Dec 28, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 252 Comments

Thư gửi các trò 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC (Bài mở đặc biệt)

PHA TRÀ VÀ RÓT NƯỚC

Các trò thân mến!

 • Pha cho Thầy ấm trà!

Khi Thầy vừa nói xong nhưng không gọi đúng tên ai thì Mật Thuận Đức gần đó liền nhanh chân vào bếp. Khoảng 10 phút sau, bình trà trước mặt Thầy, cơn khát và vị trà khiến Thầy nóng lòng muốn uống nên hoan hỷ rót vào tách trà. Nhìn màu trà đậm đến đắng cả lưỡi, Thầy ngạc nhiên mở nắp. Hỡi ôi! Xác trà nổi lềnh bềnh phía trên, làm đội cả nắp bình tựa như con đội nâng xe hơi để sửa. Từ ngày biết uống trà đến nay đã qua hơn 30 năm, Thầy chưa bao giờ thấy một bình trà như vậy, một kiểu pha như vậy!?

bình trà

Bình trà như thế này ai mà uống cho được?

Mật Thuận Đức pha trà như vậy cho ai uống? Chắc không ai dùng được vì quá đậm và đắng dầu đó là trà Oloong! Ở đó mới rõ ra rằng “Nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết thành phá hoại”.

 • Trò biết pha trà không?
 • Dạ biết!
 • Biết mà sao bình trà kỳ dị như vậy?
 • Dạ…con cứ ngỡ trà như ở nhà mình, lại muốn trà mau ra nên bỏ nhiều vào bình…

Thầy vừa giận vừa buồn cười. Thầy gọi đây là trường hợp “thiên hạ đệ nhất ngu”! Đã không biết thì đừng làm, đã biết nhưng không rành, đừng làm, đã rành nhưng không được chắc, đừng làm! Ở tình huống này Mật Thuận Đức sai hoàn toàn từ đầu đến cuối.

Các trò thân mến!

Thầy không muốn các trò “làm màu” như kiểu đó! Ích gì khi lăng xăng đi đầu mà kết quả lại số không, rồi Thầy phải sai trò khác làm lại? Đây là thói quen của “nô lệ” và ít ra cũng gọi là “nịnh bợ”. Thầy không mong các trò có tính cách đó. Đây cũng là một trong thói quen của người học trò đứng trước Thầy mà có đông đồng môn; của thuộc cấp trước cấp trên có đông đồng nghiệp, của người tu trong chùa khi ở trước vị trụ trì có đông đạo hữu. Thuộc tính này hạ thấp nhân phẩm của người thường, hạ thấp đạo hạnh của người tu. Lăng xăng mà được việc gọi là làm màu, lăng xăng mà không được việc gọi là kẻ ngu, tên nịnh. Dù Mật Thuận Đức có tâm lý đó hay cho gọi là “sùng kính Đạo sư”, cũng không thể chấp nhận. Thầy tự hào cho các trò biết 10 năm đi dạy, 10 làm báo Thầy chưa bao giờ có thái độ khúm núm đó trước sếp và trưởng phòng, toàn là sếp và trưởng phòng pha trà cho Thầy uống thôi! Nay gặp tình huống đó Thầy cảm thấy hổ thẹn thay cho trò Mật Thuận Đức! Có thể người trên ưa nịnh thích cử chỉ đó, nhưng người tu chân chính không chấp nhận được. Nếu họ vui với thái độ người dưới như vậy, thì coi như họ đã bị con ma kiêu mạn, tự đắc đánh gục một cách nhẹ nhàng. Xưa kia Ngộ Đạt quốc sư cũng rơi vào trường hợp này dù khởi niệm của Ngài chưa phải trầm trọng, nhưng đó là lần “tịnh hóa” cuối cùng để Ngài triệt hóa toàn bộ ngũ độc, để giờ đây chúng ta có “Từ bi thủy sám pháp”!

Các trò thân mến!

trà

Đổ ra 3 ly rồi mà ấm vẫn còn trà

Viết đến đây Thầy nhớ lại 7 năm trước, khi Thầy nhờ các trò khác pha nước chanh dùng, ai cũng xăng xái làm. 20 phút sau vẫn chưa thấy, trò Mật Hương đi xuống nhà bếp bảo: “Làm xong chưa, đem lên cho Thầy!”? Đây cũng là hình thức biểu hiện nịnh bợ gián tiếp. Nếu Mật Hương làm như vậy, sao không xuống pha chế mà ngồi ở trên nghe Thầy đàm luận? Mật Hương cũng không đủ tư cách hỏi câu đó trong khi mình là khách chớ không phải chủ nhà. Nếu họ làm xong, Mật Hương sẽ giành đem lên và như thế Thầy dùng nước chanh từ tay Mật Hương? Vậy, vô tình Thầy chỉ nghĩ Mật Hương nhiệt tình, còn người khác thì không sao? Không! Thầy không bao giờ nghĩ như thế mà Thầy đánh giá nhân cách Mật Hương qua cử chỉ ấy là kẻ tầm thường, có hại cho đạo pháp bởi tạo ra ngọn gió Vinh Nhục cho người khác, nhất là vị Thầy mình! Thầy đã không làm nước được mà lại đang luận pháp ở phòng khách nên nhờ các trò khác giúp cho nước giải khát, đâu phải quan quyền mà ra oai quát tháo chuyện thường tình trong thế gian? Song, chính hành vi, cử chỉ cuả Mật Hương khiến tự ngã của Thầy nổi dậy lẩy lừng như một ngã mạn độc, tự vỗ về rằng ôi, mình giờ đây hô một tiếng là tiền hô hậu ủng! Sai lầm! Đây là cửa chết của người tu, nhất là những vị Thầy dạy đạo, trụ trì tự viện, còn đối với quan quyền trong hành chính gọi là sự thoải mãn tâm lý lạm quyền mà người có chức vị ưa thích. Đây cũng gọi là bản chất của những kẻ “nịnh trên nạt dưới”, một biểu hiện ti tiện của con người tự trọng, tàm quý, nhưng  người trên dễ nhầm “cặn là vàng”!

Các trò thân mến!

Thầy muốn nêu thêm một trường hợp nữa trong dạng trúng tên ngũ độc là chuyện của Mật Phước. Thầy bảo:

 • Ra mua đậu nấu chè!
 • Thưa Thầy đậu gì?
 • Nếu hỏi đậu đỏ, đậu đen không có mới mua đậu xanh!
 • Dạ!

Mật Phước nhanh chân ra mua, Thầy đinh ninh mọi thứ diễn ra đúng như lời Thầy nhờ. Chiều đến, khi ăn chè mới thấy đậu xanh, thứ đậu mà Thầy chẳng ưa thích.

 • Ủa, không có đậu đỏ, đậu đen sao?
 • Dạ không biết! Con nghĩ là đậu xanh mát hơn!
 • Trò có hỏi đậu đỏ và đậu đen không?
 • Dạ không ạ!

Nghe đến đây Thầy cảm nhận cổ họng nghẹn lại. Và đó là lý do Thầy buộc Mật Phước rời khỏi Mật gia Trung tâm thay vì ở lâu hơn. Vì sao như vậy? Tuy chuyện mua đậu xanh là nhỏ nhưng ý nghĩa tác hại rất lớn với người học trò, nhất là người tu. Bởi trò ấy tự cho mình hiểu biết về ẩm thực, liền tự mua đậu theo ý mình, không quan tâm đến lời Thầy dặn, tức là phạm vào những gì đã dạy trong “50 kệ tụng Sùng kính Đạo sư” là “Làm Thầy vui lòng trong mọi lúc. Tránh  làm những gì Thầy không thích” (trích thi kệ số 46). Vậy mà Thầy đã dặn kỹ, trò Mật Phước bất tuân, vì thế phạm vào trọng giới Mật giáo số 1. Thử hỏi các trò mỗi tháng 2 lần tụng niệm làm gì? Con vẹt và rìu bén ư?

Thôi được, cho rằng đậu xanh mát hơn, nhưng mát một lần ăn có làm cho Thầy khỏe lên không? Nóng một chút có làm cho hại tổn hại sức khỏe không? Trong khi đó, mỗi người một ý, khẩu vị cũng khác nhau, sao lại đưa tâm ý chủ quan của mình áp đặt rồi tùy tiện hành xử? Đối với người thân cũng không nên làm vậy huống gì là Thầy? May mà đây mới là chuyện ăn uống, nếu trong đạo pháp trò hiểu được chút gì, liền ngông cuồng làm theo ý mình thì hậu quả như thế nào? Bởi vậy, trong Mật pháp phải có một vị Đạo sư truyền thụ gọi là truyền pháp đích thực, nếu không sẽ gây ra hậu quả mà Pháp vương Gyalwang Drukpa khuyến cáo: “Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không nó sẽ gây ra rắc rối!”. Cũng vậy, mới đây Thầy khiển trách Mật Thành Sơn nặng nề vì lỗi vọng ngữ là Thầy có điện thoại không bắt máy mà khi Thầy hỏi lại nói rằng Thầy bấm số nhầm hay số khác, sau khi Thầy chỉ trích, liền bảo chắc đi ra ngoài nên không biết. Khi hầu chuyện với Thầy lại dành hết phần nói, nói nhanh và nói sai lệch nội dung đã nghe phản ánh. Mặc dù Mật Thành Sơn đã xin lỗi (sám hối) nhưng Thầy khó chấp nhận vì lỗi sai tự ý chủ quan trong lập luận cả về đạo pháp cũng đã lộ rõ qua những bài gửi đến Thầy. Ví dụ: Gửi đến bài “Tu nhanh kẻo trễ” trò Mật Thành Sơn khuyên mọi người tu tập vì những lý do a,b,c,d nhưng không trích thánh giáo làm bảo chứng; cuối cùng khuyên mọi người nên “NIỆM PHẬT” (?). Đành rằng niệm Phật là pháp môn tối thắng nhưng đó là tu pháp “Tịnh độ tông” sao lại viết bài lên trang mạng Mật tông chính thống? Khoe hiểu biết chăng? Nếu cách tiếp cận này của Mật Thành Sơn còn trong suy luận chủ quan của mình, e rằng sức tu sẽ ì ạch cả đời, do vậy trò ấy gặp được chanhtuduy.com như “mở cờ trong bụng”, nhưng lại thiếu tĩnh thức mà phô trương bản ngã, lộ ra bản chất thực tu “thập cẩm” của mình.

Các trò thân mến!

Qua những trường hợp nêu trên Thầy khẳng định lỗi lầm chung là tin theo ý chủ quan của mình, lỗi phụ là thái độ “lăng xăng” không xứng đáng với khí chất hành giả Mật thừa, lỗi nữa là “lấy của làng làm lệnh” như trường hợp Mật Hương và cuối cùng là “hành vi thô tháo”, “xảo biện ngôn từ”, “chẳng chịu quán xét bản thân” mà chỉ đòi hỏi người khác làm cho mình, là của Mật Thành Sơn.

Thầy là người đơn giản trong ẩm thực, phóng khoáng trong tư duy và thái độ đối với cuộc sống, nhưng những gì thuộc về những ưu điểm và nhược điểm liên quan đến đạo phong, đạo hạnh của người tu Mật thừa, thì Thầy sẽ không cả nễ mà lên tiếng dạy bảo. Dù làm cho các trò phiền não mà chỉ đúng yếu huyệt của các trò, Thầy vẫn không ngăn ngại. Nếu các trò nào thấy rằng đó là những gì “xúc phạm” thì đừng hy vọng rằng Thầy sẽ khoan dung, mà vẫn tiếp tục dùng phẫn nộ pháp, nếu không được Thấy sẽ coi trò đó như một loại người thứ 4 mà trong kinh “Người nuôi ngựa” Đức Phật đã dạy.

Thầy kết thúc bài này bằng giáo huấn của thánh tăng Atisha:  “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.”

Thầy cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

Làng Phước Thành ngày 24/09/2016

Thinley- Nguyên Thành

 

 1. Sơn BRC says:
  Con đã biết lỗi của con rồi con xin sám hối con xin thầy cho con được có có hội nữa làm học trò của thầy con sẽ cẩn thận hơn trong mọi việc ạ.con xin cảm ơn những lời dạy bảo của thầy ạ
  • Mây Trắng says:
   Điều con đau lòng nhất là mới được làm học trò của thầy mà lại để thầy thất vọng con xin lỗi thầy nhưng dù thầy phạt con thế nào con cũng không oán trách chỉ mong thầy chỉ dậy cho con ạ
 2. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con những bài học pháp quý báu từ hành vi, thân, ngữ, tâm mất chánh niệm, mất tỉnh thức của chúng con trong cuộc sống cũng như trong đạo pháp.
  Đọc bài viết của Thầy và đặc biệt lời giáo huấn giáo của Thánh tăng Atisha: “ Vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó” con cảm có niệm như sau, nếu có gì chưa đúng quỹ đạo chánh pháp cầu xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con có cơ hội được làm người tối thượng thứ hai:
  + Vị Thầy tâm linh chính là bác sỹ chuyên khoa về tâm bệnh chuyên điều trị và phòng chống những căn bệnh: Tham, sân, si ,mạn, đố – căn bệnh này luôn tiềm ẩn trong mỗi con người chỉ chờ có cơ hội “mất chánh niệm, mất tỉnh thức, vướng vào ngọn gió bát phong ( được – mất, sướng – khổ, khen – chê, vinh – nhục) là bệnh phát ra.
  + Phương pháp và liều thuốc điều trị chung là giáo pháp Phật Đà với căn bệnh khác nhau vị bác sỹ sẽ có phương thức điều trị phù hợp với từng căn bệnh. Trong đó có “ thuốc đắng giã tật” là “nộ pháp kim cang”. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đắng khi uống nhưng hiệu quả vô song là giã tật, khỏi bệnh, còn ai sợ đắng không uống thì bệnh sẽ không khỏi được mà ngày càng trầm trọng hơn, hủy hoại cả thân căn và huệ mạng.
  + Để phát hiện tâm bệnh vị bác sỹ phải dựa trên những biểu hiện của căn bệnh đó chính là biểu hiện của hành vi thân ngữ tâm của người bệnh. Từ đó kịp thời đưa ra phương thức chữa trị, phòng chống tận gốc mầm mống của căn bệnh. Bệnh càng phát hiện sớm và kịp thời chữa trị thì mới nhanh khỏi còn khi đã ở giai đoạn cuối thì khó mà chữa trị. Vì vậy trước tiên là phòng bệnh hơn chữa bệnh nên vị Thầy – vị bác sỹ tâm linh đã dành hết tâm lực, trí lực, sức lực, nguyện lực chiết xuất liều thuốc vacxin phòng bệnh cho chúng sanh hữu duyên là trang mạng chanhtuduy.com – tinh túy giáo Pháp Phật Đà. Nhờ đó chúng sanh hữu duyên nối kết với năng lượng thanh tịnh, đón nhận ánh sáng chánh pháp là hệ miễn dịch ( tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm theo quỹ đạo chánh pháp) trước căn bệnh tham, sân ,si mạn, đố tiềm ẩn trong tâm thức mỗi người. Còn khi bản thân người đó chưa tích lũy đủ chất miễn dịch, căn bệnh phát ra thì vị bác sỹ có tâm sẽ không để căn bệnh phát triển hủy hoại người bệnh mà kịp thời đưa ra liều thuốc, phương thức chữa trị dù biết rằng có thể bệnh nhân sẽ bị đau, bị đắng khi chữa trị hoặc có thể có những bệnh nhân chưa hiểu nghĩ không đúng tức là “sự thật mất lòng” thì điều đó cũng không làm vị bác sỹ bận tâm. Bởi vì vị bác sỹ tức là vị Thầy tâm linh đâu bị vướng vào bát phong trần trược ( được – mất, sướng khổ , khen – chê, vinh – nhục) mà chỉ với tâm nguyện chữa khỏi tâm bệnh cho chúng sanh hữu duyên.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con những liều vacxin và liều thuốc quý giá phòng chống kịp thời những căn bệnh tâm để chúng con được khỏe cả về thể chất- tinh thần- tâm linh, an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Cầu nguyện cho chúng sanh hữu duyên sớm có duyên lành được gặp vị bác sỹ tâm linh từ bi và trí tuệ để được uống liều thuốc tinh túy cảm lồ mà an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Con thành tâm sám hối Thầy – Tam Bảo về hành vi thân ngữ tâm mất chánh niệm, mất tỉnh thức, lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp của con. Cầu nguyện các Ngài gia hộ cho con được tịnh hóa những lỗi lầm và trở thành người tối thượng thứ hai:
  Con thành tâm cầu nguyện:
  Hỡi Đại sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về Phật pháp.
  Hỡi những Bậc Toàn Giác xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các Ngài chắng khác xin để tâm đến con.
  OM MA NI PAD ME HUM
 3. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,
  Đọc thư 166 :”PHA TRÀ, RÓT NƯỚC” của Thầy, con nhận thấy nhiều lần bản thân mình mắc phải sai lầm như vị Thầy khiển trách. Trong tu tập, chúng con được Thầy dạy phải tỉnh giác, chánh niệm và chú tâm để mọi hành vi thân, ngữ, tâm luôn vận hành theo quỹ đạo chánh pháp vậy mà có lúc con ma “do colour” đây đó lăng xăng trong tâm thức, chỉ chờ dịp tốt là phát tác ra ngoài. Thật đáng hổ thẹn. Nhìn hình ảnh bình trà, con liên tưởng đến cái bình…tâm thức của chính mình trong những lần bị đẩy lên bởi bát phong, ngũ độc do hành vi xấu ác huân tập trong quá khứ. Vậy là thay vì làm đầy lên chánh kiến, chánh tư duy để từng bước tích lũy bồ tư lương trí tuệ làm hành trang về cõi Phật thì chúng con khởi lên ý nghĩ kết bạn với chúng ma, tựa như người không biết thưởng trà, hay “người được trao kiếm mà không biết sử dụng”. Bạch Thầy, con sẽ ghi nhớ lời Thánh tăng Atisha khai thị “vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 4. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi 166 “Pha trà, rớt nước” của Thầy rồi ạ.
  Con xin xám hối lỗi lầm, tin vào tâm ý của mình, phạm vào Mật Giáo giới số 1″ Bất kính với vị Thầy ” và chưa có lòng ” Sùng kính Đạo Sư “, con xin Thầy cho con được tịnh hoá lỗi lầm này. Con sẽ quán xét bản thân để không tái phạm trong tương lai. Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, xin ban cho con vũ khí “Tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm” để con phòng hộ tâm thức của mình trước những điều bất thiện, và sẽ không tái phạm lỗi lầm tương tự trong tương lai.
  Con cầu nguyện nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất tả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 5. Mật Tịnh Dung says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ. Những hành vi sai lệch với quỹ đạo chánh Pháp mà Thầy chỉ ra khiến con bỗng giật mình. Đâu đó trong sai phạm của các đạo huynh, con nhìn thấy những lỗi lầm tương tự mà mình đã và đang mắc phải khi chủ quan hành động theo tâm ý của mình. Con cảm tạ ơn Thầy đã không ngần ngại chỉ ra những sai phạm đó như là bài học cảnh tỉnh cho chúng con trên con đường tu đạo.
  Con rất ấn tượng với phần kết thúc bài của Thầy bằng lời giáo huấn của thánh tăng Atisha:” Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó”, nếu không được sự để tâm từ vị Thầy từ bi, chúng con khó lòng nhận ra được những sai phạm rất nhỏ nhưng nguy hiểm, chướng ngại cản trở trên con đường tầm cầu giác ngộ của mình. Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ cho con thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy để luôn tỉnh thức, chánh niệm, tuân lời Vị Thầy để điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm của con đúng với quỹ đạo chánh Pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 6. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư 166 của Thầy. Qua những câu chuyện được Thầy trích dẫn. Con không khỏi giật mình bởi bóng dáng mình trong đó. Con tạ ơn Thầy đã luôn chỉ điểm những hành vi thân ngữ tâm của chúng con, khi lệch khỏi qũy đạo chánh pháp. Con xin được ghi nhớ và lấy đó làm bài học để luôn quán xét moi hành vi của bản thân. Con xin cầu nguyện.
  Hỡi Đại Sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.
  Hỡi những Bậc Toàn Giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi Vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 7. Mật Hoà says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ!
  Đọc xong bài viết, con không tránh khỏi cảm giác có phần “bải hoải”, bởi con nhận thấy bản thân con cũng đã, đang và sẽ dễ dàng rơi vào những sai lầm như các huynh đệ, khi để mất đi chánh niệm, tỉnh thức. Bản thân chúng con vốn đã thiếu đi sự tự quán xét lỗi lầm, mà những biểu hiện bất thiện của các hành vi thân, ngữ, tâm thì lại vô cùng vi tế, nếu không được vị Thầy điểm huyệt kịp thời thì quả thật vô cùng nguy hại cho chúng con. Con vô cùng cảm tạ Thầy đã luôn vì vận mệnh tâm linh của chúng con mà từ bi để tâm nghiêm giáo.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ!
  Om mani padme hum!
 8. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc được bài viết này của Thầy, một bài pháp ý nghĩa sâu sắc bắt nguồn từ một điều đơn giản “Pha trà, rót nước”. Con chợt liên tưởng tới những người tu Phật ngày nay. Nếu là Phật tử thì chỉ chăm chăm làm công quả trên chùa, ngày rằm, mồng một lên chùa cúng dường, thắp hương mà quên đi lời dạy của Đức Thế tôn rằng “tứ chúng đồng tu”, rằng “duy tuệ thị nghiệp”. Và nếu có cắt ái, ly gia mà vào chùa thì phải làm chú tiểu quét chùa, có khi phải khất thực,…mà chìm trong ảo tưởng rằng cần làm thế để tích luỹ công đức mới đủ để được học, thực hành pháp. Rồi chú tiểu ấy sẽ hầu hạ, cung phụng những tỳ kheo lâu năm, tỳ kheo có thâm niên lại mong ngóng, chăm sóc các vị trưởng lão, trụ trì. Rồi sau đó thế nào? Chợt chua chát khi con nhớ đến câu nói của vị trưởng công an, phụ trách an ninh tôn giáo xã nơi ngọn núi có hơn 200 ngôi chùa, am thất, tự viện rằng: “Người ta lên chùa đều bày tỏ cung kính các vị tăng, ni, trụ trì mà các vị ấy thấy tôi đều kính nể đôi phần”. Vì sao họ không có tinh thần vô uý, không có niềm kiêu hãnh thiêng liêng mà để mỉa mai như vậy? Có lẽ, cần phải xem lại hành vi thân, ngữ, tâm có tương ưng, có trái quỹ đạo chánh pháp! Vậy mới thấy những kẻ mang danh tu Phật mà không khác gì loài ma quỷ, như dân gian vẫn cho rằng “ma cũ bắt nạt ma mới”, vẫn bị ba mũi tên độc là “thanh danh”, “lợi dưỡng” và “cúng dường” hại đến thân căn, huệ mạng dù Đức Phật đã từ bi cảnh tỉnh.

  Ở Mật gia Song Nguyễn chúng con được vị Thầy chỉ dạy, nhiều lần bằng nộ pháp kim cương để không còn thái độ nô lệ tâm linh như thế. Như lời dạy của thánh tăng Atisha, Thầy luôn điểm trúng “yếu huyệt” của chúng con để chúng con có dịp quán xét hành vi, trực diện và xoay chuyển về quỹ đạo chánh pháp, chánh niệm về Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Con đã hiểu rằng Mật gia Song Nguyễn không bao giờ chấp nhận việc “do colour”, thái độ nô lệ tâm linh hay đặc quyền tâm linh của những kẻ “đại thí chủ” hay những ai rơi vào chủ nghĩa Bổn sư. Bản thân con đã được Thầy từ bi giáo huấn bằng nộ pháp kim cương như thế, và con cầu nguyện đệ tử chúng con và những ai hữu duyên không trở thành kẻ “bị giết” như lời dạy của Đức Phật với người nuôi ngựa.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh, con xin y giáo phụng hành.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ cuat Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh hữu duyên.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 9. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ cảm ơn Thầy chỉ rỏ những hành vi lệch chuẩn của chúng trò. Vì vô minh và huân tập nhiều đời, nên không lúc này thì lúc khác chúng trò mất tỉnh thức mà có các hành vi không phù hợp với khí độ của người tu. Những lỗi này nếu chúng trò không được Thầy nộ pháp uống nắn kịp thời, thì sẻ rất nguy hiểm cho huệ mạng của chính chúng trò vì “lổ nhỏ làm đắm thuyền”.
  Đệ tử hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn phước từ Thầy.
  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 10. Mật Tuyết Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con xin cảm tạ những lời huấn thị của Thầy và con xin được y giáo phụng hành.
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Kính Thầy.

 11. Mật Tuệ Phúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy. Qua đó con cũng quán xét lại mình để được loại bỏ những chấp ngã và tỉnh thức với chánh giác mà Thầy đã dạy ạ!
  Om Mani Padme Hum !
 12. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con xin sám hối mong Thầy từ bi khai thị cho con chuyện con đã gây ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trí của Thầy, con đã có đọc lại bài Ngu và Trí rồi, con hiểu ra lăng xăng mà không là phá hoại, nhiệt tình mà thiếu hiểu biết là ngu dốt. Con biết mình đã phạm vào một trong những điều trong 50 kệ tụng sùng kính đạo sư, một lần nữa con xin được sám hối và Tịnh hoá lỗi lầm này. Con đảnh lễ Thầy.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 13. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ, con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị chỉ ra những sai phạm, những lỗi lầm , những hành vi sai với khí độ với người tu. Để chúng con không tái phạm vào những hành vi thân ngữ tâm của mình, mà luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm hơn, nhiệt tình mà thiếu hiểu biết là sự ngu dốt, và luôn làm hài lòng vị Thầy đúng với tu Pháp sùng kính đạo sư là nền tảng giác ngộ.
  Cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!
 14. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!
  Lướt qua bài viết này, có thể nhiều người cho rằng sao chỉ là những việc cỏn con như “pha trà, rót nước” mà sao phải khắt khe? Tuy nhiên con lại cảm niệm rằng đây là một bài viết thật ý nghĩa, cho chúng con những bài học sâu sắc, thiết thực ẩn đằng sau những việc “cỏn con” ít để ý tới. Vậy mới thấy rằng vị Thầy chân chính luôn vì học trò mình, từ những việc nhỏ cũng dạy học trò một cách nghiêm cẩn, chuẩn mực, chứ hoàn toàn không phải vì Thầy, vì những cái lợi của vị Thầy mà phớt lờ, mặc kệ, dung túng cho sai phạm của học trò, miễn được việc cho Thầy. Không chỉ vậy, trong những tình huống nhỏ mà chúng con được Thầy dạy những bài học lớn về việc rèn luyện hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Sau tính quỷ tham lam, lần này chúng con tiếp tục được Thầy chỉ điểm tâm si và mạn ẩn khuất trong mình.
  Cũng giống như những ung nhọt trong người, những “cái xấu”, lỗi lầm của mình khi bị đụng vào thì bản ngã đau đớn và giãy nãy lên. Nhưng nhận ra và được chữa trị sớm là điều cần thiết, và tốt hơn nhiều so với để cho chúng lớn dần rồi sẽ đến ngày vỡ, thối rữa. Nghĩ đến đó con cảm thấy rùng mình, mong cho con không phải đối cảnh hãi hùng như vậy! Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm mà chúng con dễ mắc phải nhưng khó nhận diện: tin theo tâm ý chủ quan của mình, “lăng xăng”, “lấy của làng làm lệnh”, “hành vi thô tháo”, “xảo biện ngôn từ”, “không chịu quán xét lỗi lầm”. Qua những bài học kinh nghiệm của các huynh đệ, con cũng thấy đâu đó thấp thoáng bóng dáng mình, và con được dịp được hiểu, được suy ngẫm để điều chỉnh, rèn luyện hành vi thân, ngữ, tâm để không bị mắc phải lỗi lầm tương tự.
  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp để nghiêm giáo chúng con trong hành vi thân, ngữ, tâm cho chuẩn mực. Con cầu nguyện cho chúng con sẽ không là “con vẹt chỉ biết đọc tụng” hay “chiếc rìu bén để cạnh gốc cây” nữa!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô!
 15. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài 1PHA TRÀ RÓT NƯỚC. của thầy gửi trò 166. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng dạy sâu sắc cho chúng con hiểu được bài Pháp . về hành vi thân ngữ tâm của mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om maniPadme hum. Con
 16. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Con xin cảm tạ Thầy. Con xin nhận và uống liều thuốc đắng mà Thầy vừa chưng cất!
  Cầu nguyện Thầy thường để tâm chữa trị những niệm tưởng bất chánh, thất niệm của chúng trò!
  Trò đảnh lễ Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 17. Mật Gia Hạnh says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 166 : PHA TRÀ ,RÓT NƯỚC
  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con những bài pháp quí báu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Vũ Thị Minh Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy,
  con đã đọc xong bài Thư gửi trò số 166: Pha trà, rót nước rồi ạ. Con thấy rằng bản thân mình trong quá khứ cũng đã mắc phải rất nhiều các lỗi Thầy kể ở đây. Nhưng thật may cho con vì đã đọc được bài viết ý nghĩa này của Thầy, chỉ từ những hình ảnh đơn giản, những câu chuyện tưởng chừng như nhỏ nhặt ấy, bằng sự khai thị của Thầy, con đã biết mình sai ở đâu và sẽ sửa bằng cách nào. Con xin ghi nhớ lại khai thị của thánh Atisha: “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó”.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
 19. thanh thúy says:
  Thưa thầy!
  Con đa đọc xong bài này rồi ah
  Con cầu nguyện cho súc khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc cua chúng sanh cầu mong tắt cả chúng sanh luôn tĩnh thức chạng thái giác ngộ
  Om ah hùm
 20. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con biết những lỗi lầm mà chúng con thường mắc phải do thiếu tĩnh thức, chánh niệm và chú tâm. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy!
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 21. Lê Tùng says:
  Kính bạch thầy, con cám ơn thầy đã chỉ ra những lỗi của các đạo huynh, đây cũng là lời cảnh tình cho những đạo hữu khác trên con đường tu tập.
  Đức Phật từ bi, bao dung độ lượng nhưng sai lầm nào cũng bị trừng phạt. Nếu không há cứ sai rồi xin là xong!
  Om Ma Ni Pah Mê Hùm!
 22. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ rõ những lỗi lầm ẩn dấu của chúng con, để nhờ đó mà chúng con cùng chúng sanh hữu duyên khi đọc được bức thư này có thể kịp thời nhận ra và loại trừ chúng. Đây là lợi lạc vô song của pháp hành Bồ tát đạo thứ 6 mà ngài Thogme Zangpo đã xác quyết:
  “Nương cậy nơi Tuệ (thiện) tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các vị Đạo sư hơn cả thân mạng của mình”.

  Mô Phật! Từ tận đáy lòng mình, con xin nguyện nương tựa nơi vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng. Cầu mong đệ tử chúng con sẽ luôn luôn biết lắng nghe, tư duy và làm theo lời Thầy dạy để dần dần có thể chuyển hóa ngũ độc thành ngũ trí để lợi mình, lợi người.
  Cầu mong những phẩm tính đức hạnh cao quý của Đạo sư sẽ được lan tỏa khắp muôn phương.

  Con kính lễ Thầy!
  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Hoàng Mai says:
  Kính Bạch Thầy, .
  Con đã đọc thư “ Pha trà, rót nước” Thầy gửi chúng con rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho con 2 bài học quý. Bài học thứ nhất là “ Nhiệt tình cộng thiếu hiểu biết thành phá hoại” và bài học thứ hai về việc“ tin vào tâm ý của mình”. Những việc thầy viết trong bài, rất dễ xảy ra với chúng con, khi chúng con không đủ tỉnh thức, không chánh niệm, chú tâm. Nhờ có “kim cương nộ pháp “ của Thầy mà chúng con có cơ hội quán xét lỗi lầm mình mắc phải và chỉnh sửa các hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con xúc động khi đọc bài viết này của Thầy, bởi Thầy từ bi, để tâm đến từng hành vi nhỏ của chúng trò. Thấy chúng con đi lệch quỹ đạo, Thầy lại “nộ pháp” để chúng con nhận ra lỗi lầm của mình, mặc dù những lần “nộ pháp” như vậy Thầy phải dùng tâm lực, sức lực, cả trí lực để uốn nắn chúng con.
  Con thật tâm đắc lời giáo huấn của Thánh tăng Atisha: “ Vị Thầy tâm linh tuyệt với nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con bài pháp lợi lạc. Con đã biết cách pha trà từ đạo pháp với tinh thần “Pháp là cuộc sống”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!
 24. Mật Kỳ Duyên says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã một lần nữa chỉ ra những lỗi của học trò, tưởng chừng như nhỏ nhưng nó là kết quả của những tập khí cũ và sẽ là rào cản lớn trên con đường đi đến giải thoát. Thói quen nô lệ tâm linh và tự tin vào tâm ý của mình cũng là những lỗi mà không chỉ những huynh đệ được nhắc tên ở trên kia mắc phải, con nghĩ con cũng dễ dàng mắc lỗi này nếu không thường xuyên quán xét các hành vi thân ngữ tâm của mình. Một lần nữa con cảm ơn Thầy đã chỉ bảo cho chúng con, con xin ghi nhớ và rèn luyện đạo phong, đạo hạnh của mình cho xứng đáng là một hành giả Mật tông.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh.

  Om mani padme hum

 25. Mật Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 26. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 166 : Pha trà, rót nước”.
  Qua những việc rất nhỏ trong cuộc sống, lỗi lầm ẩn tàng trong tâm thức đệ tử chúng con “được dịp” bộc lộ, nhờ đó được Thầy chỉ rõ, uốn nắn đúng quỹ đạo chánh pháp. Có thể dưới nhận định thế gian pha trà, rót nước là bình thường nhưng trong đạo pháp không hẳn vậy vì vô minh và tập khí ương ngạnh trong nhiều kiếp chúng con khó thấy được hậu quả nghiêm trọng đằng sau.

  Con cảm tạ ân đức Thầy với bài pháp lợi lạc từ đó quán xét hành vi thân-ngữ-tâm, không làm mất đi đạo phong, đạo hạnh của hành giả.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 27. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài thư gửi các học trò 166.rồi thưa Thầy.con thành cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho chúng con bài giảng Pháp .giáo huấn chúng con. Làm chủ thân, khẩu,ý.
  Vị Thầy, đại diện cho Tam Bảo .sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ.vị Thầy từ bi hơn Đức Phật.lời Thầy quan trọn hơn kinh sách.( thánh giả Atisha).
  Luôn luôn hành động phù hợp với ý muốn của vị Thầy.có sự phân định,thấu xuốt giáo lý. tôn kính giới nguyện , mật nguyện mà vị Thầy đã dạy,gữi gìn, an định, an định và tự chủ trong mọi hành vi. khéo léo tránh làm tất cả những việc gì có thể khiến vị Thầy phật lòng. Tuân theo mọi mệnh lệnh của vị Thầy.
  Con đảnh tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị giáo huấn cho học trò chúng con bài giảng bổ ích lợi lạc giúp chúng con tránh mắc nhữn g sai lầm trầm trọng .
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi của mọi chúng sanh.chúng học trò được nượng tựa vị Thầy.
  Nguyện cầu cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum.
 28. Mat Kha Phuc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã chỉ rõ những lỗi lầm mà chúng con đã, đang và sẽ dễ dàng phạm phải do thiếu tỉnh thức và chánh niệm, để chúng con kịp thời tỉnh thức.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất ca chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!
 29. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Có thể nói rằng việc “pha trà, rót nước” là việc đơn giản nhưng để có thể làm tốt việc đơn giản đó thì không phải ai cũng có thể. Viết đến đây con chợt nhớ câu chuyện mà trước đây được nghe Thầy kể
  Lý Bạch hỏi Ô Xào thiền sư:
  – Vậy tinh túy của Phật là gì?
  Nên làm những việc lành, tránh những việc ác, giữ tâm trong sạch. Đấy là điều Phật dạy.
  -Tưởng gì cái đó ai nói không được, con nít lên 3 cũng nói được.
  Ừ, con nít lên 3 nói cũng được nhưng ông già 80 tuổi chưa làm xong.
  Con liên tưởng đến người tu nếu xem thường những việc “đơn giản” như Thầy đã dạy thì sẽ khó tránh hậu quả lớn trong tương lai bởi “người ngu làm sai ít nhưng gây hậu quả lớn, bậc trí làm sai có vẻ nghiêm trọng nhưng để lại hậu quả rất nhỏ” mà chúng con chưa phải là bậc trí. Nếu người tu như chúng con xem thường những pháp tu “đơn giản” như niệm thần chú theo bước chân, phát Bồ đề tâm mà Thầy đã dạy thì khó mà đạt được giác ngộ giải thoát bởi những pháp xem có vẻ đơn giản nhưng thực hành cả đời cũng chưa xong huống hồ những pháp “không đơn giản”.
  Và qua đó con cũng cảm nhận rằng vị Thầy có tấm lòng, có trí tuệ sẽ không chấp nhận bỏ qua lỗi sai của học trò. Còn vị thầy không có tấm lòng, không trí tuệ dễ dàng bỏ qua lỗi sai của học trò vì trò làm thì trò chịu đâu có liên quan gì tới thầy.
  Con cảm ơn Thầy đã không cả nễ mà chỉ ra những lỗi sai của học trò để chúng con được biết mình đã sai cái gì, việc gì mà còn thời gian để khắc phục, sửa đổi khi chưa quá muộn.
  Cầu nguyện cho chúng con sẽ loại trừ dần những lỗi sai phạm của mình đến khi không còn nữa. Om Ah Hum!
 30. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc thư 166 của Thầy.
  Con cảm tạ và xin ghi nhớ những nhắc nhở, giáo huấn của Thầy về những lỗi lầm có vẻ như rất nhỏ, từ việc pha trà, rót nước, nhưng thật sự không hề nhỏ. Tin vào tâm ý chủ quan, lăng xăng làm màu, lấy của làng làm lệnh, hành vi thô tháo, xảo biện ngôn từ, không chịu quán xét bản thân,… nếu không có giáo huấn tuyệt vời, tấn công vào đúng những lỗi lầm tiềm ẩn từ vị Thầy, thì chúng con đã, đang và sẽ còn trúng (ngũ) độc nặng nề hơn nữa.
  Con hoan hỷ cảm niệm sự may mắn khi được theo học vị Thầy luôn để tâm uốn nắn, chỉnh sửa những sai lỗi dù có tinh vi, tiềm ẩn ở học trò, cho chúng con liều thuốc đắng dã tật. Nộ pháp dù có làm chúng con rụng rời, bài hoải nhưng thật là cần thiết, lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh, thật trường thọ vì sự nghiệp giáo hóa đệ tử và chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 31. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Mặc dù chỉ là những hành động tưởng như nhỏ nhặt, dễ bỏ qua trong đời sống thường ngày nhưng khi được Thầy chỉ ra dưới lăng kính của Phật pháp, mới thấy tác hại thật khôn lường đối với người tu. Mục đích của tu Phật là giúp hành giả dần chuyển hoá tâm theo quỹ đạo Chánh pháp nhưng để biết thế nào là quỹ đạo Chánh pháp thì những người tu sơ cơ như chúng con cần một vị tuệ tri thức chỉ dạy. Nhưng chúng con vốn mang sẵn trong mình sự vô minh và một bản ngã to đùng vốn quen với “mật ngọt bát phong” nên cái ngã đó nếu vấp phải lời “chỉ trích kim cương”, cho dù là lợi lạc, liền tỏ ra giận dỗi cho rằng mình không có duyên với vị Thầy để rồi “một chiều đông lạnh lẽo âm thầm dứt áo ra đi.” Chuyển hoá tâm đâu không thấy, chỉ thấy tâm ngày càng kết đặc với tham, sân, si, mạn, đố. Những lời nộ pháp của Thầy chính là những liều thuốc tuy đắng nhưng lại vô cùng hiệu nghiệm để chúng con tự quán xét lại lỗi lầm bản thân, tránh khỏi hậu hoạ tiềm ẩn gây ra bởi sự tự tin vào tâm ý mình, để không phải là kẻ chỉ mang danh hành giả mà không chịu thực hành như lời thánh giả Gampopa đã khuyến cáo. Chúng con xin nguyện dùng những toa thuốc đắng này để chữa tận gốc căn bệnh vô minh của mình, để trở thành những hành giả Mật tông đích thực mà không phải là một con vẹt chỉ biết đọc tụng.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện huynh đệ kim cang chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm dưới sự dạy bảo của vị Thầy để từ đó dần đạt được thành tựu trên con đường giải thoát.

  Om Ah Hum

 32. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc thư 166 rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những lỗi sai của các huynh đệ để con lấy đó làm gương tự quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Là bài học quý báu về tính chủ quan, tự tin vào tâm ý mình cho con và các đạo hữu khác.
  Kính bạch Thầy
  Khi đọc bài này và tự quán xét lại bản thân thì con thấy tính quỷ trong con còn quá nhiều, những cái ngã thỉnh thoảng lại trỗi dậy, tâm ý chủ quan và tự tin vào tâm ý của mình còn rất nhiều. Con xin sám hối với Thầy về những lỗi lầm này, con cầu nguyện cho con sẽ được nương vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng để tu sửa về hành vi thân-ngữ-tâm của mình cho đúng với quỹ đạo chánh pháp, từ bỏ được những tính quỷ trong tâm mình. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ cho con thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để con có thể làm được.
  con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  om ah hum
 33. Mật Nhuận Quang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy từ bi đã luôn để tâm chỉ dạy những hành vi trái với quỹ đạo chánh pháp và ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc, để chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy và y giáo phụng hành.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh.
  Cầu mong tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 34. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ vị Thầy đã vì chúng con mà dùng đến những ‘toa thuốc đắng”. Ngõ hầu từ đó chúng con có thể quán xét hành vi Thân-Ngữ-Tâm của mình theo quỹ đạo Chánh Pháp.
  Kính Bạch Thầy, bài viết làm con nhớ đến lời Thầy dạy rằng, tu tập Mật Tông là một trong những phương thức rèn luyện kỷ luật tốt nhất. Kỷ luật này không phải “kỷ luật thép” hay một sự độc tài nào mà là kỷ luật dựa trên nền tảng Tàm Quý nhà Phật. Tức sự biết xấu hổ với mình, với người về luật tắc Nhân Quả trong mọi hành vi Thân-Ngữ-Tâm. Gia tài Tàm Quý của chúng con thường xuyên bị khánh kiệt do những hành vi vô nguyên tắc, vô kỷ luật của mình, tự tung tự tác. Chúng con thường chỉ biết nghĩ cho bản thân, tự ban cho mình những “đặc quyền tâm linh” mà từ đó dẫn đến muôn vàn họa hại về sau.
  Nói cách khác là “Tòa Án Tâm Thức” của chúng con đã bị “bị cáo” là Bản Ngã mua chuộc, không dám kết tội được Bản Ngã này. Từ đó, thả rong cho Bản Ngã tha hồ quậy phá, làm theo ý mình. Vị Thầy như một vị Kiểm Soát Viên tối cao, lôi lại sự việc ra ánh sáng chân lý Phật Đà. Những lời Nộ Pháp của Thầy khiến cho Bản Ngã chúng con “hiện nguyên hình”, đồng thời khiến cho “Tòa Án Tâm Thức” phải hoạt động lại đúng trách nhiệm của mình. Vị Thầy giúp chúng con tích lũy lại Gia Tài Thất Thánh Tài đã bị hư hoại, rèn giũa lại “kỷ luật tâm linh” của bản thân mình. Đức Phật cũng đã nhiều lần nhắc nhở người tu phải phòng hộ tâm mình rằng:
  “Ai tâm không an trú
  Không biết chân diệu pháp,
  Tịn tín bị rúng động
  Trí tuệ không viên thành.”

  “Tâm khó thấy, tế nhị,
  Theo các dục quay cuồng.
  Người trí phòng hộ tâm,
  Tâm hộ, an lạc đến.”

  Kính Bạch Thầy, Tâm phàm phu của chúng con thường hay theo “các dục quay cuồng”. Vì thế mà đảo điên “trí tuệ không viên thành”. Tự điều phục với chúng con không dễ dàng gì, vì “tâm khó thấy, tế nhị”. Có những biểu hiện vô cùng vi tế như việc pha trà, rót nước thôi, chúng con cũng bộc lộ tính Quỷ của mình một cách khó nhận thấy. Thực sự không có vị Thầy chỉ dạy thì việc tự điều phục với chúng con e rằng “khó hoài mong”. Từ một câu nói, một việc làm, một hành động nhỏ thôi nhưng vị Thầy nhìn ra những biến hiện khôn lường của chúng gây họa hại đến chúng con và người khác sau này. Như một cái lỗ nhỏ có thể làm đắm thuyền, một đốm lửa nhỏ có thể cháy rừng, một con rắn nhỏ có thể cắn chết người. Một hành vi Thân-Ngữ-Tâm dù “nhỏ như kiến” của chúng con cũng có thể gây ra nghiệp chướng ngàn đời vô cùng tai vạ. Vì vậy, chúng con quá đỗi may mắn khi vị Thầy “làm chúng con khổ não mà đúng Chánh Pháp thì nên làm”. Những nghiệp luân hồi thô ác của chúng con từ muôn ngàn kiếp đến nay có cơ hội được chấm dứt nhờ theo chân được vị Thầy Mật Giáo.
  Về mặt Lý là vậy, nhưng về mặt Sự thì khi xảy ra những hành vi lỗi lầm và vị Thầy Nộ Pháp. Chúng con mới biết được rằng bản thân có thực sự sùng kính hay không hay chỉ nói suông. Đạo Phật là đạo trọng ứng dụng thực tế, nên dù có viết ngàn câu ngàn chữ cho hay nhưng chính bản thân không làm theo được thì mãi chỉ như con vẹt và cây rìu bén cạnh gốc cây mà Thầy đã ví dụ.
  Kính Bạch Thầy, trước đây con cũng đã từng pha cho Thầy Cô một ấm trà tương đối đặc (dù chưa đến mức như ví dụ trong bài viết). Con xin sám hối vì sự lăn xăng của mình mà không biết mình là ai và mình làm được gì. Con tự nhận thấy bản thân mình có khởi niệm “do colour”, hay “lấy le” với Thầy Cô và đạo chúng. Con nhận thấy rằng những biểu hiện mình tự làm theo ý mình như thế đồng nghĩa với chúng con thiếu niềm tin vào sự dạy bảo của Thầy Cô, như bệnh nhân không nghe lời Thầy Thuốc.
  Như bài viết Đạo huynh Mật Thủy có nói. Chúng con và chúng sanh có muôn hình vạn trạng nghiệp lực khác nhau. Vì vậy nên sự giáo hóa và giao việc lành mà vị Thầy dành cho chúng con cũng khác nhau tùy vào trường hợp mỗi người. Ví dụ như con hay hậu đậu nên những việc nặng hay việc tỉ mỉ Thầy thường không cho phép con làm. Nhưng có huynh khác Thầy lại cho phép làm được. Người làm được việc A thì Thầy cho làm việc A, người làm được việc B thì Thầy cho làm việc B. Có thể liên tưởng đến một dàn hòa tấu mà vị Thầy như một người nhạc trưởng chỉ huy. Nếu người đánh trống mà lại đi thổi kèn, hay người thổi kèn đi đánh trống. Chắc chắn sẽ cho ra đời một bản nhạc vô cùng tệ hại mà hậu quả cả hai sau đó đều mất việc.
  Vì vậy, nếu có bị Nộ Pháp thì ta biết vị Thầy không phải ghét bỏ gì ta mà Thầy đang giáo hóa đúng với vai trò Kim Cang Sư của vị Thầy. Nhờ có Thầy mà học trò được an trú trong Chánh Pháp và phát huy đúng sở trường, nhận thức được sở đoản của mình.
  Một ví dụ cho bản thân con, nếu không có vị Thầy chỉ ra, con sẽ không bao giờ biết được mình pha trà tệ đến vậy, mình quét nhà tệ đến vậy, mình nói chuyện vô duyên đến vậy, mình suy nghĩ lầm lạc đến vậy,…(với con thì hơi nhiều). Nhưng bên cạnh đó, nhờ ơn Thầy mà con phát triển dần được khả năng viết lách, như một sự lan tỏa phẩm tính từ vị Thầy cùng nhiều sự quán xét bản thân để tự mình hoàn thiện mình hơn. Vị Thầy giúp cho chúng con nhận thức được mình là ai để biết “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Con không khỏi xúc động khi nhớ đến bao công sức vị Thầy đã dành ra để giáo hóa chúng con. Kể cả khi việc đó ảnh hưởng đến sức khỏe vị Thầy.
  Bạch Thầy, con có nhớ trong một bài giảng đã nghe, học trò chúng con được thấy vị Thầy rơi nước mắt khi nhắc đến tâm gương những bậc Thánh Tăng Cổ Đức đã hết lòng vì Đạo Pháp thời xa xưa. Nhưng mấy khi học trò rơi nước mắt khi nghĩ nhớ đến công ơn vị Thầy dành ra để giáo hóa học trò chúng con. Sự hy sinh thời gian và công sức của vị Thầy khi nhọc lòng giáo hóa những học trò ương bướng như chúng con thật không gì so sánh được. Thầy đã làm hết tâm, hết sức với vai trò Kim Cang Sư của mình, nhưng chúng con lại chưa làm tốt vai trò của người đệ tử, nhiều lần “quấy nhiễu tâm tư vị Thầy”. Hạnh phúc thay cho chúng con được gặp một vị Thầy nhưng cũng bất hạnh thay cho chúng con khi không tạo được nghiệp để theo vị Thầy ấy như ngài Sogyal Rinpoche có nói.
  Ở trong tự nhiên, có một loài chim tên là Tu Hú. Nó có thói quen là đẻ trứng vào tổ chim khác để chim bố mẹ kia nuôi giùm. Khi Tu Hú con nở ra. Nó sẽ đập hết trứng chim kia để bố mẹ chim kia chỉ nuôi mình nó mà thôi. Tương tự như vậy, nếu như chúng để tử thuộc dòng dõi “Tu Hú” mà vào đạo tràng thì sẽ gây ra phá hoại, lũng đoạn đạo tàng từ bên trong. Còn những người Thầy chăm chăm lo cho những kẻ nịnh bợ, đạo đức giả thì không khác gì đã bị thanh danh, cung kính, lợi dưỡng làm mờ mắt mà nuôi kẻ thù, như chim bố mẹ kia nuôi lầm Tu hú. Ở MGSN, vị Thầy Mật Giáo đối trị ngay với những mầm mống “Tu Hú” này trong chúng con ngay khi chúng còn ở trong trứng nước. Vị Thầy giúp chúng con tu theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp chứ không phải “Tu Hú”.
  Con cảm tạ vị Thầy đã rèn giũa “kỷ luật tâm linh” cho chúng con. Cầu nguyện Thầy cho con sám hối những sai lầm vô minh của mình. Cầu nguyện cho con được tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Ah Hum.

 35. Thanh Vân says:
  Thưa Thầy,
  Con đã đọc bài ạ. Người chưa biết tu và chưa đủ trài nghiệm cuộc sống như con hiện tồn tại nhiều đức tính không tốt, ngay cả khi được Thầy chỉ dạy qua điện thoại đôi lúc con cũng bộc lộ đức tính đó của mình ra. Con mong rằng mỗi ngày với lòng quyết tâm và sự vững tin vào sự cảm hoá của đạo Phật con sẽ dần trở thành một người tốt, một người học trò có tiến bộ của Thầy.
 36. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài viết “pha trà rót nước ” của Thầy Rồi ạ.
  Qua bài viết con hiểu được tuy việc “pha trà rót nước” là việc nhỏ nhưng nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết trở thành phá hoại. Trong phật pháp lại càng nguy hại hơn khi chủ quan tự tin vào tâm ý của mình bỏ qua lời dạy của vị Thầy thì tam độc gia tăng dẫn đến ngày càng rời xa quỷ đạo chánh pháp và uổng cả công tu bao tháng ngày.
  Con cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy ban cho con vũ khí tỉnh thức, chú tâm, và chánh niệm để con trực diện và xây chuyển hành vi thân, ngữ, tâm đúng với quỷ đạo chánh pháp.
  Hỡi Đại Sỹ Liên hoa sanh, xin hướng tâm con về phật pháp.
  Hỡi những bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thất kếm.
  Hỡi vị Thầy từ bi đồng với các ngài chẳng khắc xin để tâm đến con.
  OM AH HUM
 37. Mật Thu Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy sau khi đọc lời Thầy dạy con chợt liên tưởng bản thân con, từ bé đến giờ việc con không bao giờ làm được đó là xu nịnh. Chính vì vậy con cũng không được lòng rất nhiều người. Thái quá hơn đó là ngay cả dòng họ ai giàu có mà có 1 chút thái độ kênh kiệu kẻ cả là con tránh luôn không hề qua lại. Lúc trước con tự ti tính mình kỳ quặc không hợp thời nhưng giờ đọc được bài viết này con hiểu ra việc không biết xu nịnh đối với thế gian là một nhược điểm thì trong Đạo pháp lại là điều tốt. Con xin cảm tạ ơn Thầy!
  Cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô an tịnh
  Om Mani Padme Hum.
 38. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con cảm tạ ơn Thầy từ bi luôn để tâm chỉ dạy chúng con những khi chúng con mất chánh niệm,mất tỉnh thức trong cuộc sống cũng như trong tu tập.Qua bài con ghi nhớ lời dạy của Thầy và luôn quán xét các hành vi thân ngữ tâm của mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác Ngộ
  Om Mani Padme Hum.
 39. Mật Pháp Vân says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài khai thị của Thầy và qua đó quán xét bản thân, tự rút ra bài học.

  Những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt lại đều mang theo một bài học có ý nghĩa. Đặc biệt, khi được Thầy giảng qua lăng kính Phật pháp, chúng con mới “ồ,à” về những bài học sâu sắc nhưng ảnh hưởng tới bồ công đức và trí huệ của mình.

  Đến đây, con càng cảm nhận rõ tầm quan trọng khi có vị Thầy dẫn dắt bởi ranh giới giữa Chánh kiến và Tà kiến rất mong manh. Trong khi đó, chúng học trò vẫn còn trong quá trình tích lũy trí huệ, nhiều khi lại không giữ được chú tâm, chánh niệm.

  Những bài dạy của Thầy thường thoạt nghe rất lạ và khó hiểu, nhưng phải đọc và suy ngẫm cộng với quá trình tích lũy tri kiến Phật học trên chanhtuduy mới nhận ra được sự sâu sắc ấy.

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài giảng quý báu này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho con và các huynh đệ kim cang có được gia tài Tàm Quý và tri hành đồng nhất.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Minh Huế says:
  Kính bạch Thầy!
  Việc “Pha trà rót nước” những tưởng là công việc đơn giản, ai cũng có thể làm? Nhưng thực sự không hề đơn giản ạ. Con cũng thường xuyên pha trà, uống trà nhưng khi chuyển sang pha 1 loại trà khác là trà oolong con cũng gặp lỗi cho quá nhiều. Ấm trà quá đặc rất khó uống. Việc pha các loại trà đã khác mà pha theo khẩu vị của từng người uống cũng lại rất khó ạ. Nó đòi hỏi không những kỹ thuật pha trà mà còn hiểu rõ sở thích thói quen của người sử dụng.
  Bạch Thầy!
  Lại còn cả việc “Lý Thông tranh công Thạch Sanh” nữa. Có thể người làm chỉ là xăng xái một cách vô tình nhưng đó lại không phải là hành động đẹp. Chúng con còn vô số những lỗi lầm nhưng chúng con có được lời chê đúng , lời dạy bảo tận tâm của Vị Thầy đáng kính. Chúng con xin xám hối Thầy, xin được luôn rèn tâm dưỡng trí!
  Cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của các trò Mật gia trên con đường tu tập, cho lợi lạc của tất cả chúng sanh!
  Con xin đảnh lễ Thầy!
 41. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước”. Qua câu chuyện của các đạo huynh và những lời dạy của Thầy, con thực sự cảm thấy xúc động và hổ thẹn khi thấy một phần của mình trong đó.

  Con hiểu rằng tu là chuyển hóa tâm, là nỗ lực để từ tâm phàm thành tâm thánh. Nhưng thực sự nếu không có một vị Đạo sư chân chính đầy đủ từ bi và trí tuệ hướng dẫn, chỉ ra những sai lầm trong hành vi thân, ngữ, tâm ngay trong cuộc sống thế tục bình thường thì liệu chúng con có thể đẩy lùi quỷ tính, để gọt dũa tâm mình được hay không. Chắc chắn là không. Là một hành giả, dù tu tập bao nhiêu năm, nhưng việc quán xét, nhận ra được lỗi lầm của bản thân không bao giờ là điều dễ dàng, chưa nói tới việc đưa ra phương pháp đối trị. Nếu không có những giáo huấn từ vị Thầy thì liệu ai có thể tự nhận ra lỗi của mình mà sửa, để trở thành “người tối thượng thứ hai”?

  Chuyện pha trà, rót nước, nhìn tưởng nhỏ, nhưng nội hàm trong đó là những tư duy lệch quỹ đạo chánh pháp, là diễn trạng của tính quỷ khi tự tin vào tâm ý mình, bất tuân lời Thầy, hoặc muốn “nịnh” , “lấy lòng” vị Thầy. “Đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ đắm thuyền”, từ những việc nhỏ mà không sửa, sau này liệu sẽ còn phạm lỗi lớn thế nào.

  Bản thân con cũng đã nhiều lần được nhận “kim cương” (nộ pháp) từ vị Thầy. Thực tình những lúc như vậy con rất sợ, nhưng sau này, dần dần, khi được vị Thầy nộ pháp, trong tâm con cảm thấy hoan hỉ và xúc động. Bởi con biết nếu không phải Thầy lo lắng cho chúng con vì phạm giới mà tổn phước trầm trọng, ảnh hưởng tới con đường tu tập lâu dài sau này thì Thầy đã không phải lao tâm khổ tứ như vậy. Và mỗi lần được nhận nộ pháp từ vị Thầy cũng chính là những lần chúng con được tịnh hóa nghiệp chướng.

  Thế mới biết nếu không có một vị Thầy, người có thể “tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con” thì con chắc rằng chúng con sẽ rơi vào trường hợp của nhiều người tu hiện nay, đó là chưa biết trình độ về giáo pháp, giáo điển, ra sao nhưng càng tu bản ngã lại càng căng phồng, quay cuồng trong bát phong, đắm chìm trong ngọn lửa ngũ độc.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi giáo huấn chúng con.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 42. Mật Kính says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết “ Thư gửi các trò : Pha trà, rớt nước “ rồi ah, vậy mới thấy được việc nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày lại là bước rào cản trên con đường tâm linh, đạt đến sự giải thoát, chúng đệ tử nhờ có Thầy uốn nắn theo quỹ đạo chánh pháp . Con xin quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo đúng quỹ đạo. Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ kim cương luôn tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm theo sự chỉ dạy của vị Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  OM AH HÙM
 43. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước của Thầy rồi ạ. Bài giảng của Thầy là một bài học sâu sắc cho chúng con trong việc rèn luyện hành vi thân ngữ tâm của mình. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy và y giáo phụng hành.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 44. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài “pha trà rót nước ” rồi ạ. Thưa Thầy với chúng con cũng như tất cả đạo hữu chúng con chỉ mong được một lần pha trà rót nước cho Thầy cũng là niềm vui rất lớn với chúng đệ tử con ,được kề cận bậc thiện tri thức nhất là bên Thầy của mình thật sự là phươc báu rất lớn. Chúng con ở xa cũng là học trò mới con chỉ mong có một ngày nào đó đủ phước duyên lành để được đảnh lễ Thầy.
  Qua bài giảng con đã được hiểu thêm về tu học không chỉ trong đạo mà còn trong cả công việc thường ngày, cả những mong mỏi của Thầy dành cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sinh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu Phật tánh an lạc hạnh phúc.
  Om mani padme hum!
 45. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sự trường của Thầy, Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trang thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 46. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết, những lời giáo huấn của Thầy mà con thấy bản thân mình vẫn còn đó đây những biểu hiện từ dạng thô đến vi tế trong từng hành động nhỏ mà làm sai lệch quá trình tu tập sao đúng với quỹ đạo chánh pháp. Nhưng điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại ẩn tàng nguy cơ làm ảnh hưởng đến lộ trình tu tập của bản thân con, điều này lần nữa nhắc nhở con quán xét lại bản thân, hành vi thân ngữ tâm cũng như đó là cơ hội để con tránh những lỗi lầm tương tự. Chỉ có vị Thầy với bồ đề tâm rộng mở mới trực tiếp điểm chỉ những lỗi lầm mà vì nó chúng con có thể dần đi trệch với quỹ đạo chánh pháp mà điều này làm ảnh hưởng tới quá trình tu tập cũng như ảnh hưởng tới thân căn, huệ mạng bản thân chúng con . Như thánh tăng Atisha: “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.”
  Bằng những sự việc tưởng chừng đơn giản, nhưng Thầy đã tùy duyên giảng cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc. Không chỉ được Thầy hướng dẫn đến cả cách sống, cách cư xử trong cuộc sống, mà còn cho chúng con cơ hội để hiểu, để xứng đáng là một hành giả Mật tông, xứng đáng người tu tập chân chính. Những việc như vậy con chưa từng được một ai chỉ dạy như Thầy. Con xin khắc ghi những lới giáo huấn của Thầy , mong Thầy từ bi cho con cơ hội tự sửa mình, không trở thành loại người thứ tư trong kinh “Người nuôi ngựa” Đức Phật đã dạy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bản thân con luôn tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm , luôn biết tự quán xét lỗi lầm và điều phục theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!.
 47. L.Y Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 48. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư gửi 166 ” Pha Trà, Rót Nước ” của Thầy rồi ạ .
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum .
 49. Mật Từ says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con vô cùng cảm tạ Thầy đã nhân duyên là những sự việc tưởng chừng như hết sức đơn giản là “pha trà, rót nước” của đạo hữu Mật Thuận Đức và trường hợp của đạo hữu Mật Phước và Mật Thanh Sơn mà cho chúng con một bài học thấm thía. Con nhận ra rằng chúng con vì nghĩ theo tâm ý của mình mà thường dễ dãi, khoan nhượng trong các hành vi thân ngữ tâm của bản thân. Chúng con mất cảnh giác, để cho chất độc tự do bộc phát rồi từ từ ngấm sâu, lan tỏa rồi làm tê liệt thân căn và huệ mạng của mình lúc nào không hay. Khi căn bệnh đã di căn và tiến triển đến tế bào “ung thư” thì chúng con không còn đủ thời gian, không còn có cơ hội để thực hành pháp và tích tập công đức và trí tuệ để về Tây Phương Cực lạc quốc nữa vì khi nhân xấu đã gieo, nghiệp xấu sẽ theo chúng con như bóng với hình. Thầy như một bác sĩ tâm linh, sẵn sàng “tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con” – cũng giống như phẫu thuật những ung nhọt, song trong chúng con sẽ có lúc vì “đau” quá mà có sự hiểu sai lệch về tấm lòng từ bi của Thầy. Cho rằng, bệnh của mình không nghiêm trọng đến thế bởi vì bên ngoài chưa thấy có biểu hiện gì cả, hoặc rằng những biểu hiện ấy là quá nhỏ không đáng quan tâm. Liên tưởng đến căn bệnh ung thư, căn bệnh quái ác tựa như một lệnh tử hình đối với con người – thường hay đến bất ngờ và nhanh khiến cho người bệnh không kịp trở tay. Cái chết sẽ đến bất cứ lúc nào. Vậy thì nhân gì để dẫn đến quả như vậy, ngẫm nghĩ theo logic nhân quả trên quan kiến đạo Phật thì cũng chính là từ những “chất độc” ngấm dần rồi phá hoại các “tế bào” thân căn và huệ mạng rồi thể hiện một cách cụ thể, rõ ràng qua nguyên tố thô là bệnh ung thư. Nghĩ đến đó, con không khỏi cảm thấy rùng mình. Con mới nhận ra rằng với tấm lòng từ bi không ngằn mé, Thầy luôn triệt tiêu những triệu chứng dù là mới chớm nở hay nhỏ nhất vừa xuất hiện qua các hành vi thân ngữ tâm của chúng con. Mỗi lần “trị liệu” với thuốc liều cao, Thầy căn dặn chúng con rằng về cá nhân giữa Thầy và trò không hề có mâu thuẫn gì cả, hãy hiểu rằng Thầy đang dạy ở vai trò một Đạo sư Kim cang. Giờ đây con hiểu hơn phương tiện “nộ pháp” của Thầy đối với những hành vi thân ngữ tâm dù là “nhỏ” của chúng con và con thực sự xúc động trước tấm lòng từ bi của Thầy. Một lần nữa, con cảm niệm sâu sắc may mắn được dẫn dắt bởi một vị Thầy tâm linh nhiều phương tiện trí huệ để giáo hóa chúng sanh, để mỗi ngày chúng con không chỉ được “chữa trị” những căn bệnh của mình bị dấy khởi bởi ngũ độc và tập khí cũ mà còn được tích tập công đức và trí tuệ nhà Phật, cần được biểu hiện qua đạo hạnh và đạo phong là khí chất của một hành giả Mật Tông.
  Con thành tâm sám hối trước Thầy và Bổn Tôn vì những hành vi thân ngữ tâm không đúng quỹ đạo chánh pháp, cầu mong các Ngài từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 50. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc lá thư 166 rồi. Qua lá thư này là một toa thuốc đắng dã tật chỉ thẳng vào những mầm mống u nhọt của chúng con. Nếu như vị Thầy không chỉ thẳng thì chúng con đã nuôi những khối u đó trong người làm cho nó càng ngày càng lớn thêm đến lúc sẽ không còn trị được. May mắn thay Thầy đã chỉ thẳng, bóp mạnh cho khối u nhọt này văng ra cho chúng con trực diện và xoay chuyển.
  Trong đạo Pháp những việc tương tự làm theo tâm ý của mình không theo lời huấn thị của Thầy thật nguy hại. Con có nhớ một câu chuyện mà Thầy đã kể cho chúng con nghe về việc tự tin vào tâm ý của mình đã gây nên đại họa. ” Ngày xưa, vào một đêm tối mưa gió có một vị khách lạ vào chùa xin trú trọ qua đêm. Chú sadi vào thưa với vị Thầy mình sự việc, vị Thầy bảo chú sadi cho tiền ông khách đó rồi bảo ông ấy đi đi. Chú sadi đi ra và thầm nghĩ Thầy mình sao thiếu từ bi, trời tối mà không cho ông khách đó trú ngụ nên lén cho ông ta vào chùa trú ngụ. Không ngờ đến lúc đêm khuya ông khách ấy đã hiện nguyên hình là một tên cướp hung hãn dữ tợn giết chết hai Thầy trò.”
  Nay Thầy từ bi không để cho học trò phạm phải sai lầm từ những lỗi lầm nhỏ nếu không chỉ điểm sửa lỗi kịp thời sẽ nên những việc lớn. Cũng như lỗ nhỏ đắm thuyền.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum!
 51. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước rồi ạ.
  Con cảm tạ Thầy đã chỉ ra những lỗi sai mà chúng con vì tập khí ương ngạnh nên dễ mắc phải, không đúng với khí chất của người hành giả, những lỗi đó là làm màu, lăng xăng mà thiếu hiểu biết, nịnh bợ, hành vi thô tháo, xảo biện ngôn từ, chẳng chịu quán xét bản thân, tin vào tâm ý của bản thân mình. Những lỗi lầm đó không chỉ gây hại cho Đạo Pháp mát còn gây trở ngại cho chúng con trong cuộc sống đời thường.
  Con cảm tạ Thầy vì Bồ đề tâm Thầy đã nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con kịp thời để chúng con tránh phạm phải sai lầm, biết tự quán xét bản thân mình, sám hối và sửa đổi để trở thành người cao thượng thứ 2 như lời Đức Phật dạy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho chúng sanh và con biết Tàm, Quý.
  Om Mani Padme Hum.
 52. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã được đọc bài thư gửi các trò 166″ Pha Trà, Rót Nước “của Thầy rồi ạ.
  Con Đảnh lễ tạ ơn phước của vị Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu được hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 53. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài thư gửi các trò 166 “Pha Trà, Rót Nước” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con bài học qua từng câu chuyện ạ. Qua lời giáo huấn của Thầy, con thấy bản thân mình vẫn còn nhiều những biểu hiện, hành động làm sai lệch quá trình tu tập, chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ lời dạy của Thầy, những lần Thầy nộ pháp giúp cho con cảnh tỉnh để quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình. Con cảm tạ tấm lòng từ bi của Thầy đã chỉ thẳng vào những lỗi lầm của con để giúp con hiểu và sửa chữa, để cho con có cơ hội tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 54. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “ Thư gửi các trò 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC”. Từ những câu chuyện tưởng như là nhỏ trong cuộc sống, Thầy đã chỉ dạy cho chúng con những bài học thật thấm thía. Con hiểu rằng đối với người Phật tử, dù là một hành vi nhỏ biểu hiện ra bên ngoài cũng là một tấm gương phản chiếu trung thực tâm thức bên trong. Chúng con do vô minh bởi những hành vi xấu ác đã huân tập từ nhiều kiếp nên chẳng thể nhận thức được điều đó, nhưng nhờ vị Thầy luôn từ bi để tâm, điểm trúng huyệt những tập khí len lỏi ẩn tàng một cách vi tế này mà chúng con nhận ra được cái tâm phi đạo đức của chính mình: thói lăng xăng chẳng những không được việc mà còn trở thành nhân tố phá hoại; hoặc lăng xăng nhanh nhảu với mục đích phô trương bản ngã, làm màu để nịnh trên nạt dưới trái với khí độ và phẩm hạnh của người tu; tin vào tâm ý của mình, nói lời vọng ngữ nên phạm trọng tội bất kính với vị Thầy. Mắc những lỗi lầm ấy thì dù chúng con có tích tập được bao nhiêu công đức rồi chăng nữa cũng sẽ trở về con số không, uổng cả công tu bao tháng ngày.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi nghiêm giáo chúng con, uốn nắn chúng con trong mọi hành vi thân ngữ tâm dù là nhỏ nhất để chúng con không bị bước chệch ra khỏi quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho con luôn được tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 55. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị chỉ rõ cho chúng con hiểu những lỗi sai trong hành vi thân, ngữ, tâm của mình chưa đúng với quỹ đạo Chánh pháp.
  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy để luôn tỉnh thức, chánh niệm và luôn tự quán xét bản thân để vững bước trên con đường tu tập, đi đúng với quỹ đạo Chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự nghiệp giáo hoá chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 56. Hoàng minh tâm says:
  Kính bạch thầy . Con hoàng minh tâm đã đọc bài .con hoan hỷ trước những gì thầy giáo huấn. Cầu mong cho Thầy Cô mãi mãi khỏe mạnh vì lợi ích chúng sanh.
 57. Mật Diệu Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước”. Qua đây con tự quán xét bản thân và những sai lầm có thể mắc phải để tự mình nhìn nhận lại và sám hối.
  Con cũng hết sức ngưỡng mộ và cảm động trước tấm lòng vì học trò của vị Thầy đáng kính. Thầy chăm lo, chỉ ra lỗi sai dù là nhỏ nhất cho học trò, bởi những sai lầm đó đều ảnh hưởng đến quá trình tu tập của chúng con. Qua đó chúng con có thể sửa và điều chỉnh những hành vi thân, ngữ, tâm của chính mình.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 58. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc những lời giáo huấn từ vị Thầy qua bài viết : “Pha trà rót nước” rồi. Con xin ghi nhớ và y giáo phụng hành. Con cảm tạ Thầy nghiêm giáo ban cho cho bài pháp này cho con có cơi hội quán xét hành vi thân, ngữ, tâm để tránh va vấp vào những lỗi lầm rất dễ mắc phải ngõ hầu càng hiểu rõ được giá trị cao quý của người tu chân chính để lun tỉnh thức, chú tâm, chánh niệm, ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 59. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy: thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước. Qua bài giảng của Thầy con hiểu được rằng những câu chuyện thường nhật tưởng chừng như không có gì, tưởng như rất nhỏ nhoi trong cuộc sống và không mấy ai để ý đến. Nhưng hậu quả thật khôn lường vì những thói quen đó. Bởi vì chính do sự điều khiển của bản ngã nên chúng sanh tạo nghiệp và là nguyên nhân làm cho chủng tử luân hồi chảy mãi trong dong tâm thức, phá hoại công trình tu tập của người tu, làm người tu không ra khỏi được tam đồ ác khổ và tiếp trôi lăn trong lục đạo luân hồi.
  Bởi vì, tất cả đau khổ, bệnh tật, ám ảnh bởi những tinh linh, mất mát của cải…không loại trừ là kết quả của việc chấp vào cái “tôi”. Tất cả khổ đau đến với chúng ta đơn giản xuất hiện qua việc bám chấp vào bản ngã của bản thân. Và cũng vì vô minh nên chúng sanh cứ mãi bám vào cái ngã, tạo nên thói quen qua vô thủy kiếp. Mặc dù tất cả chúng sanh đều có Phật tánh nhưng sự vô minh đã che lấp bản tâm bất sinh, bất diệt của chúng sanh và ngăn cản chúng sanh đạt được giác ngộ.
  Nếu không có vị Thầy chỉ dạy, chúng con mãi trôi lăn trong tam đồ ác khổ mà không thể thoát được khổ đau sinh tử. Chân tâm cũng tựa như viên ngọc như ý bị rơi xuống bùn đen luân hồi dệt nên bởi thói quen thế tục, tập khí được huân tập từ nhiều kiếp và bị che lấp bởi bụi đất bản ngã, bám chấp, nhị nguyên.
  Thầy chỉnh là người nhận ra được viên ngọc như ý đó và ban cho chúng con phương pháp làm sạch những bụi bẩn đã bám chặt lấy viên ngọc chân tâm. Và cùng chính nhờ trí huệ của Thầy, Thầy đã “điểm mặt, chỉ tên” và dùng trường lực thanh tịnh từ chỉ trích kim cương của vị Thầy Mật giáo đánh bật những đám bụi bẩn mang tên ái ngã ra khỏi viên ngọc, dần dần ánh sáng của Phật tánh từ viên ngọc chân tâm sẽ hiển lộ, giúp hành giả Mật tông tích tập được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ để vượt luân hồi vào Tịnh độ.
  Từ đây, con mới hiểu rằng, để nộ pháp kim cương, vị Thầy Mật giáo phải là người có tấm lòng Bồ đề tâm luôn vì sự giác ngộ của chúng sanh và có trí tuệ Phật đà cũng như đầy đủ đạo lực, đạo hạnh mới có thể diệt được ái ngã cho học trò chỉ thông qua những hành động, thói quen nhỏ nhoi hàng ngày, giúp học trò tiêu diệt được nọc độc ái ngã khi nó còn mới manh nha, tránh được hiện trạng thất bại trên đường tu của người Phật tử.
  Con cảm tạ ơn Thầy với bài giảng ý nghĩa sâu sắc cho con nhiều bài học quý báu.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 60. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong thư 166″pha trà rót nước “rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những lỗi sai mà do chúng con đã tư duy không đúng chánh pháp làm cho bản nga trổi dậy, sự chủ quan tin vào tâm ý mình là nhân gây ra quả xấu, bài viết cũng là lời cảnh tỉnh giúp chúng con phải biết quán xét hành vi thân, ngữ, tâm theo vĩ đạo chánh pháp để có thể hoàng thiện hơn những đức hạnh của người tu
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Con xin cầu nguyện sức khỏe của Thầy và Cô
  Om ah hum
 61. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của thầy, cô luôn trường thọ.
  Om Mani Padme Hum
 62. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc thư gửi các trò số 166. Qua bài giảng giúp con hiểu ra nhiều điều. Từ những điều tưởng chừng đơn giản là pha trà, rót nước nhưng kéo theo đó lại là những thói quen, tập khí không tốt lộ xuất khi chúng con làm những công việc nhỏ nhặt ấy thường ngày. Thế mới thấy được sự “tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm” quan trọng đối với người tu như thế nào. Chỉ cần một chút không tỉnh thức, chú tâm, và chánh niệm có thể khiến chúng con dễ dàng bị mắc vào những lỗi nghiêm trọng mà không hề biết như phạm vào trọng giới, hay nhẹ hơn biến mình thành những kẻ nô lệ, lịnh bợ, “do color” , bị cuốn theo ngọn gió bát phong, vinh-nhục, được- mất, khen- chê, sướng – khổ, để rồi hậu quả lớn nhất là chúng con mãi trôi lăn trong sáu nẻo luân hồi. Nghĩ đến vậy thôi, con không khỏi rùng mình trước hậu quả của những việc tường chừng như nhỏ bé ấy.
  May mắn thay, khi chúng con mắc phải những lỗi ấy, liền được vị Thầy kịp thời nắn dòng lại, chỉ ra và dạy chúng con cách để sữa sai, để chúng con quay lại đúng quỹ đạo chánh pháp. Ấy vậy mà nhiều khi bị Thầy nộ pháp, chúng con như xù lông nhím khi bị Thầy chạm đến bản ngã xấu xí của mình. Giờ con hiểu thêm một khía cạnh nữa tại sao các chùa lại đông nghịt thí chủ đến vậy, không chỉ vì thầy cúng sao giải hạn, cầu siêu, cũng không phải giảng pháp hay, mà ở đó những đệ tử không bị mắng, những thí chủ được nhà sư vuốt ve bản ngã, kết quả tu tập thì chưa thấy nhưng con số cứ thế mà nhân lên.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài pháp hay và thật lợi lạc. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi mà luôn để tâm tới chúng con, nắn dòng kịp thời để chúng con có thể đi đúng quỹ đạo chánh pháp, an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
 63. Mật Thanh Liên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài giảng của Thầy:thư gửi các trò 166 “Pha trà,rót nước” rồi ạ.
  Con đã hiểu được từ những việc nhỏ nhất cũng cần được quán xét và điều chỉnh theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở và dạy bảo con.Con xin sám hối với Thầy vì đã buông lung trong tu pháp “tụng kinh,gõ mõ”.Con kính mong Thầy từ bi cho con tịnh hoá những lỗi lầm này.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 64. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc thư 166 rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những lỗi lầm để chúng con thấy được và kịp thời ngăn chặn, tiêu trừ chúng  . Nhưng chính  bản thân chúng con không nhận ra được điều đó chỉ khi được gần Thầy gần thiện tri thức thì mới được loại bỏ và dần hoàn thiện về hành vi thân ngữ tâm của mình.
  Con xin sám hối với Thầy về hành vi thân ngữ tâm của con đã gây ra những lỗi lầm Kính mong Thầy tịnh hoá những lỗi lầm của con.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum
 65. Nguyễn Hoàng Vân says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài. Thư gửi học trò này của Thầy, quả là quý báu đối với con. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
 66. Mật Quang Minh says:
  Kính bạch Thầy !
  con đã đọc bài rồi Thầy ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho huynh đệ kim cang của Mật Gia Song Nguyễn ngày càng tinh tấn trong tu tập, đời đạo song hành, hanh thông thế sự. Cầu nguyện cho chúng sanh sớm đạt được trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum !
 67. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài giảng “Pha trà, rót nước” của Thầy.
  Trong mỗi trường hợp Thầy đưa ra trong bài viết, con lại soi thấy mình ít nhiều trong đó. Con xin ghi nhớ những lời Thầy để sửa mình.
  Con xin cảm tạ Thầy. Con chúc Thầy, Cô mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 68. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của Thầy
  Con cảm tạ Thầy từ bi đã chỉ dạy cho chúng con, để mỗi khi làm hay suy nghĩ gì phải quán xét thân, ngữ, tâm mình cho đúng chánh pháp
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh
  Om Mani Padme Hum.
 69. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài ” Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước” rồi ạ. Con thật sự giật mình khi nhận ra những hành vi nhỏ sai phạm trong sinh hoạt hàng ngày lại là chất độc thấm từ từ làm cho tăng trưởng bản ngã, bị lôi vào bát phong và ngũ dục, khi đó “tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, ” cũng không còn. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy, nộ pháp kim cương những lỗi lầm của chúng đệ tử để diệt đi những mầm mống chất độc mà vì không quán xét hành vi Thân, Ngữ, Tâm, tin vào tâm ý của mình gây ra.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 70. Con Mật Đạo Tâm says:
  Bạch thầy! Con đã đọc bài này rồi thầy ạ.
 71. Mật Đạo Tâm says:
  Bạch thây!
  Con Mật Đạo Tâm đã đọc bài này rôi ạ
 72. Mật Thanh Ngân says:
  Kính bạch Thầy
  Qua thư số 166 của Thầy con cũng đã rút ra được bài học cho chính mình để áp dụng vào cuộc sống. Con cảm tạ Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe vaˋ sự trường thọ của Thầy Cô
  Om Mani Padme Hum
 73. Mật Mai says:
  Kính Bạch ThẦy!
  Con đã đọc thư gửi các trò 166″ pha trà rót nước” rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Bổn Tôn ban cho von vũ khí tỉnh thức và chanh niệm để con phồng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.
  Hỡi Đại Sỹ Liên Hoa Sanh xin hướng tâm con về phật pháp
  Hỡi những Bậc Toàn Giác đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém
  Hỡi Vị Thầy từ bi Đồng với các Ngài chẳng khc xin để tâm đến con.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô trụ thế dài lâu để quay banh xe chánh pháp vì lợi lạc chúng sanh. Om Ah Hum!
 74. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con cảm tạ Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi lầm của chúng con, phải luôn luôn tỉnh giác và chánh niệm ở bất kì nơi đâu, trong bất cứ việc gì.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!
  Om mani padme hum!
 75. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi trò số 166:”Pha trà rót nước”. Câu chuyện tưởng chừng như chỉ xoay quanh sự vụng về, vô tâm của học trò nhưng lại chứa đựng bài học sâu sắc mà người học trò nào khi đọc xong cũng phải nhìn lại mình mà quán xét bản thân. Lỗi bắt nguồn từ những lỗi nhỏ nhặt được tích thành thói quen và hình thành nên hành động lỗi. Con thành tâm xám hối vì đã tự giải đãi bản thân, phạm lỗi không nghe lời vị thầy, buông lung tu tập gây quấy nhiễu tâm tư vị Thầy. Con cảm tạ ơn thầy đã cho con cơ hội thứ 2 để điều chỉnh thân ngữ tâm theo quỹ đạo chánh pháp.

  Om mani padme hum.

 76. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị, chỉ ra cho chúng con biết về những lỗi lầm của mình. Đọc xong thư của Thầy con cảm thấy hổ thẹn vì trong đó mình còn mắc nhiều sai phạm, từ nay con sẽ quán xét hành vi thân ngữ tâm để được tinh tấn hơn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 77. Mật Ngộ Tánh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con về các hành vi thân ngữ tâm mà người tu tập cần luôn luôn quán xét. Người chân tu sùng kính Đạo sư, tâm tưởng luôn nghĩ đến vị Thầy và thấu hiểu những điều Đạo sư truyền thụ, thấu hiểu Phật pháp sẽ tránh được các hành vi “nịnh bợ” và không bị lầm tưởng những hành vì này là sự sùng kính Đạo sư.
  Thư của Thầy làm con nghĩ đến sự sùng kính Đạo sư trong Mật tông mà “50 kệ tụng Sùng kính Đạo sư” đã khắc ghi. Các kệ tụng này nói rõ nhiều hành vi thân ngữ tâm cần thiết đối với người trò đối với Đạo sư, từ quỳ lạy, đi đứng, dâng cúng phẩm vật cho đến nhưng tâm ý trong lòng nhưng quan trọng là phải ngay thẳng, đàng hoàng. Người Phật tử là người ngay thẳng, suy nghĩ đúng đắn thì các hành vi thân ngữ tâm cũng sẽ ngay thẳng, đúng đắn, nhờ đó tránh được các hành vi “nịnh bợ”, không nhầm lẫn “nịnh bợ” với “sùng kính”.
  Con cảm tạ thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  OM MANI PADME HUM.

 78. Bùi Thị Liên says:
  Kính bạch Thầy,
  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con nhìn thấy lỗi lầm của bản thân trên con đường tu tập.
  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và trường thọ.
  Om mani padme hum.
 79. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Qua những lời dạy dỗ từ bi của Thầy cho các đạo huynh ở Mật gia, con cũng tự phán xét bản thân mình, từ trong tâm con đã cảm nhận mình phạm vào những lỗi tương tự do thiếu hiểu biết, kiến thức nông cạn, suy nghĩ và làm theo tâm ý của mình đi lệch quỹ đạo chánh kiến .
  Nay con xin xám hối trước những lỗi lầm đã gây ra mong Thầy hoan hỷ tịnh hóa lỗi lầm của con.
  Qua những bài học trên con đã đúc kết thêm những kinh nghiệm quý báu để làm hành trang trên con đường tu tập sau này.
  Cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô để lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padmê Hùm.
 80. Thanh Giản says:
  kính thưa Thầy.
  con đã đoc bài này rồi
  con xin cảm ơn Thầy.
 81. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này và hiểu ra được nhiều điều
  Con cảm ơn thầy vì bài viết này
 82. Mạc Thị Hồng( quảng ninh) says:
  Kính thưa thầy, con đã đọc xong bài pha trà rót nước của thầy rồi ạ. Con tự thấy mình cũng mắc phải những lỗi tương tự như vậy. Nhưng sau khi con đã đọc bài dạy của thầy con hiểu ra rằng những hành động cho dù là nhỏ nhặt cũng phải chú ý để thay đổi. Con sẽ ghi nhớ và làm theo những gì thầy dạy để hoàn thiện bản thân.
  Con cảm tạ thầy rất nhiều vì bài viết ý nghiã này. Kính chúc thầy thật nhiều sức khỏe.
 83. Hoàng Thị Minh Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước”. Con cảm ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe.

 84. Mật Tích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô.
  Om Mani Padme Hum.
 85. Mật Đan says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài xong rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, xin hướng tâm con về Phật Pháp!
  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!
  HỠI VỊ THẦY TỪ BI, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!
  Om Mani Padme Hum.
 86. Nguyên ân says:
  Bạch thầy
  con đã đọc bài này rồi ạ !
 87. Đỗ thị vân thái says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọ bài viết của thầy. Cảm tạ thầy đã chỉ dạy cho chúng con.
 88. Đỗ thị vân thái says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết của thầy. Cảm tạ thầy đã chỉ dạy cho chúng con.
 89. Đỗ thị vân thái says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọ xong bài viết của thầy.
  • Chanhtri says:
   Con có thể tham khảo thêm bài sau

   http://chanhtuduy.com/loi-khuyen-cua-nguoi-nuoi-ngua/

 90. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy đã khai thị ạ.

  Con xin cẩu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy đã khai thị cho con, chỉ ra những lỗi lầm mà chúng sanh thường hay phạm phải. Thầy đã đưa những dẫn chứng thực tế, luận giải, uốn  nắn cái sai của người tu theo đúng quĩ đạo.

  Cầu nguyện thầy mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Cau nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 92. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con tạ thầy vì bài viết ạ.

  • Đoàn Thị Yên says:

   Kính Bạch Thầy!

   Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy. Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy  ạ!

 93. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ rõ cho chúng con những lầm lỗi thường ngày chúng con vẫn mắc phải, để nhờ đó mà chúng con cùng chúng sanh khi đọc được bài viết này có thể nhận ra được những lầm lỗi của mình mà tránh xa và loại bỏ chúng. Con thật sự rất xúc động khi đọc bài viết này của Thầy, bởi Thầy từ bi, Thầy đã để tâm đến từng hành vi dù rất nhỏ của chúng con, Thầy chỉ ra những lỗi đó giúp cho chúng con không mắc phải những sai lầm đó nữa.

  Một lần nữa con xin cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu, hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

   

 94. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ giáo cho chúng con những lỗi lầm thường ngày dù nhỏ bé nhưng cực kỳ quan trọng trong đời sống hằng ngày. Con sẽ chú ý để không nên mắc những sai lầm đó nữa.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 95. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tuệ Viễn con đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sang thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum

 96. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài: ” Pha trà rót nước” rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn để tâm đến học trò chúng con, nghiêm giáo với những lỗi lầm chúng con đã gây ra mà nguyên nhân là do khởi phát từ những hành vi thân, ngữ, tâm trái với quỹ đạo chánh pháp.

  Qua bài viết con tự nhận thấy mình đã không ít lần đã rơi vào lỗi chung đó là ” tin theo ý chủ quan của mình”, vì những lỗi lầm này mà con đã khiến vị Thầy phải ảnh hưởng tới sức khỏe vì đau họng mà vẫn phải nộ pháp kim cương để cho học trò con được kịp thời tỉnh thức, nhận ra lỗi lầm mà kịp thời sám hối. Tâm thức của con đã bị nhiễm bẩn từ những nghiệp bất thiện tựa như những hạt bụi vi tế đã tiềm ẩn từ rất lâu theo con hàng bao nhiêu kiếp, nếu như không gặp được vị Thầy tâm linh tôn quý và được Ngài từ bi chỉ ra cách để nhận biết chúng và truyền trao những phương pháp làm sạch chúng thì có lẽ với tâm đầy ô nhiễm này chúng con không thể nào được thong dong trong tiến trình tìm về với giác ngộ tối thượng.

  Khi nhận được nộ pháp từ vị Thầy con cảm thấy buồn nhưng đó là buồn lo, nối buồn vì đã làm phiền lòng vị Thầy và nỗi lo phải rời Mật gia trong một chiều đông lạnh giá bởi chính những lỗi lầm mà mình đã gây ra. Trong tâm trí con chưa bao cảm thấy đó là những gì ” xúc phạm” bởi hành giả chúng con hiểu rõ nộ pháp Kim cương là lòng từ bi mà vị Thầy dành cho học trò để khiến cho học trò được tỉnh thức mà tránh bị trúng 5 mũi tên đọc ( tham, sân, si, mạn, đố ) và bị cuốn vào 8 ngọn gió đời ( được mất, khen chê, sướng khổ, vinh nhục ).

  Qua bài, con còn được nhận biết thêm những biểu trạng của những lỗi như  thái độ “lăng xăng” không đúng với khí chất của hành giả Mật thừa,” lấy của làng làm lệnh”, những ‘hành vi thô tháo”, ” xảo biện ngôn từ”, “chẳng chịu quán xét bản thân” mà chỉ đòi hỏi người khác làm cho mình. Con sẽ lưu ý tất cả những lỗi này để làm bài học cho mình tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy về giáo huấn của Thánh tăng Atisha: ” Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là đánh trúng vào những lỗi lầm đó.”

  Con cảm ơn Thầy về bài viết.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

   

 97. Trần Thị Lê says:

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết,

  Con cầu nguyện cho sức khẻo và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 98. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy!

  Om mani padme hum!

 99. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 100. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thư gửi các trò 166:Pha trà rót nước” rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con rằng:” Lỗi lầm chung là tin theo ý chủ quan của mình, lỗi phụ là thái độ lăng xăng không xứng đáng với khí chất hành giả Mật thừa, lỗi nữa là lấy của làng làm lệnh và cuối cùng là hành vi thô tháo, xảo biện ngôn từ, chẳng chịu quán xét bản thân mà chỉ đòi hỏi người khác làm cho mình”

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy bằng giáo huấn của thánh tăng Atisha:”  Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi làm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi làm đó.”

  Con cầu nguyện Thầy Cô khỏe mạnh, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 101. Mật Bích Hạnh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc Thư gửi các trò : Pha trà rót nước của Thầy

  Con xin sám hối với Thầy những lần con “tin vào tâm ý mình”, để tham sân si mạn đố chiếm lĩnh lấy tâm thức.

  Con thấy được mình trong hình ảnh và câu chuyện của các đạo huynh , con thấy được cái “ngu dốt còn tỏ ra nguy hiểm” , leo teo, láu cá của con. Con thành tâm sám hối và ghi nhận những lời dạy của Thầy !

  Con xin trưởng dưỡng lòng sùng mộ và niềm tin nơi vị Thầy bằng lời giáo huấn của Thánh tăng Atisha ” Vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn suất xắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó ”
  Con xin cầu nguyện Bổn tôn qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con trên con đường tu tập được tinh tấn, quán xét thân tâm ngữ 1 cách nghiêm khắc.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

   

   

  • Nguyên Thành says:

   Không sao đâu! Ai lúc đầu chưa hiểu đều như vậy! Hiểu rồi thì sẽ chuyển hóa!

   • Mật Bích Hạnh says:

    Con cảm tạ Thầy đã từ bi giáo huấn

    Con xin hứa sẽ cố gắng tu tập và sửa đổi mình

 102. Mật Bích Hạnh says:

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi giáo huấn

  Con xin hứa sẽ cố gắng tu tập và sửa đổi mình

 103. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy chúng con lẽ phải trong cuộc sống này,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani  Padme  Hum.

 104. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi được đọc thư gửi các trò 166 : PHA TRÀ , RÓT NƯỚC .

  Qua bài viết con học được những bài học quý giá , lỗi lầm chính vẫn là do chúng con tin vào tâm ý của mình , điều mà kinh tứ thập nhị chương đã khuyến cáo “đừng tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả” . Lỗi phụ là thái độ “lăng xăng” không xứng đáng khí chất hành giả Mật thừa , lỗi nửa là “lấy của làng làm lệnh” , cuối cùng là “hành vi thô tháo” , “xảo biện ngôn từ” , chẳng chịu quán xét bản thân .

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy :” Thầy là người đơn giản trong ẩm thực , phóng khoáng trong tư duy và thái độ đối với cuộc sống , nhưng những gì thuộc về những ưu điểm và nhược điểm liên quan đến đạo phong , đạo hạnh của người tu Mật Thừa thì Thầy sẻ không cả nể mà lên tiếng dạy bảo . Dù làm các trò phiền não mà chỉ trúng yếu huyệt của các trò , Thầy vẫn không ngăn ngại . Nếu các trò nào cho rằng đó là xúc phạm thì đừng hy vọng rằng Thầy sẻ khoan dung , mà vẫn tiếp tục dùng phẫn nộ pháp.

  Thầy kết thúc bài này bằng lời giáo huấn của Thánh tăng Atisha : vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con . Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó”.

  Con cảm tạ tấm lòng vị Thầy dành cho chúng học trò . Con cầu nguyện cho bản thân con cùng các huynh đệ luôn giữ được chánh niệm , tĩnh giác để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện .

  Con cảm tạ vị Thầy viết bài , con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 105. Mật Tịnh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài viết : Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước”

  Qua bài viết của Thầy con  thấy được  hình ảnh của mình  trong  qua câu chuyện của các đạo huynh,. Bản thân con đã luôn luôn tin vào tâm ý của mình và ngu dốt hay láu táu làm hỏng việc, để tham sân si man nghi chiếm  lấy tâm thức của mình.

  Con xin xám  hối ghi nhận và vô cùng cảm tạ ơn Thầy đã từ bị khai thị và  chỉ bảo cho chúng con để chúng con có thể sửa đổi hành vi thân , ngữ , tâm của mình.Con xin ghi nhớ lời chỉ dạy của Thầy qua giáo huấn của Thánh Tăng Atisha : “ Vị Thầy Tâm Linh  tuyệt vời nhất là người tấn công vào những nỗi lầm tiềm ẩn của con giáo. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào  nỗi lầm đó.

  Con cầu nguyện cho  Thầy , Cô mạnh khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho  tất cả chúng sanh luôn luôn thức tỉnh ở trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum!

 106. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc xong bài “Thư gửi các trò 166: pha trà rót nước” của Thầy rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn từ bi của Thầy đã khai thị sách tấn cho con tinh tấn trong tu tập với hành vi thân, ngữ tâm theo đúng quỹ đạo của chánh Pháp ạ.

  Kính Bạch Thầy.

  Đọc bài viết từ ơn Thầy chỉ dạy sách tấn cho con, con chợt nghỉ đến một câu chuyện thế sự từ đề bạt thăng chức nhân viên của một công ty mà con đã từng nghe trước đây ạ:

  “Cô Lan đã làm việc tại công ty gần 3 năm, nhưng mới đây một nhân viên được tuyển dụng vào sau cô lại được thăng chức, còn cô thì không. Thế rồi một ngày, cô Lan tìm đến người chủ để nói chuyện.

  “Thưa ông chủ, tôi đã từng đến trễ, về sớm hay bị kỷ luật bao giờ chưa?”.

  Người chủ chỉ đơn giản trả lời: “Không có”.

  “Vậy công ty có thành kiến với tôi không?”. Người chủ lúc này hơi sững sờ một lúc rồi trả lời: “Dĩ nhiên là không”

  “Tại sao người có trình độ chuyên môn thấp hơn cả tôi lại có thể được trọng dụng, mà tôi thì vẫn phải làm một công việc tầm thường?”

  Người chủ im lặng một lúc rồi mỉm cười nói: “Việc của cô chúng ta sẽ đợi một lát sẽ bàn, hiện giờ tôi đang có một việc gấp cần xử lý, nếu không cô hãy giúp tôi xử lý việc này trước đã?”

  Ông chủ nói tiếp: “Một khách hàng sẽ đến công ty để kiểm tra tình trạng sản phẩm, cô hãy liên lạc với họ hỏi xem khi nào họ đến?”

  “Đây là một nhiệm vụ quan trọng”, bước ra đến cửa cô còn không quên quay lại cười với ông.

  Sau 15 phút, cô quay trở lại văn phòng của ông chủ.

  Ông chủ hỏi: “Cô đã liên hệ được với họ chưa?”

  Cô trả lời: “Đã liên hệ được với họ rồi nhưng họ nói rằng tuần tới mới có thể qua”.

  Ông chủ hỏi tiếp: “Cụ thể là vào thứ mấy tuần sau?”

  Cô gái ấp úng nói: “Cái này tôi chưa hỏi rõ”.

  “Vậy có bao nhiêu người đến?”

  “A! Giám đốc không nhắc tôi hỏi điều này?”

  “Vậy họ đến đây bằng tàu hỏa hay máy bay?”

  “Cái này ngài cũng không nhắc tôi hỏi!”

  Ông chủ đã không nói gì nữa, mà thay vào đó gọi một nhân viên khác có tên Trương Thái vào. Anh Trương Thái vào công ty trễ hơn cô một năm, hiện giờ đã là người đứng đầu của một bộ phận.

  Trương Thái đã nhận nhiệm vụ tương tự như của cô. Sau một lúc anh ấy đã quay lại.

  Anh Thái cho biết: “Sự việc là như vậy… Họ sẽ đáp máy bay vào 3 giờ chiều ngày thứ sáu tuần sau, khoảng 6 giờ tối sẽ đến đây. Họ có tổng cộng 5 người do trưởng phòng tiêu dùng ông Nam dẫn đầu. Tôi đã báo họ là công ty sẽ cho người ra sân bay để đón”.

  “Ngoài ra, họ còn có kế hoạch nghiên cứu 2 ngày tại đây. Cụ thể về lịch trình thì sau khi đến đây hai bên sẽ bàn bạc để biết rõ hơn. Để tạo thuận lợi cho công việc, tôi đề xuất sắp xếp họ ở tại khách sạn quốc tế gần đó, nếu ngài đồng ý, ngày mai tôi sẽ đặt phòng trước.”

  “Còn nữa, trong tuần tới dự báo thời tiết có mưa, tôi sẽ giữ liên lạc với họ bất cứ lúc nào. Nếu tình hình thay đổi, tôi sẽ báo cáo lại cho ngài ngay”.

  Sau khi anh Thái rời đi, ông chủ đã quay sang nói với cô gái: “Bây giờ chúng ta hãy nói về câu hỏi của cô”

  “Không cần nữa ạ, tôi đã biết lý do, làm phiền ngài rồi.”

  ….”

  Rõ ràng qua câu chuyện thế sự trên cho mọi người nhìn thấy sự ngu dốt của bản thân luôn tin vào tâm ý của họ xử lý xử sự không tinh tế lanh chanh để rồi ảnh hưởng đến việc lớn quan trọng cho chính bản thân của họ.

  Trở lại với bài viết của Thầy chỉ dạy, qua bài viết  con xin sám hối và cảm tạ ơn từ bi của Thầy đã chỉ bảo giáo huấn con luôn ý thức và kiểm soát hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo quỹ đạo chánh Pháp cũng như qua lời giáo huấn của Thánh Tăng Atisha: “Vị Thầy Tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào chính những lỗi lầm tiềm ẩn nhất của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào lỗi lầm đó”

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn trong trạng thái thức tỉnh và giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

  • Nguyên Thành says:

   Hay!

   • Mật Huệ Minh says:

    Mô Phật.

    Dạ vâng, con xin cảm tạ ơn phước Thầy đã từ bi sách tấn cho con ạ. Con nguyện sẽ cố gắng tinh tấn tu tập đạo pháp, kiểm soát hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo đúng quỹ đạo của chánh pháp để không phụ ơn đức của Thầy đã khai thị giáo huấn con ạ.

    Con xin cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy và Cô để chúng sanh luôn lợi lạc ạ.

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn  thức tỉnh và giác ngộ, thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

    Om Mani Padme Hum

 107. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 166:” Pha trà, rót nước” của Thầy, con  cảm tạ những lời huấn thị của Thầy và xin ghi nhớ lời Thầy chỉ dạy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Mật Hải Lưu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con, Mật Hải Lưu, đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 166: Pha trà ,rót nước” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con, cảnh tỉnh con để con chú ý hơn trong các hành vi Thân, Ngữ, Tâm của mình theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 109. Mật Phương Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Phương Mai hoan hỷ khi đọc xong thư gửi các trò 166: “Pha trà rót nước” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con thấy được những lỗi lầm cho những lần con gây ra từ việc tự tin vào suy nghĩ của bản thân mình. Nhờ Thầy – vị Đạo sư chân chính đã từ bi, trí tuệ đã chỉ ra những sai lầm trong hành vi thân, ngữ, tâm và đã hướng dẫn, chỉ đường khai thị cho con. Con xin ghi nhớ những lời chỉ dạy của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô, vì lợi lạc của chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thức tỉnh và giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 110. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước của Thầy rồi ạ. Con đã đọc bài viết và thấy Thầy chỉ ra những lỗi lầm của các huynh khi không làm theo lời Thầy dặn giống như huynh Mật Phước đã vi phạm 50 kệ tụng “sùng kính Đạo sư”. Có huynh làm như là ”nịnh trên nạt dưới” mà ở ngoài đời con thấy người ta hay nịnh những người có chức cao hơn mình bằng cách biếu quà, phong bì  để được họ nâng đỡ cho mình. Trong Mật gia đã có huynh không biết làm nhưng vẫn cố làm được việc Thầy nói rồi không đạt được kết quả cao. Con mong là sẽ không ai mắc phải những điều ấy nữa. Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được điều ấy.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 111. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạh.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, để chúng con chú ý hơn trong các hành vi Thân, Ngữ, Tâm của mình theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 112. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong ” Thư  gửi các trò 166: Pha trà, rót nước” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dạy dỗ và cảnh tỉnh chúng con, qua những lỗi lầm phạm phải của các huynh, nhằm giúp cho chúng con quán xét lại bản thân và loại bỏ những hành vi tìm ẩn với những lỗi lầm và lối suy nghĩ tương tự  như vậy. Qua lời dạy của Thầy về những lỗi phạm phải của các huynh, con xin lấy làm bài học cho bản thân nhằm quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo chánh pháp và hoàn thiện bản thân để phục vụ cho con đường  học Phật, tu Phật của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh .

  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy tại chân trời Âu luôn được thành công viên mãn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum .

 113. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bức thư số 166: “Pha trà, rót nước” của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con những bài học hết sức quý báu, tưởng chừng những việc: “pha trà, rót nước” là nhỏ nhưng dưới tuệ nhãn của vị Thầy đã cho con thấy được đó là thói quen của sự “nịnh bợ”, “nịnh trên nạt dưới”. Những biểu hiện này rất không nên có với người thế gian, huống hồ chúng con lại là một “Thái tử của đấng Pháp vương Hoàn Vũ”. Thế nên chúng con cần phải loại bỏ những lỗi lầm đó,  đặc biệt là những lỗi lầm tin vào tâm ý của mình mà bất kính Đạo sư. Một lần nữa con cảm tạ ơn Thầy đã đánh thẳng lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho bản thân con và các huynh đệ Kim cang luôn tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm để điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp, luôn tuân lời vị Thầy và trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo Sư chân thành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 114. Nguyễn Phấn says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi được đọc thư gửi các trò 166 : PHA TRÀ , RÓT NƯỚC .

  Dân gian có câu: Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng. Cảm tạ thầy từ bi ban cho liều  ”nặng đô” để gọt giũa những hành vi thân- ngữ – tâm lệch lạc gieo nhân xấu đến thân căn huệ mạng người Tu.

  Nhân cách con người định hình từ lúc bé, kèm theo đó là tác động từ sự dạy dỗ và môi trường sống sẽ hình thành nên bản tính con người là cương trực, xu nịnh, mặc cảm, phô trương… kéo theo đó là hệ lụy chìm trong bát phong, ngã mạn của thế sự.

  Như vậy, đã nương nhờ vào cửa Phật, là những hạt trân châu, là thái tử của đấng Pháp Vương Hoàn Vũ đã được truyền giảng “Tứ Diệu Đế” qua kênh vận chuyển của vị Thầy, Người đại diện cho Phật- Pháp- Tăng thì hà cớ gì bất tuân lời Thầy, lại còn để cho bát phong chi phối dù biết đó là nhân của khổ đau?

  Thầy đã dùng nộ pháp và thanh quy để xử lý, chỉ điểm sai lầm trầm trọng và chấn chỉnh nhận thức lệch lạc trong tri kiến giải thoát như vậy “sự thật có mất lòng”??? chắc chắn là không bởi vì giáo huấn của thánh tăng Atisha:  “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dùng sự thật mất lòng mà tinh chế ra liều thuốc đắng dã tật thông qua bài pháp quý báu, giúp chúng con tỉnh thức và chánh niệm trong hành vi thân ngữ tâm của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.Om Mani Padme Hum

 115. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con cảm tạ oen Thầy đã viết bài chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn cả trong đạo pháp cũng như trong thế sự. Mấu chốt ở chỗ tự tin vào tâm ý mình, khi trong sự việc đó thì “Đã không biết thì đừng làm, đã biết nhưng không rành, đừng làm, đã rành nhưng không được chắc, đừng làm!”. Và hơn thế nữa còn là thói quen dựa “bóng” theo kiểu lấy của làng làm lệnh, nói và làm theo tâm ý song lại mượn việc của người khác hay của Thầy nhằm kiểu tranh công, tranh phần. Không chỉ có vậy còn dung dưỡng thói “lăng xăng” ” làm mầu” trước Thầy hay đạo chúng, trong trường hợp được việc thì “tăng thượng mạn” mà hỏng việc thì ti tiên mạn”, nhìn theo góc độ nào cũng không đúng với con đường trung đạo mà Đức Thế Tôn đã chỉ dậy.

  Kính bạch Thầy, bài viết cũng là bài học ý nghĩa để chúng đệ tử, học trò chúng con biết tự quán xét lại bản thân, biết đúng, hiểu đúng và làm đúng xứng đáng là một Thái tử Hoàn Vũ, một người con Phật chân chính luôn đường hoàng trong các hành vi thân, ngữ và tâm. Để hành động không thiên lệch kiểu bợ đỡ, bi lụy khi gặp lỗi mà cũng chẳng cao ngạo khi thấy được việc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác Ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 116. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Thư gửi các trò 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, chỉ ra lỗi sai của các huynh giúp chúng con từ đó quán xét lại hành vi thân tâm ngữ của bản thân cho đúng với quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 117. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài:” Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước” ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được những lỗi sai trong hành vi thân, ngữ, tâm của mình chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp!

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy để luôn tỉnh thức, chánh niệm và luôn tự quán xét bản thân để vững bước trên con đường tu tập.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 118. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nêu ra các trường hợp cụ thể để từ đó bản thân con cũng lấy đó làm cơ hội để quán xét lại những hành vi thân, ngữ, tâm của mình và điều chỉnh lại theo đúng quỹ đạo Chánh Pháp. Qua đó, con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy, quán xét bản thân mình trong các trường hợp: (1) Nếu như không có luận cứ, luận chứng rõ ràng thì không đưa ra những kết luận, lời nói dựa trên ý kiến chủ quan của mình, đi ngược lại với lời dạy của Đức Phật trong kinh Tứ Thập nhị chương: “Đừng tin vào tâm ý chủ quan của mình khi chưa đắc thánh quả”; (2) Quán xét để bản thân không rơi vào thái độ “lăng xăng”, thích thể hiện, làm màu hay thái độ “lấy của làng làm lệnh” mà tất cả như là để đánh bóng bản ngã của mình, tự đẩy mình vào ngọn gió bát phong vinh – nhục; (3) Cẩn trọng trong lời nói để tránh không rơi vào lỗi lầm “xảo biện ngôn từ”, nói một thành hai và có thể trầm trọng hơn nữa là nói lời không chân thật với vị Thầy, mắc vào trọng giới số 1 trong Mật giáo giới là bất kính với vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 119. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này của Thầy! Con hoan hỷ tán thán công hạnh,  trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy đã chỉ dạy cho con nhiều bài học quý báu.

  Con hiểu rằng: “Nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết thành phá hoại và “Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không nó sẽ gây ra rắc rối!”. Quả thật,  trong cuộc sống hàng ngày nếu một ai đó không nắm rõ vấn đề mà nhiệt tình làm theo tâm ý mình thì không những sẽ không đạt được kết quả gì mà còn gây hậu quả nghiêm trọng,  hại mình,  hại người. Tựa như một người thiếu kiến thức về thuốc,  chỉ đọc những bài viết trên mạng mà nhiệt tình khuyên bảo người khác thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng,  thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng của người khác. Còn trong con đường thực hành tâm linh thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn nữa. Nếu không có trí tuệ mà thực hành lệch quỹ đạo chánh pháp thì hậu quả không chỉ trong kiếp này mà còn ảnh hưởng đến thân căn,  huệ mạng nhiều kiếp nữa.

  Từ một việc nhỏ pha trà,  rót nước,  Thầy dạy con nhiều bài học quý báu,  luôn biết quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình dù trong việc nhỏ nhất để thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp,  tránh trường hợp vì thiếu hiểu biết,  thiếu trí tuệ,  mất chánh niệm,  tỉnh thức mà gây ra hậu quả nặng nề. Bên cạnh đó,  con còn học được bài học rằng người con Phật luôn quán xét biết tàm quý,  trau dồi thất thánh tài để không bị kéo vào vòng xoáy của bát phong luân hồi,  mà uổng phí kiếp người quý báu.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ day.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 120. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc Thư gửi các trò 166 :” Pha Trà Rót Nước “ rồi ạ .

  Từ những việc diễn ra trong cuộc sống hàng ngày . Rồi từ việc pha trà rót nước mà Thầy đã ban cho chúng con bài học quý giá về hành vi thân ngữ tâm mất chánh niệm , mất tỉnh thức của chúng con trong cuộc sống thế gian cũng như trong đạo pháp . Chúng con vốn mang sẵn trong mình sự vô minh và bản ngã và cứ bám chấp cái ngã mà tạo nên thói quen qua vô thủy kiếp . Rồi do sự vô minh che lấp bản tâm bất sinh , bất diệt mà dẫn đến sự nhận thức lệch lạc theo tâm ý chủ quan của mình “ lăng xăng làm màu , lấy của làng làm lệnh , hành vi thô tháo ,xảo biện ngôn từ không chịu quán xét lỗi lầm mà vẫn giương giương tự đắc .

  Những lời “ Chỉ trích kim cương “ của vị Thầy là một liều thuốc đắng dã tật giúp chúng con tỉnh thức .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã  dùng phương tiện thiện xảo giáo hoá chúng con để chúng con có cơ hội quán xét lỗi lầm , loại bỏ tính quỷ đã nằm sâu trong tâm khảm của mỗi chúng con .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 121. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc lại bài này.

  Qua bài viết con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy  chúng con từ cách “Pha trà rót nước” nhưng cũng thể hiện được đạo phong, đạo đức của bản thân. Từ đó liên hệ đến đạo pháp, chúng con là những người đang trên con đường đến thành phố giải thoát hiểu được rằng vì sao “không tự tin vào tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả” và đây là điều không chỉ áp dụng trong đạo pháp mà ngay cả ở thế gian.  Để “ không tự tin vào tâm ý mình” thì cần tự quán xét về các hành vi của thân ngữ tâm của bản thân và biết được mình là ai, đang ở đâu và vị trí nào. Nếu như vẫn còn “lăng xăng, làm màu, nịnh bợ, lấy của làng làm lệnh, xảo biện” là vẫn còn ôm khư khư cái ngã đặc biệt là dù vị Thầy đã dùng lực phẫn nộ mà chẳng thay đổi sẽ trở thành loại người thứ 4 trong kinh “Người nuôi ngựa” Đức Phật đã dạy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở bằng giáo huấn của thánh tăng Atisha “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt với nhất là những người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó”. Tựa nhưng trước những căn bệnh vô minh chúng con đang mắc phải, vị Thầy như là một bác sĩ lành nghề đã từ bi tiến hành những ca “ tiểu phẩu thuật”  cho đến “đại phuẩn thuật” dù là đau đớn nhưng sẽ khỏe mạnh chấm dứt căn bệnh. Còn hơn luẫn quẫn rồi chết dần, chết mòn  với  bệnh vô minh dù có gặp vị bác sĩ tài ba nhưng không theo hướng dẫn, kê toa chữa bệnh của Ngài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 122. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ vị Thầy đã ban giáo huấn qúy báu qua bài viết ý nghĩa lợi lạc “Pha trà, rót nước”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy, vì lo lắng cho vận mệnh tâm linh của chúng học trò mà đã chỉ thẳng những lỗi lầm tiềm ẩn, vi tế để con có cơ hội quán xét những hành vi thân, ngữ, tâm, nhận ra được cái tâm phi đạo đức của mình để kịp thời “trực diện và xoay chuyển”, điều chỉnh theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.

  Kính bạch Thầy! Những ví dụ điển hình như “pha trà, rót nước” được vị Thầy đưa ra cho con nhận diện rõ được những diễn trạng của quỷ tính, hành vi tà kiến, tập khí xấu ác huân tập từ nhiều kiếp của mình như thói lăng xăng “nhiệt tình cộng thiếu hiểu biết bằng phá hoại” không xứng đáng với khí chất hành giả Mật thừa; thói làm màu “do colour” trương phồng bản ngã; “nịnh trên, nạt dưới”; tin vào tâm ý mình, hành vi thô tháo, xảo biện ngôn ngữ, nói lời vọng ngữ  phạm lỗi bất kính vị Thầy. Vị Thầy đã từng nhiều lần nhắc nhở con “Đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ đắm thuyền”, từ những diễn trạng, hành vi thân ngữ tâm dù là nhỏ nhất mà con không tự quán xét, nhận diện và sửa lỗi, đẩy lùi quỷ tính thì càng tu sẽ càng mắc lỗi lớn, làm sao có cơ hội “trở thành người tối thượng thứ hai”, tiến tu Giải thoát.

  Con thành tâm cảm tạ vị Thầy với phẩm tính của “Vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con” và ban “giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó (Thánh tăng Atisha) đã luôn từ bi, kham nhẫn, uốn nắn chỉ dạy chúng con trên bước đường tu học; ban cho chúng con những phương tiện thiện xảo và cho phép diện tập thực hành các tu pháp trong Lục diệu Pháp môn để có thể tích lũy nhanh chóng trí tuệ và công đức để trở về với thành phố Giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 123. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và cảm thấy may mắn khi đọc bài viết “Thư gửi các trò 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC”.

  Từ duyên khởi là câu chuyện pha trà của đạo hữu Mật Thuận Đức, vị Thầy đã dạy cho chúng con nhiều bài học quý báu, không chỉ giúp ích cho chúng con trong đạo pháp mà trong cả cuộc sống thường ngày.

  Qua câu chuyện pha trà của đạo hữu Mật Thuận Đức, con rút ra bài học là biết không rành, không thạo thì đừng lăng xăng làm.

  Qua trường hợp đạo hữu Mật Hương trong câu chuyện pha nước chanh, con hiểu rằng người tu phải đàng hoàng, nghiêm túc, không được có thái độ nịnh bợ, cơ hội, khôn lỏi.

  Qua trường hợp huynh Mật Phước trong câu chuyện mua đậu về nấu chè, con rút ra bài học “tuân lời Thầy dạy bảo không nghĩ đúng, sai”, không tự tin theo tâm ý của mình.

  Qua trường hợp đạo hữu Mật Thành Sơn, con rút ra bài học “với Thầy hãy nói lời chân thật”, trung thực, thẳng thắn. Mình có nói dối, xảo biện thì cũng không bao giờ qua mặt được một bậc Đạo sư, hơn nữa làm vậy còn phạm lỗi vọng ngữ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nộ pháp, nghiêm giáo, đánh trúng vào lỗi lầm của chúng con. Con tự hỏi nếu không có vị Thầy từ bi chỉ ra lỗi sai và ban lời giáo huấn thì làm sao chúng con có thể loại trừ lỗi lầm, tiến bộ trên bước được tu? Con hiểu rằng chúng con cố gắng cẩn trọng trong hành vi thân ngữ tâm, quán xét nhân quả nhưng cũng không thể tránh được 100% lỗi sai. Sẽ có một phút giây nào đó bản thân mất tỉnh thức, chánh niệm nhưng điều quan trọng là mình dám thẳng thắn đối diện, nhận lỗi và sửa lỗi, không để lặp lại lỗi sai lần thứ hai.

  Trước đây, con từng có suy nghĩ mặc cảm vì bản thân phạm nhiều lỗi, hay mắc lỗi. Nhưng giờ đây con hiểu rằng sai thì mình nhận, quán xét, sám hối và sửa lỗi. Phạm lỗi không có gì đáng xấu hổ cả mà xấu hổ là khi mình sai mà không nhận, đổ lỗi, quanh co, xảo biện, không dám đối diện. Đó không phải là khí chất của người tu.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con hiểu rằng lỗi lầm giúp mình trưởng thành, tiến bộ hơn và hạnh phúc là khi vẫn có Thầy từ bi nộ pháp, nghiêm giáo, chỉ ra lỗi sai cho mình.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 124. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước” rồi ạ.

  Những lời dạy của vị Thầy đã giúp con có cơ hội quán xét lại bản thân để nhận ra những lỗi lầm mà mình mắc phải, ngõ hầu có sự điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Từ trường hợp của các đạo hữu, con hiểu rằng các lỗi phạm đó là

  (1)   Tin theo tâm ý chủ quan của mình, không làm theo lời dạy của vị Thầy. Từ đó dẫn tới hậu quả là phạm vào Mật giáo giới số 1 là “Bất kính với Đạo sư”.

  (2)   Thái độ lăng xăng, làm màu lại là hạ thấp nhân phẩm người thường, đạo hạnh người tu, không xứng đáng với khí chất của hành giả Mật thừa.

  (3)   Lấy của làng làm lệnh.

  (4)   Cuối cùng là hành vi thô tháo, xảo biện ngôn từ mà không chịu quán xét bản thân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban những giáo huấn quý giá, “chỉ chỗ chôn vàng” cho chúng con. Nếu không nhận được sự tận tâm chỉ dạy của vị Thầy thì chúng con sẽ chỉ là những hành giả mang danh vì không biết quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Đã là hành giả mang danh mà không có thực hành thì như vậy thì dù tu trăm ngàn kiếp cũng sẽ không mang lại kết quả gì

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 125. Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc “Thư 166 : Pha Trà Rót Nước” mà vị Thầy đã khai thị rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã dùng “phẫn nộ pháp” chỉ ra những trường hợp lỗi lầm gây ảnh hưởng đến đạo phong, đạo hạnh của người tu Mật Thừa, nhất là phạm vào lỗi số 1 Mật Giáo giới khi : tin theo ý chủ quan của mình; thái độ lăng xăng; lấy của làng làm của lệnh; hành vi thô tháo; xảo biện ngôn từ; chẳng chụi quán xét bản thân. Bằng giáo huấn của thánh tăng Atisha “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tìm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó” con cảm tạ ơn vị Thầy đã dạy bảo giúp học trò, đệ tử chúng con quán xét, nhận ra lỗi lầm đó mà kịp thời xoay chuyển theo quỹ đạo Chánh Pháp, để không bị rơi vào loại người thứ 4 mà Đức Phật đã chỉ ra trong kinh “Người nuôi ngựa”.
  Con cầu Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con và huynh đệ kim cang được “tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm” trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm của mình.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 126. Mật Như Ý says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.Một bài pháp bắt nguồn từ hành động trong thực tế” Pha trà,rót nước”. Trong các lỗi lầm của các đạo huynh được Thầy từ bi chỉ ra như đâu đó con thấy có mình trong đó,cũng từng mắc phải khi hành động theo tâm ý của mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những sai phạm đó,Thầy luôn điểm chúng ” yếu huyệt” của chúng con,coi như đó là bài học cảnh tỉnh chúng con trên con đường tu Đạo,khiến chúng con phải luôn quán xét hành vi của mình sao cho thân, ngữ ,tâm không bị mắc phải lỗi lầm tương tự,luôn theo đúng quỹ đạo chánh pháp,chánh niệm về Thầy, Phật ,Pháp, Tăng.

  Con rất tán thán với kết thúc bài của Thầy bằng giáo huấn của Thánh Atisha:” Vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con.Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

   

 127. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong Thư gửi các trò 166 của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng  và dạy bảo chúng co n và chỉ rỏ những lổi lầm  để chúng con khắc phục và sửa đổi

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe  và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 128. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài này. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy từ việc tưởng chừng nhỏ như “Pha trà, rót nước”, vị Thầy đã ban cho chúng con những bài học pháp quý giá.
  Từ những tình huống hết sức thực tế gần gũi, chúng con được vị Thầy điểm chỉ lỗi lầm tiềm ẩn là tự tin vào tâm ý mình, cho con thêm một lần nhắc nhở bản thân cảnh giác, tỉnh thức trước sự mê hoặc của con ma tâm ý mà Đức Phật đã khuyến cáo trong kinh Tứ thập nhị chương. Bên cạnh đó, con hiểu rằng thuộc tính “lăng xăng” nếu không phải làm màu thì đó là biểu hiện của kẻ “nịnh trên nạt dưới” là thuộc tính hạ thấp nhân phẩm của người thường, hạ thấp đạo hạnh của người tu, hay lỗi “lấy của làng làm lệnh”, “hành vi thô tháo”, “xảo biện ngôn từ”, “chẳng chịu quán xét bản thân”, con hiểu rằng đó chính là những “lỗ nhỏ đắm thuyền” làm thất thoát đi gia tài tàm quý, gây trở ngại lớn cho bản thân chúng con trên bước đường đào luyện những phẩm chất cao thượng để có thể đến đích cao tột. Kính bạch Thầy! Con hiểu rằng để có thể xây tòa tháp giác ngộ cao vời, chúng con cần tuân theo thiết kế của vị kiến trúc sư tài ba đã dốc lòng thiết kế, chúng con cần thi công theo sự chỉ dẫn vị kỹ sư lão luyện luôn sát cánh bên chúng con trong từng bước thi công, người luôn chỉ cho chúng con thấy những hạt sạn, những khiếm khuyết, những lỗ hổng có thể làm ảnh hưởng đến công trình tuyệt mỹ, khiến lung lay tòa tháp. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện cho chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.
  Om Mani Padme Hum

 129. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết thư gửi các trò 166: “Pha trà rót nước” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã đưa ra 3 trường hợp minh họa thực tế phạm lỗi trong hành vi thân ngữ tâm lỗi bất kính vị Thầy. Con rất tán thán với nhận định của vị Thầy trong hành xử cuộc sống “nhiệt tình cộng ngu rốt thành phá hoại” từ cách nhìn nhận này ứng dụng vào pháp tu sẽ để lại hậu quả nặng nề. Cái gì bản thân chưa chắc thì không nên làm, chưa làm bao giờ thì nên học hỏi mà đã nhận làm thì phải hiểu rõ việc bản thân đang làm. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải hành động 3 học trò để chúng con nhìn vào tự quán xét lại bản thân theo đúng chánh pháp Phật giáo và quy tắc Mật Gia.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tinh tấn con đường tu tập!

  Om Mani Padme Hum!

 130. Mật Tuệ Linh says:
  kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết thư gửi các trò 166: “Rót nước pha trà” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ ra 3 trường hợp thực tế phạm lỗi thân ngữ tâm, hành vi bất kính vị  Thầy. Cái gì bản thân chưa biết thì không nên làm, chưa làm bao giờ thì nên học hỏi mà đã nhận làm thì phải hiểu rõ việc bản thân đang làm.  Con tán thán nhận định vị Thầy trong hành xử cuộc sống “nhiệt tình cộng ngu rốt thành phá hoại” hành vi này ứng dụng trong pháp tu sẽ để lại hậu quả nặng nề. Đây là bài học để chúng con quán xét nhắc nhở bản thân tự hoàn thiện theo chánh pháp nhà Phật và theo quy tắc trong Mật Gia.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tinh tấn tu tập!

  Om Mani Padme Hum!

 131. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 132. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cả tạ Thầy đã chỉ dạy cho chúng con những nhược điểm, ưu điểm liên quan đến đạo phong đạo hạnh của người tu. Bài viết con đã đọc qua  nhưng khi mỗi lần  đọc lại con vẫn thấy mới. Thầy từ bi chỉ trúng  yếu huyệt của học trò, mặc dù khi chúng con được chỉ trúng chắc chắn sẽ đau phiền não do cái tôi ương ngạnh trỗi dậy. Nhưng không vì thế mà Thầy dung dưỡng cho lỗi lầm dù là tiềm ẩn sẽ là khối u nhọt âm thầm phá hoại thân căn huệ mạng của chúng con. Dụ như vị bác sĩ giỏi cho thuốc đúng bệnh không kể  thuốc đắng thuốc ngọt miễn sao trị dứt điểm bệnh tật. Không như bà mẹ thế gian vì luyến ái cưng con xót thương kiểu mù quán khi đứa con bệnh không cho uống thuốc sợ đứa con bị đắng khóc la, cuối cùng nó sẽ chết vì căn bệnh ngày càng trầm trọng.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài học quý giá.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

 133. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 134. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc Thư gửi các trò 166 : Pha Trà Rót Nước ” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn trong hành vi thân, ngữ, tâm trong chúng con với những trường hợp cụ thể như lời giáo huấn của thánh tăng Atisha: “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.”
  Từ đó giúp chúng con được trực diện và xoay chuyển đúng theo quỹ đạo chánh pháp tránh rơi vào trường hợp : lăng xăng, thích thể hiện, làm màu, thái độ lấy của làng làm lệnh, xảo biện ngôn từ , nói lời không chân thật với vị Thầy là nhân của sự bất kính mắc vào trọng giới số 1 trong Mật giáo giới.
  Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ Kim Cang luôn được tỉnh thức trong hành vi thân ngữ tâm, ngày càng trưởng dưỡng lòng sùng mộ nơi Vị Thầy nơi Tam Bảo để luôn được nhận lợi lạc từ Yoga Thanh Trí mang lại dưới sự chỉ dạy của vị Thầy để được an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum

 135. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con hiểu được phải luôn quán  xét bản thân từ những việc nhỏ trong đời sống hàng ngày cũng như trong tu tập. Những lời dạy tâm huyết của Thầy đã giúp con ngộ ra rằng bản thân phải luôn trau dồi, học hỏi, chỉn chu hàng ngày khi làm bất cứ việc gì. Đó là những bài học vô cùng ý nghĩa và quý giá đối với chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 136. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” PHA TRÀ RÓT NƯỚC ” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bì chỉ những lỗi lầm tiềm ẩn , những ưu điểm liên quan dến đạo phong của người tu. Qua bài viết cho con hiểu vị Thầy luôn từbi chỉ ra những điểm huyệt  và ưu điểm của chúng con, cho chúng con cơ hội quán xét bản thân mình về những lỗi lầm đã phạm

  Con xin xám hối với Thầy lỗi lầm của con đã gay ra, con xin Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm này.

  Con cầu nguyện Thầy ban cho con vũ khí tỉnh thức , chú tâm và chánh niệm  để con không phạm những sai lầm này nữa

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 137. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con hoan hỷ Thầy đã đăng lại bài viết này để chúng con quán xét lại hành vi của mình.

  Bạch Thầy, đã nhiều đời nhiều kiếp qua chúng con mải mê sống với những tập quán ương ngạnh, những niệm tưởng bất chánh. Những tập khí xấu ác ấy hình thành những lối hành xử thô tháo, tùy tiện, tin theo ý mình. Vị Thầy giống như người bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, soi thấu và giúp chúng con cắt bỏ khối ung nhọt ấy trong tâm thức mình. Con xin quán xét sai lầm trong việc nịnh bợ, khúm núm, lăng xăng, nịnh trên đè dưới, bất kính,…mà các trường hợp trong bài viết đã nêu ra. Con tán thán vị Thầy hoàn toàn vì lợi ích của chúng trò mà “đánh trúng lỗi lầm tiềm ẩn” để  chúng trò xa rời chúng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trạng thái Giác Ngộ.

  Om Ah Hum.

  Om Ah Hum.

 138. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc “Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước” của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những lỗi mà chúng con có thể dễ dàng mắc phải, đó là:

  – Làm màu, thích thể hiện: không biết hoặc biết nhưng không rành hoặc rành nhưng không chắc, lại giành làm trước người khác nhưng làm không xong dẫn tới hỏng việc. Đó là sự “nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết thành phá hoại”.

  – Tin vào tâm ý của mình từ đó hành động theo ý của mình, bỏ qua lời Thầy dạy.

  – Nịnh bợ người trên, ra oai với người dưới, bản thân không làm nhưng lại giành cơ hội để thể hiện với người trên, ra vẻ mình là người tận tụy.

  – Hành động thô tháo, xảo biện ngôn từ, chẳng chịu quán xét bản thân mà chỉ đòi hỏi người khác làm cho mình.

  Những lỗi lầm dù nhỏ nhưng nếu để kéo dài sẽ gây hại cả trong đời sống thế sự lẫn trong đạo pháp, giống như lỗ nhỏ có thể làm đắm thuyền, 1 tế bào ung thư có thể phát triển nhanh chóng nếu không được phát hiện và có các biện pháp ngăn chặn kịp thời. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những bài học quý giá, rèn dũa chúng con từ những hành vi thân – ngữ – tâm nhỏ nhất, để chúng con ngày càng hoàn thiện đạo phong của bản thân mỗi ngày. Con càng hiểu thêm được lời dạy của Ngài Thogme Zangpo trong 37 Pháp hành Bồ Tát đạo “Nương cậy nơi Tuệ tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các vị Đạo sư hơn cả thân mạng của mình. Đó là pháp hành Bồ Tát đạo”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính tàm quý và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 139. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài:” Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước” rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã đăng lại bài viết dưới hình thức “ bài mở đặc biệt” để chúng con và chúng sanh hữu tình có cơ hội quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của chính bản thân mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Khi đọc được những lời chỉ dạy quý báu của vị Thầy qua từng trường hợp sai phạm  của các huynh đệ kim cang trong bài viết, con đã nhận ra rằng dù là những biểu hiện hành vi rất nhỏ và diễn ra thường ngày trong cuộc sống và    nhiều khi bản thân người thực hiện không ý thức được hậu quả của chính việc làm tưởng chừng chỉ như một “ lỗ nhỏ” đó sẽ dẫn đến hậu quả không hề nhỏ là “ đắm thuyền” trong tương lai. Những hành vi của chúng con, một phần nào đó lại là những tập khí cũ đã huân tập từ nhiều kiếp, nếu như không được nhờ vị Thầy từ bi chỉ dạy, đánh thẳng vào những lỗi lầm dù là tiềm ẩn nhất thì có lẽ những tập khí xấu ác kiếp xưa cũ và cả những hành vi mới tạo tác trong kiếp này sẽ khiến chúng con mãi nằm trong vòng xoáy của luân hồi sanh tử. Nhờ ơn phước lớn lao mà chúng con được hạnh ngộ vị Tuệ tri thức, Đạo sư tôn quý – Viện trưởng Thinley Nguyên Thành trong kiếp này mà nhờ đó lỗi lầm được dần tiêu trừ và đức hạnh dần được tăng trưởng, mỗi ngày mỗi hoàn thiện đạo phong của người hành giả đạo Phật.

  Con xin luôn ghi nhớ lời dạy của Thánh tăng Thogme Zangpo trong 37 pháp hành Bồ tát đạo: “ Nương cậy nơi Tuệ tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các vị Đạo sư hơn cả thân mạng mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

   

   

   

   

   

 140. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lại của chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 141. Mật Tịnh Hải says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này của Thầy – Một bài pháp thật sâu sắc và ý nghĩa, Thầy đã qua đó khai thị cho chúng trò thấy được bài học từ những lỗi lầm do xuất phát từ nhận thức chủ quan của bản thân: “lăng xăng”,”lấy của làng làm lệnh”, “hành vi thô tháo”, “xảo biện ngôn từ” – những nhận thức và hành vi này trong cuộc sống đời thường âu cũng khó chấp nhận vì nó đi lệch các chuẩn mực văn hóa xã hội, trực tiếp làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân cũng như nghề nghiệp, huống hồ đó lại chính là đạo phong, đạo hạnh của người tu Mật thừa. Việc Thầy từ bi chỉ ra không chỉ giúp bản thân chúng trò thấy được lỗi lầm của mình để sửa đổi, hoàn thiện bản thân trong cuộc sống đời thường mà quan trọng hơn, trên tiến trình tu tập để giải thoát, giúp chúng trò luôn đi theo đúng quỹ đạo chánh pháp, phòng tránh được những hậu quả khôn lường không chỉ trong kiếp này mà còn ảnh hưởng đến thân căn, huệ mạng nhiều kiếp sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì chúng con mà từ bi nộ pháp, giáo huấn chúng con từng bước loại trừ lỗi lầm của bản thân dù là nhỏ nhất, để chúng con ngày càng tinh tấn hơn trên con đường tu tập.

  Con sẽ luôn ghi nhớ lời giáo huấn của thánh tăng Atisha: “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.”

  Con cầu nguyện Bổn tôn thông qua kệnh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con và các huynh đệ Kim Cang luôn tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm của mình.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hum !

 142. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh  thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 143. Mật Dũng Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết ý nghĩa.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 144. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ thẳng lỗi lầm tìm ẩn, như lời Kinh Pháp Cú ” nếu thấy bậc hiền trí, chỉ lỗi và khiển trách, như chỉ chỗ chôn vàng.Hãy thân cận người trí, thân cận người như vậy, chỉ tốt hơn không xấu”. qua đó con quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình tránh phạm lỗi tương tự, nếu gây ra lỗi lầm nên quán xét bản thân, kịp thời sám hối để trở thành người tối thượng thứ hai.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

 145. Mật Quảng Lợi says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này, con hoan hỷ thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì từ bi mà giáo huấn chúng con.

  Con thành tâm nguyện cầu cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 146. Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết này của vị Thầy.
  Qua bài viết này của Thầy đã giúp cho con có cơ hội quán xét lại hành vi Thân, Ngữ, Tâm của mình và con hiểu được rằng không được tự tin vào tâm ý của mình, phải luôn biết quán xét hành vi Thân, Ngữ, Tâm của mình để không đi lệch quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài Pháp lợi lạc và quý báu.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.
  Con hoan hỷ và xin ghi nhớ giáo huấn của thánh tăng Atisha: “ Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.”
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 147. Kính Bạch Thầy, con đã đọc thư 166 “Pha trà, rót nước”.

  Bức thư được đăng lại nhưng vẫn mới nguyên, là những giáo huấn quý báu, sát sao từng chút một cho chúng con. Những yếu huyệt được Thầy điểm rõ trong thư, (tin theo tâm ý chủ quan của mình, thái độ làm màu, nịnh bợ, lấy của làng làm lệnh, và hành vi thô tháo, xảo biện ngôn từ mà chẳng chịu quán xét bản thân), dù có vi tế nhưng chính là những triệu chứng của căn bệnh kinh niên quái ác âm thầm tàn hại sức khỏe tâm linh của chúng con theo năm tháng nếu không kịp thời được phát hiện và kiên quyết điều trị tận gốc rễ. Con thành tâm cảm tạ Thầy đã từ bi nghiêm giáo, chỉ thẳng những hành vi lệch chuẩn liên quan đến đạo phong, đạo hạnh, giúp chúng con dần loại trừ cho đến dứt hẳn những lỗi lầm dù là tiềm ẩn, để đưa hành vi thân, ngữ, tâm về đúng quỹ đạo Chánh pháp, xứng đáng là người hành giả chứ không phải chỉ là “mang danh hành giả”.

  Con xin ghi nhớ và cố gắng quán xét bản thân, tránh tái phạm những lỗi lầm cũ và tránh phạm phải những lỗi lầm đã được Thầy cảnh tỉnh. Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, cho bản thân con và các huynh đệ kim cang đều giữ được tĩnh thức, chú tâm và chánh niệm trong từng hành vi thân, ngữ, tâm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 148. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang đã đọc xong bài viết ‘Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước’ ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ thẳng những lỗi lầm mà mà chúng con dễ mắc phải do thiếu tỉnh thức và chánh niệm:
  1/ Làm theo tâm ý mình, tin theo ý chủ quan của mình
  2/ Thái độ ‘lăng xăng’, ‘làm màu’ không xứng đáng với khí chất của hành giả Mật thừa
  3/ ‘Lấy của làng làm lệnh’
  4/ ‘Hành vi thô tháo’, ‘ xảo biện ngôn từ’, ‘chẳng chịu quán xét bản thân’ mà chỉ đòi hỏi người khác làm cho mình.

  Con cảm tạ Thầy đã đưa ra những bài học cụ thể của các đạo hữu để từ đó chúng con tự quán xét lại bản thân mình, rút ra bài học cho bản thân mình để không dẫm lại những ‘vết xe đổ’ tương tự như thế ạ.

  Bên cạnh đó, nếu chúng con chỉ biết đọc bài hay ngồi đọc tụng mà không biết suy nghĩ, vận dụng thực hành thì chẳng khác gì con vẹt chỉ biết đọc tụng. Mà quan trọng hơn là phải biết xuy xét, song song tri với hành, lấy ‘trí tuệ làm nghiệp’ và luôn tỉnh thức, chánh niệm để đi đúng theo quỹ đạo chánh pháp, và không làm phiền lòng vị Thầy. Còn nếu đã được nhận ‘kim cương nộ pháp’ tức là còn được Thầy để tâm và dạy dỗ để đi theo đúng chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 149. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 150. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích cho con hiểu thêm về sự sùng kính Đạo sự an. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 151. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã từ bi nộ pháp chỉ ra lỗi sai của chúng con. Qua bức thư con cảm nhận được rằng những hành động vẫn làm hàng ngày cộng thêm động cơ nịnh hót sẽ mang lại hậu quả khôn lường.

  Qua bài viết này con rút ra bài học không được lăng xăng làm điều không rõ hoặc không biết làm, không được tự ý hành động áp đặt theo tâm ý mình.

  Con xin cầu nguyện cho chúng sanh có đức tính khiêm nhường và hổ thẹn.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 152. cao thị chính says:
  Kính bạch thầy!

  con đã đọc bài viết của thầy…

  con hoan hỷ được thầy dạy bảo những kinh nghiệm quý báu để
  chúng con được rút kinh nghiệm trường đời.

  con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sinh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  om mani padme hum

 153. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ với bài viết “Thư gửi các trò 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC” của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn thông qua những hành vi đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày của chúng con.

  Qua bài “Pha trà, rót nước” con cũng thấy được hình ảnh của mình với lỗi lầm mà Thầy đã chỉ ra. Con xin nguyện quán xét lại các hành vi của mình; chú tâm trong mọi hành vi thân, ngữ, tâm để sửa chữa căn bệnh vô minh của mình.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  OM MANI PADME HUM!

   

 154. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 155. Mật Tấn Khải says:

  Kính bach Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ban cho chúng con bài học pháp quý báu, bằng những giáo huấn của Thánh tăng Atisha “ vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là những người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con và bạn giáo huấn xuất sắc nhất là những giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó” từ việc pha trà rót nước Thầy từ bi với lòng Bồ đề tâm chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con liên quan đến đạo phong, đạo hạnh của người tu giúp chúng con quán xét lỗi lầm, điều chỉnh hành vi thân, ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp để loại trừ lỗi lầm của mình trong đạo pháp và cuộc sống thường ngày tránh gây ra hậu quả nặng nề, khi tin theo ý chủ quan của mình lấy của làng làm lệnh, hành vi thô thảo, sảo biện ngôn từ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 156. Ngọc Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường tồn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 157. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Pha trà rót nước” rồi ạ. Qua bài giúp con hiểu được việc pha trà rót nước tuy là chuyện bình thường nhưng không phải ai cũng biết cách để pha.Đặc biệt đối với người tu khi tin vào tâm ý chủ quan của mình,hay có những hành vi  lăng xăng ,làm màu, vọng ngữ, lấy của làng làm lệnh khi phụng sự vị Thầy sẽ rơi vào ngọn gió bát phong, ngũ độc  và phạm vào trọng giới số 1 ” bất kính vị Thầy ” mà rời xa quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con giúp chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ ,tâm để không rời xa quỹ đạo chánh pháp. Qua đó con càng cảm niệm hơn lời dạy của Thogme Zangpo đã xác quyết :“Nương cậy nơi Tuệ tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ hoàn thiện. Hãy quý trọng các vị Đạo sư hơn cả thân mạng của mình”.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  OM AH HUM

   

 158. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết” Thư gửi các trò 166: Pha trà,rót nước”  của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài chỉ dạy cho chúng con thấy rõ được những lỗi lầm ẩn dấu bên trong mỗi chúng con , giúp con quán xét lại bản thân để chánh phạm phải những sai lầm nghiêm trọng.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 159. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nghiêm giáo, ban cho chúng con những giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm tiềm ẩn trong chúng con, nhờ đó mà tấm gương tâm thức của chúng con dần được gột rửa những lớp bụi ô trọc để có thể trở nên sáng trong hơn. Con hiểu rằng, mới thoạt nhìn, việc pha trà rót nước hay mua đậu đỏ, đậu xanh tưởng như là việc nhỏ, nhưng có câu: đừng khinh việc nhỏ, lỗ nhỏ đắm thuyền, những việc tưởng là nhỏ ấy lại can hệ đến vận mệnh tâm linh của chính bản thân chúng con và ảnh hưởng đến tương lai của đạo pháp. Mặc dù trong Kinh Tứ thập nhị chương, Đức Phật đã khuyến cáo: “Này các ông, đừng tin vào tâm ý của mình. Tâm ý của mình không đáng tin cậy. Đừng tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả”. Song chúng con ngược lại thường theo tâm ý chủ quan của mình mà bất tuân lời dạy của vị Thầy trong khi mỗi một lời chỉ dạy căn dặn đều đã được vị Thầy tính toán chi li. Tiếp đó là thái độ “ lăng xăng” bởi tâm lí nô lệ tâm linh không hiếm gặp ở các chùa chiền tự viện, càng tu bản ngã càng lẫy lừng, dẫn đến thói hành xử thế gian là nịnh trên nạt dưới chẳng xứng đáng với khí độ của người tu, của hành giả Mật thừa. Mặc dù thánh giả Mã Minh có viết: “ Với Thầy hãy nói lời chân thật” bởi “ Phật và Thầy chẳng phải khác nhau” nhưng có lúc chúng con lại quen thói xảo biện ngôn từ, hành vi thô tháo trước vị Thầy, với bản thân thì chẳng chịu quán xét lỗi lầm. Những hành vi đó lộ diện bản chất của kẻ nguỵ quân tử, đạo đức giả chẳng xứng đáng là hành giả đạo Phật, bởi như Thánh tăng Thogme Zangpo đã khuyến cáo trong Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo: “ Nếu không chịu tự quán xét lỗi lầm, tức là ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành. Bởi vậy hãy luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình! Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài cảnh tỉnh chúng con, để chúng con kịp thời quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình không chệch khỏi quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.
  Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn ban cho chúng con vũ khí tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm để chúng con phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện. Om mani padme hum.

 160. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 161. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 166: Pha trà, rót nước” rồi ạ. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con những bài học pháp quý báu từ hành vi thân, ngữ, tâm để chúng con tự quán xét lại bản thân mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 162. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong “ Thư gửi các trò 166: Pha trà rót nước (Bài mở đặc biệt).

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi dạy dỗ và cảnh tỉnh thông qua những lỗi lầm biểu hiện ở những hành vi hết sức đời thường, tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại tiềm ẩn hậu quả nghiêm trọng cho người tu. Chúng con cần phải loại bỏ những thói quen ăn sâu vào tâm thức như thói “nịnh bợ”; “nịnh trên nạt dưới”, đặc biệt là những lỗi tự tin vào tâm ý mình mà bất kính Đạo sư gây nhân xấu đọa vào cõi thấp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện Bổn tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy cho bản thân con và huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm để điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình đúng với quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 163. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.  Qua những phân tích của Thầy con hiểu được rằng lỗi lầm chung là tin theo ý chủ quan của mình. Điều này vô cùng tác hại với người học trò, nhất là người tu bởi trong đạo pháp nếu chưa đắc thánh quả mà tự tin theo tâm ý mình sẽ gây hậu quả khôn lường và làm mất đi cơ hội về thành phố giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con những trọng lỗi mà chúng con thường mắc phải để tránh hậu quả nghiêm trọng

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 164. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy Pha trà, rót nước

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 165. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Bài viết đã nhắc nhở chúng con đừng tin vào ý chủ quan của mình, không nên có thái độ lăng xăng muốn nịnh hay lấy lòng vị Thầy, hay “lấy của làng làm lệnh”, càng không nên có hành vi “xảo biện ngôn từ”, “chẳng chịu quán xét bản thân”. Đó tuy đều là lỗi nhỏ nhưng nếu không sửa sẽ gây lỗi lầm lớn, “ đừng khinh việc nhỏ, lỗi nhỏ đắm thuyền”. Con cảm tạ Thầy đã từ bi viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 166. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mật Ngọc Pháp con đã đọc ” thư gửi các trò 166: Pha trà rót nước”. Con xin cảm tạ ơn Thầy từ bi đã nghiêm giáo và để tâm tới chúng con. Thầy đã ” chỉ chỗ chôn vàng” cho chúng con để chúng con có cơ hội được làm ” người tối thượng thứ 2″. Con xin thành tâm quán xét bản thân và cố gắng giữ tỉnh thức.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om Mani Padme Hum!

 167. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ thẳng vào lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con làm bài học quý báu cho chúng con quán xét lại bản thân để tránh mắc phải những sai lầm nghiêm trọng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

   

 168. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 169. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi được đọc thư gửi các trò 166: “Pha trà, rót nước” của Thầy ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài chỉ ra lỗi lầm, những hành vi thân ngữ tâm không đi đúng quỹ đạo chánh pháp của các học trò, đề tử!

  Đặc biệt bản thân con tự nhận thấy vẫn mắc các lỗi do tin vào tâm ý chủ quan của mình và con rất cảm tạ ơn Thầy đã nộ pháp để cho con biết được lỗi sai của mình và tránh mắc phải lỗi sai đó lần nữa! Con cũng rất tâm đắc khi đọc được lời giáo huấn của thánh tăng Atisha “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.” Bởi có những hành vi đệ tử, học trò chúng con cho là bình thường nhưng vị Thầy có thể thấy được hành động đó tiềm ẩn sự sai trái, không được phép có trong đạo pháp và đã nộ pháp để chúng con thấy được lỗi lầm của mình.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 170. Đỗ Cường says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 171. Mật Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Chi đã đọc bài “ thư gửi các trò 166 : pha trà rót nước “ rồi ạ.

  Con cám ơn Thầy đã chỉ ra những hành vi tuy nhỏ và hết sức đời thường nhưng lại mang lại tác hại vô cùng nghiêm trọng với người tu Phật. Qua đó , bài viết này cũng là lời cảnh tỉnh giúp chúng con quán xét bản thân tránh mắc phải những lỗi lầm và hành vi đi lệch quĩ đạo Chánh pháp.

  Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 172. Mật Giác Hoa says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của Thầy ạ.

 173. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy từ bi đã cảnh tỉnh chúng con vì những hành vi làm theo tâm ý mình tuy nhỏ nhưng lại phạm trong giới số 1 bất kính với vị Đạo sư. Thầy không trần trừ mà nhanh chóng chỉ ra lỗi sai của chúng con để chúng con kịp thời điều chỉnh lại hành vi thân ngữ tâm của mình cho đúng quỹ đạo chánh pháp để không mất đi cơ hội được nương tựa vị Đạo sư chân chính.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 174. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc Thư gửi các trò 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC. Qua bài viết vị Thầy đã cảnh tỉnh cho chúng con về thái độ lăng xăng, làm màu nhằm nịnh bợ người khác, vô tình làm hạ thấp đạo hạnh của người tu, tự đẩy mình vào hoàn cảnh khó khăn khi việc đã nhận về mình nhưng lại hoàn thành không tốt (trong khi người khác có thể làm tốt hơn). Biểu hiện như vậy là thiếu tàm quý và tin vào tâm ý của mình. Liên hệ với đạo pháp, người có thái độ như vậy dễ rơi vào hoàn cảnh có một chút kiến thức là đã thực hành và ứng dụng theo tâm ý của mình, dẫn đến hậu quả vì “Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không nó sẽ gây ra rắc rối!”, và ảnh hưởng đến đạo hạnh, đạo phong của người hành giả. Qua bài viết này, con nhận thấy mình đã được vị Thầy “chỉ chỗ chôn vàng” và phân tích cụ thể gây ra do tính “lăng xăng”, tránh những lỗ hổng ấy sẽ làm đắm thuyền trong tương lai. Con xin cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con qua bài viết đầy lợi lạc này. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 175. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết,con cảm ơn Thầy về bài viết lợi lạc ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 176. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Upatissa sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết này.

  Bài viết này ý nghĩa,  giúp chúng con hiểu rằng chúng con nên tuân theo lời chỉ dạy của Thầy,  chúng con không nên tin theo tâm ý của mình mà hành động. Chúng con không nên làm màu để gây ấn tượng trước Thầy mà hãy làm theo những gì Thầy đã dạy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 177. Nhớ Nguyễn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Bài viết từ Thầy không chỉ ý nghĩa cho học trò trong đạo pháp mà còn là một bài học về cuộc sống bên ngoài ạ. Con cảm ơn bài viết lợi lạc từ Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 178. Huynh Quang Phát says:
  Con cảm ơn bài dạy của Thầy,

  Thư này như cảnh tĩnh và giáo huấn sâu sắc tất cả những người như Con .

 179. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 180. Uyen Doan says:
  Kính bạch Thầy

  Con đọc thấy mình trong đó, hoá ra có những cách hành xử mà mình tưởng rằng mình hay mình giỏi, hoá ra lại phản ánh sự thiếu khôn ngoan của mình.

  Cảm ơn thầy vì đã nghiêm khắc dạy dỗ chúng con

  kính chúc Thầy sức khoẻ !!

 181. Do Thi Ngoc Yen says:
  Thưa Thầy! Con đã đọc được bài giảng của Thầy ạ!

  Con cảm ơn Thầy vì đã viết những bài giảng hay và ý nghĩa vậy!

   

 182. Ngô Văn Hoàn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài “Pha Trà, Rót Nước”

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy, Cô được trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Chúc cho mọi người được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 183. nguyễn thị thanh says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi ạ
 184. Đào Văn Tuấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi giảng dạy chúng con ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh ạ.

  Om mani padme hum!

 185. Ashley says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 186. Hoàng Thi Thuy Nga says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này .

  Con kính chúc Thầy sức khỏe và bình an trong ánh

  hào quang của Phật .

  Con xin cám ơn Thầy

 187. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc xong bài viết . Con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ .
 188. Hoàng Thu Hằng says:
  Thưa Thầy!

  Con đọc bài viết của Thầy mà vô cùng hoan hỷ. Con hiểu rằng “thương mới cho roi cho vọt”, con hy vọng sẽ có cơ hội được gặp Thầy để được Thầy uốn nắn chỉ bảo về những ưu nhược điểm trong đạo phong, đạo hạnh của con thông qua những hành động cử chỉ dù là rất nhỏ trong cuộc sống.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy. Cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con!

 189. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh cho chúng con về thái độ, hành vi làm theo tâm ý mình tuy nhỏ nhưng mang lại tác hại vô cùng nghiêm trọng với người tu Phật.

  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mami padme hum.

 190. Mật Tấn Khải ( Trần Quốc Toản) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc “Thư gửi các 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC” con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những lỗi lầm, những hành vi thân ngữ tâm không đúng quỹ đạo chánh pháp của học trò đệ tử, để chúng con có cơ hội quán xét lỗi lầm mình mắc phải và chỉnh sửa lại hành vi thân ngữ tâm cho đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con hoan hỷ và xin ghi nhớ giáo huấn của Thánh tăng Atisha. “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.”
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!
 191. kim Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của  Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 192. Bùi mạnh hải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Thưa Thầy tuy việc đơn giản nhưng hậu quả đem lại hậu quả nghiêm trọng. Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con biết để sau này sẽ không mắc phải những lỗi lầm mà có thể bản thân chưa nghĩ đến
  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ạ!
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô ạ
 193. ha thi nguyet says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Nguyệt Hà đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi dạy bảo ạ. Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm hành vi sai trái mà cuộc sống hằng ngày hay mắc phải chúng ta tưởng lỗi lầm của chúng ta  nhỏ nhưng có tác hại và hậu quả vô cùng lớn đối với người tu Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trụ đế lâu dài của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh hạnh phúc Thành tựu Phật tánh

  Om mani padme hum

 194. Dâu Huỳnh Phúc Phi says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cầu nguyện Thầy được nhiều sức khỏe và trường thọ.

 195. Vanchi says:
  Kính Bạch Thầy!!!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Da một lần con xin dập đầu vạn lần xin lổi nếu con vô tình phạm phải những lổi như trên.

  Cầu mong Thầy , Cô sức khoẻ trường thọ để mang lại lọi lạc cho chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

  Mật Vân Chi

 196. Nguyên Thành says:
  Trò phạm nhiều lỗi chớ “nếu” gì! Trò phải dùng từ “sám hối”, vì lỗi làm sao xin được? Lại nữa trò xin lỗi ai?
 197. Thanh Xuân says:
  Con cảm tạ Thầy chỉ dạy.

  Khi đọc bài này, con tự nhiên nhớ câu “Nếu chưa đạt Thánh quả, thì đừng vội tin vào tâm ý của chính mình”. Tự nhiên con cảm thấy quả y là từ bản thân con, người bạn của con một thời từng ngạo mạn, luôn luôn “tự tin vào chính mình” theo kiểu “muốn cả thế giới theo ý của mình”… Rốt cuộc thì một người bạn của con đã phải trả giá đắt cho cuộc đời dù tuổi còn rất trẻ. Còn bản thân con cũng lao đao lận đận suốt một thời gian dài. May sao mà cuối giai đoạn ấy, con có cơ duyên được tìm hiểu Phật Pháp, rồi quen bạn Rose Tran, rồi Chanhtuduy.

  Giờ thì tuy con chưa có gì gọi là hiểu biết về Phật Pháp, nhưng con có niềm tin, nhưng không phải là vào bản thân con. Mà là tin vào những lời Phật, Thầy dạy mà con có cơ may được biết đến. Mỗi ngày con đều cảm thấy an vui.

  Một lần nữa, con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

 198. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Mỗi lần con và các huynh đệ bị nộ pháp, con đều thấy hoan hỷ. Vì khi đó mọi người sẽ nhận ra được lỗi sai của mình và không tái phạm để làm ảnh hưởng đến việc tu tập. Về phía bản thân các học trò phải biết nghe lời và sùng kính vị Thầy, không tự làm theo tâm ý mình để rồi phạm phải những lỗi trầm trọng. Việc chứng tỏ bản thân của mình là đúng nhưng phải nằm trong giới hạn hiểu biết của bản thân. Cũng giống như việc không biết pha trà nhưng lại nhanh tay bê bình trà đi pha của huynh Mật Thuận Đức, sau đó pha quá đặc để vị trà bị đắng chát không thể uống nổi. Hay trường hợp của huynh Mật Phước, không nghe lời Thầy dạy, tự làm theo ý mình để rồi bị rời khỏi gia đình Mật Gia, không còn là học trò của Thầy, từ đó cuộc sống bị tác động bởi những ma chướng sẽ không còn ai soi ngọn đèn chánh pháp để an lạc đời này đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 199. Đặng Vũ Phương Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 200. Le van Thuc says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con Chúc Thầy luôn mạnh khỏe ạ.

 201. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Mô Phật! Cảm ơn Ngài đã ban phước lành cho chúng con một vị Thầy đức độ, thông minh và tuyệt vời. Thầy đã không ngại nhọc nhằn, hao tổn sức lực của mình mà dẵn dắt và giáo huấn chúng sanh theo con đường đạo pháp đúng chánh kiến. Thầy đã nghiêm minh dạy dỗ chúng ta như ngày xưa ông bà thường nói “dạy con từ thuở còn thơ ….”.

  Trên thế gian này, con cảm nhận rằng không có một vị Thầy, một Thượng tọa hay một sư trụ trì nào sánh ngang bằng Thầy. Con tin tưởng rằng các đạo hữu ở Mật gia Song Nguyễn cũng đều nghĩ như vậy. Thầy giảng pháp hay ,Thầy viết hay , Thầy luận giải sâu sắc, kèm theo những luận cứ và chứng cứ minh bạch trong kinh điển Phật pháp, ôi thật là tuyệt vời không thể bàn.

  Con cầu mong cho tất cả đạo hữu trong Mật gia luôn tĩnh thức dưới sự dẫn dắt của Thầy Cô và đều được hanh thông thế sự.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và viên mãn vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM.

 202. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 203. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

   

 204. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy ạ

   

 205. Phuonghp Pham says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

 206. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc Thư gửi các trò 166 của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ điểm những lỗi chúng con dễ dàng mắc phải nhưng bản thân không nhận ra: làm màu, tự tin vào tâm ý mình, nịnh trên nạt dưới. Những lỗi ấy biến chúng con thành “công công” thời hiện đại, còn không bằng nhân phẩm của người thường huống chi là hành giả đạo Phật. Con xin ghi nhớ bài học Thầy dạy, cảnh giác nhiều hơn với con ma kiêu mạn, giữ sự khiêm cung, thái độ cầu thị, nói lời chân thật khi được theo học vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài học lợi lạc, để chúng con hoàn thiện đạo phong của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm nhường và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 207. Phan Ngô Thùy Dung 8 tuổi says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy .

 208. Phạm THị Thuận says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã dọc bài này rồi ạ .

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum !

 209. Nguyễn Huỳnh Ngọc Phụng (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Om mani pedme hum

 210. Ngô Đăng Thành says:
  Kính bach Thầy!

  Những câu chuyện của Thầy đưa ra, đều rất tự nhiên, nhưng không phải ai cũng thấu hiểu và nhìn nhận ra được. Cám ơn thầy vì đã giúp con hiểu và nhận ra mình cần phải hoàn thiện hơn nữa cách ứng xử của bản thân.

  Con thành tâm chúc Thầy, Cô luôn sức khỏe

 211. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con thật ấn tượng với những bài học Pháp là cuộc sống mà vị Thầy từ bi chỉ dạy cho học trò, đệ tử. Những biểu hiện tưởng chừng rất bình thường trong cuộc sống nhưng dưới lăng kính đạo pháp lại trở nên thật thô tháo, xấu xí, bộc lộ những yếu huyệt vi tế, thứ mà người tu trăm năm cũng dễ bị lầm tưởng, bỏ qua dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu không có được sự chỉ điểm trực diện của một vị Đạo sư. Con hoan hỷ với các đạo hữu đã được Thầy từ bi chỉ chỗ chôn vàng trong bài pháp này, đó cũng là lý do mà Ngài Thogme Zangpo đã xác quyết trong 37 pháp hành Bồ tát đạo “Nương cậy nơi tuệ tri thức thì lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện”, bởi vậy chúng con cần thực sự “quý trọng những vị Đạo sư hơn cả thân mạng của mình”.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã viết bài cảnh tỉnh chúng con trước những hành trạng lăng xăng, làm màu trong đạo pháp cũng như thế gian, không xứng với khí chất của một hành giả Mật thừa cao quý. Con nguyện ghi nhớ và nỗ lực thực hành để không còn trở thành một con vẹt chỉ biết đọc tụng hay một chiếc rìu bén để cạnh gốc cây.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Pad Me Hum.

 212. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy, đánh thẳng vào lỗi lầm tìm ẩn trong mỗi người của chúng con, qua những bài học thiết thực, đơn giản nhưng hậu quả thì không lường, khi mà hành vi thân, ngữ, tâm chúng con đi lệch quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện cho con luôn chú tâm tỉnh thức, về hành vi thân ngữ, tâm đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 213. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này, con thấy được cho dù một việc nhỏ cũng không được xem thường, phải tỉnh thức và chú tâm, không nên tin theo tâm ý của mình,vì tâm ý của mình không đáng tin cậy, vị Thầy luôn luôn nhắc nhở hay thậm chí là sẳn sàng ban cho những trận mưa kim cương thật to để cảnh tỉnh, nhắc nhở học trò , để học trò không bị mất phước, bị thất thoát công đức.

  Làm người ai ai cũng mắc phải lỗi lầm dù ít hay nhiều, nếu không biết sai chổ nào để sữa để khắc phục thì thật là nguy hiểm, trên con đường học đạo, nếu không có một vị đạo sư chỉ thẳng vào lỗi lầm của học trò thì e rằng người học trò đó cứ mãi trược dài trong luân hồi.Ở các chùa chiềng khác họ cả ngàn đệ tử, làm sao có thể sát sao từng học trò mà chỉ dạy, chúng con may mắn hạnh ngộ vị Thầy , được Thầy dạy bảo, để hành vi, thân, ngữ, tâm của chúng con được đi trong quỷ đạo .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.’

  Om mani padme hum!

 214. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con những lỗi lầm trong mỗi con người chúng con tuy đơn giản nhưng hậu quả thì không lường

  Con cảm ơn bài viết lợi lạc của vị Thầy

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 215. Quang Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ. Đọc xong bài, con thấy con cũng mắc phải những điều tương tự mà không hề hay biết! Ví dụ như khi đi làm, con cũng khúm núm trước cấp trên, trước sếp. Rồi khi có ai đó nhờ mình việc này hay việc kia, đôi lần con cũng theo ý chủ quan mà làm, chứ không có hỏi lại cặn kẽ. Con xin ghi nhớ bài học này để hành xử cho đúng đắn hơn.

  Con lại nhớ nhiều lần con thấy người này người nọ có lỗi lầm nhưng con không có chỉ ra. Phần vì con cả nể, không thích phiền phức, sợ người ta ghét; phần vì con thấy bản thân cũng không đủ đạo đức, làm gương cho người ta. Vậy nên con ngẫm trên đời này ai cũng cần phải có một người Thầy để chỉ ra những lỗi lầm, mạnh dạn giáo huấn trúng vào những lỗi lầm đó, thì mình mới có thể thức tỉnh và giác ngộ.

  Con xin cảm ơn Thầy,

  • Nguyên Thành says:

   Đừng ngại! Biết sai tức là đúng! Từ từ sửa bởi tu tức là sửa!

 216. Quang Huy says:
  Dạ con xin nghe lời Thầy dạy, con cảm ơn Thầy.
 217. Đỗ Trường Giang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy!
 218. Nguyễn Vân Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 219. Lê Bằng says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài rồi ạ. Con thấy mình trong cả ba câu truyện mà Thầy nói và thậm chí còn tệ hơn vậy đôi phần. Con sẽ thành kính ghi nhớ bài học này của Thầy, con chẳng mong được gì hơn là sự tiến bộ trong đối nhân xử thế khi tìm đến chanhtuduy.com , bài học Thầy mang thật bổ ích.

  Con cảm ơn Thầy !

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô vì sự lợi lac chúng sinh.

  Om mani padme hum !

 220. Nguyễn Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu cho Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

  Om mani padme hum!

 221. Trịnh Văn Đạt says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cám ơn thầy!

   

 222. Bé Ngọc says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy ạ

 223. Phạm Tuấn Anh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con đã thấy bản thân mình trong cả 3 câu truyện của Thầy. Con sẽ luôn ghi nhớ bài học này của Thầy để hành xử đúng đắn hơn.

  Con cảm ơn Thầy.

 224. Lê Vũ Nam says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

 225. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Pame Hum.

 226. Phú Quý says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ lời giáo huấn của thầy.

 227. Mật Hoa Pháp( Phan Ngô Thùy Dung 9 tuổi ) says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 228. Nguyễn Quốc Khánh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

 229. Sao Mai says:
  Bài viết rất hay và thẳng thắn. Cảm ơn thầy ạ.
 230. Tuyền Hồ Văn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy ! Con thành tâm xám hối.

  Om mani padme hum.

 231. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Thư gửi các trò 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC” của Thầy ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những lỗi lầm của chúng con theo như giáo huấn của thánh tăng Atisha: “Vị Thầy Tâm Linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của con. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó”. Giúp chúng con lấy đó làm bài học cho bản thân không được chủ quan, “do colour” và tự quán xét hành vi thân, ngữ, tâm để tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đại dịch đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con xin hồi hướng công đức này cho bố con được thác sanh vào cõi lành.

  Om mani padme hum.

 232. Mật Huệ Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc Thư gửi các trò 166: PHA TRÀ, RÓT NƯỚC.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy những lỗi lầm của chúng con, con lấy đó làm bài học để tự quán xét bản thân.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô. Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 233. thiện võ says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy

  Cầu cho virut covid 19 sớm được tiêu trừ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status