Nov 8, 2019

Posted by in Giáo điển | 60 Comments

Phản luận tính “cô hồn” của thượng tọa Thích Thiện Thuận: CÔ HỒN ĐÂU CÓ MÀ MÊ, CHO NÊN ĐỪNG TRÁCH NGƯỜI CHÊ KẺ CƯỜI

 

Kính gửi:

_Thượng tọa Thích Thiện Thuận.

_Viện chuyên tu, Bà rịa-Vũng Tàu.

Tôi là một Phật tử thế danh Phạm Đức Dũng, Số điện thoại 090936 ..đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Vừa qua, tôi có tình cờ nghe được một bài giảng của TT. Thích Thiện Thuận xoay quanh một chủ đề vô cùng mê tín và xuyên tạc giáo lý Phật đà, đó là “Có Hay Không CÔ HỒN THÁNG 7 “nên xem”….Thuyết Pháp Thích Thiện Thuận”.

https://www.youtube.com/watch?v=QDv8BZMAbiw&t=853s

Với tư cách là một Phật tử, tôi không đồng tình nhiều điểm trong video này. Trước đây, tôi cũng đã từng viết thư phản luận đến Thượng tọa, và dương như TT cũng chấp nhận “pháp danh” Thích Cô Hồn tương ứng với những hành trạng của TT gây nên. Nay TT lại tiếp tục tâng bốc cho cô hồn với lời lẽ ngày càng cuồng tín hơn bao giờ hết.Dựa trên tinh thần “Tác pháp chiếu quang” theo kinh Đại Bát Nhã Ba la mật, tôi muốn có đôi lời phản luận với Thượng tọa nhằm minh định Chánh Tà về vấn đề này. Mong TT hoan hỷ.

 1. Trang Youtube của một kẻ vĩ cuồng?

Điều đầu tiên khiến tôi bức xúc nhất đó chính là nằm ngay cái tên của trang Youtube này, đó là “BUDDHA Thích Thiện Thuận”, tức là “Phật Thích Thiện Thuận”! Tôi không thể tưởng tượng được ông có thể dám đặt một cái tên Youtube phạm thượng đến như vậy.

Một điều chắc chắn rằng ông không phải là Phật, vậy đặt cái tên Youtube như vậy với hàm ý gì? Phải chăng là để tôn lên sự cống cao ngã mạn, sự ảo tưởng sức mạnh của bản thân, sự phạm thượng, sự lệch lạc về nhận thức?

Tôi đề nghị ông ngay lập tức xóa ngay tên trang Youtube này, nếu không tội giả danh Phật thì hậu quả sẽ vô cùng khủng khiếp. Cho dù với cái tên đó, bao nhiêu người tôn ông là Phật đi nữa thì cũng không bớt được chút nào nghiệp chướng khủng khiếp này. Tôi tưởng như đối tượng dám xưng là “Phật” như ông thì một là đã mất trí, hai là nhiễm phải tính khoe khoang, ngông cuồng của ma quỷ, không biết ông thuộc về trường hợp nào?

 1. Bảo vệ cho “cô hồn” bằng hàng loạt lập luận Tà Kiến:

Trước tiên, tôi khẳng định rằng trong kinh điển Phật Giáo hoàn toàn không có khái niệm nào gọi là “cô hồn”. Điều này đã được Đạo Sư Viện Trưởng Thinley Nguyên Thành giảng luận chi tiết rõ ràng theo quan kiến nhà Phật trong hai bài viết:

http://chanhtuduy.com/tuc-cung-co-hon-hay-tuc-noi-doi-hai-nguoi/

http://chanhtuduy.com/noi-voi-nhung-ai-nghien-co-hon/

Tôi cũng đã từng gửi bài phản luận về sự mê tín đến mức thái quá và ma mị của Thượng tọa dành cho “cô hồn”. Mà lạ rằng tôi gửi bài cho người sống chứ có phải cho “cô hồn” đâu mà đến giờ tôi vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ Thượng tọa. Trong bài viết này, TT lại tiếp tục cố chấp với những lập luận lệch lạc như:

+Phút 1:00, khi Phật tử nói không tin có cô hồn, TT phản bác “Vậy bà cúng ông bà làm cái gì?”

>>>Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Việc cúng giỗ ông bà là theo quan kiến của thế gian chứ cũng chẳng phải trong đạo Phật mà dùng nó để bảo chứng cho một vấn đề Phật học.

+Phút 1:50, Phật tử lại nói thấy mới tin thì TT phản bác “Bà đã thấy con vi trùng chưa?…”

>>>Đây cũng là sự ngụy biện của TT. Nếu nói rằng nhiều cái không thấy mà nó vẫn tồn tại thì rơi vào sự hoang tưởng, sự mê tín. Nếu một người bình thường nói câu này thì tôi còn có thể hiểu. Nhưng một Thượng tọa, một người tu học Phật, với Trạch Pháp Nhãn của bậc Chánh Đẳng Chánh Giác đã nhìn thấu Pháp giới,  để lại trong kinh điển thì sao ông không dựa vào kinh điển để minh định vấn đề? Nếu nói theo lối lập luận này thì Quan Công, Thổ địa, Thần tài,…ông cũng kêu Phật tử cứ thờ đi vì họ không nhìn thấy à? Tất cả đều là sự ngụy biện sai lầm.

+Phút 2:09, “bà tu dở quá nên không nhìn thấy ma”

>>>Đây là lối tư duy hết sức thiển cận. Lẽ nào mục đích tu hành của TT. Thích Thiện Thuận là để nhìn thấy ma? Tu tập là để Giác Ngộ Giải Thoát chứ không phải để nhìn thấy những thứ quỷ dị như TT. Thích Thiện Thuận đang bày vẽ ra. Thà ông không nói ra thì thôi, nói ra là quá đủ để “khẳng định luôn” về tư cách Phật tử của ông.

+Phút 2:11, “Nếu như không có cô hồn thì mấy thầy bày ra cúng làm gì cho mệt”

>>>Đây tiếp tục là tư duy xảo biện của ông. Dường như ông cho rằng mọi thứ các thầy tu làm thì đều mặc định là đúng. Như vậy trở thành thứ tư duy lệch lạc rằng “Duy Tăng thị nghiệp”. Trong khi Đức Phật khẳng định “Duy Tuệ Thị Nghiệp”, tức phải dùng trí tuệ Giải Thoát để minh định vấn đề. Tỳ kheo nếu làm trái với lời Phật dạy, tự tác ý theo quan kiến đảo điên của mình thì cũng chỉ là kẻ ngoại đạo tu Phật, không thể tin theo.

+Phút 2:39, “Cúng giỗ tổ tiên là một Đạo lý của Phật Giáo”

>>> Xin hỏi TT. Thích Thiện Thuận trích dẫn từ kinh nào mà có phát biểu hùng hồn như vậy? Nếu nói vậy thì Đức Phật sẵn sàng bỏ cha mẹ đi tìm đường Giải Thoát là đang không làm đúng Đạo lý Phật Giáo sao?

+”dù người thân không còn thể xác vật lý, nhưng còn thể phách, còn anh linh”.

>>>Xin hỏi Thượng tọa, “thể phách” và “anh linh” là gì vậy? Những khái niệm này đều đến từ dân gian chứ không phải kinh điển xác quyết.

+”Nếu không được chăm sóc, họ sẽ vật vờ, vật vưởng. “

>>>Như tôi đã trích dẫn ở trên, không có chúng sanh nào trong Lục đạo gọi là “cô hồn”. Do đó việc họ vất va vất vưởng là sự ảo tưởng của TT mà ra. Đoạn sau TT còn khuyến khích Phật tử phải “tâm tình” với họ. Đây rõ ràng là sự tuyên truyền mê tín, ngụy dị. Thử hỏi người sống đi “tâm tình” với cô hồn thì khoa học ở đâu, xác quyết ở đâu? Càng viết, tôi càng phải nổi da gà vì khả năng “giao du” với ma quỷ của Thượng tọa cũng như sự cổ súy cho tiếp xúc với ma quỷ.

+Phút 5:44, một “cô hồn” muốn tới chỗ Viện chuyên tu học?! Nhưng nó còn bận chăm sóc một bà già mù?

>>>Khi thần thức ở trong thần trung ấm thì không có chuyện “bà già mù” ở đây vì lúc này có đủ Lục thần thông. Còn nếu ý ông nói là Ngạ quỷ thì lại càng không có chuyện này xảy ra vì ngạ quỷ luôn trong cảnh đói khát quanh năm, làm gì có thể “chăm sóc” được ai? E rằng đây là câu chuyện tạo ra để thu hút những người nhẹ dạ cả tin, một trò lừa của quỷ.

+ Phút 7:20, “Trước hết phải nói là có cô hồn nha. Nói không thấy là không được đó”

>>>Tôi hết sức chán ngán việc Thượng tọa liên tục “dẹo” với Phật tử một cách kệch cỡm. Kèm theo đó là sự áp đặt một cách vô lý. TT có dựa vào giáo lý Phật đà hay không mà áp đặt chuyện tin hay không tin ở đây? Như vậy là trái với tinh thần kinh Kalama, trở thành một dạng “độc tài tâm linh”.

+Phút 8:00, TT nói trong kinh, Phật có nói, nhưng kinh nào, phẩm nào thì hoàn toàn không đả động đến. Đây cũng là một kiểu lập lờ đánh lận con đen.

+ Phút 10:00, TT tiếp tục dặn đồ chúng phải “thưa gửi cô hồn”, phải “Hello cô hồn”. Làm bất kỳ việc gì cũng phải trình báo với cô hồn.

+Phút 19:15, khi nói về Mông Sơn thí thực, TT khẳng định rằng, đây là “Cúng dường” chứ không phải cúng thí.

>>>Tôi buộc phải khẳng định rằng, Thượng tọa Thích Thiện Thuận đã trở thành “nô lệ của cô hồn”. Làm bất cứ việc gì cũng xun xoe, quỵ lụy, thành khẩn với cô hồn một cách quá sức mê tín dị đoan  và có thể nói là hèn hạ. Thân phận người Phật tử cao quý, Trời người đều nể trọng, Thiên long bát bộ theo hộ pháp ở đâu mà nay lại “đi thưa về trình” với ma quỷ? Mà lại phải “cúng dường” một cách đầy cung kính đối với ma quỷ? Thượng tọa có còn là Phật tử nữa hay không, hay là “cô hồn tử”?

+Phút 16:37, sự sính ngoại và sùng Tàu thể hiện qua câu “đọc âm Hán-Việt, cảm thấy gì đó thiêng liêng hơn”, đồng thời, ông khuyến khích Phật tử đọc kinh theo âm Hán Việt.

>>>Đây là lối tư tưởng sính ngoại, sính Tàu. Tôi hỏi ông rằng, tiếng mẹ đẻ của mình có gì mà lại không thiêng liêng hơn tiếng nước ngoài? Thiêng liêng hay không do cái tâm của ông chứ không phải do tiếng. Viết đến đây, tôi lại nhớ về mối liên hệ có phần mờ ám giữa ông và các tổ chức ở hải ngoại.

+Phút 50:10, “Khi chúng ta thương được cô hồn, chúng ta sẽ thương được mọi loài hữu tình”

>>>Tôi phải cạn lời trước sự luyến ái với cô hồn quá mức của ông. Lại nữa, đạo Phật không có “thương” mà là từ bi, đi đôi với trí tuệ.  Sự “thương” của ông không khác gì một sự mê chấp của người đời, mà còn tệ hơn cả người đời nữa vì đối tượng của nó quá sức mê tín.

 1. Xem thường vai trò người tại gia

+Phút 23:15, ông cho rằng” nhà có người mất, cần mời người có năng lượng đến cúng?” , “người tại gia làm được nhưng không bằng người xuất gia vì không có thời gian chuyên tâm tu tập”.

+Phút 25:30 , “Pháp sự do người xuất gia làm sẽ có oai đức lớn hơn người tại gia làm, tại gia chỉ có vai trò phụ trợ, hỗ trợ thôi.”

>>>Đây là quan kiến xấu ác xem thường người tại gia. Phật đã thuyết Tứ chúng đồng tu, tức vai trò của người Tăng sĩ và người cư sĩ là như nhau chứ không thiên lệch như ông đang tuyên truyền. Thêm nữa, làm sao ông biết được rằng người tại gia không chuyên tâm tu tập, không oai đức bằng người xuất gia? Nên nhớ dân gian cũng đã nói rằng “Thứ nhất tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa”. Trong Phật Giáo có rất nhiều bậc Thầy Cư sĩ kiệt xuất vượt trội cả Tăng sĩ như ngài Duy ma Cật, Liên Hoa Sanh Đại Sĩ, Ngài Lý Bỉnh Nam, Nghiêm Xuân Hồng,…TT. Thích Thiện Thuận có biết không hay lại tiếp tục áp đặt địa vị người cư sĩ phải thấp hơn tăng sĩ?  Đó là một tư duy lệch lạc, bất công, xuyên tạc lời Phật dạy. Tiếp nữa, nếu nói cư sĩ oai đức kém hơn người tăng sĩ thì vì sao hàng loạt các bài đối luận của Mật Gia Song Nguyễn gửi đến, một Thượng tọa như ông lại không thể phản hồi một lời nào?

 1. Nhưng sự “tám nhảm” trong bài giảng

Nhiều chỗ trong bài giảng nói cực kỳ lan man như bàn về…trà ở Mông Sơn ngon thế nào.

Kỳ quái nhất là từ một khái niệm mê tín của người Tàu là “cô hồn”, ông bắt đầu bẻ lái sang việc người sống cũng là “cô hồn” khi thỏa các tiêu chí sau:

+Không nơi nương tựa

+Cảm thấy thủi hờn

+Trách móc.

Sau đó ông tiếp tục giảng tràn lan đại hải về những con người có “hạt giống cô hồn”. Thực tế, đây chỉ là khái niệm do ông tự bịa ra. Vốn dĩ cô hồn đãlà bịa đặt thì Nhân là Giả, làm sao đưa đến Quả là Thật mà tiếp tục khai triển linh tinh từ đó?

+Phút 1:33:51, ông bắt đầu giảng giải về kinh “Cửu Bạt Đề Diệm Khẩu Đà La Ni”, cũng như kinh “Vu Lan Bồn”.

Tuy nhiên, cả hai kinh này đều lộ ra các dấu hiệu của Ngụy Kinh, đã được Đạo Sư Thienley Nguyên Thành tác pháp chiếu quang, mong ông tìm đọc trước khi tiếp tục gieo rắc Tà Kiến từ những ngụy kinh, ngụy thư này.

 1. Kết luận:

Video clip đến từ một trang Youtube nặng tính “vĩ cuồng” khi tự nhận chính ông là Phật. Nội dung thì đầy rẫy tính ngụy biện, xuyên tạc giáo lý Phật đà và đầy rẫy Tà Kiến dị đoan. Chẳng những ông đã phản lại Chánh Lý nhà Phật mà còn vi phạm chủ trương bài trừ mê tính dị đoan của Đảng và Nhà Nước, được quy định trong điều 320, bộ luật Hình Sự 2015. Tôi khẩn thiết đề nghị ông quán xét lại hành vi của mình cũng như tác hại trầm trọng của video này đối với Phật Tử. Nếu không, với sự Tự mãn, ngông cuồng, xảo biện và Tà kiến này, hậu quả của ông chắc chắn không bình thường. Tôi kết lại theo lời kinh Pháp Cú rằng:

“Người ngu nghĩ mình ngu,
Nhờ vậy thành có trí.
Người ngu tưởng có trí,
Thật xứng gọi chí ngu.””

Vài dòng như vậy, mong ông hoan hỷ.

TPHCM, 14/08/2019

Mật Hạnh Giác

 

 

 

  Virus-free. www.avast.com

Vùng tệp đính kèm

Xem trước video trên YouTube Có Hay Không CÔ HỒN THÁNG 7 “nên xem”….Thuyết Pháp Thích Thiện Thuận

Có Hay Không CÔ HỒN THÁNG 7 “nên xem”….Thuyết Pháp Thích Thiện Thuận

 

 

 1. Nguyên Thành says:

  Thích Thiện Thuận khẳng định ngô nghê rằng tu dở làm sao thấy ma, vậy là ông này tu giỏi? Tăng đến cầu siêu, tụng niệm tốt hơn, oai hơn? Vậy tức là Thích Thiện Thuận oai hơn, tốt hơn? Người tại gia chỉ hỗ trợ, phụ trợ thôi…

  Những gì ông ta khẳng định thì ông ấy xem lại và sờ sau ót đi! Nhiều bài phản luận cô hồn gửi đến tận Chuyên tu của ông, gần 15 bài, ông im khin khít, câm như hến, không đối luận được 1 bài rồi sau đó nhờ tay Trang Khuyên đâm lén! Mật gia Song Nguyễn phản luận đến ông và chỗ đăng tục gọi là phatgiao,com.org 37 bài gửi tận nơi toàn là tăng sĩ, tăng đoàn đó, họ im một lèo 2 năm rồi, vậy gọi là tu tốt?

  Oai hơn cư sĩ ư? Xem đi, Thích Thiện Thuận oai chỗ nào ngoài một chuyện tám nhảm, “dẹo” cười, “lã lơi như sóng ngoài khơi”, oai không?

  Người ta bảo “cái đồ cô hồn các đản” là biểu lộ thái độ khinh thường, khinh bĩ, vậy kẻ “thân thiết” và luyến ái cô hồn, thậm chí có tư duy nộ bộc cho cô hồn, vậy kẻ đó đáng kính, oai đức hay là kẻ bạn hữu cô hồn?

  Tiếng Hán Việt thiêng ư? Ông là người Tàu hay sao? Thiêng hay không là nhờ lòng thành chớ đâu phải tiếng gì? Ông nghĩ lại đi, Chuyên tu của ông tụng Hán Việt đó, có thiêng không? Hay là con chó điên chờ chực cắn người ? Đã xảy ra, tôi đã viết rồi!

  Tóm lại, có lẽ vì ông tự cho mình, chùa mình thiêng quá nên tự xưng mình trên Yotube là “Buddha Thích Thiện Thuận”?

  Thôi nhé, đừng trách vì sao nhiều Phật tử thóa mạ “đỉnh cao tri tuệ” của ông nhé!

 2. Mật Hạnh Giác says:

  Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc comment vị Thầy, con tán thán Thầy đã chỉ ra sự mê muội thái quá của tt. Thích Thiện Thuận trong hàng loạt vấn đề.

  Bạch Thầy, con hiểu rằng thấy ma cũng là một loại nghiệp chứ không phải điều gì đáng để tự hào, ở đây ông ta lại là một người tu Phật nhưng hành trạng lại cổ súy cho linh căn-linh môi một cách ngụy dị. Ông ấy cho rằng người xuất gia thì oai đức hơn người tại gia nhưng hành trạng của ông ta thì hết dẹo bên này đến xẹo bên kia, rồi lại tám nhảm những chuyện thế gian, một hình thức rất dị hợm, không thấy chút nào oai nghi của người tu. Trong khi ở Mật Gia Song Nguyễn, những hành giả cư sĩ chúng con đều được vị Thầy chỉ dẫn về Đạo Phong chuẩn mực, hành văn nghiêm túc. Vả lại nếu nói ông ta oai đức thì vì sao hội chúng chỉ toàn những cụ bà U50 trở lê, trong khi ở Mật Gia toàn quy tụ những người trẻ, tri thức và thành đạt?

  Bạch Thầy, thấy hành trạng ông ta thân thiết và luyến ái với cô hồn như vậy, con càng hiểu thêm về tính “Âm Thịnh, Dương Suy” của ông ta. Cầu nguyện cho ông ta biết sám hối trước khi quá muộn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi ích chúng sanh.

  Om Ah Hum.

   

 3. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc comment của Thầy và bài viết này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh tác pháp chiếu quang của Thầy cũng như huynh Mật Hạnh Giác đã bóc trần bộ mặt tà kiến của TT Thích Thiện Thuận, kẻ đang cống cao ngã mạn nhận mình là Budda mà hành trạng lại dẫn lối chúng sanh vào cõi thấp.

  Con từng nghe qua một vài video thuyết giảng của vị thượng tọa này và bị ấn tượng bởi sự “tám chuyện” rất hăng say với chất giọng lả lơi trời mây, một hình ảnh rất đời, rất tầm thường, trái ngược với đạo phong uy nghiêm vốn có của một người tu Phật chân chánh. Thượng tọa mở đầu buổi thuyết giảng bằng việc phỏng vấn Phật tử về chủ đề có tin không sự tồn tại của cô hồn, dường như thượng tọa quá đắc ý và tự mãn vào bản thân mình nên cho rằng ai đến nghe thượng tọa tám chuyện cũng sẽ biết đến “pháp danh” “thích cô hồn” của thượng tọa mà đưa ra câu trả lời tương xứng, tội nghiệp thay, kịch bản phá vỡ khi cả hai Phật tử được hỏi đều không tin có sự tồn tại của cô hồn khiến thượng tọa cũng một phen lâm nguy trước đạo chúng, vội vã chống đỡ bằng lý luận ngô nghê “Nếu không có cô hồn thì xây dựng nghĩa trang liệt sĩ làm gì?”. Mô Phật, con không hiểu vì sao một người tu Phật mà không y theo Thánh giáo lượng để ấn chứng hay xác quyết một hiện tượng nào đó, lại dùng một hoạt động của thế gian để bảo hộ, biện minh cho cái thấy sai lệch của mình. Thánh giả Geshe Potowa đã giáo huấn “Những gì ngược với thế gian chính là pháp”, có lẽ vì thượng tọa chưa có duyên lành được nghe lời dạy của Ngài nên còn đang mãi tham đắm với thế gian như vậy.

  Con cảm thấy thượng tọa đang có nhiều nỗi niềm sau bài giảng này, đặc biệt là khi thượng tọa tự định nghĩa những ai rời khỏi người thân, bỏ thầy, tăng chúng ra đi… đều là cô hồn?!. Đức Phật dạy rằng “Hãy tự thắp đuốc lên mà đi với ngọn đuốc chánh Pháp, không nương tựa vào ai khác ngoài chính bản thân mình”, Ngài đâu có dạy rằng phải sống “bầy đàn” với gia đình, bám rễ vào tăng đoàn đại chúng bất chấp “tăng đoàn” đó có hành trạng “phi pháp” như thế nào đâu? Thượng tọa nói rằng đời sống tự viện phải khắt khe, khuôn khổ nên không cho các đệ tử mình ra ngoài mà chỉ “ru rú” ở viện thôi, khiến cho họ cảm thấy bí bách, không thoải mái thậm chí có nhiều người đã ra đi, trong khi đạo Phật đề cao tính tự giác, nào có phải cứ bị “nhốt” ở trong một mảnh đất nào đó thì là tâm tịnh trí thanh được đâu? Biết đâu tinh thần và thể chất bị áp chế bằng nhiều thứ mà họ phải “khi đi trai tráng, khi về bủng beo”! Người đi cũng đã đi rồi, sao thượng tọa không làm điều gì đó có ích hơn để cầu nguyện cho họ được bình an trên con đường phía trước, lại còn ghép họ vào đối tượng “cô hồn” khi họ đang là người sống, vậy đối tượng cô hồn nào mới thật sự là “thích” của thượng tọa đây? Hay âm dương gì thượng tọa cũng không tha?

  TT Thích Thiện Thuận nhận mình là từ bi, nhưng có lẽ thượng tọa chỉ từ bi với “cô hồn”, quyến thuộc của thượng tọa, còn với chúng sanh trên cõi đời này, thượng tọa chỉ cười khẩy xem họ là bà này bà nọ mà thôi. Một bài giảng không chỉ tà kiến mà còn đầy sự miệt thị coi thường chúng sanh. Cầu nguyện cho thượng tọa sớm hồi quang phản tỉnh.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này và comment của vị Thầy rồi ạ !

  Con xin tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy mà đã phá tà kiến, hủ tục mê tín dị đoan mà tác pháp chiếu quang cho các ” giảng sư dỏm ” đang gieo rắc cho chúng sanh. Con thật ngao ngán cho kẻ ngã mạn lấy tên trên Youtube là ” BUDDHA Thích Thiện Thuận “. Bằng những lập luận của mình, huynh Mật Hạnh Giác đã cho thấy hành vi bất kính với Phật, cổ súy cho hủ tục cúng ” cô hồn” của TT. Thích Thiện Thuận. Ông ta nghiện ” cô hồn” ,sùng bái ” cô hồn” đến nổi phải dùng từ là ” cúng dường cho cô hồn”. Đây đúng là việc cuồng ngôn , loạn ngữ của ông ta. Qua sự chỉ dạy của vị Thầy, con biết ” cúng dường nguyên gốc là cung dưỡng, có nghĩa là cung kính phụng dưỡng những phẩm vật lên bậc trưởng thượng tâm linh “. Như vậy Thích Thiện Thuận có còn xứng đáng là con Phật không hay là con của ” cô hồn ” mà phải ” cúng dường “.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và một ý thức hỗ thẹn.

  Om mani padme hum.

 5. Mô Phật,
  Mật Hồng Tuyến hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh Giác đến những quan kiến xấu ác, và sự đam mê cô hồn của Thượng tọa Thích Thiện Thuận. Mang danh là Phật tử mà vị Thượng tọa này lại làm ngược lại hoàn toàn với lời dạy của Đức Phật. Cụ thể là việc dùng giọng điệu dẹo dẹo khẳng định về sự tồn tại của “cô hồn” trong khi không có kinh điển nào đề cập sự tồn tại cũng như khái niệm của loài này. Và Đức Phật huấn thị rằng tứ chúng đồng tu nhưng ông ta lại xem thường vai trò của cư sĩ. Chỉ qua những hành trạng đó cũng thấy rõ ác nghiệp phỉ báng Đức Phật của ông ta. Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Mật Hạnh Giác, cùng với comment của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm và trí huệ vị Thầy, thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang cho thượng tọa Thích Thiện Thuận. Con cũng đã nghe qua bài giảng của vị thượng tọa này. Con thiết nghĩ rằng, nên thay cụm từ “cô hồn tháng 7″ bằng ” Thích Thiện Thuận tháng 7″ thì đúng hơn, bởi tính luyến ái cô hồn của ông ta. Con không khỏi nực cười bởi lý lẽ của vị thượng tọa này, khi cho rằng phải giúp cho cô hồn tỉnh thức, chánh niệm và hướng Phật để khỏi bị lang thang, vất vưởng. Là BUDDHA Thích Thiện Thuận (theo sự ngộ nhận của ông ta), lẽ ra ông ta nên giúp cho Phật tử tỉnh thức, chánh niệm theo đúng lời dạy của Đức Phật, thì ông ta lại tuyên truyền mê tín dị đoan bằng việc cúng kính tà kiến, có lợi cho ông ta mà hại cho muôn vàn Phật tử “vô minh” khác. Con cầu nguyện thông qua sự “tác pháp chiếu quang ” của Thầy và các đạo huynh, đạo hữu Mật Gia Song Nguyễn. Vị thượng tọa này sớm thức tỉnh, tránh gieo rắc tà kiến tới tất cả chúng sanh vô minh.

  Cảm ơn Mật Hạnh Giác với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

   

 7. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang đến TT Thích Thiện Thuận. Ông ta thật ngông cuồng khi tự xưng trên Youtube của mình là ” Buddha Thích Thiện Thuận “. Ông ta còn khuyên chúng sanh nên ” thương ” cô hồn, thật cạn lời với ông ta. Đạo Phật không có ” thương ” mà là từ bi đi đôi với trí tuệ. Còn thêm sự sùng Tàu của ông ta nữa, tiếng mẹ đẻ thì không thiêng liêng bằng tiếng Tàu. Bài giảng của ông ta chỉ gieo rắc vào chúng sanh tà kiến và mê tín. Cầu nguyện cho ông TT Thích Thiện Thuận sớm ngày được giác ngộ để không phát ngôn ra những lập luận sai lệch chánh kiến nhà Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Tịnh Như says:
  Mô Phật!

  Mật Tịnh Như hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác.

  Qua những phân tích và lập luận của đạo hữu đã cho thấy được TT .Thích Thiện Thuận là một người mê thích cô hồn, tại sao lẽ ra là quyến thuộc Bồ đề vì TT là sứ giả Như Lai mà sao hành trạng lại luyến ái với cô hồn vậy.

  Trong sáu nẽo luân hồi , không có cõi nào là cõi cô hồn, tại sao một người có chức sắc như ông, đều cơ bản nhất cũng không hiểu hay sao, còn rao giảng để đưa chúng sanh đã mê lầm lại càng mê lầm hơn vì có những người TT như ông, cuồng ngôn, vọng ngữ, tự phong mình là Buddha, nhân này làm sao ông gánh nỗi, thật ngán ngẫm vì thời mạc pháp này tà sư, tà linh giả làm tỳ kheo nhiều vô số, cố tình phá pháp chân chánh của Đức Thế Tôn thì những cư sĩ như chúng tôi không gọi ông là “Quỷ tỳ kheo” thì biết gọi là gì.

  Thượng toạ có lối giảng bài không thể chấp nhận được, dẹo dẹo chẳng giống con giáp nào, không có một chút đạo phong nào cả, kiều tám chuyện như mấy bà tám ở thế gian.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã viết bài phản luận .

  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp lan toả khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum!

 9. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Phản luận tính “cô hồn” của thượng tọa Thích Thiện Thuận: Cô hồn đâu có mà mê, cho nên đừng trách người chê kẻ cười của huynh Mật Hạnh Giác và Comment của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ của vị Thầy, thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang cho thượng tọa Thích Thiện Thuận chỉ ra sự mê tín thái quá, cuồng ngôn loạn ngữ của vị thượng tọa này.

  Sự phân tích sâu sắc cùng những luận cứ, luận chứng rõ ràng huynh Mật Hạnh Giác đã cho thấy tội giả danh Phật một cách ngông cuồng và bảo vệ cho cô hồn bằng hàng loạt lập luận tà kiến, xem thường vai trò cư sĩ của ông Thích Thiện Thuận. Mong rằng ông Thích Thiện Thuận sớm tỉnh thức, gỡ bỏ video trên youtobe để tránh gieo rắc tà kiến cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 10. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho TT Thích Thiện Thuận qua bài viết có tựa đề “ Phản luận tính “ cô hồn” của thượng tọa Thích Thiện Thuận : CÓ CÔ HỒN ĐÂU MÀ MÊ, CHO NÊN ĐỪNG TRÁCH NGƯỜI CHÊ KẺ CƯỞI.”

  Con thật sự bải hoải và thấy chán ngán khi đọc những đoạn trích dẫn về những điều mà TT Thích Thiện Thuận đã nói trong đoạn vi deo của ông ta thông qua bài viết của huynh Mật Hạnh Giác. Chỉ là những đoạn trích dẫn thôi mà con đã chịu không nổi rồi thì không biết những ai phải ngồi nghe ông ta luyên thuyên tám chuyện trực tiếp sẽ ra sao nữa, cứ nghĩ tới là con đã thấy rùng mình. Con cũng phần nào hiểu được vì sao ông ta mê cô hồn đến vậy, bởi trên thực tế cô hồn không hề có thật, mà với một kẻ hoang tưởng, mê tín và ngông cuồng như ông ta thì chắc chỉ có “ cô hồn” là chịu ở bên ông ta mà thôi. Sự thật là chính Phật tử đến với buổi giảng của ông ta cũng không chấp nhận “ cô hồn” và cũng có thể họ không nghe theo rất nhiều những điều khác nữa nhưng TT đã cắt xén đi trước khi đăng lên Youtobe. Những học trò theo ông ta tu tập tại viện chuyên tu cũng đã dần rời bỏ vì không thể sống cạnh một kẻ “ thích cô hồn”. Một kẻ hoang tưởng đến nỗi tự nhận mình là Buddha Thích Thiện Thuận thì bảo sao lại không thích cúng dường “ cô hồn” vì giờ đây ông ta không phải là Phật tử nữa mà đích thị là cô hồn tử. Một kẻ như Thích Thiện Thuận không có một chút tư cách nào để nói về tu Phật nữa là phát ngôn phân biệt tăng sĩ và cư sĩ bởi ông ta không nằm trong cả hai đối tượng ông ta nêu ra.

  Con cầu nguyện cho sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 11. Mật Thủy says:
  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ đọc những phản luận xác đáng, chỉ rõ những hạt sạn tà kiến đậm tính “cô hồn” của TT Thích Thiện Thuận. Quả thật danh xưng “Thích cô hồn” sẽ phù hợp với ông này hơn khi ông ta có niềm “đam mê” đặc biệt với cô hồn. Thử tìm với từ khóa “cô hồn Thích Thiện Thuận” sẽ thấy hiện ra hàng loạt bài giảng xoay quanh chủ đề cô hồn do Thích Thiện Thuận “tám chuyện”. Gọi là tám chuyện quả đúng nghĩa tám với cái miệng dẹo của mấy bà tám, không hề lý giải từ kinh Phật, toàn là những luận điệu quanh co, lấp liếm, cãi chày cãi cối của thế gian không chút thuyết phục, gọi học trò bằng bà này bà nọ, chẳng nên thể thống gì. Ông ấy giảng bài mà Mật Thủy cứ ngỡ đang diễn hài mua vui cho học trò. Vậy mà đặt tên chùa kêu lắm: “Viện Chuyên Tu”. Tu gì không thấy, chỉ thấy những trò hề, màn kịch không chút đạo phong, mua vui cho người nghe, tệ hại hơn là tiêm nhiễm, “ép buộc” người nghe những xảo biện để cổ súy cho tà kiến. Học trò ông ấy bị tiêm nhiễm đã đành, nguy hại hơn là sự phát tán bài giảng qua kênh Youtube hết sức ngông cuồng “BUDDHA Thích Thiện Thuận”. Mật Thủy cầu nguyện cho kênh này sớm bị tẩy chay và xóa khỏi Youtube để tránh lây lan mầm móng “cô hồn” gieo rắc tà kiến cho chúng sanh, bởi vì dù cho “làm nhiều hành vi phước đức nhưng qua tà kiến cũng sẽ có những hậu quả kinh khủng” mà Bồ tát Long Thọ đã khuyến cáo trong thư gửi Hoàng đế Gautamiputra.

  Mật Thủy tán thán công đức tác pháp chiếu quang noi gương Thầy của Mật Hạnh Giác. Cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến được lan tỏa khắp muôn nơi!

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 12. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết và comment của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ ra những luận điểm đầy tà kiến của thượng tọa Thích Thiện Thuận. Từ những luận giải trong bài viết với đầy đủ luận cứ, luận chứng rõ ràng đã minh chứng lời nói của thượng tọa Thích Thiện Thuận hoàn toàn là bịa đặt, đầy tà kiến. Vốn dĩ không hề có một loài nào tên là “cô hồn” vậy mà đằng này ông ta vẫn cố tình đưa ra những lời “nói dối hại người”. Đến phút thứ 23 và phút thứ 25 của video, khi ông ta đưa ra những lời xem thường vai trò của người tại gia dường như muốn bộc lộ ý định rằng khi có pháp sự thì cần phải mời thầy chùa như ông ấy đến làm. Và chắc hẳn những lần mời như vậy thì không thể mời không mà phải có yếu tố kim tiền ở đây. Phải chăng vị thượng tọa này sẵn sàng nói lời sai lệch với quỹ đạo chánh pháp chỉ để thỏa mãn tham muốn “kim tiền” !? Bên cạnh đó, điều ông ta cho rằng người tại gia không có thời gian chuyên tâm tu tập nên không có oai đức bằng người ở chùa là vô căn cứ. Bởi Đức Phật công nhận các tỳ kheo được gọi là “trưởng lão” không phải vì độ tuổi hay thời gian tu tập mà là đạo lực, thánh quả. (theo như Tích truyện Pháp Cú, Phẩm Công Bình Pháp Trụ: 4 – Người Trẻ Có Thể Là Trưởng Lão). Con mong rằng chúng sanh hữu duyên sẽ cảnh tỉnh để không bị rơi vào cạm bẫy từ những lời sai lệch quỹ đạo chánh pháp của kẻ tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Bích Thuỷ says:

  kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác và comment của vị Thầy rồi ạ.
  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh ,trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy và thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang đến những quan kiến xấu ác của Thượng Tọa thích Thiện Thuận khi ông ta tự nhận chính ông là Phật để rồi xuyên tạc giáo lý Phật Đà cổ súy cho hủ tục cúng ” Cô hồn ” và mê tín dị đoan làm trái với lời dạy đức Phật. Là một Thượng Tọa ông không giữ đạo phong uy nghiêm của một người con Phật chân chính ,không dẫn dắt chúng sanh đi trên con đường giải thoát mà lại tám chuyện thế gian bằng việc phỏng vấn phật tử về chủ đề ” Có tin không về sự tồn tại của cô hồn ” thật đúng là một vở kịch hết sức hồ đồ do ông làm đạo diễn.
  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác đời đạo song hành ,viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức không bị mê lầm bởi sự dẫn dắt của tà sư ,tà đạo .
  Om Mani Padme Hum!

 14. Phạm THị Thuận says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ ,

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum .

 15. Mật Tịnh Giác says:

  Mô Phật!

  Mật Tịnh Giác hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác!

  Đạo hữu viết bài này thật hay, lập luận chặt chẽ, luận cứ và luận chứng đầy đủ, bất khả phủ bác.

  Ông “anh” mê/thích cô hồn (“thích tà thuận”) đọc bài này chắc hẳn là sẽ “tắt đài” luôn, câm như hến, chứ làm sao dám ló mặt ra phản luận.  ^_^

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm cung và ý thức tàm quý.

  OM MANI PADME HUM

 16. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang cho tt Thích Thiện Thuận về việc giảng giải sai trái với kinh điển, ông ấy xuyên tạc cả đức Phật mà dám tự xưng mình là Buddha còn gieo rắc trong lòng chúng sanh về việc cô hồn như trọng dụng “cô hồn”, mà không hề có cô hồn gì cả, chỉ có loài quỷ mới tồn tại trong thế gian này, mà loài quỷ đói ăn chưa no, lo chưa tới đó là nghiệp của họ. Tt Thích Thiện Thuận cứ tân bốc, đề cao hai chữ “cô hồn” chẳng khác ngoại đạo, xem nhẹ người cư sĩ tu hành tại gia mà đề cao xuất gia không hề có luận chứng hay luận cứ. Cầu mong sao cho tt Thích Thiện Thuận tỉnh thức để không bị đọa lạc.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 17. Mô Phật,

  Mật Khả Phúc đã đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác và comment của vị Thầy.

  Mật Khả Phúc hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang của huynh đến những quan kiến tà kiến dị đoan, sự xuyên tạc giáo lý Phật đà và niềm đam mê bất diệt vào cô hồn. Đệ thật sự bải hoải, nổi hết cả gai ốc khi nghe được các câu trả lời của ông thượng tọa Thích Cô Hồn này với giọng điệu dẹo và lả lơi của ông ta. Ông thượng tọa này hiện nguyên hình là nô bộc theo “đạo cô hồn” vậy thì ông ấy nên bàn luận mỗi việc đạo cô hồn của ông ấy thôi.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum!

   

 18. Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết”Tác pháp chiếu quang” của Mật Hạnh Giác và những lời khai thị của vị Thầy rồi ạ.
  Niếu như không đọc trọn cái tên mang chức danh, chức sắc trong Giáo hội là Thượng tọa Thích Thiện Thuận thì con không tài nào tin được ông là người tu Phật, mà ngỡ rằng ông là người tu hành “linh môi, linh căn”, vì ông tu mà chỉ thấy ma, thấy quỷ, thấy cô hồn và thích giao tiếp với cô hồn.
  Bởi khi là người con Phật chân chánh thì luôn nói, viết điều nương theo Thánh Giáo Lượng (lời dạy của các bậc Thánh đức) để luận giải, tư duy, “dùng tuệ làm nghiệp” mà Đức Phật đã dạy.
  Còn hành trạng của TT TTT thì “dẹo, cười” lã lơi như sóng ngoài khơi, cứ như đang là “ông trên, bà dưới” nhập thể buông lời cuồng vĩ, tự xưng mình là Phật TTT để lấy lòng tin của những người thiếu hiểu biết, rồi sau đó nói một loạt giả thuyết về cô hồn theo quan niệm của nhân gian để gieo rắc tà kiến, làm tăng thêm nỗi sợ hãi cho đồ chúng mà có cơ hội ra tay trục lợi qua việc “cúng thí cô hồn” trái quỹ đạo Chánh pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác và comments của Thầy. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy đã viết bài ” Tác pháp chiếu quang theo kinh Đại Bát Nhã Ba la mật” đến cho TT Thích Thiện Thuận ” Cô hồn tử ” Với những lập luận phân tích luận chứng, luận cứ đầy đủ huynh Mật Hạnh Giác đã bóc trần bộ mặt thật sự Tự mãn, ngông cuồng loạn ngữ, xảo biện cố súy cho tà kiến hủ tục cúng cô hồn, sùng bái ” thích cô hồn” của Thượng toạ Thích Thiện Thuận.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cám ơn pháp huynh Mật Hạnh Giác về bài viết bài. Cầu nguyện huynh luôn tinh Tấn hanh thông thế sự,thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 20. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Mật Hạnh Giác và lời bình của Thầy. Khi biết trang You Tube của TT. Thích Thiện Thuật lấy tên là “Buddha Thích Thiện Thuật”, con không khỏi kinh ngạc khi thấy độ ngông cuồng của ông này tăng lên một cấp bậc mới mà chỉ có kẻ tâm ma chước quỷ mới dám lộng ngôn đại vọng ngữ như vậy. Những lập luận tiếp theo của ông ta trong clip cũng đủ chứng minh ông ta tương thông với tần số của cõi thấp nào khi ra sức cổ suý cho cái gọi là “cô hồn”, “cúng kiếng cô hồn”, reo rắc sự mê muội, hoang mang cho chúng sanh. Có lẽ lời Phật dạy trong kinh Lăng Nghiêm sẽ là chiếc kính chiếu yêu thật rõ nhất cho kẻ tự xưng là “Buddha” này:

  “A Nan, chính thật Bồ tát hay A La Hán thị hiện, mà còn không cho người biết, tại sao những người phàm phu lại dám mạo xưng là Phật, Bồ tát, v.v… Cũng như người cùng đinh, mà mạo xưng mình là Ðế vương, thì sẽ bị tội tru diệt.

  A Nan, nếu người tu hành, không đoạn trừ đại vọng ngữ, mà muốn được đạo, thì cũng như người lấy đồ hôi tanh, tô đắp thành cái hình chiên đàn, muốn cho thơm chừng nào lại càng hôi chừng nấy. Cái nhơn đã chẳng ngay, thì kết quả phải cong vậy. Những người như thế mà cầu quả Phật Bồ đề, thì cũng như người muốn tự cắn rún của mình, làm sao cắn được.

  A Nan, ông nên dạy người tu hành điều thứ tư là quyết định phải đoạn trừ đại vọng ngữ. Ðây là lời nói sáng suốt trong sạch của ta, và các đức Phật quá khứ chỉ dạy. Ðúng như lời ta dạy đây thì gọi là Phật nói, trái lại là Thiên Ma Ba Tuần nói.”

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hạnh Giác sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om Ah Hum

 21. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Mật Hạnh Giác và comment của Thầy rồi ạ!

  Thượng tọa Thích Thiện Thuận là tăng sĩ thay vì ông chăm lo cho đạo nghiệp hoàng dương chánh pháp nhưng ông lại chăm lo cho cô hồn ,trong khi cô hồn là không có thật trong lục đạo luân hồi , ông gieo rắc sự mê tín cho chúng sanh, đơm đặt ngụy biện đề cao tăng sĩ,  tuyên truyền những quan kiến xấu ác cho cư sĩ.thật đáng hổ thẹn

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho  ngọn đuốc trí tuệ thắp sáng muôn nơi

  Om mani pedme hum

 22. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này và comment của vị Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến những xuyên tạc giáo pháp Phật đà, những tà kiến bị gieo rắc bởi ông thượng tọa Thích cô hồn nên thích dẹo. Trong đạo pháp, ông ấy mang danh sứ giả Như Lai nhưng lại phỉ báng Đức Phật, tự nhận mình là Phật thì đâu phải con Phật . Trong thế gian, là người Việt nhưng tung hê sùng ngoại, sùng Tàu khi khuyến khích Phật tử đọc theo âm Hán Việt, vậy ông ấy có phải người Việt không khi đang ở đất Việt? Cô hồn vốn không tồn tại. Và có lẽ vì sống “vô gia cư” trong thế gian và xuất thế gian như thế nên ông ấy mới có “tình thương” bất diêt đối với Cô Hồn mà cuồng tín xảo ngôn như thế. Tuy nhiên Nhân Quả là có thật nên thượng tọa Thích Cô Hồn hãy cẩn trọng khi nó được vận hành.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.
  Nguyện cầu huynh Mật Hạnh Giác thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và comment của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã có bài viết tác pháp chiếu quang đến TT Thích Thiện Thuận. Qua bài viết, con có thể thấy rằng ông ta là một kẻ vĩ cuồng ngay từ cái tên của trang Youtube “BUDDHA Thích Thiện Thuận”, tự cho mình là Phật để đề cao ngã mạn và ảo tưởng sức mạnh của bản thân. TT Thích Thiện Thuận thật là một kẻ “mê cô hồn” khi ông cứ liên tục nói về cô hồn, bảo vệ cô hồn bằng những lập luận tà kiến của mình. Đã vậy, ông còn xem thường vai trò người tu tại gia, cho rằng người tu tại gia chỉ có vai trò phụ, hỗ trợ thôi. Phật đã thuyết Tứ chúng đồng tu, vai trò người tăng sĩ và người cư sĩ là như nhau chứ không chênh lệch, vậy ông dựa vào đâu mà lại dìm hàng người tu tại gia như vậy?

  Bài giảng của TT Thích Thiện Thuận thật đúng là một bài tám nhảm của một kẻ “tám chuyện” với sự “đam mê cô hồn”, câu chuyện lan man không theo Thánh giáo lượng để ấn chứng hay xác quyết.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 24. Mật Nguyên Thức says:

  Cảm ơn Huynh Hạnh Giác,

  Đệ đã đọc bài này rồi ạ. Cảm ơn huynh rất nhiều!

 25. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con cầu ngưyen  cho tất cả chúng sanh tỉnh thức giác ngộ

  UmMa Ni Pê Hum

 26. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 27. Mô Phật

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om Mani Padme Hum

 28. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của huynh Mật  Hạnh Giác và comment của Thầy rồi ạ

  Con xin tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang đối với tt thích thiện thuận.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 29. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc comment của Thầy rồi ạ.

  Con tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác, tác pháp chiếu quang cho TT. Thích Thiện Thuận , là kẻ  thích cô hồn, đi gieo rất tà kiến, mê tín cho người nhẹ dạ cả tin, và cuồng ngôn với sự ngã mạng Thích Thiện Thuận cho rằng mình hơn người xem thường người tại gia, áp đặt địa vị người cư sĩ phải thấp hơn người tăng sĩ, đi ngược với lời dạy của Đức Phật” ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Om Mani Padme Hum.

   

 30. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài này và comment của Thầy rồi ạ.  Con hoan hỷ  công hạnh tác Pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Hạnh Giác đã bóc trần bộ mặt tà kiến của TT Thích Thiện Thuận là kẻ cao ngã mạn nhận mình là Budda Thích Thiện Thuận và tự cho mình là Phật ,con ấn tượng bởi sự”tám chuyện ” với chất giọng lả lơi là một hình ảnh trái ngước với đạo phong uy nghiêm vốn có của một người tu Phật chân chánh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức không bị mê lầm bởi sự dẫn dắt của tà sư tà đạo

  Om mani padme hum

 31. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết phản luận của huynh Mật Hạnh Giác và comment của Thầy ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy và thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến ông Thích Thiện Thuận.

  Mong rằng tt Thích Thiện Thuận biết nghe lời lành và chấm dứt việc tuyên truyền tà kiến cho chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum!

 32. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Đệ Mật Đăng Tâm hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho thượng tọa Thích Thiện Thuận, viện Chuyên tu.
  Đệ đã nghe nhiều trường hợp những kẻ nghiện game, khi sa vào thế giới ảo, bị ám ảnh vì game mà trở thành sát nhân hoặc tử vong hoặc trở thành kẻ thần kinh không ổn định http://cstc.cand.com.vn/Phong-su-Tieu-diem/Tu-game-thu-den-toi-pham-387409/. Nay đọc bài phản luận của huynh Mật Hạnh Giác cho thượng tọa Thích Thiện Thuận, đệ thêm choáng váng về mức độ nghiện “cô hồn” quá nặng của vị này đến mức nô lệ đi thưa về bẩm. Ngài ấy “sống thật” với “đối tượng ảo” là cô hồn thế này thật nguy hại thay cho những chúng sanh gặp phải tội phạm tâm linh nguy hiểm như thế. Đệ cảm ơn huynh đã viết bài. Cầu nguyện huynh thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 33. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi ah.

  Mật Thúy rất hoan hỉ với với thiện hạnh tác Pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho thượng tọa Thích Thiện Thuật , qua bài này Mật Thúy hiểu được rằng một vị tân sỹ  và là thượng tọa mang sứ mệnh Như Lai mà không làm theo lời dại của Đức Phật và Thánh Chúng  đằng này thích Thiện Thuận lại deo nhân tà kiến bảo vệ cô hồn gọi Phật tử bà tự ý lập ngôn .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 34. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác một thượng tọa gieo tà kiến đến mức nghiện cô hồn của thượng tọa Thích Thiện Thuận ông thượng tọa đưa ra những lời xảo biện tự ý lập ngôn trái quỹ đạo chánh kiến

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trương thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani Padme hum

 35. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này và phần comment của Thầy rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh bồ đề tâm của Thầy cùng với đạo hữu Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang về bài ” Có hay không cô hồn tháng 7″ của thượng tọa Thích Thiện Thuận .

  Hôm nay ,trên trang Thời sự đã đăng tải hiện trường sau khi cúng cô hồn ở khu vực chợ lớn của thành phố Hồ Chí Minh, nơi tập trung người Tàu đang sinh sống .Quang cảnh bát nháo và hỗn loạn ,những tờ tiền thật từ trên cao của các tòa nhà ném xuống đường, còn ở dưới, hằng trăm thanh thiếu niên chen lấn ,xô đẩy lẫn nhau để lượm những đồng tiền dơ bẩn đó ,có người còn làm cả cần câu to thật là to để đựng được nhiều tiền.

  Nhìn cảnh tượng đó ,con thiết nghĩ tụi Trung Quốc đang dần dà xâm chiếm nước ta từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Thật là ngán ngẩm và bức xúc cho sự mê tín cuồng loạn của chúng sanh. Dân tình đã vậy ,còn những ông thượng tọa trong ban Giáo hội Phật giáo Việt Nam, không phản kháng mà lại ủng hộ phần cúng cô hồn, nào là phải cúng dường cô hồn, hóa ra các ông tiếp tay cho bọn Trung Quốc giày xéo quê hương mình.

  Mô phật! Con đọc qua phần trích dẫn của Thích Thiện Thuận từ bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác, con như nỗi da gà bởi bản chất lộng ngôn ,phỉ báng đạo Phật, kinh điển Phật giáo không nắm rõ ngọn nghành ,mà bày đặt đăng trên trang Youtube, ta đây là ” Budda Thích Thiện Thuận ” , thật là trơ trẽn và làm trò cười cho thiên hạ.

  Trong khi nhà nước kêu gọi bài trừ tệ nạn mê tín, dị đoan ,thì ông ta làm ngược lại, làm gì có ma ,Phật đâu có dạy cúng cô hồn .Kiểu này theo ông là cúng cho ” cô hồn sống ” ,đó mới là đáng sợ ,cần phải lên án mạnh mẽ hơn nữa.

  Con cảm ơn Thầy, đã từ bi luận giải theo chánh kiến giáo pháp Phật đà, mong sao cho chúng sanh được tiếp cận với những bài viết này để sớm giác ngộ mà quay về đúng bến bờ của sự giải thoát.

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh được thành tựu Phật tánh và tỉnh thức trong mọi lĩnh vực đạo và đời .

  Con cũng không quên cầu cho đạo hữu Mật Hạnh Giác ngày càng tinh tấn hơn và thành đạt trong mọi lĩnh vực của xã hội.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 36. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này và phần comments của Thầy rồi ạ . Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang đến tà sư Thích Thiện Thuận . Một vị Thượng Tọa mà có những lời lẽ phát biểu như vậy trước hàng Phật tử thật là không biết trơ trẽn, chẳng trách sao kẻ chê người cười .

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài .

  Cầu nguyện cho huynh luôn được hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum!

 37. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy và thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác Pháp chiếu quang đến thượng tọa Thích Thiện Thuận về việc giảng giải sai trái dám tự xưng mình là Buddha

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoẵng dương chánh Pháp

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 38. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Phản Luận Tính Cô Hồn Của thượng tọa Thích Thiện Thuận cho nên đừng trách người chê kẻ cười” của đạo hữu Mật Hạnh Giác và comment của Thầy.

  Mật Ba hoan hỷ với công đức tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh Giác cho Thượng Tọa Thích Thiện Thuận. Chỉ trong một bài giảng pháp hay nói đúng hơn là một bài thuyết trình (tám chuyện)  mà ông đã vướn phải mười lăm lỗi trầm trọng. Trong 6 nẽo luân hồi không có chúng sanh nào là cô hồn (địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, thần, người, trời). Thế mà Thích Thiện Thuận lại khẳng định có cô hồn. Trong 13 đối tượng cúng dường cũng không có đối tượng cô hồn. Thế mà thân là một Thượng tọa, một Thầy tu đạo Phật, một Thái tử của Pháp Vương Hoàng Vũ nhưng ông lại hạ mình kính cẩn cúng dường cô hồn. Điều này minh chứng cho ông chỉ mượn áo cà sa, hình ảnh cao quý của Đức Phật để trá hình cho  tu đạo “cô hồn” trên hành trình tu tập của ông.

  Trong khi Đức Phật dạy “quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật” “tin Ta mà không hiểu ta là phỉ bang Ta” điều cơ bản nhất của người khi bước chân trên con đường tu Phật mà ông lại sai trầm trọng. Không cần biết ông tu giỏi thế nào nhưng đã dự báo được  tương lai ông về đâu  vì “cây nghiêng về hướng đông khi ngã chắc chắn sẽ ngã về hướng đông”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 39. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con thấy thật sững sờ khi những phát ngôn nhuốm nặng mùi mê tín dị đoan, khụy lụy cô hồn như một kẻ nộ lệ tâm linh lại xuất phát từ một vị thượng tọa mà theo như con hiểu vị đó phải tinh tường giáo pháp, luôn ghi nhớ lời Phật dạy. Nhưng ngài Thích Thiện Thuận này thì trái lại, không nhưng thiếu hiểu biết về điều đức Phật đã dạy trong kinh điển, ông ta đã gieo vào đầu chúng sanh, đệ tử Phật giáo tư tưởng lệch lạc không đúng chánh pháp. Mỗi lời nói, hành động ông ấy chia sẻ chỉ khiến cho những bậc chân tu, bậc trí tuệ phải sởn da gà vì không biết rằng trong tương lai nhân quả nhãn tiền.

  Khi đọc bài đối luận tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác con hiểu được rằng, thời buổi này tà sư nhiều như cát sông Hằng, còn những bậc tu chân chân chánh thì như sao mai buổi sớm. Chỉ có theo gót chân của bậc Thầy tuệ tri thức thì chúng con mới có khả năng trang bị cho hiểu biết về lời Phật dạy để chánh nhầm đồng thau là vàng. Con hoan hỉ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh khi noi gương Thầy giương cao ngọn cờ đẩy tà xây chánh.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô sức khỏe vì lợi lạc của mọi chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn trong trạng thái tỉnh thức và giác ngộ.

  Om mani padme hum

 40. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác, đã có bài đối luận với TT Thích Thiện Thiện Thuận và chỉ ra những điểm sai lầm nghiêm trọng về chánh kiến nhà Phật, về việc cổ súy mê tín dị đoan cho chúng sanh qua việc cúng cô hồn, là sự phỉ báng giáo pháp của Đức Phật. Trong khi Thượng tọa Thích Thiện Thuận là người con Phật, mà đã quy y Phật là không thờ thiên, thần, quỷ, vật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.
 41. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài đối luận của huynh Mật Hạnh Giác . Thật không thể tin là Thích Thiện Thuận lại dám vỗ ngực tự xưng mình là Phật, đã vậy còn tự nhận là nô tài của cô hồn . Thượng toạ như ông thì tính là thứ gì ? Là cái gì đâu mà bày đặt mình giỏi, cao quý hả . Nói thật gây hại chúng sanh như ông thì ông không là cái gì đâu, thấy tội cho ông quá ảo tưởng đến điên loạn. Này thì nghĩ mình hay ho nè trong khi viết không có cái gì ra hồn, trí huệ không hơn gì ai mà ra vẻ còn tự nhận là Phật, ra vẻ hơn người ra lệnh người khác. Chỉ chúng sanh mờ mắt mới bị ông dụ rồi tung hô lên trời thôi chứ người có đầu óc có không, thà có thể làm gì chứ tôn kính ông rồi nghe lời thì chuyện đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu. Hy vọng ông tiếp thu ánh sáng từ những bài đối luận , cứ ảo tưởng thượng tọa thì cũng không có nghĩa lý gì đâu .

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum !

 42. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này và comment của vị Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo tấm gương vị Thầy viết bài tác pháp chiếu quang chỉ ra những quan kiến xấu ác lệch quỹ đạo chánh pháp và sự ngông cuồng đại vọng ngữ của thượng toạ Thích Thiện Thuận, huynh đã vạch trần bộ mặt của kẻ tà sư đội lốt tu hành như con trùng ăn thân Sư tử phá hoại Phật pháp ,gieo dắt tà kiến cổ súy cúng “cô hồn” hành trạng tà kiến của ông ta đã nói lên tâm ma tâm quỷ cùng sự rốt nát,hèn hạ khi sùng bái “cúng kiếng cô hồn” . Thật xấu hổ thay cho một người mang danh tỳ kheo.
  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác về bài viết lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 43. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỉ với thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác. 

  Con thực sự bải hoải và kinh hãi trước một người phục sức như tỳ kheo đạo Phật nhưng lại có những hành trạng không biết nên gọi là gì khi nào vừa tự đặt tên Youtube của mình là “Buddha Thích Thiện Thuận”, vừa ra sức bảo vệ “cô hồn”. Hơn nữa, trong video của mình, ông Thích Thiện Thuận cũng “không quên” hạ thấp vị trí của hành giả cư sĩ khi khẳng định “Pháp sự do người xuất gia làm sẽ có oai đức lớn hơn người tại gia làm”, nghe như một quan điểm mà cộng đồng các giảng sư là tăng sĩ nhất trí và có trách nhiệm phải không ngừng truyền bá, trong khi bao nhiêu bài phản luận Mật gia Song Nguyễn đã gửi tới tận nơi nhưng họ không một lời hồi đáp. Con tự hỏi có khi nào các “quý thầy” bận đi cúng cô hồn, tổ chức Vu lan báo hiếu, cầu an cầu siêu, làm video đăng Youtube…nên không có thời gian để hồi đáp chăng? Mà cả ngàn đệ tử của các vị đó cũng không thấy 1 ai lên tiếng ngoại trừ có những kẻ thỉnh thoảng ném đá giấu tay như Trang Khuyên, thật ngao ngán! 

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp lan tỏa muôn nơi.

  Om ah hum.

 44. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác và comment của Thầy.  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của huynh Mật Hạnh Giác noi gương vị Thầy viết bài tác pháp chiếu quang gửi đến kẻ “ nghiện cô hồn”  tt Thích Thiện Thuận.  Bằng những lập luận chặt chẽ và thuyết phục, huynh Mật Hạnh Giác đã “ Dùng chánh kiến làm đòn xoay tà kiến” lột trần bộ mặt của kẻ “ nô lệ cô hồn” Thích Thiện Thuận.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

 45. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc bài viết của huynh Mật Hạnh Giác và comment của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối với bài giảng về cô hồn đầy tà kiến của tt Thích Thiện Thuận. Ông ta dùng mọi lý lẽ để bảo vệ cho cô hồn, ai không tin có cô hồn thì ông ta giãy nảy lên, gọi Phật tử là bà thật chẳng ra làm sao. Ông TTT còn dùng từ “cúng dường” cho việc cúng thí cô hồn, trong khi 13 đối tượng xứng đáng được cúng dường không có cô hồn, rồi đi đến đâu cũng phải xưng danh báo cáo với cô hồn một cách khúm núm. Suốt cả bài giảng nhảm nhí hơn 1,5 tiếng về cô hồn mà ông ta còn cho là chưa đủ, chứng tỏ ông ta đích thị là quyến thuộc của cô hồn. Mà ông TTT cũng vài lần tự nhận mình là cô hồn trong video, đúng là chưa đánh đã tự khai.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác tinh tấn vui tu và hanh thông thế sự.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin  hoan hỷ và tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác  đối  với thượng  toạ  Thích Thiện  Thuận

  Với  những  lí luận , phân  tích và   dẫn  chứng  củ  thể   huynh đã  cho  mọi  người người  biết  rõ  hơn  bộ  mặt tà kiến  và ngông cuồng  của thượng toạ  Thích Thiện  Thuận

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  om Mani padme hum

 47. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối với tt Thích Thiện Thuận, qua bài viết con hiểu được ông tt Thích Thiện Thuận đã rao giảng với lời lẽ mê tính dị đoan, tà kiến khi nói là có cô hồn mà con không biết cô hồn nó ở nẻo nào, đã là tỳ kheo sau không dẫn dắt chúng sanh thoát khỏi luân hồi mà sau chỉ muốn vùi họ xuống vũng bùn tà khiến, gieo nhân luân hồi để được đọa vào cõi thấp, con hết nói đúng là ông thượng tọa thích cô hồn thật.

  Cầu nguyện cho nổi đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến sẽ xé tan màng đêm vô minh tà kiến.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài tác pháp chiếu quang đối với thượng tọa Thích Thiện Thuận của huynh Mật Hạnh Giác. Qua đây cho thấy sự vĩ cuồng, hoang tưởng phạm thượng của thượng tọa Thích Thiện Thuận khi tự cho mình là Phật. Với sự rau giảng thiếu luận chứng, không đúng với lời dạy của đức Phật truyền  bá mê tín dị đoan, trái với khuyến cáo của nhà nước là  bài trừ  mê tín dị đoan.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Đọc xong bài của Mật Hạnh Giác và comment của Thầy, con thật không ngờ sao có một vị Tỳ kheo lại “thân thiết” với cô hồn đến vậy (cho rằng người còn “tu dở” nên không gặp cô hồn???), lại còn xưng là “Budda Thích Thiện Thuận”!!! Ôi thôi, thật không thể tưởng tượng nổi cho sự “tự tin” vô căn cứ của vị này.
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã liên tục tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh cho chúng con và chúng sanh có được trạch pháp nhãn, phân biệt tà sư và chân sư dựa vào chánh tri kiến nhà Phật, không phân biệt tại gia hay xuất gia dựa vào hình thức.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác noi gương vị Thầy đã miệt mài ““đâm” mấy tà sư bút chẳng tòa”! Nguyện chúc pháp đệ được Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  OM MANI PADME HUM.

 50. Mô Phật,

  Đệ hoan hỷ tán thán công đức của huynh Mật Hạnh Giác đã nghe và tác pháp chiếu quang cho cái video khó mà nghe hết nổi của thượng tọa Thích cô hồn này! Ngay từ cái tên trang YouTube đã ngông cuồng phạm thượng, rồi từ phút đầu tiên cho đến hết bài nói của ông ta là một loạt những hạt sạn to đùng – tà kiến, luyến ái, dị hợm trên cái nền giọng điệu dẹo không chịu nổi, và cái vẻ mặt quả là “đanh đá, xéo xắt” chẳng hề thua bạn hàng cá hàng tôm khi người được hỏi trả lời không đúng ý ông ta. Thật chẳng ra làm sao!

  Đệ ngẫm nghĩ và thấy rằng có lẽ ông ta nói đúng một điểm, đó là riêng nói đến những buổi lễ, cúng tế…, đặc biệt là cái gì dính dáng tới cô hồn, thì đích danh ông ta, Thích Thiện Thuận, là phù hợp nhất để làm. Bởi vì, chẳng một người con Phật chân chính nào lại có hành trạng như thế: tôn sùng cô hồn – một thứ vốn chẳng tồn tại, dành bao công sức để bảo vệ, tâm tình trò chuyện, nhất mực cung kính đi thưa về trình, còn cả “cúng dường”! Khác chi ông ta đang tự giới thiệu mình là một “cô hồn tử” chính hiệu.

  Đệ lại chợt nghĩ, liệu lúc này có “đồng nghiệp” nào của Thích Thiện Thuận, những người mà cũng đang ra sức tuyên truyền, cổ súy cho văn hóa ăn chay, hay quay về đạo Phật gốc chi đó,… đang chột dạ vỗ bàn nhăn mặt, thầm trách rằng “Hỏng! Giảng nói “dìm hàng” cư sĩ là đúng bài rồi, nhưng sao không bớt bớt lại, làm lố như vầy thiên hạ đánh giá cả lũ đều bị ảo tưởng, đều là cô hồn tử, ma tử, quỷ tử hết thì sao! Rồi hàng loạt bài viết đối luận lại gửi tới nữa thì biết đường nào mà đối đáp lại đây! Thiệt, dại, quá dại!”.

  Đệ cầu nguyện cho những kẻ hoại pháp này sớm dừng ác nghiệp, nhận lãnh hậu quả thích đáng từ Tòa án Nhân quả.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ qua vị Thầy cho huynh được viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài phản luận của huynh Mật Hạnh Giác và phần comment của vị Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy và thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang đến ông Thích Thiện Thuận, đọc bài viết con chán ngán khi ông Thích Thiện Thuận từ sự “nghiện cô hồn” nay đã trở thành “ nô lệ của cô hồn” đích thực với sự vọng ngữ, tà kiến, cổ suý cho việc cúng cô hồn, nguỵ biện và xuyên tạc giáo lý Phật đà của mình. Cầu nguyện ông Thích Thiện Thuận đọc bài viết này và những câu hỏi của vị Thầy đưa ra cho ông ấy mà hoan hỷ suy ngẫm, nhận ra những sai lầm và gỡ video xuống để tránh gây thêm nhân xấu mà phải chịu hậu quả thảm hại do luật Nhân -Quả không sai chạy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài, cầu nguyện huynh mạnh khoẻ và viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 52. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 53. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác cho những luận điểm tà kiến, luyến ái “cô hồn” của thượng tọa Thích Thiện Thuận. Mật Diệu Hằng không hiểu tại sao một người đầu tròn áo vuông toàn nói chuyện “cô hồn”, nô lệ tâm linh cho “ma quỷ” mà ai đó lại đặt tên trang youtube là BUDDHA Thích Thiện Thuận, người này không sợ luật tắc nhân quả khi  hủy báng đức Phật, hủy báng giáo pháp của Ngài như vậy sao? Đức Phật thị hiện cõi Ta Bà với mục đích duy nhất giúp chúng sanh thoát khỏi luân hồi sinh tử, đoạn trừ khổ đau,có được niềm hạnh phúc chân thật. Còn thượng tọa Thích Thiện Thuận? dù thượng tọa mang hình tướng con người, khoác áo cà sa nhà Phật nhưng tâm lúc nào cũng hướng về “cô hồn” ma quỷ. Hơn nữa, cô hồn là từ không có trong đạo Phật, do tâm hướng về ma quỷ nên Thích Thiện Thuận  ra sức bảo vệ chúng sanh cõi này. Viện chuyên tu dần dần rồi trở thành nơi trú ngụ của quỷ ma.

  Vậy mà, thượng tọa Thích Thiện Thuận còn hạ thấp vai trò của Phật tử cư sĩ, luôn cho rằng tăng sĩ có đạo lực cao hơn. Trong kinh Ưu bà tắc giới đức Phật dạy rằng Phật tử cư sĩ phát bồ đề tâm thù thắng hơn Bích Chi Phật và Ngài cũng khẳng định cư sĩ phát tâm Bồ đề là thầy của trời người.

  Mong rằng thượng tọa Thích Thiện Thuận biết dừng lại và quán xét bản thân mình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 54. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đohc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 55. Mật Giác Đức says:

  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc comment của Thầy rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác, đã tác pháp chiếu quang, tới Thích Thiện Thuận! Với luận cứ, luận chứng rõ ràng, đã bóc mẽ bộ mặt Thích Thiện Thuận! Gieo rắc tà kiến, gây ra những hậu quả nặng nề với chúng sanh, đưa chúng sanh hiểu sai về Phật giáo! Qua bài viết của huynh Mật Hạnh Giác, con cảm thấy những điều kì dị từ những phát ngôn bừa bãi của ông TTT này, chẳng khác gì là những kẻ điên, suy diễn những thứ không tồn tại, đã vậy lại con thưa với chẳng gửi tới” cô hồn” chắc ông TTT này là dòng cao cấp của cô hồn lên mới tung hô hào hứng thế, bất chấp tất cả để đưa cô hồn lên tầng cao mới, ảo tưởng hết thuốc chữa của ông Thích Thiện Thuận

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vị lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tình thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 56. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết và comment của Thầy rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang tới TT. Thích Thiện Thuận, vạch rõ thói cuồng ngôn loạn ngữ, gieo rắc và áp đặt tà kiến tới chúng sanh khi hết năm lần bảy lượt đều cổ suý cho tục cúng cô hồn, TT Thích Thiện Thuận đã thể hiện sự ngoan ngoãn của mình   với sứ mệnh là một “nô lệ của cô hồn”, thật xứng với cái tên Thích Cô hồn.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 57. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này và comment khai thị của Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác, đã tác pháp chiếu quang cho thượng tọa Thích Thiện Thuận, về việc cổ súy cô hồn, gieo rắc tà kiến, gây ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh của chúng sanh, gây ra sự ngộ nhận cho chúng sanh,  hiểu không đúng về thực chất của đạo phật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 58. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết và comment của Thầy rồi ạ

  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác  đã tác pháp chiếu quang cho thượng tọa  Thích Thiện Thuận

  Với những lập luận,  dẫn chứng củ thể và lí lẽ sắc bén ,huynh đã cho mọi người thấy được sự mê tín và gieo rắc tà kiến của thượng tọa Thích Thiện Thuận cho chúng sanh

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status