Dec 17, 2018

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 268 Comments

Thư gửi các trò 205: DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỖI KHÔNG? (Bài mở đặc biệt)

Thư gửi các trò 205:  DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỖI KHÔNG? (Bài mở đặc biệt)

Thư gửi các trò 205:   DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỖI KHÔNG?

Các trò thân mến!

Hi hữu thay loài người có được tiếng nói phát ra bằng sóng âm để hai bên nghe hiểu mà chia sẻ tâm tư gọi là hàn huyên! Hy hữu thay loài người có được chữ viết để diễn đạt ý tưởng gọi là bình luận, phản hồi, nêu chủ kiến của mình gọi là văn đàm, bút đàm, bút ngữ…Trong văn có bóng dáng người viết lộ diện gọi là “văn tức thị nhân” (người thế nào viết thế đó). Ngoài ra, trong cách viết ( mức độ, cường độ, trường độ) cũng thể hiện được tính cách và khí chất của người viết.

Ngày nay, do văn minh tột bậc với phát triển vũ bão của công nghệ thông tin thế giới gần hơn nhờ FB (facebook), trang mạng (websites), báo mạng..Trong trang mạng ở mỗi bài thường có phản hồi, bình luận gọi là comments. Người viết comments như thế nào, ra làm sao thì tính cách, tinh thần của họ cũng như vậy. Ở đây Thầy chỉ muốn đề cập đến những comments của bạn đọc không có pháp danh, bạn đọc có pháp danh và học trò của Mật gia Song Nguyễn, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng và CLB Unesco Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng như thế nào. Từ đó Thầy hiểu các trò như thế nào theo từng thời điểm, giai đoạn.

Các trò thân mến!

Với người ngoài là những bạn đọc chanhtuduy.com những kiểu comments mang tính “mặc cả” với admin với vị Thầy, thực sự gọi là “Quá nhanh quá nguy hiểm” (xem bài viết cùng tên), thì rõ ràng quá bản chất và mục đích của họ: được thì tốt không thì thôi như trường hợp mới hôm qua là nickname Tiểu Vũ:

dang nhap Trang chanhtuduy

Hộp thư đến x
Tiểu Vũ <[email protected]>
10:31 (21 giờ trước)
tới tôi

Kính gửi thầy,

Con tên là Tiểu Vũ. Mới được duyên lành ghé thăm trang nhà chanhtuduy.com và có đọc được một số bài viết trên trang này. Nhưng có một số bài viết yêu cầu đăng nhập mới đọc được. Con tìm khắp nơi trên trang web nhưng không thấy chổ đăng ký.

Nếu có thể, thầy cho con đăng ký để được có cơ hội đọc thêm các bài viết khác ạ.

Kính cảm ơn thầy.

Mat Gia Song Nguyen <[email protected]>
11:08 (21 giờ trước)
tới Tiểu

Trò nên theo thanh quy của Mật gia là đọc xong rồi comments vào bài đó. Được 20 bài sẽ được xét cấp tài khoản. Bởi vì trò nói đọc mà không comments thì sao biết được?

Thân.

Vào 22-05-2017 10:31, “Tiểu Vũ” <[email protected]> đã viết:

Giờ đây chẳng thấy “cơn mưa nhỏ” (Tiểu Vũ) nào rơi xuống vườn Mật gia Tịnh trú (sẵn đây Thầy đề nghị các trò viết về Mật gia không nên ghi Đạo tràng, mà là CLB hoặc đúng nhất là Tịnh trú Mật gia).

Một dạng bạn đọc khác comments được nhiều bài, khoảng trên 20 bài liền viết thư xin cấp tài khoản. Thầy xét thấy chưa được và thử thách bằng cách bảo từ từ sẽ có rồi từ đó, sau đó…”một đi không trở lại” như trường hợp Quảng Thắng bạn đọc.

Qua comment, Thầy hiểu các trò như thế nào theo từng thời điểm, giai đoạn.

Dạng bạn đọc nữa là những người đã có pháp danh và được cấp tài khoản rồi nhưng sau đó giảm dần cường độ vì đã nắm tài khoản trong tay mà! Lâu lâu mới trở lại comments như là sự đối phó cầm chừng khác với trước khi được cấp tài khoản. Thậm chí có trò còn nghĩ rằng lâu lâu có bài hay, hợp ý mới comments. Những trò như vậy, không bao lâu nữa sẽ không còn cơ hội đọc và vào căn phòng Duy ma cật, hãy xem đây là lời cảnh báo trước cho họ! Cũng có những bạn đọc chanhtuduy.com tha hồ dạo chơi ở vườn hoa đạo pháp Duy ma cật với trăm ngàn kỳ hoa dị thảo nhưng chưa bao giờ ý thức bảo vệ nó bằng nỗ lực của mình! Những bạn đọc như vậy chỉ ngắm được hoa nhưng không ngửi được mùi hương đáng quý thì xem như đó chỉ là hoa giả trước mắt họ.

Một dạng bạn đọc được xứng gọi với danh từ “ngụy quân tử”, “kẻ dìm hàng” hay là “lưu manh đội lốt trí thức”, tìm cách đá xéo Mật gia Song Nguyễn, muốn “mượn gió bẻ măng” mà không được thì “gắp lửa bỏ tay người” như những bạn đọc có tên trong những bài tác pháp chiếu quang từ Mật gia Song Nguyễn. Mới đây nhất là chân dung ngụy quân tử, ác tri thức làm bộ lo cho vận mệnh tâm linh của người khác, mà giăng ra cái bẫy “ngôn từ” để gắp lửa bỏ tay người, chia rẽ tăng đoàn, mượn A khích bác B là Nguyễn Phong Nhã, Trần Văn Luật. Không đợi Thầy và các trò Mật gia mà ngay bạn đọc khác cũng “thấu thị” được âm mưu và thủ đoạn của họ nên đã lên tiếng phản bác như đạo hữu Chánh Chí Công (Trần Công Tâm) và Trần Thị Thu Hương. Mật gia Song Nguyễn chúng ta đã quá kinh nghiệm những trường hợp này nên dễ gì mắc lừa, phải không các trò?

Các trò thân mến!

Bây giờ Thầy đề cập đến những học trò chính thức của Mật gia Song Nguyễn. Có những trò “năm thì mười họa” mới comments với con số là 1 comment/ 60 ngày như Mật Thu Hà nhưng đến khi gặp phải sự cố, liền cầu cứu đến Thầy và comments liên tiếp trong 1 tuần. Rồi sự thể không thể cứu vãn được, liền một hơi lặn xuống biển sâu thế sự. Những kẻ như vậy, đương nhiên Thầy đề nghị Admin thu tài khoản lại và đương nhiên là mời họ trở về với đời sống gia đình. Thậm chí có các trò mượn comments để phản ánh nỗi niềm riêng qua đó muốn “đá xéo” người khác, đương nhiên vị Thầy liền phát hiện mà chặn lại. Có những trò đã ít comments trên bài viết mà còn bị ác tri thức khuynh loát, lấn áp nên đành ngậm ngùi mà tự an ủi bản thân, có đọc cũng tốt rồi. Song, họ đã lầm vì Mật gia có Thanh quy không thể để họ dạo chơi nữa trong vườn hoa Duy ma cật dù họ trước đó có nỗ lực đóng góp công sức cho Mật gia. Riêng trường hợp đã được Thầy chấp thuận ngoại lệ là Mật Kiên, Mật Tuệ Phúc, Mật Quảng Lợi, Mật Thạnh.

Có những học trò Mật gia Song Nguyễn với trình độ học vấn cao từ cao đẳng và đại học đến thạc sĩ trở lên nhưng ít comments trên chanhtuduy.com. Lý do họ bận việc quá mức ư? Không! Nguyên nhân từ ngoại cảnh khiến họ không có điều kiện ư? Không! Vậy là sao? Thầy lấy ví dụ để phản bác lại là tại sao Mật Diệu Hằng có 3 đứa con nhỏ, vừa dạy học vừa làm công ty; vừa viết bài vừa dịch bài sao vẫn có comments đều trên chanhtuduy.com? Kế nữa là Mật Huệ Pháp, trò ấy có 2 con mọn, chồng đi học lớp tiến sĩ, một mình lo cho cả nhà chồng có 2 người già lẫn trí; riêng trò ấy làm ở cơ quan chức năng với nhiều sự kiện thương mại cấp toàn quốc và quốc tế, sao Mật Huệ Pháp vẫn làm được như Mật Diệu Hằng?

Quy kết lại, nguyên nhân là do tự ngã và lười biếng

Quy kết lại những nguyên nhân Thầy khẳng định là do tự ngã (cái tôi kiêu ngạo và mặc cảm) ở các trò như đã nêu trên, thứ đến là lười biếng bởi muốn (chớ không phải bị) lao vào vòng xoáy bát phong (được mất khen chê vinh nhục sướng khổ), bảo táp ngũ dục (tài sắc danh thực thùy có nghĩa là tiền, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ).

Ngã mạn ở chỗ là họ nghĩ mình đã đọc nhiều và hiểu rồi cho nên những bài đó không đáng comments . Do vậy cho nên số comments ít ỏi so với trình độ công nghệ thông tin và học vấn của họ! Nếu comments thì họ suy diễn rằng nếu chỉ viết vài dòng huynh đệ cười cho hoặc là họ cho rằng mình làm chiếu lệ qua loa trong khi ai cũng biết mình học cao, là dân trí thức! Các trò ơi, đó là suy nghĩ sai lầm vì Thầy đã viết rõ qua bài “Đôi dòng về chanhtuduy.com” và bàng bạc ở nhiều bài khác như “Đôi điều cảm niệm về bạn đọc chanhtuduy.com”…Vô tình vì bao che cho bản ngã của mình (hoặc kiêu hãnh hoặc mặc cảm) mà các trò gieo nhân bất tuân và chống trái Đạo sư của mình, làm sao giác ngộ tương lai khi thiếu nền tảng sùng kính và “tuân lời và làm vui lòng mọi lúc”?. Thầy hỏi các trò rằng comments dài và hay có giá trị hơn với sự tuân lời vị Thầy dạy bảo? Nếu trò hiểu thì sẽ thấy kết quả đó bị âm bởi quy chiếu Mật giáo đã định ước.

Có trò ít comments bài vở bình thường nhưng có bài đối luận thì vung bút loạn xạ, bất kể đúng sai, hợp thời điểm và nội dung hay không. Họ có thể nghĩ comments trên bài đối luận mới là “cao siêu” là “công đức” tác pháp chiếu quang. Đúng, nhưng Thầy chưa bảo mà làm thì có công đức không? Trong 1515 bài hiện nay chẳng lẽ không đủ cho các trò comments sao lại phải đợi đến bài đối luận mới viết phản hồi?

Có những trò đợi bài mới lên comments, thậm chí có trò chằm chằm xem bài mới liền comments đầu tiên như một sự “tinh tấn” đọc bài. Thực ra có những bài đối luận thật sôi nổi, cần comments có luận kiến sắc xảo thì ngay comment đầu tiên của trò như sau: “Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi!” . Thầy đọc xong comment đầu tiên cho bài đối luận công phu 3000 từ mà chỉ comment 9 từ sao? Thật chẳng khác chi đáp lại hịch tướng sĩ bằng câu nói “Dạ tôi đã nghe rồi!”. Trường hợp này có một số trò dính mắc. Thầy đề nghị bài đối luận, tác pháp chiếu quang nên comment với những câu từ biện chứng, không phải là một báo cáo đã đọc! Các trò làm xấu hổ cho vị Thầy của mình quá! Điều này tựa như con gái về nhà trai buổi ra mắt được mẹ chồng hỏi “Dùng cơm có được không con”, liền nhanh nhẩu trả lời: “Dạ, con đã ăn xong rồi!”. Vậy là tương lai con dâu sẽ mờ mịt đó mấy trò! Cũng vậy, đệ tử chân truyền của Thầy sẽ không có hạn người đó!

Nhiều trò học cao, nhiều trò đã vào lâu thường có khuynh hướng không comments những bài cũ, trong khi những bài đó biết đâu đáp ứng được yêu cầu tâm linh của các trò? Có trò nói rằng đã đọc lâu rồi nhưng chưa comments. Vậy thì Thầy hỏi mấy trò dùng cơm cần có thức ăn không? Cũng vậy đọc bài mà không comment! Trong bửa ăn dù có loại gạo 1 triệu đồng/ký nhưng chỉ có cơm duy nhất thì liệu có thành bửa ăn? Cũng vậy các trò, đọc bài mà không comments! Không kèm thức ăn được khỏe không các trò? Đương nhiên không! Thân thể sẽ khó phát triển, sẽ có nguy cơ tiềm ẩn bệnh tiểu đường; cũng vậy các trò, huệ mạng sẽ bị khiếm khuyết , tổn công đức bởi chỉ đọc mà không comments.

Có một dạng comments muốn khoe chữ, muốn khoe tri kiến của mình chỉ trên những bài đối luận thôi nhưng bố cục lập luận giống như thằng dốt mà hay nói chữ, dân trộm cắp bất lương mà lên giọng đạo đức! Trường hợp Mật Quang Minh và Mật Đạo Pháp trước đây là như vậy. Thầy hy vọng không nên lặp lại ở các trò một lần nào nữa!

Các trò comments nhiều ai được lợi lạc?

Cuối cùng, Thầy muốn hỏi các trò rằng các trò comments nhiều ai được lợi lạc? Các trò hay Thầy? Thế thì tại sao Thầy phải ân cần nhắn nhủ các trò năm lần bảy lượt mà các trò bất tuân? Các trò kết thúc comments nào cũng viết “Cầu nguyện cho Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh”; thôi xin các trò đừng cầu nguyện như vậy vì sống lâu với các trò ngỗ nghịch bất tuân, ngao ngán trước những bạn đọc có pháp danh vô tư thụ hưởng, Thầy xin các trò cầu nguyện cho Thầy Cô sớm về Tây phương Cực lạc để khỏi chịu đựng nỗi niềm cay đắng khó nói ra!

Các trò nên hiểu chánh kiến quang minh tam muội của Mật gia Song Nguyễn đơn giản việc đọc và comments nhưng nội hàm nhiều ý nghĩa sâu xa, các trò chớ nên buông lung trong tu pháp này! Trò nào còn thiếu gia tài tàm quý hãy xem những trò nước ngoài comments mà quán xét lại bản thân mình! Thầy kết thúc bài này bằng đoạn kệ kinh Bát đại nhân giác:

Lười biếng sẽ đọa lạc. Nếu luôn hành tinh tiến. Phá nát phiền não ác. Hàng phục bốn loại ma. Sẽ rời xa sinh tử!

Nam mô cầu tinh tấn Bồ tát Ma ha tát

Làng Phước Thành ngày 23/05/2017

Thinley- Nguyên Thành


Bản dịch tiếng Anh: Letter No. 205 to disciples: No food in your diet, can you be healthy with only rice?

 1. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã một lần nữa từ bi nhắc nhở cho chúng con hãy luôn nhớ rằng không được buông lung, lười biếng trong việc tu tập, bởi nếu lười biếng trong việc đọc bài và comments là một biểu hiện của việc không trân quý giáo pháp, không tuân lời vị Thầy thì làm sao giác ngộ trong tương lai.
  Chúng con, những học trò được Thầy từ bi ban cho pháp danh và tài khoản để dễ dàng tích luỹ vô lượng công đức từ trang mạng chanhtuduy.com nhưng lại vì bản ngã mà đôi lúc lười biếng trong việc đọc bài và comments. Con xin phép Thầy cho con được sám hối tịnh hoá lỗi lầm vì đôi lúc đã buông lơi lười biếng trong việc tu tập.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức hổ thẹn và đức khiêm tốn.
  Om mani padme hum.

 2. Mật Tấn Đạt says:

  Thưa Thầy con Mật Tấn Đạt ( Đinh Trường) đã đọc bài rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 3. Kính bạch Thầy!

  Con cảm động khi đọc “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không?”. Con cảm ơn Thầy đã từ bi viết bài viết này, giúp chúng con tự quán xét lại bản thân và ý thức sự tàm quý. Trộm nghĩ, việc comment chỉ mang lại lợi ích cho bản thân chúng con chứ không phải ai khác, vậy mà nhiều khi chúng con vẫn lười biếng, giải đãi, tự gạt đi quyền lợi tâm linh của chính mình. Có nói rằng “Nếu muốn bạn sẽ tìm cách, không muốn bạn sẽ tìm lý do”. Chẳng có lý do nào để bao biện cho sự lười biếng, giải đãi mà chính sự lười biếng, giải đãi sẽ làm lộ bản chất: chưa trân quý giáo pháp, coi trọng thế sự, bất kính vị Thầy. Con cầu mong Thầy, Cô từ bi trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng con và chúng sanh. Con nguyện đều đặn đọc bài, comment và y giáo phụng hành lời dạy của Thầy trong bài viết này.

  Om mani padme hum.

 4. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ và xúc động khi đọc thư gửi các trò số 205:” Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không?” của Thầy!

  Giống như lời dạy của Thánh tăng Atisha “”Vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của bạn. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm ấy”. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra lỗi lầm tiềm và cảnh tỉnh chúng con. Con luôn nhắc nhở bản thân rằng comment là lợi lạc cho mình, nhưng nhiều khi con lười biếng, nhiều khi bị cuốn theo thế sự mà quên mất việc đọc bài comment. Lười nhác đọc bài comment không những không tích tập được công đức mà như vậy còn là biểu hiện của sự không trân quý giáo pháp và bất tuân lời Thầy dạy!

  Con nhớ những hôm vào 12 giờ đêm rồi vẫn thấy những bài mới, comment mới hiện lên, tức là vào lúc khuya muộn như vậy Thầy vẫn thức để đăng comment của học trò. Thầy luôn như vậy, không quản ngại sức khỏe, thời gian để quan tâm tới vận mệnh tâm linh của chúng con. Vậy mà nhiều lúc giãi đãi, buông lung chúng con liền trở thành người vô ơn.

  Con xin sám hối về những sự lười nhác thực hành pháp, đọc bài, comment không tuân lời Thầy và không trân quý giáo pháp, con xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra lỗi lầm của chúng con.

  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, cầu nguyện cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy sớm được viên thành!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum.

   

 5. Kính Bạch Thầy
  Đệ tử Mật Khải Ca (Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài này rồi ạ.
  Con xin sám hối trước lời dạy của Thầy vì thời gian qua do công việc và đi học xa và có con nhỏ nên việc đọc bài của con có giảm đi. Lời dạy bảo của Thầy như lời thức tỉnh đối với con. Chúng con đã để Thầy bận tâm quá nhiều vì chuyện đọc bài và comment, con thành tâm sám hối và từ giờ về sau sẽ tu tập nghiêm túc không vì bão táp ngũ dục đánh ngã rồi tự sa ngã khỏi quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức hỗ thẹn và tàm quý.
  Con cầu nguyện cho những ai sai phạm vào trường hợp Thầy dạy bảo biết sám hối và biết trân quý giáo pháp, tu tập nghiêm túc.
  Om mani padme hum

 6. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc hết bài viết” Thư gửi các trò :205: DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỖI KHÔNG”
  Con vô cùng xấu hổ về bản thân mình bấy lâu nay đã lười nhát không chịu thực hành Pháp. Con vô cùng cảm tạ khi Thầy đã tư bi khai thị cho chúng con biết lợi lạc khi tu tập.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức hổ thẹn và khiêm tốn.
  Om mani padme hum!

 7. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã lần nữa đánh hồi chuông cảnh tỉnh chúng con trong việc tu tập và chỉ ra những lỗi lầm của chúng con. Con thành tâm sám hối mong Thầy từ bi tịnh hóa cho lỗi lầm của con vì đôi lúc con đã lười biếng trong việc đọc bài và comment.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 205 : DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỖI KHÔNG.

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ điểm những lỗi sai phạm trong phần đọc bài và comment của mỗi học trò chúng con , riêng bản thân con thường hay đắn đo suy nghĩ về việc viết comment như thế nào để cho không lệch ra khỏi quỹ đạo chánh pháp và cứ e ngại mình sẻ không thể viết hay được . Nhưng như vị Thầy đã dạy , giữa việc đọc bài và comment hay dở không quan trọng mà quan trọng là làm theo lời dạy của vị Thầy là đọc và comment , nếu cứ lo sợ bản thân viết không được hay nên không comment thì hành vi đó tựa như làm trái với lời Thầy dạy, rơi vào lỗi bất kính vì không tuân lời vị Thầy , nếu cứ sợ viết không hay mà không viết thì bản thân củng sẻ cuốn vào vòng xoáy bát phong đó là sợ vinh – nhục, khen – chê.

  Con tâm đắc lời dạy của Thầy về câu hỏi của người mẹ chồng hỏi đứa con dâu mới về là :” dùng cơm có ngon không con” đứa con dâu nhanh nhẩu trả lời là :” con ăn xong rồi”. Tương tự những bài viết đã tà xây chánh, tác pháp chiếu quang được vị Thầy cùng chư đạo huynh dùng nhiều tâm lực trí lực viết có khi cả 3000 từ mà chúng con vào đọc xong và vô tâm chỉ để lại 9 chữ :
  “Kính Bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này!”.

  Kính Bạch Thầy!
  Con xin ghi nhớ lời dạy vị Thầy về:” pháp tu chánh kiến quang minh tam muội chỉ đơn giản là việc đọc bài và comment nhưng nội hàm nhiều ý nghĩa sâu xa , các trò chớ nên buông lung trong tu pháp này” cùng lời kệ trong kinh Bát đại nhân giác rằng :” Lười biếng sẻ đọa lạc
  Nếu luôn hành tinh tiến
  Phá nát phiền não ác
  Hàng phục bốn loại ma
  Sẻ rời xa sinh tử!

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài!
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 9. Kính bạch Thầy,

  Con thật hoan hỷ và xúc động khi đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những lỗi tiềm ẩn của chúng con. Khi mà chúng con chỉ lo bận tâm thế sự để rồi bị bát phong cuốn đi . Trong khi đó là người học trò chúng con cần và nên tuân thủ lời Thầy chúng con có công đức, đọc và comment chúng con có công đức. Thế mà vì giãi đãi buông lung chúng con mất đi cơ hội tích tập công đức cho phần phước mỏng manh của mình, lại còn bất tuân lời Thầy để bị âm mất. Con xin sám hối về sự lười nhác trong thực hành pháp, đọc và comment. Con xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm này.

  Con nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy về những lỗi lầm tiềm ẩn của những bạn đọc không có pháp danh, bạn đọc được ban pháp danh, được cấp tài khoản, học trò chính thức và những học trò lâu năm. Con cũng mới dùng bữa trưa, sau khi con đọc bài viết này con mới càng thêm thấm thía lời dạy của Thầy, không có thức ăn thì không thể thành bữa ăn, dù cơm được nấu bằng gạo tiền triệu/kg. Giờ đây, con cảm niệm ơn Thầy đã cảnh báo trước để chúng con không trở thành những bệnh nhân bị “tiểu đường tâm linh”! Như cơm trở thành nhu yếu phẩm, nhưng người ăn quá nhiều và không dùng thức ăn khác sẽ tiềm ẩn nguy cơ tiểu đường. Cũng vậy, chúng con nếu chỉ đọc bài mà không comment cũng sẽ tiềm ần nguy cơ bị nhiễm bệnh tâm linh ấy. Và một khi đã bùng phát, để bệnh quá nặng vì bất tuân lời Thầy sẽ chẳng còn thuốc chữa, huệ mạng tâm linh tự mình cắt đứt. Mà nguyên nhân sâu xa được vị Thầy chỉ ra trong bài như một sự “chỉ mặt, điểm danh, đánh trúng thái độ (qua mức độ, cường độ, trường độ comments)”. Đó trước hết là do sự tự ngã (cái tôi kiêu mạn và mặc cảm) và sự lười biếng bởi bởi muốn (chủ động) chìm đắm trong bát phong, ngũ dục!
  Đọc bài viết này, con hiểu rõ hơn về bậc Đạo sư đã chỉ dạy cụ thể, rõ ràng trên nền tảng Tứ diệu đế: đây là khổ (tiểu đường tâm linh tiềm ẩn); đây là nguyên nhân gây khổ (tự ngã và muốn trở về đời sống gia đình với bát phong, ngũ dục, hay dùng từ khác là bị trói buộc tâm trí bởi không kiên quyết giải thoát khỏi luân hồi sinh tử); đây là phương pháp diệt khổ (tuân lời và làm vui lòng mọi lúc, cụ thể đọc bài, comment, tinh tấn thực hành pháp) và cuối cùng là cảnh giới thoát khổ (như lời kinh Bát đại nhân giác Thầy nêu trong bài là rời xa sinh tử). Con cảm tạ ơn Thầy đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, đã “quán độ chúng” với lòng bi mẫn.
  Là một học trò giãi đãi, buông lung, và tâm còn ngã mạn, con xấu hổ khi đọc những lời dạy của Thầy cuối bài. Có lần, con đọc được rằng những bậc Đạo sư chân chính không phải không muốn, hay không thể kéo dài thọ mạng để độ hoá quần sanh, nhưng các ngài không làm vậy bởi những học trò bất tuân, bởi ngao ngán thay cho chúng sanh trong thời đại suy đồi với tập khí ương ngạnh, niệm tưởng bất chánh. Đọc lại bài Đôi dòng về chanhtuduy.com, con càng nghẹn ngào hơn và thống hối về những nghiệp quả do sự tự ngã, giãi đãi của bản thân đã ảnh hưởng tới thọ mạng của vị Thầy bởi lời nguyện bi mẫn. Con xin được sám hối những lỗi lầm mắc phải, và từ nay phát lời thệ nguyện tinh tấn thực hành giáo pháp để có cơ hội trở thành người khó gặp nhờ biết nhớ ơn và biết trả ơn. Đọc lại nhiều lần bài viết, con càng cảm niệm trí huệ vị Thầy đã luận giải, chỉ bày nguyên nhân và phương pháp đối trị. Đồng thời, những lời giáo huấn chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con không phải sự trách cứ, quở phạt nặng nề mà là sự từ bi cảnh tỉnh, truyền cảm hứng, động lực cho chúng con trực diện và xoay chuyển. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được như thế!
  Con xin được trùng tuyên ba chìa khoá tâm linh:
  “Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp
  Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con”
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!

 11. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.
  Đọc bức thư gửi học trò số 205 :”Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không” con nhận ra bản thân mình đã mắc rất nhiều lỗi lầm trước vì Thầy. Những lỗi ấy đã được Thầy chỉ rõ, không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Nhưng tập tính ương ương ngạnh và ngã mạn mà lười nhác thực hành pháp làm bận tâm và gieo nhân xấu hổ với vị Thầy, bất tuân lời vị Thầy và không trân quý giáo pháp. Con cảm ơn Thầy đã luôn từ bi với con, lo lắng cho vận mệnh tâm linh của chúng con mà “tấn công vào những lỗi lầm” của chúng con. Con thành tâm sám hối về những lỗi lầm này và mong được Thầy từ bi tịnh hóa.
  Với hình ảnh “bữa cơm mà không có thức ăn” Thầy đã chỉ dạy cho chúng con một bài học quý giá trong tinh tấn thực hành pháp tu “Chánh kiến quang minh tam muội”. Nếu chỉ ăn cơm mà không có thêm thức ăn hay chỉ có 1 chút thức ăn thì cơ thể và tinh thần sẽ không thế khỏe mạnh được cũng như vậy khi tịnh tiến qua việc thực hành Pháp, có đọc bài thường xuyên mà viết comment một cách qua quýt, cho có hoặc tệ hơn nữa lạc chủ đề, sai quỹ đạo thì sẽ khó mà tích lũy được trí tuệ, chứ chưa nói gì đến phước đức, công đức. Hoặc giả như có đọc bài, nhưng không comment thì sao gọi là “trân quý giáo pháp”, trân quý những lời Thầy chỉ dạy, dễ rơi vào ngã mạn, bát phong.
  Con cảm ơn Thầy vì sự để tâm và từ bi với chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe khỏe và sự trường tho của Thầy cô, vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.
  Cầu nguyện chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM.

 12. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy, con thực sự bải hoải với bài viết vị Thầy đã “đánh trúng vào lỗi lầm tiềm ẩn” của chúng con và chúng sanh. Con như thấy chính hình ảnh của mình qua những hình ảnh mà vị Thầy đưa ra về việc giải đãi comment trên chanhtuduy.com nơi CLB UNESCO Khảo Cứu và Ứng Dụng Yoga Tây Tạng.

  Con cảm thấy hổ thẹn khi như lời vị Thầy chỉ ra, nhiều lần con chỉ dạo chơi trong vườn hoa đạo pháp và chỉ tháy hoa nào thích, hoa nào hợp ý thì mới comment, thậm chí còn bỏ qua các bài viết cũ, cho rằng không cần thiết, comment qua loa cho có,…Tựu chung con thán phục khả năng “bắt bệnh”sát sao từng xen ti mét của vị Thầy Mật Giáo với “Tâm Bệnh” đầy rẫy nơi chúng con và chúng sanh. Con xin được tóm tắt những hành trạng vị Thầy chỉ ra gồm:

  1/ Mặc cả với vị Thầy khi chưa có pháp danh

  2/ Sau khi có pháp danh thì giảm dần cường độ comment

  3/ Dạo chơi trong vườn hoa đạo pháp nhưng không có ý thức bảo vệ nó.

  4/ Đá xéo MGSN bằng những thủ đoạn “ngụy quân tử”

  5/ Bình thường thì giãi đãi, đến lúc nguy nan thì mới tìm đến chanhtuduy.com “hộ thân lánh nạn”

  6/ Đưa ra lí do bận việc thế sự. Vị Thầy chỉ ra bản chất vấn đề nằm ở tự ngã và sự lười biếng. Muốn sẽ tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do.

  7/ Ngã mạn khi cho mình đã đọc nhiều hiểu nhiều mà ít comment.

  8/ Chỉ đợi đến bài đối luận mới viết phản hồi, bài khác thì thờ ơ

  9/ Hợi hợt comment vài dòng đối với những bài viết công phu

  10/ Không comment bài cũ, như ví dụ vị Thầy chỉ ra “ăn cơm mà không có thức ăn”

  11/ Comment dạng khoe chữ trong khi bản thân hành vi không tương xứng.

  Kính Bạch Thầy, bản thân con đã phạm phải khá nhiều những lỗi trên. Con cảm nhận mình đã rơi vào thất bại trầm trọng mà ngài Gampopa đã chỉ ra rằng:

  “Đã nghe nhiều lợi dạy của thánh hiền mà tâm thức của người ta vẫn không thay đổi giống như một bác sĩ gỏi bị bệnh kinh niên đánh gục.. Đây là một thất bại trầm trọng.”

  Kính bạch Thầy, tất cả những vấn đề này vị Thầy đều đã căn dặn chúng trò tỉnh thức trong nhiều bài viết trên chanhtuduy.com. Thế nhưng chúng trò vẫn không sửa đổi và dẫn đến quấy nhiễu tâm tư vị Thầy vì sự giãi đãi buông lung, ương ngạnh của mình. Bản thân con cảm nhận mình đã dễ duỗi với bản thân, đã nuông chiều cái tự ngã, đã phụ công ơn của và sự để tâm của vị Thầy từ bi.

  Bạch Thầy, thời đại Mạt Pháp này có được một “căn phòng Duy Ma Cật thời @” như chanhtuduy.com, một vườn hoa Đạo Pháp với hương đạo tỏa khắp mười phương thật sự là điều vô cùng hy hữu. Chúng con và chúng sanh đã được lợi không kể xiết nhờ vào sự gia hộ từ Bổn Tôn qua kênh vị Thầy khi liên kết với chanhtuduy.com. Tuy nhiên, con đã dần nảy sinh sự chủ quan, lười biếng trong việc đọc và comment trên chanhtuduy, trong khi vị Thầy đã nhiều lần nhắc nhở về tinh tấn là phẩm chất tối thượng. Ngài Thogme Zangpo đã dạy rằng:

  “Ngay những hàng Thanh văn và Độc Giác chỉ mong cầu tự giác, cũng gắng công tu tập miên mật như đang khẩn trương dập tắt lửa cháy trên đầu. Bởi vậy nỗ lực tinh tấn để lợi lạc cho chúng sanh là căn nguyên của mọi thiện căn. Đó là pháp hành Bồ tát Đạo”.

  Chúng con đã chưa thực sự tinh tấn như thể “lửa cháy trên đầu” mà cứ nhởn nhơ trong cõi “sinh tử rực lửa” này. Vị Thầy cũng đã từng chỉ ra, khắp nơi trên thế giới, thời gian người ta dành cho các hoạt động tâm linh thực sự quá ít ỏi nếu so với thời gian dành cho làm việc, gia đình, vợ con, vui chơi, giải trí, hưởng thụ,…Và vì như vậy mà cứ mãi trôi lăn nơi luân hồi. Nay chúng con đã gặp được Chánh Pháp ở đời này qua sự chỉ dẫn vị Thầy mà chúng con viện dẫn lí do thế sự để lơ là với nó đúng là nhầm lẫn cặn là vàng. Dù rằng ở MGSN, cảm thông cho chúng con thế sự đa đoan nên vị Thầy giảng dạy “vui tu” không áp lực. Tuy nhiên cũng như dây đàn không được căng quá mà cũng không được chùng quá, việc tu tập của chúng con không căng thẳng nhưng cũng không nên buông lung để đến khi muốn gảy đàn thì dây đã giãn tiếng đã lạc mất rồi.

  Một điều nữa con cảm niệm là vị Thầy đã dạy đạo Phật là một hành trình Giác Ngộ. Nhưng không phải vì thế mà hành trình này ta đi mà không ngoảnh đầu lại. Dụ cho việc tu tập một thời gian là không còn xem lại bài cũ nữa. Thầy đã dạy mình cần biết ngày hôm nay của mình tốt hơn ngày hôm qua, thì đối với các bài viết cũng vậy. Có những trường hợp như đạo huynh Mật Nguyên Tánh chia sẻ, một thời gian sau khi đọc lại những bài cũ thì mình lại có những cảm niệm mới, những góc nhìn mới về chủ đề bài viết đó khi công đức đã nhiều hơn. Bài cũ vì vậy không phải là bài “bỏ đi” mà vẫn là những kho tàng tuyệt diệu cho ta Văn-Tư-Tu từ đây cho đến khi Giác Ngộ Tối Thượng.

  Bạch Thầy, con xin được sám hối những lỗi lẫm giãi đãi buông lung, nuông chiều tự ngã, và nhất là bất tuân vị Thầy mà con đã gây ra. Cầu nguyện vị Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm này, lần sau con không dám tái phạm. Con không khỏi kinh hãi khi nghĩ đến việc vị Thầy phát nguyện nhận lấy tất cả những hậu quá xấu từ hành vi buông lung bất kính của chúng trò. Bạch Thầy, con cầu nguyện vị Thầy rằng nghiệp của ai nấy gánh. Cầu nguyện Thầy Cô đừng phát nguyện về Tây Phương Cực Lạc sớm vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh cõi Ta Bà!

  Con thành tâm cầu nguyện cho con cùng các huynh đệ Kim cang từ nay không còn phạm vào 11 khuyết điểm mà vị Thầy chỉ ra gây quấy nhiễu tâm tư vị Thầy. Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

  Hỡi Đại Sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật Pháp!

  Hỡi những bậc Toàn Giác, đừng để con lạc vào Tà Đạo thấp kém!

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Om mani padme hum.

   

 13.  
  Kính bạch Thầy!
   
  Con đã đọc lời giáo huấn của Thầy trong thư gửi các trò 205: “ Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không?”. Càng đọc con càng thấy xấu hổ với chính bản thân mình bởi sự lười biếng, buông lung, không biết trân quý, không biết ơn mà quên lời Thầy dạy về sự thiêng liêng và lợi lạc khi thực hiện việc thiêng liêng tụng kinh gõ mõ trên trang mạng chanhtuduy.com . Từ đó con trở thành kẻ vô ơn, vô tâm trước tấm lòng bi mẫn trao truyền giáo pháp của vị Thầy đến với chúng sanh.
   
  Càng đọc con càng cảm động trước tấm lòng bi mẫn, tâm Bồ đề của vị Thầy đã không quản ngại thân sơ luôn để tâm, quan tâm đến vận mệnh tâm linh của học trò, dõi theo từng bước chân của học trò trên đạo trình tu tập giải thoát để uốn nắn những bước chân đang bị vòng xoáy của bát phong, vòng xoáy của thế sự làm lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp trở về với quỹ đạo của chánh pháp .
   
  Nếu càng nhiều comment thì Thầy càng phải đọc nhiều, duyệt comment nhiều, thức khuya nhiều, làm việc nhiều và nghỉ ngơi ít hơn như vây thì sức khỏe của Thầy sẽ giảm sút, mắt của Thầy sẽ mờ đi. Nhưng Thầy với tâm Bồ đề luôn tỏa sáng, không quản ngại thân sơ mà giáo huấn, khuyến tấn học trò tinh tấn comment – tụng kinh gõ mõ trên trạng mạng chanhtuduy.com là giúp cho học trò tích tập công đức và trí tuệ đơn giản mà hiệu quả vô song. Từ đó học trò mới được hanh thông thuận lợi trên đường đạo cũng như đường đời – an lạc đời này cực lạc đời sau. Vây đó là vì sự lợi lạc của học trò chứ không phải lợi lạc của vị Thầy.
   
  Con thành tâm sám hối Thầy về những lỗi lầm của con: không tuân lời vị Thầy, bất kính vị Thầy, không biết trân quý giáo pháp, lười biếng tụng kinh gõ mõ trên trang mạng chanhtuduy.com trở thành kẻ vô ơn. Cầu nguyện Thầy cho con được tịnh hóa lỗi lầm!
   
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để tri hành hợp nhất lời Thầy dạy, trở thành người tối thượng thứ hai.
   
  Con thành tâm cầu nguyện:
   
  “ Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp
   
  Hỡi những bậc toàn giác đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
   
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác xin để tâm đến con”
   

   
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. Cầu nguyện đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô – Mật Gia Song Nguyễn được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.
   

   
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Con xin hoan hỷ tán thán và ngưỡng mộ những tấm gương tinh tấn tụng kinh gõ mõ và tuân lời Thầy như huynh Mật Diệu Hằng,   Mật Huệ Pháp dù vướng bận rất nhiều thế sự đa đoan.
   

   
  OM MA NI PAD ME HUM
   

   

  • Nguyên Thành says:

   Thôi , đừng cầu nguyện trường thọ @

   •  

    Kính bạch Thầy!

    Qua lời giáo huấn của Thầy con hiểu được rằng:  học trò có thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô phải thể hiện bằng sự tri hành hợp nhất là tuân lời và làm vui lòng Thầy trong mọi lúc chứ không phải là cứ ra rả viết, đọc như con vẹt là : “ Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.” nhưng hành vi thân, ngữ, tâm không thực hiện đúng lời dạy của vị Thầy, không làm vui lòng Thầy trong mọi lúc.

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy!

    Cầu nguyện cho con và các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để tuân lời và làm vui lòng Thầy trong mọi lúc. Đó chính là chân thật, chân thành thể hiện sự biết ơn và biết trả ơn vị Thầy.

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

    OM MA NI PAD ME HUM

     

 14. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi các trò số 205.
  Bài pháp đã vạch rõ “tim đen” của mỗi học trò chúng con. Con nhận thấy rất rõ bóng dáng của mình trong đó.
  Tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” mà Vị Thầy phát lồ, thật cao diệu, đã được kiểm chứng qua thực tế. Con xin nêu ra một số những vi diệu của tu pháp này:
  – Nhờ thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” mà học trò Mật Gia ai ai cũng hừng hực ngọn lửa chánh kiến. Có thể nói rằng, trong giới tu Phật hiện nay, nhắc đến Mật Gia Song Nguyễn là người ta liền nghĩ ngay đến “thương hiệu” – “bản sắc” CHÁNH KIẾN.
  – Tu pháp này giúp biết bao học trò Mật Gia thoát khỏi nạn quấy nhiễu của các thế lực tà linh…
  – Tu pháp này trang bị cho các học trò Mật Gia những tri kiến giải thoát – phù hợp với tính Quốc độ, tính Dân tộc và tính Thời đại.
  – Tu pháp này giúp quá trình “Văn – Tư” của học trò Mật Gia được rút ngắn thời gian rất nhiều, các học trò sẽ không bị “chết đuối” khi bơi trong biển kiến thức Phật học mênh mông, khó biết đâu là bờ…
  – Tu pháp này giúp các học trò Mật Gia phát triển Trí Tuệ một cách hiệu quả, nhanh chóng, đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Tất nhiên, còn rất-rất nhiều những vi diệu khác của tu pháp này mà con chưa nêu ra hết, cũng như còn nhiều những vi diệu khác mà con chưa có đủ đạo lực thể phát hiện ra.
  Biết tu pháp này cao diệu như vậy, nhưng tại sao các học trò chúng con vẫn thiếu tinh tấn thực hành? Suy cho cùng, điều do LƯỜI BIẾNG mà ra, mọi lý do nọ kia chỉ là ngụy biện mà thôi (trừ một số trường hợp cá biệt đã được Vị Thầy từ bi chấp nhận).
  Như vậy, những học trò lười biếng như chúng con đang cô phụ tấm lòng từ bi của Thầy Cô, để Vị Thầy phải thường xuyên nhắc nhở, là chúng con đang phạm lỗi “quấy nhiễu tâm tư Vị Thầy” và “bất kính Đạo sư”!. Những tội lỗi này, làm sao chúng con gánh cho nỗi?! Ôi, con không dám suy nghĩ, tưởng tượng thêm về viễn cảnh của những học trò lười biếng giải đãi như chúng con, vì nhìn Nhân là thấy Quả rồi.
  Con xin Vị Thầy từ bi cho con sám hối và tịnh hóa những lỗi lầm này. Lần sau con sẽ không tái phạm.
  Cầu nguyện Đức Bổn tôn Quan Âm Tứ Thủ thông qua kênh vận chuyển Vị Thầy tâm linh, gia hộ cho chúng con có được vũ khí tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm, để chúng con phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM

 15. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Sau khi con đọc bài viết của Thầy, con “lặng cả người”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm của chúng con cứ mãi vui cùng với bát phòng trần trược, đầu tư quỹ thời gian vào thế tục mà quên đi rằng: “lười biếng sẽ đọa lạc, nếu luôn hành tinh tiến. Phá nát phiền não ác, tồi phục bốn loài ma, sẽ rời xa sinh tử”.  Chúng con thường quay cuồn trong vòng tròn thế sự, chăm làm việc thế sự, chăm chỉ với những công việc kéo chúng con trong vòng tròn sinh tử mà quên mất không đầu tư thời gian quý báu để thực hành pháp bằng một phương pháp rất đơn giản, rất tiện lợi; đó là vào căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com đọc bài và viết comment, để thoát luân hồi sinh tử.
  Cách đây 3 năm, có thời gian khoảng 03 tháng, vì ngu muội, vô minh che lấp con cũng đã có suy nghĩ tà kiến với tâm chất chồng ái ngã: đọc bài nhưng ít comment vì khi comment không thể viết vài câu ngắn ngủi sợ người khác cười chê mình; mà quên tu pháp nền tẳng giác ngộ “tuân lời vị Thầy” và “làm vui lòng vị Thầy mọi lúc”, cũng như không hiểu được sự lợi lạc của tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội”. Con nhớ lần đó, con đã được nhận nộ pháp kim cương từ vị Thầy, Thầy đã giảng dạy cho con hiểu và sau này trong một số bài Thầy cũng nói rõ về lợi lạc của tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội”, lợi đơn, lợi kép cho những hành giả đang thực hành tại Mật gia Song Nguyễn.
  Dần dần, con hiểu ra và con cũng nhiều lần tự vấn bản thân rằng: con ngày nào cũng rả rả đọc “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” rằng: “hãy tuân thủ lời dạy không chút lỗi gì/ Bạn hãy làm theo đừng móng nghĩ suy”, tại sao mỗi việc đơn giản vào chanhtuduy.com đọc bài và viết comment mà con không làm được, thì con đúng là “con vẹt chỉ biết đọc tụng”.
  Hơn nữa, việc thế gian con đã lao đầu vào đó vô thủy kiếp rồi mà con vẫn còn “như con thiêu thân lao vào ngọn lửa”, thì chắc chắn là cánh cổng luân hồi lại tiếp tục mở rộng với con. Con đã trôi lăn trong luân hồi vô thủy kiếp với vô lượng khổ vây quanh như vậy vẫn chưa đủ hay sao mà việc tiếp tục muốn bị trói buộc trong ngục tù sinh tử?
  Kiếp này, con may mắn, ơn phước được hạnh ngộ với vị Thầy Mật giáo từ bi, trí tuệ, lộ xuất nhiều phương pháp thực hành đơn giản nhưng lợi lạc vô song cùng nhiều phương tiện thiện xảo như “đi chùa online” dễ dàng mà con không dành một khoảng thời gian nhỏ trong quỹ thời gian của mình để thực hành thì đến bao giờ con thoát khỏi khổ đau sinh tử.
  Khi đọc nhiều bài và viết comment theo quỹ đạo “Văn – Tư – Tu” con hiểu rằng bấy lâu nay con quay cuồng trong bát phong thế sự, tập trung thời gian với việc thế sự nhưng đau khổ vẫn chất chồng khổ đau của luân hồi sinh tử vì con lo ngọn mà bỏ gốc, cái gốc héo hon đầy rẫy sâu tà kiến, lười biếng, buông lung giải đãi, quan trọng hơn nữa là bất tuân lời Thầy thì thời gian tập trung vào thế sự mà quên đi việc tu tập thì cũng coi  như vô ích, công việc vẫn dỡ dang vì không có công đức, đạo pháp thì học không đến đâu và lãng phí kiếp người quý báu.
  Con hiểu rằng, Thầy luôn nhắc nhở, uốn nắn chúng con chỉ vì lợi ích của học trò, vì muốn giúp học trò thấu hiểu giáo điển, tinh tấn hành pháp, chánh kiến tường minh, để bản thân chúng con được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Thầy nộ pháp chúng con, Thầy không quản ngại sức khỏe, dùng tâm lực, trí lực viết bài với những hình ảnh thiết thực, những phân tích rõ ràng, khúc chiết để giúp chúng con hiểu ra mà “thực hành pháp mọi sự hanh thông”.
  Ngược lại, đại đa số các thầy ở những nơi khác, kể cả những người “đầu tròn áo vuông”, không dạy học trò, không viết bài, không thực hiện pháp hội, pháp sự, không sát sao trên từng cen-ti- met với học trò mà chỉ ngồi đó mong chờ cúng dường, mong được nổi danh; học trò hay khách thập phương nào cúng dường cũng nhận, gặp thí chủ thì hớn hở, niềm nở tiếp đón. Thậm chí có nhiều thầy còn đạo luận văn tiến sĩ vì thanh danh lợi dưỡng.
  Càng tu học tại Mật gia Song Nguyễn con càng cảm nhận được ơn phước lớn lao, may mắn và tự hào được làm học trò của Thầy, được Thầy nhiệt tâm, dạy dỗ từng ngày, để con có được sự thong dong trên đạo lộ giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giáo huấn chúng con. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy và hoan hỷ làm theo.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy để tâm gia hộ cho bản thân con và các huynh đệ kim cang “luôn hành tinh tấn. Phá nát phiền não ác, tồi phục bốn loài ma” để rời xa sinh tử.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   
  Om Mani Padme Hum

 16. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Tuệ Viễn ( Lê Thịnh ) Con đã đọc bài và hiểu rồi ạ . Con tạ ơn Thầy .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thây Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .
  Om mani padme hum

 17. Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư gửi các trò 205 của Thầy. Trước trí tuệ và đôi mắt thấu suốt của vị Đạo sư Mật giáo, những chiếc mặt nạ tâm thức của chúng con như bị phơi bày, con lấy làm xấu hổ với hình bóng của bản thân con. Con xin được sám hối những lỗi lầm do vô tình hay cố ý của bản thân đã phạm lỗi bất kính với vị Thầy, cầu nguyện các Ngài cho con được tịnh hóa.
  Cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm biết trân qúi giáo pháp đúng mực, để không phụ tâm nguyện mà vị Thầy dày công vun đắp
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 18. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư của Thầy ạ.
  Con cảm thấy thật hỗ thẹn làm sao khi đã quá nhiều lần chúng con phải để Thầy lên tiếng nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con trước thái độ buông lung, giải đãi trong việc đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com. Đọc thư của Thầy con hiểu được hai nguyên nhân chính khiến chúng con phạm lỗi bất tuân lời vị Thầy, đó là thứ nhất vì tự ngã ( hoặc là kiêu ngạo hoặc là mặc cảm) và thứ hai là lười biếng.
  Nếu nói về tự ngã do kiêu ngạo thì chúng con thật chẳng xứng làm học trò của Thầy, nếu đã tự cho mình là giỏi, là hơn người thì cần gì phải đi tìm một vị Thầy và rồi bất tuân lời ngài ấy. Tu Phật là hướng đến vô ngã, nếu không tự nhận thức được độc “mạn” trong ngũ độc đang ăn sâu vào tâm thức của mình mà kịp thời tuân lời dạy của vị Thầy để hóa giải thì dần dà, con sâu ấy sẽ lớn dần và phá hủy thân căn huệ mạng của hành giả. Vậy thì, tuân lời Thầy như thế nào khi chỉ với việc đơn giản là đọc bài và comment mà chúng con cũng không làm được. Trường hợp thứ hai, nếu đệ tử chúng con vì mặc cảm, sợ rằng viết comment không dài, không hay sẽ huynh đệ chê cười mà càng không comment thì thật là sai lầm! Vì phàm phu nên chúng con thường mang tâm lý càng sợ điều gì càng cố tình tránh né, rồi chấp nhận bản thân như một kẻ tầm thường, không biết phấn đấu và nỗ lực để hoàn thiện bản thân. Trong bất cứ việc gì, nếu không thử làm thì làm sao biết được bản thân có khả năng hay không, cũng vậy, nếu cứ vì sợ, vì mặc cảm thì càng ngày trí tuệ càng mai một, kỹ năng càng yếu kém chứ nói gì đến tăng trưởng trí tuệ để đoạn trừ vô minh! Người tu Phật đúng chánh Pháp sẽ có được tinh thần vô úy, không ngại khó, không ngại khổ, biết điểm hạn chế của bản thân thì càng phải chú tâm vào đó để thay đổi, bởi nếu không có quá trình thì làm sao có kết quả!
  Quán xét lại bản thân mình, con thấy tình trạng bản thân rơi vào nguyên nhân thứ hai mà Thầy chỉ điểm đó là lười biếng. Sự lười biếng ở đây càng đáng hỗ thẹn hơn khi chúng con thật sự đang muốn (chứ không phải bị) rơi vào vòng xoáy bát phong và bão táp ngũ dục. Ngẫm nghĩ lại, con thấy rằng, chúng con đang dồn hết 99% sức lực của mình cho công việc thế sự với “hoài bão thế gian” gây dựng tài sản, sự nghiệp, công danh mà quên mất rằng “Tài sản tạo dựng bằng mồ hôi nước mắt, rồi cũng phải bỏ lại. Thần thức là khách trọ trong căn nhà thân xác, rồi cũng phải ra đi”. Chỉ đến khi hôm nay con đọc bài viết này của Thầy, con mới như bừng tỉnh, sao mình lại ngu si như vậy, Thầy luôn dạy chúng con đời đạo song hành, thì chí ít rằng, chúng con cũng nên nỗ lực cho đạo Pháp dù chỉ bằng một nửa nhiệt tâm như với công việc thế sự mà chúng con đang bị cuốn vào. Cuộc sống mưu sinh, lập thân, lập nghiệp vốn dĩ cũng chỉ là tạm bợ, còn mục đích giải thoát tối thượng mới là điều quan trọng nhất mà một hành giả phải luôn ghi nhớ và nỗ lực đạt đến. Con thành tâm sám hối trước Thầy vì sự ngu muội của bản thân đã khiến cho con đường đi đến giác ngộ trở nên ngày càng xa và khó khăn hơn, cầu nguyện Thầy từ bi gia hộ cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và tinh tấn để không đánh mất chìa khóa quý giá mở cửa kho tàng trí tuệ mà Thầy truyền trao.
  Khi con đọc tác phẩm “Phật học vấn đáp”, con nhớ mãi lời dạy của Thầy rằng “nền tảng của tinh tấn là quán niệm vô thường”, nếu chúng con cứ mang tư tưởng hôm nay không đọc bài, comment được thì để ngày mai, ngày mốt… điều đó thật sai lầm khi mà nhỡ như hôm nay vô thường xảy đến, chúng con mất đi thân người quý hiếm này thì liệu rằng kiếp sau có còn đầy đủ “8 tự do và 10 thuận cảnh” để tu tập hay không, chưa kể đến duyên lành quý hiếm với vị Đạo sư Mật Giáo để được tu tập đúng chánh Pháp như cơ hội mà hôm nay chúng con đang có. Vậy thì, “muốn sẽ tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do”, con cầu nguyện cho bản thân con cũng như huynh đệ Kim Cang Mật Gia sẽ quán niệm vô thường mà tinh tấn đọc bài, comment trên Chanhtuduy.com để tích lũy công đức, lấy trí tuệ diệt trừ vô minh, vốn dĩ là nhân của khổ đau luân hồi.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi nhắc nhở, con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy và y giáo phụng hành.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì hạnh phúc chúng sanh, cầu nguyện Đạo nghiệp hoằng dương chánh Pháp của các ngài luôn được hanh thông, thuận lợi.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 19. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Vì tập khí ương ngạnh, vô minh huân tập sâu dày, mà dù cho vị Thầy năm lần bảy lượt nhắc nhở trong việc đọc bài và comment, chỉ vì lợi ích cho bản thân chúng con, thì chúng con vẫn không làm theo. Tâm trạng xuyên suốt của con khi đọc bài viết là vô cùng xấu hổ, bởi đọc đến đâu đều cảm thấy như bị điểm trúng “tim đen” của mình đến đó. Hình ảnh dùng cơm không có thức ăn mà Thầy minh họa cho việc đọc bài nhưng không comment, giúp cho con thấy được tác hại nghiêm trọng khi con không thực hành theo đúng lời dạy của Thầy (đọc bài phải comment), điều đó nhanh chóng làm tổn hại công đức, ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng của chúng con trên con đường thực hành giáo pháp. Con cảm tạ Thầy vì đã luôn kiên nhẫn với học trò như chúng con mà từ bi nghiêm giáo. Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim Cang có được ý thức tàm quý, để không làm cho Thầy Cô phải chịu đựng nỗi niềm cay đắng vì có học trò ngỗ nghịch, lười biếng, mà có thể ở lại cõi Tà Bà giúp cho chúng sanh và chúng con được lìa mê về giác!
  Cầu cho tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!
  Om mani padme hum!

 20. Mô Phật,
  Thưa Thầy, đọc thư của Thầy mà con toát mồ hôi lạnh. Con thấy bóng dáng mình trong những biểu trạng mà Thầy đã chỉ ra. Con thật cảm thấy xấu hổ và hối lỗi vì đã chưa thật sự chú tâm, tinh tấn trong thực hành tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội Thầy đã truyền dạy. Đọc bài, comment là vì lợi ích của bản thân đệ tử chúng con, vậy mà hết lần này đến lượt khác Thầy phải lên tiếng nhắc nhở, cảnh tỉnh. Con xim sám hối trước Thầy vì sự giãi đãi, buông lung của con, con kính mong Thầy cho con tịnh hóa lỗi lầm.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho con luôn tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm mà ghi nhớ lời Thầy, tuân theo lời Thầy dạy, luôn hành tinh tiến trên mỗi bước đường tu học.
  Con cầu nguyện huynh đệ chúng con sẽ không còn lỗi phạm trong thực hành tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội. Con sẽ cố gắng noi gương Đạo huynh Mật Diệu Hằng, Mật Huệ Pháp, tinh tấn đọc bài, comment đúng pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 21. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc thư 205 của Thầy rồi ạ.

  Con  cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con về hành vi thân, ngữ,tâm của mình trong việc đọc bài và comment. Đâu đó trong thư của Thầy, con đã thấy bóng dáng của mình, khi thời gian gần đây con đã thất niệm mà buông lung, giải đãi, lười nhát trong việc thực hành pháp, để bản thân mình bị cuốn theo cuộc sống thế sự. Chỉ chạy theo cho kịp với số lượng bài mới mà không để tâm, tìm đọc lại những bài cũ, những gì mà Thầy đã dùng hết tâm lực và trí lực mà viết nên.

  Con xin sám hối về sự lười nhát của mình trong việc thực hành pháp. Cầu nguyện Thầy cho con được tịnh hóa lỗi lầm này và cầu nguyện cho con luôn biết tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm trên mọi hành vi thân, ngữ, tâm của mình.

  con xin cầu nguyện:

  “HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, xin hướng tâm con về Phật Pháp

  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con”

  om mani padme hum

 22. Kính bạch Thầy !
  Khi hằng ngày thực hành Bồ đề tâm định quán luôn niệm rằng “ Cầu mong cho tất cả chúng sinh đều có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn”. Nay, thân là học trò của Thầy không hồi quang tự kỷ để tinh tấn, lại khiến bậc Đạo sư Mật giáo – Bậc Bồ tát đang ngày đêm không ngừng nghỉ hoạt động lợi sinh phải cất lên những lời này, thì dù con có tu tập bao nhiêu kiếp cũng hoài công. Thầy vì bi tâm mà dạy rằng “Nhân là vị Thầy dạy Đạo, Quả là đệ tử thực hành Phật pháp diệu thâm. Nhân là sùng kính Đạo sư, Quả là nền tảng giác ngộ”  Nhưng con nhiều lúc đã thiếu tàm quý và giải đãi nên tri hành chẳng đồng, đã tự mình tích tập những hạt giống luân hồi.
  Tự kỷ lại hành vi, nhìn ra trong đời sống thế tục con tự hỏi nếu ở đây là tiền bạc tài bảo thì có cần phải ai nhắc không(?) con cũng tự lao vào như “ kền kền” , chính sự ngu si và tâm thức phi đạo đức mà con không nhận ra rằng mọi điều ở đây dù có bao nhiêu tài bảo thế gian cũng đâu đổi được đâu
  Vì tiếc thân người quý báu của chúng con chúng sinh, nên Thầy không quản ngại thân sơ, mệt mỏi … từng ngày dốc hết tâm sức để kéo chúng sinh ra khỏi vũng lầy của vô minh mà con không tự biết nghi ơn còn làm “ quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy” . Các bậc Thánh đức cũng từng dạy “ Phật pháp nan văn” nhưng con vì tà kiến và ngu si, để tâm khởi sinh bát phong ngũ độc mà làm cho “ Bảo tháp trở thành đống đất” rồi tự mình đi vào nơi lầy lội chông gai … mà cô phụ tấm lòng Thầy.
  Thầy ơi ! Với chút tàm quý còn sót lại , con xin sám hối dưới chân Thầy, nguyện cầu suối nguồn bi mẫn trong tâm xả vô niệm từ Thầy cuốn trôi đi những tha hóa và lầm lạc của con.
  Con xin sám hối những lỗi lầm quá khứ và những hành động bất thiện hiện tại và hứa sẽ không tái phạm. Xin Thầy tịnh hóa cho những lỗi lầm của con
  Con đảnh lễ tạ ơn Thầy !
  Nam mô Cầu sám hối Bồ tát ma ha tát !

 23. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ, Con xin sám hối về sự lười nhác trong thực hành pháp, đọc và comment các bài viết. Con xin thầy từ bi cho con tịnh hoá những lỗi lầm này.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 24. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết Thư gửi các trò 205 : Dùng cơm không có thức ăn khoẻ nổi không? rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra lỗi lầm của đệ tử chúng con qua việc đọc bài và viết comment. Việc thực hành tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội đem lại lợi lạc cho người tu, đó là :
  + Thực hiện 2 trong 10 hoạt động tâm linh : nghe pháp & chia sẽ pháp.
  + Thực hiện cùng lúc 6 Ba la mật.
  Từ đó nâng cao nhận thức chánh kiến, tích tập công đức và dần đạt được 3 mục tiêu : gia đình hạnh phúc, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội. Tuy lợi lạc là vậy nhưng con còn giải đãi, buông lung mà nguyên nhân của tâm bệnh này đã được Thầy chỉ rõ :
  + “Lười biếng bởi muốn (chớ không phải bị) lao vào vòng xoáy bát phong(được mất khen chê vinh nhục sướng khổ), bão táp ngũ dục (tài sắc danh thực thuỳ có nghĩa là tiền, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ)”.
  + “Tự ngã (cái tôi kiêu ngạo và mặc cảm)”.
  Con hiểu rằng mọi lời giải thích chỉ là nguỵ biện bởi “Nếu muốn, bạn sẽ tìm cách. Nếu không muốn, bạn sẽ tìm lý do”. Điều đó đã được minh chứng qua việc thực hành nghiêm túc của đạo huynh Mật Diệu Hằng, Mật Huệ Pháp.
  Con hổ thẹn và cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh bởi nếu con cứ mãi ngỗ nghịch bất tuân, không quán xét lỗi lầm để sửa đổi khi nhận lời giáo huấn của bậc Đạo sư thì con chỉ là hành giả mang danh, làm sao đạt giải thoát khi không thực hiện đúng lời dạy của Thánh sư Mã Minh : “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ”.
  Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm của vị Thầy đã để tâm và giáo huấn huynh đệ chúng con.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
   
  Om mani padme hum.

 25. Kính Bạch Thầy.

  con đã đọc xong lời giáo huấn của Thầy rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con xin sám hối trước Thầy về sự lười biến của con không đọc bài, comment tinh tấn con xin Ngài từ bi tịnh hoá lỗi lầm này của con. Con thật  ngu si và xấu hổ không biết trân quý giáo pháp.

  Con xin tán thiện hạnh của đạo huynh Mật Diệu Hằng, đạo huynh Mật Huệ Pháp và các bạn đọc ở nước ngoài.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Con cầu nguyện Thầy ban cho con vũ  khí thức tỉnh và chánh niệm để con phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

 26. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ điểm vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con. Nhờ vậy mà chúng con có cơ hội quán xét lại trạng thái tâm của mình, loại bỏ những tính quỷ tiềm ẩn bên trong. Đọc bài và comment chính là tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội”, là một trong 6 tu pháp được phát lồ từ Terma tâm của vị Thầy, đem lại vô số lợi lạc cho chúng con như nâng cao chánh kiến, tích tập công đức vì “thực hiện 2 trong 10 hoạt động tâm linh của Phật pháp là “nghe pháp” và “chia sẻ pháp”, cũng đồng thời thực hiện cùng một lúc 6 Ba la mật. Do vậy, thực sự lợi lạc trên nhiều phương diện khác nhau và quy kết lại 3 mục tiêu trong tu pháp này (1) gia đình hạnh phúc (2) hanh thông thế sự (3) thành đạt xã hội” (trích “Thư gởi bạn đọc chanhtuduy.com). Thế nhưng vì tự ngã và lười biếng mà con đã lười nhác trong việc comment, qua đó đã vô tình gieo nhân bất tuân lời vị Thầy, trong khi thánh giả Mã Minh đã huấn thị trong trước tác “50 kệ tụng sùng kính Đạo Sư” rằng: “Làm Thầy vui lòng trong mọi lúc./ Tránh làm những gì Thầy không thích.”
  Con xin Thầy, Bổn Tôn từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này. Cầu nguyện các Ngài từ bi gia hộ cho con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để không rơi vào lỗi phạm này nữa và “luôn hành tinh tiến” ngõ hầu “ Phá nát phiền não ác. Hàng phục bốn loại ma”.
  Con xin trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh:
  Hỡi Đại sĩ Liên hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.
  Hỡi những bậc Toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
   
  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Khi đọc thư của Thầy con như thấy bóng dáng mình trong đó, con thật lấy làm  xấu hổ cho sự Văn, Tư của mình. Con biết được rằng pháp tu sùng kính Đạo sư là nền tảng của giác ngộ vậy mà con lại chưa biết ” Tuân lời, làm vui lòng vị ấy”. Con vẫn luôn cầu nguyện cho mình được chú tâm, tỉnh thức, chánh niệm để được tinh tấn trong tu tập mà con lại chỉ biết cầu nguyện rồi để đó mà không thực hiện. Cho dù là vì bất cứ lý do gì, kể cả là đang trong quá trình tịnh hóa cũng không thể chấp nhận cho  sự giải đãi và buông lung trong quá trình tu tập. Bởi con hiểu được rằng khi sự tịnh hóa diễn ra thì càng phải tinh tấn thực hành pháp để có được sự gia hộ của vị Thầy và Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy. Con càng cảm thấy xấu hổ hơn nữa khi việc đọc và comment bài là phương pháp tích tập công đức cho chính bản thân  chúng con mà chúng con lại khiến Thầy phải hết lượt này đến lượt khác lên tiếng nhắc nhở cảnh tỉnh. Con xin thành tâm xám hối trước vị Thầy về lỗi lầm của mình và kính mong Thầy cho con được tịnh hóa.

  Con sẽ cố gắng học tập theo gương Đạo huynh Mật Diệu Hằng, Mật Huệ Pháp bởi tinh thần tinh tấn trong tu tập qua việc đọc và comment bài trên Chanhtuduy.com.

  Con xin thành tâm cầu nguyện

  HỠI ĐẠI SỸ LIÊN HOA SANH, XIN HƯỚNG TÂM CON VÀO PHẬT PHÁP

  HỠI CÁC BẬC TOÀN GIÁC, ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM

  HỠI VỊ THẦY TỪ BI ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN HÃY ĐỂ TÂM ĐẾN CON.

  Om mani padme hum

 28. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con thật vô cùng hổ thẹn khi đọc xong bài viết này thưa Thầy. Thầy đã bắt trúng bệnh nan y khó chữa như thiêu thân lao vào đống lửa của con, chỉ chăm chăm kiếm tìm những cái bận rộn thế gian mà quên đi lời dạy của vị Thầy. Thầy đã chỉ ra rằng đâu là học trò lười biếng trong bài Phật học vấn đáp phần 1 (tiếp theo) Những câu hỏi đáp yếu lược trong những bình diện đạo pháp khác nhau.

  1/ Không nghe lời vị Thầy

  2/Gián đoạn những lời Thầy dạy

  3/ Không tu đều đặn

  4/ Thông thao giáo điển nhưng không thực hành.

  Sự lười nhác trong việc đọc tụng kinh điển trên chanhtuduy.com là bất tuân vị Thầy, từ đó sẽ trở thành bất kính trái ngược hoàn toàn với đặc trưng đặc biệt của Mật tông so với các tông phái khác là sùng kính đạo sư.

  Con thành tâm sám hối trước vị Đạo sư chân chính, Bổn tôn, Dakini. Con cầu nguyện vi Thầy tịnh hóa lỗi lầm của con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sinh.

  Con cầu nguyện vị Thầy để tâm gia hộ cho bản thân con và các huynh đệ kim cang tinh tấn thực hành, đời đạo song hành, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 29. Kính bạch Thầy !
  Con thật xúc động khi đọc bài” Thư gửi các trò 205: Dùng Cơm Không Có Thức Ăn Khỏe Nỗi Không?”. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ điểm, đánh trúng vào những lỗi lầm tiềm ẩn trong chúng con và các bạn đọc chanhtuduy.com. Bài viết của vị Thầy như hồi chuông cảnh tỉnh, đánh thức gia tài tàm-quý đang ở trong mỗi chúng con, cho chúng con biết trân quý giáo pháp, tinh tấn thực hành pháp để tích tập công đức và trí tuệ, giải thoát cho chính mình và chúng sanh khỏi cõi sanh tử rực lửa này. Nếu không có lời dạy của vị Thầy, chúng con cứ làm theo tâm ý mình, bị sai khiến bởi bản ngã và mặc cảm của bản thân mà tự cao, buông lung, giãi đãi trong việc thực hành pháp nói chúng và đọc bài, comment nói riêng. Vô tình chúng con sẽ tạo một thói quen xấu, làm lãng phí kiếp người, không tích tập đủ đầy hai bồ tư lương khi vô thường ập đến. Con cảm tạ ơn Thầy đã quan tâm, lo cho chúng học trò trong vấn đề thế sự lẫn vận mệnh tâm linh. Con cảm thấy hỗ thẹn khi đọc” Cuối cùng, Thầy muốn hỏi các trò rằng các trò comments nhiều ai được lợi lạc? Các trò hay Thầy? Thế thì tại sao Thầy phải ân cần nhắn nhủ các trò năm lần bảy lượt mà các trò bất tuân?”. Đọc bài, comment là làm lợi lạc cho chính bản thân chúng con mà chúng con cứ lười biếng, không biết trân quý những cái mình đang có.
  Con xin sám hối với vị Thầy về những lỗi lầm của con, cho con tự gánh lấy hậu quả của chính mình và không ảnh hưởng tới vị Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và một ý thức hỗ thẹn.
  Om mani padme hùm.

 30. Mật Hoàng Vân says:

  Con kính bạch Thầy.

  con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh và dạy  ra những lỗi lầm của chúng con, con xin phép Thầy cho con được sám hối .

  OM MANI PADME HUM.

 31. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc thư gửi các trò 205 ” Dùng cơm không có thức ăn có khỏe nổi không”. Con xin sám hối vì vẫn còn dãi đãi buông lung trong đọc bài và viết comment trong khi đó lợi lạc lại chính dành cho bản thân chúng con. Trong khi đó, nhưng việc thường ngày như ăn cơm, uống nước chúng con vẫn đều đặn song bữa tiệc thịnh soạn tạo cơ hội cho chúng con vượt khó, vượt khổ cả thân lẫn tâm thì vẫn còn “khất hẹn ngày mai”. Để biết đâu, một ngày nào đó khi tấm thân ngũ đại của bản thân không được điều hòa thì dầu có sơn hào hải vị bản thân con cũng không còn hơi sức để thọ nhận. Lúc đó tiếc rồi chắc  ư đã quá muộn.

  Con cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh chúng con, cho chúng con cơ hội để quán xét hành vi thân ngữ tâm, để đem lại lợi lạc cho bản thân và tha nhân.

  Con xin ghi nhớ những lời giáo huấn của vị Thầy. Con kính mong Thầy cho con được tịnh hóa những lỗi lầm.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 32. Kính bạch Thầy!

  Đọc bức thư của Thầy khiến con cảm thấy thật xấu hổ. Vị Thầy đã luận giải rất rõ về sự lợi lạc của tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” ấy vậy mà con vẫn giải đãi, buông lung, lười nhác đọc bài, comment qua loa, không biết trân quý giáo pháp, chưa tuân lời vị Thầy. Con xin sám hối những lỗi lầm mà con mắc và mong Thầy từ bi cho con tịnh hoá những lỗi lầm này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy về những lỗi lầm tiềm ẩn và cảnh tỉnh chúng con. Để chúng con có cơ hội quán xét lại bản thân mình.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện bản thân con cùng các huynh đệ Kim cang luôn tinh tấn thực hành pháp và tuân lời vị Thầy.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

   
  Om Mani Padme Hum!

 33. Kính bạch Thầy!
  Đọc bài viết của Thầy, con được dịp quán xét lại bản thân. Tuy rất xấu hổ bởi bị “điểm trúng huyệt”, nhưng con cảm thấy mừng, vì lần này được dịp “uống thuốc đắng” để “dã tật”. Đó là tật lười biếng, ham thích những gì thuộc về thế sự hơn là về pháp cao quý. Và hơn hết là vì cái ngã ái của bản thân như Thầy đã từ bi chỉ điểm. Thì ra đó chính là những nguyên nhân chính yếu khiến con lười nhác trong comment, gây nhân bất kính, bất tuân lời dạy của Thầy! Qua bài viết này của Thầy, con xin trực diện đối mặt với những thói xấu này và nguyện sửa chữa, không để nó lấn áp khắc chế con nữa!
  Kính bạch Thầy! Đã rất nhiều lần đọc xong bài viết, con tự nhủ rằng sẽ comment, nhưng rồi lại nghĩ: sao chẳng có ý gì để comment cả, biết viết gì bây giờ?, viết rằng “con đã đọc bài này rồi” cho xong hay sao? Không được, nghe “chiếu lệ” quá! Hoặc mãi loay hoay với câu từ diễn đạt nên mệt nhoài, con lại thôi, hẹn mai vậy! Hoặc khi đọc xong thì cơn buồn ngủ lại kéo đến, v.v… Con ngẫm lại mà thấy kinh hãi cho thói ương bướng, hay thỏa hiệp với chính mình, “khất hẹn ngày mai” trong việc comment của con cũng gói gọn trong 2 nguyên nhân: tự ngã và lười biếng. Con hiểu rằng đây không phải lần đầu mà đã rất rất nhiều lần Thầy nhắc nhở chúng con tinh tấn đọc bài và comment. Trong khi việc làm này là lợi cho chúng con, đâu phải lợi cho Thầy (nếu không muốn nói là “thêm việc” duyệt comment cho Thầy)! Con bất giác cảm thán lòng từ bi của Thầy vì chúng sanh chúng con!
  Kính bạch Thầy! Con cảm tạ Thầy đã thức tỉnh chúng con, để tránh cho chúng con bị vướng vào căn bệnh “tiểu đường tâm linh” vì mãi “ăn cơm mà không dùng thức ăn”. Con xin thành tâm sám hối và thận trọng quán xét để sửa chữa. Con sẽ lấy sự tinh tấn đọc bài, comment của các đạo hữu Mật Diệu Hằng, Mật Huệ Pháp… và các đạo hữu người nước ngoài để cho mình thêm nguồn động lực và cũng là để tự nhắc nhở bản thân mình!
  Con xin phép được tiếp tục cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!
  Con cũng xin trùng tuyên 3 mấu chốt chìa khóa tâm linh:
  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp
  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

 34. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài “Thư gửi các trò số 205: Dùng cơm không có thức khỏe nổi không?”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, chỉ ra những lỗi lầm giúp cho học trò chúng con biết kịp thời cảnh tỉnh. Qua lời Thầy dạy trong bài “Quy kết lại những nguyên nhân Thầy khẳng định là do tự ngã (cái tôi kiêu ngạo và mặc cảm) ở các trò như đã nêu trên, thứ đến là lười biếng bởi muốn (chớ không phải bị) lao vào vòng xoáy bát phong (được mất khen chê vinh nhục sướng khổ), bão táp ngũ dục (tài sắc danh thực thùy có nghĩa là tiền, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ)”, con cảm thấy mình thật đáng xấu hổ vì lười biếng, bởi vì “muốn” rơi vào bát phong, ngũ dục mà vẫn chưa thực hành pháp hàng ngày, vẫn chưa nghe lời dạy của vị Thầy. Thầy đã từ bi chỉ dạy cho học trò chúng con pháp tu “Chánh kiến Quang minh Tam muội” với hoạt động đơn giản chỉ là đọc và viết comment trên chanhtuduy.com, vậy mà con vẫn còn giải đãi buông lung, vẫn chưa biết quý trọng kiếp người quý báu để tu tập, tích tập công đức, không biết quý trọng giáo pháp.
  Con xin sám hối về sự lười nhác của bản thân mình. Con mong Thầy từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi lầm của học trò chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Con cầu nguyện cho sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy sớm được viên thành.
  Cầu  nguyện cho tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
   
  Om Mani Padme Hum!

 35. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài “Dùng cơm không có thức ăn có khỏe nổi không” trong bài Thầy luôn nhắc nhở chúng con mỗi ngày tích tập công đức bằng cách đọc bài và comment trên căn phòng duy ma cật ngập tràn vườn hoa đạo pháp, nhưng chúng con vẫn giải đãi buông lung như trong Kinh bát đại nhân giác “lười biếng sẽ đọa lạc”. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra lỗi lầm để chúng con quán xét lại bản thân mình vì lợi lạc cho chúng sanh
  Cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh
  cầu nguyện cho con và các huynh đệ luôn tinh tấn tu tập, luôn biết gia tài tàm quý, trưởng dưỡng lòng sùng kính đạo sư.
  Om mani padme hum!

 36. Kính thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.
  Om mani padme hum.

 37. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư của Thầy và cảm thấy xấu hổ vì quá trình văn, tư, tu của mình, dãi đãi với việc đọc bài và comment,một pháp tu mà vị Thầy đã phát lồ, mang lại nhiều lợi ích cho bản thân mỗi học trò mà chúng con đã làm không được , làm ảnh hưởng đến tâm tư của vị Thầy.
  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm của chúng con.
  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho con luôn tỉnh thức, chú tâm trên con đường thực hành giáo lý nhà Phật để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Om mani padme hum!

 38. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết: “ Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khoẻ nổi không?”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi nghiêm giáo đánh trúng vào những lỗi lầm tiềm ẩn nơi chúng con và chúng sanh. Đọc những lời chỉ dạy ân cần của vị Thầy nhắc nhở cảnh báo chúng con về biểu trạng và hậu quả của thói buông lung giải đãi trong tu tập, con không khỏi cảm thấy hổ thẹn khi nhận ra chính bản thân mình trong đó. Lời Thầy dạy khiến con đối diện với chính ngã mạn và sự lười biếng của bản thân mình, với quỷ tính ương ngạnh còn lẩn khuất trong mình để kịp thời phản tỉnh. Bản thân con vẫn thường bao che nguỵ biện cho thói lười biếng trong đọc bài, comment bằng lí do bận bịu công việc, con nhỏ, song tấm gương của đạo huynh Mật Diệu Hằng, đạo huynh Mật Huệ Pháp, tấm gương của những bạn đọc nước ngoài tuy cách trở địa lí, ngôn ngữ văn hoá vẫn thành tâm hướng về vị Thầy để cầu đạo khiến cho con phải xấu hổ. Con vẫn thường bao che cho ngã mạn của mình khi chậm chễ, lười biếng comment bằng suy nghĩ: các đạo huynh đạo hữu comment sâu sắc và hết các ý mình định nói rồi, nên mình không biết phải nói gì và nói như thế nào để không sai với quỹ đạo chánh pháp, không lặp ý. Con đâu nhớ chút nào tới lời dạy của Thầy, đâu nhớ rằng comment là tốt cho chính bản thân con, và trên hết là biểu hiện của người học trò biết tuân lời dạy của vị Thầy. Chúng con được Thầy từ bi cho phép được dạo chơi trong vườn hoa đạo pháp Duy Ma Cật với trăm ngàn kì hoa dị thảo nhưng lại chẳng có ý thức bảo vệ vườn hoa ấy bằng nỗ lực tự lực hành pháp của mình. Chúng con lấy cớ đọc bài mà không comment để nguỵ biện cho bản thân, có khác nào như Thầy đã cảnh báo chúng con bằng hình ảnh: dùng cơm mà không có thức ăn, thân thể không thể khoẻ mạnh, có nguy cơ tiềm ẩn bệnh tiểu đường; huệ mạng khiếm khuyết, hao tổn công đức. Huống chi chanhtuduy.com, nơi vị Thầy đã đặt vào đó tất cả nguyện lực, tâm lực, trí lực vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh còn là một đại tiệc tâm linh với bao sơn hào hải vị; vậy mà chúng con có cơ hội được tham dự lại không biết trân quý, phụ lòng vị Thầy bằng hành trạng của kẻ vô ơn và ngu si, không xứng đáng là học trò của vị Thầy.
  Con thành tâm sám hối trước Thầy, Bổn tôn, Đạo sư, Đakini về sự buông lung trong tu tập bởi tự ngã và sự lười biếng của bản thân con. Con xin Thầy từ bi cho con được tịnh hoá những lỗi lầm con đã mắc phải.
  Con cầu nguyện Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ cho con và các huynh đệ kim cang luôn có được sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm, tuân lời dạy của vị Thầy, tinh tấn trong tu tập để không bao giờ rời xa khỏi quỹ đạo Thầy, Phật, Pháp, Tăng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 39. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết thư gửi các trò 205 rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om mani padme hum

 40. Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư gửi 205 .của Thầy rồi ạ.
  Con thật xấu hổ khi đọc bài này vì thấy bóng dáng mình trong đó. thời gian vừa qua con đã lười biếng, giải đãi, buông lung trong việc đọc bài, comment.
  Con xin sám hối trước Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, dù vô tình hay cố ý phạm phải lỗi lầm này. xin Ngài ban cho con vũ khí tỉnh thức và chánh niệm để con phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 41. Kính bạch Thầy!
  Sau khi đọc xong bức thư này, con xấu hổ nhận thấy mình đang bị nhiễm nhiều bệnh khá nặng: nhất là bệnh BAKIDASU (Bất kính Đạo sư), hai là bệnh NGAMA (Ngã mạn), ba là bệnh LUBIGIADA (lười biếng giãi đãi), bốn là bệnh VOTAHOHO (vô tâm hời hợt), năm là bệnh “TIDUTALI (“Tiểu đường tâm linh”).. Nếu không có bức thư này của vị Thầy cảnh tỉnh, chắc chắn con sẽ bị các mầm bệnh quái ác ấy giết chết trong nay mai!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi “chiếu xạ” ánh tuệ quang qua hành vi thân, ngữ, tâm của bản thân con và các huynh đệ kim cang để làm lộ rõ những căn nguyên, mầm bệnh sinh tử gớm tỡm ấy!
  Như một bệnh nhân hấp hối nương tựa vào một bậc Đại y vương, đệ tử Mật Hải – Đỗ Cao Tường thành tâm quay về nương tựa nơi vị Thầy tâm linh tôn quý – Đạo sư THINLEY NGUYÊN THÀNH, bậc Sư Phạm Kim Cang Đạo Sư Quán Độ Chúng cũng như thế.
  Từ tận đáy lòng mình, con cầu mong Thầy từ bi tiếp tục giáo hoá, ban “Thần Dược” giúp con cùng chúng sanh sớm chữa lành những căn bệnh thâm căn cố đế của mình.
  Con kính lễ tri ân Thầy!
  Om Mani Padme Hum.

 42. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong thư gửi các trò 205: “Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không”
  Con thật sự cảm thấy hổ thẹn mặc dù đã được Thầy cho phép comment ngắn gọn, đã vậy con còn không đọc bài thường xuyên dẫn đến việc không tinh tấn trong tu tập. Con xin sám hối về sự lười nhác của bản thân mình. Con cảm tạ ơn Thầy vì đã khai thị cho con, chỉ ra những lỗi lầm và cảnh tỉnh con trên con đường tu tập đến thành phố giải thoát.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Ừ, trò nên siêng hơn một chút!

   • Con cảm tạ ơn Thầy.
    Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy từ bi gia hộ cho chúng con luôn chánh niệm, tinh tấn tu tập theo chánh pháp mà vị Thầy đã chỉ dạy.
    Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Khi đọc lá thư “Thư gửi các học trò 205:Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không” con thấy xúc động trước lòng từ bi của Thầy luôn quan tâm, lo cho học trò của mình và con thấy xấu hổ vì bản thân mình nhiều lúc không tinh tấn trong việc đọc bài và comment bài.Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy và con mong Thầy cho con được tịnh hóa lỗi lầm của mình.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 44. Kính bạch Thầy!
  Con thật xúc động khi đọc thư 205 của Thầy. Con cảm tạ Thầy đã đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con. Thầy luôn dõi mắt theo chúng con khi thấy chúng con sai đường lạc lối, Thầy đã giống lên hồi chuông cảnh báo cho chúng con thức tỉnh.
  Trong chúng con ai ai cũng thuộc nằm lòng câu ” sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ” hay ” thực hành pháp mọi sự hanh thông”. Thế nhưng khi tri và hành lại cách xa một trùng quang. Khi gặp khó khăn thế sự chúng con lại lao đầu vào thế sự. Bệnh tật không trị cái gốc mà bẻ ngọn chỉ làm cho khối u nhọt ngày càng lở loét ra thêm. May mắn cho chúng con làm học trò Thầy, Thầy luôn để tâm nhắc nhở cho chúng con trước những hố sâu vực thẳm của vận mệnh tâm linh.
  Kính bạch Thầy!
  Con xin sám hối trước Thầy tất cả những hành vi về thân ngữ tâm của con có điều gì sai lệch với quỹ đạo chánh pháp. Cầu xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm.
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật pháp.
  Hỡi những Bậc Toàn Giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho con cũng như các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức trước mọi hành vi thân ngữ tâm để tránh những điều bất thiện.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.
  Om ah hum!

 45. Mô Phật,
  Kính bạch Thầy con đã đọc thư gửi các trò số 205 rồi ạ.
  Con xin được sám hối vị Thầy vì đã có lúc giải đãi, buông lung trong việc thực hành Chánh kiến quang minh tam muội, vốn lợi lạc chính bản thân học trò. Thầy đã nhiều lần cảnh tỉnh, đánh thức dòng tâm thức còn vẩn đục bởi bát phong trần trược, đã công phu “nấu nướng”, trưng bày những món ăn đạo pháp “giàu dinh dưỡng” cho thân căn huệ mạng của chúng trò. Nhưng như đạo hữu Mật Mỹ Lạc có viết, chúng con tựa như những con thiêu thân lao vào ngọn lửa, bỏ qua cội nguồn huệ mạng kia và quay cuồng theo dòng xoáy thế sự, vốn là nguyên nhân của đọa lạc.
  Con cảm ơn Thày đã đánh trúng tim đen, vạch thẳng lỗi lầm để con có dịp quán xét lại bầu tâm thức bất thiện của chính mình.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 46. Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con qua bài viết với một hình ảnh liên tưởng thật sinh động là “dùng cơm mà không có thức ăn”. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy khi được Thầy chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con. Con nhận thấy bóng dáng của mình ở đó, do sự mất tỉnh thức, chánh niệm nên con đã có lúc mất cảnh giác với bóng dáng của tự ngã, lười biếng và “muốn” lao vào vòng xoay thế sự, bão táp ngũ dục. Quả thực, không chỉ văn phong của những comment thể hiện tâm của người viết mà chính thái độ comment cũng thể hiện tâm thức của người viết đó. Nhờ sự phân tích của Thầy, con mới phần nào thấy được đâu là sâu xa gốc rễ dẫn đến hành vi của chúng con. Cơm đã được Thầy dọn sẵn song với cách dùng cơm hời hợt, hoặc nhởn nhơ, hoặc quá buông tuồng vội vã của chúng con vì tưởng rằng lúc nào phần ăn cũng sẽ được bày sẵn cho nên chúng con không biết nâng niu, quý trọng. Cách dùng cơm như vậy có lẽ cũng không giúp ích gì mà còn làm hại thêm cho hệ tiêu hoá nói riêng và sức khoẻ nói chung, khiến lâu dài chẳng thể tiếp thu nổi một chất dinh dưỡng nào, sức khoẻ suy kiệt với tình trạng suy dinh dưỡng. Bài viết của Thầy như một lời cảnh tỉnh với chúng con, giúp chúng con tỉnh thức, chánh niệm để giữ gìn sức khoẻ tâm linh của mình.

  Con xin thành tâm sám hối vì sự mất tỉnh thức, chánh niệm, sự ngã mạn và tập khí lười biếng, giải đãi của mình. Cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn cho con cơ hội được tịnh hoá lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Thưa Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ah.
  qua bài này con si nhẩm mãi và con thấy bóng dán con ở trong đó con thành tâm sám hối con xinh Thầy từ bi cho con tịnh hóa và ban cho con vu khí và chánh niệm để con phòng hộ thân mình trước những điều bất thiện cầu mong tất cả chúng sanh luôn tĩnh thức chạng thái giác ngộ Om ah hùm

 48. Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài ” Thư gửi các trò: 205: DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỖI KHÔNG?” Rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra lỗi lầm tìm ẩn “lười biếng, bản ngã ” trong mõi chúng con khi đọc bài viết, và comment trên trang mạng chanhtuduy. Com . Con cảm ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh giúp chúng con quán sét lại gia tài tàm, quý . Vị Thầy đã không quảng ngại sức khỏe , thời gian đãi cho chúng con ” bữa cơm tâm linh ” thật thịnh sọn giúp cho chúng con có được chánh kiến, tích tập được công đức và trí tuệ làm hai bồ tư lương về tây phương cực lạc. Vậy mà con lại làm người vô ơn với ” bữa cơm tâm linh” mà vị Thầy đã đặt hết “tâm lực, trí lực….” đáp lại lòng từ bi của Thầy con lại bung lung, lười biếng cuốn theo thế sự tạo nhân luân hồi . Con xin sám lỗi lầm về sự lười biếng bung lung trong việc đọc bài ,commen trên trang mạng chanhtuduy.com . con xin Thầy từ bi cho con cơ hội sửa lỗi.
  Con lấy tấm gương của đạo huynh Mật Diệu Hằng, Mật Huệ Pháp, và các đạo hữu nước ngoài để để nhắc nhở bản thân mình.
  HỠI Đại Sỹ Liên Hoa sanh, xin hướng tâm con về Phật Pháp.
  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
  Con cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tý cam lồ.
  OM AH HUM

 49. Kính bạch Thầy,
  Đọc những lời dạy của Thầy trong  “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn có khoẻ nổi không” , con cảm nhận được tấm lòng bi mẫn, sự để tâm của vị Thầy khi đã nhìn thấu và chỉ thẳng vào “những lỗi lầm tiềm ẩn” của chúng học trò. Đó là lười biếng, là ngã mạn, là sự bao che cho bản ngã (kiêu hãnh hoặc mặc cảm), gieo nhân bất kính với Đạo sư.
  Bản thân con không khỏi cảm thấy xấu hổ vì sự lười biếng, giãi đãi của mình đối với việc đọc bài, viết comment. Đúng là “muốn sẽ tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do”, nhìn tấm gương của huynh Mật Diệu Hằng, Mật Huệ Pháp, con biết rằng tất cả những lý do như “bận rộn, nhiều việc thế sự quá…” chỉ là nguỵ biện mà thôi.
  Những lời trong kinh trong Bát đại nhân giác kinh “Lười biếng sẽ đoạ lạc”, hẳn chúng con ai cũng thuộc. Nhưng thuộc đó, biết đó, cuối cùng lại để đó. Quả thực nếu không nhờ vị Thầy từ bi giáo huấn, chúng con sẽ lại bị cuốn trôi trong bát phong vần vũ, trong sinh tử luân hồi bởi sứ giả vô thường gõ cửa.
  Con xin được sám hối về việc lười biếng trong việc thực hành pháp, đọc và viết comments, con mong Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm này và con sẽ không tái phạm trong tương lai.
  Con cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ kim cang sẽ luôn tinh tấn thực hành tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội, tuân theo lời dạy của vị Thầy.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om ah hum.
   

 50. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 205 : “Dùng cơm không có thức ăn có khỏe  nổi không ” của vị Thầy rồi ạ. Con  cảm ơn vị Thầy đã từ bi cảnh tỉnh , chỉ điểm  muôn kiểu hành vi xấu xí   đang bị giấu diếm che lấp trong chúng con trong  khu vườn đạo pháp chanhtuduy.com, đó là kẻ thưởng lãm giữa vườn hoa đạo pháp với ‘trăm ngàn kỳ hoa dị thảo” mà chỉ thấy sắc chẳng ngửi được mùi hương, đó là người comments cho chiếu lệ bởi còn say mê trong bát phong thế sự, đó là người hoặc vì tự ngã hoặc vì mặc cảm , hay vì lười biếng  mà giãi đãi buông lung hoặc “đóng vai” giả làm tinh tấn.. Con hổ thẹn vì thấy hình ảnh mình trong đó. Con hiểu rằng mỗi hành vi ấy không thể tương ưng mà thưởng lãm hoa trong vườn đạo pháp của vị Thầy tâm linh hào phóng được bởi chẳng có hương “sùng kính” , thì  kết cục cũng phải  trở về bên đống phân dê bẽ bàng. Bạch Thầy, con xin thành tâm sám hối mọi lỗi lầm về những hành vi không tương ưng trong Kỳ viên Phật học này, con xin Thầy cho con được tịnh hóa lỗi lầm ấy. Cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, Dakini gia hộ cho con luôn tinh tấn thực hành pháp tụng kinh –gõ mõ thời @  để tích tập vô lượng công đức làm lợi cho chính bản thân con  đơn giản là bằng cách “đi chùa online” độc đáo này. Con xin cảm tạ ân Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có một ý thức khiêm tốn và hổ thẹn.
   
  Om Mani Padme Hum 

 51. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy
  Con là Mật Như Pháp ạ.
  Sau khi được Thầy tác pháp chiếu quang con thấy vô cùng hổ thẹn khi bản thân cũng phạm phải những lỗi ở trên. Thầy luôn từ bi nhắc nhở, tác pháp cho những học trò cũng như bạn đọc trên chanhtuduy.com để mọi người cùng tu tập nghiêm túc để từ đó không bị hao trừ công đức.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum

 52. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 205″ DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN CÓ KHỎE NỔI KHÔNG” rồi thưa Thầy.
  Đọc thư của Thầy con thấy thấp thoáng có bóng con trong đó, con cả tạ Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm tìm ẩn của chúng con.
  Thầy đẫ nhắc nhở chúng con trong việc đọc bài và commenr là louwj cho chúng con, giúp cho chúng con tích tập công đức và nâng cao sự hiểu biết cho mình và cũng thực hành 10 hoạt động tâm linh là nghe pháp và chia sẽ pháp.
  Con xin xám hối vì những lỗi lầm của con trong việc đọc bài và commenr xin Thầy từ bi tịnh hóa lỗi lầm của con,con xin cầu nguyện
  Hỡi Đại Sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về phật pháp.
  Hỡi Các Bậc Toàn Giác cin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi Vị Thầy Từ Bi, Đồng với các Ngài chắng khác xin để tâm đến con
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạn thái giác ngộ. OM MANI PADME HUM!

 53. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở và luôn quan tâm chúng con để chúng con quán xét bản thân mình và cảnh tỉnh để không mắc phải những lỗi lầm trên con đường tu tập. Bản thân con tự thấy rằng đã có những lúc con rơi vào bản ngã lười biếng trong việc đọc bài và comment, không trân quý giáo pháp, không tuân lời vị Thầy dù biết rằng việc thực hành pháp đem lại lợi lạc cho chính bản thân mình, hành động này của con thật đáng xấu hổ.

  Con xin được sám hối về những lỗi lầm mà con đã mắc phải trong quá trình thực hành pháp.

  Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho con được tịnh hóa những lỗi lầm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn luôn mạnh khỏe, tinh tấn thực hành pháp, mọi thế sự hanh thông.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 54. Mật Ấn says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết :thư gửi các trò 205:rồi ạ con xin xám hói về việt lười biến thực hành pháp đọc và viết commenst mong Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm của con
  Om mani padme hum

 55. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy,
  Đọc bài viết này của Thầy con tự cảm thấy xấu hổ vì thấy bóng dáng mình đâu đó trong bài viết. Thực sự Thầy đã nói “trúng tim đen” của con khi con cứ sa đà vào những việc thế tục ngoài kia mà lơ là trong việc đọc bài và viết comment. Rõ ràng là bỏ ra 10p hay 15p để đọc bài và comment là không nhiều và chẳng mất bao nhiêu thời gian, vậy mà vẫn có những lúc con cứ tặc lưỡi nghĩ rằng từ từ đọc cũng được, để cho một ngày lại một ngày trôi qua lãng phí như thế mà vẫn chưa đọc và comment được bài nào.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã hết lần này đến lần khác nhắc nhở chúng con đọc bài và comment, nhắc chúng con luôn tinh tấn thực hành Pháp. Thầy làm vậy chẳng hề được lợi gì, còn chúng con thì được muôn vàn lợi ích. Là chúng con đã quá may mắn khi được làm học trò của Thầy và luôn được Thầy nhiệt tâm dạy dỗ từng ngày để có được sự thong dong trên đạo lộ giải thoát.
  Con xin thành tâm xám hối về những lỗi lầm của mình và mong Thầy từ bi cho con được tịnh hóa mọi lỗi lầm.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 56. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong thư 205 :Dùng Cơm Không Có Thức Ăn Khỏe Nổi Không ? rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh chúng con, chỉ ra những lỗi lầm tìm ẩn để chúng con khỏi thất thoát công đức, sẽ làm tổn hại đến huệ mạng tâm linh của mình, nguyên nhân là vì chúng con đã bấc tuân lời Thầy, ngã mạng, buôn lung, lươi biếng trong việc thực hành pháp tu chánh kiến quang minh tam muội
  Con xin xám hối những lỗi lầm trong việc thực hành pháp mà con đã mắt phải xin Thầy từ bi tịnh hóa lỗi lầm của con
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về phật pháp
  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tín khiêm tốn và một ý thức biết hỗ thẹn
  Om ah hum

 57. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Tựa đề bài viết Thầy đặt thật giản dị nhưng nội dung bài viết sao sâu sắc quá, khiến chúng con thấm thía vô chừng. Lời Thầy tựa như ánh quang minh rọi thẳng vào những “hang cùng ngõ hẻm” của tâm thức chúng con, khiến chúng con phải giật mình quán xét lại bản thân, xem tâm mình hiện đang ở trạng thái nào. Càng ngẫm chúng con càng thấy mình không khác nào “kẻ điên rồ” bởi Đức Liên Hoa Sanh đã khai thị rằng:”Người nào không vâng lời vị Thầy đang chỉ dạy là một kẻ điên rồ”. Chẳng phải vậy sao khi có một vị Đạo sư nào năm lần bảy lượt khuyên nhủ học trò mình comment như vị Thầy? Con còn nhớ thời đại học, chúng con học miệt mài dù không ai nhắc nhở. Vì sao vậy nếu không phải để đảm bảo có được tấm bằng tốt nghiệp loại ưu với mục đích xin việc sau khi tốt nghiệp? Vậy chẳng phải trong đời sống tâm linh, tấm bằng cao tột nhất chính là vãng sanh Tây phương cực lạc sau khi chúng con “tốt nghiệp” đó sao? Tấm bằng đại học nếu so với tấm bằng tâm linh này nào đáng kể chi? Đại thành tựu giả Kusum Lingpa đã từng dạy học trò mình rằng:”Thầy đã dạy giáo pháp cho các con như Thầy làm với con trai và gái của Thầy. Nếu các con không thực hành, điều đó chẳng ảnh hưởng gì đến Thầy, và nếu các con thực hành và trở thành một hành giả tinh tấn, điều đó cũng không ảnh hưởng tốt hay xấu đến Thầy. Trách nhiệm thuộc về các con.” Điều này rõ như ban ngày bởi vị Thầy đã thực hiện đầy đủ bổn phận của mình là “luôn chăm sóc, quan tâm tới đệ tử” bằng việc khích lệ, khuyến tấn học trò đọc bài và comment nhằm tích tập công đức, trong khi học trò lại bất tuân vị Thầy khi giải đãi trong tu học hoặc còn để tính quỷ lấn át tâm mình. Giờ đọc lại lời dạy của Thầy, con hiểu rằng tuy còn nhiều pháp tu khác ở Mật Gia Song Nguyễn nhưng đơn giản và cao siêu nhất vẫn là đọc hay còn gọi là tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” bởi kẻ trí không bao giờ sợ hãi khi đã có trí tuệ. Thầy đã giơ cao ngọn đuốc soi sáng đường cho chúng con như thế nhưng tập khí ương ngạnh đã lái chúng con vào chốn đoạn trường mà đi nhưng lại không hay.

  Con thành tâm sám hối trước Thầy, Bổn tôn, Dakini vì những vì những niệm tưởng bất thiện và buông lung trong hành vi thân, ngữ, tâm. Cầu nguyện Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ cho con hàng phục bốn loại ma, tinh tấn tu học để không cô phụ tấm lòng Bồ đề của vị Thầy.

  Cầu nguyện chúng sanh gột rửa cấu uế của tâm thức
  Om Ah Hum

 58. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không? Khi đọc xong bài viết của Thầy con vô cùng xúc động và không khỏi xấu hổ khi nhìn nhận lại bản thân mình. Tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội giúp cho chính bản thân mỗi học trò chúng con nhiều lợi lạc vậy mà con vẫn còn lười biếng trong đọc bài và viết coment.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn và cảnh tỉnh chúng con. Con xin được sám hối về việc lười nhác trong thực hành pháp, đọc bài, viết coment và chưa trân quý giáo pháp. Con mong Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 59. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin được xám hối về việc lười biếng trong việc thực hành pháp, đọc và comment con mong Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm này
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 60. Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư gửi các trò 205 “Dùng cơm không có thức ăn có khoẻ nổi không ”
  Con cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh chúng trò trong việc giải đãi đọc bài và comment .
  Con xin sám hối lỗi lầm đã lười biếng và giải đãi trong đọc bài và comment và mong Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm này.
  Con cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum .

 61. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi 205 ” Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không? ” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã đánh vào tim đen , cảnh tỉnh cho chúng con , những bạn đọc chưa có Pháp danh và đã có Pháp danh, những học trò chính thức và học trò lâu năm. Để con được nhận ra và quán xét những lỗi lầm tìm ẩn gieo nhân ” bất tuân lời vị Thầy ” gây khiếm khuyết huệ mạn và âm tổn công đức, từ sự buông giãi đãi của mình trong việc đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com.
  Trong khi vị Thầy luôn bàn bạc và năm lần bảy lượt nhắc đi nhắc lại , mà lợi lạc đọc bài comment để tích tập ” công đức và trí tuệ ” đó là tự bản thân chúng con được hưởng chứ không phải ai hết.
  Nhìn sự tinh tấn của các bạn đọc nước ngoài mà con thấy thật đáng xấu hỗ với bản thân. Vì được ơn phước hơn họ vì có chung được thứ tiếng ngôn ngữ, có cùng quốc độ ,có cơ hội tốt thuận lợi để đọc được tất cả 1515 bài Pháp trên chanhtuduy.com mà không biết trân quý.
  Con xin sám hối lỗi lầm ngu muội này của con bởi sự buông lung giãi đãi trong việc đọc bài comment ( thực hành pháp tu Chánh kiến quang minh tam muội ) ,con xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm này của. Con cầu nguyện cho con và huynh đệ kim cang luôn được tỉnh thức, chú tâm, và chánh niệm, để trong tương lai không rơi vào trường hợp như trên.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 62. Kính bạch Thầy,

  Trò cảm tạ Thầy đã từ bi thức tỉnh chúng trò qua “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không?”.

  Nhờ vào phương pháp tầm soát của Thầy, trò hồi quan tự kỹ và hổ thẹn nhận thấy rằng nguy cơ “tiểu đường tâm linh” của trò quá cao. Nếu đổ thừa bận rộn do thế sự thì thật vừa hèn vừa ngu, hèn vì không dám nhận lỗi của mình, ngu vì thành công thế sự thì phải cần có phước, mà phước có đâu khi đã bất tuân lời vị Thầy. Nói trân quí Giáo Pháp, mà không tán thán hoan hỉ bài viết, thì trò không khác gì kẻ nhóm tà, tri hành bất nhất.

  Thật là đáng trách khi vị Thầy mời bữa tiệc tâm linh, mà chúng trò không biết cầm đũa, tệ hơn là không tỏ lòng tri ân.

  Trò xin sám hối cho thói giải đãi, lười biếng đọc bài và comment, cầu xin Thầy cho tịnh hóa lỗi lầm này. Cầu mong trò không bị rớt vào loại người thứ tư, mà Đức Phật cho rằng đem “giết” đi.

  Còn chút tàm quý, trò xin học hỏi theo đạo huynh Mật Diệu Hằng, đạo hữu Mật Huệ Pháp và các đạo hữu nước ngoài siêng năng trong đọc bài, comment.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức và chánh niệm!

  Trò đảnh lễ Thầy,

  Om Mani Padme Hum

   

   

 63. Kính bạch Thầy!
  Bài viết này như hồi chuông để cảnh tỉnh học trò chúng con, bóng dáng của những ai đã được Thầy nêu trong bài viết không phải là hiện tượng chỉ mới gần đây mà là đã lâu. Thầy đã cho chúng con thời gian, cơ hội để tự giác sửa đổi những suy nghĩ tiêu cực, lệch quỹ đạo chánh pháp, nhưng đã nhiều người trong chúng con không quán xét nhận ra điều đó mà phải đợi đến lúc Thầy “rung chuông”.
  Việc chúng con đọc bài và comments là việc lợi cho chúng con, bởi việc đó giúp chúng con nhanh tích tập công đức và trí tuệ để hanh thông thế sự và hanh thông đạo  pháp, là tư lương về Tây Phương sau khi mạng chung. Ấy vậy mà chúng con còn lười biếng, không muốn làm. Có nói rằng con người vốn thường hay vị kỷ, luôn vì mình trước chứ ít ai vì người trước. Vì thế, những pháp tu mà Thầy đã dạy chúng con là hướng đến vì người để xả bỏ dần cái tâm vị kỷ của mình…. Nhưng với những việc có lợi cho mình, vì mình như đọc bài và comments mà chúng con còn lười, không muốn làm thì huống hồ chi đến những việc vì người? Và càng không thể “lợi người mà hại mình cũng nên làm” mà trong Bồ đề chánh đạo Bồ tát giới luận có dạy.
  Việc đọc bài và comments không phải là việc khó, phức tạp vượt quá khả năng của chúng con mà có nhiều lúc chúng con còn bất tuân, chống trái với vị Thầy thì huống hồ gì những việc gì khác lớn hơn, có “tầm cỡ” hơn?
  Hình ảnh người dùng cơm không có thức ăn là một hình ảnh thật quen thuộc nhưng đầy ấn tượng, làm cho người đọc giật mình suy nghĩ. Trong những bữa ăn thế gian người ta thường hay đòi hỏi “tham lam” trong bữa ăn phải có nhiều món ăn, các món ăn phải đầy đủ sắc, hương, vị để đáp ứng những nhu cầu về ẩm thực, nhu cầu về sức khỏe của mình, nhưng trong đạo pháp người ta có đòi hỏi “tham lam” như thế với bữa ăn tâm linh hay không?
  Qua hình ảnh người dùng cơm không có thức ăn làm con chợt nghĩ rằng đó không phải là do con người không có thức ăn, mà là họ không chịu gấp thức ăn. Nguyên nhân mà người ta ăn nhưng không muốn gấp thức ở một góc cạnh khác là người đó chán ăn, rồi dần chuyển sang không muốn ăn, tuyệt thực. Người mà tuyệt thực thì không ai giết họ mà tự họ hủy hoại thân mình, tự giết chết mình một cách âm thầm. Trong đạo pháp trường hợp như thế chính là hủy hoại huệ mạng của mình, mà huệ mạng bị hủy hoại thì “vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong”.
  Con cảm ơn Thầy đã thường xuyên dõi mắt theo chúng con, thường xuyên giáo huấn, nhắc nhở cảnh tỉnh…. mỗi khi chúng con đi lệch quỹ đạo giải thoát. Con sẽ quán xét lại bản thân mình nhiều hơn nữa và tự nhắc nhở bản thân mình sửa đổi những lỗi sai nào mà con phạm phải, đã được Thầy liệt kê trong bài.
   
  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Mật gia sẽ không dùng cơm (thế gian và đạo pháp) mà không có thức ăn. Om Ah Hum!

 64. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc Thư gửi các trò 205.
  Càng đọc càng thấy thấm thía những lời nhắc nhở của Thầy. Từ khi mới vào chanhtuduy cho đến giờ, dạo quanh vườn hoa quý mà có đôi khi lòng con không biết cảm thụ. Con xin tạ ơn lời nhắc nhở và sự từ bi của người Thầy. Cũng đọc xong bài này mà lòng con xúc động vô cùng vì để có một bài viết hay trên chanhtuduy, Thầy đã dành bao công sức, tâm huyết và trí thức của Thầy cho các trò được giác ngộ và tiếp thu. Thế nhưng vì nhiểu lý do và đa số là vì bản thân chưa nghiêm túc trong việc tiếp nhận tinh hoa mà Thầy ban cho. Điều ấy như một người mù dạo quanh vườn hoa căn phòng Duy Ma Cật vậy, mù quáng và chắc chắn sẽ đi lệch, vấp, trượt mà ngã.
  Con xin cảm ơn Thầy đã giác ngộ cho những ai thật sự nghiêm túc đến chanhtuduy.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh !

 65. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết “ Thư gửi học trò số 205 : Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không”, con cảm tạ Thầy đã từ bi đánh vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con, mặc dù Thầy vẫn từ bi dõi mắt theo chúng con ,những đệ tử ương ngạnh, lười biếng, buông lung ; chúng con bị thế sự bát phong làm cho chao đảo, và chúng con lại vì ngu muội, vô mình và cũng như trong tiềm thức đã chạy theo ngàn kiếp và nay được nương giờ tuệ tri thức, được gặp vị Thầy từ bi đã chỉ ra con đường , những phương pháp phù hợp, được tụng kinh, gõ mõ hàng ngày nhưng chúng con lại một lần nữa không biết trân trọng những gì mình hiện có và lại buông lung, giải đải. Man mắn thầy, một lần nữa Thầy đã từ bị nhắc nhở chúng con khỏi vực thẩm tăm tối.
  Con xin thành tâm sám hối trước vị Thầy về hành vi thân, ngữ, tâm về sự lười nhác, giải đãi của mình. Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cương luôn tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm trong mọi hành vi thân ngữ tâm và luôn nghe lời vị Thầy
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Con cũng xin trùng tuyên 3 mấu chốt chìa khóa tâm linh
  Hỡi Đạo sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp
  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các ngài chắng khác, xin để tâm đến con 

 66. Mô Phật !
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc thư gửi các trò 205 Dùng Cơm Không Có Thức Ăn Khỏe Nỗi Không? ” của Thầy rồi ạ. Đọc xong con quán xét lại bản thân con vô tư hờ hợt không trân quý giáo pháp thật hổ thẹn. Trong khi đó Thầy dạy đọc bài thì phải comment mới tạo được công đức, con vừa xúc động vừa hổ thẹn về gia tài Tàm- Quý của con đã bất kính không nghe lời Thầy dạy.
  Con thành tâm sám hội với vị Thầy về hành vi lười biếng, diện đủ lí do A, B để thế này thế kia , tự tin vào tâm ý của mình, thì con cũng cầu xin các Ngài từ bi cho con tịnh hóa những lỗi lầm mà con đã vướng phải ở quá khứ và hiện tại , con hứa sẽ thực hiện tốt và tinh tấn. Con xin các Ngài ban cho con trí tuệ, tỉnh thức và chánh niệm để con phòng tâm mình trước những điều bất thiện.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 67. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ. Con xin thầy tha thứ, vì đã lười biếng trong việc thực hành pháp. Con sẽ nghe lời của Thầy.chăm chỉ đọc bài và comment hơn nữa ạ.
  Con cầu nguyện cho chúng sanh sớm giác ngộ với trạng thái thức tỉnh.
  Om mani Padme Hum !

 68. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc Thư  gửi các trò   205 : “Dùng cơm không có thức ăn có khỏe nổi không”  rồi thưa Thầy .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi mà chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con thông qua việc đọc bài viết comment .
  Con cảm thấy thật thổ thẹn khi nhìn thấy hình bóng của con đã xuất hiện trong bài này với sự tự tự ngã và lười biếng như Thầy chỉ ra. Thật ơn phước khi chúng con được thực hành pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội để tích tập công đức hàng ngày với hiệu quả vô song nhưng do  bản thân con mất tỉnh thức, chánh niệm mà gần như bị cuốn vào vòng xoáy thế sự và bảo táp của ngủ dục để rồi ngày càng bị buông lung không biết trân quý giáo pháp và ngày càng rời xa dần quỹ đạo của chánh pháp .
  Con xin thành tâm sám hối trước Thầy trước Bổn Tôn về những lỗi lầm về  hành vi thân , ngữ , tâm  mà con đã gây ra Kính mong Thầy từ bi tịnh hoá những lỗi lầm của con.
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật Pháp.
   Hỡi những Bậc Toàn Giác  xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngài chẳng khác xin để tâm đến con.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện  cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn giữ được sự tỉnh thức chú tâm và chánh niệm luôn trân quý giáo pháp và tuân lời vị Thầy.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 69. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết Thư gửi các trò :205: DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHOẺ NỔI KHÔNG? Của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con.
  Khi con đọc được những lời chỉ dạy của Thầy bản thân con nhận thấy, thật hổ thẹn về sự lời biếng, giải đãi cuốn vào thế sự biến mình thành kẻ vô ơn. Con thưa Thầy, con xin Thầy từ bi cho con được sám hối lỗi lầm do sự lời biếng trong việc tu học cụ thể là việc đọc bài và viết comment, con xin Thầy cho con được tịnh hoá những lỗi lầm con đã phạm phải, lần sau con sẽ không giám tái phạm nữa.
  Con cầu nguyện Đạo sư, Bổn Tôn, Dakyni thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy xin hãy gia hộ cho con trưởng dưỡng hơn nửa tấm lòng sùng kính Đạo sư, chân quý giáo pháp, và ban cho con vũ khí chánh niệm, chú tâm, tỉnh thức, để con dừng gây tạo những nghiệp biết thiện.
  Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 70. Mật Liễu Tâm says:

  Kích Bạch Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy khi đã từ bi khai thị nhắc nhở chúng con khi có những điều không đúng, không tốt, không nên làm
  Việc đọc bài và comment trên chanhtuduy là việc làm tốt cho chúng con ấy vậy mà còn lười biếng, không biết chân quý giáo pháp
  Con xin xám hối cho thói quen lười biếng này xin Thầy cho con Tịnh hóa nỗi lầm
  Om mani padne hum

 71. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 205 “Dùng Cơm Không Có Thức Ăn Khỏe Nổi Không”. rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sự để tâm của vị Thầy đã đã luận giải về sự lợi lạc của Pháp tu “Chánh kiến quang minh tam muội” và chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn, cảnh tỉnh chúng con, bạn đọc về sự giải đãi, buông lung trong tu tập, không chân quý giáo Pháp, chưa tuân theo lời dạy của vị Thầy. Lười biếng đọc bài và comment . Chúng con tự quán sét lại hành vi thân, tâm, ngữ để lợi lạc cho bản thân và tha nhân.
  Con thành tâm sám hối trước Thầy, Bổn Tôn, Dakini về sự buông lung trong tu tập bởi tự ngã, sự lười biếng của bản thân con.con xin Thầy từ bi cho con được tịnh hoá những lỗi lầm con đã mắc phải.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om mani padme hum!

 72. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc lá thư 205 của Thầy rồi ạ. Thưa Thầy, trong con hiện tại đang có vô vàn cảm xúc khác nhau, có sự kính phục, xúc động với sự bao dung, bền bỉ của vị Thầy luôn để tâm đến từng học trò dù là những học trò dự bị, bạn đọc chưa có pháp danh; có sự hoan hỷ khi Thầy luôn rung những hồi chuông kịp thời, đúng lúc cho chúng con tự quán xét, cảnh tỉnh mình; có sự hổ thẹn vì bản thân con luôn xoáy vào đời sống thế gian và tự tìm cớ bao biện cho sự lười biếng của mình. Một lần nữa, con xin sám hối và mong Thầy từ bi cho con được tịnh hoá lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế vì dài vì lợi lạc chúng sanh!
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam bảo!
  Om Mani Padme Hum.

 73. Mạc Thị Duyên says:

  Kính bạch thầy!
  Con là Mật An Duyên(Mạc Thị Duyên) con thật sự cảm thấy xấu hổ vì bản thân chưa làm vui lòng vị Thầy, đôi lúc khiến Thầy nộ pháp và con chưa thực hành pháp đều đặn bản thân con còn nhiều điều thiếu xót. Con xin được thành tâm xám hối con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh từ nay về sau không ai khiến Thầy buồn lòng nữa luôn tuân lời và làm vui lòng vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng
  Con cầu nguyện Thầy Cô một lần nữa mở lòng từ bi chấp nhận những chúng sanh đã nhận ra lỗi lầm để chúng con tiếp tục được làm học trò của Thầy và ngày càng tinh tấn trên con đường tu tập
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trị thế lâu dài không còn phiền não vì những người học trò vô minh như chúng con nữa.
  Om Mani Padme Hum

 74. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy!!!!!!!
  Con Mật Dũng Tâm(Nguyễn Tiến Dũng) đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!!!!

 75. Mật Huệ Thành says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 205: DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỔI KHÔNG? của Thầy rồi ạ. Con tự thấy hổ thẹn với chính mình vì sự lười biếng giải đãi buông lung lại hay biện minh cho sự lười biếng rằng bận này kia.
  Con xin cảm tạ ân Thầy đã luôn quan tâm theo sát để giúp chúng con luôn thức tỉnh.
  Con xin Thầy cho con sám hối về sự lười biếng giải đãi. Con xin được quán xét lại mình và tích cực đọc và comment nhiều hơn.
  Om mani padme hum.

 76. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Đệ tử chúng con thường hoan hỷ, tự hào về chanhtuduy.com là nguồn sáng chánh kiến hiếm hoi trong thời buổi tà sư nhiều như cát sông Hằng này, là nơi giúp chúng đệ tử và chúng sanh nương vào để lần hồi phá trừ đêm tối vô minh lìa mê về giác. Thế nhưng thật oái oăm thay, chính chúng đệ tử vì tự ngã lại đang từ từ rời xa nguồn sáng này thông qua hành vi buông lung, giải đãi trong việc đọc bài và comment. Trên thực tếviệc rời xa một nguồn sáng cũng đồng nghĩa với việc sẽ bị bủa vậy, xâm lấn bởi bóng tối; tương tự như thế khi xa dần nguồn sáng chanhtuduy thì chắc chắn rằng tâm thức chúng trò sẽ dần bị bủa vây, bị nhiễm ô bởi bát phong, ngũ độc và kết cục sẽ lại chìm trong luân hồi.

  Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn Thầy đã luôn để tâm và giáo huấn chúng đệ tử.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho tất cả chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 77. Mật Như Niệm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con là Mật Như Niệm ( Nguyễn Thị Nhớ ). Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở để cho tất cả chúng sanh ý thức lại với những lỗi lầm của mình mà siêng năng tu tập.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 78. Kính Bạch Thầy!
  Vì lòng từ bi với chúng con mà Thầy tiếp tục viết bài để cảnh tỉnh chúng con về việc bất kính Đạo sư, không biết trân quý pháp tu chánh kiến quang minh tam muội mà Thầy ban tặng; đơn giản là đọc bài và comments nhưng nội hàm nhiều ý nghĩa sâu xa.
  Con hiểu dù chúng con có tinh tấn nhưng không tinh tấn pháp tu chánh kiến quang minh tam muội thì huệ mạng vẫn khiếm khuyết.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 79. Mật Liễu Anh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum !

 80. Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con. Con thật xấu hổ vì thời gian qua đã lười biếng, không tuân lời vị Thầy, để bản thân trôi nổi quay cuồng theo bát phong thế sự. Bữa tiệc đạo pháp Thầy ban có bao món ngon lành mà con chỉ nhăm nhăm ăn mỗi cơm, thi thoảng gắp 1 chút món ăn khác, hơn nữa lại chỉ tập trung ăn, lười nói chuyện (căm men) thì như thể cầm bát cơm tự thu mình vào một góc trong khi các huynh đệ khác hàn huyên vui vẻ trong bữa tiệc. Đúng như Thầy nói, như thế có khỏe nổi không? Con cảm thấy mình đã biến mình thành người tự kỷ từ bao giờ. Bữa cơm Thầy ban, pháp Thầy ban cho chúng con là công bằng như nhau, cũng như ánh sáng mặt trời tỏa xuống trái đất cho chúng sinh là như nhau, còn ai nhận được nhiều hay ít là do bản thân người đó tự chọn cách ấy, giống như người ở trong cửa hang quay về hướng bắc mà không chịu tự bước ra khỏi hang để tiếp nhận ánh dương thì sẽ tiều tụy ốm yếu mà thôi. Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, đánh trúng tập khí ương ngạnh, lười nhác, mặc cảm của con. Con xin sám hối vì những hành vi thân ngữ tâm không đúng quỹ đạo chánh pháp, bản thân còn lười nhác và để những việc thế sự cuốn con trôi nổi trên dòng đời trong thời gian qua. Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, ban cho con tỉnh thức và chánh niệm để con phòng hộ tâm mình khỏi những điều bất thiện.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 81. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ lòng từ bi khai thị của Thầy đã giúp chúng con luôn đi đúng hướng trên con đường chánh pháp. Con cảm thấy quá xấu hổ khi đọc được bài viết của Thầy, bản thân con đã nhiều lần lười biếng mà không hề hay biết mình đang mắc bệnh ” tiểu đường tâm linh”. Sẽ thật ngu dốt nếu như cứ đổ vạ hoàn cảnh mà thay vào đó nên nhận lỗi về mình. Nếu không có lòng từ bi của vị Thầy không biết chúng con còn mắc thêm nhiều những “bệnh” nào nữa mà không hề hay biết gì.
  Kính bạch Thầy!
  Con xin cảm tạ lời huấn thị của Thầy đã đánh lên hồi chuông cảnh tỉnh cho chúng con. Con xin Thầy cho con được xám hỗi lỗi lầm vì sự ngu dốt của bản thân đã không hiểu ra được tâm ý của Thầy. Con mong Thầy cho con được tịnh hoá lỗi lầm này.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với đức tính hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!

 82. Mật Liễu Anh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã hiểu những lời Thầy nhắc là nên chăm đọc bài thường xuyên chứ không phải đến khi có chuyện mới chăm đọc và cmt
  Con xin cảm tạ Thầy và từ giờ con sẽ chăm đọc bài

 83. Mật Như Viên says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con là Mật Như Viên( Đỗ Thị Phượng) con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh
  Om mani padme hum

 84. Mật Tuyên Pháp says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy vì đã từ bi chỉ ra những lỗi lầm của chúng con. Con thấy hổ thẹn vì gần đây đã lười biếng đọc bài và comment. Mặc dù đó là hành động tích tập công đức và mở rộng tri kiến. Con mong Thầy tịnh hóa lỗi lầm cho con.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum

 85. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con xin sám hối lỗi lầm ạ!
  Đọc bài viết con thấy mình cũng nằm trong số những học trò, bạn đọc đã làm phiền tâm tư vị Thầy, để Thầy phải nhọc lòng vì đám học trò ngu muội như chúng con! Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm cho chúng học trò, cách thực hành tinh tấn hơn; các đạo huynh rất bận với công việc, gia đình, con cái hơn con nhiều nhưng vẫn tuân lời, tinh tấn thực hành(đọc bài và comment) làm vui lòng Vị Thầy. Vậy, tại sao chúng con, những người không quá bận như vậy lại không đọc và comment đều đặn như các huynh ấy. Thầy đã chỉ ra rằng: đó là do lười biếng, do ngã dục, bát phong… như vậy làm sao đạt được giác ngộ giải thoát được.
  Con xin cảm tạ ơn phước Bổn tôn, Đạo sư, Dakini qua kênh vận chuyện của Vị Thầy đã cho con và các đạo hữu trong Câu lạc bộ UNESCO Khảo cứu và ứng dụng Yoga Tây Tạng – Mật Gia Song Nguyễn được tầm cầu học đạo trong Căn phòng Duy Ma Cật – chanhtuduy.com. Để có thể an lạc đời này cực lạc đời sau, chúng con cần phải nghiêm túc đọc bài, comment và tinh tấn thực hành mới mong có kết quả tốt, như trái ngọt được thu từ cây xanh có sự chăm sóc kĩ lưỡng.
  Con cầu nguyện cho các đạo huynh, đạo hữu MẬT GIA cùng các bạn đọc có duyên lành với chanhtuduy.com luôn tinh tấn tu tập, tuân lời làm vui lòng Vị Thầy –
  Vị Đạo sư từ bi trí huệ, khó gặp như giọt nước trên sa mạc.
  Cầu nguyện Thầy cô luôn mạnh khòe, có những học trò luôn tuân lời tinh tấn thực hành và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh!
  Om Mani Pahme Hum!

 86. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khoẻ nổi không?”.
  Con cảm thấy thật hổ thẹn khi thấy hình ảnh con có trong bài viết được Thầy “chỉ mặt đặt tên” về nguyên nhân chính cho sự thiếu tinh tấn thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” là do tự ngã và lười biếng của bản thân, không biết trân quý giáp pháp, từ đó gieo nhân bất tuân và chống trái vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con về những lỗi lầm tiềm ẩn trong việc thực hành tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” để chúng con không bị âm công đức và tạo động lực cho chúng con tinh tấn “đi chùa online” hơn.
  Con xin sám hối về sự giãi đãi buông lung trong việc đọc bài và comment, đặc biệt là không tuân lời Thầy mà con đã gây ra. Cầu nguyện Thầy từ bi cho con được tịnh hoá những lỗi lầm này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 87. Mật Giác Đức says:

  Con thua Thầy Cô
  Con hoan hỷ được đọc thư gửi các trò 205″ Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không” rồi thưa Thầy!
  Qua biết viết của vị Thầy con cảm nhận sâu sắc vị Thầy từ bị khống ngần ngại khó khăn giáo hóa chúng con giúp chúng con tích góp công đức với pháp tu” Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội”, thông qua chang mạng chanhtuduy.com! Đọc và comment từ đó chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh Pháp, nhưng không! chúng con mải mê lười biếng lao theo bát phong thế sự tự biến bản thân mình thành người vô ơn con thật hổ thẹn, con cảm tạ ơn Thầy đã luôn để tâm tới tất cả chúng con và sách tấn chúng con,
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padmehum

 88. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con xin cả tạ lòng từ bi khai thị của Vị Thầy đã giúp chúng con luôn đi đúng quy đạo chánh pháp. Con cảm thấy hổ thẹn vì thời gian qua có lúc lấy lí do hoàn cảnh không điều kiện tạo nên sự lười biếng, tạo điều kiện cho sự ngu dốt chi phối tâm linh. Nhờ có sự chỉ đường dẫn lối của Thầy mà con có thể hiểu rõ và nên tránh xa căn bệnh đương thời phổ biến hiện nay ạ.
  Con càu nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức giác ngộ
  Om mani padme hum

 89. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc thư này của Thầy rồi.

  Đọc thư này mà con không khỏi giật mình khi thấy bóng dáng mình ở trong đó. Vì tự ngã và lười biếng mà con phạm lỗi bất tuân với vị Thầy. Mặc dù được Thầy nhắc nhở nhiều lần nhưng viện lý do công việc thế sự mà giãi đãi buông lung trong việc đọc bài và comments, pháp tu Chánh kiến quang minh tam muội mà Thầy đã phát lồ để học trò chúng con thực hành mà tích tập công đức.

  Con xin sám hối với vị Thầy những lỗi lầm mà con đã phạm phải, được Thầy nêu ra trong thư này.

  Cầu nguyện cho con tinh tấn thực hành pháp và biết trân quý giáo pháp, trân quý những bài viết mà Thầy đã dày công viết để đem lại lợi lạc cho sanh và chúng con.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức tàm, quý.

  Om mani padme hum!

 90. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 205 rồi ạ
  Con thành tâm sám hối trước Thầy về hành vi lười biếng, đỗ thừa hoàn cảnh thế gian,không biết trân quý giáo pháp ,
  Con cảm nhận sâu sắc lòng từ bi ,quan tâm cho từng học trò, Thầy hỏi các trò commets nhiều ai được lợi lạc các trò hay Thầy, tự giác tu tập nghiêm túc được bước trên con đường giải thoát
  Con thành tâm sám hối, tập tánh tự ngã lười biếng
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức thổ hẹn tàm quý
  Om mani padme hum

 91. Mật Hoàng Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không? Con cảm ơn Thầy đã luôn nhắc nhở chúng con trên con đường tu tập vì mong muốn các trò tinh tấn để được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy và cố gắng nhiều hơn, không viện cớ tuổi già để lười biếng. Con cầu nguyện Thầy, Cô từ bi trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng con và chúng sanh.

  Om mani padme hum

 92. Kính bạch Thầy,

  Qua lời chỉ dạy của vị Thầy con thấy được hành vi của những “con thiêu thân lao vào ngọn lửa,” “thằng bờm”, “kẻ đạo đức giả,” “kẻ đặt rìu bén cạnh gốc cây,” “con vẹt chỉ biết đọc tụng,” “bác sĩ bị bệnh kinh niên,” mà chúng con đã vô tình phạm phải. Con nhận thấy mình vẫn còn khá nhút nhát trong những bài tác pháp chiếu quang, con sẽ cố gắng khắc phục để tích tập công đức và trí tuệ cho mình. “Một vị đạo sư không thương không ghét, chỉ dạy cho trò hiểu thế nào là chánh hay tà.” Cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi sai cho chúng con. Con rất hoan hỷ vì Thầy đã cho chúng con cơ hội nhìn nhận lại mình. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức khiêm nhường và ý thức xấu hổ.

  Om mani padme hum.

 93. Mật Tất Kiểm says:

  Kính bạch Thầy.

  Đọc xong bài con cảm thấy xấu hổ với bản thân vì đã không chăm chỉ comment đọc bài và thấm nhuần những gì Thầy chỉ dạy cho chúng con. Nội dung phần comment sơ sài ngắn không thể hiện sự rõ ràng trong ý hiểu về những bài viết, quả thật đây là sai lầm lớn và trầm trọng khi tu tập. Chọn kết quả hay chọn con đường đó là 2 suy nghĩ của nhiều người khi bắt đầu một công việc nào đó, nếu chọn kết quả là đạt giác ngộ tối thượng trong tu tập thì phải có con đường rõ ràng cũng như sự tinh tấn mỗi ngày với tinh thần học đạo cầu pháp.

  Con cảm thấy hổ thẹn khi được hưởng những tinh tuý giáo pháp nhưng mình sửa trân trọng dành thời gian nhiều để hấp thụ cũng nhứ hiểu thấu đáo. Dù thế sự có nhiều nhưng điều mong muốn lớn nhất đó là đi tới giải thoát tối thượng thì phải lựa chọn con đường đúng đắn là tinh tấn tu tập.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức hổ thẹn và tàm quý.

  OM AH HUM !

  • Nguyên Thành says:

   Thôi con, một ngày giảng 14 tiếng còn đâu sức khỏe và tâm trí con! Con chắc chưa bị tiểu đường đâu! Còn khỏe nên không lo đâu con. Chớ đợi tuổi già rồi học đạo. Nghĩa trang đầy dẫy mái đầu xanh. Kệ con!

 94. Mật Quảng Lợi says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này thưa Thầy.

  Lời Thầy dạy như nhát dao đâm thẳng vào tâm biếng nhát, ngã mạn, giãi đãi … là sự che đậy cho bản ngã của chính con, gây nhân bất kính với Đạo sư Mật giáo, thật đúng như lời Thầy dạy “muốn sẽ tìm cách, không muốn sẽ tìm lý do”  ; con thật sự quá xấu hổ cho chính mình vì cứ nghĩ trong tâm “thôi thì ráng sắp xếp mọi việc thế sự ổn thỏa rồi hẳn tinh tấn...” , thật là quá sai lầm rồi.

  Thầy ơi, con biết lổi của con rồi Thầy,  Thầy cho con sám hối và được tịnh hóa lổi lầm.

  Con đãnh lể cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy
  Con rất xúc động khi đọc thư Thầy và con cũng thấy tự hổ thẹn với mình vì còn biếng nhác với việc tu tập của chính bản thân con. Con cũng biết rằng Vị Thầy của chúng con đã mất bao tâm huyết nấu cho chúng con nồi lẩu tâm linh thịnh soạng đầy những món sơn hào hải vị là những pháp tu lợi lạc cho chúng con được hanh thông thế sự và thong dong trên đạo lộ giải thoát mà lại dễ làm. Nhưng con đã không luôn mang theo bên mình chánh niệm đó để phát triển huệ mạng bản thân, con cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh chúng con để kịp thời lìa mê về giác và ngày càng tinh tấn tu tập hơn.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có y´ thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 96. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi các trò số 205 rồi ạ. Con vô cùng xấu hổ khi thấy bóng dáng mình thật rõ ràng trong những lỗi sai mà vị Thầy điểm mặt chỉ tên. Hổ thẹn thay khi chính bản thân con “muốn” lao vào vòng xoáy bát phong thế sự như con thiêu thân lao vào đống lửa, rồi lại tìm vô vàn lý do để bao biện cho hành vi buông lung giải đãi của mình trong việc đọc và comment. Nhưng dù có tự bao biện đến đâu thì lý do thực sự chỉ nằm ở 2 nguyên nhân mà vị Thầy đã chỉ ra: do tự ngã và lười biếng.Và con đã mắc cả 2 lỗi này. Nếu cứ tiếp tục như vậy, dần dần bản thân con sẽ mất đi đường truyền nối kết tâm linh với vị Thầy, và lại trở về với đời sống gia đình, để rồi hối hận cả một đời khi chỉ mãi đứng ngoài cánh cổng đạo pháp.Con xin sám hối với vị Thầy vì những sự tri hành bất nhất của con trong thời gian qua khi con đã “nghe lời lành mà không để ý”. Con cầu nguyện vị Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm này.
  Con xin tán thán Đạo huynh Mật Diệu Hằng, đạo huynh Mật Huệ Pháp và các đạo huynh luôn tinh tấn đọc bài và comment theo lời Thầy dạy. Con xin được noi theo tấm gương của các đạo huynh.
  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm nhường và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 97. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Đọc thư Thầy, con Mật Liễu Nguyên vô cùng xúc động xen lẫn sự xấu hổ và hổ thẹn trước vị Thầy từ bi đã dày công dạy bảo, nhắc nhở mà con vẫn còn lười biếng, giải đãi chưa tàm quý giáo pháp và sùng kính Đạo sư, tự mình gạt đi quyền lợi tâm linh là đọc bài và comment để tích tập công đức. Con thành tâm sám hối và xin Thầy cho con được tịnh hóa mọi lỗi lầm mà con mắc phải.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi huấn thị cho chúng con như hồi chuông cảnh tỉnh chúng con (văn, tư, tu_ đúng theo quỹ đạo chánh pháp với pháp tu Chánh kiến quang minh tam muội.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 98. Mật Hồng Nguyên says:

  Kính thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con không nên lười biếng. Bài viết của Thầy như thức tỉnh chúng con bấy lâu nay chỉ biết đọc bài nhưng qua loa và chưa sâu sắc. Được bước vào căn phòng Duy Ma Cật này là niềm mơ ước của biết bao người,tìm được ánh sánh Phật pháp,những bài giảng,bài học tâm linh vô cùng lợi ích mà chúng con lại lơ đãng đi. Con thành tâm sám hối và xin Thầy cho con được tịnh hóa mọi lỗi lầm mà con mắc phải.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 99. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cảm ơn vị Thầy từ bi đã nhắc nhở và cảnh tỉnh lỗi lầm của chúng con.
  Đọc bài và comment là mang lại lợi lạc cho chính bản thân mình nhưng con lại biếng nhác việc đọc bài, comment. Con đã không tuân lời và làm vui lòng vị Thầy của mình.
  Con xin sám hối về sự lười nhác của mình mong vị Thầy cho con tịnh hoá lỗi lầm này.
  Om mani padme hum!

 100. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ và cảm thấy vô cùng hổ thẹn khi chưa tuân lời vị Thầy, lười nhác đọc bài và comment, lại còn lý do bao biện. Khi vị Thầy hết sức từ bi.cho phép chỉ cần comment ngắn gọn. Vậy mà trong con vẫn còn tính biếng nhác. Mặc dù tất cả việc đọc bài và comment đều tích tập công đức cho chính mình. Con cảm thấy xấu hổ khi lần nữa được đọc bài viết:” Dùng cơm không có thức ăn khoẻ nỗi không”.
  Con xin thành tâm sám hối về sự lười nhác của mình với vị Thầy và mong Thầy cho con được tịnh hoá lỗi lầm này ạ.
  Con xin cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho con luôn tĩnh thức, chú tâm trên con đường thực hành pháp để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hùm.

 101. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.con thành tâm sám hối trước Thầy về những hành vi lười biếng,đỗ thừa hoàn cảnh,không biết trân quý giáo pháp.
  Con cám ơn Thầy đã cảnh tỉnh chúng con giác ngộ và ngày càng tinh tấn tu tập hơn.
  Con cầu mong cho Thầy Cô thanh tâm an tịnh vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 102. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con, cảm ơn Thầy đã luôn quan tâm và theo sát chúng con trên đạo trình giải thoát.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đưc khiêm nhường và ý thức khổ thẹn!
  Om mani Padme Hum .

 103. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không” của Thầy rồi ạ.
  Con cảm thấy vô cùng hổ thẹn khi Thầy chỉ ra những hành vi như giảm dần cường độ comments, comments như sự đối phó cầm chừng mà con đã mắc phải. Con vô cùng cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh cho con cùng tất cả bạn đọc trên chanhtuduy.com biết được sai phạm của mình để tự quán xét bản thân. Việc tu tập có lợi lạc cho chúng con, có vị Thầy là người dẫn dắt nhưng chúng con lại không biết lấy đó là sự may mắn mà lại lười biếng, làm trái với lời Thầy dạy – rơi vào lỗi bất kính vì không tuân lời vị Thầy, việc comments lo sợ có những lời trái với chánh pháp mà tự để mình rơi vào bát phong của vinh – nhục, khen – chê.
  Con thành tâm sám hối với Thầy, xin Thầy tịnh hóa cho những lỗi lầm của con.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức khiêm tốn và hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 104. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 205:”Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không “rồi ạ.
  Con cảm thấy hổ thẹn khi được Thầy cho phép comments ngắn gọn nhưng con chưa tuân lời vị Thầy khi còn lười biếng,giải đãi buông lung trong việc đọc bài và comments.Con xin xám hối với Thầy về sự lười biếng của con, xin Thầy cho con được tịnh hóa lỗi lầm này ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã cảnh tỉnh chúng con trong việc thực hành tu Pháp “Chánh kiến quang minh tam muội “.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 105. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài giảng của Thầy đã nhắc nhở chúng con khi nhiều lúc biếng nhác trong việc đọc bài và comment, mà những hoạt động ấy lại giúp cho chúng con tích tập vô số công đức,bổ sung chánh kiến,lợi lạc vô cùng cho chính bản thân chúng con mà chúng con lại chưa biết trân trọng.
  Con xin thành tâm xám hối về sự giải đãi,lười biếng tròn việc tu tập.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức khiêm tốn và hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 106. Cao Thị Hoài My says:

  Kính bạch Thầy!
  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.
  Đọc thư của Thầy con thật sự xúc động và hổ thẹn với bản tính lười biếng của mình trong thời gian qua đã lười biếng trong việc đọc bài và comment. Lời chỉ dạy của Thầy đã nhắc nhở cảnh tỉnh chúng con và chỉ cho chúng con thấy được những lồi lầm mình đang mắc phải trên con đường tu tập, làm trái với lời Thầy dạy và làm cho Thầy buồn lòng.
  Con xin thành tâm xám hối về sự lười biếng của mình và mong vị Thầy cho con được tịnh hoá lỗi lầm.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 107. Cao Thị Hoài My says:

  Kính bạch Thầy!
  Con là Mật Thuận Nữ (Cao Thị Hoài My) con đã đọc bài này rồi ạ.
  Đọc thư của Thầy con thật sự xúc động và hổ thẹn với bản tính lười biếng của mình trong thời gian qua đã lười biếng trong việc đọc bài và comment. Lời chỉ dạy của Thầy đã nhắc nhở cảnh tỉnh chúng con và chỉ cho chúng con thấy được những lồi lầm mình đang mắc phải trên con đường tu tập, làm trái với lời Thầy dạy và làm ocho Thầy buồn lòng.
  Con xin thành tâm xám hối về sự lười biếng của mình và mong vị Thầy cho con được tịnh hoá lỗi lầm.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 108. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 205 rồi ạ
  Bài viết này là một lời cảnh tỉnh cho con, khi quá lười biếng, buông lung đọc bài và comment trên chanhtuduy.com hằng ngày, con cảm thấy thật hổ thẹn. Con xin Thầy cho con được tịnh hoá những lỗi lầm này
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp
  Om mani padme hùm

 109. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con cảm thấy xấu hổ vì cả tháng nay con đã lơ là việc viết comment và đọc bài ,con xin Thầy tha lỗi cho con.Con hứa con sẽ chăm chỉ viết comment và đọc bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

   

 110. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài :”Thư gửi các trò 205: DÙNG CƠM KHÔNG CÓ KHỎE NỔI KHÔNG” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã nhắc nhở và chỉ ra những lỗi lầm của con.

  Con cảm thấy hổ thẹn vì con đã lường biếng, ít đọc bài và comment trên trang chanhtuduy.com. Con xin sám hối và cầu mong Thầy tịnh hóa cho con lỗi lầm này.

  Con cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum

 111. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép dịch comment của đạo hữu Akshay Kumar sang tiếng Việt như sau ạ:

  “Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hiểu rằng nhiều bạn đọc không  viết comment, hoặc họ  viết comment không thích hợp, không đúng lúc, làm ảnh hưởng đến người khác, hoặc họ viết comment cho có theo kiểu điểm danh.

  Con cầu nguyện cho tất cả bạn đọc và các đạo hữu sắp xêp thời gian, tinh tấn đọc bài, và viết comment một cách chân thành vì lợi lạc cho bản thân và những người khác.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum”

 112. Kính bạch Thầy !
  Khi đọc xong bài : thư gởi các trò 205 ” dùng cơm không có thức ăn khoẻ nỗi không ”
  Con tự cảm thấy xấu hổ vô cùng vì sự lười biếng trong quá trình tu tập đọc bài và comment. Cho dù với bất kì lí do gì đi chăng nữa cũng không được dùng để biện minh cho sự biếng nhác của bản thân. Nhất là khi con may mắn được Thầy ban cho chìa khoá để bước vào căn phòng duy ma cật có cơ hội tu tập cũng như tìm hiểu kiến thức vô cùng sâu rộng của Phật Pháp. Con xin được sám hối và tịnh hoá lỗi lầm thưa Thầy.
  Con xin cảm tạ ân Thầy từ bi vì lợi lạc của chúng con mà nhắc nhở và giáo huấn, chúng con đã phụ lòng Thầy còn làm Thầy phiền lòng.
  Thư gởi các trò 205 cũng là lời cảnh tỉnh giành cho chúng con, những người lười biếng và không biết trân trọng giáo pháp rồi sẽ nhận được kết quả như thế nào!
  Một lần nữa con xin được sám hối và cảm tạ ân Thầy từ bi.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

 113. Mật Tự Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy,hôm nay con chính thức được Thầy chao cho chìa khoá để da vào căn phòng mà con mong chờ. Thưa Thầy ,con không được học cao như các đạo huynh,đạo hữu
  Đầu óc con cũng không ngĩ được da những từ hay ,lời nói hoa mỹ được.
  Con xin Thầy từ bi chỉ dạy để con có được những comment hay và ý nghía ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đời đạo song hành,hanh thông thế sự.
  Om mani Padme hum

 114. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy đã từ bi viết bài này để nhắc nhở chúng con không được lười biếng, đồng thời để chúng con quán xét lại bản thân mà chăm chỉ, đều đặn hơn trong quá trình tu tập.

  Cầu nguyện thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cau nguyện Bổn tôn, Đạo sư, Dakini dưới sự dẫn dắt của Vị Thầy gia hộ cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 115. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết Thư gửi các trò 205 của Thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp giáo hóa tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 116. Mật Thuận Mỹ says:

  Kính Bạch Thầy con đã đọc đến đây rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này để nhắc nhở chúng con.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mai padme hum

 117. Mật Thành Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Trò cảm tạ ơn Thầy đã một lần nữa từ bi nhắc nhở cho chúng con hãy luôn nhớ rằng không được buông lung, lười biếng trong việc tu tập, bởi nếu lười biếng trong việc đọc bài và comments là một biểu hiện của việc không trân quý giáo pháp, không tuân lời vị Thầy thì làm sao có thể giác ngộ trong tương lai.

  Trò xin phép Thầy cho trò được sám hối tịnh hoá lỗi lầm vì đôi lúc đã buông lơi lười biếng trong việc tu tập.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức hổ thẹn và đức khiêm tốn.

  Om mani padme hum

 118. Đào Quang Trung says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài Thư gửi các trò 205 của Thầy và cảm tạ Thầy đã nhắc nhở chúng con tinh tấn trong tu tập, bản thân con hiểu việc đọc bài và comment thường xuyên là giúp cho bản thân con và lợi mình, lợi người. Con xin xám hối trước sự thiếu sót trong tu tập và con sẽ tinh tấn hơn trong việc đọc và comment.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 119. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

            Con vô cùng tán thán trí huệ Đạo sư đã chỉ rõ “tâm bệnh” giống và khác nhau của đệ tử chúng con ngang qua việc đọc bài và comment thiếu tinh tấn. Trong rất nhiều lỗi phạm Thầy đã “điểm trúng huyệt”, hầu như lỗi nào cũng có phần của con, nhưng cụ thể  nhất là lỗi này mà Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chung: “…nhiều trò đã vào lâu thường có khuynh hướng không comments những bài cũ, trong khi những bài đó biết đâu đáp ứng được yêu cầu tâm linh của các trò? Có trò nói rằng đã đọc lâu rồi nhưng chưa comments. Vậy thì Thầy hỏi mấy trò dùng cơm cần có thức ăn không? Cũng vậy đọc bài mà không comment!” Hình ảnh Thầy dùng “cơm” và “thức ăn” dụ cho đọc bài và comment vừa giản dị gần gũi, lại vừa khó lòng biện bác! Để từng bước thực hiện việc tri hành hợp nhất, thông qua việc đọc lại “bài cũ” này, con đã từng nguyện cầu Thầy gia hộ và nay tiếp tục nguyện cầu được gia hộ ngoại trừ những lúc dày việc thế gian ra, còn lại luôn được chánh tinh tấn, chánh tư duy để “tụng kinh-gõ mõ” trên chanhtuduy.com như Thầy dạy, ngõ hầu luôn được tự lợi và lợi tha từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Nguyện cầu cho tất cả huynh đệ Kim cang cũng đều được chánh tinh tấn như vậy.

  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM MANI PADME HUM!

 120. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy.!!!

  Con Mật Sơn Tâm ( tùng lâm) đã đọc xong bài này con cảm thấy có 1 phần của con trong đó con có rất nhiều thời gian nhưng lại lười đọc, con cảm thấy thật hổ thẹn khi được Thầy cho pháp danh mà không biết đường có lần con vào đọc bài thì hiện lên là tài khoản con bấm 3 lần mà đều sai con giật mình có khi nào bị khóa rồi không, con ngồi suy nghĩ và cầu xin Thầy lần này vào được con sẽ chăm đọc bài và kết quả thật bất ngờ Thầy ạ, con cảm ơn Thầy với lòng từ bi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Pamdme Hum.

 121. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép dịch comment của đạo hữu Tantra Amishuta sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con thấy rất tiếc cho những ai không thực hành theo phương pháp đọc bài và viết comment mà Thầy đã nhiệt tâm và từ bi ban cho cũng như dạy dỗ để thực hành theo quỹ đạo chánh pháp. Con hy vọng họ sẽ hiểu và nhận ra được sự lợi lạc của việc đọc bài của Thầy và viết comment. Việc đọc bài và viết comment không chỉ tích tập được công đức mà còn hiểu được lời dạy của Thầy và chư Phật, đồng thời khi học trò thực hành đọc bài và viết comment là đang tuân lời vị Thầy. Chúng con nên tinh tấn thực hành theo lời dạy của Thầy để đạt giác ngộ.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì Thầy đã cho con được học từ Thầy và vì sự nhiệt tâm của Thầy với chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy thân tâm an tịnh.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.”

 122. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum .

 123. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết ” Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con về ý thức đọc bài và comment. Qua đó bản thân mỗi chúng con tự nhìn lại và quán xét thái độ,  hành vi của mình. Chúng con đã làm cho Thầy phải buồn lòng, với tất cả những gì mà một vị Thầy đã dành cho chúng con như vậy.

  Chúng con sẽ ghi nhớ lời dạy của Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 124. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đạo bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con cách thức và cơ hội để tích tập phước báu, phướng đức và công đức. Đặc biệt là tuân theo lời dạy của vị Thầy và phương tiện để “làm Thầy vui lòng trong mọi lúc” như thi kệ của thánh giả Mã Minh đã viết. Trong những lỗi mà chúng con dễ dàng mắc phải khi viết comment, khi biểu bày ý kiến trong bài viết, bài giảng của vị Thầy, và các huynh đệ kim cang. Trong đó không chỉ là nơi để chúng con “bán hàng giả” hay là nơi để chúng con khoe mẽ vốn tri kiến kém cỏi của mình mà lựa như chúng con góp chút nhỏ bé của mình trong vườn hoa đạo pháp muôn sắc mầu.

  Kính bạch Thầy!, vì từ bi Thầy đã luôn tạo cho chúng con vị thế bình đẳng trong khi “dạo chơi” trong vườn hoa đó bằng một từ khóa là tài khoản. Đồng nghĩa với việc chúng con được tham quan, thưởng lãm tròn vẹn mọi góc cạnh, mọi tinh túy từ trăm ngàn bài viết không phân biệt. Và khoảng không cho chúng con diễn bày cảm nghĩ cũng không giới hạn bởi số lượng từ, nội dung hay hình thức. Song những đoạn viến dẫu ngắn hay dài nếu trong vòng chánh pháp đều được hiện bày, được sự sách tấn của vị Thầy chỉ với một niềm hoan hỷ rằng chúng con đã có thay đổi, ngày hôm nay đã khác ngày hôm qua theo chiều hướng tích cực.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra những “con sâu” những “thuốc độc” ẩn tàng từ thói quen ngã mạn, hay mặc cảm để vì thế mà những đoạn viết trở thành sự cho có hoặc chỉ đối phó , và như vậy công đức phước báu chưa thấy thì đã bị tàn phá bởi chính thứ sâu bọ, chính thứ thuốc độc mà chúng con đang đeo sẵn bên mình.

  Con cảm ơn Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu duyên.

  Cầu nguyện cho con và các huynh đệ kim cang luôn tinh tấn, tuân lời vị Thầy để tích tập được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ, thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 125. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết. Con xin cảm tạ ơn Thầy với tấm lòng vị Thầy vừa chân thành dạy dỗ, vừa truyền dẫn các con đọc bài, comnnet với cái tâm  thực hành chánh đạo và nhắc nhở các con về Thanh huy của Mật Gia Song Nguyễn.  Con nguyện ngày càng tinh tấn để để đọc và commnets như lời Thầy dạy.

  Cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh vì các trò và Mật Gia Song Nguyễn

  Om mani padme hum!

 126. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con trước những biểu hiện sai trệch trong viết comment từ các bài viết, bài giảng đăng trên chanhtuduy.com. Viết comment chính là một trong sáu tu pháp có tên đặt là “chánh kiến quang minh tam muội” không chỉ đơn thuần là sự điểm danh dưới mỗi bài viết, hay chỉ là “mượn gió bẻ măng”, nội hàm những mục đích khác.

  Kính bạch Thầy!, viết cảm nghĩ hay biểu đạt sự hiểu dưới mỗi bài viết, bài nghe chính là lúc “thực hành pháp” bởi đó là một tu pháp. Không những thế, bằng việc tinh tấn và tập trung tư duy để đọc, suy ngẫm và biểu đạt sự hiểu đó cũng là dịp để rèn luyện kỹ năng biểu đạt, khả năng tập trung cũng là dịp “động não” mà đơn giản thì như tập thể dục cho “tinh thần, trí tuệ”, nhờ sự miệt mài, tinh tấn chắc chắn sức khỏe tinh thần và tâm linh sẽ ổn định và phát triển bền vững. Tuy nhiên, với cá nhân con nhiều lúc phải “chiến đấu” với bản thân mình trong việc biểu đạt nội dung comment, đọc thì thấy ý hay, thấy ý mới song lúc “chấp bút” viết comment thì ý lẫn lộn, không tập trung, xuyên suốt và đôi khi đọc lại comment đã viết mà không rõ hướng trình bày và nội dung, đôi khi cảm thấy bất lực với câu chữ biểu đạt nội dung mà chưa biết sẽ sửa như thế nào. Thực tế không ít lần để viết được một comment con phải xóa đi, viết lại tới gần chục lần. Và cũng nhiều lúc phải chờ thêm “duyên” khởi sanh khác, chuyển bài khác mới có thể tiếp tục thực hành tu pháp này được. Song bằng tấm lòng từ bi, Thầy cũng kham nhẫn với học trò chúng con để chúng con có dịp được tiếp tục những cơ hội diễn tập và thực hành tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội”. Thầy vẫn từ bi xét duyệt, lựa chọn comment để cho hiển thị dưới mỗi bài viết như sự sách tấn chúng con cho chúng con niềm tin sẽ làm được, nhờ sự tinh tấn và cố gắng chúng con sẽ có chuyển biến trong thời vị lai.

  Con cảm tạ ơn Thầy, con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho bản thân con luôn chú tâm và tinh tấn trong việc đọc bài và viết comment, chánh niệm trong mọi hành vi để ngang qua đó tích tập được công đức nhờ việc tinh tấn thực hành pháp đúng trong quỹ đạo chánh pháp thông qua tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội” và các tu pháp khác được Thầy cho phép diễn tập và thực hành.

  Cầu nguyện cho tất cả học trò, bạn đọc hữu duyên với vị Thầy, với trang mạng chanhtuduy.com có cơ hội tích tập phước báu, phước đức hay công đức thông qua việc đọc bài và viết comment tinh tấn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

   

 127.  

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết, con hiểu rằng hành vi lường biếng, buông lung trong việc thực hành pháp chánh kiến quang minh tam muội trên chanhtuduy.com dần dần đưa chúng con rời xa từ quang của chanhtuduy.com và sự để tâm của vị Thầy. Có những trường hợp biện hộ cho hành vi lười biếng, giải đãi của mình đã được Thầy chỉ điểm trong bài viết được chúng con “cho qua” như một lỗi lầm nhỏ nhưng sẽ gây ra hậu quả lớn trong tương lai, bởi vì cội gốc của việc lười biếng đó là không làm theo lời Thầy dạy. Trong một ngày chúng con thực hiện nhiều hình thức trao đổi thông tin qua chữ viết, lời nói như một phần sinh hoạt tất yếu, vậy không có lý do nào mà chúng con không thể dành thời gian thực hành pháp ngoài lý do ưu tiên thế sự và để bản thân mình bị bát phong, ngũ dục vây quanh. Cũng như đối với sức khoẻ tâm linh của mình, chúng con nên lựa chọn dùng cơm và thức ăn (đọc bài và comment), hơn nữa phải dùng thường xuyên để duy trì sức khoẻ nhưng chúng con lại duy trì thói quen ăn uống không lành mạnh dẫn đến không có sức bền, thường chỉ chạy được trên những chặng đường ngắn. Còn khi gặp chặng đường dài thì không đủ sức, lúc đó mới kêu cứu viện hoặc có người bỏ cuộc giữa đường. Vậy chặng đường dài đến Tây Phương Cực lạc và sẽ có nhiều chướng ngại trên chặng đường đó, nếu không có sức bền thì lấy gì để đảm bảo rằng sẽ đến nơi.. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và luôn tinh tấn thực hành pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 128. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở và cảnh tỉnh chúng con trên con đường đến với thành phố giải thoát. Việc đọc bài và comment trên trang chanhtuduy.com giúp chúng con tích tập công đức và trí huệ mang đến lợi lạc cho chúng con “an lạc đời này, cực lạc đời sau” vậy mà chúng con lại lơ là, lười biếng. Con xin được sám hối lỗi lầm của bản thân trong việc đọc bài và comment. Cầu xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 129. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng và  cảnh  tỉnh  cho chúng con hiểu,  qua đó  giúp  chúng  con  không  phạm  phải  sai lầm

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om  mani padme hum

 130. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở và luận giải cho chúng con về những lợi lạc của việc thực hành tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội”. Con thấy thấm thía một số ví dụ nêu trong bài viết, cũng như người sắp lâm vào cảnh chết đói, lả người đi vì kiệt quệ, khi ấy chúng con mới lao vào dùng cơm và thức ăn. Còn chưa lâm vào cảnh khó thì “lười biếng bởi “muốn” lao vào vòng xoáy bát phong, bão táp ngũ dục”. Song một người khi sắp chết đói mới cố sức dùng cơm và thức ăn một cách ngấu nghiến có thể rơi vào tình huống cơ thể đã quá kiệt quệ lâu ngày dẫn đến những tổn hại sâu sắc không nhìn thấy được bằng mắt thường và không thể cứu chữa bằng biện pháp tức thời, hoặc có thể bị nghẹn và không hấp thụ được gì. Đó là chưa nói đến thái độ vô ơn đối với người đã bày ra những bữa ăn ngon sẵn sàng mọi lúc. Con đã hiểu rằng không thể có một lý do gì bao biện cho sự lười biếng thực hành tu pháp này ngoài lười biếng, mất tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và tinh tấn thực hành pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Đúng vậy! Chúng ta mời mà họ không dùng, đã dùng lại chẳng khen ngon, đã khen nhưng không thực lòng, dầu coa thực lòng nhưng thái độ cao ngạo. Vậy nên chúng ta nên chặn họ ngay từ cửa vào để khỏi mất phước họ.

 131. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài: Thư gửi các trò 205: DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỔI KHÔNG? rồi ạ.

  Đã 6 tiếng đồng hồ trôi qua mà con vẫn còn nguyên cảm giác bàng hoàng và lo lắng, như người đang mơ một cơn ác mộng mà không biết làm sao có thể thoát ra để được tỉnh lại. Trong 4 biểu hiện của tịnh hóa đối với hành giả chúng con mà vị Thầy đã dạy thì “ ác mộng “ là một trong số đó, và những biểu hiện tịnh hóa sẽ giúp cho chúng con được trải nghiệm và thấy được sự diệu dụng vô song của những phương pháp đơn giản mà vị Thầy đã chỉ dạy để có thể vượt qua khỏi sự tịnh hóa như thế nào. Con vẫn nhớ mỗi lần ác mộng thì con thường thoát ra khỏi giấc mơ khi con niệm câu thần chú Om mani padme hum và nghĩ nhớ đến vị Thầy. Nhưng lần này cơn ác mộng không còn dễ dàng để thoát ra được nữa vì nó là cơn ác mộng trong hiện thực, con đã đón nhận nó vào lúc 0h27 phút đêm qua và kéo dài tới tận bây giờ, con không biết nó còn kéo dài đến bao giờ nữa nhưng con tự nhận thấy con thật xứng đáng với những gì đang phải hứng chịu lúc này, trong con dấy lên một nỗi niềm ân hận sâu sắc và sự xấu hổ ngập tràn. Con đã đánh mất chìa khóa vàng để được vào Lâu đài Duy Ma Cật, một điều tưởng chừng như khó có thể xảy ra với một đạo huynh với danh hiệu “ đạo huynh xuất sắc 2018” là Mật Khuê Minh con. 0h27 phút đêm qua, khi trải qua cả ngày dài thứ 7 và chủ nhật rảnh rỗi để có thể đọc bài và comment thì con lại cho mình hết lý do này tới lý do khác tự mình thoái thác và mãi đến tận khuya khi chút tàm quý còn lại nổi lên khi thấy Zalo nhóm “ Nhật ký chanhtuduy.com” được báo tin nhắn của các đạo hữu lưu bài đã đọc và comment rào rào khiến con rời bỏ chiếc giường với cái chăn ấm và mở máy tính để chọn bài đọc và comment. Lần thứ nhất mạng báo là Login Fail, con cố lần thứ 2 và thử lại qua lần lượt các tên miền của trang chanhtuduy và matgiasongnguyen, tất cả đều không được, con bắt đầu lo lắng và định sẽ để sáng mai mới nhắn tin cho huynh Mật Nhuận Quang hỏi lại xem có bị gặp phải lỗi kỹ thuật không. Nhưng linh tính mách bảo có điều gì đó khác mọi lần, con liền nhắn tin zalo và bắt đầu bước vào cơn ác mộng sau khi nhận tin nhắn trả lời: “ Tài khoản của huynh đã được rút lại”. Lúc trước rõ là con đã rất buồn ngủ, vậy mà sau khi nhận được tin nhắn, con như vừa được nhả vào một hồ nước lạnh băng và đầu óc con miên man trong suy nghĩ và tự mình bắt đầu quán xét những hành vi của bản thân trong thời gian qua.

  Kính bạch Thầy

  Đệ tử Mật Khuê Minh con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã cho con cơ hội vô cùng quý giá lần này để quán xét lại bản thân và những hành vi thân ngữ tâm của chính con, để từ đó mới có thể biết rằng mình có xứng đáng để tiếp tục có được ơn phước theo chân vị Tuệ tri thức, Đạo sư tôn quý Thinley Nguyên Thành từ nay cho đến khi giác ngộ tối thượng hay không. Dù cho bản thân con là một đạo huynh của hai Mật gia, và đã có được thành tích đóng góp cho sự nghiệp phát triển của Mật gia và nhận giải thưởng “đạo huynh xuất sắc 2018”. Tuy nhiên khi ngồi viết dàn bài chia sẻ gửi vị Thầy kiểm duyệt chuẩn bị cho Pháp hội Tết 2019, con mới thấy được rằng những gì con có được từ khi được trở thành đệ tử vị Thầy, được giữ vai trò, trọng trách của một đạo huynh thật nhiều đến không kể hết dù thời lượng của bài chia sẻ tới tận 30 phút. Mà hầu hết sự thành công của một đạo huynh, sự chuyển hóa tâm ngoạn mục với kết quả hiện tại là cuộc sống hạnh phúc song hành với người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện, có được hanh thông thế sự, thành đạt xã hội và nhờ đó có được nguồn tài lực chân chính để có thể thực hiện thiện hạnh Hộ pháp là từ tu pháp : chánh kiến quang minh tam muội “ ( đọc và comment bài trên chanhtuduy.com ) thì con lại xa rời, có khi là quên lãng trong một thời gian dài với muôn vàn lý do hợp lệ. Thầy đã từ bi nhắc nhở bằng nhiều phương tiện thiện xảo, nhưng con đã vô tình không ý thức được mà cứ vô tàm bất quý trước lòng từ bi và sự kham nhẫn của vị Thầy.

  Con lại nhớ lại lời dạy của vị Thầy về lời dạy của Đức Phật là “ Duy tuệ thị nghiệp “ ( Trí tuệ là sự nghiệp của người tu ). Vậy thì mọi sự thành công trong sự nghiệp thế gian mà không có được trí tuệ nhà Phật thì đã chẳng uổng phí bao năm tháng của thân người quý báu sinh ra để tu Phật đó sao? Chẳng phải con đã tán thán rằng nhờ có vị Thầy chỉ dạy, nhờ có chanhtuduy.com mà con thấy được sự vi diệu của chánh pháp Phật đà đó là khi ta có trí tuệ nhà Phật thì trí tuệ thế gian cũng khai mở. Vậy tại sao giờ đây con lại chỉ có thể nói được mà không làm, con đã tri hành bất nhất, cô phụ tấm lòng vị Thầy đã để tâm chăm lo đến con suốt thời gian qua. Đặc biệt gần đây nhất là thành công của đạo huynh Mật Từ với kết quả hai điểm tuyệt đối trong những môn học đầu tiên tại đất nước Thụy Điển gần đây đã thêm một lần nữa Thầy luận giải cho chúng con về tầm quan trọng của “ Chánh kiến Quang minh Tam muội” chính là chìa khóa cho hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, giúp cho chúng con có được căn bản trí ngày càng sắc bén với lưỡi gươm trí tuệ luôn ở tư thế sẵn sàng chặt đứt vô minh.

  Đạo nghiệp 500 năm của Mật gia Song Nguyễn không thể có bóng dáng của những kẻ lười nhác, bất tuân lời vị Thầy như con.Trong thế sự con vẫn được biết đến những chiến sĩ trong hòa bình nhưng cũng không rời tay súng để luôn sẵn sàng trong mọi tình huống bảo vệ tổ quốc mến yêu, trong đạo pháp, đặc biệt là những đạo huynh như con càng phải luôn giữ cho gươm báu trí tuệ ngày càng sắc bén để bất cứ lúc nào cũng có thể xông pha trên mặt trận tâm linh chống lại những bóng dáng của quân thù vô minh, của bát phong trần trược để làm lợi lạc cho chính bản thân mình và tha nhân.

  Để thoát khỏi tịnh hóa ác mộng, con nghĩ nhớ đến vị Thầy và niệm thần chú Om mani padme hum, để thức tỉnh cơn ác mộng thế gian mà con đang được nếm trải trong thực tại, con đã gọi điện để mong được nhận những lời giáo huấn kim cương từ vị Thầy tâm linh tôn quý, con đã nhận thức và hiểu sâu sắc rằng, nếu như con có được mọi thứ của thế gian nhưng không có chánh pháp thì hạnh phúc mong manh trong kiếp này chẳng để làm gì, bởi chỉ có chánh pháp và được nương tựa nới tuệ tri thức, nương tựa nơi Tam Bảo con mới có thể an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con mong rằng những huynh đệ nào đã bị bước chân vào cơn ác mộng như con sẽ sớm thức tỉnh và có được phương pháp để thoát ra khỏi giấc mộng kinh hoàng đó, những huynh đệ chưa bị ác mộng sẽ qua câu chuyện của con để làm bài học mà tinh tấn, vâng lời vị Thầy để được theo bước chân Thầy từ đây cho tới khi giác ngộ tối thượng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nghiêm giáo, cho con cơ hội quán xét hành vi thân, ngữ, tâm và sám hối lỗi lầm của bản thân con. Con sẽ tinh tấn đọc bài và comment những bài mở, và cầu nguyện Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho con sớm được bước ra khỏi ác mộng hiện tại, có được chìa khóa trở lại Lâu đài Duy Ma Cật trong tương lai.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành says:

   Thân gửi Mật Khuê Minh!
   Thực sự trò là một đạo huynh suất sắc! Song, không vì vậy Thầy bỏ qua một cơ hội cho trò kiện toàn lục diệu pháp môn. Nếu trò không comments thì coi như trò không chịu bồi bỗ sức khỏe tâm linh bằng thức ăn chánh kiến nên Thầy để trò đói lòng là tốt nhất. Tiệc đã làm ra không phải dễ, thức ăn ngon lại càng khó, thế nhưng người được đãi tiệc thờ ơ, tốt hơn là Thầy dọn đi và tìm người khác biết thưởng thức. Thử hỏi trò nếu thân không khỏe, những việc khác khó có thể làm được. Vậy nhé! Khi nào trò bỗng dưng cồn cào trong nỗi đói dạ, khát lòng, trò sẽ cảm nhận được giá trị chân thật thôi!

   • Mật Khuê Minh says:

    Kính bạch Thầy

    Con cảm tạ ơn Thầy đã vì thân căn huệ mạng của con mà từ bi nghiêm giáo. Con đã hiểu rằng nếu chỉ dùng cơm mà không có thức ăn thì sức khỏe thế gian suy kiệt, dùng tiệc tâm linh mà không sử dụng thức ăn chánh kiến thì huệ mạng khó duy trì. Đây quả là một bài học vô cùng quý giá đối với con, con cảm tạ ơn Thầy vẫn cho con được sử dụng thức ăn chánh kiến thông qua những bài mở, con nguyện tinh tấn đọc bài và comment để một ngày nào đó lại được đủ điều kiện tham gia bữa tiệc tâm linh của Mật gia Song Nguyễn. 

    Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim Cang sẽ luôn vâng lời vị Thầy, trân quý giáo pháp, tinh tấn đọc bài và comment để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

    Om mani padme hum

 132. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Đọc comment của đạo huynh Mật Khuê Minh và lời Thầy dạy con thực sự thấy thấm thía và bừng tỉnh. Bản thân con thấy hổ thẹn vì cũng đã cô phụ công sức, sự để tâm dạy dỗ của vị Thầy. Chánh kiến quang minh tam muội là một trong lục diệu pháp môn của vị Thầy, được coi như một món ngon hảo hạng trong bữa tiệc tâm linh nhưng những kẻ đói khát như con đã gần ngay bên bàn tiệc rồi mà không biết dùng. Thái độ thờ ơ, không biết trân quý với tài khoản Thầy ban trên trang chanhtuduy.com cũng là một biểu trạng của sự vô ơn với vị Thầy. Khi đọc bài tổng kết năm 2018 của vị Thầy, tuy được Thầy nêu tên nhưng bản thân con cũng thấy xấu hổ vì cả năm “không viết được câu nào”.

  Sự nghiêm giáo của vị Thầy ngay cả với một đạo huynh xuất sắc như Mật Khuê Minh là một lời cảnh tỉnh trực tiếp đến những học trò, đệ tử như con. Nếu không biết trân quý thực hành giáo pháp, đặc biệt là tu pháp chánh kiến quang minh tam muội thông qua việc đọc và comment trên chanhtuduy.com thì chắc chắn một ngày gần nhất chúng con sẽ bị rút tài khoản, mất đi chìa khóa để mở kho tàng kiến thức tâm linh quý báu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn để tâm nhắc nhở con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh.

  Cầu nguyện chúng sanh có ý thức tàm quý.

  Cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ kim cang cũng như bạn đọc chanhtuyduy.com luôn vâng lời vị Thầy, tinh tấn đọc và comment bài trên chanhtuduy.com để không bị chết đói ngay trên bàn tiệc tâm linh.

  Om Mani Padme Hum!

 133. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã lần nữa từ bi mà nhắc nhở học trò, đệ tử chúng con có được cơ hội để chống lại ” giặc ” đãi đãi, buông lung và đặc biệt là biết và tuân lời vị Thầy như những học trò đệ tử. Trong khi chỉ ai tinh tấn thực hành pháp thì người đó mới nắm giữ pháp. Và chúng học trò trong thời khắc hiện tại đang có được những cơ hội cầm giữ chiếc chìa khóa vàng lối vào lâu đài duy ma cật chanhtuduy.com với hàng ngàn hương sắc từ những bài viết, bài giảng. Song nhiều lúc, vì thói quen cũ khó sửa, vì tập khí vô minh trong vô lượng kiếp mà chúng con tự biến mình thành kẻ vô ơn. Để rồi một sớm mai đây ” câu niệm “mở cửa” không còn phát huy tác dụng, lúc đó chúng con mới thấy mình vô dụng tới mức nào. Khi mà dòng chảy vô thường luôn rình dập, khi mà bão tố cuộc đời từng sát na kéo chúng con trở lại chốn luân hồi thì đâu còn cơ hội được chung hàng ngũ, chung con đường trên hành trình giải thoát thân, ngữ và tâm khỏi những ràng buộc thế gian.

  Kính bạch Thầy!.

  Con xin sám hối vì còn đó những lúc dãi đãi buông lung trong việc diễn tập và thực hành pháp, trong việc tuân lời vị Thầy như một kênh truyền dẫn duy nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất để sớm tịnh hóa được nghiệp chướng cũng như thong dong thẳng tiến trên bước lộ hành trình giải thoát cho bản thân và tha nhân.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho con được luôn chánh niệm, tỉnh giác và chú tâm trong quỹ đạo Thầy, Phật Pháp Tăng. Cho bản thân con và các huynh đệ kim cang trân trọng cơ hội trong kiếp làm người được liên tục hướng tâm và nhận được sự để tâm của vị Thầy nhờ sự tinh cần trong thực hành, diễn tập các tu pháp Thầy truyền trao.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh viên thành hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 134. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này của Thầy. Con hổ thẹn nhận ra rằng trong suốt năm qua, con đã lười biếng buông lung như thế nào dù vị Thầy đã từ bi năm lần bảy lượt ân cần nhắc nhở. Nhưng bản tính ương ngạnh vô minh, con cũng liên tục trái lời dạy của vị Thầy, cô phụ tấm lòng của Thầy. Lấy lí do bận công việc, con chỉ là một kẻ nguỵ biện, lợi dụng lòng từ bi của vị Thầy và tự biến mình thành con thiêu thân tự nguyện lao vào ngọn lửa của ngũ dục, bát phong. Vậy mà khi comment được đôi dòng con lại nói những lời sáo rỗng như một con vẹt chỉ biết đọc tụng. Lời nhắc nhở của Thầy khiến con nhận ra gia tài tàm quý của bản thân con đã khánh kiệt đến mức độ nào. Tựa như ăn cơm không có thức ăn, con còn giống như một kẻ ngu dốt đang tuyệt thực, vận mệnh tâm linh giống như một ngọn đèn dầu leo lét trước gió bởi bất tuân lời dạy của vị Thầy, địa ngục quả thực đang rất gần.
  Con xin Thầy từ bi cho con được sám hối những lỗi lầm này. Con cầu nguyện bản thân con sẽ luôn biết quán xét lỗi lầm, tinh tấn thực hành pháp hơn, không phải bằng lời nói mà bằng những hành động cụ thể. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nghiêm giáo, nhắc nhở con ngay khi con đang đứng chới với bên hố sâu địa ngục.
  Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành says:

   Tốt. Comments là một trong 6 công nghệ tâm linh, ai lhoong dùng thì Thầy đưa tên trên chanhtuduy.com rồi thu hồi lại!

 135. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã một lần nữa từ bi nhắc nhở con trong việc tinh tấn thực hành,  diễn tập chánh kiến quang minh tam muội do Thầy phát kiến trong lục diệu pháp môn,  để đạt được ba mục tiêu hạnh phúc tự tâm,  hanh thông thế sự,  thành đạt xã hội,  đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Rõ ràng chúng con đều biết đọc bài và viết comment là lợi lạc cho chúng con,  giúp chúng con nhanh chóng tích tập được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ vì tuân lời vị Thầy mà nhờ đó có được đời sống tâm linh khỏe mạnh,  khởi nguồn cho thành công thế gian và thành tựu xuất thế gian. Nhưng con đôi khi vẫn còn giãi đãi buông lung trong việc thực hành,  diễn tập các tu pháp Thầy cho phép,  đặc biệt là chánh kiến quang minh tam muội. Con ở ngay cạnh kho báu mà lười biếng không chịu lấy về. Bởi vì,  ở tất cả các trang mạng Phật giáo,  các vị thầy khác không thể viết nhanh,  viết nhiều và luận giải rõ ràng,  minh bạch,  phong phú,  đa dạng về các khía cạnh trong cuộc sống trên tinh thần pháp là cuộc sống như Thầy. Thầy đã tốn công sức, dùng tâm lực,  trí lực và nguyện lực của Thầy trên các bài viết. Vậy mà con chưa biết trân quý những lời dạy thiết thực và đi vào thực chất của mọi sự vật hiện tượng,  giúp chúng con có được chánh kiến,  làm nền tảng cho trí tuệ Phật đà để thoát khỏi luân hồi sinh tử. Con vẫn còn ngu muội chìm trong thế sự,  rồi tự mình đẩy mình cột chặt vào sợi dây sinh tử.

  Cũng như vậy,  Thầy đã cất công hơn 25 năm nghiên cứu,  khảo sát,  ứng dụng,  thực hành và có kết quả rõ ràng,  Thầy phát kiến ra lục diệu pháp môn,  trong đó có chánh kiến quang minh tam muội,  một món đặc sản,  mang hương vị giải thoát với “sơn hào hải vị” của hạnh phúc tự tâm,  hanh thông thế sự,  thành đạt xã hội,  đời này an lạc,  đời sau cực lạc. Bàn tiệc đã bày những món ngon,  đặc sản mang hương vị giải thoát quý hiếm này ngay trên cõi ta bà rực lửa,  vậy mà con chưa biết trân quý,  không chịu thưởng thức với lòng biết ơn mà còn muốn chết đói trong chốn lục đạo luân hồi,  vô lượng khổ vây quanh và của những cõi thấp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi phản tỉnh con. Con xin sám hối với Thầy vì sự buông lung của mình. Con sẽ luôn ghi nhớ lời Thầy dạy để được “thọ dụng” những món ngon mang hương vị giải thoát,  để không bị chết đói trong những ngày đông băng giá của luân hồi.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 136. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không?” của Thầy rồi ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài luận giải  cho chúng con hiểu được những lợi lạc của trong việc đọc bài và viết comment đều đặn, cũng như nhìn nhận được những tác hại khôn lường khi lười biếng, buông lơi trong việc thực hành pháp “chánh kiến quang minh tam muội”.

  Con vô cùng thấm thía hình ảnh của một số “kiểu học trò” mà Thầy đã nêu ra trong bài viết này, quả đúng là như thế, khi luôn có cơ hội ghé thăm căn phòng Duy ma cật thì ta lại nhởn nhơ lười biếng, với tâm lý ta đọc bài, ta comment lúc nào mà chả được, chưa cần vội, hay thậm chí còn có tâm lý kén cá chọn canh, bài này lâu rồi nên không đọc, bài này không hợp tâm trạng nên không comment, bài này chưa tương xứng với trình độ của mình nên bỏ qua …v..v… để rồi đến khi gặp sự cố, cầu cứu đến Thầy, vội vã đọc bài comment liên tục cũng không thể cứu vãn. Điều này cũng giống như khi con người ta bị ốm thì mới biết được sức khỏe quan trọng đến nhường nào, ngày thường thì phung phí sức khỏe, bỏ qua những cơ hội để gìn giữ sức khỏe, đến khi đau ốm mới nhận ra sức khỏe mới quan trọng đến nhường nào, nhưng ở đời, thường thì chỉ khi đã mất đi rồi thì con người ta mới thấy giá trị của những điều đã mất, cũng giống như chỉ khi nằm trên giường bệnh, nằm trong bệnh viện với những tệp hồ sơ bệnh án trầm trọng không thể cứu chữa mới thấy mình đã phung phí sức khỏe ra sao. Thế mới thấy, vị Thầy thật từ bi khi vẫn luôn cho chúng học trò những cơ hội được nhận ra lỗi sai của bản thân, Thầy luôn nhắc nhở học trò tránh khỏi ngưỡng cửa của việc rời xa sự để tâm của vị Thầy cũng như rời xa ánh sáng của chánh pháp vĩnh viễn không thể quay lại.

  Con xin cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm và luôn tinh tấn thực hành Pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò cũng nên thức tĩnh trước khi sự cố xảy ra!

   • Kính bạch Thầy,

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, con sẽ cố gắng chú ý và nỗ lực hơn trong việc đọc bài và comment ạ.

    Om Mani Padme Hum.

     

 137. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở và luận giải cho chúng con về lợi lạc của việc thực hành tu pháp ”chánh kiến quang minh tam muội”. Việc đọc bài và comment giúp chúng con tích tập công đức và trí huệ để ”an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Qua đọc bài này cũng giúp con tự nhìn nhận lại thái độ, quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình trong việc tu tập thực hành chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho con luôn được chánh niệm, tỉnh thức và luôn chú tâm theo quỹ đạo của Thầy, Phật pháp tang trong thực hành diễn tập pháp tu.

  Con thành tâm cầu nguyện trường thọ đến Thầy Cô và sự trụ thế lâu dài vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 138. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỖI KHÔNG .

  Qua bài viết của vị Thầy con hiểu rằng: Nếu như là ở thế gian, khi người ta yêu quý nhau thì lúc đến nhà nhau chơi họ sẽ được chủ nhà chiêu đãi một bữa ăn thịnh soạn hay có thể gọi là bữa tiệc . Vậy nếu người kia không ăn hoặc chỉ ăn mà không khen ngon thì người ấy là người không biết ơn, cô phụ tấm lòng quý mến của người chủ nhà, mối quan hệ này rõ ràng là không thể lâu bền được .

  Về phương diện đạo pháp, vì thương xót vận mệnh của chúng sanh đang “đói lòng” nên vị Thầy đã bày sẵn những bữa tiệc tâm linh thịnh soạn là những bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com vậy mà bản thân con nhiều khi giải đãi, buông lung tự nguyện nộp mình cho thế sự bát phong mà quên cả việc dùng bữa, hoặc có khi dùng xong rồi lại vội vã chạy theo vòng xoáy thế sự mà quên cả lời cảm ơn đến vị chủ nhà đã mời dùng tiệc , dần dà tạo thành thói quen trong khi có câu “gieo thói quen gặt tính cách” mà người đã có tính cách vô ơn thì xác định số phận hẩm hiu là điều không tránh khỏi .

  Doanh nhân Jim Rohn có câu danh ngôn :” Nếu bạn thật sự muốn, bạn sẽ tìm cách . Nếu không muốn, bạn sẽ tìm lý do” . Con hiểu rằng chẳng có lý do gì để bao biện cho việc lười biếng của bản thân con, nhiều lúc làm biếng như vậy con sẽ tự hỏi bản thân mình có muốn hay không, hay lại phí hoài một kiếp người khó có được vào luân hồi sanh tử .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài cảnh tỉnh .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 139. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sagovana sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết này.

  Con hiểu rằng việc đọc hiểu bài và viết comment một cách nghiêm túc là điều chúng con cần phải làm.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  Con Tantra Sagovana (Ahmed Khan)

 140. Mật Khánh Liên says:
  Kính bạch Thầy,
  Sau khi đọc xong “Thư gửi các trò số 205: Dùng cơm không có thức ăn có khỏe nổi không” con thấy có bóng dáng của bản thân con trong đó và rất thật hổ thẹn. Con xin phép Thầy cho con được sám hối về sự lười nhác thực hành pháp, đọc bài , comment, không tuân lời Thầy và không trân quý giáo pháp. Con xin Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này ạ!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ bảo chúng con ạ.
  Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm và luôn tinh tấn thực hành pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum!
 141. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã đăng lại bài viết này để cái tâm đang lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp của chúng con có cơ hội quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình.
  Kính bạch Thầy, con xin sám hối với Thầy về sự thất niệm trong việc thực hành tu pháp chánh kiến quang minh tam muội theo lời dạy của vị Thầy. Kính mong Thầy từ bi cho con tinh hóa lỗi lầm này. Con nguyện sẽ tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm hơn để không phạm phải trong tương lai.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn, ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 142. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi gióng lên hồi chuông nhắc nhở, cảnh tỉnh con trong việc đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com, là tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội” thuộc “Lục diệu Pháp môn” của Mật gia Song Nguyễn mà vị Thầy từ bi cho phép con diễn tập, thực hành. Con thực sự thấm thía những lời dạy của vị Thầy qua hình ảnh “Dùng cơm không có thức ăn, khỏe nổi không”, bởi không có thức ăn thì khó có được một bữa ăn dù cơm được nấu từ một loại gạo hảo hạng. Hơn thế nữa việc ăn quá nhiều cơm mà không cân bằng với các thức ăn thì thế gian có căn bệnh “tiểu đường”, khi tịnh tiến qua đạo pháp, việc đọc bài mà không comment hay không tinh tấn thực hành pháp thì sẽ là nguyên nhân gây ra những căn bệnh ảnh hưởng đến thân căn, huệ mạng người hành giả như vị Thầy đã luận giảng chi tiết trong bài viết.

  Kính bạch Thầy! Con nhớ đến một thất bại trầm trọng của một đời người mà Thánh giả Gampopa đã chỉ ra “Đã nghe nhiều lời dạy của thánh hiền mà tâm thức người ta vẫn không thay đổi giống như một bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục. Đây là một thất bại trầm trọng“. Vị Thầy luôn từ bi, kham nhẫn chỉ dạy chúng con mà con vì lười biếng, giải đãi buông lung, ương ngạnh, ngã mạn của mình luôn quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy, cô phụ tấm lòng bi mẫn và sự để tâm của vị Thầy. Con thành tâm sám hối trước vị Thầy vì những lỗi lầm này ạ. Con cầu nguyện Thầy , Bổn Tôn từ bi gia hộ, ban cho con vũ khí tỉnh thức chánh niệm, tỉnh thức và chú tâm để không mắc phải những lỗi lầm này trong tương lai và “luôn hành tinh tiến/Phá nát phiền não ác/Hàng phục bốn loại ma”.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi ban giáo huấn cảnh tỉnh chúng con. Con xin được trùng tuyền Ba chìa khóa tâm linh:

  “Hỡi đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.

  Hỡi những Bậc Toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con”.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ!

  OM MANI PADME HUM

 143. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ Thầy đã đăng lại bài viết này, cùng sự nghiêm giáo rút tài khoản của đạo huynh Mật Khuê Minh và 2 đạo huynh khác để làm bài học cảnh tỉnh cho chúng con, nếu không kịp thời chấn chỉnh sẽ cũng mất đi chiếc chìa khóa vàng để vào căn phòng Duy Ma Cật bồi bổ sức khỏe tâm linh mỗi ngày. Đó sẽ là một thiệt thòi lớn cho chúng con bởi khi đó, chúng con sẽ không những không được dùng cơm mà ngay cả thức ăn cũng sẽ chẳng được nếm, hậu quả là sức khỏe tâm linh suy kiệt kéo theo những hệ lụy về sức khỏe tinh thần, thể chất, thế sự. Cầu nguyện cho bản thân con sẽ không lơ là mất tỉnh thức mà tinh tấn thực hành chánh kiến quang minh tam muội Thầy ban với thái độ trân quý.

  Con cảm tạ ơn Thầy và cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

   

 144. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư 205 của Thầy, “Dùng cơm không có thức ăn khỏe nỗi không?”

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh, nhắc nhở chúng con về sự giãi đãi, buông lung trong đọc bài, comment, chính là diễn tập, thực hành Chánh kiến quang minh tam muội, một tu pháp kỳ đặc, diệu dụng ở Mật gia Song Nguyễn. Chúng con comment thì lợi lạc trước nhất và lớn nhất là cho chính chúng con, là vun đắp nền tảng cho lâu đài giác ngộ. Vị Thầy đã quá từ bi, ban cho phương pháp và còn nhiều lần nhắc nhở. Chúng con dù viện dẫn lý do gì đi nữa, mà lơ là, buông lung thì chính là bất tuân lời Đạo sư, là cô phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy, là tự mình muốn đâm đầu vào vòng xoáy bát phong, bão táp ngũ dục, chìm đắm trong luân hồi đau khổ.

  Con cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ kim cang đều ghi khắc và tuân theo lời Thầy, luôn giữ được tĩnh thức, chú tâm và chánh niệm, nỗ lực tinh tấn trong đọc bài, comments, trong diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí, giáo pháp vi diệu là tâm huyết của vị Thầy, để Thầy Cô không còn phải chịu đựng thêm những nỗi niềm cay đắng khó nói ra mà thật khỏe mạnh và trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 145. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này, con cảm tạ Thầy đã chỉ rõ ra những biểu trạng của việc buông lung, xem thường, thiếu gia tài tàm quý trong việc thực hành tu pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội – một tu pháp nhìn qua tuy đơn giản là đọc và comments nhưng nội hàm nhiều ý nghĩa sâu xa. Đọc bài viết con hổ thẹn vì thấy bóng hình của mình, nhất là việc đọc bài mà không comments. Con xin được sám hối và quyết tâm không phạm phải nữa.

  Con hiểu được việc tích lũy tri kiến song song với thực hành pháp là một đặc trưng của Yoga Thanh Trí, giữ cho người tu luôn có nền tảng về Chánh kiến từ đó không đi lạc khỏi quỹ đạo Chánh pháp. Ngoài ra, người tu luôn biết rằng lợi ích của việc thân cận Tuệ Tri Thức là không thể nghĩ bàn, vị Thầy hiểu được cuộc sống thường nhật và khoảng cách địa lý làm chúng con hiếm có cơ hội thân cận vị Thầy, từ đó những bài viết trên Chanhtuduy.com chính là hồ nước mát chất chứa những lời dạy, tâm tư mà vị Thầy đã gửi gắm, giúp chúng con dù có đi đâu làm gì cũng được “thân cận” vị Thầy thông qua việc đọc bài và comments. Thế nhưng nếu chúng con buông lung thì chẳng khác nào nói không với cổng Chánh pháp và phụ tấm lòng Bồ Đề của vị Thầy. Con nhớ đến điều thứ 3 trong 14 thất bại trầm trọng, con xin trích dẫn để nhắc nhở mình: “Ở gần một bậc minh triết mà vẫn sống trong vô minh cũng giống như một người chết khát bên cạnh hồ nước mát. Đây là một thất bại trầm trọng.” Con cầu nguyện cho con và tất cả đệ tử, học trò Mật gia đang được uống những dòng nước mát lành từ Chanhtuduy.com biết trân quý cơ hội này, để không mắc phải thất bại trầm trọng là làm “người chết khát” bên cạnh hồ nước mát.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 146. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc Thư gửi các trò 205 :” Dùng cơm không có thức ăn khỏe nỗi không “rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn và cảnh tỉnh chúng con trong việc đọc bài và viết comment khi mà chúng con còn lơ lài xao nhãng rồi dùng lý do nọ kia để bao biện cho việc chây lười của bản thân ,mà không hiểu rằng Thầy đã bỏ ra bao tâm huyết nghiên tầm giáo điển để chắt lọc những giáo lý tinh túy của Đức Phật Đà để truyền đạt cho chúng con một cách rễ hiểu nhất và nếu chúng đọc bài và comment sẽ tích tập được một lượng công đức và mỗi ngày đều đặn như vậy chúng con sẽ tích tập được hai bồ tư lương công đức bù đắp cho phần Phước mỏng manh của mình và cũng là để có thêm tri kiến Phật Pháp để đối trị với cuộc sống hàng ngày . Cũng như vậy ăn cơm phải có thức ăn mới có sức khỏe mới đầy đủ dinh dưỡng mới phát triển được tài năng ,trí tuệ   và cũng để góp sức mình cho sự phồn vinh  của Đất Nước .

  Kính bạch Thầy! Con vô cùng tiếc nuối cho những ai đã một lần bước chân dạo chơi nơi vườn hoa đạo pháp mà chỉ ngắm nhìn chứ không biết thưởng ngoạn với trăm ngàn kỳ hoa dị Thảo đang lung linh sắc thắm ,mỗi một loài hoa mang tên khác nhau  nhưng đều mang vẻ đẹp  của sự thuần khiết và đáng quý biết bao .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn tinh tấn đọc bài và comment để không cô phụ tấm lòng giáo dưỡng của Thầy Cô .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

  • Nguyên Thành says:

   Riêng trò, Thầy thấy con đọc nhiều, thường xuyên, viết hay!

 147. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc lại bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cảnh tỉnh và chỉ thẳng “tim đen” của chúng con qua bài viết. Dù biết rằng đọc và comment là mang lại công đức cho chúng con, là sự tích tập công đức vì tuân lời vị Thầy để xây dựng nền tảng giác ngộ, là làm vị Thầy “vui lòng trong mọi lúc” một cách đơn giản và dễ dàng nhất trong việc kết nối với vị Thầy dù đang có khoảng cách về địa lý . Đó hoàn toàn là lợi lạc cho học trò chúng con chứ không phải vị Thầy. Nhưng vì tập khí ương ngạnh, vì sự giải đãi buông lung để cuốn trôi theo bát phong mà không đọc bài, không comment  nên có ở cạnh kho báu cũng không lấy được một vật gì quí giá, tự làm mất đi cơ hội quí hiếm được hạnh ngộ và theo học vị Tuệ tri thức, tự làm tổn hại đến thân căn huệ mạng của bản thân trên con đường thực hành pháp. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nghiêm giáo và nhắc nhở chúng con “ Lười biếng sẽ đọa lạc/ Nên luôn hành tinh tiến/ Phá nát phiền não ác/ Tồi phục bốn loại ma/ Sẽ rời xa  sinh tử”.Con nguyện cầu bản thân và các huynh đệ Kim Cang luôn tỉnh thức, trân quí cơ hội này bằng việc tinh tấn thực hành pháp.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu ánh sánh chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 148. Thùy Dương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không?”.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

 149. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài như hồi chuông cảnh tỉnh sự lười biếng và buông lung việc đọc bài comments của chúng con. Qua bài viết của Thầy con một lần nữa tự quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình, và biết cách điều chỉnh sao cho đúng với quỹ đạo chánh Pháp. Lười biếng không tuân lời vị Thầy, thì 1 ngày nào đó sẽ đánh mất đi chìa khoá vào căn phòng Duy Ma Cật này và vĩnh viễn mất đi cơ hội thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con thành tâm sám hối vì những lúc lười biếng buông lung việc đọc bài. Con sẽ luôn ý thức cảnh tỉnh bản thân để không bị bát phong che mắt mà mất đi cơ hội của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành says:

   Trò lâu nay lơ là nhiều rồi!

   • Mật Xuân Tưởng says:
    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở. Con mong Thầy cho con sám hối tịnh hoá lỗi lầm. Con sẽ chăm chỉ hơn không lười biếng nữa ạ.

 150. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết: “Thư gửi các trò 205:Dùng Cơm Không Có Thức Ăn Khỏe Nổi Không?” của vị Thầy rồi.Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo huấn cảnh tỉnh và chỉ ra thẳng lỗi lầm chúng con đã phạm.

  Con đã hiểu những lợi lạc của việc đọc bài và viết comment đều đặn là thực hành tu pháp “chánh kiến quang minh tam muội”.Đọc xong bài viết con thấy thật đáng hổ thẹn cho sự lười nhác của bản thân và thấm thía ví dụ đã được nêu ra trong bài viết như người sắp lâm vào chết vì đói mới lao vào dùng cơm và thức ăn dồn dập ngấu nghiến thì sẽ bị nghẹn và không hấp thụ được gì.Con xin xám hối những lỗi lầm lười nhát ,ỷ lại trong việc diển tập và thực hành pháp bằng cách tuân lời vị Thầy đọc bài và comment là 1 trong 6 công nghệ tâm linh lợi lạc và hiệu quả để sớm tịnh hóa được nghiệp chướng đê thong dong thẳng tiến hành trang trên con đường giải thoát về sau.

  Xin cầu nguyền cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ.

  Xin cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 151. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này, con thành tâm cảm tạ ơn đức của vị Thầy đã cảnh tỉnh các trò với tấm lòng từ bi nhưng rất thanh nghiêm, và với thanh huy ở Mật Gia Song Nguyễn, con nghĩ lần này các trò, đệ tử nào vẫn chưa chịu tỉnh thức thực hành Yoga Thanh Trí, thì chắc sẽ không còn cơ hội rong rỗi dạo chơi trong căn phòng đạo pháp Duy Ma Cật quý báo của vị Thầy. Con thành tâm sám hối vì đã cuốn vào bát phong thế sự mà số bài đọc và comment còn quá ít.

  Cũng nhờ bài viết này, con được xem các comments của các đạo huynh viết quá hay với nhiều pháp tự rất cảm động. Qua đây con thấy mình còn yếu kém nên phải siêng năng thực hành “Chánh kiến quang minh tam muội” và tinh tấn hơn nữa. Cũng nhân đây, con xin thành tâm bày tỏ lòng mình luôn biết ơn và nghe lời Thầy dạy, chỉ có điều con chưa đủ tinh tấn để biểu đạt từ tâm thành ý, thành lời. Cho dù ở những bữa cơm thế sự hay pháp sự, chúng con luôn biết ơn vị Thầy và nhớ đến các huynh đệ kim cang qua việc tác pháp Quy y hàng ngày. Con cầu nguyện Bổn Tôn qua kinh tuyền dẫn của vị Thầy gia hộ cho con được tinh tấn trong đạo pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô trường thọ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho con và cho tất cả chúng sanh luôn trong trạng thái tỉnh thức và thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 152. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con thật sự cảm động khi đọc bài rồi ạh. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con biết lợi lạc khi tu tập. Con thành tâm sám hối mong Thầy từ bi tịnh hoá cho lỗi lầm của con đôi lúc không chuyên tâm đọc bài và comment, phụ lòng của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho chúng sanh có được ý thức hổ thẹn và khiêm tốn.

  Om mani padme hum.

 153. Kính bạch Thầy!

  Đọc lại bài viết này lần thứ hai con quả thật không dám comment hai chữ “hỗ thẹn”. Có nói rằng sai lần thứ nhất có thể là tai nạn, còn sai lần thứ hai thì đó chính là sự lựa chọn. Đã rất nhiều lần Thầy từ bi cảnh tỉnh chúng con trong việc giải đãi, buông lung comment, xa rời đạo pháp, tự cuốn vào vòng xoáy bát phong nhưng sau vài tháng sám hối và hứa nguyện tuân lời vị Thầy thì chúng con lại tiếp tục quay lại lỗi lầm tương tự. Tất nhiên hậu quả của việc này không chỉ dừng lại ở “không thực hành pháp, mọi sự rắc rối” như lời huấn thị của lama Zopa mà nguy hiểm hơn, sự bất tuân lời vị Đạo sư, Bổn sư của mình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thân căn huệ mạng của chúng con.

  Giờ đây chúng con chẳng thể ngụy biện cho sự lười biếng và buông lung của bản thân bằng bất kỳ lý do nào, bởi bài viết này của Thầy đã chỉ rõ bản chất vấn đề, đâu là lỗi, đâu là nguyên nhân gây ra lỗi, vấn đề là chúng con hiểu rõ nhưng vẫn chấp nhận buông xuôi đầu hàng trước ngũ độc (tài, sắc, danh, thực, thùy). Tình trạng hiện nay của chúng con chẳng khác lời của Bổn tôn trong đại nguyện của Ngài rằng:

  “Than ôi!

  Trong thời mạt pháp này, mặc dù ta đã dõi mắt đến chúng sanh với lòng bi mẫn bao la,

  Nhưng họ dường như vuột khỏi tầm nhìn bi mẫn của ta bởi ác hạnh ngăn che,

  Giống như ánh sáng mặt trời không lọt vào hang quay về hướng Bắc,

  Họ vuột khỏi tầm tay của ta và cả các Đấng Chiến thắng khác

  Trong khi lòng bi mẫn của ta không định kiến và thiên vị

  Nhưng bởi tập quán ương ngạnh của họ và niệm tưởng bất chánh

  Chúng sanh cứ mãi lang thang vơ vẩn trong vực sâu tăm tối của tam đồ ác khổ”

  Chúng con đều hiểu và tin rằng vị Thầy từ bi hơn Đức Phật, lời Thầy quan trọng hơn kinh sách, nhưng nếu chúng con cứ mãi cố chấp và ương ngạnh với sự si mê của mình thì dù vị Thầy có từ bi đến đâu cũng không thể cứu lấy chúng con khỏi sự vận hành của luật nhân quả.

  Kính bạch Thầy!

  Chúng con quá mải mê với nỗi niềm thế sự mà bỏ quên lời dạy của các Ngài, bỏ quên lời nhắc nhở của Bổn tôn rằng “Nếu buông lung và phóng dật với những tà nghiệp về ngân ngữ tâm, các con sẽ gây ra đau khổ trong tương lai ở kiếp tái sinh nơi ba đường ác”, dù rằng những hanh thông ở hiện tại có thể cho chúng con một sự an tâm trong ngắn hạn nhưng khi phước báu cạn kiệt cũng là lúc chúng con phải đối mặt với nghiệp quả của mình. Con hiểu rằng những lời dạy của Thầy trong bài viết này là vô cùng khẩn thiết với tình trạng hiện tại của chúng con, và nếu còn tiếp tục cố tình phạm lỗi, chúng con quả thật không xứng đáng để tiếp tục đón nhận sự để tâm, chăm sóc của vị Thầy.

  Con thành tâm sám hối với Thầy về sự buông lung của con trong thời gian vừa qua, đặc biệt là khi đọc lại những bài cũ con đã không comment như dùng cơm chẳng kèm thức ăn. Con nguyện sẽ nỗ lực tinh tấn để không còn quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy mà âm tổn phước đức cũng như tích lũy công đức để được viên thành chí nguyện vãng sanh Tây Phương cực lạc quốc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 154. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong “Thư  gửi các trò 205: Dùng cơm không  có thức ăn khỏe nổi không ” rồi ạ.  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con về những hành trạng của sự buôn  lung, giải đãi, lười biếng trong quá trình học thuật Phật pháp, tích lũy tri kiến giải thoát cho bản thân.

  Qua bài con hiểu được, theo thanh quy,  tất cả những ai muốn trở thành học trò, đệ tử của Mật gia song Nguyễn đều phải thực hiện theo quy trình văn, tư, tu nghĩa là nghe đọc, suy ngẫm, rồi làm theo những lời dạy trong các bài viết, bài giảng trên chanhtuduy.com. Khi đạt được đọc và comment 20 bài trở lên sẽ  được vị Thầy Mật giáo tuyên đặt  pháp danh cao quý  và trao chìa khóa tri kiến  mở cửa vào lâu đài Duy Ma Cật. Tự do mà tận hưởng mùi hương, màu sắc của các nàng hoa.

  Đối với việc đọc và comment trên chanhtuduy.com còn gọi là tu pháp ” Chánh kiến quang minh tam muội ” không những giúp cho bạn đọc có được nền tảng của chánh kiến nhà Phật mà còn giúp cho học trò, đệ tử tích lũy và nâng cao tri kiến Phật học, tích lũy được công đức và trí tuệ  Phật đà, làm nền tảng vững chắc cho sự giác ngộ tối thượng. Như vị Thầy Mật giáo đã dạy, ăn cơm không có thức ăn thì sao gọi là bữa cơm và ăn cơm không có thức ăn thì khỏe nổi không. Cũng vậy trong việc đọc bài và comment các bài viết trên chanhtuduy.com nếu đọc mà không comment thì cũng giống như người tu phật chỉ tụng kinh mà không gỏ mõ, như vậy thì làm sao có được phước đức hay công đức được trọn vẹn.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu luôn được thành công viên mãn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 155. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 205 “Dùng Cơm Không Có Thức Ăn Có Khỏe Nỗi Không?”.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con. Môn học Yoga Thanh trí với “Lục diệu pháp môn” Thầy đã dùng tâm lực trí lực để phát kiến để chúng con thực hành dễ dàng không hạn chế không gian thời gian phù hợp với đời sống cư sĩ đem lại kết quả “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội”. Thế nhưng dù cho “Lục diệu pháp môn”  có vi diệu đầy đủ công năng đến đâu nếu chúng con không chăm chỉ thực hành “ôn văn luyện võ” thì cũng như thanh gươm bén nằm yên trong vỏ bọc mà thôi sẽ không phát huy được tác dụng.

  Vị Thầy đã nhọc công viết bài đầy đủ thể loại, đầy đủ hình ảnh phong phú về cuộc sống v.v.. Đọc bài comment trên chanhtuduy.com là thực hiện 1 trong 6 của “Lục diệu Pháp môn” đem lại lợi ích cho bản thân. Khi chúng con đọc bài comment vị Thầy phải đọc duyệt comment phải nhọc công theo dõi từng comment để điều chỉnh tâm thức học trò khi lệch quỹ đạo chánh pháp. Thế nhưng chúng con lại thờ ơ trước sự lợi ích của bản thân mình để Thầy phải nhắc nhở từ mềm đến rắn, từ nhỏ đến to. Điệp khúc này cứ để Thầy phải đau họng khan cổ với chúng con. Trong khi chúng con nghiệp dày phước mỏng thực hành để tích góp công đức hóa giải khó khăn, mà cứ để Thầy nhọc lòng thì công đức nhỏ nhoi chúng con góp nhặt cũng sẽ rớt mất giống như tiền đựng vào chiếc túi rách.

  Con cảm tạ Thầy đã cảnh tỉnh chúng con trước mê hoặc vòng xoáy của luân hồi.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Ba says:
    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con ạ.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

    Om ah hum!

 156. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc lại bài ” Thư gửi các trò 205:   DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỖI KHÔNG?” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đăng bài cảnh tỉnh  giúp cho chúng con  quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm, khi thực hành bộ môn yoga Thanh Trí. Đặc biệt là thực hành pháp môn chánh kiến quang minh tam muội giúp cho chúng con được nâng cao chánh kiến và tích tập được công đức làm nền tảng cho sự giác ngộ. Qua bài con cảm thấy bóng dáng mình trong đó và cảm thấy hổ thẹn khi vẫn còn bung lung, dãi đãi trong việc đọc bài và viết comment cô phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy.Con xin Thầy từ bi tịnh hóa lỗi lầm này của  con.Con cầu nguyện cho bản thân cùng các huynh đệ kim cang tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm để không đánh mất cơ hội vào trong căn phòng duy ma Cật, trong tương lai tri hành hợp nhất để  trở thành thành người biết ơn và biết trả ơn, để không cô phụ tấm lòng từ bi của vị Thầy .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng gsanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

   

 157. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết : ” Thư gửi học trò 205: Dùng Cơm Không Có Thức Ăn Khoẻ Nổi Không? “. Con xin sám hối với Thầy về việc lười đọc bài và comment trong thời gian qua.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 158. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài từ bi cảnh tỉnh chúng con trong việc diễn tập, thực hành Chánh kiến quang minh tam muội. Đọc những luận giải, phân tích của vị Thầy trong bài con đã hiểu được những nguồn gốc sâu xa dẫn đến hành vi buông lung, giãi đãi tạo nên sự bất kính của chúng con. Con thấy có bóng dáng mình trong đó và lấy làm xấu hổ khi bản thân chưa tinh tấn. Dẫu vẫn biết cuộc đời là vô thường và đau khổ trong luân hồi, nhưng con vẫn có lúc nguỵ biện cho bận việc thế sự để không comment. Mặc dù chúng con đã sở hữu tám tự do và mười thuận cảnh, đang ngày ngày đi trên con đường giải thoát bằng những phương tiện tâm linh mà vị Thầy phát kiến. Song chúng con lại không tinh tấn thực hành pháp nên mọi chuyện trở nên rắc rối, khiến Thầy tốn nhiều công sức cứu vớt chúng con khỏi những chướng duyên quẫy nhiễu, giúp chúng con quay trở lại con đường giải thoát. Thầy chăm sóc không chỉ một mà cả hàng trăm người. Còn chúng con lại vô ơn, thờ ơ, bất tuân vị Thầy, không trân quý giáo pháp. Con xin sám hối trước Thầy vì sự buông lung của mình. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy để ngày càng tiến tu trên đại lộ giải thoát. Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy giúp cho chúng con luôn tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm và tinh tấn thực hành pháp, không cô phụ tấm lòng bi mẫn của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 159. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc những lời huấn thị của Thầy và xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con vốn lâu nay để bản thân bị cuốn vào sự giải đãi, buông lung mà lơ là thực hành tu pháp chánh kiến quang minh tam muội (đọc và comment bài viết trên chanhtuduy.com). Đọc lại những lời tâm huyết này của Thầy, con chợt nhớ đến ý nghĩa và tầm quan trọng của tu pháp này đã được Thầy nhấn mạnh bao lần qua các bài viết và mới đây nhất là bài:” Thư gửi các trò 271: Luận kiến về biện chứng phương Tây và phương Đông để khẳng định phương pháp luận Phật đà qua chanhtuduy.com”. Ở bức thư 271 này, Thầy đã luận giải rõ ràng cho chúng con hiểu rằng thực hành đọc và comment mỗi ngày sẽ giúp chúng con tự rèn luyện phương pháp luận của bản thân. “Đây là hệ thống tự động hoá, điều kiện hoá nhân minh học, hỗ trợ tính độc lập tư duy và tư duy biện chứng, tư duy phát triển” và đặc biệt là cuối cùng hướng đến tư duy giải thoát. Việc tinh tấn đọc và comment sẽ tạo lập cho chúng con một căn bản trí ngày càng sắc bén với lưỡi gươm trí tuệ chặt đứt xiềng xích vô minh mỗi khi phát hiện bóng dáng của chúng. Điều này hoàn toàn phù hợp với tôn chỉ duy tuệ thị nghiệp của đức Phật và cũng là tinh thần của Mật Gia mà Thầy đã dạy chúng con. Đã có bao gương các đạo hữu đạt được thành tựu cả tâm linh và thế sự chỉ trong thời gian ngắn thực hành tu pháp này và ngay bản thân con cũng có nhiều trải nghiệm tương tự, thế nhưng người ta khi đạt được một thành công nhất định thường ngủ quên trên chiến thắng, chủ quan, buông lung, giải đãi. Đến khi gặp chuyện lại “ôm chân Thầy” khóc than. Đó là lý do Thầy từ bi luôn nhắc nhở chúng con cần chuẩn bị…chuẩn bị…và chuẩn bị (bằng cách tinh tấn đọc và comment) để chúng con tích tập công đức và trí tuệ, là hai bồ tư lương giúp chúng con hanh thông thế sự, đạt hạnh phúc tự tâm, thành đạt xã hội trong đời này cũng như làm hành trang tiến tới thành phố Giải thoát.

  Con xin sám hối với Thầy và tự quán xét lại bản thân về sự buông lung, giải đãi trong thời gian qua. Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho con luôn tinh tấn thực hành tu pháp chánh kiến quang minh tam muội vì lợi lạc của bản thân và tha nhân.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Nam mô cầu tinh tấn Bồ tát Ma ha tát

 160. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khoẻ nỗi không?” rồi ạ.

  Đọc bài viết con thấy thật hổ thẹn khi thấy bóng dáng mình trong đó.

  Con đã được vị Thầy ban cho pháp danh cao quý và chìa khoá để bước vào lâu đài Duy Ma Cật, để được chiêm ngưỡng những bông hoa trong phật pháp vậy mà con vẫn chưa thực hành thường xuyên vì tự ngã và lười biếng. Trong khi việc làm này là mang lại lợi lạc cho chính con. Bữa tiệc tâm linh đã được chuẩn bị sẵn mà con đã không biết quý trọng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở cho chúng con không được xao lãng, buông lỏng, lười biếng tu tập, buông lung việc đọc và comments bài.

  Con thành tâm sám hối vì sự mất tỉnh thức, ngã mạn và tập khí lười biếng của mình. Con cầu nguyện Thầy, Bồn Tôn cho con cơ hội được tính hoá lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 161. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài và comment của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy, nhắc nhở việc đọc bài và comment trên chanhtuduy.com, là một trong 6 công nghệ của Mật Gia Song Nguyễn mang lợi lạc cho người đọc  bài và comment để trang bị chánh kiến, tích tập công đức đó là hành trang  mang theo  về thành phố giải thoát. ví dụ như là  ăn cơm kèm thức ăn thì cơ thể mới khỏe mạnh được, để miễn dịch với các vi khuẩn tà kiến, tà sư.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho con và các đạo huynh, đạo hữu chú tâm tỉnh thức hành vi thân, ngữ , tâm đúng theo quỹ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

 162. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Khi một lần nữa được đọc lại bài viết này của Thầy, quán xét lại bản thân, con tự hỏi những gia tài tàm, quý, lòng biết ơn của mình đang lẩn trốn ở nơi đâu?!

  Những “bữa tiệc tâm linh” đã được soạn sẵn bằng tâm lực, sức lực và trí lực của Thầy, chúng con chỉ việc thọ dụng để bồi bổ cho sức khỏe tâm linh của mình, tất cả trước hết đều vì lợi ích của chúng con, vậy mà đúng như Thầy chỉ điểm, bản thân con thay vì dùng cơm với thức ăn có lợi cho sức khỏe dụ cho việc comment sau khi đọc bài, thì lại vô tư sử dụng “thực phẩm bẩn” dụ cho “lười biếng bởi muốn ( chớ không phải bị) lao vào vòng xoáy bát phong ( được mất khen chê vinh nhục), bão táp ngũ dục ( tài sắc danh thực thùy có nghĩa là tiền, sắc đẹp, danh vọng, ăn uống, ngủ nghỉ)”(!)

  Nhờ sự cảnh tỉnh của Thầy, con nhận ra rõ hơn bản chất ương ngạnh, vô minh sâu dày của bản thân mình. Trong khi không phải chúng sanh nào cũng có được cơ hội được thọ hưởng những “bữa tiệc tâm linh” thịnh soạn như chúng con đang được, thì con lại thể hiện là một kẻ thờ ơ, vô ơn với tấm lòng “người đãi tiệc” như vậy. Thật sự hãi hùng khi con nghĩ đến việc một ngày nào đó phải đứng ngoài bữa tiệc tâm linh mà mình hoàn toàn đã có được cơ hội tham dự nhưng vì mất tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm mà đành bỏ lỡ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã không ít lần kham nhẫn mà cảnh tỉnh chúng con bằng nhiều phương tiện. Con thành tâm sám hối trước Thầy, Bổn Tôn vì sự giải đãi, lười biếng của bản thân mình! Cầu nguyện các Ngài cho con được tịnh hóa lỗi lầm và trao cho con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

  Om mani padme hum!

 163. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư 205 của vị Thầy rồi ạ.
  Qua đó con hiểu rằng; việc đọc bài viết comment trên Chanhtuduy.com là cách để học trò, đệ tử chúng con được kết nối với từ trường sóng lực của vị Thầy. Trong đó comment là cách để phát triển trí tuệ của người viết, đồng thời cũng là phương tiện để vị Thầy có thể biết được trình độ căn cơ của mỗi người mà tùy duyên giáo hóa, giúp chúng con tiến tu trên con đường giải thoát.
  Và con hiểu rằng; thực hành Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội chỉ đơn giản là đọc bài và viết comment, nhưng lợi lạc thì không thể nghĩ tưởng được. Trong đó nếu tinh tấn đọc bài và viết comment thì sẽ đạt được 3 tiêu chí đó là (1) Hạnh phúc tự tâm (2) Hanh thông thế sự (3) Thành đạt xã hội, giúp đời này an lạc, đời này cực lạc.
  Ngược lại “Lười biếng sẽ đọa lạc” ; bởi khó mà được ở lâu trong Lâu đài giác ngộ (Chanhtuduy.com) nếu lười biếng, bất tuần vị Thầy không comment thì chắc chắn sẽ không còn chìa khóa để vào được nữa.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi cảnh tỉnh cho chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm, bất thiện Pháp của mình để kịp thời xoay chuyển theo quỹ đạo “Thầy, Phật, Pháp, Tăng”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 164. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không?” rồi thưa Thầy.
  Con cảm ơn Thầy đã từ bi viết bài giúp cảnh tỉnh chúng con để từ đó quán xét lại bản thân trước nguy cơ đi lệch quỹ đạo chánh pháp bởi vì lười biếng ,buông lung mà bị cuốn vào vòng xoáy bát phong (được mất khen chê vinh nhục sướng khổ), bảo táp ngũ dục (tài sắc danh thực thùy ). Để rồi đánh mất chìa khóa vàng vào kho tàng với tri kiến giải thoát, mất đi cơ hội ngàn năm hy hữu được “đến xứ sở đầy ngọc báu mà lại về tay không ” như lời dạy của thánh tăng GAMPOPA trong 14 điều thất bại trầm trọng.
  Đọc bài viết của Thầy mà con không khỏi sự thổ thẹn bởi vì vị Thầy đã quá từ bi với chúng con ban cho chúng con phát kiến tâm linh quá vi diệu “Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội ” bằng cách đọc bài và comments trên trang mạng chanhtuduy.com  thực hành đơn giản nhưng mang lại lợi lạc không thể nghĩ bàn nhưng đáp lại chúng con lại trở thành kẻ vô ơn, quá thờ ơ cô phụ tấm lòng của vị Thầy .
  Con xin xám hối trước Thầy trước Bổn Tôn về những lỗi phạm mà con đã mắc phải. Xin các ngài cho con được tịnh hóa những lỗi lầm này.
  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim Cang luôn  quán xét lại bản thân mình  để luôn được tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm ,luôn là người biết ơn và biết trả ơn như lời Đức Phật đã dạy.
  Ngày càng trưởng dưỡng lòng Sùng mộ nơi vị Thầy nơi Tam Bảo từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 165. Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 166. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nỗi không?” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con, và con tự cảm thấy thật hổ thẹn khi đã để vị Thầy lên tiếng nhắc nhở cho sự lười biếng giải đãi trong đọc bài và comment của chúng con hết lần này đến lần khác. Đôi khi chúng con như cái hang quay về hướng bắc, do đó không thể đón nhận được ánh tuệ quang Phật Pháp, vuột khỏi tầm nhìn và sự để tâm của vị Thầy. Con hiểu rằng chính chúng con đã tự đẩy mình xa rời trường lực tâm linh và sự gia hộ của vị Thầy, Bổn Tôn do sự buông lung giải đãi, bất tuân lời vị Thầy, chứ vị Thầy luôn lo lắng cho vận mệnh tâm linh của chúng con. Con bỗng nhớ tới Đại nguyện Quán Thế Âm Bồ Tát:

  “Than ôi!

  Trong thời mạt pháp này, mặc dù ta đã dõi mắt đến chúng sinh với lòng bi mẫn bao la,

  Nhưng họ dường như vuột khỏi tầm nhìn bi mẫn của ta bởi ác hạnh ngăn che,

  Giống như ánh sáng mặt trời không lọt vào hang quay về hướng Bắc,

  Họ vuột khỏi tầm tay của ta và cả các Đấng Chiến Thắng khác

  Trong khi lòng bi mẫn của ta không định kiến và thiên vị

  Nhưng bởi tập quán ương ngạnh của họ và niệm tưởng bất chánh

  Chúng sanh cứ mãi lang thang vơ vẩn trong vực sâu tăm tối của tam đồ ác khổ…”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài để thức tỉnh chúng con, giúp chúng con quán xét lại bản thân để loại trừ lỗi lầm của mình trước khi quá muộn. Cầu nguyện chúng con luôn ngày ngày trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, đào luyện bản thân trở thành hạng người thứ ba mà Đức Phật đã dạy “người biết ơn và biết trả ơn”, tinh tấn dùng cơm và thức ăn để sức khỏe tâm linh luôn được khỏe mạnh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 167. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 205: DÙNG CƠM KHÔNG CÓ THỨC ĂN KHỎE NỖI KHÔNG?”.

  Qua bài viết, con hiểu rằng mỗi khi đọc bài xong thì nên viết comment. Comment ngắn hay dài không quan trọng, quan trọng là sự tuân lời vị Thầy. Qua comment giúp vị Thầy hiểu học trò/đệ tử theo từng thời điểm giai đoạn để từ đó có sự chỉ dạy phù hợp.

  Con hiểu rằng khi được vị Thầy cho phép diễn tập/thực hành tu pháp chánh kiến quang minh tam muội thì việc đọc bài và comment là quyền lợi của chúng con, đem đến biết bao nhiêu lợi lạc cho chính bản thân. Đối với chúng con chỉ cần đơn giản là đọc và comment nhưng vị Thầy vất vả hơn rất nhiều. Vị Thầy viết bài, duyệt từng bài viết, comment của đệ tử, học trò, bạn đọc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con.

  Con cảm tạ vị Thầy đã cho phép con diễn tập tu pháp “Chánh kiến quang minh tam muội”.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 168. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con vô cùng xúc động với tâm Bồ đề của Thầy luôn nhắc nhở, thúc giục chúng con comment để thực hành pháp tu chánh kiến quang minh tam muội. Giống như bậc cha mẹ luôn nhắc nhở con của mình cần phải chăm chỉ học hành và rèn luyện để có một tương lai tốt. Tương lai đó là của con chứ không phải của ai khác, không phải của cha mẹ, nhưng vì tình thương dành cho con cái mà cha mẹ cố gắng khuyên nhủ dạy bảo. Trong đạo pháp Thầy còn từ bi hơn cha mẹ, Thầy  luôn tận tụy để viết bài cho chúng con chỉ việc đọc và comment để tích tập công đức cho chính chúng con làm hành trang trên hành trình giải thoát. Quán xét lại con thấy thật hổ thẹn vì đã cô phụ tấm lòng của Thầy, nhiều lúc con vẫn lơ là, lười biếng comment. Và đúng như Thầy đã chỉ ra là do con “muốn” chứ không phải ”bị” cuốn vào vòng xoáy bát phong và bão táp ngũ dục. Con xin phéo Thầy cho con được tịnh hóa lỗi lầm này. Con nguyện cố gắng thực hành tinh tấn  hơn nữa.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 169. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm thấy xấu hổ với bản thân mình khi đọc xong bài này ạ. Con sẽ cố gắng tinh tấn hơn. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương giáo pháp.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 170. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc “ Thư gửi các trò 205: Dùng Cơm Không Có Thức Ăn Có Khoẻ Nổi Không” con cảm tạ ơn Thầy đã từ bị chỉ vào lỗi lầm tiềm ẩn, cảnh tỉnh học trò, đệ tử trong sự giãi đãi buông lung trong việc diễn tập , thực hành Pháp “ Chánh kiến quang minh tâm muội” trên chanhtuduy.com. việc thực hành, diễn tập đều đặn pháp chánh kiến quang minh tam muội giúp học trò, để tử nâng cao tri kiến Phật học, tích lũy công đức , trí tuệ là hai bồ tư lương công đức giúp chúng con sẽ đạt được 3 tiêu trí, 1- hạnh phúc tự tâm, 2- hanh thông thế sự, 3 thành đạt xã hội và làm hành trang trên con đường giải thoát.
  Con cầu nguyện cho con và tất cả huynh đệ kim cang đều khắc ghi và tuân lời Thầy luôn quán xét bản thân để luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm tinh tấn thực hành, diễn tập pháp tu chánh kiến quanh mình tam muội vì lợi lạc của bản thân và tha nhân. Để trở thành người biết ơn và biết trả ơn như lời Đức Phật đã dạy, để không cô phụ lòng từ bi của vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Mani Padme Hum!

 171. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã nhắc nhở và cảnh tỉnh chúng con trong việc thực hành Pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội, đọc bài và comment.

  Con xin xám hối với Thầy về sự lười biếng,giãi đãi ,buông lung của con trong việc đọc bài và comment trong thời gian qua.

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 172. Mật Liễu Nguyên says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài thư gửi các trò 205 ” Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không ” rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở , cảnh tỉnh cho chúng con việc đọc bài và viết cò men trên chánh tư duy.com là tu pháp ( chánh kiến quang minh tam muội) thuộc ” Lục diệu pháp môn ” của Mật Gia Song Nguyễn mà vị Thầy đã từ bi cho phép con được diễn tập , thực hành để tích tập được hai bồ lư lương công đức và trí huệ  để được an lạc đời này và cực lạc đời sau. Đọc bài viết của vị Thầy con thấy sự lười biếng, giải đãi của bản thân con đã làm cô phụ tấm lòng bi mẫn và sự để tâm của vị Thầy . Con thành tâm sám hối trước vị Thầy vì nỗi lầm này .

  Con cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức và chánh niệm để quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình để không bị mất đi cơ hội được theo chân vị Thầy đến khi giác ngộ tối thượng .

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của tất cả các chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả các chúng sinh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 173. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư 205 của Thầy” Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không ?”. Con liên tưởng ngay đến món cơm nhạt nhẽo bởi không có thức ăn, kể cả những loại gạo ngon nhất, đắt giá nhất, chưa kể đến sự thiếu chất dẫn tới suy dinh dưỡng. Liên hệ qua đạo pháp để chúng con hiểu rằng là người học trò được sự hướng dẫn của vị Thầy, nếu chúng con cứ biện minh lý do cho sự giãi đãi, dấu dốt của mình, thì làm sao để vị Thầy hiểu được khả năng, hay hạn chế của chúng con để có phương pháp truyền đạt theo đúng căn cơ của từng học trò và nguy cơ suy dinh dưỡng tâm linh là điều không tránh khỏi. Vậy thì con đường đi đến thành phố giải thoát e rằng cũng bịt bùng trước mắt  chúng con.

  Con cảm tạ ơn Thầy với tâm bồ đề rộng lớn vì lợi lạc của chúng con, chúng sanh mà chỉ ra những biểu trạng ” giải đãi” của chúng con trong việc đọc bài và comment trên trang mạng chanhtuduy.com, giúp cho chúng con kịp thời điều chỉnh hành vi của mình để không rơi vào trường hợp” Đến xứ sở đầy ngọc báu mà trở về tay không”( 14 thất bại trầm trọng – Thánh tăng Gampopa).

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 174. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, chỉ dạy để bản thân con nhìn nhận, quán xét lại bản thân mình, hỏi chính bản thân mình đã thực sự làm theo lời chỉ dạy của vị Thầy hay chưa.

  Con hiểu được rằng đọc bài và comment các bài viết, bài giảng trên Chanhtuduy.com chính là tuân theo lời dạy của vị Thầy, thực hành tu pháp Chánh kiến Quang minh Tam muội. Việc tinh tấn thực hành cũng là vì lợi ích của chính bản thân đệ tử, học trò chúng con. Bởi vì mỗi đọc bài, comment, bản thân chúng con sẽ tiếp cận được chánh kiến, tiếp cận được những bài học thực tế để từ đó ứng dụng lời dạy của Đức Phật, các bậc Thánh Đức vào dần trong cuộc sống của mình, giúp cho cuộc sống của mình tích cực hơn thông qua việc phát triển tư duy, cụ thể là tư duy biện chứng, tư duy phát triển và tư duy giải thoát. Và đã có rất nhiều minh chứng thực tế về sự lợi lạc, những thay đổi tích cực của các đạo huynh, đạo hữu khi tuân theo lời dạy của vị Thầy, đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com, điển hình như trường hợp của đạo hữu Mật Phê Rô, đạo hữu Tantra Amishuta, v…v.

  Đồng thời, vị Thầy cũng đã chỉ rõ ra những nguyên nhân: do kiêu ngạo hay mặc cảm, lười biếng vì “muốn” rơi vào bát phong thế sự khiến bản thân đệ tử, học trò chúng con trở nên lơ là việc đọc bài, comment trong khi việc thực hành là mang lại lợi lạc cho chính bản thân chúng con. Con hiểu được rằng khi bản thân con để mình lơ là, lười biếng trong việc thực hành như vậy chính là cô phụ tấm lòng Bồ đề của vị Thầy, không biết trân trọng những giá trị hiện tại quý báu mà mình đang có. Như vậy, thì mặc dù bản thân con có luôn miệng nói “sùng kính vị Thầy là nền tảng Giác ngộ” nhưng hành động lại không tương ứng thì bản thân con không khác gì một con vẹt chỉ biết đọc tụng, tri hành bất nhất.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh cho bản thân con, giúp con có cơ hội một lần nữa quán xét thực sự hành vi thân, ngữ, tâm của mình để cố gắng hơn nữa, chiến thắng sự lười biếng, chiến thắng tâm lý mặc cảm hay sự kiêu ngạo đang tiềm ẩn trong mình. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để con nhìn lại mình, ứng dụng đúng lời dạy của Đức Phật vào trong thực tế cuộc sống của mình: “Chiến thắng vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang biết quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình và tinh tấn hơn trong việc thực hành Pháp, cụ thể là đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 175. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài thư gửi các trò 205 ” Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không ” mà nhận ra rằng việc đọc bài mà không comment là phụ tấm lòng của Thầy đã thành lập với bao tâm lực, trí lực có căn phòng duy ma cật để chúng con dễ dàng tích lũy công đức và trí tuệ, là một trong mười hoạt động tâm linh của đức Phật, là chánh kiến quang minh tam muội ngập tràn ánh sáng của chánh pháp cũng là bài học để chúng con quán xét về sự giải đãi buông lung của mình. Như trong kinh Bát Đại Nhân Giác rằng lười biếng sẽ đọa lạc, nếu luôn hành tinh tấn, phá nát phiền não ác, hàng phục bốn loài ma, sẽ rời xa địa ngục.

  Cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ sẽ luôn hành tinh tấn, trưởng dưỡng lòng sùng kính đạo sư.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 176. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tĩnh chúng con trong việc buôn lung trong việc đọc bài viết comment

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện cho Sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lọi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

  LL

 177. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 178. Mathuutam says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .Con cảm ơn Thầy đã viết cho chúng con đọc được bài viết hay cà thật là ý nghĩa ạ.Con nguyện làm theo những gì dạy ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 179. Phạm Thị Tươi says:

  Kính bạch Thầy con Mật lưu Thuỷ đã đọc xong bài! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết lên những lời nhắc nhở giúp  chúng con tự nhắc nhở cũng như quán xét việc đọc bài của mình. Con thành tâm xin xám hối nguyện tinh tấn đọc bài.

  Con xin cầu nguyện Thầy cô thân tâm an bình vì lợi lạc chúng sanh

  Nguyện tất cả chúng sanh thành tựu phật tánh!

 180. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn vị Thầy đã viết cho chúng con đọc được bài viết thật là ý nghĩa ạ. Con thành tâm cảm ơn Thầy ạ.Con sẻ làm theo những gì Thầy dạy cho chúng con ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 181. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc thư 205 ”  DÙNG CƠM KHÔNG COA THỨC ĂN KHỎE NỔI KHÔNG ” rồi thưa Thầy.

  Com cảm tạ Thầy đã vì thương xót thân căn huệ mạng của chúng con mà đã từ bi nhắc nhở cho chúng con hiểu về việc đọc bài và commemt trên chanhtuduy.com , muốn cho chúng con trang bị cho mình đây đủ chánh kiến để và tự thắp đuốc đi trên đôi chân của mình.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 182. Mật Như Ý says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy thư gửi các trò số 205.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh cho chúng con về những lỗi lầm mà có mình trong đó khi thực hành bộ môn yoga Thanh Trí.Đặc biệt là thực hành pháp môn chánh kiến quang minh tam muội,giúp chúng con được nâng cao chánh kiến Phật pháp và tích tập công đức làm nền tảng cho sự giác ngộ trong tương lai.Việc lười biếng đọc bài và commen là biểu hiện của việc không trân quý giáo pháp,không tuân lời vị Thầy,không trân trọng với công sức của Thầy dùng trí huệ của Thầy để trao truyền dạy bảo chúng con.

  Thưa Thầy,nhiều lúc con đọc nhiều bài nhưng lại lo phải commen sao cho hay,không bị lệch quỹ đạo Chánh pháp,nên chưa commen được hết.Như vậy con đã rơi vào vòng xoáy bát phong đó là sợ khen – chê.

  Con thành tâm sám hối những lỗi lầm này và mong được Thầy từ bi cho con tịnh hoá những lỗi lầm này

  Con xin ghi nhớ lời dạy vị Thầy về “Pháp tu chánh kiến quang minh tam muội chỉ đơn giản là việc đọc và commen nhưng nội hàm nhiều ý nghĩa sâu xa,các trò chớ nên buông lung trong tu pháp này!

  Con hiểu hơn lời kệ trong kinh Bát đại nhân giác:

  Lười biếng sẽ đoạ lạc.Nếu luôn hành tinh tiến.Phá nát phiền não ác.Hàng phục bốn loại ma.Sẽ rời xa sinh tử.

  Con xin nguyện làm thêo lời chỉ đạy của Thầy.Con mong Thầy Cô luôn được vui trong ngôi nhà Duy ma cật

  Caauf nguyện cho mọi chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

   

 183. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 184. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy

  Con cảm ơn Thầy và Con sẽ làm theo lời dạy của Thầy đọc bài và comment trên chanhtuduy.com thường xuyên ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trụ đế lâu dài của Thầy , Cô vì lơj lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh

  om mani padme hum

 185. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi, con cảm ơn Thầy. Con sẽ làm theo lời dậy của Thầy đọc bài và comment trên chanhtuduy.com thường xuyên ạ. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò đọc thường xuyên rồi, chỉ nên viết dài hơn!

   • Mật Đăng Toàn says:

    Kính bạch Thầy. Con xin cảm ơn lời dạy của Thầy. Con sẽ nghe theo lời dậy của Thầy. 

 186. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc lại bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ân Thầy đã từ bi cảnh tỉnh, nghiêm giáo chúng con, những kẻ ngu ngốc đang “suy dinh dưỡng” nặng mà vẫn thờ ơ trước thịnh tình của vị chủ lâu đài hào phóng đã dùng bao tâm lực, trí lực và cả nguyện lực của mình để thết đãi đại tiệc linh đình với bao món ăn hấp dẫn đa dạng được tinh chế  từ những nguyên liệu quý giá là nền tảng chánh kiến, là lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh đức. Không những bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp người dùng tăng cường thể chất, tinh thần và sức khỏe tâm linh là nhân của khai giác trong tương lai, để chúng con có thể nhận được kết quả hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội ngay trong hiện đời và tiến đến hạnh phúc miên viễn. Và con hiểu rằng nếu rời xa lâu đài ấy thì bủa vây chúng con là trận đồ của vô số “thực phẩm bẩn” với nguồn gốc không rõ ràng, có khi đó là sản phẩm bị tưới tẩm bởi những thứ độc hại nhưng bắt mắt lẫn lộn với những nguyên liệu cao cấp mà chúng con không thể phân biệt, và cho dù chúng con có những nguyên liệu ấy trong tay thì cũng chẳng có công nghệ, phương pháp để biến thành món ăn hằng ngày để nuôi sống thâm căn, huệ mạng mỏng manh của mình trước cơn lốc thế sự. Con cảm tạ vị Thầy đã điểm chỉ những biểu trạng vi tế nơi  chúng con khi không chịu dùng thức ăn bằng cách comment trên Chanhtuduy.com là do mặc cảm, do tự ngã và đặc biệt là do lười biếng là nhân của đọa lạc như kinh  Bát đại nhân giác đã chỉ ra và trầm trọng hơn đó là biểu hiện bất tuân lời Đạo sư thì chẳng khác gì xây lâu đài giác ngộ trên cát. Con hiểu rằng Chánh kiến quang minh tam muội (đọc bài và comment trên Chanhtuduy.com) là công nghệ tâm linh hiện đại cho chúng con dễ dàng  diễn tập, thực hành và nhận về những lợi lạc không thể nghĩ bàn. Con xin sám hối trước vị Thầy vì sự giãi đãi buông lung của mình, con cầu nguyện vị Thầy cho con tịnh hóa lỗi lầm này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 187. Lương Ngọc Kiên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện sức khoẻ và trụ thế dài lâu của Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum!
 188. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong Thư gửi các trò 205 của vị Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra lổi lầm của chúng con  trong việc đọc bài và comment

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 189. Cao thị chính says:
  Kính bạch Thầy !

  Con là cao thị chính .Con đã đọc bài viết :Thư gửi các trò 205: dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không? Rồi ạ

  Đọc bài viết của thầy con thấy vô cùng quý giá đối với con. Con cảm tạ ơn thầy đã cho con được sử dụng thức ăn chánh kiến thông qua những bài mở .

  Con thấy sấu hổ khi đã sao nhãng học bài và comment .

  con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con.

  Con cầu nguyện thầy cô thân tâm an tịnh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum!

 190. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc ” Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không? ” của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh, nghiêm giáo, chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn bên trong chúng con về sự lời biếng giãi đãi buông lung trong việc diễn tập, thực hành tu pháp ” Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội” trên chanhtuduy.com. việc đọc bài và viết comment giúp con được tiếp cận với nguồn sáng chánh kiến Phật đà dần dần chúng con được phát chiển tư duy đồng thời còn tích lũy được hai bồ tư  lương công đức và trí tuệ mang đến lợi lạc cho chính bản thân con.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh cho con , giúp con quán xét lại bản thân để luôn chánh niệm,tỉnh thức,chú tâm trong từng hành vi thân,ngữ,tâm xoay quanh trục Thầy,Phật, Pháp,Tăng để tránh phạm phải trọng lỗi bất kính, bất tuân lời Thầy dạy .
  Con cầu nguyện cho bản thân con cùng các chư huynh, đệ kim cang luôn ghi nhớ  và  tuân  lời  Thầy  dạy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng tỉnh thức thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 191. Mật Thanh Trúc says:

  Kính bạch Thầy,

  Dạ con đã đọc bài này rồi ạ. Qua lời giáo huấn của vị Thầy, con nhận thức được phương pháp đọc và comments là một trong những phương pháp tiếp cận Chánh pháp, nói lên tính cách, khí chất, và sự hiểu của chúng con liệu rằng có đúng với quỹ đạo Chánh pháp, đúng với kinh điển Phật đà, đúng với lời vị Thầy đã dạy hay không. Một người học trò như con nhờ thế mà ý thức tâm sân si của mình, không lao vào ngọn lửa thế gian và Bát phong (được mất, khen chê, vinh nhục, sướng khổ). Con cảm tạ ơn Thầy đã giáo huấn và cảnh tỉnh cho chúng con, nếu không làm sao chúng con có thể đạt đến giác ngộ trong tương lai…Nền tảng của giác ngộ là sùng kính vị Thầy, “tuân lời làm vui lòng vị Thầy” bằng việc học và thực hành pháp như hơi thở của mình, đó là tư tưởng mà chúng con cần có. Dạ con xin y giáo phụng hành theo lời Thầy dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm Hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Đúng vậy!

   • Mật Thanh Trúc says:

    Kính bạch Thầy,Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn cho con. Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Mani Padme Hum.

 192. Mật Dũng Tấn says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con. Con sẽ thường xuyên đọc và viết comment hơn.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 193. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Lời Thầy còn đó và đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Tâm phàm tục vướng bận thế gian của chúng học trò tưởng chừng đã hết nhưng chỉ khi vị Thầy chỉ điểm, nghiêm giáo mới lộ ra là chưa hoàn toàn xoay chuyển. Bài học cũ mà luôn mới, luôn khiến chúng con phải nhìn lại bản thân mình à hóa ra như thế là chưa đủ, mình cần cố gắng nhiều hơn để không gặp lại chính mình của ngày hôm qua để rồi hối tiếc là muộn màng vì tuột mất những điều tốt đẹp lẽ ra là đã có.

  Những hình ảnh mẫu mực là đạo huynh Mật Diệu Hằng, Mật Huệ Pháp, dù công việc hay cuộc sống gia đình còn nhiều lo toan tưởng chừng không còn khoảng trống thời gian nào cả , ấy vậy mà những điều các đạo huynh đã làm và đang làm còn lớn hơn rất nhiều những học trò như con. Đạo huynh Mật Từ với việc tiếp cận môi trường mới, kết quả học tập tuyệt đối là thành quả của những sự đánh đổi thời gian không ít nhưng huynh vẫn miệt mài, tinh tấn thực hành pháp bất khả gián đoạn. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện con cùng các đạo huynh đạo hữu tinh tấn thực hành pháp tu chánh kiến quang minh tam muội giúp thông đạt trí tuệ để từ đó an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Om mani padme hum.

 194. Văn Hải says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc Thư gửi các trò 205 của Thầy rồi ạ !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở và chỉ ra những lỗi lầm mà chúng con đã phạm phải trong quá trình thực hành pháp Chánh kiến quang minh tam muội của Tịnh trú Mật Gia.

  Con xin được sám hối trước Thầy về những lỗi lầm mà con đã mắc phải và nguyện cố gắng thực hành tốt hơn trong việc đọc và comment bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh !

  Con cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ !

  Om Mani Padme Hum !

 195. Văn Hải says:
  Con xin cảm tạ tấm lòng từ bi của Vị Thầy !
 196. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở và cảnh tỉnh chúng con trong việc đọc bài và comment, việc đọc bài và comment sẽ đem lại lợi lạc cho chúng con. Con xin ghi nhớ và làm theo lời chỉ dạy của Thầy thường xuyên đọc bài và comment ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 197. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn vị Thầy đã từ bi nhắc nhở và cảnh tỉnh chúng con trong việc đọc bài và comment. Con xin ghi nhớ và nghe theo lời chỉ dạy của Vị Thầy.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 198. Nguyễn Trung Kiên says:
  Dạ thưa thầy con đã đọc bài!
 199. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết ” Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không thức ăn khỏe nổi không” của Thầy ạ. Con hoan hỷ tán thán Bồ Đề Tâm của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con về việc đọc bài và comment bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com . Câu hỏi mà Thầy đặt ra ” Thầy hỏi các trò rằng các trò comment nhiều ai được lợi lạc? ” cho con cảm thấy hổ thẹn, việc diễn tập tu pháp chánh kiến quang minh tam muội giúp cho con: thực hiện hai trong mười hoạt động tâm linh đó là nghe pháp và chia sẻ pháp; nâng cao chánh kiến, tích tập công đức hằng ngày để đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội, vậy mà con lười biếng đọc bài, không biết trân quý giáo pháp, con thật xấu hổ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho chúng con cơ hội quán xét lại bản thân và con sẽ tinh tấn trong việc đọc và comment bài viết.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho con, cùng các huynh đệ trong Mật Gia luôn tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm tinh tấn đọc bài và comment bài viết để không rời xa quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 200. Đặng Vũ Phương Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe  của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 201. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khoẻ nổi không”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những lỗi lầm “tự ngã”, “lười biếng”…của chúng con trong việc đọc bài và viết comment, để chúng con có cơ hội sám hối, quán xét lại bản thân.

  Con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 202. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hối hận vì sự lười nhác và mu muội của mình.

  Con cũng rất hổ thẹn vì không biết trân quý sự từ bi và trí huệ của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 203. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Qua bài viết con đã hiểu được những sai lầm mà mình đang mắc phải trong việc đọc bài và comment ảnh hưởng đến công đức. Cũng như các huynh đệ khác đọc bài mà không comment cũng giống như ăn cơm không có thức ăn, không có chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể. Con xin thành tâm sám hối.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 204. Đỗ Cường says:
  Kính bach Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con cảm ơn thầy

 205. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con xin được xám hối trước Thầy vì đã lười biếng đọc bài và comment.

  Con xin ghi nhớ và quán xét lại bản thân mình để tinh tấn hơn trong việc thực hành pháp tu “ Chánh kiến quang minh tam muội “

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sang thức tỉnh vởi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum!

 206. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Mật Ngọc Pháp con vô cùng hổ thẹn vì bản tính lười nhác, thường xuyên lơ là trong việc thực hành tu pháp ” chánh kiến quang minh tam muội” , dù rằng hàng ngày con đều lên mạng đọc đủ loại thông tin nhưng lại không duy trì việc đọc bài và comment đều đặn trên Chanhtuduy.com.  Con xin sám hối với vị Thầy về lỗi lầm của mình. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã luôn để tâm và  ” chỉ chỗ chôn vàng” cho chúng con.

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 207. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 208. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã dọc bài viết thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nỗi không. Con cảm ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con trong việc đọc hiểu bài viết và bài giảng của Thầy. Bản thân con đang nằm trong trường hợp Thầy nhắc nhở. Con xin sám hối trước vị Thầy về việc con lơ là trong đọc và Comment bài Pháp. Con cầu nguyện cho bản thân con tinh tấn thực hành Pháp và tuân lời vị Thầy đã nhắc nhở.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum

 209. Mật Ỷ Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết bài viết này ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã một lần nữa từ bi nhắc nhở cho chúng con phải biết trân quý giáo pháp, tuân lời  vị Thầy vì nếu không như vậy làm sao có thể giác ngộ trong tương lai.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

   

   

 210. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, qua bài này con suy ngẫm nhiều và con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con về việc đọc bài và comment  con dù không tin tấn lắm nhưng con sẽ cố gắng không cô phụ tấm lòng từ bi của Vị Thầy đã từ bi chỉ dạy con từ lúc hạnh ngộ Thầy cho đến ngày này .Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 211. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con, để chúng con quán xét lại bản thân mình. Con xin sám hối với Thầy về sự thiếu tinh tấn của bản thân. Con sẽ rút kinh nghiệm và chăm chỉ đọc bài, comment để không phụ tấm lòng của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 212. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy : “Thư gửi các trò 205: Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không?”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con trong việc phản hồi các bài viết ở trang mạng chanhtuduy.com, đồng thời cũng giúp chúng con nhận ra tầm quan trong của việc tương tác. Con liên hệ bản thân có lúc chậm trễ đọc bài và comment, con nguyện sẽ cố gắng hơn nữa.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô nhiều sức khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ
  OM MANI PADME HUM
 213. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy luôn quan tâm và cảnh tỉnh chúng con trong việc tinh tấn đọc bài và commet trên chanhtuduy.com để luôn được kết nối với vị Thầy và ở trong vườn hoa đạo pháp. Con xin sám hối lỗi lầm bản thân khi vẫn còn lười biếng buông lung trong việc tinh tấn đọc bài và tư duy để thấu triệt được lời dạy của Thầy, Phật , Pháp, Tăng.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 214. Mật Quán Thanh says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài rồi ạ,

  cảm ơn Thầy đã cho Con hiểu rõ hơn vấn đề .

  Con xin Sám hối bản thân để tiếp tục được tinh tấn.

  Om Mani Padme Hum

 215. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy !con đọc xong bài này rồi ạ.con cảm tạ ơn Thầy
 216. Hoang Thi Thuy Nga says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi

  con xin cám ơn Thầy đã viết bài này để con được đọc .

 217. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này

  Con hiểu được rằng, đọc bài mà không comment cũng như ăn cơm mà không có thức ăn, thân thể sẽ khó phát triển, huệ mạng sẽ bị khiếm khuyết , tổn công đức bởi chỉ đọc mà không comment.

  Con cũng ghi nhớ rằng: Không vì bản ngã (tự kiêu hay mặc cảm) của mình mà không comment. Comment ngắn hay dài không quan trọng bằng việc tuân theo lời Thầy. Comment ngắn hay dài còn phải đúng lúc, đúng chỗ; Không được xem việc comment như sự cứu nguy, khi gặp chuyện mới comment… Không được mượn việc comment để phục vụ mục đính tiểu nhân, nguỵ quân tử..

  Con đọc xong thì hiểu được chánh kiến quang minh tam muội của Mật gia Song Nguyễn đơn giản việc đọc và comments nhưng nội hàm nhiều ý nghĩa sâu xa, con càng thấy trân trọng việc được có tài khoản và được nâng cao trình độ tâm linh. Tự nhắc nhở mình không sa đà vào thế sự, bát phong, vì những ham muốn ngũ dục tầm thường mà chểnh mảng việc học, mất đi kết nối nối với Thầy.

  Con cũng thầm cảm tạ và kính phục Thầy, chỉ qua phương pháp comment, Thầy có thể nhìn rõ chúng con, hiểu ưu khuyết điểm của chúng con và răn dạy để chúng con tinh tấn trên con đường tu tập.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 218. Mật Hồng Phương says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết Dùng cơm không có thức ăn khỏe nổi không. Thưa Thầy, qua bài viết con hoan hỉ có cơ hội nhìn nhận và tu sửa lại cách đọc bài và comment của mình. Con ghi nhớ rằng đọc bài mà không comment cũng như ăn bữa cơm không có thức ăn, dù gạo có quý giá như thế nào thì đó cũng không phải là bữa ăn ngon, bổ ích. Đọc bài và comment là lợi lạc cho chính mình, nên phải càng tinh tấn. Con hiểu rằng cùng với thái độ đúng đắn hướng về đạo pháp thì khi tinh tấn comment, con sẽ dần xây dựng được chánh tư duy, comment cũng sẽ biện chứng hơn, từ đó  ngày một hoàn thiện bản thân hơn trong tu tập. Con cảm tạ ơn Thầy đã răn dạy.

  Om Mani Padme Hum.

 219. kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 220. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị và cảnh tỉnh cho chúng con ạ.

  Con hiểu được rằng việc đọc bài và comments cho con có được hạnh phúc tự tâm,hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.Giúp con tích luỹ chánh kiến như đang rèn thanh gươm trí tuệ ngày một sắc bén để có thể chặt đứt vô minh tăm tối,lợi lạc vô cùng. Song vì lười biếng,vì bận tâm thế sự con đã nhiều lần sao nhãng trong việc đọc bài,comments hời hợt như một bữa tiệc thịnh soạn được Thầy chu đáo chuẩn bị mà lại hờ hững vô ơn, ăn qua loa vài miếng rồi bỏ đi.Trong khi đó nhờ ơn phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy con đã hanh thông có được một công việc văn phòng nhẹ nhàng, có được ngày nghỉ thứ bảy chủ nhật mà lại chưa biết tận dụng vào những việc cần làm, còn quá mải mê tốn thời gian với những việc không cần thiết.Con xin được sám hối và thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở cho sự lợi lạc của chính bản thân con.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 221. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hiểu được rằng chúng con nên chăm chỉ đọc bài và comment trên chanhtuduy.com. Vì đây là 1 việc làm dễ dàng thực hiện, nhưng đem lại cho chúng con rất nhiều lợi ích.

  Con cũng hiểu được rằng nếu chỉ ăn cơm mà không ăn thức ăn thì cơ thể sẽ mắc những căn bệnh tiềm ẩn. Giống như vậy, nếu chúng ta đọc bài mà không comment, thì huệ mạng sẽ bị khiếm khuyết, tổn công đức.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 222. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 223. Tantra Mishataru says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mishataru sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tôn quý!

  Con phải thú nhận với Thầy rằng con quá giải đãi trong việc đọc bài và viết comment do những suy nghĩ xao nhãng, phân tâm của của con. Con đang cố gắng để chấm dứt tình trạng lười biếng và bắt đầu hân thưởng những đóa hoa đạo pháp tại Mật gia Song Nguyễn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn cảnh tỉnh chúng con về tầm quan trọng của việc đọc bài và viết comment là phương pháp tích tập công đức để làm thay đổi của đời chúng con tốt đẹp hơn trước nhiều.

  Con nguyện hứa sẽ sửa đổi và tinh tấn hơn trong việc học Pháp.

  Om Mani Padme Hum.

  ……………………………………………………………………………………………………

  Dear Holy Guru,

  I admit i have being abit too lazy in reading articles and commenting due to my distractive thoughts. I am working on that behavior to end and to start taking the good flowers in song Nguyen tantra house. Thank you for reminding oftenly much about the importance of reading and commenting as the way to acquire much merits that will change my life into much better limitlessly. I promise i will cope and change my ways in learning Dharma.

  Om Mani Padme Hum

   

 224. Mật Hoa Dung says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 205: dùng cơm không có thức ăn khỏe nỗi không” rồi ạ .

  Qua bài này con hiểu rằng phải luôn tinh tấn đọc bài viết Comment để có được nhiều lợi ích cho bản thân và sự nghiệp .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 225. Dương Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ!

  Thưa Thầy, con được đọc những bài Thầy viết chưa lâu, nhưng con đã được đọc hai bài Thầy căn dặn chúng con đọc hiểu bài kỹ và comment tâm huyết, không hời hợt mục đích chúng con rèn luyện bản thân, gia tăng chánh kiến.

  Biết ơn duyên lành cho con được biết đến Thầy, được đọc bài Thầy viết, vì giữa những thông tin đa chiều, con chưa đủ kiến thức để tường tận.

  Con kính chúc Thầy Cô sức khoẻ!

 226. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Chánh kiến quang minh tam muội là một trong lục diệu pháp môn được vị Thầy phát kiến. Là đệ nhị tâm pháp độc nhất vô nhị trên toàn thế giới là một phương tiện thiện xảo giúp người thực hành nhanh tích tập công đức nâng cao trí tuệ chánh kiến. Vì chỉ việc đọc bài comment trên chanhtuduy.com (không hạn chế thời gian không gian) chúng con thực hiện cùng lúc bốn hoạt động trong mười hoạt động tâm linh: “nghe pháp, giảng pháp, ấn tống kinh điển và cầu nguyện”. Trong khi khắp nơi các Phật tử phải tụng kinh đúng thời đúng khắc, làm công quả, bỏ tiền làm từ thiện bố thí v.v.. với hy vọng tích lũy công đức nhưng những hành động đó không mang lại lợi ích mà còn mất phước vì tà sư dẫn dắt sai đường, tụng ngụy kinh, thờ cúng sai đối tượng v.v..

  Chúng con vô cùng may mắn có duyên lành hy hữu biết đến vị Đạo sư chân chánh trong thời mạt pháp. Được Thầy từ bi để tâm dẫn dắt chỉ lỗi sai để chúng con trực diện xoay chuyển kịp thời. Nếu như chúng con không biết trân quý, tự giác ý thức lo cho vận mệnh tâm linh của mình bằng cách thực hành nhưng điều Thầy dạy thì tự bản thân mình rời xa Thầy. Dụ như hang quay về hướng Bắc sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời chiếu soi.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho con luôn tỉnh thức để trân quý duyên lành hy hữu này.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 227. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 228. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong thư gởi các trò 205: ” Dùng cơm không có thức ăn khỏe nỗi không ” .

  Con thầm kính phục tư duy luận giải sâu sắc và cảm động đạo hạnh bồ đề tâm từ bi bao la như biển cả của Thầy. Thời đại công nghệ hóa nên mọi thông tin đều lan tỏa nhanh chóng trên khắp trang mạng ,youtube, do đó Thầy đã sớm phát hiện các bạn đọc có pháp danh hay không ,các học trò của Mật gia, mỗi người một tính cách khác nhau .

  Trong thời đại mạt pháp này ,chúng ta duyên lành được hội ngộ cùng Thầy Cô, người Thầy minh mẫn và sáng suốt đã tìm được phương pháp tu tập theo đúng chánh kiến nhà phật mà không phải gò bó bởi mọi hoàn cảnh xung quanh, không phải gõ mỏ ,tụng kinh làm ảnh hưởng đến láng giềng .Trong đó phương pháp ” chánh kiến quang minh tam muội ” là một thực hành pháp bằng cách đọc bài và comment trên chánh tư duy. comp ,tuy đơn giản nhưng bao hàm nhiều ý nghĩa, tích tập được nhiều công đức nhanh nhất .

  Từ bữa cơm hằng ngày ,Thầy đã dồn hết tâm huyết với lòng từ bi vô bờ bến ,để cảnh tỉnh đến chúng sanh cũng như các học trò ở Mật gia hãy chú tâm vào thực hành pháp ,pháp môn ” chánh kiến quang minh tam muội ” ,không nên xao lãng và buông lung ,và đó cũng là cách chúng ta làm vui lòng Thầy, đền đáp công ơn dẫn dắt của Thầy, nếu như một ai đó không thực thi nghiêm minh thì không khéo sẽ rớt vào cõi thấp của kiếp ta bà này .

  Một lần nữa, con cảm ơn công đức đạo hạnh bồ đề tâm của Thầy đã giảng giải một cách mạch lạc và luôn ân cần nhắc nhở chúng con trong thực hành pháp .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh .

  Con cầu mong cho bá tánh được tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ để vượt qua và vượt qua biển khổ của vòng xoáy luân hồi.

  Con cũng cầu cho đạo hữu Mật Hoàng Phúc được nhanh chóng phục hồi sức khỏe và hạnh phúc tự tâm.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status