ cô ta vì không có chánh kiến về Phật học cùng với việc muốn đánh bóng hình ảnh của mình nên đã tuỳ ngôn như vậy.

  Cảm ơn huynh Mật Khả Phúc đã chia sẻ bài viết lợi lạc. Cầu chúc huynh được viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thoát khỏi vô minh, tà kiến được hưởng hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 50. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hủy chia sẻ của đạo hữu Mật Khả Phúc, sự thật về đất nước Bhutan là đất nước Phật giáo chứ không phải đất nước ăn chay, việc ăn chay, mặn là do sự lựa chon, tự do của mỗi cá nhân.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ vàsự trường thọ Thầy,Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Khả Phúc đã chia sẻ và chỉ ra sai sự thật của cô ca sĩ Bhutan theo đạo Phật đều ăn chay

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 52. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Người Phật tử Bhutan ăn chay hay ăn mặn?” của huynh Mật Khả Phúc rồi ạ. Huynh Mật Khả Phúc đã trải nghiệm thực tế ở Butan nên sẽ hiểu được những Phật tử ở đó ăn gì để phản bác lại phát ngôn sai sự thật của cô ca sĩ kia. Hơn nữa chính tư tưởng định kiến người Phật tử là phải ăn chay mà nhiều người chủ quan áp đặt  tư tưởng ăn chay lên trên việc tu tập thực chất là “duy tuệ thị nghiệp” mà Đức Phật đã chỉ ra (trong kinh Bát đại nhân giác). Con cầu nguyện sẽ có nhiều chúng sanh hữu tình tiếp cận với chánh kiến Phật đà thông qua lâu đài Duy Ma Cật chanhtuduy.com để vượt qua những tư duy định kiến và có được cơ hội hạnh ngộ vị Thầy để được giải thoát trong tương lai.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện huynh Mật Khả Phúc hanh thông thế sự, thành tưu ước nguyện chính đáng. Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. OM MANI PADME HUM.

 53. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc về ẩm thực của đất nước Buttan.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 54. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc đã viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu  Mật Khả phúc về  ấm thực tại đất nước Bhutan. Qua những nguồn dữ liệu mà đạo hữu Mật Khả Phúc đưa ra  giúp cho con và các bạn đọc thấy  được lời nói của Cô Ca Sỹ về đất nước “Bhutan theo đạo Phật nên đều ăn chay” là sai sự thật.Thật sự nguy hại cho những tư duy định kiến sai lệch khi cô ca sỹ ” biết không rành những gì đã biết ” tự tin vào tâm ý của mình mà gieo nhân tà kiến phỉ báng phật pháp.Con cầu nguyện cho nhiều bạn đọc gần xa biết đến trang mạng chanhtuduy. Com  thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để được trang bị trạch pháp nhãn nhà phật để phân biệt đâu chánh kiến đâu là tà kiến.

  Con cầu nguyện  cho vị Thầy có được nhiều sức khỏe và sự trường thọ trên con đường bước đường hoằng vương chánh pháp vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với tạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM.

   

 55. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Con cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 56. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài Thầy viết ạ.

  Con cảm tạ Thầy. Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum

 57. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ah .

  Mật Thuý hoan hỉ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc , cảm ơn huynh đã chia sẻ thật tế ơn về đất nước Bhutan điều mà Mật Thuý không ngờ chị ca sĩ đó lại dám vọng ngữ nói là Bhutan người dân theo Phật điều   ăn chay là sai sự thật điều này cho thấy chị ca sĩ này thuộc dạn người ta kiến cổ súy Việt ăn chay trong khi Đức Phật là bật toàn giáp  ngày dại là quy tuệ thì nghiệp cứ không phải quy thực thì nghiệp . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 58. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Chánh Tấn hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Khả Phúc từ bài viết này. Nhận định tào lao, sai sự thật của câu phát ngôn “Bhutan theo đạo Phật nên đều ăn chay” đã bị vạch trần bằng hình ảnh, sự kiện thực tế mà chính huynh đã trải nghiệm. Việc ăn chay, ăn mặn là sự tự do của từng cá nhân và đạo Phật không hề có đề cập bất kỳ việc ăn chay hay ăn mặn ở bất kỳ kinh văn nào. Đức Phật chỉ dạy là “Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải duy “thực” thị nghiệp như nhiều người lầm tưởng. Từ thực tế rõ ràng qua trải nghiệm của huynh Mật Khả Phúc khiến cho người nghe, người đọc phải đặt câu hỏi rằng liệu cô ca sĩ kia đã từng đến Bhutan thực sự hay chưa mà phát ngôn như vậy. Còn nếu đến rồi mà vẫn phát ngôn, đưa lời sai sự thật như vậy thì có mục đích gì chăng? Hay là do cứ bám chấp vào nguyên tố thô, ảo tưởng về những điều sai sự thật nên cô ca sĩ ấy cứ cho rằng “học Phật là ăn chay” là sự thật của mình, rồi dẫn đến những phát ngôn mang tính chủ quan, vô lý. Những việc ảo tưởng như này liệu có phải là một người đang mắc bệnh lý về tâm lý hay không nữa. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là cô ca sĩ kia dường như mắc phải căn bệnh vô minh nên mới phát ngôn sai lệch quỹ đạo chánh pháp như vậy. 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện huynh Mật Khả Phúc hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum!

 59. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Khả Phúc với những chia sẻ của mình, góp thêm tiếng nói từ trải nghiệm của “người thật việc thật” về thói quen ăn uống của người dân Vương quốc Phật giáo Bhutan.

  Con hiểu rằng, chưa cần chứng minh thực tế, mà chỉ chiếu theo luận điểm “Duy tuệ thị nghiệp” và tinh thần “Đơn sơ với thực phẩm” Đức Phật đã chỉ dạy, thì không thể nào kết luận rằng ở một đất nước Phật giáo, người dân sẽ ăn chay hoặc ngược lại, người nào ăn chay, người đó tu Phật. Vậy nhưng, con nhận thấy, không riêng gì cô ca sĩ kia mà còn rất nhiều chúng sanh, thậm chí là những người Phật tử vẫn ôm khư khư định kiến vô minh về việc ăn chay. Con hiểu rằng, họ đáng trách khi không hiểu cặn kẽ, nguồn căn mà đi tuyên truyền những gì sai lệch, nhưng đáng thương nhiều hơn vì xét cho cùng, họ cũng chỉ là nạn nhân của việc gieo rắc tà kiến từ những kẻ giả danh, làm bộ tu hành. Con cầu nguyện cho ngày càng nhiều chúng sanh tiếp cận được với ánh sáng Chánh pháp để thoát cảnh nô lệ tâm linh, dứt trừ vô minh để đạt giải thoát.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Khả Phúc viên thành những ước nguyện thầm kín chính đáng nhờ “tự lực hành pháp, tha lực hộ trì”!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo!

  Om mani padme hum!

 60. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Khả Phúc đã chia sẻ về thực tại về văn hóa ở đất nước Bhutan. Không hiểu cô ca sỹ kia vô tình hay cố tình không biết mà có thể khẳng định rằng đất nước Bhutan theo đạo Phật nên đều ăn chay. Có lẽ đó chính là định kiến chủ quan mà cô ca sỹ ấy cũng như bao nhiêu người khác bị reo rắc vào tâm trí từ những vị tà sư. Nên luôn kết luận vấn đề theo định kiến của mình mà không hề phân tích thực tại.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 61. Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết ” Người Phật Tử Butan Ăn Chay Hay Ăn Mặn” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã trang bị “Trạch pháp nhãn” nhà Phật để nhìn nhận sự việc đúng theo quỹ đạo chánh pháp, bởi Đức Phật dạy người tu rằng “Dùng trí tuệ làm đạo nghiệp” chứ không phải “Dùng cái ăn (ăn chay) làm đạo nghiệp”.
  Qua bài này đã cho con thấy tai hại của lối tư duy định kiến truyền thống (tu là phải ăn chay, cạo đầu, mặc áo cà sa…) của cô ca sĩ, khiến cô ấy hình thành thói quen “tin vào tâm ý của mình” mà trở thành người phát ngôn tào lao, kẻ nói láo rằng “Butan theo đạo Phật nên đều ăn chay”, đặc biệt là gieo nghiệp “tà kiến” cản trở con đường tầm cầu giải thoát chúng sanh.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: Người Phật tử Butan ăn chay hay ăn mặn của đạo hữu Mật Khả Phúc.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ thực tế về ẩm thực chay, mặn mà đạo hữu Mật Khả Phúc đã chứng kiến, đã trải nghiệm cho thấy  lời nhận xét của cô ca sĩ  nào đó rằng “Bhutan theo đạo Phật nên đều ăn chay” là vô cùng chủ quan và không có căn cứ. Người Bhutan họ không cổ suý ăn chay mặn vì đức Phật dạy rằng: “Duy tuệ thị nghiệp”. Mong rằng ánh sáng chánh pháp chiếu rọi khắp muôn nơi để mọi người có tư duy đúng và không trỏ thành nô lệ tâm linh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Khả Phúc hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 63. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  OmMani Padme Hum.

 64. Đặng Vũ Phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết:”Người Phật tử Butan ăn chay hay ăn mặn” của huynh Mật Khả Phúc ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 65. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Dịp cuối năm con cũng có gặp Mr.Happy đến từ Butan. Vui thay trong lịch trình chia sẻ, ông này cũng nói về ngài Liên Hoa Sanh và Mật Tông. Con cũng được lắng nghe về sự thật người Butan không ăn chay, họ chỉ hạn chế sát sinh thông qua việc ăn thịt những con vật lớn thay vì những con vật nhỏ. Và cơ thể vẫn cần dinh dưỡng để có thể duy trì sự sống. Vì vậy việc cổ súy cho ăn chay mượn cớ lý do người Butan là không chính xác.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 66. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết trên của huynh Mật Khả Phúc ạ. Qua bài viết con hiểu rõ thêm tại chính Bhutan những người theo đạo Phật chân chính không đề cao ẩm thực chay hay mặn, vì họ làm đúng theo lời Đức Phật đã dạy “Duy tuệ thị nghiệp”.

  Và những người coi trọng, cổ suý vấn đề ăn chay như Đề bà đạt đa, Lương Võ Đế khi mạng chung đã phải đoạ vào cõi thấp. Đệ cảm ơn huynh Mật Khả Phúc đã viết bài.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Ngày đầu Xuân 2020, con thành kính cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 67. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Hôm nay 25/01/2020 con vô cùng hoan hỷ sau khi đọc xong bài “Người Phật Tử Butan Ăn Chay Hay Ăn Mặn”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 68. Lê Phú Thành (6 tuổi says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài ‘’Người Phật tử Butan ăn chay hay ăn mặn?’’ rồi ạ. 

  Con đã phân biệt được món chay và món mặn. Con nhớ lời Phật dạy cần phải dùng trí tuệ để suy nghĩ suy nghĩ còn hơn ăn chay hay ăn mặn. 

  Con cảm tạ ơn Thầy. 

  Om Mani Padme Hum. 

 69. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài biết này rồi ạ.

  Mật Mai hoan hỷ với bài viết của  huynh Mật Khả Phúc về việc ăn chay ,ăn mặn trên đất nước Butan, qu bài viết con thấy cô ca sỹ đó không hiểu biết gì nhiều về đạo phật mà dám phát ngôn sai sự thất, việc ăn chay tùy theo sở thích cá nhân của mọi người chứ đâu phải tu phật là phải ăn chay, trong khi đó Đức Phật dạy ” Duy tuệ thị nghiệp ” chứ không phải duy thực thị nghiệp, và đơn sơ với thức ăn, không bám chấp vào việc ăn uống.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh . Om Ah Hum!

 70. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Việc ăn chay chỉ thích hợp với những người mắc bệnh béo phì, muốn giảm cân, sức khoẻ chỉ cho phép ăn thanh đạm. Chứ trong Phật pháp không ép buộc điều đó. Đó là những định kiến sai lầm của thế gian áp đặt lên những người tu Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 71. Mật Khánh Như says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc xong bài con cầu nguyện cho Thầy và Cô sức khoẻ trường tồn lợi lạc chúng sanh. Con nguyện cầu cho dịch Corona sớm được tiêu trừ !
 72. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỉ với những chia sẻ thiết thực chính xác nhằm đính chính lại phát ngôn sai lệch tào lao của cô ca sĩ mới chỉ đến Butan không chịu tìm hiểu mà áp đặt luôn cái mác ăn chay cho một đất nước Phật Giáo. Vì sự ngu dốt, thiếu hiểu biết mà chúng sanh có những cái nhìn sai lệch, những tiêu chuẩn sai lệch để đánh giá một người tu chân chánh. Họ chấp mê bất ngộ vào hình tướng bên ngoài đầu tròn, áo vuông, học hàm, chức sắc , trường chay,,,, mà không chịu hiểu rằng Đạo Phật dạy ” Duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải” duy thực thị nghiệp” mà bám chấp vào miếng ăn cái mặc để đánh giá làm lên một con người. Vì vô mình quá lâu , thế hệ này nối tiếp thế hệ kia đã làm cho người Phật tử được gắn mác mang tên thương hiệu ” Ăn chay” mà ai cũng biết đến và cho rằng đó là một thương hiệu cao cấp để rồi sức khoẻ, huệ mạng sẽ đi về đâu khi cứ mải mê chạy theo những u mê tà kiến . Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con trạch pháp nhãn để có thể phân biệt được đúng sai chánh tà .

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện cho đại dịch virus Corona nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status