Jul 8, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Ứng dụng thực hành | 77 Comments

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

             Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Kính bạch Thầy,

Con vô cùng hoan hỷ với bài luận giải của Thầy. Từ đó ngoài việc một lần nữa hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hành động bố thí, cúng dường và từ thiện, con còn được hiểu nên làm thế nào cho đúng để không rơi vào một trong 14 thất bại trầm trọng như lời dạy của thánh giả Gampopa.

Bố thí, cúng dường và từ thiện cũng là một tu pháp độ sanh. Đã là một tu pháp cần phải có một sự hiểu cặn kẽ để thực hành cho đúng mới mang lại hiệu quả. Thế nhưng phần lớn những người là Phật tử, thực hiện việc cho và nhận bố thí, cúng dường, từ thiện vì không hiểu rõ tầm quan trọng và tính thiêng liêng của tu pháp lại biến tướng thành những hành động mang tính trục lợi cá nhân, đối với cả hai phía. Gọi nôm na là “cả hai cùng có lợi”, chẳng khác nào một phi vụ làm ăn tầm thường của thế gian.

Riêng đối với hoạt động cúng dường, con có một vài suy nghĩ như sau. Là một người Phật tử, khi thấy được sự đau khổ của đời sống thế gian, khi thấy nhàm chán luân hồi qua sự chiếu soi của ánh sáng Phật pháp sẽ tự động cảm thấy một lòng sùng mộ Thầy-Phật-Pháp-Tăng, tự hướng tâm mình về với chánh pháp. Vì đó chính là nơi nương tựa vững chắc, đem lại lý tưởng sống ý nghĩa và chỉ ra con đường giải thoát. Sự cúng dường theo đó mang một ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và sâu sắc, chính là thể hiện tấm lòng biết ơn vô vàn của người Phật tử. Cũng là một cách để họ được tích góp công đức để làm hành trang cho chuyến đi về thành phố giải thoát. Như vậy, cúng dường không chỉ là một hành vi thể hiện lòng sùng mộ của người Phật tử, đó còn là một cơ hội cho họ. Vậy thì tài vật cúng dường lên những bậc tôn quý nếu xuất pháp từ tấm lòng thành kính và trong sáng như vậy, ắt hẳn sẽ là những phẩm vật thanh tịnh. Thanh tịnh về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tài vật của thí chủ phải là những tài vật chân chính được trân trọng nhất và xuất pháp từ sự thành tâm không mong cầu, không so đo tính toán.

Khi hiểu được như vậy, người Phật tử sẽ cảm thấy trân quý cơ hội được cúng dường của mình hơn, và tự biết tránh những họa gây nên bởi thiếu hiểu biết. Chẳng hạn, nếu những Phật tử “đại thí chủ” làm ăn phi pháp, những đồng tiền họ làm ra từ việc tham nhũng, lạm quyền, trục lợi và chèn ép chúng sanh thì liệu những người nhận cúng dường có khác nào nhận mồ hôi nước mắt từ sự khổ đau của chúng sanh? Dẫu có viện cớ không biết, không nghe, không thấy, không thể chối cãi họ vẫn là kẻ tiếp tay cho những hành động xấu đó.

Đối với thế gian, những người thực hiện hành vi trộm cắp và những người tiêu thụ những vật phẩm trộm cắp được đều phải chịu những hình phạt từ Bộ luật hình sự, cho dù sống ở bất kỳ quốc độ nào. Đó là mới chỉ nói tới cái lợi trước mắt trong quãng đời hạn hẹp của người thế gian mà còn chịu sự chi phối của pháp luật. Cho dù họ có may mắn mà trót lọt, người cho được cái danh hão với đời và người nhận được chùa cao cổng lớn thì họ cũng luôn phải sống trong sự áp chế tinh thần. Không chỉ dừng lại ở áp chế về luật pháp mà họ còn chịu sự áp chế vì bị phụ thuộc lẫn nhau. Người cho cần người nhận làm phương tiện để phô trương thanh thế, còn người nhận lại cần người cho để hưởng thụ vật chất tiền tài. Không cần biết họ thuộc loại tội phạm nguy hiểm hiểu nhưng cố tình vi phạm hay thể loại ngây thơ nghĩ rằng chỉ cần ôm thật nhiều của cải vật chất và danh lợi trong đời này là đủ, con cũng thấy được rằng họ chẳng phải sung sướng gì khi tâm luôn nặng trĩu và chồng chất những toan tính như vậy.

Kiếp sống hữu hạn này thật quá ngắn ngủi so với vô lượng kiếp mỗi chúng sanh phải trải qua. Con cảm thấy vô cùng may mắn khi được là một Phật tử, được có một vị Thầy giảng giải cho con hiểu quy luật của sanh tử luân hồi. Khi nào vẫn còn gây ra những nghiệp chướng vô minh thì vẫn còn bị đọa lạc vào các cõi và trôi lăn trong vòng xoáy luân hồi không bao giờ dứt. Nhiều chúng sanh kém may mắn khác, dẫu vỗ ngực ta đây là Phật tử song vẫn không hiểu hay “chưa tin lắm” vào quy luật nhân quả và luân hồi, vẫn buông lung phóng giật và làm những điều tà mạng mà không biết sợ. Họ không biết rằng dù họ có lọt được lưới của pháp luật thế gian vốn nhiều khuyết điểm, họ không thể nào che mắt được nhân quả không hề sai chạy một ly. Gieo nhân nào ắt gặt quả ấy. Đã gieo nhân lợi dụng Phật pháp để làm lợi cho cá nhân, phỉ báng hành động mang tính chất thiêng liêng trong Phật pháp, con thật không dám tưởng tượng hậu quả mà họ phải gánh chịu về sau.

Thầy đã dạy rằng, nhân là tự nguyện, trong sáng sẽ dẫn đến quả là cao thượng. Cũng như vậy, các hành động bố thí và từ thiện nếu chỉ mang tính chất hình thức như Thầy đã nêu trong bài thì không những hoàn toàn vô ích mà còn chuốc thêm những hậu quả xấu, chi bằng không làm thì tốt hơn. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn gieo nhân tự nguyện khi bố thí, từ thiện và cúng dường.

Con cảm tạ ân đức của Thầy đã từ bi luận giảng từ cơ bản đến mở rộng vấn đề giúp con có cái nhìn toàn cảnh, để hướng hành động của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con cầu nguyện thật nhiều chúng sanh có duyên lành được đọc bài viết của Thầy để không phạm phải thất bại trầm trọng.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
Om Ah Hum.

Học trò Mật Từ.

Bản dịch tiếng Anh: More about Lesson 9: THINKING ABOUT ALMSGIVING, CHARITY AND OFFERINGS TO TRIRATNA 

 1. Tâm Châu says:
  Xin tán thán đạo hữu vì bài viết rất trí tuệ.
 2. nguyenthanh says:

  Thầy hoan hỷ với bài viết sâu sắc này, phân tích sâu hơn về đặc thù tâm lý của loại “tội phạm tâm linh”.

 3. Mật Thái Dương says:
  Rất hoan hỉ và tán thán bài viết hay với các luận giải sâu sắc của đạo hữu Mật Từ.

  Om ah hum.

 4. Mật Ba says:
  Mô phật!

  Mật Ba rất hoan hỷ với bài viết của Mật Từ.

 5. Le Cong Khoa says:
  Chào đạo hữu,

  Cám ơn bài viết của đạo hữu nhưng tôi thấy có một khía cạnh cần phải làm rỏ hơn để tránh hiểu lầm hay cực đoan. Đó là vấn đề người thọ nhận cúng dường. Theo tôi thì khi người tu chưa chứng thánh quả thì khó mà biết được tâm ý thí chủ, vậy thì càng khó hơn để biết được nguồn gốc tài sản cúng dường. Như vậy việc nhận tài sản cúng dường (ví dụ là tài sản có nguồn gốc không lành mạnh) thì theo quan điểm của đạo hữu là người thọ nhận cũng thọ nhận quả báo (xấu) liên quan. Tuy nhiên theo tôi thì tâm của người thọ nhận cúng dường sẽ quyết định tất cả chứ không thể máy móc được. Ví dụ tâm người thọ nhận không hề nghĩ gì đến giá trị vật phẩm, không dùng nó cho mục đích cá nhân, dùng hết cho mục đích phát triển Đạo Pháp chân chính… thì không thể nào thọ nhận quả báo (xấu) liên đới được.

  Mong đạo hữu tư duy và góp lời.

  Om Mani Padme Hum.

  • nguyenthanh says:

   Thân gửi Lê Công Khoa!
   Trong khi chờ đợi Mật Từ trả lời câu hỏi của Công Khoa, tôi muốn chỉ ra chỗ mâu thuẩn trong lập luận của Công Khoa như sau:
   1/ Phần trên Công Khoa cho rằng người tu chưa đắc thánh quả thì không nên tin theo ý mình (theo ý của Khoa là khó biết được tâm ý thí chủ). Đây là khuyến cáo trích ra từ kinh “Tứ thập nhị chương” phẩm A la hán.
   2/ Phần dưới Công Khoa lại viết ” Tuy nhiên theo tôi thì tâm của người thọ nhận cúng dường sẽ quyết định tất cả….”. Đây là lập luận thiếu cẩn trọng vì tin vào tâm ý của mình khi chưa đắc thánh quả, điều chứng minh rõ nhất là Công Khoa không đưa ra luận chứng. Giờ đây tôi chỉ ra luận chứng trong kinh điển Phật giáo để Công Khoa tham cứu mà tự hiểu: kinh “Phân biệt cúng dường”.
   3/ Nếu đọc xong, Công Khoa sẽ giải tỏa khúc mắc và hiểu rằng Mật Từ không viết sai luận cứ Phật đà
   Trân trọng
   Thinley-Nguyên Thành

   • Le Cong Khoa says:
    Kính gởi thầy,

    Con cám ơn thầy đã có lời chỉ dẫn, con sẽ tìm đọc kinh này.

    Om Mani Padme Hum.

  • Mật Từ says:
   Mô Phật,
   Cảm ơn đạo hữu Le Cong Khoa đã dành thời gian đọc và đóng góp ý kiến cho bài viết. Tôi có vài dòng suy nghĩ hồi đáp những trăn trở của đạo hữu như sau.
   Bài viết trên đây vốn xuất phát từ những cảm niệm của tôi sau khi đọc bài viết “Giặt áo da cừu trong nước” nằm trong loạt bài giảng phân tích “14 thất bại trầm trọng- trích từ tác phẩm “Những giáo huấn của Đạo sư Mật Tông Tây Tạng” của thánh giả Gampopa” của vị Thầy tâm linh. Tôi nghĩ đạo hữu chưa đọc các bài trên, vì khi không biết đâu là nguyên nhân gây ra thất bại nên mới dễ rơi vào thất bại trầm trọng đó. Tôi xin nêu lại nội dung điều thất bại trầm trọng thứ 7 như sau: “Bố thí và từ thiện với những tài vật có được bằng trộm cắp, cướp đoạt hoặc lừa đảo cũng giống như giặt áo da cừu trong nước. Đây là một thất bại trầm trọng.”
   Nội dung bài giảng vị Thầy đã giảng luận một cách đầy đủ và sâu sắc, tôi chỉ xin trích ra đây một vài điểm trọng yếu liên quan đến câu hỏi để đạo hữu suy ngẫm:
   “…Một kẻ trộm cắp, dù bất kỳ hình thức nào đều phạm pháp. Xét từ phương diện tư pháp, kẻ trộm dùng tài vật, tiền bạc của mình cho người khác giống như gieo mầm bệnh vào người nhận, ở mức độ nặng người nhận là tòng phạm, tiếp tay với kẻ trộm tẩu tán tài sản hoặc rửa tiền. Do vậy, khi phát hiện cơ quan chức năng sẽ lập biên bản tịch thu, hoặc tạm giữ để phục vụ điều tra vụ án. Ở nước ta, tội trộm cắp tài sản vi phạm Điều 138 Bộ luật Hình sự bị phạt tù 6 tháng đến 15 năm.
   Một tên lừa đảo, dù bất kỳ hình thức nào, đều phạm pháp. Một khi tên lừa đảo dùng tài vật, tiền bạc của mình cho người khác, nơi khác giống như “lấy gai bỏ vào tay người”, ở mức độ nặng người nhận, nơi nhận trở thành tòng phạm, tiếp tay với tên lừa đảo rửa tiền hoặc tiếp tay họ biến tài sản cụ thể (tài vật, tiền bạc) thành tài sản vô hình (danh tiếng). Do vậy khi phát hiện ra cơ quan chức năng sẽ lập biên bản tịch thu hoặc tạm giữ để phục vụ điều tra. Ở nước ta, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vi phạm vào Điều 130 Bộ luật Hình sự, nếu gây hậu quả nghiêm trọng sẽ bị phạt tù từ 20 năm đến tử hình.
   Một tên cướp đoạt tài sản người khác dù bất kỳ hình thức nào đều phạm pháp. Một khi đã dùng tiền bạc, tài sản cướp đoạt đem cho kẻ khác, chẳng khác chi “gắp lửa bỏ tay người”, ở mức độ nặng người nhận trở thành tòng phạm, tiếp tay với kẻ cướp tẩu tán tài sản hoặc tẩy tiền. Do vậy, khi cơ quan chức năng phát hiện sẽ lập biên bản tịch thu, hoặc tạm giữ để điều tra vụ án. Ở nước ta tội cướp đoạt tài sản người khác vi phạm vào Điều 138 Bộ luật Hình sự, ở mức độ nghiêm trọng phạt tù từ 12 đến 20 năm.”

   Nội dung chi tiết mời đạo hữu tìm đọc ở link sau: http://chanhtuduy.com/14-that-bai-tram-trong-bai-8-giat-ao-da-cuu-trong-nuoc/
   Rõ ràng rằng, một người nhận và sử dụng tài sản không chân chính từ kẻ khác chưa cần biết mức độ nặng nhẹ cũng là những kẻ tòng phạm, cho dù là một kẻ tòng phạm “im lặng”, “bí mật”, “khó nhận biết” đi chăng nữa. Tôi nghĩ sẽ dễ dàng hơn cho đạo hữu nếu chúng ta đổi cách nhìn về đối tượng nhận một chút. Nếu đối tượng thọ nhận là một người phàm tục không được uy nghiêm và danh giá thì sẽ dễ bị đem ra xét nét, còn khi đối tượng thọ nhận được tôn vinh đến mù quáng bởi địa vị và vai trò xã hội của họ, càng đặc biệt khó khăn hơn khi liên quan đến lĩnh vực tâm linh vốn cực kì nhạy cảm thì khó ai dám nhìn nhận một cách khách quan.
   Đức Phật đã từng thuyết rằng:” Ta chỉ thị hiện vì mục đích giải thoát cho tất cả chúng sanh”. Vậy thì một Phật tử chân chính khi thực hiện việc cúng dường (vốn là một trong mười hoạt động tâm linh trong đạo Phật) nên nhận thức rõ ràng rằng việc mình đang làm mang ý nghĩa thiêng liêng là được có cơ hội tích tập công đức làm hành trang để về cõi cực lạc, với mục đích là giải thoát khỏi sanh tử luân hồi. Vì vậy, đối tượng cúng dường đúng đắn không thể là những kẻ chỉ mang danh là Phật tử, không hiểu thực nghĩa của việc cúng dường dẫn tới hành động buông lung và dễ dãi khi thực hiện việc cúng dường với những mục đích khác.
   Trong bài giảng “Tu pháp cúng dường với những thực nghĩa tâm linh” (http://chanhtuduy.com/cung-duong-voi-nhung-thuc-nghia-tam-linh), Thầy đã giảng theo Kinh “Phân biệt cúng dường” Đức Phật đã nêu rõ 14 đối tượng cúng dường bao gồm:
   – Người đắc thánh quả A la hán và người trên đạo lộ dẫn tới đắc thánh quả A la hán (quả A la hán và hướng A la hán) thuộc bốn tầng đắc thánh quả (sơ quả, nhị quả, tam quả, tứ quả). Bốn tầng thánh quả gồm có tám đối tượng.
   – Độc giác Phật: Vị Phật ra đời mà không có Đức Phật: quán chiếu vô thường và nhận ra tính chất hợp duyên giả tạo của đời sống thế gian mà đắc thánh quả (ví dụ như Lão Tử).
   – Đức Phật
   – Thầy tu ngoại đạo chứng thiền (đã ly tham).
   – Người tu có giới đức (chỉ đó đạo Phật có giới vì vậy ở đây ngầm hiểu là người tu đạo Phật)
   – Phàm phu có giới đức (không có nghĩa là người tầm thường mà hàm ý người ngoại đạo làm điều thiện)
   – Bố thí cho súc vật.
   Trong các đối tượng trên đây, phàm phu như chúng ta khó kể đến việc gặp mười đối tượng kể ra đầu tiên mà chỉ đang đề cập tới đối tượng là người tu đạo Phật có giới đức. Trong phạm vi giới đức đó, những bậc tu hành như vậy là những bậc luôn cẩn trọng suy xét thấu đáo nhân quả để không bị nhiễm tà hạnh, trong đó có việc nhận cúng dường là “những phẩm vật không minh bạch, chân chính”. Do đó, khi bàn về các đối tượng cúng dường đúng đắn không thể tính đến những “kẻ ngụy trang là đại hành giả” hay một “bậc tu hành”, thọ nhận mà không có sự suy xét.
   Chúng ta đang bàn trên khía cạnh Phật pháp, có nghĩa là đối tượng cúng dường và đối tượng thọ nhận cúng dường phải được suy xét một cách đúng đắn theo quỹ đạo chánh pháp chứ không đơn thuần chỉ là người cho và người nhận như trong các mối quan hệ xã hội thường tình của thế gian mà có thể qua loa đại khái, chuẩn mực không rõ ràng.
   Đối với một người thực sự trân quý giáo pháp và thành tâm cúng dường lên bậc Thầy chân chánh thì sự thận trọng trong việc cúng dường là điều tiên quyết. Tôi hay bất cứ một người ngoài cuộc nào khác không phải là người nhận định và phán xét tâm ý và tài sản của họ, mà chính họ là người hiểu nhất nguồn gốc tài sản của mình, với tâm thành dâng cúng phẩm vật họ nên làm gì để không gây ra nhân xấu cho chính bản thân. Và những người thọ nhận khi ở vai trò là lãnh đạo con đường tâm linh, dẫn dắt chúng sanh đến bến bờ giải thoát lại càng phải là những người tỉnh táo, có sự nhìn nhận thấu đáo để không những không gây nhân xấu cho bản thân mà còn cho những chúng sanh cúng dường. So với hạnh phúc miên viễn mà Phật pháp mang lại, phẩm vật tịnh tài cúng dường của thế gian cho dầu có xây được chùa vàng nguy nga song chỉ tạm bợ trong vài chục năm kiếp người nào có đáng gì. Trong giáo điển Mật tông ghi lại một trường hợp “Có một vị lạt ma nhận đồ ăn từ một thiếu phụ đã phạm giới trộm cắp, sau khi thọ thực tối hôm đó ngài bị ngộ độc”. Lẽ nào đang bước thong dong trên đạo lộ giải thoát, một hành giả tỉnh thức và chánh niệm lại mạo hiểm làm hư hoại huệ mạng, tự gây trở ngại cho mình trên con đường về Tây Phương cực lạc bằng việc tùy tiện cho và nhận cúng dường? Bởi vậy, đạo hữu nên yên lòng với những lo lắng trăn trở của mình. Một người tu có giới đức, hết lòng cho “mục đích phát triển đạo pháp chân chính” mà quên bản thân như đạo hữu đã nhắc tới chắc chắn sẽ không tùy tiện và dễ dãi nhận đồ cúng dường từ chúng sanh. Ngược lại, người đó hẳn không phải là đối tượng cúng dường thích hợp.
   Nhân quả tỏ tường và chính xác từng ly, không một ai kể cả Đức Phật với lòng từ bi vô hạn có thể giảm bớt việc thọ nhận quả báo cho những hành vi thân ngữ tâm sai lầm dẫn đến gieo nhân xấu của chúng sanh. Vì vậy không một ai có thể thông cảm cho những người thọ nhận cúng dường khi tâm không hề nghĩ gì đến giá trị phẩm vật mà nhắm mắt cho qua, lơ là không tính vào quy luật nhân quả. Chẳng có một công thức nào khác để tính toán nghiệp lực của hết thảy chúng sanh ngoài luật tắc nhân quả. Và không có một chúng sanh nào là ngoại lệ.
   Mặc dù tôi rất hoan hỷ khi nhận phản hồi cũng như trả lời ý kiến của đạo hữu, tôi mong đạo hữu nên suy nghĩ thật kỹ trước khi đặt câu hỏi, vì trước hết đó là thái độ tôn trọng người viết dựa trên nền tảng chánh tư duy. Đạo hữu có nói rằng:”Theo tôi thì khi người tu chưa chứng thánh quả thì khó mà biết được tâm ý thí chủ, vậy thì càng khó hơn để biết được nguồn gốc tài sản cúng dường.”. Quả thực vậy, Đức Phật đã từng dạy rằng:”Chưa đắc thánh quả đừng vội tin theo tâm ý của mình.” Vậy thì tại sao chính đạo hữu lại tin vào tâm ý của mình khi cho rằng:”… theo tôi thì tâm của người thọ nhận cúng dường sẽ quyết định tất cả chứ không thể máy móc được”. Dựa vào đâu mà đạo hữu tin chắc rằng cách nhìn nhận của đạo hữu là đúng, là không máy móc, còn cách nhìn nhận của tôi là cực đoan và lầm lạc? Trong khi với bài viết của mình tôi nương theo trí huệ đạo sư, dựa theo luận chứng nhà Phật. Còn trong comment của mình, đạo hữu chỉ theo một logic duy nhất là “theo tôi”?!
   Mong rằng sự phân tích trên đây của tôi phần nào có ích cho đạo hữu, mong nhận được phản hồi tích cực từ nền tảng chánh tư duy của đạo hữu.
   Kính bạch Thầy,
   Do sự hiểu biết có hạn và lối diễn đạt còn lúng túng, sự luận giải của con không tránh khỏi có những sai sót. Con mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con kính đảnh lễ tạ ơn Thầy.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   Om Mani Padme Hum.

   • Mật Chánh Hoa says:
    Mô Phật!

    Mật Chánh Hoa hoan hỉ, tán thán với luận giải và comment đầy ý nghĩa và rất sâu sắc về việc cúng dường của huynh Mật Từ.

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    Om Mani Padme Hum

 6. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Mật Hạnh Giác xin cảm ơn đạo hữu Lê Công Khoa đã tạo nhân duyên cho Hạnh Giác, được ôn tập lại kiến thức Phật học, qua những luận giải xác đáng của Vị Thầy cùng đạo huynh Mật Từ.
  Mật Hạnh Giác xin hoan hỷ với sự tìm hiểu Đạo Pháp của đạo hữu Lê Công Khoa nói chung và qua bài viết của đạo huynh Mật Từ nói riêng. Thiết nghĩ nếu đạo huynh đã có thiện hạnh như vậy thì sao không làm trọn vẹn hơn khi xưng pháp danh trên một diễn đàn Phật Giáo? Tin rằng đạo hữu đã gọi huynh Mật Từ là “đạo hữu” tức bạn đồng đạo thì sẽ hay hơn không nếu dùng pháp danh hơn là thế danh? E rằng có người hiểu nhầm đạo hữu đang “tránh hiểu lầm và cực đoan” nên đạo hữu không tiện nói ra chăng.
  Đạo hữu Lê Công Khoa hẳn cũng đã biết, Đức Phật đã thuyết đến 84000 pháp môn vì lợi lạc chúng sanh đủ mọi trình độ. Nhiều vấn đề Phật học đòi hỏi chánh tư duy và cũng như kinh nghiệm tâm linh để có thể hiểu thấu. Vì vậy việc nói rõ ra hay không là do người viết quyết định. Thiết nghĩ sẽ là lịch sự hơn khi đạo hữu hỏi thẳng người viết vấn đề đó, thay vì quyết định “phải làm rõ hơn” theo ý mình. Gọi là theo ý mình vì lập luận của đạo hữu không dựa trên “Thánh Giáo Lượng” nào.
  Đầu tiên, đạo hữu bảo rằng mình làm rõ vấn đề này để tránh hiểu lầm và cực đoan. Hiện trong cả hai bài viết trên với gần 40 comment chỉ thấy có mình đạo hữu nghĩ rằng có hiểu lầm và cực đoan gì ở đây và lên tiếng vì chúng sanh. Cực đoan là một thái độ nguy hiểm trong quá trình tu học bởi Đức Phật đã lựa chọn ra con đường Trung Đạo, không bám chấp vào gì cả để đưa chúng sanh đến bờ Giác Ngộ. Làm sao để tránh Cực Đoan trong việc tu học và nghiên cứu? Đó là y theo tinh thần “Duy Tuệ Thị Nghiệp” mà Đức Phật đã truyền trao trong kho tàng Chánh Kiến của Ngài.
  Như vậy nhìn lại, đạo hữu Lê Công Khoa bảo rằng “Tuy nhiên theo tôi thì tâm của người thọ nhận cúng dường sẽ quyết định tất cả chứ không thể máy móc được” thì có phải là cực đoan hay không khi không dùng trí tuệ nhà Phật soi chiếu? Chưa bàn đến kinh Phật, đạo hữu tưởng tượng xem một người tạo nghiệp tựa như đang mang cục lửa trong người, gắp bỏ vào tay ai người đó cũng bị phỏng, bất kể người kia dùng nó để nhóm bếp hay phá hoại. Tương tự như việc ta ăn vật thực không được kiểm duyệt, ăn ở chốn hàng quán không minh bạch và tin rằng những vật thực này giúp ta nuôi sống thân người để tu học, phụng sự đạo pháp thì ta sẽ không bị ngộ độc. Song song với đó, trong bài pháp “Cúng dường với những thực nghĩa tâm linh”, Vị Thầy đã giảng theo lời Đức Phật rằng:
  “Này chư tỳ khưu, thí chủ phải có đầy đủ ba pháp và người thọ nhận cũng phải có đầy đủ ba pháp.
  Thế nào là ba pháp của thí chủ?
  – Trước khi cúng dường thí chủ có tâm hoan hỷ.
  – Trong khi cúng dường tâm của thí chủ thỏa mãn.
  – Sau khi cúng dường thí chủ cũng hoan hỷ.
  Đây là ba pháp của thí chủ.
  Này chư tỳ khưu, thế nào là ba pháp của người thọ nhận?
  – Người thọ nhận đã diệt tham hay đang cố gắng diệt tham.
  – Người thọ nhận đã diệt sân hay đang cố gắng diệt sân.
  – Người thọ nhận đã diệt si hay đang cố gắng diệt si.
  Đây là ba pháp của người thọ nhận.
  Tất cả có sáu pháp. Nếu sự cúng dường có đầy đủ sáu pháp này thì sẽ tạo ra những kết quả cao quý và bất khả tính lường”.
  Một vị đạo sự nếu chỉ nhận vật phẩm cúng dường mà không quán xét đầy đủ cả Lý và Sự của vật phẩm này, e rằng đã phạm vào nghiệp Si, bởi như vậy tức là đang cổ súy cho giới trộm cắp của thí chủ không được ngăn chặn kịp thời. Mà trộm cắp là một trong Ngũ Giới Giải Thoát nhà Phật, một vị Đạo Sư có Bồ Đề Tâm ắt phải tìm cách ngăn chặn kịp thời những chủng tử bất thiện này của học trò trước khi chúng hủy hoại công hạnh của họ. Còn chỉ biết nhận cho bản thân mình như đạo hữu Lê Công Khoa đã nói thì chẳng phải là quá ích kỷ hay sao. Tôi không biết đạo hữu đã thực chứng được tình trạng trên tại chùa nào, đạo tràng nào nhưng đây chắc chắn không phải hành vi đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp và ở Mật Gia Song Nguyễn, Vị Thầy cũng đã nghiêm cấm các hành vi như vậy.
  Điều tiếp theo đạo hữu cho rằng những hành vi thiếu quán xét này có thể chấp nhận được khi chưa đắc thánh quả, vì “khó mà biết được tâm ý thí chủ, vậy thì càng khó hơn để biết được nguồn gốc tài sản cúng dường.” Như vậy đạo hữu đang cho rằng chỉ khi bậc nào đã đắc Thánh Quả thì mới nên làm theo lời Phật dạy và tạo phước đức cho chúng sanh thôi chăng, vì lúc đó họ mới có được “Tha Tâm Thông”. Biết rằng Đức Phật dạy ta “Duy Tuệ Thị Nghiệp” chứ không phải “Duy Thần Thông Thị Nghiệp” tức bậc nào thành tựu được trí huệ xuất thế gian của Phật Môn, người đó đủ tư cách làm Vị Thầy dạy đạo và thọ nhận sự cúng dường của hàng Phât Tử. Trí tuệ này bao gồm:
  1/Pháp huệ
  2/Diệu huệ
  3/Đại huệ
  4/Minh huệ
  5/ Tài vô biện huệ
  6/ Trí tuệ tổng hợp
  Vì sao phải dựa vào Trí Tuệ. Đạo hữu Lê Công Khoa có lẽ nên dành thời gian đọc bài “Chuyện tu hành linh căn huyền hoặc” của đạo huynh Mật Giác Đăng hoặc ““NÓI TRÚNG TIM ĐEN”: MỘT ĐỐI TƯỢNG, HAI THÁI ĐỘ” của tôi để thấy thêm rằng. Bây giờ có rất nhiều hạng Linh Môi, Linh Căn có được “Tha Tâm Thông”. Chúng biết được hết Tâm ý thí chủ đấy, biết được hết nguồn gốc của vật thực cúng dường đấy, chúng cũng làm rất nhiều hoạt động phụng sự Đạo Pháp như bố thí, tụng kinh, niệm Phật , khuyên làm lành, tránh dữ,…Nhất là những loại Quỷ Thiện, nhưng hành vi cúng dường cho chúng, thân cận với chúng để lại hậu quả kinh hoàng thế nào thì đạo huynh Mật Giác Đăng đã từng nếm trải đủ. Vị Thầy chúng tôi không cần đến “Tha Tâm Thông”, “Vị Thầy quán xét người đệ tử mình bằng những nhân duyên, những luận cứ, luận chứng rõ ràng từ hành vi Thân-Ngữ-Tâm của người ấy.” Từ đó dùng lăng kính Nhân Quả để suy xét tâm tư của trò mà ngăn chặn ngay những hành vi cúng dường sai Pháp.
  Cuối cùng đạo hữu cho rằng chỉ cần dựa vào Tâm của mình là đã có thể phủ nhận sạch nghiệp báo. Điều này trái với Phật điển. Bởi nếu như vậy thì không giải thích được vì sao những người Phật Tử thuần thành, tín tâm vẫn thọ nhận quả báo khổ cực. Hơn nữa ta xét theo chiều ngược lại. Nếu người thí chủ khi cúng dường không hề nghĩ gì đến giá trị vật phẩm, không cúng dường cho mục đích cá nhân, dùng hết cho mục đích phát triển Đạo Pháp chân chính…thì họ có nhận quả báo xấu hay không? Kinh điển có kể lại rằng phu nhân Mạt Lợi trong một kiếp từng là một nô tỳ xấu xí, bẩn thỉu chỉ vì kiếp trước đã phát tâm cúng dường cho 5 nhà sư phá giới. Chỉ đến khi đủ duyên lành cúng dường cho Đức Phật mới được quả lành làm vợ vua Ba Tư Nặc. Như vậy chiều đi của việc cúng dường từ thí chủ đến Đạo Sư cũng không thành nếu có một bên phạm giới, thì chiều ngược lại như lời đạo hữu có khả dĩ xảy ra chăng?
  Cuối cùng đạo hữu nhắn gửi huynh Mật Từ “Mong đạo hữu tư duy và góp lời”. Theo tôi câu này phải cẩn thận vì trong từ “Tư Duy” có Tư (suy ngẫm) và Duy (dựa vào). Và khi dựa vào thì ta dựa vào nơi tin cậy chân thật là Giáo Pháp Phật Đà. Đạo hữu không viết ra như vậy chẳng phải bảo Mật Từ dựa vào ý đạo hữu đã nói chăng? Tin rằng đạo hữu đã biết “tránh hiểu lầm và cực đoan” thì không nến viết lấp lửng như vậy. Những lời nói dựa vào Thánh Ngôn của Bậc Giác Ngộ và lời tự nói theo ý mình thì lời nào đáng để ta tư duy hơn thì mong đạo hữu suy xét và cẩn trọng. Mong rằng sắp tới được nhận những phản hồi từ đạo hữu Lê Công Khoa trên nền tảng Chánh Kiến.
  Do sự hiểu biết Tri Kiến của con còn chưa được toàn vẹn, hiểu biết còn nhiều hạn chế, không tránh khỏi những sai sót. Kính mong Vị Thầy từ bi và các đạo huynh Kim Cang khai thị cho con. Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy.
  Om Ah Hum.
  • Mật Chánh Hoa says:
   Mô Phật!

   Mật Chánh Hoa xin cảm tạ những kiến thức Phật học của huynh Mật Hạnh Giác về ba pháp của thí chủ và ba pháp của người thọ nhận.

   Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi!

   Om Mani Padme Hum

 7. Le Cong Khoa says:
  Kính chào các đạo hữu,

  Cám ơn các đạo hữu đã trả lời nhưng khi đọc xong tôi có cảm giác như là bị “đánh” vậy đó. Nhưng không sao vì bị “đánh” thì mới nên thân được. Khi tôi viết bài này thì tôi chỉ có một cái mong muốn là chúng ta nên có cái nhìn cảm thông hơn thôi vì hiểu biết của mọi người không giống nhau. Xin các đạo hữu đừng hiểu nhầm là tôi ủng hộ, a dua hay gì đó với mấy tệ nạn, thói xấu đâu. Thật sự thì lời nói không thể diễn tả hết ý vì ngôn ngữ là có giới hạn.

  Còn việc tôi nói là “tâm người nhận quyết định tất cả” vì có câu nói “vạn pháp do tâm tạo”.

  Việc không xưng Pháp Danh không có lý do gì “ẩn nấp” phía sau đâu đạo hữu à, chỉ là tôi không nghĩ là phải làm như vậy thôi. Thật sự thì tôi chỉ mới quy y, chưa biết mình thật sự nên theo tông phái nào. Vì thấy ưa thích khi nghe câu chú Mani nên hành theo thôi.

  Vốn liếng ngôn từ, ngữ nghĩa và khả năng diễn đạt của mọi người là không được như nhau nên mong các đạo hữu hoan hỷ bỏ qua và chỉ dạy cho.

  Om Mani Padme Hum.

  • Mật Từ says:
   Mô Phật,
   Tôi rất hoan hỷ khi nhận được sự phản hồi theo tôi là rất tích cực từ đạo hữu Lê Công Khoa. Cả tôi và đạo hữu đều là những người tu tập sơ cơ, sự hiểu biết còn hạn hẹp. Hơn nữa, dùng ngôn ngữ diễn đạt vốn không thể nào thể hiện hết được ý nghĩa cao diệu của Phật pháp, huống gì là ngôn từ của chúng ta có giới hạn. Tôi tin rằng đạo hữu Lê Công Khoa đã comment dựa trên những trăn trở thực sự của mình chứ không phải là a dua, hùa theo cái xấu. Tôi cũng đã đang và sẽ có nhiều trăn trở vì có rất nhiều điều tôi chưa hiểu thấu đáo. Có tư duy, bàn luận thì chúng ta mới hiểu sâu sắc hơn, như Thầy tôi đã có lần dạy rằng sự học có tư duy mới mau tiến bộ. Song cũng cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra câu hỏi và cần tư duy trước nền tảng chánh kiến Phật môn. Mong đạo hữu hiểu rằng tôi và pháp đệ Mật Hạnh Giác cũng đều góp ý với tinh thần đó chứ không hề có ý “oanh tạc lẫn nhau”^^.Huống gì chúng ta đều là những Phật tử tầm cầu học đạo, chung một nền tảng giáo pháp Phật đà. Tôi thực sự ngưỡng mộ tinh thần của đạo hữu sau khi nhận là bị “đánh” song vẫn hoan hỷ là “..không sao vì bị “đánh” thì mới nên thân được”. Đó thực sự là điều xưa nay hiếm thấy qua rất nhiều cuộc đối luận trên trang mạng chanhtuduy.com, vì thường thì người “khơi mào trận chiến” ra đi mà đầu không ngoảnh lại. Quả là tinh thần dũng mãnh của “người tối thượng thứ hai” (người biết lỗi và sửa lỗi).Tôi tin rằng với tinh thần ấy đao hữu chắc hẳn sẽ rất mau tiến bộ trong quá trình văn tư tu của mình. Cầu chúc đạo hữu sớm tìm được pháp môn phù hợp và thành tựu đời đạo song hành.
   Rất mong được đọc những phản hồi của đạo hữu cho những bài viết khác trên trang mạng chanhtuduy.com.
   Om Ah Hum.
   • Le Cong Khoa says:
    Lành thay…

    Cầu chúc các đạo hữu thân tâm thường an lạc!

    Om Mani Padme Hum.

    • Mật Hạnh Giác says:
     Mô Phật!
     Mật Hạnh Giác xin hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Lê Công Khoa trên tinh thần “người tối thượng thứ hai”. Con cầu nguyện cho con và các huynh đệ luôn được Vị Thầy để tâm để quán chiếu trong mọi hành vi Thân-Ngữ Tâm của mình.
     Om AH Hum.
 8. Mật Tất Kiểm says:
  Mô Phật
  Pháp đệ vô cùng hoan hỉ với sự am hiểu cũng như lối viết luận giải vô cùng sâu sắc của đạo huynh Mật Từ .
  Cầu mong cho các huynh đệ kim cang ngày càng tinh tấn trên con đường tới thành phố giải thoát .
  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM MANI PADME HUM.
 9. Mat Phuoc says:
  Mo Phat
  Mat Phuoc that hoan hy duoc doc bai cua huynh Mat Tu.Mat Phuoc cung cam on nhung loi that mat cua dao huu Le Cong Khoa.Giup Mat Phuoc duoc hieu sau sac hon voi nhung luan giai cua huynh.Mat Phuoc hoan hy tan than voi thien hanh cua huynh.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum
 10. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài rồi Thầy ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 11. Mật Giác Phương says:
  Mô Phật!

  Pháp đệ đã đọc bài viết “VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO” của Đạo huynh Mật Từ. Pháp đệ xin được hoan hỷ tán thán bài viết và thiện hạnh của Đạo huynh. Cảm ơn Đạo huynh đã chia sẻ những cảm niệm của mình, đem đến lợi lạc cho người đọc.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Đại Chí says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với bài chia sẻ của Đạo huynh Mật Từ. Cám ơn Đạo huynh với bài chia sẻ sâu sắc như vậy.

  Om Mani Padme Hum

 13. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ,huynh Mật Từ phân tích rất sâu sắc trong đạo phật cúng dường mang một ý nghĩa rất thiêng liêng đối với phật tử chân chính vì lòng mộ đạo đối với đức phật và với người thầy của mình,nhưng nhiều khi nó lại là trò đánh bóng danh tiếng của những kẻ nhiều tiền, hoặc đổi một chút tịnh tài mà kiếm được từ nguồn lợi bất chính để được niềm vui nhất thời họ nghĩ rằng với sụ cúng dường của họ thì đức phật sẽ che trở và giảm nhẹ tội.
  Kính bạch thầy con hoan hỉ với bài viết chia sẻ của huynh Mật Từ.
  Om mani padme hum.
 14. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 15. thanh thúy says:
  Thưa thầy!
  Con đa đọc xong bài này rồi ah
  Mật thúy hoan hỉ với bài viết cua đạo huynh mật tư cầu mong tắt cả chúng sanh luôn có ý thức khiên tóm và hô thẹn
  Om ah hùm
 16. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài bài “14 điều thất bại trầm trọng ”
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của thầy, cô luôn trường thọ
  Om Mani Padme Hum
 17. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài chia sẽ của đạo huynh Mật Từ rồi. Cảm ơn đạo huynh đã chia sẽ bài pháp này.
  Om Mani Padmê hùm.
 18. Mật Nghiêm Giác says:
  Mô Phật

  Pháp đệ vô cùng hoan hỉ bài viết rất sâu sắc của huynh Mật Từ

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện cho huynh Mật Từ và gia đình sức khỏe, tu tập tinh tấn, hanh thông việc đời việc đạo

  OM MANI PADME HÙM.

 19. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy .

  con đã đọc xong bài viết này của Đạo huynh Mật Từ rồi thưa Thầy.

  Mô Phật .

  pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh và cảm ơn bài viết phân tích của Đạo huynh Mật từ cùng các comment của các đạo huynh đã phân tích cho đệ được hiểu hơn về ý nghĩa của việc,bố thí,cúng dường,từ thiện.

  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 20. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con hoan hỷ và cảm ơn huynh Mật Từ và Mật Hạnh Giác rất nhiều. Những dòng chia sẻ và luận giải của 2 huynh đã giúp con giải đáp được thắc mắc lâu nay của con.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 21. Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rôi
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô
  Om mani padme hum

 22. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính bạch thầy, con đã đọc bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ ạ!
  Đệ hoan hỉ tán thán với thiện hạnh của huynh về việc cúng dường, từ thiện bằng lòng sùng mộ, tự nguyện!
  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Con cầu nguyện thầy cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!

  Om Mani Pahme Hum!

 23. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy!!!!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum!!!!!

 24. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy Cô
  Đệ hoan hỷ đọc bài viết của Đạo Huynh Mật Từ, bài viết rất là xâu sắc ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 25. Mô Phật
  Mật Hảo hoan hỷ với bài viết của Đạo huynh Mật Từ.
  Cầu nguện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum

 26. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Tuệ Viễn (Lê Thịnh) con đã đọc bài rồi ạ
  Con hoan hỷ và tán thán với bài viết của Đạo huynh Mật Từ .
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự truòng thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Om mani padme hum

 27. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Từ. Qua bài viết đệ được nhắc nhở:

  “Thầy đã dạy rằng, nhân là tự nguyện, trong sáng sẽ dẫn đến quả là cao thượng. Cũng như vậy, các hành động bố thí và từ thiện nếu chỉ mang tính chất hình thức như Thầy đã nêu trong bài thì không những hoàn toàn vô ích mà còn chuốc thêm những hậu quả xấu, chi bằng không làm thì tốt hơn. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn gieo nhân tự nguyện khi bố thí, từ thiện và cúng dường.”

  Đệ nhận thấy trong cuộc sống đầy rẫy Bát phong này, đối với ngoại đạo và Phật tử truyền thống thật khó cho họ để có thể có được nhân là tự nguyện, trong sáng. Bởi vì không hiểu biết về luân hồi hay phước đức thế gian, một số tự gò ép mình “từ thiện không mong cầu” bởi vì họ cho rằng mong cầu là thiếu thành tâm, thiếu “tác dụng”, dù không nói ra nhưng thẳm sâu trong tim họ luôn hiện hữu những mong cầu của cõi vô thường. Người tu dứt được mong cầu hão huyền vì họ từ thiện để tích tập công đức dưới sự minh chứng của Chư Phật, hướng tâm mình đến cảnh Phật.

  Đệ hoan hỷ với những ai đọc được loạt bài này. Cầu nguyện cho đạo huynh hanh thông tinh tấn trên đường đời và đường đạo. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 28. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài viết này.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 29. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết ý nghĩa của đạo huynh Mật Từ.

  Bài viết này khiến đệ liên tưởng đến đoạn kinh văn: “Mọi thiện hạnh không xuất phát từ bồ đề tâm đều là tà hạnh”. Bởi thế, phải hiểu rốt ráo lời Phật dạy về bố thí, từ thiện, cúng dường cần được đặt song song với niệm tưởng “thanh tịnh”, tức là tri hành hợp nhất, tránh tình trạng nội dung và hình thức không tương ưng sẽ đem lại kết quả xấu.

  Pháp đệ chờ đợi các bài viết tiếp theo của huynh và cầu nguyện cho huynh đời đạo song hành, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân  Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh

  om mani padme hum

 31. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính hổ thẹn và ý thức khiêm nhường .

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 34. Mật Khánh Tâm says:

  Mật Khánh Tâm hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ với những luận giải, luận kiến sâu sắc về bố thí, từ thiện, cúng dường Tam bảo.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 35. lephuongnhatoanh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này của huynh Mật Từ và con rất hoan hỷ với bài viết này.

  Qua bài viết này của huynh Mật Từ giúp cho con hiểu được rằng bố thí, cúng dường, từ thiện cũng là một phương pháp độ sanh. Tu pháp cúng dường là một tu pháp ý nghĩa, thiêng liêng, thể hiện lòng biết ơn vô vàn của người Phật tử, là cơ hội để người Phật tử được tích tập công đức làm hành trang để tiến đến thành phố giải thoát. Ngược lại, những hành động bố thí, cúng dường, từ thiện chỉ mang tính hình thức và với mục đích trục lợi, đánh bóng bản thân, lợi dụng Phật pháp để làm lợi cho cá nhân thì chỉ mang lại những hậu quả xấu. Con hiểu được rằng Bố thí, cúng dường, từ thiện phải xuất phát từ lòng tự nguyện, tâm thanh tịnh sẽ mang lại quả tốt và luật nhân quả không bao giờ sai chạy.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài viết này giúp cho đệ hiểu hơn về ý nghĩa của việc bố thí, cúng dường, từ thiện.

  Đệ cầu nguyện cho huynh Mật Từ luôn mạnh khỏe, tinh tấn trên con đường tu tập, mọi thế sự hanh thông.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

 36. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  “Om mani padme hum”

 38. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỉ với bài cảm niệm xuất sắc của đạo huynh Mật Từ. Các nội dung đối luận của Thầy, đạo huynh Mật Từ, đạo huynh Mật Hạnh Giác với bạn đọc Lê Công Khoa cũng giúp con hiểu rõ hơn chánh kiến Phật đà đối với pháp tu cúng dường.

  Về bài cảm niệm của đạo huynh Mật Từ, con nghĩ rằng đối với người Phật tử, cúng dường, bố thí hay từ thiện đúng là một pháp tu vì thếtâm không được cầu lợi, tiền tài cúng dường phải do lao động chân chính, có như vậy mới là tu đúng theo quỹ đạo chánh pháp. Đối với người đời, đáng buồn thay họ lại thường làm những điều tham lam, lười dối để có được đồng tiền sau đó tính đến việc chia sẻ một phần lợi ích này cho các đền chùa, miếu mạo, hòa thượng, ni cô với hình thức đóng góp “Công Đức” để cầu mong tiếp tục thực hiện được các hành vi kiếm tiền gian dối, rồi lại đóng góp “Công Đức”, cứ như thế năm này qua năm khác. Chính vì vậy, con thấy không đầu năm mới nào các đền chùa cũng luôn chật kín người đến cầu xin phát tài, phát lộc. Nhưng đáng buồn hơn là họ không biết rằng việc cầu xin Thần tài hay đóng góp “Công Đức” ở các đền chùa chẳng giúp tài lộc đến với người ta vì có được tài lộc phụ thuộc vào duyên phước kiếp trước của họ như Thầy đã luận giải trong bài “Thần tài là ai? Họ có khả năng giúp doanh nhân làm ăn phát đạt hay không? Đây là quan niệm sai lầm bởi thực tế không phải vậy!”.

  Đệ xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã viết bài và đối luận với bạn đọc.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 39. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài biết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết ý nghĩa, lợi lạc giúp con hanh thông!

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 40. Mật Hồng Nhật says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ cũng như luận giải sâu sắc của đạo huynh Mật Từ về các hoạt động bố thí, từ hiện cho tha nhân và cúng dường Tam Bảo.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết ý nghĩa, lợi lạc.

  Cầu nguyện cho đạo huynh viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 41. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Pháp đệ Mật Đăng Tâm hoan hỷ được đọc những chia sẻ của đạo huynh Mật Từ: “Vài cảm niệm về bố thí, từ thiện cho tha nhân, cúng dường Tam Bảo”.
  Bố thí, cúng dường, từ thiện cũng là tu pháp độ sanh nhưng bởi không hiểu được tầm quan trọng và tính thiêng liêng của tu pháp  mà rất nhiều người là Phật tử thường biến tướng hoạt động bố thí, cúng dường, từ thiện thành “phi vụ làm ăn tầm thường của thế gian”, “người cho cần người nhận để phô trương thanh thế, còn người nhận lại cần người cho để hưởng thụ vật chất tiền tài”. Đọc đến đây đệ đã mường tượng cùng với phi vụ đổi chác, đôi bên ấy còn trao những tảng đá nặng trịch vô hình lên lưng người kia như một sự áp chế tâm lý thật chẳng sung sướng gì, chưa bàn đến nhân quả chẳng sai chạy một ly. Tệ hại hơn nữa, nếu tài vật bố thí, cúng dường là những tài vật có được do trộm cắp, chiếm đoạt, lừa đảo dẫu có lọt lưới pháp luật thế gian thì cả người bố thí, cúng dường lẫn người thọ nhận đều không tránh khỏi lưới nhân quả. Đệ hiểu rằng nhân là làm khổ đau chúng sanh, phỉ báng Phật pháp, nhân là lợi dụng Phật pháp quả sẽ là khổ đau, khổ đau và khổ đau… Đó thật kết cục thảm hại bởi thất bại trầm trọng.
  Đệ tâm đắc chia sẻ khác của huynh “Như vậy, cúng dường không chỉ là một hành vi thể hiện lòng sùng mộ của người Phật tử, đó còn là một cơ hội cho họ” .Còn quả nào cao tột hơn là quả giác ngộ, đệ hiểu rằng cúng dường lên bậc tôn quý chính là cơ hội lớn lao của người Phật tử, nhân là tự nguyện, trong sáng thì quả nhận là cao thượng. Đệ trộm nghĩ đến phương tiện diệu dụng vị Thầy đã phát kiến Chanhtuduy.com . Hàng ngày đọc bài, viết comment trên Chanhtuduy.com là một cơ hội để chúng học trò, đệ tử được cùng một lúc diễn tập, thực hành nhiều hoạt động giải thoát trong đó có cơ hội được cúng dường lên vị Đạo sư Du già Thanh Trí. Đệ càng hiểu và trân quý cơ hội có được chiếc chìa khóa vàng vào Chanhtuduy.com, được kết nối với cõi giới thù thắng thông qua kênh vận chuyển vị Thầy lớn lao biết bao nhiêu. Cầu nguyện cho bản thân đệ mỗi ngày gột rửa uế trược của tâm thức quỷ tính để không làm uổng phí cơ hội quý giá ấy bởi “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm/ Thành Phật một đời chẳng khó khăn” như lời dạy của Thánh giả Mã Minh. Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện huynh thành tựu các ước nguyện thầm kín.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Vài cảm niệm về bố thí từ thiện cho tha nhân ,cúng dường Tam Bảo ” của đạo huynh Mật Từ  .

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài  của huynh khi huynh đã phân tích về y nghĩa của việc bố thí ,cúng dường ,từ thiện .Đối với phật tử chân chính vì lòng sùng mộ đối với Đức Phật ,pháp ,Tăng , tự hướng tâm mình về với chánh pháp thì sự cúng dường theo đó mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và sâu sắc ,chính là thể hiện tấm lòng biết ơn vô vàn của người phật tử  .Cũng là một cách để họ được tích góp công đức để làm hành trang cho chuyến đi về Thành phố giải thoát .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Từ hanh thông thế sự đời đạo song hành viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo .

  Om Mani padme hum!

 43. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm của huynh Mật Từ.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 44. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết “Vài cảm niệm về bố thí, từ thiện cho tha nhân, cúng dường Tam bảo” sau khi đọc và cảm niệm từ bài giảng luận của vị Thầy “Bài 9: Giặt áo da cừu trong nước”  qua lời dạy của thánh giả Gampopa trong 14 điều thất bại trầm trọng của một đời tu.

  Qua bài con hiểu hiểu được, bố thí, từ thiện, cúng dường là một tu pháp với tầm quan trọng và mang tính thiêng liêng giúp người Phật tử tích lũy được nhiều công đức để làm bước tiến thuận lợi trên con đường đi đến thành phố giải thoát. Cho nên, phẩm vật cúng dường lên các Bậc tôn quý phải xuất phát từ tấm lòng sùng kính, trong sáng, là  những phẩm vật thanh tịnh (không phải là những phẩm vật bất chánh có được từ trộm cắp, lừa đảo, chiếm đoạt). Cúng dường với tâm thanh tịnh, trong sáng đúng theo quỹ đạo chánh pháp giữa người cúng dường  và đối tượng thọ nhận trên nền tảng chánh pháp. Chứ không đơn thuần chỉ là người cho và người nhận theo mối quan hệ thường tình trong xã hội thế gian.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân của Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum

   

 45. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này và hoan hỷ với “Vài Cảm Niệm Bố Thí, Từ Thiện Cho Tha Nhân, Cúng Dường Tam Bảo” của đạo huynh Mật Từ, giúp con được hiểu hơn về “Giặt áo da cừu trong nước” một thất bại trầm trọng của một đời tu, mà vị Thầy đã khai thị từ lời dạy của thánh tăng Gampopa.
  Từ thiện, cúng dường, bố thí là một tu Pháp độ sanh, được xem là đệ nhất Ba la mật (Bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ ), cũng là một trong yếu tính giúp người tu đạt giác ngộ đó là “Xả ly, Bồ đề tâm và Trí tuệ Tánh không” mà các bậc Thánh trí đã chỉ ra.
  Đặt biệt “cúng dường” la một sự biết ơn và trả ơn từ lòng sùng mộ “Thầy, Phật, Pháp, Tăng” của người Phật tử, là sự tự nguyện với niềm kêu hãnh linh thánh. Giúp hành giã tích tập “công đức và trí tuệ” làm hành trang trên con đường giải thoát, điều mà thánh giã Mã Minh đã xác quyết :
  “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm,
  Thành Phật một đời chẳng khó khăn
  Nếu như làm khác đừng hy vọng,
  Vạn kiếp, ngàn năm chớ hoài mong “.
  Nhưng thật oái âm với thực trạng hiện nay trong thời đại mạt pháp này “tà sư nhiều như cát sông hằng “, nhiều nơi đã biến tướng một hoạt động cao cả của “cúng dường, bố thí, từ thiện” một cách lệch quỹ đạo Chánh Pháp trầm trọng, thành một “phi vụ” mang tính chất trục lợi cá nhân, cả người cho (Phật tử, đại thí chủ) và nơi nhận bố thí ( chùa chiền, thầy chùa, thầy tu…) đều có lợi.
  Họ không cần biết đến nguồn gốc tài vật đó có thanh tịnh, hay do làm ăn phi pháp, trộm cắp, lừa đảo… từ chúng sanh mà có. Mà chủ yếu “người cho” chỉ cần người nhận để phô trương thanh thế, còn “nơi nhận” chỉ cần người cho để hưởng thụ vật chất tiền tài. Vì thế cả hai cùng được thõa mãn dục vọng của mình, điều này đã khiến cho người vô minh, ngày càng lúng sâu trong vô minh, một thất bại trầm trọng mà thánh tă Gampopa đã chỉ ra.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã trang bị cho chúng con “trạch pháp nhãn” nhà Phật, cũng như được thấu hiểu tường tận về hoạt động cúng dường, bố thí, từ thiện, để thực hành đúng và đạt kết quả.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 46. Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi xách tấn con ạ .
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 47. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn vô cùng hoan hỷ với bài viết cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Từ.

  Quả đúng vậy, người Phật tử cúng dường, bố thí hay từ thiện cũng là một tu pháp độ sanh và đều cần xuất phát từ tâm không mưu cầu lợi, tài. Mọi vật phẩm hay tịnh tài cúng dường đều phải có được do lao động chân chính mà có. Có như vậy thì mới tu đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Đệ xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo  huynh Mật Từ,  đã chia sẻ bài viết cùng với những cảm niệm về  thực trạng bố thí, từ thiện và cúng dường nằm lệch quỹ đạo chánh pháp của những Phật tử, thí chủ  không có được tri kiến nhà Phật. Và hoạt động  từ thiện, bố thí, cúng dường nhằm mục đích, đánh bóng bản ngã, tạo danh tiếng dựa trên bức bình phong của đạo Phật, cùng với tài sản có được từ những việc làm bất chánh, đương nhiên là sẽ nhận  hậu quả thay vì kết quả.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 49. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ với những chia sẽ pháp của đạo huynh Mật Từ cho chúng con hiểu rộng hơn những lời Thầy giảng về thất bại “Giặt áo da cừu trong nước” mà Thánh giả Gampopa đã khuyến cáo. Qua đó con hiểu rằng “cúng dường” là một tu pháp. Mà đã là tu pháp thì có phương cách thực hành. Những trường hợp rơi vào thất bại như trên khi thực hiện việc “cúng dường” là do lệch lạc trong phương pháp thực hành cả hai bên. Vì  thế mà ngài Gyalwang Drukpa 12 đã huấn thị “Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không sẽ xảy ra rắc rối”. Từ đó con thêm trân quý ơn phước hiện tại khi được hạnh ngộ và theo học vị Thầy từ bi có nhiều phương tiện thiện xảo giúp chúng con không rơi vào thất bại như trên.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh.
  Con cám ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài. Nguyện cầu đạo huynh sức khỏe, thế sự hanh thông.
  Nguyện cầu đạo hữu Mật Hoàng Phúc được thác sanh vào cõi lành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết: VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO của huynh Mật Từ.

  Bài viết đã làm rõ thêm cho hành động “giặt áo da cừu trong nước” mà Thánh Tăng Gampopa đã khuyến cáo và đã được Thầy luận giảng.

  Cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài. Cầu nguyện huynh luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

   

 51. Kính bạch Thầy

  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con thật hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo, huynh Mật Từ đã chia sẻ bài viết thật sâu sắc và cảm niệm về bố thí từ thiện cúng dường

  Qua bài viết giúp con hiểu được bố thí từ thiện cúng dường là một tu Pháp quan trọng giúp người Phật tử Tích lũy công đức

  Cúng dường với tâm thanh tịnh trong sáng theo đúng quỷ đạo chánh Pháp

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 52. Mật Thanh Phương says:

  Mô Phật, 

  Thanh Phương đã đọc những chia sẻ sâu sắc của huynh Mật Từ, cảm tạ huynh đã chia sẻ để đệ hiểu thêm về những luận giải của Thầy về thất bại trầm trọng “giặt áo da cừu trong nước”.

  Cầu nguyện huynh Mật Từ hanh thông thế sự, viên thành ước nguyện chính đáng. 

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Con cầu nguyện huynh Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

  Om Mani Padme Hum. 

 53. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài :” VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO ” rồi ạ
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Từ đã chia sẽ những cảm niệm sâu sắc về bố thí, từ thiện, cúng dường. Qua bài này cho con hiểu nếu Gieo nhân tự nguyện trong sáng thì sẽ gặt quả cao thượng, còn gieo nhân bố thì từ thiện cúng dường mang tính chất hình thức không những vô ích mà còn gặt quả xấu.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Con cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.
  Om mani padme hum.
 54. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài :” VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ , TỪ THIỆN CHO THA NHÂN , CÚNG DƯỜNG TAM BẢO ” của đạo hữu Mật Từ.

  Con tán thán công đức thiện hạnh của đạo hữu Mật Từ đã lý giải sâu sắc thêm phần cúng dường Tam bảo như thế nào ? để không phải rơi vào 14 thất bại trầm trọng mà Thánh giả Gampopa đã chỉ dạy .

  Con hoan hỷ khi được đọc phần comments của Thầy và các huynh đệ Kim Cang đã đối đáp với bạn đọc Le Cong Khoa , về vấn đề người cúng dường và người thọ nhận cúng dường .

  Với thế gian , công việc bố thí ,từ thiện , cúng dường đều có mục đích vụ lợi cho cá nhân , theo phương thức hai chiều cùng lợi hành ,cho nên người thọ nhận cúng dường không cần biết rõ nguồn gốc phẩm vật từ đâu dâng tới và thực chất là theo đúng chánh nghĩa hay là phi pháp. Cơ bản là họ chưa hiểu rõ về ý nghĩa của cúng dường , họ cứ cho rằng cúng dường nhiều thì lợi lạc nhiều .

  Còn đối với chúng con , là người con Phật, phải biết trân trọng phẩm vật cúng dường Tam bảo , tất cả đều thể hiện hành vi thân ,ngữ , tâm ,một lòng sùng kính vị Thầy, cúng dường mà không mong cầu được đền đáp .

  Con cảm ơn đạo hữu Mật Từ đã viết bài , mong rằng mọi ước nguyện đều đạt thành như ý và hạnh phúc tự tâm .

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trụ thế dài lâu vì lợi lạc cho chúng sanh .

  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu của Phật tánh.

  Con cầu cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua những khó khăn trong hiện tại và hanh thông ở tương lai.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 55. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo huynh Mật Từ ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

 56. Mật Thuận Giác says:
  Mô Phật.

  Mật Thuận Giác rất hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Từ luận giải sâu sắc về các hoạt động bố thí,từ thiện cho tha nhân và cúng dường Tam Bảo.

  Con cảm tạ ơn Thầy .

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 57. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết lợi lạc của đạo huynh Mật Từ. Quả thực hiện nay có nhiều người tuy bên ngoài thể hiện là theo đạo Phật nhưng tâm lại không hướng về mục tiêu Giải thoát, hoặc ít ra là sống không phạm vào những điều Phật cấm, thì họ lại sống buông thả bên trong và lợi dụng Phật Pháp để trục lợi, thỏa mãn lòng tham của mình. Họ không hiểu hoặc phớt lờ luật tắc Nhân – quả, họ biến một tu pháp cao quý thiêng liêng là cúng dường thành một “thương vụ” thế gian tầm thường. Họ muốn cho đi ít mà nhận về nhiều, bao gồm danh tiếng và phước báu. Tâm họ không trong sáng vì đầy rẫy sự toan tính. Tài vật của họ không chân chính, trong sạch do đã bị vấy bẩn bởi ác nghiệp “trộm cắp, cướp đoạt, lừa đảo”, nhuốm đầy máu và nước mắt của chúng sanh. Với vật cúng dường và tâm đều bất tịnh, chắc chắn họ sẽ phải lãnh chịu quả báo xấu tương ưng.

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã viết bài cảm niệm lợi lạc về cúng dường, từ thiện.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Từ tinh tấn thực hành Pháp và hanh thông trong cuộc sống.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Từ đã có những cảm niệm sâu sắc về bố thí, cúng dường trong bài viết ” Một vài cảm niệm về bố thí, từ thiện cho tha nhân, cúng dường Tam Bảo” .

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài , cầu nguyện huynh mạnh khỏe, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 59. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Từ chia sẻ cảm niệm bố thí cúng dường với tâm thanh tịnh không mong cầu làm hành trang trên con đường giải thoát và sự bố thí cúng nhằm mục đích đánh bóng bản ngã trục lợi cá nhân mang đến quả xấu

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 60. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài của đạo huynh Mật Từ với những luận giải sâu sắc và những “cảm niệm về bố thí, từ thiện cho tha nhân và cúng dường Tam Bảo”. Qua đó, giúp con hiểu thêm về những luận giảng của vị Thầy về”14 thất bại trầm trọng: Bài 9: Giặt áo da cừu trong nước”.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài. Cầu nguyện huynh Mật Từ sức khỏe, thế sự hanh thông, viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con nguyện cầu Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 61. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN VÀ CÚNG DƯỜNG TAM BẢO” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ sâu sắc về bố thí, từ thiện và cúng dường. Qua bài viết giúp con hiểu rõ hơn về cúng dường.

  Cảm ơn huynh Mật Từ đã viết bài chia sẻ đầy ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự thường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 62. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Đệ rất hoan hỷ về những lời luận giải trân thành của huynh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc những lời chia cảm niệm Cúng Dường Tam Bảo,và Bố Thí Tha Nhân của đạo huynh Mật Từ rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ những lời đối luận quán sét của vị Thầy và đạo huynh Mật Từ, Mật hạnh Giác về việc bố thí và cúng dường như thế nào là đúng chánh pháp tu của đạo Phật ạ.qua những lời đối luận chia sẻ của vị Thầy và đạo huynh, pháp huynh  thật là sắc xão ạ.tạ ơn đạo huynh Mật Từ đã chia sẽ bài viết thật là ý nghĩa và lợi lạc ạ

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu trừ

  Om Mani Padme Hum

 64. Mật Hoàng Đăng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Hoàng Đăng hoan hỷ khi đọc xong bài này.

  Con cảm tạ ân đức của vị Thầy đã từ bi luận giảng từ cơ bản đến mở rộng vấn đề giúp cho chúng sanh và con có cái nhìn toàn cảnh để hướng hành động của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Đệ cám ơn huynh Mật Từ đã viết bài cho chúng đệ.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho muôn loài chúng sanh

  Đệ cầu nguyện tới huynh Mật Từ luôn được hanh thông thế sự, viên thành ước muốn dù là thầm kín.

  Cầu nguyện cho con và chúng sanh luôn có được sự tỉnh thức, chánh niệm và chú tâm.

  Cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm bị tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 65. Mật Chánh Hưng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho đại dịch Corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum

   

 66. Nguyễn Thị Quyên says:
  Con Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy viết bài cho chúng con

  Cầu nguyện đại dịch Corona sớm được tiêu trừ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status